Tôi Làm Nhân Viên Phòng Bầu Cử

12/07/201900:00:00(Xem: 1513)
Tôi Làm Nhân Viên Phòng Bầu Cử
Người viết: Nhất Chi Mai
Bài số: 5736-20-31543-vb6071219

Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.

noi phong bau cu My
Người viết trước phòng phiếu.

***

Một hôm chị Lê bạn tôi gọi điện thoại bảo Ban Bầu cử Boston đang cần thêm vài người Việt có quốc tịch Mỹ ra giúp cho việc bầu cử năm nay và khuyến khích tôi tham gia. Biết tôi chưa từng làm poll worker bao giờ, chị nói người ta sẽ huấn luyện cho phương cách làm việc ở phòng bầu cử.

Sau khi liên lạc ghi danh với  Boston Election Department, tôi nhận được email, chọn ngày giờ, thu xếp công việc nhà, rồi đi ra City Hall học buổi huấn luyện cho việc bầu cử / poll worker training.

Một bà Mỹ mặc áo khoác ngắn màu cam giống người dẫn đưa học sinh qua đường,  dẫn tôi tới phòng training nằm ở bên hông tòa building vững chãi vuông vức của City Hall Boston. Trước cửa có một ông  tươi cười đón người đến lớp training poll.

Phòng học đã khá đông người,  có bà Mỹ khác cười chào, nhắc tôi tìm tên mình trong danh sách lớp huấn luyện và kí tên. Phòng họp rộng rãi, phía trên cao có nhiều tranh chân dung và các cảnh hội nghị chính trị từ thời lập quốc.

Một màn hình trắng to rộng treo  phía trên. Một cái thùng màu trắng  bạc để bên cạnh bục diễn giả. Mọi người ổn định xong chỗ ngồi thì đúng giờ training, ông Mỹ đứng chào đón người người đến lớp training poll bước tới bục nói ; chính ông giảng giải phụ trách lớp huấn luyện hôm nay. Ông chào mừng poll workers và nói chắc nhiều người đến lớp training không phải là lần đầu tiên, còn 1 số khác thì lần đầu tiên. Nhưng mỗi năm đều huấn luyện nhân viên bầu cử, training lại. Ông hướng dẫn các cách thức việc bầu cử theo các trang của cuốn Handbook:  Poll worker Training Manual mà mỗi người được phát 1 cuốn. Đọc, hiểu, có thắc mắc cần trao đổi ông sẽ giải thích. Máy chiếu các slide lên màn hình lớn trắng trước mặt nên dễ dàng thấy theo sự dẫn giải của ông.

Ông chỉ cho thấy cụ thể thùng màu bạc Silver Supply Box đựng tất cả các vật dụng cần cho kỳ bầu cử như phong bì đựng phiếu bầu lỗi không bầu được, sổ địa chỉ tên người đi bầu, đơn điền ghi danh đi bầu cho người chưa có đăng ký, tờ giấy ghi lại số lượng bao nhiêu người khi poll worker đã giúp giải thích việc bầu cử trong cùng dùng ngôn ngữ mẹ đẻ vv…thùng phiếu, secrecy sleeve là bìa gồm sơ mi 2 mảnh sau khi chọn ứng cử viên xong ta bỏ phiếu bầu của mình  vào để không ai thấy ta chọn bầu cho ai trước khi lá phiếu được bỏ vô thùng phiếu.  

Trong suốt ba giờ training, ông luôn nhấn mạnh điều quan trọng là: cần công bằng và không thiên vị - impartiality - đối với đảng phái chính trị nào. Phải vô tư không được có ý kiến đề nghị, hay phỏng đoán, chỉ dẫn chọn lựa ứng cử viên. Việc bầu cho ai do người cử tri quyết định theo chính kiến họ.

Mỗi năm tiểu bang có 3 hay nhiều hơn số ngày phục vụ bầu cử của các cấp thành phố, tiểu bang,  hay toàn quốc,  sơ bộ vào các tháng hay chính thức vào tháng 11.

Đơn cử một ngày làm nhân viên bầu cử ở thành phố là từ 6g sáng đến 9g đêm.  Tôi luôn đến trước 6g sáng vì người Mỹ rất đúng giờ mọi chuyện. Khu bầu cử tôi làm tai Dorchester, phòng bầu cử này có 2 khu vực nên có 2 thùng phiếu trong phòng.

Trước 6 giờ kém mấy phút, 2 người cảnh sát kéo 2 thùng phiếu từ xe cảnh sát đậu gần phòng bầu cử họ bước vào phòng bầu cử  đúng 6g lúc phòng vừa mới mở cửa ra cho người nhân viên bầu cử vào theo. Các lá phiếu sẽ được Police Officer lấy ra từ thùng phiếu trao cho người Warder -trưởng khu vực bầu cử. Người ấy sẽ đem đến bàn cho các thanh tra - inspector đếm số lá  phiếu bầu được giao cho phòng bầu cử hôm nay.

Phiếu - ballot có 3 loại ngôn ngữ chính  khác nhau: tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hoa hay Tây ban nha. Có kỳ bầu cử lá phiếu chia ra theo đảng ;thường lệ chia ra Đảng Dân chủ Democratic và Đảng cộng hòa Republican, in theo 2 màu khác nhau. Nhưng có kỳ bầu cử có thêm Đảng  Tự do -Libertarian Party nữa .

Các lá phiếu mới lấy ra từ thùng phiếu trao cho nhân viên bầu cử inspector đếm. Mỗi batch thường thường gồm 100 lá phiếu. Người đếm xong ghi số lá phiếu vào 1 tờ sticker giấy ghi dính vào phía trên cọc phiếu. Người nhân viên thứ hai sẽ đếm lại tập phiếu vừa được đếm bởi nhân viên bầu cử khác như thế bảo đảm double check,  bà warder trưởng bảo vậy.

Số phiếu được để riêng theo từng ngôn ngữ ; sau khi tất cả các lá phiếu được đếm xong người warder ghi vào sổ số phiếu nhận được theo từng ngôn ngữ để cuối buổi bầu cử sau 8pm đếm số phiếu còn lại cộng với số phiếu đã được bầu có tổng số bằng lúc nhận. Không được mất sót 1 lá phiếu nào. Nhân viên poll worker phải ký tên vào nhiều số, ghi địa chỉ -số an sinh- điện thoại để chứng minh đến làm việc hôm nay. Rồi có ghi tên họ vào khuôn  giấy có dòng chữ: Election Official dán trên ngực áo cho mọi người thấy biết tên mình.

Tôi có người bạn già khó đi lại nên bà thường bỏ phiếu vắng mặt. Trước ngày  các kỳ bầu cử bà gửi thư đến ủy ban bầu cử muốn bầu cử vắng mặt. Từ ủy ban đó sẽ gửi phiếu bầu theo Đảng bà chọn, phong bì sẽ đến nhà bà. Sau khi hoàn tất việc chọn ứng cử viên, ba gửi lá phiếu bầu trở lại ủy ban bầu cử. Bà hỏi tôi lá phiếu bầu cử của bà sẽ được mở khi nào. Tôi bảo bà trong ngày bầu cử sẽ có những phong bì lớn màu vàng được đem vào bàn khu vực bầu của người ghi danh bầu cử vắng mặt.  Bà warder sẽ rọc các phong bì vàng chứa phiếu bầu vắng mặt này và người thư ký hay các inspector như tôi  sẽ đánh dấu vào tên người đó trong số đi bầu, chính xác tên tuổi -địa chỉ cư ngụ xong bỏ phiếu bầu đó vô thùng phiếu, không quên ghi tên ở bàn check-out như 1 người đã đi bầu.

Cứ mỗi giờ chúng tôi phải đếm số phiếu bầu ghi vào sổ bầu cử do người thư ký ghi chép lại các số liệu hay diễn tiến ngày bầu cử. Nếu bận, quá đông người thì vẫn phải đếm số phiếu đến đăng ký ở sô check-in và số phiếu ấy phải trùng khớp với con số trên thùng phiếu  ở bàn check -out; nếu 2 con số không trùng khớp nhau thì phải cộng lại. Khi nào 2 con số trùng khớp nghĩa là không thất lạc 1 lá phiếu nào thì người thư ký hay warder sẽ ghi số lá phiếu vào sổ bầu cử.

Cứ thế việc đếm kiểm phiếu được cập nhật hàng giờ từ 8 giờ sáng đến 8 giờ đêm. Nếu đã hơn 10 phút trở đi mà vẫn chưa đếm hay báo cáo số phiếu cập nhật hàng giờ thì sẽ có điện thoại từ Ban bầu cử nhắc nhở và người Thư ký Secretary hay Warder sẽ trả lời tình hình bầu cử, sau đó đếm ngay để trình báo  số phiếu đã bầu hiện ở thời điểm đó.

Đúng 8pm mà vẫn còn người trong hàng đứng chờ thì người chờ vẫn còn được bầu, còn nếu người mới vừa đến cổng chưa vô tới cửa phòng phiếu sẽ không được bầu.

Nếu có người dọn nhà đi nơi khác mà chưa chuyển địa chỉ thì phải trở về khu bầu cử chỗ ở cũ để bầu. Tại phòng bầu cử đây cũng có các đơn đổi địa chỉ để lần bầu cử sau sẽ thuận lợi cho việc đi bầu nơi ở mới. Hay người mới đậu quốc tịch chưa đăng ký bầu cử thì phòng bầu cử khu vực mình ở cũng có nghĩa vụ giúp họ điền đơn đăng ký cho kỳ bầu cử sắp tới.

Nơi phòng bầu cử tôi làm có 2 người nói tiếng Việt:anh bạn cùng làm với tôi là người rất nhã nhặn nhẹ nhàng,  vui tinh. Anh nói vui: anh em mình  vừa là inspector kiêm luôn interpreter ... Ngoài ra có 1 người biết tiếng Hoa ; 2 người nói được tiếng Tây ban nha.

Anh bạn đồng sự trước đây là luật sư ở  Việt nam. Anh làm việc cho Ban bầu cử Boston cả chục năm rồi. Anh kể cho tôi nghe những kinh nghiệm buồn vui khi làm việc nhân viên bầu cử. Có lần khi anh hỏi bác trai lớn tuổi: thưa bác, bác bầu cho đảng nào  -Cộng hòa hay Dân chủ ? Bác ấy nạt anh: Anh không có quyền hỏi tôi Đảng tôi muốn bầu?  Anh vẫn nhẹ nhàng lịch sự giải thích: cháu hỏi vậy để đưa lá phiếu của đảng bác đã  chọn cho bác thôi .

Trên sổ đăng ký bầu cử có tên địa chỉ nhà người cử tri cùng Đảng mà  họ  chọn được viết tắt R hay D nhưng có người không thấy chọn đảng nào ;và  lại có thể Đảng Tự do- Libertarian nữa.  Với lại có những ngày bầu cử cực kỳ đông bận rộn như lần bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 năm rồi;  người thư ký hay 1 người inspector ngồi check tên địa chỉ ;con người inspector khác thì đưa lá phiếu, người khác thì trả lời người cư tri cần giúp.

Ngày bầu cử là một ngày vui được gặp gỡ nhiều người và nhất là người Việt mình. Nhưng kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ quá đông; tôi đến sớm mà đã thấy hàng dài đông đúc người xếp hàng sẵn sàng chờ bỏ phiếu. Đa số là người trẻ, có lẽ họ bỏ phiếu trước khi đi làm vì 7 giờ sáng phòng bầu cử bắt đầu cho bỏ phiếu . Suốt ngày hôm ấy đến tận tối, chỉ hơi đở đông khoảng sau trưa 2p -chứ  lúc nào cũng đông đầy người chờ đến lượt lấy lá phiếu xong chờ vào cubique -góc riêng đứng tô đen ở các hình oval nơi tên người mình muốn bầu,.. xong lại ra xếp hàng chờ đến lượt bỏ phiếu vào thùng. Mấy nhân viên bầu cử mệt tranh thủ thay phiên ra ngoài hít thở hay gọi phone cho con cái gia đình hay emergency call, tôi nghe họ đều bảo:a crazy day...

Tôi chưa làm kỳ bầu cử tổng thống nào nhưng  giữa nhiệm kỳ cũng đã đông nghẹt không như các kỳ khác bầu thị trưởng hay primary các đảng. Nhân viên bầu cử được thay phiên ăn trưa nhân tiện về khu vực mình ở bầu luôn.   Người warder sau khi ăn trưa trở lại bao giờ cũng hỏi: Did you guys vote?

Có khi bất ngờ đôi khi kỳ bầu cử được có bánh mì sandwich, cà  phê, chips, bánh ngọt cho nhân viên ngày bầu cử hôm đó ; nhưng thường thì không có. Nên 2  anh em tôi bao giờ cũng đem theo đồ ăn, trái cây cho cả ngày chứ nghỉ trưa cũng để kịp đi đến phòng bầu cử nơi mình đang sống mà bầu chứ không dám vô quán ngồi ăn' dù nhà hàng dọc Dorchester Avenue mấy cái.

Sau 8pm người cuối cùng bỏ  phiếu xong là lúc kiểm lá phiếu bầu - ballots, dọn dẹp các thứ , thu dọn đồ để đem  về ban bầu cử, cho phòng họp trở lại như cũ trước khi bầu cử diễn ra. Người warder và thư ký sẽ ghi số lá phiếu đã bầu vào sổ phân theo ngôn ngữ tiếng Mỹ tiếng Việt... riêng biệt.  Các lá phiếu lỗi không bầu vì không hợp lệ cũng sẽ được viết chữ "SPOIL" to chéo ngang  lá phiếu và cũng được giữ lại gửi về ủy ban bầu cử chứ không bỏ rác loại đi.

Xem xét các lá phiếu có ghi tên những ứng cử viên không có trong tên danh sách bầu nhưng người bầu lại muốn đề cử vào các chức vụ hiện tại hay tương lai, người thư ký sẽ ghi tất cả các tên họ  dưới mỗi chức vụ vào quyển sổ dày và tìm các chức vụ trong cuốn sổ đó để ghi tên họ ứng cử viên vào.  Tôi nhìn thấy những lá phiếu người ta không bầu cho ai trong số các ứng cử viên hiện trong danh sách mà chỉ ghi vào ô tên người mới được đề cử và 1 số lá phiếu toàn là tên  Ông Donald Trump.

Có các bác VN đi bầu nhưng lại không đem kính, thế là anh bạn người Việt và tôi phải đọc chức vụ tên của các ứng cử viên cùng Đảng của họ để các bác chọn ai và bảo tên để chúng tôi tô đen hình oval  tức bầu người đó theo ý muốn các bác. Khi cần giúp đỡ thường phải có 2 người inspector cùng đến để giúp người cử tri.

Có bác nắm tay anh bạn hay tôi và hỏi bầu cho ai đây cháu? Có bác gái còn hỏi ông nào mà tuần trước mở ngày vui chơi ăn uống cho người Việt, thiệt tình tôi không biết ông nào ; mà sau này có đoán, ông đó chắc là Thị trưởng đương kim thành phố Boston vì trước kỳ bầu cử final mùa thu có ngày Thị trưởng cho dân chúng vui chơi ăn uống ca nhạc bên bờ biển.  Hôm ấy tôi có đến, thấy những người cảnh sát Boston đứng nướng  hambuger phục vụ dân đến dự.

Nếu các bác có hỏi chúng tôi bầu cho ai, tôi và anh đồng hương đều không thể trả lời hay khuyên; vì anh đã kể cho tôi nghe tình huống anh biết và rút kinh nghiệm: một bác hỏi người nhân viên bầu cử Việt nam bầu cho ai, bác và người ấy nhìn quanh phòng, bác bảo nói đi không ai nghe biết đâu. Người nhân viên trao đổi bác ấy về ứng cử viên nên  bầu. Không may có người hiểu được, người ấy xin số phone Ban bầu cử gọi phản ánh tên người  nhân viên bầu cử Việt đã  khuyên bảo cử tri bầu cử cho ai. Ban bầu cử thông báo cho người trưởng vùng bầu cử nơi đó cho người nhân viên kia rời khỏi phòng bầu cử ngay.

Khi cầm lá phiếu trên tay, người cư tri lựa chọn và quyết định bầu cho ai theo chính kiến của mình mà không ai được xúi giục, can thiệp hay nghe theo ai. Đó cũng là nguyên tắc không thiên vị của người làm cho bầu cử: vô tư trong sáng.

Trong các kỳ bầu cử thỉnh thoảng lại có các câu hỏi thăm dò để cử tri trả lời yes or no. Ví dụ như hỏi 1 người y tá thường chăm sóc 5 bệnh nhân, với đề nghị trong tương lai người y tá chỉ săn sóc 3 bệnh nhân bạn nghĩ có nên không?. Yes hay no?. Hoặc là đề nghị không để cho việc tiền vận động hô trợ các chiến dịch bầu cử can thiệp vào ảnh hưởng đến các ứng cử viên, Yes or No?

Tôi nhớ mãi những kỳ bầu cử mùa thu, ở đây trời thường mưa nhiều vào thu, sau buổi chiều và tối mưa tầm tã mà người Mỹ đi làm về vẫn đem theo con cái và dắt tay hay đẩy xe trẻ con còn nằm để đến bỏ phiếu. Người dân Mỹ rất ý thức về quyền lợi nghĩa vụ của họ cụ thể nhất trong tất cả các kỳ bầu cử.

Những kỳ bầu cử không quá đông, khi người Việt đến phòng bầu cử chúng tôi lại được chuyện trò nghe họ kể về đời sống, công việc và gia đình, tình yêu, như khi gặp gỡ Đồng hương hay người quen lâu năm .

Tôi gặp một cặp vợ chồng già gốc Việt dắt tay nhau cùng đến bầu cử, trông họ thật đẹp đôi, rạng ngời hạnh phúc đến nỗi anh bạn cùng làm thốt lên: hai bác như đôi uyên ương ấy. Bác gái da mặt căng láng, miệng cười chúm chím kể cho tôi nghe chuyện tình từ thời xuân sắc của 2 người ở Sài gòn . Bác trai thì móc ví ra không phải để trình ID mà để cho thấy 2 hình trắng đen của 2 người chụp riêng, hình bán thân đều trẻ đẹp từ thanh xuân nay co chỗ đã đốm phai nước thuốc ảnh.

Tôi gặp lại một bác gái khi đi chợ hay đi xe buýt thường thấy bác mua nhiều  rau quả ngon xách đầy các túi ni lông, nhất là dịp cuối tuần. Tôi hỏi chuyện bác nói con sắp tới thăm nên nấu các món con trai thích. Bác 84 tuổi rồi đi lại còn vững. Nhìn tôi trong phòng bầu cử bác nói trông cô quen lắm;  tôi nhắc bác nhớ hay gặp trên bus và bác hay mua nhiều  rau quả ... Bác à một cái - nói nhớ rồi, bác kể tụi tôi nghe chồng bác chết trong tù. Người vợ hiền này đã chịu đựng nổi đau mất chồng. Bác tìm cách cho con trai duy nhất đi vượt biên rồi con bác lãnh bác qua. Giọng bác miền Tây trong vang, bác khen tự hào về con  trai lắm; cậu âý rất chăm ham học, đang học Tiến sĩ; vừa đi làm vừa học.

Tôi gặp lại  chú Hai, khi mới sang tôi đi làm gọi là làm work center; mỗi ngày mọi người đến chờ rất sớm 5.30 am tại 1 địa điểm và chú lái xe đến chở nhiều người đến xưởng hãng nơi cần làm việc thời vụ.  Cuối tuần lãnh, trả cho chú 5 ngày tiền xăng đi về...Chú bảo thấy tôi quen quen, tôi nhắc chú nhớ lại, được đi xe chú chở đi làm work center, hỏi con trai duy nhất của chú, chú bảo nó học xong rồi nay làm cho quân đội ; giờ nó đã rất cao lớn dù chú nhỏ con.  

Ngày bầu cử là ngày vui vì được gặp gặp gỡ nhiều người và đồng hương; được nghe họ kể chuyện đời, làm ăn, nỗ lực thành công của bản thân hay con cái.

Nơi phòng bầu cử Mỹ ấy tôi và những người Việt được thực hiện giấc mơ Tự do quý giá: tự do lựa chọn Đảng phái chính trị mình ưa chuộng; tự do bầu chọn những người năng lực, tri thức, đạo đức đại diện cho cộng đồng làm việc va cống hiến cho đất nước và cho quyền lợi thiết thực của người dân. Những ngày bầu cử tôi được đến đó, tươi vui chào đón cử tri, nhất là người Việt, mong đóng góp một chút nghĩa vụ của người công dân cho đất nước  Mỹ- The USA dân chủ nhân bản mà tôi hằng tri ân.

Nhất Chi Mai

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/201900:00:00(Xem: 1511)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1803)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 2116)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2679)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1745)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2346)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1623)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2649)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1512)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1356)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
31/12/201500:00:00(Xem: 8543)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9384)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15844)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9988)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10284)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41148)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12206)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6203)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6814)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8738)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7974)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8113)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9263)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5989)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258270)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319559)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344594)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369519)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320132)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391574)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243009)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387629)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892835)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875154)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340691)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340006)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250620)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204869)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259512)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275908)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235802)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285534)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241761)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243694)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========