Chú Lion King Đáng Yêu

19/05/201900:00:00(Xem: 1803)
Chú Lion King Đáng Yêu
Tác giả: Hoàng Chi Uyên

Bài số  5692-20-31499-vb8051919

 
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết  muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.

 
Cho Lion King

Chú Lion King tên Simba

 
***Elsie nằm thiêm thiếp, ba mẹ gọi mãi cũng nhất định không chịu dậy ăn uống gì.

Đã hơn một tháng kể từ sau cái ngày kinh khủng ấy, không chỉ Elsie mà cả nhà đều bị xáo trộn trong mọi sinh hoạt thường ngày, không còn thấy tiếng cười đùa ầm ĩ, tiếng chọc phá nhau và tiếng chân chạy rầm rầm đuổi bắt nhau từ phòng này qua phòng nọ như mọi lần của mấy anh em Ken. Riêng Elsie dường như bị ảnh hưởng nặng nhất, ăn uống rất thất thường, mà chuyện bỏ bữa thì hầu như ngày nào cũng xảy ra. Ken, anh trai, và Don, em út của Elsie, thì bề ngoài nhìn tưởng bình thường nhưng thật ra hai cậu dấu nỗi đau sâu hơn mọi người có thể tưởng được.

Từ hôm nhà trường loan báo tin đoàn sinh viên đi cắm trại chung với nhau, có hai người bị tai nạn thiệt mạng, trong đó có chị Thuỷ Tiên của mấy anh em Ken, ba mẹ và cả nhà đã phải trải qua những ngày tháng ảm đạm đau buồn nhất trong cuộc đời họ.

Cả nhà đều phải đi gặp bác sĩ tâm lý để giúp trị liệu về chấn thương tinh thần, hầu giúp họ quay trở lại cuộc sống bình thường. Elsie thì dường như càng ngày càng trầm cảm hơn, sức khỏe sa sút thấy rõ; về mặt tinh thần thì không ai có thể khuyên em được chút nào, kể cả ba mẹ, chú bác, các thầy cô trong trường và cả bạn bè thân thiết.

Ai cũng lo là cứ cái đà này chắc Elsie phải nghỉ học vì không thể nào qua nổi năm học lớp 8 để chuẩn bị chuyển trường lên trung học. Cả nhà cũng tổ chức chuyến đi nghỉ hè, ra ngoạn cảnh thiên nhiên với sự mong ước của ba mẹ là Elsie sẽ khá hơn, nhưng rồi đâu lại vào đấy; lại còn tệ hơn vì cứ đi chơi chung cả nhà là mọi người đều thấy thiếu vắng Thuỷ Tiên. Những mảng mây u ám lại phủ đầy trong lòng mỗi người; nó ngăn chặn lại những nụ cười chưa thành tiếng, nén lại những tiếng nói đùa đã chực bung ra. Lồng ngực mỗi người cứ như bị khối sắt nặng nề vô hình dìm xuống...

Trong lúc mọi người đang chán nản tuyệt vọng như vậy, cô Lynn, em gái út của ba mang đến tặng cho mấy anh em Ken một chú chó con. Cô giải thích: "Trong các trang mạng, họ nói rằng giống chó Chihuahua (thuần chủng) có thể  giúp chữa trị được chứng bệnh trầm cảm, vì nó có một linh tính nhạy bén và biết an ủi người bệnh, nên cô tìm thử cho Elsie chú chó này!"

Tuy đang uể oải nằm ườn trên sofa, nhưng thấy chú chó, Elsie lại ngồi dậy và muốn bồng nó.

Chú chỉ khoảng 5 pounds hoặc nhỉnh hơn một chút, cặp mắt to tròn như mắt nai, nhưng lại không quá lồi như cặp mắt của giống Chihuahua, bộ lông vàng nhạt có mảng trắng từ giữa mũi chạy dài, trải rộng ra xuống trước ngực, hệt như bờm của một chú sư tử con. Bốn chân của chú tận cùng bằng lớp lông trắng, y như thể chú đang mang bốn chiếc vớ trắng.

Được Elsie ôm trong lòng, chú dụi đầu vào lòng em như tìm sự che chở giữa khung cảnh còn lạ lẫm, mà từ lúc mới vào nhà, chú đã đưa mắt nhìn quanh khắp nơi như một bé con khi bước chân vào nhà người lạ. Thật là lạ lùng kỳ diệu, Elsie và chú chó nhỏ ngay lập tức đã có sự quyến luyến đặc biệt, như định mệnh đã an bài từ trước; Elsie đi đâu là chú quấn theo, một bước không rời. Vì thấy chú chó nhỏ giống y hệt như hình ảnh chú sư tử khi còn nhỏ trong bộ phim "Lion King", cả nhà quyết định đặt tên cho chú là Simba.

Từ khi có Simba làm bạn, Elsie như được gặp thuốc tiên: em nhỏm dậy khỏi giường vào lúc trời chưa hửng sáng, để huấn luyện cho Simba cách đi ra sân sau nhà "làm vệ sinh cá nhân", cho chú chó nhỏ ăn sáng trước khi em chuẩn bị bữa điểm  tâm để đến trường.

Sau khi tan học vừa về nhà, thay vì uể oải nằm trên giường như vài tuần trước, Elsie lo ôm ấp nựng nịu chú chó và tắm rửa, lo cho chú ăn uống, dạy các trò trình diễn vui vui, lạ mắt. Chỉ sau vài ngày, Elsie thay đổi hẳn sắc diện, tươi tắn và hồng hào trở lại; không biết có phải đúng như các thông tin trên những trang mạng mà cô Lynn cho biết, hay là với tinh thần trách nhiệm phải chăm sóc và có tình thương với một sinh vật nhỏ bé khác, mà Elsie thay đổi lạ lùng như vậy chăng?

Không phải chỉ riêng với Elsie, mà trong nhà nếu bất kỳ ai có chuyện lo nghĩ, buồn phiền- chẳng hạn công việc làm của ba mẹ, hoặc Ken căng thẳng lo nghĩ về chuyện chọn trường đại học..v..v.. thì tự khắc tối hôm ấy, Simba sẽ tự động nhảy lên giường người đó, dụi đầu vào lòng hoặc áp thân mình như cuộn bông gòn ấm áp của chú vào sát bên mình của chủ nhân... những lo lắng ưu phiền của mọi người rất dễ dàng tan biến.

Simba thông minh vô cùng, chỉ cần dạy qua vài lần là chú biết được những màn trình diễn khéo léo: bắt tay, giơ tay "Hi Five", khi được yêu cầu "dancing" là chú vừa giơ hai chân trước, vừa múa xoay tròn trên hai chân sau như những vũ công múa ba lê thật đẹp mắt!

Chú đã thành thạo việc chạy ra sân sau đi vệ sinh, gọi người mở cửa bằng cách đứng trước cửa kêu ủng oẳng- nhưng nếu gọi vài lần êm dịu mà không ai nghe thấy thì chú sẽ gọi to hơn, còn nếu lờ chú đi thì chú sẽ gắt nhặng xị lên, như một ông già khó tính, nghe rất là tức cười!

Thỉnh thoảng có những hôm cả nhà quên, đi vắng suốt ngày nên chú không ra ngoài đi vệ sinh được, lúc về nhà tìm chú khắp nơi không thấy: thì ra là chú đã lỡ tè ở ra một góc khuất nào đó; rồi do mặc cảm tội lỗi nên chú cứ đứng núp trong gầm bàn mà không dám ló đầu ra ngoài. Những lúc biết mình làm lỗi như thế, hoặc như lúc ăn vụng món gì, ánh mắt chú lấm lét thấy rõ, và chú tránh không dám nhìn thẳng mặt người đang hỏi tội chú. Ai bảo rằng các chú chó không biết nhận ra lỗi, phải?

Mẹ thì nhất định cho rằng Simba có tính cách như các "gian thương" ngày xưa: là vì khi lục lọi được thức ăn trong phòng Ken hoặc Don (con trai vốn ưa mang thức ăn vào phòng), Simba biết cách dấu ở nhiều nơi: dưới thảm chùi chân phòng tắm, dưới chăn trên giường của Elsie, kẽ nệm ghế sofa, hoặc dưới ổ nằm của chú.

Thú vị một điều là chú nhớ đúng các nơi này để lục lại sau đó để tìm, thu tóm lại của cải từ từ.. Mẹ gọi đích danh đây là tính cách "tẩu tán tài sản". May mà chú Simba được sống trong nền tự do của Hiệp Chủng quốc, chứ nếu sinh ra chẳng nhằm thời, rủi ro trúng vào chế độ Xuống Hố Cả Nước (Xã Hội Chủ Nghĩa) thì chắc chú đã bị đánh tư sản tan tác tấm thân gầy từ lâu!

Simba giữ của cho chủ cũng rất tài: Có một lần cô Loan hàng xóm sang chơi, cô ngồi trên sofa chỗ Elsie thường ngồi, rồi vì Elsie có việc chạy vào phòng trong, nên em mở sẵn máy laptop ra cho cô Loan xem. Simba thấy vậy, cứ đứng ngay dưới chân cô Loan; không sủa nhưng chỉ ngẩng nhìn cô và ư ử hỏi, ra cái điều rằng: sao cô lại ngồi chỗ này, lại còn dùng máy này của Elsie? Cô Loan thì chẳng hiểu gì hết, đem thắc mắc này hỏi mẹ và được mẹ "thông dịch" cho ý nghĩa câu hỏi của Simba...

 Coi vậy chứ Simba cũng được việc, mẹ nhờ được khối chuyện:

Hôm mẹ đứng quét ngoài sân trước, đến lúc muốn hốt rác và gọi Elsie đem bịch rác ra, mẹ gọi hoài mà Elsie không nghe. Thấy chỉ có mỗi mình Simba đứng quanh quẩn gần đó, mẹ liền sai bảo: "Simba chạy vào gọi Elsie ra đây đi!" Thế là chú chó nhỏ chạy ngay vào nhà, tìm Elsie và sủa vang rồi lại chạy ra trình diện mẹ, ra cái điều chú đã làm xong lệnh!

Tương tự như vậy, một ngày cuối tuần mẹ làm bánh paté chauds cho cả nhà dùng bữa sáng, làm xong rồi, mọi người có mặt gần đầy đủ trên bàn ăn, chỉ còn thiếu Don. Simba thì rất nóng lòng muốn được ăn ngay, cứ quẩn bên chân mẹ chờ đợi; nhưng mẹ lại yêu cầu:"Simba vào gọi anh Don ra ăn sáng đi nhé!" Thế là chú chó nhỏ quay đi, mẹ theo sau thử xem chú làm sao: Chú vào phòng Don, nhảy phóc lên giường, vừa sủa vang vừa kéo tay áo Don. Xong công tác, chú nhảy xuống khỏi giường, quay ra bếp lại, nhìn mẹ như chờ đợi được thưởng. Mẹ lại bảo: "Chưa thấy Don đâu mà, Simba vào gọi nữa đi chứ!" Chú lập lại động tác y hệt như lúc trước một lần nữa và mẹ giữ lời hứa, thưởng cho chú phần paté trong hộp thức ăn riêng của chú.    

  Khi ra công viên đi bộ hàng ngày, chú biết dừng lại trước khi băng qua đường, nhìn chủ nhân chờ đợi, khi thấy chủ gật đầu thì chú mới tiếp tục băng qua lộ.

Cũng nhờ dẫn Simba đi dạo hàng ngày, mà Elsie và mẹ thắt chặt thêm mối liên hệ thân thiết với mọi người trong khu vực của mình: biết khi nào bà cụ Mary bị cảm không đưa chó đi bộ được, biết hàng xóm mới xin thêm cô nhỏ loại Bichon Frise, biết chú lính về hưu bị bệnh tâm thần nhẹ, có chú Boston Terrier dẫn đường, biết gia đình cô cậu của Kevin vừa bị mất con chó Moshi khôn ngoan vì bệnh ung thư...v..v... nên việc hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong tình hàng xóm cũng nhanh chóng và hữu hiệu hơn.

Từ ban đầu còn sợ khi ra ngoài đường chốn đông người, nhưng nhờ đi bộ trong công viên thường xuyên mà Simba và cả nhà dễ dàng hoà nhịp tim cùng nhịp đập với cộng đồng. Chú dạn dĩ hơn, còn biết tìm bạn mới, chào hỏi các bạn quen bằng cách hít hít mũi nhau...

Thường thì Simba ngoan lắm, biết vâng lời khi ở nhà cũng như lúc ra công viên. Tuy vậy cũng có lúc chú làm mọi người lên ruột: Hôm ấy Mẹ nghỉ làm, lái xe chở Elsie và Simba đi một vòng, rồi ghé vào văn phòng làm việc của mẹ chơi. Sau khi thả mẹ và Simba vào sở mẹ, Elsie lái xe qua nhà băng gần đó. Mẹ bồng Simba vào chơi, các đồng nghiệp ai cũng trầm trồ, khen chú đẹp trai và ai cũng muốn nựng chú một chút. Simba vốn nhát nên cứ rung rung trong vòng tay bế ẵm của mọi người. Mẹ thấy vậy nên đem Simba vào phòng làm việc của mẹ, vừa thả chú xuống cho chú tự do chạy nhảy, thì thật bất ngờ, chú chạy vùng ra cửa, rồi tự động theo hướng tự đánh hơi mà tìm lối ra cửa trước! Mẹ hoảng hốt chạy theo chú, vừa chạy vừa réo: "Simba, đứng lại!" Nhưng chú chỉ ngần ngừ, quay lại ngó mẹ trong tích tắc rồi lại quyết định chạy thẳng ra cửa. Vì là cửa kính tự động mở khi có người ra vào trong giờ làm việc nên Simba lợi dụng lúc dòng người ra vào, cửa mở để chạy ra.

Mẹ điếng hồn vì ra khỏi cửa, là đường xe ra vô tấp nập, nên tìm cách ngăn cản Simba. Mặc kệ, chú cứ chạy! Qua ngưỡng cửa, Simba dừng lại một chút để định hướng, rồi rẽ trái chạy tiếp. Đúng lúc đó có một chiếc xe đang lùi ra khi Simba đang cắm đầu chạy đến. Trong cơn gần như tuyệt vọng, mẹ la lớn: "NOOOOOOO!!!!" Tiếng la của mẹ đã khiến người phụ nữ lái xe thắng lại kịp. Đồng thời Simba cũng ngừng lại nơi đó.

Chạy ra bồng Simba trên tay mà tim mẹ còn đập thình thịch vì hoảng sợ, vừa lúc Elsie đang cho xe trở lại: thì ra đó chính là chỗ Elsie đã đậu xe trước khi vào toà nhà, và Simba chạy ra đúng nơi ấy để tìm lại chủ.

Suốt cả ngày hôm ấy, khi về đến nhà, Simba cứ quay mặt nhìn sang chỗ khác, tránh ánh mắt buồn rầu của mẹ, có lẽ chú hiểu việc cứng đầu của chú đã gây ra tai hại và lo lắng như thế nào cho mẹ! Vậy đó, nhưng lúc ba mẹ có chuyện phải về Việt nam lo cho đám tang bà nội lại nhớ Simba vô cùng. Nhất là khi gọi điện thoại sang Mỹ xem mấy anh em Kenny thế nào, Simba nghe tiếng nói của ba mẹ là bắt đầu kêu lên ư ử rồi chạy quanh khắp nhà tìm kiếm. Cuối cùng khi không thấy, chú đứng lại rồi kêu to hơn như một đứa trẻ đang khóc; làm mềm cả trái tim cứng rắn của ba, còn mẹ thì không dấu được vẻ sụt sùi...

Như các chàng hiền lành bảnh trai khác, Simba cũng có một cô bạn gái: cô nàng Priscilla bên cạnh nhà cũng nhỏ nhắn cùng cỡ. Hai cô cậu hay ra ngoài hàng rào thò mũi sang ngửi ngửi (hôn hít?) nhau mỗi ngày giống như cảnh nàng thơ và chàng Nguyễn Bính: "Giá đừng có dậu mùng tơi, Thế nào tôi cũng sang chơi bên nàng".

"Đôi trẻ" cùng hoà tiếng sủa vang khi có tiếng chân người lạ đi gần đến; nhưng đối với những người quen thuộc như nhân viên phát thư, Priscilla chỉ sủa một hai tiếng rồi chạy vào nhà, trong khi Simba cứ hăng tiết sủa hoài khiến nàng Priscilla bực mình. Nàng ta nhìn Simba và gắt gỏng như muốn nói: "Thôi đi ông tướng, đủ rồi, ngưng đi chớ!" Có vậy Simba mới chịu im...

Chỉ đáng buồn là thời gian ngắn sau đó, Priscilla bị biến chứng của nhiều bệnh nên mù mắt, yếu dần rồi mất. Thương cảm cho việc Simba bị mất bạn, ba mẹ và cả nhà đã nghĩ đến chuyện nuôi thêm một con chó khác trong nhà để Simba đùa giỡn cho khuây khoả. Vừa lúc bạn của ba, chú Hiền (mọi người quen gọi chú là Mr. EDD- vì chú làm trong sở này) có bạn đồng nghiệp về hưu, dọn đi xa nên muốn cho cô chó nhỏ, cũng loại Chihuahua. Ba mẹ lên xin cô chó này về, cũng đem đi chích ngừa và sau đó hân hoan đem về tặng Simba.

Trái với dự đoán của mọi người: thay vì làm quen với bạn mới, Simba lại gầm gừ mỗi khi cô nàng Suki bén mảng lại gần chú. Thấy Elsie bồng ẵm Suki, Simba rầu rĩ ra mặt, có lẽ vì ganh tỵ. Mà cô nàng Suki cũng tai quái lắm: thấy bất kỳ ai ẵm Simba, cô nàng cũng chạy đến, níu chân chủ đòi được ẵm cho bằng được!

Vì sợ rằng Suki còn lạ nhà, nhớ chủ cũ nên Elsie ra sức chiều chuộng cô chó nhỏ và bớt lo cho Simba. Simba bắt đầu bỏ ăn, không còn chơi đùa như mọi lần, chỉ nằm trên sofa giương cặp mắt ai oán nhìn cô chủ Elsie nựng nịu Suki. Nhìn Simba trong tình cảnh càng ngày càng bị trầm cảm nặng hơn, cả nhà không thể chịu nổi nên quyết định đem Suki cho một gia đình cô bạn của mẹ.

Sau khi thấy chắc chắn không còn sự hiện diện của Suki, Simba mới chịu ăn uống và dần dần trở lại như trước. Tuy nhiên, sau đó, mỗi khi anh em Ken muốn đùa thử, lên tiếng gọi Suki, Simba giựt mình và ngó dáo dác, làm như cơn ác mộng (bị bỏ rơi) sắp sửa trở lại!

"Phước bất trùng lai, hoạ vô đơn chí"- Không biết có phải là "năm tuổi" của Simba hay không, mà cái xui cứ liên tiếp đến với chú: thời gian ba mẹ đang đi công việc ngoài tiểu bang, trong khi Elsie dẫn Simba đi dạo sau bữa cơm chiều như thường lệ, Simba bị tấn công bởi một con chó lớn hung dữ loại Pitbull.

Chủ của con chó này là một thanh niên người Nam Mỹ, anh ta chạy xe đạp và con chó Pitbull này chạy theo sau, không có đeo hàm miệng gì cả. Elsie đang dẫn Simba tung tăng  thì đột nhiên con chó hung hăng nhảy chồm lên từ phía sau, ngoạm một miếng lớn vào lưng Simba. Vì con chó quá lớn nên Elsie chỉ biết hét lên mà không biết ứng phó thế nào, mà chủ của con chó kia cũng không hề có hành động gì ngăn cản nó. May sao có một người thanh niên đi đường kịp nhảy chụp vào, bóp mạnh cổ con Pitbull; đau quá nó mới chịu nhả Simba ra với máu me đầm đìa.

Elsie chỉ kịp  hỏi tên và số điện thoại của người chủ Pitbull (anh ta hứa sẽ trả tiền thuốc men, bác sĩ trị liệu cho Simba), rồi đưa chú chó nhỏ đến bác sĩ. Qua một đêm nguy kịch vì mất nhiều máu (phải để Simba qua đêm trong nhà thương chuyên chăm sóc thú vật),  bác sĩ cho biết tình trạng Simba đã tạm ổn định, các cơ quan nội tạng không bị thương tổn nhiều ngoại trừ hai vết cắn lớn trên lưng và đùi.

Mang Simba về nhà, chú thiêm thiếp nằm vì còn đau và còn yếu mệt, không ăn uống được gì cho đến hôm sau. Dần dần, Simba cũng hồi phục tuy cần thời gian. Elsie cũng tìm cách liên lạc với người chủ của Pitbull, nhưng lúc đó mới biết anh ta cho số điện thoại sai lạc.

Nhờ giỏi tìm kiếm, Elsie đã khám phá ra nơi làm việc và địa chỉ điện thư của anh ta. Anh ta cứ lần lữa trong việc bồi hoàn chi phí chăm sóc y tế cho Simba, khiến ba mẹ phải quyết định tường trình sự việc lên cảnh sát thành phố: trước hết vì sự an toàn cho nhiều người khác, và thứ nhì, vì lẽ phải cho Simba.

Qua mạng liên lạc xã hội của những người cùng thành phố, Elsie và ba mẹ biết được rằng người chủ chó Pitbull này đã bị ít nhất là 3 người khác than phiền về chuyện thả chó chạy rông, không chịu đeo hàm miệng và còn có thái độ thách thức khi có người góp ý.

Cảnh sát thành phố tiếp nhận thư khiếu nại của Elsie và gửi giấy phạt người thanh niên kia vì vi phạm luật an toàn (không đeo hàm miệng, không có dây dẫn để kềm chế chó)  gây nguy hiểm đến sinh mạng của mọi người và thú vật chung quanh. Cảnh sát cũng chuyển hồ sơ anh ta sang Sở Quản Trị Thú Vật; nơi đây đã buộc anh ta phải theo học khoá an toàn cho thú nuôi, phải tuân thủ các quy định của thành phố..v..v..

Sau khi bị những giấy mời từ chính quyền và biết sẽ phải đối mặt với những ràng buộc pháp lý, anh ta mới chịu thương lượng, bắt đầu "ca bài con cá sống vì nước" (than thở) để xin ba mẹ giảm tiền bồi hoàn chăm sóc y tế cho Simba. Nghĩ rằng dù sao cũng là vận rủi, vả lại Simba cũng sẽ hồi phục, nên ba mẹ bằng lòng chịu một nửa phí tổn ($800) và anh ta trả phần còn lại.

Đây cũng là một chuyện rút kinh nghiệm cho gia đình: luật lệ tuy có sẵn, rất rõ ràng, nhưng có những người vẫn ỳ ra không tuân thủ. Nếu chúng ta cương quyết đối phó theo luật lệ, sẽ khiến cho những người cố tình vi phạm phải suy nghĩ hai lần trước khi làm bậy; dù vậy, cũng vẫn theo truyền thống ông bà ta xưa nay: giơ cao đánh khẽ. Người thanh niên ngạo mạn và ẩu tả kia  sẽ không còn làm hại được người khác bằng con chó hung dữ của anh ta nữa.

Hoàng Chi Uyên

Ý kiến bạn đọc
19/05/201922:43:12
Khách
@Hà Nội: Xin cám ơn lời chúc Simba bình phục của Người Hà Nội. Dạ đúng là loài chó Chihuahua này rất khôn, và dễ thân thiết với người nào yêu thương chúng, và biết đoán ý người trong gia đình. Mong được đọc truyện của người Hà Nội về cô chó cưng Daisy.
19/05/201922:38:15
Khách
@ Tới Nguyễn: Dạ đúng vậy ạ. Sở Quản Trị Thú vật có thể cho nhân viên điều tra sự việc và nếu cần thì họ phối hợp với Sở Cảnh Sát thành phố để thi hành luật. Cô Loan hàng xóm trong câu chuyện trên đây cũng bị một con chó hung dữ xông từ trong nhà (cùng khu phố )ra cắn cô ấy (do chủ thả lỏng). Nhờ gọi cho Animal Control mà họ đến điều tra và đem chó đã cắn người đi thử xem có vi trùng bệnh dại hay không. Trước đó thì người chủ chó đã chối biến vụ chó cắn người. Mình thương chó nhưng cũng giữ gìn an toàn cho những người xung quanh, phải không ạ? Tên chó Shasa cũng dễ thương quá!
19/05/201918:51:47
Khách
Trước đây, gia đình tôi cũng nuôi một con cho Chihuahua đặt tên Daisy, nặng chưa đầy 5 pounds.
Loại Chihuahua như con Simba trong truyện, rất thân thiện và chỉ một thời gian ngắn nó đã biết được ý của mọi người trong gia đình, ai thích nó thì nó hay nhẩy vào trong lòng và dụi dụi tỏ vẻ yêu thương, cón ai khộng thích nó là nó tránh xa. Nó cũng đánh hơi rất giỏi, khi nào xe của gia chủ gần về đến nhà nó đã sủa báo cho mọi người biết.
Rất mừng là Simba đã bình phục sau tai nạn.
Cám ơn tác giả đã cho đọc một truyện rất lý thú về Simba, chú bạn thân nhất của loài người.
19/05/201917:37:46
Khách
Cám ơn tác giả HCU, giờ mới biết thêm là mình có thể kiện kẻ xấu với sở quản trị thú vật. Nhưng chắc là nhiêu khê lắm. Nhà tôi cũng có một nàng Yorkie tên Shasa, khôn lắm, biết kêu khi cần đi ngoài. Mỗi tội hơi ham ăn nhưng rất thân tình với mọi người.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/06/201900:00:00(Xem: 319)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/06/201900:00:00(Xem: 2694)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
18/06/201900:00:00(Xem: 2913)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
17/06/201900:00:00(Xem: 1844)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/201900:00:00(Xem: 1603)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/06/201900:00:00(Xem: 1565)
Father's Day 2019, mời đọc bài viết mới của Hoàng Chi Uyên. Tác giả là một chuyên viên xã hội từng nhận giải thưởng lớn khi được bình chọn là nhân viên xuất sắc trọn năm 2003 và phụ trách Phòng Xã Hội, thuộc Trung Tâm Cao Niên thành phố Milpitas, Bắc California, và đã về hưu. Tháng Ba 2019, bà góp bài viết về nước Mỹ đầu tiên: "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc" kể về hoạt động xã hội; Bài thứ hai: "Ban Cướp Biển," hồi ký về nhóm điều tra chống cướp biển trại tị nạn Pulau Bidong.
14/06/201916:17:00(Xem: 3931)
Giống như những bí ẩn "đằng sau mặt trăng," bài viết thứ 15 của Vĩnh Chánh kể về ba thế hệ thuộc một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước. Chuyện 40 năm nhìn lại từ đất Mỹ là phần hồi ký đầy biến động và xúc động.
14/06/201900:00:00(Xem: 3323)
Mùa Father's Day, mời đọc chuyện “Ba Thế Hệ Cha và Con" của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM 2013. Bài viết mới của Vĩnh Chánh là hồi ký về một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước.
12/06/201900:00:00(Xem: 2717)
Chủ Nhật 16/6 là Father’s Day 2019. Mời đọc bài viết đặc biệt của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM năm thứ mười chín, 2018. Bà.cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy 2001 theo diện đoàn tụ. Bà hiện là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Về người cha được tưởng nhớ, mời coi lại hình ảnh và bài viết “Công Chúa Triều Nguyễn” do tác giả Tôn nữ Trấn Định Minh Nguyệt thời đổi đời, trong đồng phục tài xế taxi tại Huế, lái xe đưa thân phụ Vĩnh Bạch từ Mỹ về, cúng đền Trấn Định Quận Công tại Truồi
11/06/201900:00:00(Xem: 5097)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Năm 2019. Ông là anh cả trong 9 anh chị em, có người cha chết trong trại cải tạo Vĩnh Phú từ 1979, bà mẹ một mình lo cho các con. Ông qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, hiện là một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Bài viết mới được “Viết trong ngày sinh nhật 88 của Mẹ,” Tựa đề được trích từ lời kết của bài viết xúc động: “Căn bệnh Alzeithmer với mẹ cũng là một may mắn trong muôn vàn bất hạnh. Cái quên, cái lẫn sẽ làm mẹ có thể sống được với tôi, với con cháu thêm một thời gian.”
31/12/201500:00:00(Xem: 8256)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9026)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15468)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9817)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9941)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 13305)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8686)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11948)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6070)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6583)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8518)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7728)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7821)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8837)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5788)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231626)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319440)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344360)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342587)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319935)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364689)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242785)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387429)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892598)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875055)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340450)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339795)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 222116)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204734)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 231067)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247923)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235664)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285276)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241507)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243522)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu
Trên bàn phím máy tính chúng ta thường sử dụng vẫn luôn có 2 phím Shift, 2 phím Ctrl, 2 phím Alt và 2 phím Windows. Việc sắp xếp tới 2 phím Shift, Ctrl và Alt giúp cho việc sử dụng thuận tiện hơn, thao tác nhanh hơn. Tuy nhiên, việc có tới 2 phím Windows có vẻ như khá dư thừa, bởi phím Windows nằm ở bên phải rất ít khi được sử dụng đến.
Đối với nhiều người dùng iPhone, điều lớn nhất giữ chân họ chuyển sang Android có lẽ là iMessage, dịch vụ nhắn tin thay thế SMS do Apple kiểm soát. Có vẻ như Google cũng muốn làm được điều tương tự khi phát triển ứng dụng tin nhắn RCS để mang các tính năng tương tự như iMessage tới các thiết bị Android
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========