Đứa Con Trong Ống Nghiệm

20/07/201800:00:00(Xem: 4009)
Đứa Con Trong Ống Nghiệm
Tác giả: Y Châu

Bài số 5444-20-31252-vb6072018

 
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người,  và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông, chuyện mùa xuân và chuyện mùa hè.

 
***

 
Đàn ong bướm bay lượn, đùa giỡn trên những bông hoa, khoe sắc dưới ánh nắng vàng,... lan truyền đến mọi chỗ, mọi nơi báo hiệu một mùa xuân rồi mùa hè ấm áp.

 
I. Đứa Con Trong Ống Nghiệm
 
Bà Ann khoe những tấm hình đám cưới của đứa con gái cho nhiều người cùng xem. Nơi chụp ảnh là bãi biển Miami Beach, Florida tuyệt đẹp, đủ kiểu: Hai nhân vật chánh là cô dâu chú rễ chung quanh là bà con hai họ, bạn bè thân hữu... Hậu cảnh: trên là trời xanh mây trắng bay lững lờ, dưới là cát vàng nhấp nhô từng đợt sóng vỗ.

Tôi xem hình, vội quay sang hỏi bà Ann:

 - Bộ bà không dự đám cưới! Sao tôi không thấy hình bà?

Bà đưa tay chỉ vào một người đứng sát cô dâu:

 - Đây, hình của tui nè.

Tôi nhìn kỹ lại:

 - Đúng rồi, nãy giờ cứ tưởng là chị cô dâu, rất trẻ. Bà lên hình rất ăn ảnh!

Bà giải thích:

 - Nhờ chuyên viên "make up" (trang điểm) thôi.

Bà say sưa kể thêm về chuyện tình của đứa con gái.

Trong một lần không may mắn, đứa con bị tay nạn, chấn thương cả mặt mũi. Nó được  đưa đến một bác sĩ giải phẫu thẫm mỹ. Rồi bệnh nhân và bác sĩ bén duyên. Kết quả là một đám cưới mà chúng ta vừa xem hình.

Năm năm sau, đôi trai tài gái sắc nầy không qua được những thử thách của đời sống vợ chồng. Những bất đồng của họ không thể hàn gắn, trong đó có chuyện người chồng muốn có con, nhưng người vợ thì muốn sự nghiệp trước, đường con cái xin hãy từ từ. Họ đưa nhau ra toà ly dị, không ai nợ ai, đường ai nấy đi.

Một thời gian sau, đứa con của bà Ann trở thành một doanh nhân thành công; nhưng chuyện hôn nhân, gia đình vẫn còn là vết hằn không thể nào quên, cô cũng không muốn bước thêm bước nữa. Là một phụ nữ, cô muốn có em bé, để bồng ẵm... Nhiều người khuyên, nên đi xin con nuôi.

Một hôm, bà Ann đến chỗ tôi làm, thông báo môt tin vui: Cuối tháng bà lên Minnesota, rước đứa cháu ngoại mới chào đời, rồi bà giải thích thêm:

- Đây là đứa cháu ruột của bà, được thụ thai trong ống nghiệm, từ trứng của đứa con gái và tinh trùng do hiến tặng. Sau đó, cấy vào môt người đàn bà mang thai hộ.

Chín tháng mười ngày chờ đợi, đại gia đình bà lên đó rước đứa cháu về, từ nhà bảo sanh.

Đúng là lộc trời -hay lộc người- ban tặng, "Balloon 2" ("nick name" của đứa bé, bà nhờ tôi đặt dùm vì nó nhỏ hơn đứa cháu của tôi "Balloon 1") lớn nhanh như thổi, làm đủ trò hề "too cute" (dễ thương).

Từ khi có thêm đứa cháu bà Ann nói cười vui vẻ, không còn thời gian rỗi rảnh như xưa. Khi gặp người quen là bà luôn luôn đem khoe hình đứa bé.

Bà than quá mệât mỏi, tôi an ủi bà:

 - Trông bà thật là hạnh phúc, con đủ, cháu đầy, nhiều người muốn có cháu bồng ẵm cũng không được đâu à!

Trở lại chuyện, chồng cũ của con gái bà, một lần gặp tôi, ông có lời nhắn: Ông cũng muốn có nhiều đứa con trong ống nghiệm, như con gái của bà. Bà không vui:

 - Bát nước đổ rồi, không lấy lại được!

Bà nói nhiều lần bà và con gái, thấy xe ông ta theo đuôi.

Ông bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ, có quen biết, giao tình với nhiều ông bác sĩ chuyên trị về hiếm muộn. Hỏng lẽ ông "dở trò" tặng tinh trùng của ông, giúp người vợ cũ của ông có em bé? Dĩ nhiên đây chỉ là giả thiết, có thể đúng có thể sai. Nhưng chuyện đứa con trong ống nghiệm thì đúng là loại chuyện dài nhiều tập...

Vừa rồi có môt bản tin từ Idaho:

Ông bác sĩ Geral E. Mortiner chuyên về phụ khoa, sản khoa, về hiếm muộn bị thưa vì đã "cheating" (gian dối, không có sự đồng ý của người phụ nữ), lấy tinh trùng của chính ông, cấy vào trứng của họ. Kết quả sanh ra nhiều đứa trẻ.

Cô Kelli Rowlette, 36 tuổi, mộât trong những đứa trẻ đó, vì muốn tìm gia phả của mình đã gởi DNA lên trang web Ancestry.com. Cô đã tìm ra người cha ruôt chính là bác sĩ G. E. Mortiner.

Ông bác sĩ G. E. Mortiner sẽ bị chế tài của luật pháp. Những đứa con của ông, ai nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng để trở thành người hữu ích cho xã hộâi? Chắc chắn phải là những bà mẹ, từ mẫu... hy sinh cho con từ lúc mang thai đến khi nhắm mắt lìa đời./.

*

 II. Con Đường Chông Gai
 
Những con đường mà chúng ta đã, đang đi qua: từ những đường đất, đường đá sỏi với hoa xinh cỏ lạ được cắt tỉa cẩn thận; những con đường được trải thảm vàng thảm đỏ hay những đại lộ phẳng lì, những xa lộ thẳng tấp có 5, 10 làn đường xe chạy... Người ta phải tốn nhiều thời gian, công sức, tiền của, sau đó còn phải tu sửa theo hạn kỳ vì chúng sẽ bị hư hao bởi thời gian, thời tiết nóng lạnh, bão bùng và cũng do sự vô tình hay cố ý của con người!

Gần ba mươi năm, khi vừa định cư tại Hoa Kỳ, gia đình chúng tôi ở nhờ nhà của ông anh. Ngoài những cảm xúc ngỡ ngàng của người mới đến nơi xứ lạ... từ con người đến cảnh vật chung quanh, nhất là hệ thống đường xá, cầu cống tân kỳ tiện lợi.

Đường Junipero, thành phố Long Beach, Los Angeles, CA là địa điểm du lịch; một tuần hai lần thứ hai và thứ năm đều có xe đến từng nhà lấy rác đem đi đổ, và cũng hai lần có xe đi "clean" (chùi rửa) đường. Nhưng dân cư cũng dễ bị giấy phạt, vì đậu xe ở lề đường quên dời cho xe "clean" đường!

Sau một thời gian dài "học hỏi" đi xe "bus", tôi có được bằng lái xe, tôi "xung phong" dời xe, cho xe "clean" đường. Nhưng vì mới có bằng lái, nên khi thì đậu xe quá xa lề đường ((đậu xe phải cách lề đường từ 6 - 18 inch, 2,5 - 4,5 tấc), khi thì bánh xe "cấn" vô lề đường, sáng ra bánh xe bị xẹp lép!

Nhà tôi và các con rất vui mừng vì được tôi chở đi đây đó, nhưng cũng lo lắng, vì tôi lái xe rất chậm, nhất là khi quẹo cua bị xe chạy sau bấm còi hoài! Tôi không dám đi "free way", chỉ chạy đường trong, chậm nhưng an toàn. Rất sợ cảnh sát, một lần tôi bị cảnh sát "chớp đèn", bảo tôi đậu vô lề đường xét bằng lái, anh cảnh sát nhìn tôi, nhà tôi và các con:

 - Ông lái xe quá chậm, cản trở lưu thông, hãy nhìn bảng giới hạn vạn tốc trên lề đường, rồi chạy đi.

Hú hồn, không bị phạt!

Sau đó, đứa con không biết học từ đâu viết hàng chữ: "I am a new driver" dán phía sau xe, từ đó tôi an toàn qua đoạn đường chông gai.

Gần đây, nhờ "internet" tôi liên lạc được với một số người bạn cũ, vào một mùa hè nóng cháy, họ cùng nhau đến Miami, trước để thăm viếng những nơi du lịch nổi tiếng của South Florida: B-Side (Miami Beach), Key West, đầm lầy Everglages,... vườn trái cây nhiệt đới ở Homestead, mà chủ vườn là người Việt Nam (như Cô Trinh, chú Chín, anh Ngôi,...). Và xem tôi có gì thay đổi, sau một thời gian dài "bặt vô âm tín".

Họ dư biết tôi là người nhiều chuyện nhất lớp, tôi thanh minh là không có tôi lớp học sẽ yên ắng như... "chùa bà Đanh"!

Tôi chuẩn bị, để đón tiếp những người bạn già. Phái đoàn chật cứng người, trong chiếc xe "mini van". Tôi không nhận ra họ, nhưng nhờ tiếng nói, nụ cười như người xưa, những biệt danh ngày cũ được khơi lại! Nơi xứ lạ quê người tìm đâu ra, hả các bạn!

Hai thùng nhãn hương ngọt ngào tôi đem ra đãi bạn, một rỗ cóc, xoài chua lè,... Các bạn có lôc ăn, trái mít ướt vừa chín, được cắt từ trên cây xuống thơm phức, mời gọi.

Chuyện xưa tràn về:

Đâu rồi T.C. Long, có "nick name" (biệt danh) là Long Hoa, vì anh chàng, hào hoa, văn nghệ; với cây đờn Mandoline reo vang lúc đêm đen vắng lặng. Lúc ở Vĩnh Bình, bị thương, hai bắp chân còn dấu thẹo, nhíu lạ như đóa hoa, nên biệt danh vẫn còn  giữ lại là Long Hoa.

 
Dũng Cui, lúc ở Chi Lăng, mỗi khi đi làm có anh thì mọi người khỏe re, vì Dũng Cui đứng ra lãnh làm hết, không hề than van trách móc.

Lâm Ứng là Lưng Ấm, về hưu, hiện ở Nam California: đi đâu cũng kè kè mấy cây gậy chống lưng.

 N.L. Dũng, có biệt danh là Dũng Lù vì quá thẳng thắn, thật thà. Khi qua Mỹ  mới biết chúng tôi cùng học ở Nha Trang, nó TĐ 3, tôi TĐ 4. Ra trường, về đơn vị, bị thương đi cà nhắc nên tự xưng là Dũng Hoe, vì mỗi lần trở trời vết thẹo lại đỏ hoe, đau nhức, hiện ở Mississppi. May mắn, là nó chỉ cà nhăc chân trái, chân phải vẫn còn khỏe khoắn để lái xe đi làm.

Vừa rồi tôi có gọi hỏi thăm, Dũng Hoe cho hay bà xã và đứa con không cho đi làm nữa, đổi qua làm tài xế "Uber", tôi hỏi:

- Tài xế "Taxi"?

- Taxi hay Cab đã xưa rồi, bây giờ là Uber, đồng nghiệp với ngài T.T. Mudano của Venezuela đó nghe.

Tôi thắc mắc:

- Bộ nghề lái xe Uber dễ kiếm tiền, xin giới thiệu cho tôi.

Dũng Hoe cười:

- Nói cho vui thôi, tôi nghỉ hưu rồi, bây giờ ngày hai lượt đưa rước mấy đứa cháu đi học và giúp chúng làm "homeworks".

Thời gian qua nhanh, xuân chưa tàn mà hạ vội đến, mùa mưa bão đã về.

Trận bão đầu mùa mang tên Alberto, tuần qua, cuối tháng năm (mùa bão hằng năm: bắt đầu từ đầu tháng 6 đến tháng 11), mang đến nhiều mưa, sức gió: 40-50 MPH, nhưng cũng làm hai chuyên viên khí tượng thiệt mạng. Người dân trong vùng bão lũ lo lắng, chuẩn bị...

Theo mọi người, tôi đem chiếc xe SUV đến tiệm sửa xe, thay dầu nhớt. Họ đưa thêm một tờ giấy dài liệt kê, bảo tôi phải làm gấp: bộ thắng, 4 cái vỏ xe đã mòn gai,... tính sơ sơ trên $1,000., sau khi trừ "discount for siniors".

Tôi trả lời họ:

- Tôi không thể làm ngay, vì chưa chuẩn bị! Khi làm nào tôi sẽ gọi lấy hẹn.

Chiếc xe ngoài máy móc, dầu nhớt ra thì bộ thắng và vỏ xe quan trọng vô cùng vì nó hư thì dễ xảy ra tai nan.

Ngày nghỉ, tôi ra xem lại 4 cái vỏ xe, đúng là nó quá mòn... Cái gì đây? Nằm dính khắng vào vỏ xe, con vít ốc, tôi khó khăn lắm mới lấy nó ra được, may mắn là nó chưa bám sâu, bánh xe không xẹp! Khỏi phải nhờ "A A A" giúp kéo xe.

Tôi cầm con vít ốc  bén nhọn đưa cho nhà tôi xem, và nói rằng:

- Tôi nghi là tiệm sửa xe dở trò?

Nhà tôi không đồng ý:

- Ông đọc báo nhiều quá, nên suy luận đâu đâu; họ không làm đâu, vì sợ quả báo.

- Tôi cũng cầu mong như vậy.

Một hôm, trên đường về nhà bị kẹt xe, do sửa đường, tôi rẻ vào đường nhỏ chạy về, ngang qua một căn nhà mới xây hai từng lầu rất đẹp; chúng tôi ước gì ở nhà đó, để khỏi phải tốn tiền bảo trì, sửa sang.

Sáng sớm hôm sau đi làm, nhìn bánh xe xẹp lép. Tôi coi lại, thì có con vít ốc đăm lủng vỏ xe.Tôi đem so sánh hai con vít ốc giống y chang. Tôi nhớ là đã đi qua con đường nầy: cũng là con vít ốc đó.

Tôi đã nghi lầm người ngay! Khẩu nghiệp.

Y Châu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 2780)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1595)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2689)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2248)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1329)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2756)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2086)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2881)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2192)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 2063)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9344)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10216)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16908)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10476)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11119)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42041)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9960)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12854)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6494)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7442)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9215)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8524)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8849)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10323)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6550)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259796)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319902)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345262)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370233)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320543)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392118)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243765)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388119)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893460)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875420)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341301)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340538)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251043)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205227)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260818)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276397)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236254)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286187)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242305)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244226)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========