Hôm nay,  

Ngỡ Ngàng

24/10/200100:00:00(Xem: 163904)
Bài tham dự số: 02-377-v871021


Năm Thoa 12, mẹ quyết định đưa Thoa và Tí đến share phòng nhà một người quen của Mẹ sau những chuỗi ngày ê chề ở với Ba.
Thoa đã đồng ý vô diều kiện với mẹ về việc "ra riêng" này.
Thoa sung sướng tưởng như mình nằm mơ vì không còn những lời chì chiết la lối của Ba everyday nữa. Mẹ lúc nào cũng nhẹ nhàng. Mỗi sáng trước giờ đi làm mẹ dặn:
-Thoa, nhắc Tí mặc áo lạnh nha con! Đồ ăn mẹ làm sẵn trong tủ lạnh, chị em ăn lót lòng rồi hẳn đi học nhen!
Mẹ nhắc nhở:
-Khóa cửa cẩn thận khi rời nhà nghe Thoa! Hỏi em thích ăn gì chiều Mẹ mua cho"
Tí thì không ý kiến ý cò gì, chỉ thinh lặng, ít nói, biếng cười. Tí nhỏ hơn Thoa 4 tuổi.
-Tí, mày có thấy cái remote của TV đâu không"
Chẳng có tiếng trả lời, chỉ nghe "kịch" của cái remote rớt đâu đó gần Thoa.
Mỗi ngày Thoa vẫn đón Tí đi học về. Hai năm sau, Thoa vào lớp 9, Tí học lớp 5.
-Mầy đi lẹ lẹ lên một chút có được không" Con trai gì mà chậm chạp quá!
Vẫn im lặng, Tí bước nhanh hơn giữa trưa nắng gắt. Tí nhớ Ba, Tí biết Ba cũng nhớ Tí. Một vài lần sau khi Mẹ dọn "ra riêng", Ba đã đến với một thái độ Tí chưa bao giờ thấy. Ba khóc từ cầu thang lên đến unit của 3 mẹ con đang ở.
-Anh xin lỗi em, tha thứ cho anh, anh hứa sẽ đưa hết tiền cho em, anh sẽ làm bất cứ cái gì em và con muốn...
Mẹ chỉ tha thiết:
-Ông à, bình tĩnh ngồi xuống đây, ông ăn gì chưa" Để tôi làm một cái gì cho ông ăn nhé"
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau, Ba vui vẻ nói cười huyên thuyên, chỉ trích Mẹ nhà cửa bê bối. Gọi Thoa ra mắng mỏ:
-Quần áo mày thế kia à" Ai cho mày nhuộm tóc vàng tóc xanh như vậy chứ"
Thoa chống chế:
-Mặc con, con thích.
-Mày dám trả lời tao hả ranh con" Tao tát vào mặt cho bây giờ.
Chẳng bao lâu (từ lúc ông đến một cách khổ sở thế kia) nhà như đám giặc. Mẹ nhỏ nhẹ:
-Mời ông về cho, ngày mai tôi phải đi làm sớm.
Dăm ba lần, Ba đến xin đưa Tí đi chơi. Ba mua cho Tí 1 phần ăn ở "KFC" mà Tí rất thích. Về nhà Tí nghe thấy Ba hỏi Mẹ:
-Em có tiền đó không"
Mẹ hỏi lại:
-Thế ông cần bao nhiêu" Bao giờ ông mới cho mẹ con tôi được ăn cái đồng tiền của ông"
Ba cáu tiết:
Mẹ con bà rút rỉahết xương máu tôi. Lương tôi có bao nhiêu đâu mà phải child support hết là bao nhiêu rồi" Tôi cũng phải sống chứ!
-Đủ rồi, đủ rồi! Mời ông về cho! Lần sau trước khi đưa con đi nhớ nhắc tôi đưa tiền.
Quay sang Tí mẹ khẽ nói:
-Con chỉ được xài trong phần Mẹ cho thôi nhé!
Tí chẳng hiểu gì cả. Chỉ thấy càng ngày càng xa dần Ba.
Một hôm, mẹ đi làm về hốt hoảng hỏi:
-Tí, chị đâu con"
Tí mải chơi game:
-Hôm nay con không thấy chị, con về một mình.
Đêm đó, mẹ bấm phone đến nhà những người bạn mà Thoa thường giao du. Không ai biết. Mẹ gọi tùm lum. Đến nửa khuya Mẹ gọi cho cảnh sát...


Ba tháng sau, cảnh sát tìm được Thoa và trao trả về cho Mẹ.
Mẹ phải nghỉ việc, đưa đón Thoa đi học, chìu chuộng Thoa đủ điều
-Mẹ thương con vô cùng! Con dại quá!
Mẹ gọi cho bạn Mẹ ở Maryland thổn thức:
-"Me" muốn dời tụi nhỏ sang bên đó có được không" "You" giúp đỡ "me" thời gian đầu "me" không bao giờ dám quên ơn.
Bạn Mẹ chia xẻ:
-Không dám hứa, "you" phải suy nghĩ cho kỹ, khí hậu bên này khác Cali nhiều lắm. Sợ rằng mùa lạnh "you" và mấy nhỏ chịu không nổi.
Mẹ đau khổ, Mẹ bị dằn vặt bởi sự quyết định "ra riêng".
Mấy năm nay mẹ con hủ hỉ với nhau. Vui có, buồn có. Duy có một điều: Nỗi cô đơn. Nó dai dẳng bám lấy Mẹ hằng ngày hằng đêm. Không phải đến bây giờ mới có. Ngày xưa sống chung với Ba, sự trống vắng vẫn thường xuyên ngự trị Mẹ. Và khi quyết định xa Ba, Mẹ cảm thấy thật hả dạ. Mẹ có luật pháp Hoa Kỳ bảo vệï, Mẹ được 2 con ở cùng. Mẹ sẽ đi làm lo cho 2 đứa nên người, có điều gì không phải" Nếu còn sống chung với Ba, chưa chắc Thoa đã không hư hỏng" Không chừng Thoa bỏ nhà ra đi sớm hơn. Ai biết được" Thoa còn dại dột quá mà!...
Thoa cũng đau khổ không kém. Thoa muốn làm một cái gì đó để chuộc tội, Thoa thương mẹ gầymòn vì chồng vì con. Thoa từng chứng kiến cảnh Mẹ chịu đựng Ba những ngày còn sống chung. Ba nhốt Mẹ trong phòng, không cho giao thiệp với bất cứ ai. Mẹ yếu đuối hiền lành là thế! Thoa ân hận lắm.
Ngoài giờ học ở trường, Thoa phải học bù thêm buổi chiều vì mấy tháng bỏ học. Mệt đừ! Tội nghiệp Mẹ bỏ hết công ăn việc làm đưa đón Thoa. Chỉ có Mẹ, tình thương của Mẹ cảm hóa Thoa và Thoa muốn làm một cái gì đó để giúp Me ghê. Thoa đòi đi học nail, lấy bằng để đi làm cuối tuần. Lúc đầu Mẹ không chịu, nói mãi Mẹ mới bằng lòng đưa Thoa đi học nail. Vậy mà thời gian thấm thoát trôi đến nay Thoa đã vào ĐH năm thứ 2 rồi. Tiền Thoa làm được bao nhiêu đem cho Mẹ hết chẳng cần giữ 1 đồng nào cả. Thoa dạy cu Tí những kinh nghiệm mà Thoa học đuọc, Thoa để mắt đến Tí nhiều hơn.
-Mầy tưởng mầy xỏ lỗ tai như vậy là hay lắm hả" Mầy có thấy ông Bác Sĩ, Kỹ Sư nào xỏ lỗ tai như mầy không" Đồ "low class".
Mẹ ngỡ ngàng trước sự trưởng thành của các con. Tí không còn gần gũi Mẹ nữa. Tí thích riêng biệt. Vốn đã ít nói, nay lại nói ít hơn. Đôi khi, Tí có thái độ như hờn dỗi Mẹ, trách cứ Mẹ. "Nhà Ba không có gì để ăn!" Tí càu nhàu.
Aø ra thế, Tí vẫn âm thầm quan tâm đến Ba. Tí trưởng thành lúc nào mà Mẹ không hay. Tí học giỏi lại siêng làm việc. Công bằng mà nói, Tí là một đứa trẻ ngoan, nhưng"được ngày nào hay ngày ấy". Không dám chắc. Vì con nít ở cái xứ Mỹ nầy(!)
Mẹ chỉ biết cầu xin ơn trên cho con Mẹ được sáng suốt trong suy nghĩ, đúng đắn trong hành động để không xảy ra những ngỡ ngàng đáng tiếc, thế thôi!

Nguyên Hạnh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tạo bài viết
Tổng số lượt xem bài: 836,010,452
Con đường dài nhất của người lính không phải là con đường ra mặt trận, mà chính là con đường trở về nhà. Đúng vậy, con đường trở về mang nhiều cay đắng, xót xa của vết thương lòng, của những cái nhìn không thiện cảm của người chung quanh mình, và nhất là những cơn ác mộng mỗi đêm, cho dù người lính đã giã từ vũ khí mong sống lại đời sống của những ngày yên bình trước đây.
Khanh con gái bà chị họ của tôi, sinh năm Nhâm Tý xuân này tròn 48 tuổi, ông bà mình bảo, Nam Nhâm, Nữ Quý bảnh nhất thiên hạ. Mẹ nó tuổi Quý Tỵ, khổ như trâu, một đời vất vả gánh vác chồng con, con bé tuổi Nhâm mạnh mẽ như con trai nhờ ông ngoại hun đúc từ tấm bé.
Nhìn hai cây sồi cổ thụ ngoài ngõ cũng đủ biết căn nhà đã trả hết nợ từ lâu. Hai cái xe Cadillac của người già không lên tiếng nhưng nói biết bao điều về nước Mỹ. Khi còn trẻ thì người ta không có tiền để mua những cái xe đắt tiền như Cadillac, Lincoln. Những cô cậu thanh niên mắt sáng, chân vững tay nhanh, chỉ đứng nhìn theo những chiếc xe bóng loáng, mạnh mẽ…
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa Sau đây là bài viết mới nhất của Ông nhân ngày lễ Tạ ơn
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 9, 2018. Ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong và Bức Tường Đá Đen khắc tên các tử sĩ trong cuộc chiến Việt Nam.
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7/2018, với bài “Thời Gian Ơn, Ngừng Lại”. Tên thật: Nguyễn Thị Kỳ, Bút hiệu: duyenky. Trước 30.4.1975: giáo viên Toán Lý Hoa-Tư thục-Saigon-VN.