Prague & Khu Phố Việt Lớn Nhất EU

11/11/201700:00:00(Xem: 4151)
Prague & Khu Phố Việt Lớn Nhất EU
Tác giả: Nguyễn Tài Ngọc

Bài số 5266-19-31110-vb7111117

 
 Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ. Nhiều bài và hình ảnh của ông hiện được phổ biến trên mạng internet, một số đã thành sách "Xin Em Tấm Hình". Bài mới nhất của tác giả là một du ký về Prague, trước đây là thủ đô Tiệp Khắc, nay thuộc cộng hòa Czech. Đây là nơi có khu thương mại Việt lớn nhất Âu châu.

1. Toa nha Dancing

The Dancing House, tòa nhà nổi tiếng tại Prague.

5 Sex Museam

Sex museum và ghế đo cường độ ái ân.

3_Pho Vietnam

Tiệm “Phở Việt Nam”  chiếm di tích lịch sử: tiệm ăn  gia đình Tổng Thống Václav Havel từng làm chu.

6 Sapa Pho Viet

Trung Tâm Sapa, khu chợ Việt Nam to nhất Âu Châu.

 

***

 

Prague, thuộc Czech Republic (trước đây là Tiệp Khắc) là thành phố chúng tôi đến đầu tiên trong chuyến đi. Sáng ngày bay đi Prague, tôi nhận text của British Airways báo là chuyến bay  từ LAX đến Heathrow (London) trễ một giờ rưỡi. Từ Heathrow tôi lấy chuyến bay thứ hai đi Prague.

Chương trình là tôi có ba tiếng đồng hồ đợi chuyển tiếp, thế nhưng khởi hành trễ một giờ rưỡi có nghĩa là tôi chỉ còn một giờ rưỡi để bắt kịp chuyến thứ hai. Tôi đã bị lạc hành lý trong hai chuyến đi ngoại quốc khi giờ chuyển tiếp quá ngắn nên tôi đã hơi nản chí trước khi đi vì lại sợ thất lạc hành lý nữa, đến Prague ba ngày chỉ mặc một cái quần xà-lỏn thì mấy em tóc vàng nào ai dám nhìn tôi?

Package tôi mua máy bay không có số ghế chỉ định nên tôi đã vào mạng lưới của British Airways để chọn ghế, thế nhưng tôi khám phá sự thật phũ phàng là vì tôi mua vé rẻ tiền nên website chỉ cho tôi chọn ghế 24 tiếng trước khi đi. Tôi có thể chọn liền nhưng phải trả $49 dollars. Tính tôi đại hà tiện nên không trả, chỉ chọn ghế trước 24 giờ đi thế mà không hiểu sao chó ngáp phải ruồi, tôi vớ được hai ghế trống ở hàng ghế đầu tiên của Economy ngay cửa máy bay sau phần Business class, không có hàng ghế nào phía trước nên chỗ để chân rộng hơn bùng binh ở chợ Bến Thành.

Hãng máy bay kiếm lời kỷ lục trong những năm gần đây vì cái gì họ cũng tính tiền. Trừ khi là phú hào mua First hay Business Class, ai ngồi ghế Economy thì họ tính thêm tiền nếu muốn giữ số ghế trước, tính tiền gửi hành lý, tính tiền mua nước (các hãng máy bay Âu Châu bay trong Âu Châu). Ngay cả phần Economy bây giờ còn họ chia ra hai phần, phần Economy hướng về phía trước với chỗ để chân rộng hơn .0000001 mm để tính thêm tiền!  Chẳng chóng thì chầy đi toilette họ sẽ tính tiền, xin cái chăn cũng tính tiền, ngồi gần vợ cũng tính tiền.

Không biết có ảnh hưởng Cộng Sản hay không mà bây giờ hãng máy bay nổ hơn tạc đạn, dùng chữ kêu đôm đốp. Vé máy bay tôi mua là Economy rõ ràng, thế mà trên vé tôi không thấy chữ "Economy" nhưng chỉ thấy chữ "World Traveler". Đến lúc họ loan báo vào máy bay, hành khách First Class... vào trước, tôi nói thầm với vợ chắc là họ nhầm cho mình lên hạng cao cấp nên có lẽ mình sẽ được vào máy bay sớm. Thế nhưng nghèo mà ham, tôi đợi đến lúc mặt trời gần lặn, sau khi họ đã gọi hành khách vào máy bay, từ First Class đến Business Class, Club World, World Traveler Plus, và rồi cuối cùng bấy giờ mới đến phiên tôi: World Traveler! Hóa ra "World Traveler" chỉ là chữ trá hình của  "Economy"!

Chiếc máy bay A380 to nhất thế giới thật là vĩ đại, vợ ngồi tầng dưới bồ ngồi tầng trên, bảo đảm chẳng ai gặp ai. Nếu ai chưa đi thì nên đi một lần cho biết. Air France, British Airways, những hãng bay có chuyển tiếp về Việt Nam như Asiana Airlines, Korea Airlines, Singapore Airlines, Emirates... đều có A380. Giống như phi trường Tokyo, Paris, chuyển tiếp từ máy bay đi đường dài sang địa điểm nội địa hay trong Châu Âu thì phải đổi sang terminal khác, máy bay của tôi đáp xuống Terminal 5 ở Heathrow. Từ đó chúng tôi lấy xe tram, đi bộ nhiều quãng rồi đi xe bus qua bên Terminal 3 để lấy chuyến bay đi Prague. Đi kiểu này nếu ai không biết nói tiếng Anh thì lo đái ra quần tìm chuyến máy bay kế tiếp cũng là chuyện bình thường.

Từ phi trường Prague về hotel ở City Center nhanh nhất là đi taxi, khoảng 30 phút. Trước khi đi tôi đã lên mạng đặt cọc dịch vụ xe hơi chở về khách sạn. Họ có nhiều giá cả khác nhau tùy theo mình chọn: Mercedes, BMW, xe hơi thường, hay... xích-lô. Dịch vụ này tốt vì không trả tiền trước, mình chỉ trả tiền cho tài xế khi đến hotel. Tôi chọn xe hơi thường - giá 25 Euro- vì xe nào cũng đến thành La-Mã. Nếu đi với bồ thì tôi đã "chảnh" đặt xe Mercedes đón, 50 Euro, chứ đi với vợ lấy nhau đã 33 năm thì đặt xe xịn làm gì uổng tiền vì vợ có bao giờ ly dị mình viện dẫn lý do là mình đại hà tiện?

Sáu giờ chiều máy bay đáp xuống Prague, xong hết mọi thủ tục Quan Thuế, tôi kéo hành lý ra khỏi terminal thì đã thấy một ông cao ráo mặc vest cầm bảng "NGOC NGUYEN" chờ tôi. Dẫn chúng tôi ra parking nơi xe đậu, tôi ngạc nhiên : ông ta lái chiếc Audi 8. Lý do tôi ngạc nhiên vì chiếc Audi 8 to và đắt nhất của hiệu Audi. Nó đắt ngang ngửa như Mercedes S Class, BMW 7 series hay Lexus LS460. Ngồi vào bên trong, tôi thấy xe quá "xịn". Chưa bao giờ tôi ngồi trong chiếc Audi 8, đây là lần đầu tiên.

Ông tài xế nói tiếng Anh rất giỏi. Tôi hỏi mới biết là ông nói đến bốn thứ tiếng, Anh, Đức, Ý, và Czech. Trên xe có một tấm hình hai người. Tôi hỏi thì ông ta nói hình ông ta chụp với bạn người Mỹ trong một ban nhạc rock nổi tiếng. Có dịp thì người bạn này rủ ông ta đi lưu diễn theo, và vì thế ông ta đã đến Mỹ bốn  lần. Ông ta bật cho vợ chồng tôi nghe nhạc của băng nhạc bạn Mỹ của ông ta thì tôi rất nhạc nhiên khi vợ tôi nhận ra một bản nhạc quen thuộc!

25 phút sau, xe đến khách sạn. Quá ấn tượng với chiếc xe Audi A8 và  người Czech hiền hòa gặp đầu tiên ở Prague, và vẫn còn ngạc nhiên  có bạn Mỹ trong ban nhạc rock nổi tiếng mà ông lại làm nghề tài xế taxi, tôi đưa cho ông ta hai tờ giấy 20 Euro, nói khỏi thối lại sau khi hỏi và ông ta xác định trả lời cho tôi là giá cuốc xe là 25 Euro như tôi đã đặt trên mạng.

Check in vào khách sạn, vợ chồng tôi nghỉ một tí rồi ra phố đi bốn block vào ATM lấy tiền Czech, Koruna, và rồi ra bờ sông xem tòa nhà Dancing House, chỉ cách hotel ba block.

Hai kiến trúc sư, một người Czech, Vlado Milunic, và một người Mỹ-Canadian Frank Gehry, vẽ kiểu căn nhà này. Frank Gehry là người nổi tiếng thế giới với những building ông vẽ rất khó xây vì toàn là những đường cong quẹo. Quý vị Google tên Frank Gehry, phần Image, sẽ thấy building ông ta vẽ kỳ lạ khắp thế giới. Ai ở Los Angeles và Las Vegas có thể xem hai building ông ta vẽ: một là Disney Hall ở downtown Los Angeles,

 Sự thành tựu của The Dancing House này cũng có lịch sử: Trong lúc Czechoslovakia vẫn còn là Cộng Sản, kiến trúc sư người Czech Vlado Milunic vào năm 1966 đã bàn với người chống Cộng Sản lúc bấy giờ chưa nổi tiếng , sau này lên làm Tổng Thống -Václav Havel-, xây một building ở góc đường nơi ngày xưa máy bay Mỹ oanh tạc sập nhà trong Thế Chiến Thứ II. Ông Havel làm chủ một phần đất ngay cạnh bên.

Khi Havel đắc cử Tổng Thống, ông nhất định xây "The Dancing House" mặc dù nhiều người Czech chống dối, cho rằng kiến trúc tân kỳ không phù hợp với kiến trúc Baroque và Gothic của Prague. Hãng bảo hiểm đứng ra thầu xây căn này hỏi Vlado Milunic tìm thêm một kiến trúc sư khác hợp tác, và đó là lý do tại sao Frank Gehry tham gia.

Tôi biết cùng block bên phía kia là một tiệm ăn Việt tên "Phở Việt Nam" nên chúng tôi đến ăn tối. Đặt mua bốn món ăn và hai chai nước, tiền tổng cộng là 25 dollars. Khá rẻ.

Tình cờ chúng tôi nói chuyện với chị chủ nhà hàng thì chị cho biết tiệm ăn này ngày xưa gia đình ông Tổng Thống Havel làm chủ, ông thường lui tới đây. Có ai ngờ đâu ngày đầu tiên ở Prague chúng tôi đã có dịp chứng kiến nơi ngày xưa là lịch sử. Và cái không ngờ thứ hai nữa là bỗng nhiên chúng tôi có tình gắn bó thân mật, anh chị mời chúng tôi hai ngày nữa ba giờ chiều chở chúng tôi đi xem khu thương mại của người Việt to nhất ở Czech, có lẽ to nhất Âu Châu.

Vợ chồng anh Sơn chị Cơ chủ nhà hàng Vietnam Restaurant

Ngày thứ nhì ở Prague, tôi quá hào hứng muốn đi bộ cả ngày để xem phong cảnh và chụp hình. Đây là một lỗi lầm tai hại lớn lao vì đường đi đến nhà thờ Loretta, và nhất là đến lâu đài Prague phải leo dốc. Thế nhưng tôi cố thuyết phục vợ tôi mỗi bước chân là mỗi lần tiến đến Chân Trời Mới bụng thon ngực nở, thành ra chúng tôi sống sót đi bộ về lại hotel khi chiều tối.

Đây là vài nơi chúng tôi đến xem ở Prague:

- 1. Charles Bridge (Karluv most): cầu này nhộn nhịp, đông du khách. Dọc theo hai bên cầu có nhiều tượng về mấy ông Thánh, Đức Mẹ, Chúa... Không hiểu niềm tin phát xuất từ đâu là nếu sờ vào tượng thì được phước nên có nơi người ta đứng xắp hàng để được sờ tượng. Tượng bằng đồng nên chỗ người ta sờ trở nên sáng loáng.

Prague an ninh, không có móc túi,  nhưng có nhiều người homeless. Tôi để ý là người xin tiền ở đây khác với người xin tiền ở các xứ khác: ở Prague, người nào cũng nằm rạp người, mặt gần chạm đất. Thỉnh thoảng thì anh ta hí mắt xem cái nón có được ai bỏ tiền vào hay không.

- 2. Malá Strana: bên kia cầu Charles Bridge hướng đi về lâu đài Prague. Malá Strana có nhiều lịch sử. Khu này vui nhộn, đông người, có nhiều quảng trường và đường xá chật hẹp.

 Nơi đây có con đường hẹp nhất nước Czech. Tuy là nhỏ xíu, rộng một thước vuông là cùng, thế mà nó  có đèn xanh đèn đỏ

Ở Đại học Harvard có tượng bằng đồng của ông John Harvard. Giầy trái của ông ta sáng loáng vì du khách tin là nếu sờ vào nó thì sẽ được hên.

Ở lâu đài Prague cũng có tượng bằng đồng của một thanh niên, khỏa thân. Giống như tượng ông Harvard, chỉ có một bộ phận thân thể của anh ta sáng loáng vì thiên hạ ai cũng sờ. Bạn đoán xem du khách sờ bộ phận nào?

- 3. Nhà thờ Loretta: nơi hành hương của tín đồ Công Giáo Prague. Bảo tàng viện trên lầu trưng bày vài đồ trang sức của Đức Giáo Hoàng xưa.

- 4. Phố người Do Thái: người Do Thái rất thông minh nên ở xứ nào họ cũng giầu. Ở đây có đủ tiệm bảng hiệu đắt tiền như Hermès, Louis Vuitton...

-5 . Phố cổ: nơi này là một quảng trường rất to, dông du khách. Có một astronomical clock (đồng hồ cho biết vị trí mặt trăng, mặt trời, ngôi sao...) làm 600 năm trước đây. Mỗi một giờ nó gióng chuông điểm giờ một lần. Một cửa sổ nhỏ mở ra, có tượng 12 sứ đồ quay trên một vòng tròn. Du khách tụ lại xem rất đông để nghe đồng hồ điểm giờ nên cách tốt nhất là vào một trong một nhà hàng ngay trước mặt đồng hồ ăn hay uống nước, đợi nghe chuông gõ.   

-6. Sex museum,  gần atrosnomical clock ở Phố cổ: nếu vợ chồng nào có lục đục về tình duyên gia đạo, vào museum này xem có thể là một phương thức hữu hiệu nối lại tình xưa. Đủ thứ dụng cụ dùng về sex trưng bày ở đây, nhưng tôi để ý không thấy con dao phay phụ nữ dùng để chặt đứt một mối tình.

Có một cái máy đo cường độ ân ái của mỗi người, từ sìu sìu ển ển đến mãnh liệt. Khi vợ tôi lên ngồi thì nó đo cho thấy sức ân ái của vợ tôi là "WARM" (ấm). Tôi quá tự tin cho bản lĩnh Hercules của mình nên cười vào mũi mức độ "WARM" của vợ tôi khi nàng bước ra khỏi ghế. Đến lúc tôi lên ngồi thì nó đo cường độ ân ái của tôi là "FROZEN" (lạnh như đá)! Thế có chết không chứ! Tôi nghĩ cái máy chết tiệt này chắc hư hỏng rất nặng, cần phải sửa chữa.

-7. Quảng trường Wencelas: nơi đây như là phố Nguyễn Huệ ờ SàiGòn, nhà cửa đắt đỏ.

Trên đường đi, tôi thấy một cặp với ông già khẩn trương xem bản đồ nhưng không biết mình ở đâu. Tôi đến gần, hỏi ông ta tôi có giúp gì được không thì ông bà quá mừng rỡ, nói là người Mỹ ở New York, khách của một chuyến cruise đang đi chung với tour group nhưng ông bà tách rời vì cần phải về trở lại khách sạn Sheraton có hẹn gặp người quen. Ban đầu tôi chỉ cho ông lối đi nhưng thấy ông đứng thộn mặt nên tôi nói vợ chồng tôi sẽ đích thân dắt ông bà về hotel. Ông bà mừng rỡ hẳn ra mặt, cảm ơn tôi rối rít. Bà vợ đi lên dốc một tí xíu ở cuối đường đã thở hổn hển. Đây là bài học để rút tỉa kinh nghiệm: ai muốn đi du lịch thì đi ngay bây giờ, đừng để già có tiền rồi mới đi.

-8.. Trung tâm thương mại Việt Nam Sapa: 3 giờ chiều Chủ Nhật, vợ chồng anh Sơn chị Cơ chở vợ chồng tôi đến "SAPA".

Trong cuộc đàm thoại trước, nghe chị Cơ đề cập đến SAPA mà cậu bồi bàn người miền Bắc nói là "Little HaNoi", tôi cứ nghĩ chắc là một khu thương mại nho nhỏ của cộng đồng người Việt miền Bắc ở Czech. Đến nơi thì tôi "tảng thần". Tôi ở miền Nam California, nơi ở khu phố Bolsa tập trung nhiều plaza thương mại, tiệm ăn, của người Việt nhiều nhất nước Mỹ, thế nhưng không một plaza nào to bằng "Trung Tâm Thương Mại SAPA" ở Prague. Anh Sơn nói với tôi diện tích to bằng 5,6 sân đá banh.

Ngày xưa nơi đây là cơ xưởng nhà máy. Khi Cộng Sản giải thể, nhà máy không còn hoạt động, để lâu vào trong tình trạng bệ rạc nên nhà nước bán lại cho tư nhân, một số người Việt Nam. Những người này từ từ khai thác, thiết lập cửa hàng cho người Việt khác thuê. Người Việt vào đây bán đủ thứ hầm bà lằng, từ biết bao nhiêu là tiệm ăn, nhà hàng, tiệm chè bánh thức ăn Việt ...đến chợ búa, tôm cá, quần áo, siêu thị, đồ gia dụng, vật dụng nhà cửa....

Tiệm ăn Việt nhiều đến nỗi anh Chef Mỹ Anthony Bourdain nói SAPA là một trong những nơi anh ta thích đến ăn khi ở Prague (nếu ai không biết Anthony Bourdain thì anh ta là người ngồi ghế đẩu ăn bún chả  với Tổng Thống Obama ở Hà Nội).

Tất cả khu thương mại Việt Nam ở thế giới tự do tôi có dịp thăm viếng, cho dù là Mỹ, Canada, Úc, Pháp..., đều chỉ nhắm khách hàng là người Việt Nam (tiệm ăn thì có thể có lèo tèo người ngoại quốc),  thế nhưng ở SAPA, khách ở đây cả người Czech lẫn Việt.

 Thống kê 2011 cho thấy Prague chỉ có mười ngàn người Việt  trong khi tổng số dân thành phố Prague là 1.3 triệu (cả nước Czech có 83000 người Việt). Người Việt ở Prague dân số rất khiêm nhường nhưng thành công ở điểm khu thương mại người Việt ở hải ngoại không làm được: nhắm vào người mua địa phương của thành phố đó.

 Sau ba đêm ở Prague, sáng ngày thứ tư tôi nhờ hotel gọi cho tôi một chiếc taxi chở ra nhà ga tầu hỏa. Không bao giờ tự lấy taxi đi trong Prague vì rất nhiều xe không lương thiện bắt mình trả 20 Euro trong khi thực tế Prague nhỏ, xe đi chỉ vài km. Tài xế đến đón tôi là một anh trẻ tuổi, hiền từ, nói tiếng Anh giỏi. Từ hotel đến nhà gas chỉ 10 phút, 8 Euro rưỡi.

Bước vào nhà ga, tôi không thấy chuyến tầu hỏa của tôi trên màn ảnh vì tôi đến sớm hơn một giờ. Những ai chưa từng đi xe lửa sẽ lo bấm bụng ở Prague vì không có một nhân viên nào để mình hỏi information. Đợi thêm mười phút thì chuyến tàu của tôi mới hiện lên màn ảnh.

Nguyễn Tài Ngọc

Ý kiến bạn đọc
13/11/201716:54:43
Khách
Làm ăn là phải nhắm vào số đông chứ dân VN đâu có bao nhiêu. Dân thiểu số ra nước ngoài vẫn còn đầu óc cổ hủ, cứ chăm chăm để ý soi mói vài khách hàng, không cởi mở như các siêu thị lớn.
12/11/201712:27:11
Khách
Qua bài này , tôi nhận thấy ( đừng ném đá đó nha ) Sapa to rộng lớn bởi ở tinh thần đoàn kết của người Vn ( người Vn nào thì thừa hiểu ) . Họ quen sống với kiểu kết đoàn , chim bay cả một đàn , o rời rạc , dấu diếm , như người Thời Trước !
12/11/201702:58:44
Khách
Ở phần trên của bài, tác giả viết rằng "Tôi ở miền Nam California, nơi ở khu phố Bolsa tập trung nhiều plaza thương mại, tiệm ăn, của người Việt nhiều nhất nước Mỹ, thế nhưng không một plaza nào to bằng "Trung Tâm Thương Mại SAPA" ở Prague. Anh Sơn nói với tôi diện tích to bằng 5,6 sân đá banh.". Nhưng đến gần cuối bài thì "Prague nhỏ, xe đi chỉ vài km". ???
12/11/201701:41:06
Khách
Lần đi từ Đức về San Francisco, tôi bay Air Canada. Hôm ấy vào cuối thu, trong khoang tàu bay lạnh ngắt. Hỏi xin có tiếp viên cái chan (blanket), cô trả lời phải mất $6. Đây là chuyện thật 100%.
11/11/201718:03:43
Khách
Bài này lạc đề cho mục VVNM. Bài này đăng trong mục Du lịch đó đây thì thích hợp hơn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/05/201900:00:00(Xem: 650)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 1350)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
17/05/201900:00:00(Xem: 1958)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bà đăng 2 kỳ.
16/05/201900:00:00(Xem: 1862)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
15/05/201900:00:00(Xem: 2728)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Bài viết mới của tác giả được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
14/05/201900:00:00(Xem: 2583)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
13/05/201900:00:00(Xem: 2109)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ năm của bà được ghi là “Viết tặng các bà Mẹ và những người làm con nhân Ngày Từ Mẫu”
12/05/201900:00:00(Xem: 2098)
Bài viết cho Ngày Lễ Mẹ 12 tháng Năm 2019. Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ.
11/05/201900:00:00(Xem: 3125)
Ngày mai, Chủ Nhật 12, 2019 sẽ là Ngày Lễ Mẹ. Mời đọc bài viết của Lê Xuân Mỹ, một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Qua Mỹ năm 1998. Cha học tập cải tạo chết trong trại Vĩnh Phú năm 1979, lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ.
10/05/201900:00:00(Xem: 1976)
Năm nay, tháng Năm ngày 12, sẽ là Ngày Lễ Mẹ. Mời đọc bài viết của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ năm của bà.
31/12/201500:00:00(Xem: 8005)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8695)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15007)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9598)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9633)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12932)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8413)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11637)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5970)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6368)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8324)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7473)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7571)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8438)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5598)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230984)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319317)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344092)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342344)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319797)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364478)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242520)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387225)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892350)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874950)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340231)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339595)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221983)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204587)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230838)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247753)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235502)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285069)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241290)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243359)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========