Cháu Nội

31/12/201700:00:00(Xem: 4975)
Cháu Nội
Tác giả: Sao Nam Trần Ngọc Bình

Bài số 5282-19-31128-vb8123117

 
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, thêm một bài viết mới.
 

 ***
 

Diamond-An-Nhiên ơi,

Ngày cháu sanh ra đời thì ông nội lại không có dịp gần bố mẹ cháu để đón cháu.

Bây giờ để ông kể cháu nghe ngày bố cháu được bà nội sanh ra nhé.

Cách đây 52 năm vào năm 1965 lúc đó ông nội đang phục vụ tại Yếu Khu Phi Trường Tỉnh Vĩnh Long ,Việt Nam.

Một hôm từ trong Phi Trường chạy xe gắn máy về Khu Gia Binh của Phi Trường thì bà nội con cho biết đang chuyển bụng sanh.

Nghe thế ông nội vội chạy ra mé Quốc Lộ 4, vì phi Trường Vĩnh Long nằm dọc theo con lộ này,vẫy một chiếc xe lôi gắn máy để chở bà nội đi Nhà Bảo Sanh ở dưới downtown Tỉnh Vĩnh Long.

Có lẽ con sẽ hỏi ông nội xe lôi là xe gì nhỉ, nó như thế nào?

Xe lôi là chiếc xe có hai cái càng ở bên phải và trái của cái sàn xe, nơi khách ngồi trên xe để chân lên.

Hai cái càng này chạy song song với nhau và đầu cùng của hai càng hội tụ lại làm thành một cái lỗ để móc dính vào phía sau một cái xe đạp hay xe gắn máy. Nếu là chiếc xe đạp thì được kêu là xe lôi đạp do một người ngồi đằng trước đạp,nếu nó gắn vào chiếc xe gắn máy thì gọi là xe lôi máy mà chiếc xe này có thể là chiếc xe gắn máy hiệu Push nhập cảng từ Đức Quốc hoặc xe Honda Đàn Bà (các cô,các bà xử dụng) hay xe Honda Đàn Ông (các ông,các cậu xử dụng) do Nhật chế tạo nhập cảng vào Việt Nam.

Chiếc xe lôi chạy theo Quốc Lộ 4 qua khỏi Ngã Ba Cần Thơ (gọi như vậy vì khi rẽ phải là để đi Cần Thơ) qua Cầu Lộ khi xuống hết dốc cầu rẽ trái là tới ngay Nhà Bảo Sanh mà ông nội đã dò hỏi từ trước để sẵn sàng cho khỏi bỡ ngỡ khi bà nội chuyển bụng đi sanh bố của con.

Lúc ông nội dẫn bà nội con vào trong Nhà Bảo Sanh thì cô mụ tươi cười chạy ra đón nói:

“Thiếu Úy ngồi ngoài phòng khách chờ nhé.Tôi dẫn bà nhà vô trong khám.Một lúc sau cô mụ trở ra cùng bà nội của con và tươi cười nói:

“ Thiếu Úy để bà ấy ở đây. Bà cũng sắp sanh đến nơi rồi. Mọi chuyện đã có tôi  lo.”

Nghe cô mụ nói vậy ông nội bèn tới gần bà nội hôn nhẹ lên trán rồi an ủi:

“Em ở đây nhé.Anh về Phi Trường rồi trở lại liền.”

Khi ông nội trở lại thì bà nội con vừa mới sanh bố con xong. Bố con lúc đó là một em bé đỏ hon hỏn đang được quấn chặt trong một cái tã, mắt nhắm nghiền, nằm gần bà nội.

Cái tã này là một trong những cái tã mà bà nội đã sửa soạn cả một lố tã từ trước để chờ ngày lâm bồn, tức là ngày sanh bố của con.

Hồi đó ở Việt Nam ta làm gì có tã hộp bán sẵn như ở bên Mỹ này nên sản phụ phải chuẩn bị từ trước!

Bà nội đã cho chào đời một em bé trai là bố con đó “thật đẹp trai.”

Bà nói với ông như thế.

Tuy không đồng ý với bà nội nhưng ông nội không muốn làm bà buồn vì làm sao em bé mới sanh ra mà biết là đẹp trai được.

Thế nhưng khi người mẹ cho là con mình đẹp trai thì mình cứ đồng ý đi có chết ai đâu.Hơn nữa bố con còn là con trai của ông nội thì bà nội con nghĩ sao cũng được mà!

Lúc này sanh xong rồi bà nội trông khỏe hẳn ra bà khoe với ông:

“Sanh xong, sau khi ngắm em bé thật kỹ em vẫn chưa tin vào hai con mắt của em nên em còn dùng tay sờ em bé từ cái đầu, hai con mắt, cái mũi, xuống hai cánh tay,hai bàn tay, hai cái chân, hai bàn chân.Tất cả đều hoàn hảo,con của tụi mình không bị dị tật gì cả lúc đó em mới an tâm!”

Nghe bà nội con nói xong ông mới giật mình vì chẳng bao giờ ông nghĩ ra cái chuyện tỉ mỉ này.

Có lẽ vì ông là đàn ông nên ông nghĩ một cách tự nhiên là đứa trẻ nào sinh ra thì cũng có đầy đủ mọi bộ phận của một con người!

Ông nội đâu có ngờ là người mẹ nên bà nội lại nghĩ khác.Bà đã lo cái lo của một người mẹ thương con chỉ sợ con mình bị Ông Trời, Ổng bắt con mình có tật thì con mình khổ cả một đời.

Như thế có phải là bà nội thật xâu sắc hơn ông nội nhiều lắm không con.

Hay nói cho rộng ra thì người phụ nữ nào trên thế gian này khi mang bầu lúc nghĩ về đứa con trong bụng mình cũng xâu sắc hơn người đàn ông ở điểm tế nhị rất đàn bà này vì họ chỉ muốn đứa con của mình được hoàn hảo.

Quả thật người nam là ông nội đây suy nghĩ quá đơn sơ nên đã không được thật sâu xa như bà nội con đã nghĩ.

Các cụ ta có câu “Mang nặng, đẻ đau,” là có lý lắm con à.

Lúc có bầu người phụ nữ không những di chuyển khó khăn vì sức nặng của em bé mà trong tâm tư còn mang một mối lo nặng về tinh thần là không biết con mình có hoản hảo không như đã nói ở đoạn trên.

Đây mới chính là gánh nặng tinh thần ngoài gánh nặng thể xác mà bất cứ người phụ nữ nào cũng phải mang khi có mang.

Chả thế mà các cụ ta có câu “Mang nặng đẻ đau!”Các cụ ta cũng sâu sắc lắm chứ! Có phải không, Diamond-An Nhiên cháu yêu quý của ông.

Bà cố nội của con lúc sinh thời cũng là bà mụ bà thường nói rằng cái hông người phụ nữ Miền Nam rộng nên khi sanh chỉ thấy sản phụ nhăn mặt là em bé ra liền.

Còn sản phụ Miền Bắc vì cái hông hẹp nên phải chịu đau đớn khi đau đẻ thì em bé mới được sanh ra.

Bà cố nội của con còn nói rằng thấy sản phụ nào khi sanh mà bị đau quá nên phải la làng hay chửi rủa ông chồng nặng nề thì bà biết sản phụ này là người Miền Bắc!

Lắng nghe bà nội nói xong ông nội liền hôn nhẹ lên trán bà nội rồi ông dzọt đi liền để mua tạm hộp sữa Ông Thọ về để pha sữa cho bố con bú.

Khi ông nội mượn bà mụ con dao nhọn để đục lỗ hộp sữa ông không quên xin bà mụ miếng nước sôi để sát trùng con dao.

Thấy thế bà mụ khen:

“Chà ông cưng cháu bé ghê nhé!”

Đến ngảy bố con được Nhà Bảo Sanh cho trở về nhà thì cô mụ nói với ông nội:

“Xin lỗi Thiếu Úy nhé! Thiếu Úy có mang theo hôn thú không? Nếu có thì tôi mới làm khai sanh cho cháu bé được.”

Ông bèn trả lời:

“Hôn thú tôi có mà ! Đây là giấy hôn thú. Phiền cô làm giấy khai sanh cho cháu.”

Quả thật cô mụ ở Nhà Bảo Sanh ở Việt Nam thời đó cũng hành xử y hệt người đồng nghiệp ở Nhà Bảo Sanh tại Mỹ.

Muốn làm khai sanh thì phải có hôn thú vì đây là luật pháp.

Thế nhưng ở bên Mỹ này người mẹ của em bé muốn lấy họ cha hay họ mẹ thì tùy hỉ, không bị ép buộc còn như ở Việt Nam trước 30 tháng 4 năm 1975 thì em bé phải lấy họ cha và phải có hôn thú để Nhà Bảo Sanh căn cứ vào đó mà làm khai sanh nếu không thì Nhà Bảo Sanh sẽ lấy họ mẹ và cha thì trong khai sanh sẽ khai là vô danh và em bé sẽ có họ mẹ.

Bây giờ không biết ở Việt Nam luật pháp như thế nào nên tác giả không dám lạm bàn.

Diamond-An Nhiên ơi! Con có biết không khi con được sanh ra ở Hoa Kỳ thì chẳng khác gì các cụ ta nói con được “đẻ bọc điều.”

Đẻ bọc điều là may mắn đó con à.

Không ai lựa được nơi mình sanh ra nếu được chắc chắn là các em bé sẽ chọn nơi sanh ra là được làm con của vua, hay của tỉ phú!

Thế nhưng sanh ra ở bên Mỹ này cũng đã là sự chọn lựa vô cùng may mắn đấy con à!

Trẻ em ở Mỹ được luật pháp bảo vệ che chở, nếu vì lý do gì cha mẹ nghèo thì đã có chính phủ lo cho mọi thứ cho đến khi trưởng thành.

Ít nước nào trên thế giới lại có chính sách bảo vệ trẻ em chu đáo như nước Mỹ.

Khi ông nội và bà nội về Cali thăm con thấy ba má con cực quá lớp đi làm,lớp ovetime,nên ông nội bảo gởi con qua Greenville,SC để ông bà lo cho em bé thì mẹ con vì quá thương con nên không chịu.

Mẹ con nói:

“Nếu mà con phải xa em bé thì con chết mất ông à! Thôi ông cứ để em bé ở đây với con”

Mẹ con cứ vừa nói vừa nhìn con vừa cầm tay con mà hít hà làm như sợ ông nội bắt con đi mất tiêu.

Vậy là khi được sanh ra ở bên Mỹ con mang trong người dòng máu Việt Nam nhưng con lại có quốc tịch Mỹ.

Khi lớn lên con đừng quên quê cha đất tổ nhưng con cũng phải dốc lòng dốc tâm bảo vệ nước Mỹ vì ở nước Mỹ con có nhân phẩm của một con người,được luật pháp nước Mỹ chăm sóc lo lắng đầy đủ.

Hơn nữa như các cụ ta vẫn thường nói “Ăn cây nào rào cây ấy.”Vì thế con phải dốc hết tâm lực để bảo vệ nước Mỹ khi được kêu gọi lên đường làm nhiệm vụ.

Ở nước Mỹ con được bình đẳng trước pháp luật và con phải thượng tồn luật pháp để nước Mỹ luôn luôn hùng cường.

Chính vì ai ai cũng làm điều này nên bất cứ ai ai trên thế giới cũng đều muốn xin định cư ở Hoa Kỳ để trở thành công dân Mỹ.

Có lẽ con là một trong những hậu duệ của Bà Âu Cơ và Ông Lạc Long Quân theo như truyền sử Bà Âu Cơ đẻ ra 100 trứng nở ra 100 con.

Khi lớn lên 50 con theo cha lên núi, 50 con theo mẹ xuống biển và đã trôi dạt qua Mỹ để rồi con trở thành con dân của nước Mỹ.

Bảo vệ nước Mỹ thì có nhiều hình thức như gia nhập quân đội cầm súng chiến đấu khi nước Mỹ lâm nguy hay như làm trọn vẹn nhiệm vụ của mình trong đời sống hàng ngày cũng là bảo vệ nước Mỹ.

Nhiệm vụ nào,ở cương vị nào cũng không kém phần quan trọng trong việc làm cho nước Mỹ giàu và mạnh

Cứ là công dân Mỹ trai hay gái nhiệm vụ bảo vệ nước Mỹ đều như nhau con nhớ nhé.

Các cụ ta có câu“Cây có cội nước có nguồn,”cội đây tức là gốc, nguồn đây là  nơi dòng nước bắt đầu xuất phát.

Cội nguồn cúa con là Việt Nam.Bây giờ đất nước Việt Nam bị bọn độc tài CS thống trị. Chúng cai trị dân ta bằng bàn tay sắt máu.Những nhà tranh đấu đòi tự do, dân chủ, nhân quyền bị chúng giam cầm đầy đọa trong ngục tù.

Một mai dân ta vùng lên giành lấy tự do, nhân quyền thì con hãy trở về giúp nước tùy theo khả năng của con.Con nhé!

À mà ông nội cũng không quên nhắc nhở bố, mẹ của con phải cho con đi học tiếng Việt để khi con nói được tiếng Việt, hiểu được tiếng Việt thì tự nhiên là nước Việt Nam sẽ hiện diện trong tâm tư của con,trong từng lời nói của con và tình cảm yêu quê hương Việt Nam luôn luôn  cháy đỏ trong tâm hồn của con.

Con biết không người Do Thái bị mất nước hơn 2000 năm nhưng nhờ duy trì được tiếng nói nên sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 họ đã được tổ chức Liên Hiệp Quốc ủng hộ trong việc tái lập quốc gia Do Thái và không ai ai bảo ai tất cả những người Do Thái lưu vong trên khắp thế giới đã trở về Tel Aviv để dựng lại nước Do Thái.

Những người Do Thái này có thể là Do Thái Pháp,Đức , Ba Lan,Tiệp Khắc,Nga Xô(hồi còn Cộng Sản Nga Xô),Anh,Tây Ban Nha v…v…Họ nói tiếng nơi họ lưu vong nhưng họ có chung một thứ tiếng là tiếng Hebrew tức là ngôn ngữ Do Thái nên việc dựng lại nước Do Thái sau hơn 2000 năm không bị trở ngại vì đây là cây cầu nối những người Do Thái trên khắp thế giới lại với nhau.

Con có biết không con được cái may mắn là sinh ra và lớn lên ở tiểu bang California nơi có đông người Việt sinh sống.

Dân tộc Mỹ là dân tộc đa chủng nên dân Mỹ rất phóng khoáng.Ở miền Nam Cali tiếng Việt đã được đưa vào chương trình giáo dục các em gốc Việt có thể theo học chương trình song ngữ Việt-Anh từ trường tiểu học đi lên bậc trung học đế duy trì bản sắc của dân tộc mình.

Không những ở Mỹ mà ở Canada (xin mời quý bạn vào Vietbao online đọc bài “Chuyến Đi Canada” nói về việc tiếng Việt được dạy ở xứ lạnh tình nồng này) Ngoài ra tiếng Việt cũng được đưa vào chương trình học cho con em Việt định cư tại Úc nữa.

Con hãy nhớ câu này của một học giả người Việt, Ông Phạm Quỳnh “Tiếng ta còn, nước ta còn.”

Mục “Bé Viết Văn Việt” trên Vietbao online và giải thưởng hằng năm cho các bé cũng không ngoài mục đích giúp các em Việt sanh ra ở Mỹ không quên tiếng mẹ đẻ như lời ca:

“Tôi yêu tiếng nước tôi.

Từ khi mới ra đời, người ơi !

                           Tình Ca Phạm Duy

Ngoài “tiếng nước tôi”là tiếng Việt con  còn có cái may mắn là nói được tiếng Anh nữa tức là con nói được hai thứ tiếng mà theo như người Pháp thì “Người nói được hai thứ tiếng là hai người.”

Con là hai người đó con à! Con có biết không?                                

Mà  khi con nói được hai thứ tiếng thì đời sống của con sẽ trở nên dễ dàng.Con sẽ kiếm việc không mấy khó khăn con nhé.

Khi ông dạo chơi ở Little Saigon ông thấy hàng chữ quảng cáo như sau “Cần người nói được ba thứ tiếng “Việt Anh và Quảng Đông.”Chỉ với hai thứ tiếng Việt và Anh cùng với nghề chuyên môn của con ông tin rằng con sẽ không sợ bị thất nghiệp.

Có lẽ bây giờ con hiểu tại sao ông lại tham gia vào Mục “Viết Về Nước Mỹ.” Theo ông thì khi ông tham gia vào Mục này vì có nhiều lý do mà lý do duy nhất nổi bật, theo ông nghĩ, là người Việt bỏ nước ra đi tìm tự do sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 và cho tới bây giờ vẫn còn tiếp tục ra đi vì không sống nổi trong chế độ bạo tàn,nghiệt ngã,không tự do do CS cai trị đã được lối 106 nước trên thế giới cho định cư tại nước của họ.

Nay chỉ với một cái click vào Mục “Viết Về Nước Mỹ” trên Vietbao online họ sẽ bớt được phần nào nỗi nhớ quê cha đất tổ.

Khi con lớn lên con đọc những dòng chữ này thì có lẽ ông cũng không còn hiện hữu nữa nhưng khi con đọc thì đúng là ông nội của con đang thì thầm nói chuyện với con đấy.

Thăm con khỏe. Chào con. Ông nội

Đông 2017

 Sao Nam Trần Ngọc Bình

 

Ý kiến bạn đọc
31/12/201715:55:06
Khách
Thưa Chị
Chính tôi cũng lúng túng nên đã phải mở cuốn Tự Điển Việt Anh của Ông Nguyễn Văn Tạo để tham khảo.
Nước ta chạy dài từ Ải Nam Quan(bây giờ tụi tay sai CS đã nhượng cho Tàu,ta sẽ lấy lại)đến Mũi Cà Mâu nên tiếng nước ta nói chung cách phát âm đều giống nhau.
Tuy nhiên cá biệt như chữ “Sổ Xố” người Huế phát âm có lẽ đúng nhất còn người Hà Nội trước năm 1954 thì lại phát âm là “Sổ Số.”
Tiếng Việt của ta chỉ được người Pháp dùng như là một công cụ cai trị để liên lạc cho dễ nên người Pháp dã không quan tâm thiết lập một Hàn Lâm Viện! Sở dĩ tiếng Việt ta được như ngày nay là do các học giả của ta mà điển hình là cụ Phạm Quỳnh và các học giả khác đã cố gắng làm cho tiếng Việt được như ngày nay.Còn CS từ năm 1954 trở đi ở Miền Bắc đã làm cho tiếng Việt càng ngày càng nghèo đi.
Nguời ngoại quốc khi học tiếng Việt họ sẽ chọn lối phát âm Hà Nội,Huế hay Sài gòn.
Thăm chị và gia đình khỏe nhân dịp đầu năm Dương Lịch.Trân trọng
31/12/201713:14:00
Khách
Tác giả viết " xâu sắc' không biết đúng hay sai vì tôi thường thấy 'Sâu sắc" thuong hơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/06/201900:00:00(Xem: 880)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/06/201900:00:00(Xem: 2018)
Tác giả là một viên chức hưu trí tại San Jose, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Tháng Năm 2019, trong bài “Tôi Làm Răng Implant” tác giả có viết lời cám ơn Bác sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn về sự tận tâm giảng giải và chăm sóc dành cho bà. Sau đây là bài viết mới nhất của bà, chuyện người thật việc thật. Tựa đề là một câu trong bài hát “Như Đã Dấu Yêu” của Nhạc Sĩ Đức Huy.
23/06/201900:00:00(Xem: 1260)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
22/06/201900:00:00(Xem: 1799)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
21/06/201900:00:00(Xem: 8043)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Tựa đề đầy đủ của bài viết: “Ba Tôi, Những Giờ Phút Sau Cùng và người bạn tù trên đất My” được rút gọn theo nội dung.
20/06/201900:00:00(Xem: 3979)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/06/201900:00:00(Xem: 18116)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
18/06/201900:00:00(Xem: 17107)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
17/06/201900:00:00(Xem: 2396)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/201900:00:00(Xem: 2117)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 8315)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9094)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15534)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9847)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10012)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 40844)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8744)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11987)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6088)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6630)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8552)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7776)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7860)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8924)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5817)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 257785)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319461)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344393)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369350)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319987)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391372)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242823)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387460)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892637)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875066)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340479)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339834)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250459)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204758)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259124)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275788)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235682)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285300)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241544)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243551)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========