Cuộc Đời Của Tuyết

21/07/201800:00:00(Xem: 5212)
Cuộc Đời Của Tuyết
Tác giả: Sáu Steve Brown

Bài số 5445-21-31253-vb7072118

 
Tác giả là một cựu chiến binh Mỹ trực tiếp viết văn bằng tiếng Việt và với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", ông đã nhận Giải Việt Bút mang tên Bà Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông phổ biến ngày 18 -12-2012, kể chuyện tình giữa chàng thuỷ quân lục chiến Hoa Kỳ và một cô gái Việt ở Biên Hòa năm 1973. Trở về Mỹ, ông bà an cư ở Ohio, có 7 người con, tất cả đều đã trưởng thành.

Năm 2018 đánh dấu 45 kết hôn của ông bà Tuyết - Steve Brown. Đúng thời điểm đặc biệt này, ngày 2 tháng 5 năm 2018, Bà Sáu thình lình qua đời vì cơn bệnh bất ngờ. Sau tang lễ, ông Sáu đã dành nhiều ngày để tưởng nhớ và viết về cuộc đời của người vợ Việt Nam thân yêu.

Nhân dịp Việt Báo Viết Về Nước Mỹ trân trọng phân ưu cùng Ông Sáu cùng gia đình. Và trân trọng giới thiệu bài viết xúc động của tác giả.

Tuyet 01
Bà Tuyết.

Tuyet 02
Ông bà Brown tại đám cưới ở Biên Hòa, Tháng 4 năm 1973.

Tuyet 04
Ông bà Brown với bảy người con.

Tuyet 05
Ông bà Brown mới đây.
Tuyet 08
Ông Brown, các con, và các cháu tại đám tang.

 
***

 
Năm 2018 đánh dấu 45 năm kết hôn của Tuyết và tôi,

Tuyết còn được gọi là Sáu vì là con thứ sáu trong gia đình, tôi cũng thích gọi nàng bằng cái tên thân mật đó.

Sáu sanh đẻ tại một làng nhỏ vùng quê, khoảng mấy chục cây số về phía bắc Quy Nhơn. Ba Sáu là người Việt Nam nhưng đã phục vụ trên 20 năm trong quân đội Pháp ở Âu Châu và Phi Châu. Mẹ Sáu là con gái Bình Định, nhưng chẳng may qua đời lúc Sáu còn nhỏ.

Lúc nhỏ, làng Sáu ở là đất Việt Minh chiếm đóng. Thỉnh thoảng nàng vẫn nhắc đến những đợt tấn công của máy bay Pháp, hay là lúc nàng gần bước chân vô cái bẫy của bọn du kích. Khoảng năm 1952, Việt Minh bắt ba Sáu đem đến khu rừng núi hướng tây tỉnh Bình Định. Sáu và người anh cũng đi với ba và ở tại chỗ đó hai năm. Sáu kể khu đó có nhiều cây xoài nhưng bộ đội nói đó là trái cây của dân nên họ không được phép hái mà ăn. Sáu còn kể nhiều điều khác tương tự như thế. Khi chiến tranh kết thúc năm 1954, họ được trở về làng.

Vào năm 1963, một ngày kia có người quen cho ba Sáu biết rằng Việt Cộng sẽ đến đêm đó để giết một số người, trong danh sách có ông ấy. Ông ấy trốn ở trong một cái giếng suốt đêm rồi hôm sau trốn luôn đi xuống miền Nam.

Trong đêm đó, vài người khác trong bà con bị Việt Cộng bắt.  Ngày hôm sau, họ bị giết trong ruộng lúa, trước mặt dân làng. Trước hết là hai vợ chồng bị chôn chỉ còn cái đầu họ ở trên mặt đất rồi Việt Cộng cho con trâu kéo cái cày đi ngang qua. Họ bị giết từng người một cách cực kỳ độc ác.

Sáu và hai anh chị em trốn luôn. Ba chị em tìm việc làm tại một đồn điền cao su ở Suối Tre gần Xuân Lộc. Sáu làm việc trong đồn điền ít lâu rồi được gia đình người Pháp mời giúp việc trong nhà họ. Vì lý do đó, Sáu dần dần biết nói tiếng Pháp.

Mùa Thu năm 1972, theo duyên trời Sáu và tôi gặp nhau. Tháng Tư năm 1973 chúng tôi lập gia đình ở Biên Hòa. Câu truyện này tôi kể trong bài viết Định Mệnh.  Trong mùa xuân năm 1973, Sáu đến nước Mỹ. Những chuyện về lúc nàng mới đến đất nước này tôi đã kể trong bài viết Dâu Xứ Mỹ, Rể Việt Nam.

Vài năm đầu tiên chúng tôi ở tại quê tôi, tiểu bang Vermont. Tháng Ba năm 1975, do một người kể cho tôi biết về Đức Chúa Giê-xu, tôi tin nhận Ngài. Khoảng sáu tháng sau bà vợ Mục Sư đến nhà chúng tôi mỗi tuần một lần để kể cho Sáu hiểu ý nghĩa tin mừng của Chúa Giê-xu. Bà đó là người Anh và có giọng nói khác với người Mỹ nên có khó khăn cho Sáu hiểu. Sau khoảng một tháng Sáu cũng tin nhận Đức Chúa Giê-xu. Ít lâu sau một người khác đưa cho Sáu cuốn Kinh Thánh tiếng Việt. Từ đó, mỗi ngày, sau khi tôi đi học tại đại học về, Sáu kể cho tôi nghe những gì nàng mới đọc trong Kinh Thánh hôm đó. Từ lúc đó Chúa từ từ biên đổi cuộc sống của cả hai chúng tôi.

Mùa xuân năm 1975 chúng tôi thấy tình hình bên Việt Nam càng lúc càng khó khăn. Sáu viết thư cho ba nàng khuyên bảo gia đình ra khỏi Việt Nam nhưng ông ấy không tin. Chúng tôi quyết định rằng tôi đi Việt Nam, như tôi đã làm hai năm về trước, để đem một số người trong gia đình Sáu sang Mỹ, nhưng lúc đó chúng tôi không có tiền mua vé máy bay. Chúng tôi cũng không thể mượn tiền của ai cả. Dĩ nhiên. khi mẹ tôi nghe về kế hoạch đó thì bà sợ lắm và không đồng ý. Thế là chúng tôi bị kẹt trong tình huống không làm gì được.

Từng ngày, chúng tôi theo dõi tin tức Việt Nam. Mỗi ngày tình hình bên Việt Nam càng xấu hơn. Lúc đó đại đa số nhà báo Mỹ theo lập trường cánh tả nên hay phê bình gay gắt về chính phủ và quân đội Việt Nam Công Hòa trong khi họ khen Việt Cộng và lực lượng Cộng Sản Miền Bắc.

Sau ngày miền Nam xụp đổ 30 tháng Tư, 1975, Sáu mất liên lạc với gia đình bên Việt Nam cho đến năm 1978. Vì không có tin gia đình nên Sáu hay có vẻ tuyệt vọng. Đó là thời gian rất buồn và khó khăn cho Sáu. Sáu thường nhắc tới những lời ba Sáu nói trước kia.

Rồi một ngày kia Sáu nhận được thư của gia đình nói sau ngày mất miền Nam, cả nhà phải bỏ nhà ở Biên Hòa  đi về khu kinh tế mới ở Trảng Dài. Vì thiếu thốn mọi bề, sức khỏe ba Sáu suy xụp dần. Ông qua đời năm 1977.  Sau mấy năm chờ đợi tin tức gia đình, cuối cùng khi có tin thì đó là sự mất mát to lớn làm Sáu buồn nhiều hơn.

Sau đó, vì việc học hoặc việc làm, chúng tôi dọn nhà khá nhiều lần. Chúng tôi đi qua các tiểu bang Michigan, Pennsylvania, Missouri, California, Georgia, Illinois, và Ohio. Dọn nhà là việc rất khó khăn cho gia đình chúng tôi với bảy người con, nhưng Sáu chấp nhận điều đó với thái độ bình an.

Đầu năm 1990 chúng tôi mua nhà ở vùng quê gần một làng nhỏ ở tại tiểu bang Ohio và ở đó đến giờ này. Chung quanh nhà, Sáu trồng đủ loài hoa nở từ mùa Xuân tới mùa Hè. Còn trong vườn rau thì có đủ loại rau Việt Nam. Từ năm đầu tiên chúng tôi ở nhà này thì chúng tôi nuôi bầy gà và thỉnh thoảng cũng nuôi con heo.

Trong suốt thời gian dài khi các con vẫn còn ở nhà, sau khi ăn cơm tối xong, chúng tôi hay chơi bóng chuyền hay là các trò chơi khác ở ngoài sân.

Năm 1993, Sáu có cơ hội về Việt Nam đoàn tụ với gia đình sau 20 năm ở Mỹ. Nàng mừng lắm. Đầu năm 1994 cả hai chúng tôi trở về Việt Nam chung. Sau đó chúng tôi đi Việt Nam rất nhiều lần. Đến năm 2014, tôi đi Việt Nam tất cả 20 lần, Sáu thì đi còn nhiều hơn. Sáu cũng đi các nước Thái Lan, Campuchia, Nam Dương, Trung Hoa, Phi-luât-tân và vài nước ở Âu Châu nữa.

Suốt một thời gian dài, Sáu thích tình nguyện làm việc tại nơi in tài liệu về Kinh Thánh và những sách nhỏ về tin mừng của Đức Chúa Giê-xu. Sáu hay thích kể cho người khác nghe về Đức Chúa Giê-xu hay là khuyến khích các tin đồ của Ngài khác để tiếp tục bước đi theo Chúa.

Từ lúc chúng tôi lập gia đình, Sáu đã biết làm những món ăn Việt Nam ngon. Ở Mỹ, Sáu rất khéo tay nên cũng học cách làm những món ăn chính của người Mỹ. Tại nhà, chúng tôi hay ăn đồ ăn Việt Nam nhiều hơn là đồ ăn Mỹ. Trong gia đình ai cũng thích ăn phở, hủ tiếu, bánh xèo, thịt kho, cơm bình dân và nhiều món ăn Việt Nam khác nữa. Bây giờ đa số các con ở xa nhưng họ vẫn thèm những món ăn Việt Nam.

Mới đây giữa tháng Tư, vì tôi không khỏe, các con Rebekah, Paul, và Tim từ LA và Las Vegas về thăm. Trong mấy ngày chúng nó ở đây, Sáu nấu những món ăn ngon liên tục nên ai cũng lên một vài ki-lô. Đó là sự vui mừng của Sáu.

Từ đầu năm 2015, tôi bắt đầu có một số vấn đề sức khỏe. Tôi bị áp huyết cao, rồi tim bị rung tâm nhĩ, rồi mạch máu trong tim bị nghẹt, và tôi cũng bị ngưng thở khi ngủ. Nói chung là tôi bị bịnh và mệt hoài. Nhưng Sáu thì vẫn còn khỏe mạnh. Vì các vấn đề sức khỏe của tôi,  trong ba năm qua chúng tôi không đi Việt Nam hay là các nước ngoài gì nữa. Mới đây, sau cuộc giải phẫu tim thành công và các vấn đề khác được điều trị, tôi lấy lại được sức khỏe.

Sáng sớm ngày 28 tây tháng Tư năm nay, chúng tôi ra bắt hai con gà làm thịt. Trong khi Sáu tiếp tục làm gà, tôi qua bên kia nhà chẻ củi một hồi.

Khi mệt, tôi vô nhà. Trên đường vô nhà, tôi nhìn qua cửa số thấy Sáu vẫn ngồi làm việc tại chỗ cũ. Rồi tôi ngồi nghỉ và ngủ một lúc khoảng 30 phút đến một tiếng đồng hồ. Khi thức dậy, tôi nhìn ra cửa sổ thấy Sáu vẫn ngồi tại chỗ đó, nhưng người cúi xuống một cách không bình thường. Tôi chạy ra kêu tên Sáu nhưng không có tiếng trả lời. Tôi kéo Sáu lên, thấy hai mắt  nàng vẫn mở, nhưng có vẻ không được bình thường nữa. Tôi để Sáu nằm xuống rồi gọi 911. Tôi nói vợ tôi không còn thở nữa. Họ chỉ tôi cách làm CPR, tôi làm điều đó cho đến khi xe cấp cứu tới. Họ tiếp tục làm CPR bằng tay, nhưng trên máy đo của họ tôi thấy tim Sáu không đập gì cả. Sáu đó xe cấp cứu khác tới mang theo cái máy làm CPR. Sau 15-20 phút, họ nói tim Sáu đập lại và họ sẽ chở Sáu đi bịnh viện gần nhất ngay. Sau khi xe cấp cứu chở Sáu đi tôi gọi con gái Rebekah ở LA kể chỉ tiết tình trạng má như thế nào. Rebekah bay tới trong đêm hôm đó. Rồi tôi cũng liên lạc với các con khác nữa.

Sau đó các con khác từ từ đến nữạ. Gia đình con trai Rich từ Nam Dương về và vợ chồng con Vân từ Thái Lan. Cũng có con trai Paul, Tim và Robert từ các nơi xa về.  Còn con Hiếu thì ở gần nhà.

Tại nhà thương bác sĩ nói tình trạng Sáu rất nguy kịch. Họ nói Sáu bị chứng phình mạch óc, tức là một mạch máu trong đầu óc sưng lên rồi nổ luôn.

Họ nói trong xe cấp cứu tim Sáu ngưng đập ba lần. Sau khi tới nhà thương thì thêm hai lần nữa. Họ biết tim Sáu không đập được lâu lắm nên không có hy vọng nhiều. Mấy tiếng đồng hồ sau bác sĩ nói Sáu phải chuyển đi nhà thương khác chuyên môn về vấn đề như Sáu.

Vài tiếng đồng hồ sau khi tới bịnh viện mới, một ông bác sĩ nói là chắc chắn Sáu sẽ không bình phục lại, Sáu sẽ chết tại nhà thương đó. Trong năm ngày, có nhiều người đến thăm Sáu. Có anh chị em và các cháu của Sáu từ tiểu bang Florida và những bà con từ nơi khác đến. Cũng có bạn bè gần xa đến nữa.

Sáu ở trong bịnh viện năm ngày nhưng không tỉnh lại. Cuối cùng Sáu qua đời ngày 2 tháng 5 năm 2018 với nhiều người trong gia đình ở chung quanh.

Qua lời Kinh Thánh, Sáu đã tin nhận Đức Chúa Giê-xu nên nàng sẽ có sự sống đời đời, tức là Sáu sẽ ở cùng với Chúa mãi mãi ở Thiên Đàng. Niềm tin đó làm tôi và các con được an ủi.

Sáu là người vợ, người mẹ đầy tình thương.  Tôi nhớ Sáu nhiều. Các con và các cháu cũng vậy.

 
Nàng từ nơi thật xa xôi

Giống như định mệnh, đến rồi qua đi

Bấy lâu nàng đã làm gì?

Phước tràn gia quyến những khi có nàng.

 
Sáu Steve Brown

Ý kiến bạn đọc
08/08/201816:36:14
Khách
Cảm ơn Phạm Thanh Phong đọc bài viết tôi và có lời khen. Dĩ nhiên khi đến nước khác có bao nhiêu điều lạ và khó khăn. Nhất là lúc đầu .
Chúc bạn thịnh vượng và mọi sự như ý .
07/08/201818:42:06
Khách
Anh Sáu viết bài bằng tiếng Việt hay quá, tình cảm dạt dào, lời văn lưu loát. Tôi mới qua Mỹ nên chưa rành tiếng Mỹ nhiều , phải chi ở gần thì tôi sẽ học hỏi tiếng của anh thêm thì tốt quá , ở chổ tôi hẻo lánh nên rất hiếm người Việt. Đôi khi giấy bệnh viện hoặc văn bản gì của chính phủ gởi thì mình không hiểu gì cả , thật ngại ghê . Lâu lâu mở máy chờ đọc bài mới của anh Sáu viết , vì lần đầu tiên tôi mới biết có 1 người Mỹ viết tiếng của nước tôi . Chúc anh Sáu khỏe mạnh và nhiều niềm vui
29/07/201822:41:15
Khách
Từ nơi thật xa xôi Nàng đến
Đem cho chàng ánh nến yêu thương
45 năm mật ngọt thiên đường
Nghĩa tình chồng vợ thơm hương nhiệm mầu
Nàng đi đâu Nàng về đâu
Mình chàng ở lại mạch sầu rưng rưng...

Anh Sáu ơi, ngay lúc này tui chỉ ước một điều. Là dịp họp mặt VVNM tháng 8 này, mấy anh chị sẽ mời anh Sáu ăn những bữa cơm gia đình ấm áp, đậm đà hương vị Việt Nam. Để coi có ngon như chị Sáu nấu hông anh Sáu nha!

Không gọi anh là “ông Mỹ già” nữa. Tui đã đọc một lèo hết tất cả những bài viết của anh từ 2012 đến giờ. Anh chưa già và anh Việt Nam hơn cả Mỹ. Bằng chứng là 80% những gì chị Sáu nấu cho anh ăn là món Việt!
Tui sẽ nhớ đến anh Sáu trong lời nguyện cầu.
29/07/201819:47:32
Khách
Còn những lời bình luận của Từhuy tôi nên nghĩ làm sao? Có xúc động qua bài viết này thì được rồi.
Chúc Từhuy bình an và mọi sự thật tốt đẹp nhé.
28/07/201818:13:05
Khách
Chuyện một ông Mỹ già. Kể về gia đình của ổng với bà vợ Việt Nam cùng 7 người con của ổng bả, qua chặng đường hôn nhân 45 năm và sự ra đi đột ngột nhưng thanh thản của bà vợ ổng mới vài tuần trước đây...

Ông Mỹ già viết tiếng Việt. Văn chương, ngôn ngữ Việt của ổng đơn sơ giản dị, có đôi chỗ hơi ngô nghê... mà sao lại làm tui xúc động đến rưng rưng...

Ông Mỹ già ơi! Tự nhiên đọc bài này của ông tui trở nên mù mờ ngây ngơ. Ông làm tui không hiểu chính tui nữa. Là văn phong, là câu chuyện ông kể, hay sự giản dị của ông đã chạm đến trái tim tui?!...
28/07/201814:47:29
Khách
Chào chị Iris, Cảm ơn chị đọc bài viết về Tuyết mà có lời khen và chia buồn. Hẹn ngày gặp lại tại họp mặt VB.
28/07/201814:12:17
Khách
Cảm ơn Phạm Thị Kim Dung đọc bài viết tôi và có lời chia buồn.

Chúc Kim Dung bình an và vui vẻ.
27/07/201809:06:40
Khách
Chào anh Sáu! Tuần trước tôi có các con về chơi nên hôm nay mới có giờ vô VVNM đọc bài của anh Sáu. Một lần nữa, Ỉris xin chia sẻ sự mất mát của anh và cầu xin cho chị được nghỉ yên trong Chúa. Anh viết tiếng Việt càng ngày càng hay càng sâu sắc, cảm động quá! Chị Sáu Tuyết thật xinh đẹp dễ mến. Cảm ơn anh đã chia sẻ câu chuyện rất chân thành, thú vị về chị với chúng tôi, độc giả của anh. Mong được đọc thêm nhũng bài khác. Thân mến!
26/07/201822:55:42
Khách
Xin chia buồn cùng tác giả Sáu Steve Brown và gia đình. Nguyện cầu hương linh của chị Sáu Tuyết sớm về hưởng Nhan Thánh Chúa trên nước Thiên Đàng. Kính chúc ông được nhiều sức khoẻ để viết thêm bài cho chúng tôi đọc nhé. Rất ngưỡng mộ tài viết văn tiếng Việt của ông. Ông là người Mỹ đầu tiên viết văn thơ mà tôi biết, nhờ mục VVNM. Xin cám ơn Việt Báo.
25/07/201811:23:55
Khách
Hai con Mỹ Dung và Tiến ơi,

Dạo nay ba khỏe. Cảm ơn hai con có lời khích lệ.
Chúa ban phước cho hai con và gia đình.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/10/201800:00:00(Xem: 1195)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2403)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2398)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3247)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 2795)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2236)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4023)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3788)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3686)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
04/10/201800:00:00(Xem: 4131)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung . Sau giải Đặc Biệt năm 2017, với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông được trao thêm giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây là bài viết mới của ông, từ Cameroon, một nước ở miền trung Phi châu, nơi ông đang làm việc.
31/12/201400:00:00(Xem: 24694)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8959)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9260)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12177)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11372)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7870)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17371)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8226)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8438)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21450)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8907)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13086)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10341)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5877)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5909)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393487)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340471)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301521)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932867)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296703)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260865)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301714)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319239)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222532)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279143)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338477)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337971)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220700)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203466)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228744)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246518)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234261)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283129)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239734)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, CEO Amazon Jeff Bezos đã bảo vệ việc hợp tác của công ty với quân đội Mỹ, cho rằng: “Đây là một đất nước tuyệt vời và nó cần được bảo vệ” – cũng ngầm tỏ ý khiển trách quyết định của Google khi từ bỏ các hợp đồng với quân đội Mỹ.
Tháng 10/2018, Microchip Technology ra mắt bo mạch phát triển Đồ dùng kết nối Internet of Things mới AVR-IoT WG, có tốc độ cao và là một phần mở rộng của mối quan hệ hợp tác với Google Cloud, cho phép các nhà thiết kế thử nghiệm các thiết bị được kết nối trong vòng vài phút.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========