Hôm nay,  

Chuyện Cũ Còn Dây Dưa

13/09/202212:22:00(Xem: 2645)

 

 

Tác giả tên thật Nguyễn Thanh Hiền, Nickname: Steven N, Bút danh: Tiểu Lục Thần Phong, Sinh sống ở Atlanta trên  20 năm.

 

*

 

Thời gian như lắng đọng đến độ đông đặc lại, Steven liếc nhìn vào đồng hồ ở góc màn hình máy tính mà sốt ruột, lòng phân vân:

 

“ Con số hiển thị không di động hay là thời gian ngừng trôi?”

 

Thầm nhủ vậy nhưng biết chắc là không thể có chuyện ấy được, con số vẫn chuyển động và thời gian vẫn trôi đều đều. Thời gian nó chẳng chìu lòng ai, dù có nhởn nhơ hay thúc bách, thời gian vật lý tách biệt với thời gian tâm lý là vậy. Những khi công việc bận rộn thì mình quên bẵng thời gian, khi việc chậm lại hoặc không có việc thì thời gian nó dài lê thê, cứ trông chừng hết giờ ấy vậy mà nó cứ còn hoài.

 

Mấy nay công việc trong hãng chậm quá, đơn hàng hổng có, mọi người tụm năm tụm ba nói dóc, bàn tán cả ngày. Mỗi nhóm có đề tài khác nhau. Nhóm đen tụi thằng Kieth, thằng Eddie, thằng Aaron… thì lúc nào cũng chuyện cá độ bóng chày, bóng rổ, bóng cà na, chuyện cầu thủ này chơi đẹp, cầu thủ kia xuất sắc, chuyện thằng Willi tát xướng ngôn viên trên thảm đỏ giải Oscar… Nhóm gốc mít như anh Tuấn, thằng Khôi thì toàn chuyện Việt kiều về nước ăn chơi, chuyện ông này bà nọ ăn bẩn...Nhóm thằng Andre, Jose… thì tám chuyện Mễ Tây Cơ. Nhóm đàn bà thì hổng biết nói chuyện chi nhưng chưa bao giờ thấy miệng nghỉ ngơi, kể cả lúc ăn uống, tám liên tu bất tận.

 

Thằng Andre và anh nó là Joseph, một đốc công người Mễ. Cả hai vốn từ Cali di chuyển qua đây, sở dĩ vậy là vì khi hãng mở chi nhánh ở thành Ất Lăng, hãng cử anh em nó qua, những tưởng làm tạm một thời gian rồi rút về bển, nào ngờ bén duyên nên ở lại luôn. Anh em nó cũng như đồng hương Mễ Tây Cơ, dáng người tầm thước như dân mít mình nhưng to bề ngang, vai u thịt bắp, cổ như bò mộng, lưng tấm phản, cày như trâu. Anh em nó bảo ở đây không phồn hoa đô hội như Cali nhưng vật giá rẻ, nhà cửa rẻ, mọi thứ đều rẻ nên dễ sống. Ở bển anh em nó mướn cái gara xe để ở mà tốn mỗi tháng cả ngàn bạc, trong khi bên này mướn nguyên căn nhà bốn phòng ngủ cũng chừng đó tiền. Làm hai năm, anh em nó mua căn nhà mới toanh,  năm phòng ngủ mà giá chỉ hai trăm ngàn, nếu ngôi nhà đó ở Cali thì không dưới bạc triệu. Andre vỗ vai Steven:

 

“Chán quá phải không? Nhưng ngồi không vẫn có tiền cơ mà.”

 

Quả thật thế, mỗi khi hết đơn hàng mọi người vẫn được ngồi chơi chứ không bị hãng cho về sớm, nhiều khi tình trạng ngôi chơi kéo dài cả tuần. Steven làm chung với anh em nó đã nhiều năm, chơi cũng thân, biết nhau khá rõ. Cả ba anh em đều sống độc thân, thằng anh có vợ và một cô con gái nhưng ly dị đã lâu. Steven thường đùa:

 

“Những lúc hứng mà không có vợ, không có đàn bà vậy mày làm gì? Tự xử à?”

Cả đám cười rần rật, thật ra thì ai cũng biết ba anh em nó thường đến quán nhảy cởi truồng Crazy Horse mỗi cuối tuần, hoặc là tìm đến xóm bình Khang Cleveland. Thằng Joseph nói:

 

“Tao sợ đàn bà quá rồi, chơi thì chơi chứ không bao giờ cưới nữa.”

 

Không biết nó với vợ sống thế nào mà giờ nó hận đàn bà đến thế, chuyện vợ chồng xung đột ly di vốn rất thường, đàn ông hận đàn bà hay đàn bà hận đàn ông cũng phổ biến trong xã hội và xưa nay chứ nào phải mới mẻ gì, tuy nhiên ở cái xã hội Mẽo này “Lady first” nên đàn ông cũng bị thiệt rất nhiều, nhiều người gặp phải đàn bà quá quắt rất kinh khủng nhưng đành chịu, hễ đụng đến là rắc rối với pháp luật ngay lập tức và luôn luôn thua. Thằng Joseph đem chuyện vợ chồng của diễn viên Johny Deep ra để minh họa cho chuyện vợ chồng nó cũng sêm sêm vậy. Con vợ thằng Johny Deep quả là đáng sợ, đàn bà dễ có mấy tay là thế, nếu đàn ông đánh vợ là vũ phu, còn đàn bà đánh chồng có lẽ gọi vũ thê chăng?

Thằng Andre kể gia đình nó có tới mười một anh chị em, vì quá nghèo khổ nên lưu lạc tha hương kiếm sống, ban anh em nó băng qua sa mạc đầy nguy hiểm chết chóc để vượt biên sang Mỹ. Làm ở đây được một thời gian thì một ngày kia cảnh sát và mật vụ GBI ập vào hãng còng tay thằng Ozzy, em kề thằng Andre. Mọi người xôn xao nhưng chẳng ai biết lý do gì, sau một thời gian thì thằng Joseph mới nói:

 

“Thằng Ozzy có dính dáng với băng đảng ở Cali, nó được lệnh phải trình diện nhà chức trách nhưng từ khi qua Ất Lăng thành trốn luôn, vì vậy đặc nhiệm mới tìm vào tận hãng”

 

Nó buồn buồn kể tiếp:

 

“Quê tao nghèo lắm, nắng như nung, đất đai hoang hóa khô cằn, không trồng trọt được cũng chẳng có nghề gì để làm. Băng đảng lộng hành như chỗ không người, cảnh sát và chính quyền cũng đều là người của băng đảng cả. Tụi nó dụ bọn trẻ gia nhập băng đảng và xử dụng những đứa trẻ như công cụ buôn ma túy, đâm chém người. Chúng rất tàn bạo, sẵn sàng giết bất cứ người nào và với bất cứ lý do gì. Ba anh em tao đi bộ mấy trăm dặm qua sa mạc không bóng cây giọt nước, rất nhiều người bỏ mạng giữa đường...”

 

Câu chuyện cón dài, nó chợt ngưng lại và chuyển đề tài:

“Lần bầu cử trước mầy bỏ phiếu cho ai? Tao bầu cho ông Trump.”

 

Steven ngạc nhiên:

 

“Dân Chủ giúp đỡ người nhập cư bằng những chương trình lớn như DACA, thân thiện người nghèo, hợp pháp hóa người không có giấy tờ, tăng phúc lợi xã hội… Cộng Hòa và Trump kỳ thị người da màu, chống nhập cư, cắt giảm phúc lợi xã hội, giảm thuế cho nhà giàu, tăng cường trục xuất người, em mầy cũng đã bị trục xuất, sao mầy lại bỏ phiếu cho Trump?”

 

Thằng Joseph nhún vai xòe hai tay rất Mỹ mà không trả lời, nó bảo chỉ thích Trump thế thôi! Steven thât không sao hiểu nổi, những anh Tuấn, Khôi và rất nhiều anh chị mít cuồng Trump kinh khủng.

 

Thằng Joseph là một cá nhân hiếm hoi trong cộng đồng Mễ cũng cuồng Trump. Trump cao ngạo, hách dịch, cục súc, hồ đồ, gian trá, vô đạo đức, không từ một thủ đoạn đê hèn bẩn thiểu nào miễn là đạt được mục đích. Trump tham quyền cố vị, háo danh, hoang tưởng không khác những tay độc tài ở các xứ lạc hậu đói nghèo như: Kim Jong Un, Putin, Xi Jingping... Trump lấy tiền quỹ từ thiện chi xài cho mục đích cá nhân, chế giễu người tàn tật, đưa cả con cái dâu rể vào chính quyền chẳng khác những chế độ gia đình trị của những nước thế giới thứ ba. Trump phá hoại các mối quan hệ đồng minh truyền thống, tôn sùng và đi đêm với Putin. Trump và chính quyền Trump trục xuất hàng loạt dân mít mặc dù họ đến Mỹ trước 1995 (thỏa thuận của hai chính phủ là không trục xuất ngưới đến Mỹ trước 1995). Trump ngồi xổm trên pháp luật, coi pháp luật và hiến pháp chẳng ra gì, kích động bạo loạn, tung tin giả, thuyết âm mưu, buộc người khác kiếm phiếu đại cử tri giả cho y… Một ông tổng thống tệ hại như thế ấy vậy mà mấy anh chị mít cuồng nhà ta vác cờ vàng theo đám làm loạn xông vào tòa nhà quốc hội. Đây là một vết nhục cho cộng đồng, một vết bẩn trát lên lá cờ và giờ thì những kẻ cuồng mà ngu ấy đang trả giá cho hành động ngu xuẩn của mình. Cái tâm lý thằng Joseph cũng như những anh chị mít cuồng Trump là cái tâm lý nhược tiểu được ve vuốt tự sướng là mình đã nhập vào dòng chính thống, mình ngang hàng và được đứng chung với nhóm da trắng thượng đẳng. Thật buồn cười và cũng đáng tiếc cho cái tâm lý ấu trĩ như thế. Riêng với những anh chị mít cuồng Trump còn có một lý do khác, bọn họ cứ hoang tưởng là Trump và Cộng Hòa chống Cộng còn dân Chủ thân Cộng, làm gì có chuyện đó! Chẳng có ai chống Cộng hay thân Cộng cả, họ vì quyền lợi của nước Mỹ và quyền lợi của đảng phái, có thể ở mỗi giai đoạn có những lúc phải bắt tay hay phải đấm đều là vì chính sách của quốc gia. Chẳng phải Cộng Hòa chống hay Dân Chủ thân, một ý tưởng sai lầm, thiếu hiểu biết nhưng vẫn cứ tồn tại dai dẳng.

Thằng Andre, Joseph và Steven thoải mái nói chuyện bầu bán, chính trị, chuyện đàn bà và bao nhiêu chuyện trời ơi đất hỡi khác… Tuy mỗi người có quan điểm khác nhau nhưng phận ai nấy lo, chuyện ai nấy chịu, chẳng vì khác quan điểm mà nghỉ chơi với nhau, làm việc chung với nhau đã nhiều năm nên cũng biết tánh nết của nhau, tôn trọng sự khác biệt của nhau.

 

Riêng nhóm thằng Kieth, Eddie… thì lại khác, tụi nó rất kín miệng về chuyện chính trị, không bao giờ tiết lộ quan điểm cá nhân về chuyện ủng hộ ai hay chống ai, dĩ nhiên chuyện bầu cử cũng không bao giờ tiết lộ bỏ phiếu cho ai, đúng là rất American way. Tuy nhiên qua những câu chuyện tầm phào thì cũng có thể thấy tụi nó không ưa Trump. Nhóm thằng Bryan, thằng Joe, thằng David… và cả bọn da trắng của nó cũng thế, nói đủ chuyện trên trời dưới đất nhưng tuyệt nhiên không đá động đến chính trị bao giờ. Tụi nó là dân nhà quê, cổ đỏ, qua cách ăm mặc và phong cách sống là biết ngay. Trong nhóm này thì thằng Joe là một tay cổ đỏ chính hiệu,  kỳ thị rất rõ, mặc dù thường ngày nó vẫn tỏ ra lịch sự. Đám này thì bỏ phiếu cho Trump là cái chắc, chắc như đinh đóng cột gỗ lim, chắc như bắp nổ trong rạp xi nê. Lực lượng da trắng nhà quê là lực lượng hùng hậu hậu thuẫn cho Trump. Chính thành phần da trắng nhà quê bảo thủ, kỳ thị và chống nhập cư này là chỗ dựa vững chắc cho trump.

 

Hãng MITF mà Steven đang làm là một hình ảnh thu nhỏ của nước Mỹ, nó như một cái lẫu thập cẩm có đủ mọi sắc dân, trắng từ Đông Âu, đen từ châu Phi và vàng từ châu Á, da đỏ ( Native America) từ nam Mỹ và cả người da đỏ bản địa nữa. Nói da đỏ là theo thói quen xưa nay, tuy  nó sai nhưng riết rồi chẳng ai sửa. Đây là sai lầm từ thời Colombus, khi ông ấy đến châu Mỹ nhưng cứ ngỡ là Ấn Độ nên gọi người dân bản địa là dân Anh điêng ( Indian). Sai riết rồi thành thói quen, đời có những cái sai nhưng riết rồi thành đúng hay mặc nhiên chấp nhận vậy.

 

Nước Mỹ hình thành và phát triển bởi di dân, đất này vốn của thổ dân bản địa ( Native America) mà tổ tiên xa xưa của họ đã di cư từ châu Á đến ( theo các nhà khảo cổ và nhân chủng học). Người da trắng đến đây từ sau khi những phát kiến địa lý của Colombus. Họ đã thành công vượt trội nhưng không phải vì thế mà họ được quyền “Thượng đẳng”. Có những người da trắng vĩ đại nhưng lại vô cùng nhân ái, hiền thiện như Thomas Jeffeson, Abraham Lihcon… Hiến pháp Mỹ cũng tuyên bố rõ ràng:” ...Mọi người sinh ra đều bình đẳng, ai cũng có quyền sống, quyền tư do và quyền mưu cầu hạnh phúc” Chính cái tinh thần khai phóng, tự do, nhân bản này đã làm nên một nước Mỹ, một giá trị Mỹ, một kiểu Mỹ.

Cộng đồng gốc mít đến Mỹ chậm hơn so với các sắc dân châu Á khác như: Tàu, Đại Han, Phi Luật Tân, Nhật...nhưng ngày nay đã hình thành một cộng đồng khá mạnh, tuy nhiên người gốc mít vốn có nhiều xung đột, chia rẽ, bè phái. Xưa nay có nhiều lý do để chống báng nhau nào là: Bắc – nam, cũ – mới, trước – sau, quốc – cộng… giờ thì thêm một lý do nữa là Trump. Trump vốn là chuyện của nước Mỹ, của người Mỹ (dân mít dẫu có quốc tịch đi nữa vẫn cứ bị xem là người nhập cư)  nhưng dân mít lại chơi nhau sát ván, oánh nhau phù mỏ, choảng nhau bưu đầu sứt trán, đổ vỡ nhiều mối quan hệ lâu nay, hủy kết bạn trên mạng xã hội… Vì Trump mà các anh chị Mít nhà ta chia rẽ trầm trọng, vì Trump mà nước Mỹ cũng bị chia rẽ phân hóa sâu sắc, gây tan nát nhiều mối quan hệ giữa người và người, giữa các cộng đồng, giữa các quốc gia…

 

Gia đình trump vốn gốc Đức, đến Mỹ cũng chỉ mới ba đời. Vợ Trump cũng mới nhập cư, ba vợ Trump vừa vô quốc tịch Mỹ, ấy vậy mà Trump bài xích người nhập cư, kỳ thị người nhập cư, khinh rẻ và coi thường người nhập cư. Vấn đề Trump không còn là vấn để chính trị hay đảng phái nữa, nó là vấn đề đạo đức, lương tâm. Một vấn đề rành rẽ giữa thiện và ác, xấu và tốt, chánh và tà. Không thể nào một người lương thiện hiền lành, sống đời đạo đức và có đức tin thánh thiện lại đi ủng hộ một kẻ vô đạo đức, một kẻ nói dối và gian trá toàn tập, lương lẹo, gian xảo, lật lọng, ích kỷ, hồ đồ, kỳ thị… Trump là tổng thống của nước Mỹ, ấy vậy mà ngày nhậm chức cả thế giới xuống đường phản đối, nhiêu đó đủ để biết con người ấy như thế nào rồi.

 

Trời đất sắp vào thu, dòng thời gian quay bất tận có dừng lại bao giờ, bốn mùa luân chuyển. Cái cảm giác nhanh chậm là tự tâm mình, nói cách khác thì thời gian vật lý vốn là thế, không nhanh không chậm, không đến không đi, không tốt không xấu…. Thời gian tâm lý mới có đến đi, nhanh chậm, tốt xấu...Dòng thời gian vốn vô thủy vô chung, không đầu không cuối càng không có năm tháng ngày giờ… Những khái niệm đo lường ấy là do con người chế ra để thuận tiện trong cuộc sống mà thôi.

Hãng MITF này khi mới mở chi nhánh ở thành Ất Lăng chỉ khoảng vài mươi người, vậy mà giờ gần cả ngàn người, đa phần là dân nhập cư và rất nhiều chuyên viên, kỹ sư từ các nước đông nam Á đến làm việc theo dạng khách mời, trong số họ có nhiều người được hãng bảo lãnh  và xin thẻ xanh để ở lại. Giả sử không có dân nhập cư, không có công nhân, kỹ sư, chuyên viên… nhập cư kia thì liệu có cái hãng này không? Mở rộng ra nếu không có người nhập cư thì liệu có nước Mỹ không? Cả ngàn con người đang ngày ngày làm việc, góp công sức và trí tuệ, đóng thuế… để hãng và nước Mỹ cùng phát triển, dĩ nhiên là việc đóng góp tùy vào vị trí của mỗi người mà mức độ có khác nhau.

 

Mấy ngày nay thằng Andre và thằng Justin bàn tán chuyện tòa án quận Fulton điều tra tội giả mạo phiếu đại cử tri của Trump và đồng bọn, tội ép buộc chánh thư ký tiểu bang phải bằng mọi cách kiếm thêm phiếu cho Trump, rồi chuyện FBI lục soát tư dinh của Trump... Thằng Andre lúc trước bỏ phiếu cho Trump  nhưng giờ này lại có vẻ đồng tình trong việc này. Nó nói:

 

“Không có ai được quyền đứng trên pháp luật.”

 

Có lẽ nó đã đổi ý rồi chăng? Có lẽ nó đã nhận ra sự thật, riêng thằng Bryan thì vẫn ủng hộ Trump cho tới cùng. Nó nói với vẻ không hài lòng:

 

“Đây là một việc vô tiền khoáng hậu, nước Mỹ xưa nay chưa từng có việc đột nhập lục soát tư dinh tổng thống, dù là tổng thống đã hết nhiệm kỳ.”

 

Đúng vậy, đây là một việc chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Việc này mở ra một chương mới trong lịch sử: Không có ai cao hơn luật pháp! Đây là một lời cảnh tỉnh cho những kẻ ngông cuồng chà đạp lên luật pháp, phá hoại luật pháp, vi phạp luật pháp. Nước Mỹ vẫn là một nước dân chủ pháp trị với tam quyền phân lập. Trump đã lợi dụng quyền thế hắc lực để can thiệp vào tư pháp và lập pháp nhưng rất may chưa bị hư hỏng nhiều, rất may nền dân chủ chưa bị bức tử theo ý muốn của y. Y đã thất bại trong việc ôm ghế thêm một nhiệm kỳ nữa, y đã thất bại nặng nề trong việc thâu tóm tam quyền vào tay. Y kích động và xúi giục đám đông cuồng loạn xông vào tòa nhà quốc hội cũng là một việc vô tiền khoáng hậu. Lịch sử hơn ba trăm năm nay chưa từng xảy ra việc này. Y kích động đám đông cuồng lọan xông vào tòa nhà quốc hội để đập phá, đe dọa giết các vị dân biểu chẳng khác nào Mao kích động đám hồng vệ binh làm loạn trong cách mạng văn hóa. Y chẳng khác gì những tay độc tài Saddam Hussein, Bashar Al Assad, Gaddafi… kích động người ủng hộ của bọn chúng làm loạn. Cái đám đông cuồng loạn xông vào tòa nhà quốc hội đòi bắn người này, giết người kia, thậm chí muốn treo cổ cả phó tổng thống Mike Pence. Ông ấy cùng đảng và trung thành với Trump nhưng còn có lương tâm khi công nhận sự thất cử của Trump, từ chối lời tuyên bố dối trá của Trump. Cái đám đông cuồng loạn và sự hung hăng của ông Trump sẵn sàng giết ông Mike Pence, rất may là ông phó tổng thống đã được lực lượng an ninh đưa đến chỗ trú ẩn an toàn, chỉ cần chậm một chút nữa thì không biết hậu quả sẽ như thế nào.

 

Đất trời sắp vào thu, thành Ất lăng và nước Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ. Dân Chủ hay Cộng Hòa sẽ thắng thế thì cũng chẳng ảnh hưởng nhiều gì đến dân mít ta, thật sự ra thì lá phiếu của dân mít chẳng nhằm nhò chi cả, nói theo kiểu dân gian thì: ”Có mợ chợ cũng chẳng đông, không mợ chợ chẳng bỏ không bữa nào”. Nếu ở những cấp thấp như thị trưởng những thị trấn nhỏ, hội viên những hội đồng thành phố nhỏ… thì lá phiếu của cư dân có giá trị, có sức ảnh hưởng thắng thua. Còn ở cấp độ quốc gia như bầu cử tổng thống thì lá phiếu dân Mít ta chẳng bỏ bẽn gì. Ngay cả lá phiếu phổ thông của toàn thể cư dân dẫu có hơn bao nhiêu triệu nhưng thua phiếu cử tri đoàn thì cũng vứt đi (tất nhiên là phiếu cử tri đoàn có lệ thuộc vào lượng cử tri phổ thông). Việc đi bầu cử là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ nhưng không bắt buộc, chuyện chính trị vô cùng phứuc tạp, dễ gây xung động, tranh cãi bởi vậy người Mỹ rất kín đáo về việc bỏ phiếu cho ai, không biểu tỏ quan điểm riêng về chính trị ở nơi làm việc, trong giao tiếp hàng ngày cũng không đề cập đến chuyện chính trị. Người Mỹ lẳng lặng đi bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân, quyền lợi và cũng là bày tỏ quan điểm chính trị của mình thông qua việc chọn người cho hệ thống công quyền.

 

Nước Mỹ có mít tin, hội họp để ủng hộ đảng phái tuy nhiên hung hăng, cuồng loạn, manh động như những kẻ cuồng Trump là một việc hy hữu. Việc tấn công tòa nhà quốc hội là một cái tát vào nền dân chủ Mỹ, một vết nhơ trong lịch sử Mỹ.

 

Hãng MITF đang lúc chậm lại, đơn hàng ít, phụ tùng từ các nước đông nam Á đến không kịp vì sự hung hăng của Trung Cộng đối với Đài Loan. Trong lúc chờ đợi ai cũng thấy thời gian nặng nề trôi qua một cách chậm chạp, cái cảm giác uể oải vì quanh quẩn tới lui y hệt như tù nhân. Chính vì việc chậm lại mà những nhóm người lao động tụ họp lại theo sắc tộc, theo quan điểm tương đồng để mà tám, tám đủ chuyện đông tây, chuyện trời đất, chuyện thể thao và cả chuyện chính trị, chuyện ông Trump.

 

Tiểu Lục Thần Phong

Ý kiến bạn đọc
23/10/202206:16:55
Khách
Leaving the Democratic Party - The Tulsi Gabbard Show
https://www.youtube.com/watch?v=H4Z1x8Ou8VU
27/09/202220:21:56
Khách
1.) A team of Republican lawyers, judges, and former senators reviewed dozens of lawsuits alleging voter fraud in the 2020 election and concluded there was NONE. In July 2022, they released a 72-page report titled "LOST, NOT STOLEN. The Conservative Case that Trump Lost and Biden Won the 2020 Presidential Election." Link to their report:
https://lostnotstolen.org//wp-content/uploads/2022/07/Lost-Not-Stolen-The-Conservative-Case-that-Trump-Lost-and-Biden-Won-the-2020-Presidential-Election-July-2022.pdf

2.) William Barr, Attorney General of the Trump administration, declared that the U.S. Justice Department has uncovered NO evidence of voter fraud that could change the outcome of the 2020 election. VERBATIM QUOTE ---> Barr " “to date, we have NOT seen fraud on a scale that could have effected a different outcome in the election.”

3.) CBS 60 Minutes "Voting Rights and Wrongs" dated March 13, 2022. CBS reporter interviewed *Kathleen Bernier, who is a Republican senator in the state of Wisconsin. Ms. Bernier voted from Trump in 2016 and 2020. She has served as the chairperson of the Senate Committee on Elections, Election Process Reform and Ethics. Ms. Bernier emphatically confirmed that there was NO election fraud .

4.) Sidney Powell worked as one of Trump's lawyers who waged weekslong campaign to overturn the 2020 election. Immediately after Trump lost the election in 2020, Ms. Powell spread the FALSE claim that the Dominion Voting Systems counted hundreds of thousands of fraudulent votes for Biden.

In January 2021, Dominion Voting Systems filed a DEFAMATION LAWSUIT against Ms. Sidney Powell, seeking $1.3 billion for Ms. Powell's FALSE accusations that the company rigged the presidential election in Joe Biden's favor.

In March 2021, facing with the defamation lawsuit, Ms. Sidney Powell had her attorneys requesting a federal judge to dismiss the lawsuit against her. She and her attorneys clearly state in their court filing that "NO REASONABLE PERSON" WOULD THINK that Ms. Sidney's claim about the 2020 election results were factual.
Link to Ms. Powell's court filing: https://www.documentcloud.org/documents/20520809-sidney-powell-court-filing
Basically, Ms. Powell and her attorneys' court filing basically confirmed that Ms. Powell was LYING about election fraud and that ONLY UNREASONABLE PEOPLE WOULD BELIEVE in her lies that the 2020 election was stolen from Trump.

5.) 9 of Trump's lawyers were SANTIONED by a federal judge in December 2021 for abusing the court system with a sham lawsuit challenging the 2020 election results. They were ordered to pay $175,000 to the city of Detroit and the state of Michigan. The money was for covering the legal cost of Detroit and Michigan defending against Trump's sham lawsuit. $153,000 for Detroit and $22,000 for Michigan. <----- Basically, Trump's lawyers were SANCTIONED FOR SPREADING FALSE election fraud claims


Trumpets of all ethnicities (including Viet trumpets) who kept spreading lies that the 2020 election was stolen from Trump are treacherous snakes that willfully spread disinformation attacking the foundation of American democracy.
27/09/202203:03:19
Khách
https://www.youtube.com/watch?v=kMbm0Ls-X7I
27/09/202202:37:58
Khách
Thượng nghị sĩ Biden có chống việc cho phép người Việt tỵ nạn ở Mỹ không ? Xin copy và paste những links dưới đây vào Google ( hay Firefox hoặc Opera) để tìm đọc nhe bạn:
https://www.baocalitoday.com/cong-dong/ban-them-ve-viec-o-joe-biden-ung-ho-nguoi-viet-ti-nan.html

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/tns-biden-ung-ho-di-tan-nguoi-viet-nam-1975/

hoiquanphidung.com/forum/các-chuyên-mục/thời-sự/diễn-đàn-bạn-đọc/18108-thơ-thời-sự/page2

https://khoahocnet.com/2020/08/31/nguyen-quoc-khai-phan-bien-bai-bao-cua-ts-nguyen-tien-hung-phu-nhan-su-dong-gop-cua-ong-joe-biden-doi-voi-nguoi-viet-ti-nan/

https://vietfactcheck.org/2020/10/13/joe-biden-va-dang-dan-chu-co-chong-dot-ty-nan-cua-nguoi-viet-vao-thap-nien-80/

https://www.pivotnetwork.org/tieng-viet/joe-biden-khong-he-chong-ti-nan-viet-nam
27/09/202201:22:11
Khách
Bạn nào muốn biết chinh xác CUỒNG từ đâu mà ra? Biden có chống Vietnam hay không? Mời tham khảo những bài viết dưới đây

http://www.vietnamdaily.com/index.php?c=article&p=131223

http://diendantraichieu.blogspot.com/p/biden-ti-nan.html

http://diendantraichieu.blogspot.com/p/cau-chuyen-cu-biden-va-dan-ty-nan-nhai.html
26/09/202221:29:30
Khách
https://www.youtube.com/watch?v=1qxzKCosIIU
25/09/202202:13:59
Khách
Bạn nghe Nguyễn tường Tuấn chỉ có một lỗ tai thôi
Anh Tuấn nói đi khám nhà người ta mà nhè lúc chủ nhà đi vắng mà ào vào, thì muốn bỏ gì vô đó mà chẳng được
Bạn nói anh Tuấn chuyên môn đặt điều nói láo hả?
Vậy mà nay đài SBTN chuyên chống Trump mời anh Tuấn phụ trách chương trình TIẾNG NÓI BẢO THỦ phát hình mỗi ngày đấy
Chúng tôi là những người trong cuộc năm 1975 , sự việc sảy ra trước mắt chúng tôi chứ không không như bạn bây giờ đi tìm hiểu mà bạn đòi văn bản bằng tiếng anh này nọ
Nỗi đau của người lính bị bắt buộc phải buông súng và nỗi nhục mất nước bạn không thể nào hiểu nổi đâu
VietFactcheck là báo của những ngưòi như bạn và bài này viết vào năm 2020 để thanh minh thanh nga khi Biden ra tranh cử , tôi coi làm chó gì .Nếu bạn muốn tìm hiểu Hãy đọc bài này nè
https://nguoivietboston.com/?p=10554
https://www.danchimviet.info/ung-cu-vien-tt-joe-biden-da-tung-tim-du-cach-ngan-chan-nguoi-dan-vnch-ty-nan-tai-hoa-ky-nam-1975/11/2019/17023/
Theo bạn thì ba phần tư người Việt ủng hộ Trump là a dua giống dân miền Bắc a dua ủng hộ bác hù chứ gì? chỉ có những người như bạn hay con vẹt đỗ Dũng ủng hộ ông ngủ mới là sáng suốt đúng không
Bạn có biết luật đa số không? Bạn nói 3/4 thua 1/4 hả?
Các trường hợp bạn đua ra chỉ là thiểu số
Nói như bạn thì bầu cử ai it phiếu thì thăng hả?
Vâng chúng tôi cùng 75 triệu cử tri mà bạn cho là a dua , là cuồng đó đang chờ đợt bầu cử kỳ này đây
Trong đó không chừng còn có bà con anh em chú bác của bạn nữa đó
Hầu hêt các ứng viên mà Trump ủng hộ đều thắng , vậy đủ để ta thấy lòng dân ra sao rồi
Liz Cheney thua rồi còn cố tuyên bố sẽ làm mọi cách để ngăn cản Trump ra tranh cử
Ủa , Trump chưa tuyên bố tranh cử gì hết mà sao họ sợ quá vậy hè?
Nếu Trump là người tồi tệ như họ nói thì tự động rớt việc gì phải sợ quá thế?
Có bạn nào biết trả lời dùm tôi với !
Mấy thằng Mỹ hàng xóm nó bảo kỳ này mà ăn gian nữa là không xong với tụi nó đâu
Và rõ ràng tôi cũng chẳng có nhu cầu tiếp tục trao đổi với bạn
Chán quá rồi
24/09/202222:38:10
Khách
1.) Ông-bà viết "Jimmy Carter ký cho vô năm 75 nhưng Biden chống đúng không?"
Tôi đã đưa tựa bài viết "Did Joe Biden and Democrats oppose Vietnamese refugees in the 1980s?" ở VietFactCheck dot Org để cho thấyngười Việt thù hằn Biden là dựa trên tin láo.
Tôi cũng đã trích ra 3 đoạn từ bài viết
Ông-bà KHÔNG CHỊU ĐỌC những đoạn tôi trích, không chịu Google tìm bài viêt trong VietFactCheck, vẫn cố ý tiếp tục đưa tin láo là Biden chống người Việt tỵ nạn vào Mỹ.
Ông-bà hãy CHỈ RÕ CHỖ NÀO trong những đoạn tôi trích hoặc trong bài viết ở VietFactCheck là Biden chống người Việt tỵ nạn vào Mỹ?
Ông-bà hãy CHỈ RÕ CHỖ NÀO trong records của Quốc Hội Mỹ ghi là Biden chống người Việt tỵ nạn vào Mỹ?

Tôi đã đưa bằng chứng rõ ràng từ VietFactCheck nhưng ông-bà KHÔNG CHỊU ĐỌC, cứ lập đi lập lại tin láo thù hằn Biden. Chứng tỏ là ông-bà CỐ Ý GÂY HẤN chứ không cần sự thật.

2.) Ông-bà cứ cho là Joe Biden "tuyên bố không cho bất kỳ một thằng khốn nạn Việt nam nào vào Mỹ" thì hãy QUOTE BIDEN VERBATIM, đưa NGUYÊN VĂN tiếng Anh, đừng nhét chữ vào miệng Biden.
Tôi đã yêu cầu ông-bà đưa NGUYÊN VĂN TIẾNG ANH, QUOTE BIDEN VERBATIM để làm bằng chứng. Nhưng ông-bà không chịu đưa, không chịu rút lại những lời xạo nhét chữ vào miệng Biden. Chứng tỏ là ông-bà CỐ Ý GÂY HẤN chứ không cần sự thật.

3.) Ông-bà tự kết luận là tôi ghét ông cụ Nguyễn Tường Tuấn vì khác ý kiến .
Đây là điều ông-bà TỰ DỰNG LÊN. Chứng tỏ là ông-bà dựng chuyện CỐ Ý GÂY HẤN.

Tôi đã viết rõ ràng "Tôi đã hỏi Nguyễn Tường Tuấn tại sao nói láo là FBI agents đưa tài liệu Secret, Top Secret, và SCI giả để hại Trump. Tôi đã hỏi Nguyễn Tường Tuấn đưa bằng chứng cho những lời kết luận của ông ấy. Nhưng họ đã xóa comments của tôi, dù tôi không hề chửi bậy, xỉa xói, nhục mạ, hay nhạo báng."
Hãy CHỈ RÕ CHỖ NÀO tôi viết là tôi ghét ông cụ Nguyễn Tường Tuấn?

4.) 3/4 người Việt ủng hộ Trump thì sao?
Ngày xưa:
a.) đại đa số người Đức a dua theo ủng hộ Hitler.
b.) đại da số người Ý a dua theo ủng hộ Mussolini.
c.) đại đa số dân Tàu miền bắc và tây nam a dua theo ủng pác mao xe thùng nắm quyền.
Ngày nay đại đa số dân Tàu vẫn còn thời pác mao xe thùng, treo hình pác mao xe thùng ở cổng Thiên An Môn như một ông vua . Dân số Tàu hiện nay khoảng 1 tỷ 400 triệu, nếu đại đa số muốn nổi lên chống thì cộng sản không thể đàn áp tất cả được .
d.) đại đa số dân miền bắc a dua theo ủng pác hù nghiện từ hang pác pó về hà lội nắm quyền.
Ngày nay đại đa số dân trong VN vẫn tin vào kắt mạng của pác hù nghiện. Dân số VN hiện nay khoảng 100 triệu, nếu đại đa số muốn nổi lên chống thì cộng sản không thể đàn áp tất cả được .

Đám đông quá khích, a dua đưa tin láo vu khống = đại hoạ

5.) Muốn bênh vực Trump hay chống Biden thì hãy dùng SỰ THẬT mà bênh vực hay chống. Dựng chuyện láo thì chỉ lộ ra tâm lý độc tài độc đoán nhỏ nhen hẹp hòi quá khích mù quáng.
Bênh vực Trump mà đưa tin láo rằng FBI dùng tài liệu Secret, Top Secret, SCI giả để hại Trump là disinformation
Chống Biden mà đưa tin láo là ông ấy "tuyên bố không cho bất kỳ một thằng khốn nạn Việt nam nào vào Mỹ" là disinformation.

Hành vi đưa tin láo khi tranh luận để triệt hạ đối phương là hành vi GÂY HẤN .

6.) Tôi sẽ không tiếp tục trao đổi với ông-bà vì ông-bà chỉ có mục đích GÂY HẤN .

7.) Nếu tôi có dư thời gian thì tôi sẽ tiếp tục viết comments . Nhưng tôi sẽ không trao đổi với những ai kiêu căng, đưa tin láo, GÂY HẤN.
24/09/202220:10:16
Khách
Trong bài viết này có đề cập đến cụm từ ngồi xổm trên luật pháp
Thưa các bạn , những người đang mở cửa biên giới cho di dân lậu vào tràn lan làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và đời sống của dân chúng mới là những người đang ngồi xổm trên luật pháp
Xin đừng nói với tôi là nước Mỹ cần nhân công và nông dân , tất cả những điều đó chỉ là ngụy biện , Nếu nước Mỹ cần nông dân thật thì Quốc hội có thể sửa luật di trú, ai là nông dân có kinh nghiệm thì cho nhập cư , chứ không phải cho di dân lậu vào tràn lan , xì ke ma túy , gián điệp , thánh chiến Hồi giáo , để chỉ kiếm vài chục nghìn nông dân. đúng không các bạn?
Người ta biết điều đó chứ không phải không , nhưng cố tình lờ đi chỉ với mục đích là kiếm phiếu , họ đang còn cố gắng để dân nhập cư lậu được đi bầu nữa kìa
Có thấy Sleepy Joe hứa cho di dân lậu vào ngay từ khi bắt đầu tranh cử không
Thật kinh tởm với những người miệng thì nói không có gì hơn luật pháp mà lại ngồi xổm trên luật pháp
Tác giả bài viết này đã cố tình cắt bớt chữ, chỉ dùng DÂN NHẬP CƯ thay vì nói rõ ràng DÂN NHẬP CƯ BẤT HỢP PHÁP để cố tình làm mọi người hiểu sai vấn đề, dù chỉ là ngưòi viết cò con chứ không phải chuyên nghiệp nhưng đã cầm bút thì không nên bẻ cong ngòi bút
Khuyên bạn nên tìm đọc bài thơ LỜI MẸ DẶN của PHÙNG QUÁN để suy ngẫm thêm
Sống ở trên đời cũng cần có chút liêm sỉ bạn ạ !
24/09/202202:01:06
Khách
Tôi đã giải thích rõ ràng rồi mà bạn cố tình không hiểu
Bạn ở đây là nhân xưng đại danh từ chứ không phải là danh từ , chỉ để tỏ sự bình đẳng , không coi khinh mà cũng không kính trọng và tôi nghĩ là chữ thích hợp nhất
Đừng tưởng tôi coi bạn là bạn của tôi. Làm bạn của tôi không khó nhưng cũng không phải dễ đâu
Không gọi là bạn thì tôi phải gọi là gì? ông hay mày?
Ông thì có lẽ không vì tôi chưa có gì để kính trọng bạn hết
Windy gì gì đó có lẽ đó cũng chả phải là cái tên , vả lại tôi cũng chẳng thích tiêng anh
Jimmy Carter ký cho vô năm 75 nhưng Biden chống đúng không?
Cũng thế thôi
Thật ra tôi cũng chẳng ưa gì Trump và cũng chẳng phải đảng Cộng hòa , nhưng cái gì ông ấy làm đúng thì ủng hộ. Vậy là cuồng à ?
Thí dụ chính sách chống nhập cư bất hợp pháp là đúng
Bạn nào không đồng ý thì thử nói cho tôi nghe xem sai chỗ nào?
Chỉ có mấy người Trump đúng hay sai gì cũng chống tuốt thì mới gọi là cuồng
Các bạn thử nói cho tôi biết Biden cả đời làm nghị sĩ đã làm được những gì?
Tôi hỏi nhiều người tại sao bầu cho Biden thì câu trả lời hầu hết là ghét Trump thì bầu cho Biden thế thôi
Trump có xấu thì cũng hơn Biden nhiều
Thế bạn có biết ba phần tư người Viêt nam ủng hộ Trump không?
Theo bạn là họ cuồng hết đấy
Vâng, anh Tuấn là lính VNCH giống như tôi, và anh ấy nói không giống ý bạn thì bạn ghét chứ gì?
Chắc bạn yêu con vẹt Đỗ Dũng
Tôi chỉ tiếc là chưa làm được như anh Tuấn thôi
Chúng tôi là những người lính và sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng
Chắc chắn là như vậy
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
)