Làm Gì Khi Bị Ăn Cắp ID

05/11/201700:00:00(Xem: 5832)
Làm Gì Khi Bị Ăn Cắp ID
Tác giả: Nguyễn Viết Tân

Bài số 5261-19-31105-vb8110517

 
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, nhận giải bán kết - thường được gọi đùa là giải á hậu 2001. Từ nhiều năm qua, ông là thành viên ban tuyển chọn chung kết. Sách đã xuất bản: Chuyện Miền Thôn Dã.

 
***
 

Cách đây một tuần, bà xã tôi gọi phone về báo cho tôi là sẽ ở lại làm thêm 2 tiếng nữa mà gọi hoài không được, liền nhờ 2 bà bạn gọi cũng không được luôn, chỉ nghe một giọng lạ hoắc nói là "Wrong number".

Đến chiều mới phát giác cả cái phone của tôi cũng không sử dụng được nữa.

Thằng Chuồn đi làm về gọi cho hãng điện thoại AT&T thì mới biết là 2 số phone của chúng tôi đã bị đóng, và tôi đã mua rất nhiều đồ ở cửa tiệm AT&T tại thành phố Irvine.

Nó liên lạc bằng điện thoại thì cứ nơi này đá qua nơi khác. Chắc trong qúy vị đã từng có lần bực mình khi nghe điện thoại kiểu này. Thằng con rành tiếng Mỹ chứ gặp tôi vừa tiếng Mỹ ăn đong, vừa điếc thì càng bấn dữ.

Sau cùng thằng Chuồn quá bực mình nên chạy ngay ra tiệm mà hỏi cho ra nhẽ.

Kẻ gian đã lấy tên, địa chỉ của tôi mà cancel số phone rồi mua 4 cái i phone mới, một i pad, hai cái sim card mới với số tiền là $4,400. Nó trả $400 tiền thuế bằng tiền mặt, còn $4,000 thì chạc thẳng vào account điện thoại của tôi.

Về nhà thằng Chuồn giải thích khi thấy tôi lo lắng:

-Có 2 trường hợp: Ở tiệm đó có tay trong, bán cho đồng bọn. Nếu mua với số tiền lớn như vậy mà tiệm không check ID cho kỹ thì tiệm đó sẽ lỗ, còn mình sẽ không bị gì đâu ba. Từ nay trên FB hay email ba nên cẩn thận, không nên đề tên, địa chỉ và số phone của mình. Ngay cả ngày sanh của ba con cũng đổi thành ngày khác.

Hèn chi thiên hạ cứ chúc mừng Birth Day của tôi vào tháng 10 hàng năm.

Mới an tâm được vài ngày, tôi thấy 1 bao thư của Toy 're Us, tính vất vô thùng rác nhưng chưa kịp thì thằng Chuồn mang lên cho tôi. Ngứa tay tôi mở ra coi nó quảng cáo gì, thì tá hoả đó là 1 cái hoá đơn, tôi đã mua đồ chơi, giường nệm cho trẻ nít hết $300.

Lại cái thằng cà chớn đó, mang tên tuổi tôi mà đi apply thẻ của tiệm Toy 're Us.

Thế là lại phải gọi điện thoại tới lui. Cũng may là họ cho khách hàng mới, mua tối đa là $300 mà thôi.

Thằng Chuồn bàn với tôi nên nộp đơn ở Sở Xã Hội mà đổi số An Sinh đi.

Tôi thấy như vậy phiền phức quá, rồi còn đủ mọi nơi phải gọi để thông báo số mới; rồi lại còn vấn đề thuế, nhà băng nữa.

Hôm sau thằng Chuồn vui vẻ thông báo:

-Khỏi phải đổi SS# ba à. Con đã liên lạc với TransUnion và Noreply@experian.com để khoá số an sinh SS# của ba. Như vậy dù kẻ gian có đi đâu apply thẻ Credit bằng tên ba, người ta cũng sẽ từ chối vì họ không đọc được credit của ba (và họ biết đã bị lock) thì họ sẽ không cấp thẻ.

Tôi hỏi:

-Thế nếu ba đi mua nhà, mua xe...thì những nơi đó cũng đâu có đọc được điểm credit của ba?

-Mình được cấp 1 số PIN# để có thể temporary unlock, sau đó lại lock ba à. Vả lại ba đã có thẻ Credit thì đâu cần mở thẻ mới làm gì.

Còn về việc tránh ăn cắp thư, nên mua một hộp thư cỡ lớn, có khoá (nhưng đối với bọn ăn cắp thì vẫn không an toàn) thì nên đục cửa garage hay tường để Mailman có thể bỏ thư lọt tuốt vô trong nhà qua 1 khe dẹp.

Ngoài vấn đề ăn cắp ID, còn 1 tệ nạn nữa: Chung quanh khu Little Saigon thì hầu hết là người VN. Kẻ gian biết ban ngày chỉ còn người già, không rành tiếng Mỹ ở nhà, nên chúng thường đi 2 người, thường là một Mỹ trắng, một người Mễ hoặc VN.

Khi gõ cửa, thấy chúng ăn mặc đàng hoàng thì thường chủ nhà ra mở cửa.

Khi được hỏi thì chúng trả lời: "Nhà ông đã quá hạn trả tiền nước, nên chúng tôi tới khoá nước. Nếu không muốn bị như vậy, thì phải đóng $200".

Người già có thói quen giữ tiền mặt, mà các con có khi quên trả chăng, liền vô lấy tiền mà đưa cho chúng, không có hoá đơn gì hết. Họ cứ nghĩ nếu bị cúp nước thì bất tiện vô cùng.

Khi các con về biết chuyện thì những kẻ kia đã biến tự hồi nào rồi, chỉ còn có nước gọi cho Cảnh sát mà thông báo. Cũng chưa thấy nói Cảnh sát đã bắt được bọn này chưa.

Cũng có khi chúng chạy vắt giò lên cổ như chuyện sau đây:

Đứa cháu rể của tôi ra phụ vợ nó coi tiệm Nails vài ngày thì có cú phone nói tiệm không trả tiền điện vài tháng nay. Ngạc nhiên vì nó nhớ chính mình ký check mà, nhưng người đầu dây bên kia nói công ty Điện Lực không nhận được check, nếu không muốn bị cắt điện hôm nay thì phải trả liền.

Cháu tôi nói sẽ đem check ra office của Điện Lực mà trả. Tên kia nói không cần, cứ qua tiệm ăn ngay gần đó mà trả tiền mặt cũng được.

Biết tỏng mấy thằng này coi số phone ở cửa tiệm mà gọi để làm tiền rồi nên cháu tôi nói:

-OK, tôi sẽ đem tiền mặt qua ngay, ông cứ ngồi nguyên đó, ông mặc áo màu gì, đi mấy người? Tôi sẽ gọi cho Cảnh sát rồi qua liền.

Nó bước ra cửa nhìn qua tiệm ăn, thì thấy có 2 anh chạy muốn tụt quần, phóng như bay lên xe rồi vọt mất.

Thằng cháu dở, chứ nếu nó gọi Cảnh sát thông báo vụ việc, chắc chắn họ sẽ gửi nhân viên thường phục đến để bắt quả tang bọn khốn này lúc đang nhận tiền.

Chúng ta cần nhớ rằng những công ty tiện ích công cộng của Mỹ như ga điện nước hay telephone, không bao giờ gửi nhân viên đến nhà mà thu tiền bao giờ cả.

Cách đây ba bốn tháng, tôi có người bạn từ VN qua chơi, anh đang ở nhà em gái ở Westminster nên tôi tới thăm.

Cô ấy than rằng đám người VN hồi này lộng hành quá, họ ăn cắp thẻ tín dụng của cô để mua đồ nhiều tiền lắm.

Vụ này tôi đã từng bị cách đây hơn 30 năm, và chắc rằng hồi đó, người VN chưa chen chân vào lãnh vực gian lận này nhiều như bây giờ.

Trong cộng đồng người Việt ở Mỹ có biết bao sinh viên học ngành computer đã thành công trong cuộc sống, thế mà lại nảy sinh ra một số người có tài, lại đi làm những chuyện đáng xấu hổ như vậy.

Chắc các bạn cũng nhớ cách đây không lâu, báo chí có loan tin Cảnh sát và FBI đã tóm được nhiều băng đảng ăn cắp ID mà phần đông là người VN, tuổi trên dưới 30 và toàn là người có học.

Có lẽ trong quý vị cũng đã có lần nhận được 1 email nói rằng "Ông nội tôi qua đời, có để lại mấy triệu đô la với lời di chúc là phải kiếm người nghèo mà cho làm phúc". Nếu chúng ta trả lời thư đó, thì tiếp theo sẽ được hỏi địa chỉ, số tài khoản để họ chuyển tiền vào.

Nhưng trước khi chúng ta nhận được số tiền lớn kia, phải gửi lệ phí chuyển tiền là vài trăm đô la.

Lòng tham sẽ xúi biểu chúng ta "Mất con tép, mà câu được con tôm". Thế là mất toi mấy trăm bạc mặt, mà có khi bị rút hết tiền trong nhà bank nữa khi đã dại dột cho chúng Infor.

Trên Email và Face Book thường có người giả dạng là người thân, bạn bè của chúng ta đi du lịch bên Châu Âu, bên Philippines... mất hết giấy tờ tiền bạc, hiện đang ngụ tại 1 khách sạn nào đó, yêu cầu cho mượn vài ngàn, về đến Mỹ là trả ngay. Vậy mà cũng có những người không hề gọi điện thoại cho người đó để hỏi thăm sự việc ra làm sao, lại nóng lòng vội vàng đi gửi tiền mới lạ chứ.

Trên FB thì chiêu nạp thẻ ở VN đã xẩy ra quá lâu, mà vẫn còn những con nhạn là đà dính lưới.

Kẻ gian sẽ đột nhập account của qúi vị, hỏi trống không: "Đang làm gì đấy?" vì chúng không biết liên hệ giữa 2 bên thế nào, nhưng chat qua chít lại cuối cùng là than cần gấp một số tiền chừng vài triệu VNĐ, xin mua thẻ và nạp vào tài khoản của chúng.

Trớ trêu thay, đôi khi chúng lại gửi cho một người ở bên Mỹ mà kêu nạp thẻ là nạp cái gì, có mấy người biết?

Một chiêu nữa là kêu gửi tiền, thí dụ 400 dola để người nhận ở bên Mỹ mua giùm món gì đó, rồi sau đó cam đoan sẽ trả lại 500 dola.

Cái mánh rất ấu trĩ như thế thôi, mà vẫn còn có người vướng đấy qúi vị ạ.

Bạn bè trên FB cũng nhiều lần bị lừa, vì khởi đầu chỉ kết bạn nói chuyện văn chương, ăn uống, du lịch, chuyện trên trời dưới đất; sau đó là khen "Chị chụp hình xinh quá hà" hay "Anh tuy có tuổi nhưng rất... đẹp lão".

Rồi đến một ngày nào đó than rằng mới bị tại nạn xe đụng, gẫy giò, phải "nhập viện" mà không biết chạy đâu ra tiền. Họ không nói ra là xin tiền, nhưng mánh mánh... là nếu có được sự giúp đỡ thì không bao giờ quên ơn.

Bạn đừng nghĩ ngợi gì, hãy unfriend kẻ đó ngay, đừng nghĩ này nghĩ nọ cho bận lòng.

Năm 1998 có lần tôi nhận một cái bill hơn 10 ngàn, tá hoả nên tôi gọi cho Credit Card thì họ nói rằng tôi có mua 1 chuyến du lịch biển cho cả gia đình bên Florida. Tôi nói tôi không có mua, có cần chứng minh là tôi vẫn đi làm hàng ngày ở California chứ không đi vacation ngày nào, thì tôi sẽ xin giấy xác nhận của công ty.

Họ nói không cần, nhưng tôi phải điền giấy tờ tùm lum, mất thì giờ nhiều lắm, trong đó có những câu hỏi rất ngớ ngẩn là "Ông có được kẻ gian chia tiền cho không?"

Rồi những năm sau đó, có những lần bị tính tiền đổ xăng, mua đồ mắc tiền như ví LV mấy trăm hoặc hơn 1 ngàn, hay rẻ tiền như mua đồ ăn ở Mac Donald có chừng $10.

Nhiều người nhận được bill của credit card thì ký check trả luôn mà không để ý là mình đã bị chen ngang mua đồ hay đổ xăng ở 1 thành phố nào xa tít. Nên chú ý là tiền đổ xăng thường là số lẻ, thí dụ khi mình ngưng bơm xăng là $38.91, chứ có mấy khi là số tiền chẵn như là $60 hay $70. Kẻ gian sau khi đổ xăng lại còn lấy thêm tiền mặt từ cây xăng nên nó mới chẵn chòi thế đó. Nhìn vào hoá đơn hàng tháng dễ nhận ra lắm, nhất là bây giờ mình có thể check trên máy computer bất cứ lúc nào.

Hồi tôi bị nặng nhất là có mộtngười ở tuốt bên Phi Châu, electronic transfer từ saving của tôi qua bên đó hết hơn chục ngàn.

Tất cả những vụ đó tuy tôi không bị mất đồng nào, nhưng rất bực mình, lo lắng, phải đóng Account, mở cái mới, in cuốn check mới.

Trở lại chuyện em gái của ông bạn tôi diễn tiến như sau:

Nhóm thanh niên VN chạy xe vòng vòng khu có đông người Việt, khi mailman vừa bỏ thư xong mà thấy nhà vắng người là họ vô lục thùng thư, nếu bắt gặp thư nào nhà bank offer thẻ tín dụng là họ chôm luôn.

Đem về nhà, họ sẽ điền vô đầy đủ rồi gửi đi. Bởi vì những thư offer này thường là preapproved cho những người có điểm tín dụng tốt nên rất đơn giản.

Chừng một tuần sau, họ sẽ theo xa xa cái xe đưa thư và vô lục coi cái thư nào có thẻ tín dụng là họ lấy liền.

Chúng ta thường thấy rằng rất ít tiệm đòi hỏi xem bằng lái, coi có đúng mình là chủ cái thẻ tín dụng không, mà nếu có đòi xem, mình chỉ "nhá" thẻ đang nằm trong bóp là xong. Chuyện có bằng lái giả đối với bọn người gian đâu có khó.

Trên đây là một số kinh nghiệm tôi muốn chia xẻ với bà con, để khỏi mất tiền oan, tránh nhức đầu vì bị ăn cắp ID.

 

Nguyễn Viết Tân

 

Ý kiến bạn đọc
05/11/201713:20:57
Khách
Tôi có học lớp về làm thu ngân ngân hàng cách đây hơn 20 năm, cô giáo chỉ cho mánh là : ( cho dù nhà băng " nói " là phải ký),,,, phía sau thẻ tín dụng có phần ký tên, thì không ký, thay vào đấy , viết bằng bút " permanent maker" chữ " see ID", thì bắt buộc người kiểm xoát phải hỏi bằng lái xe, để so sánh chữ ký mình với mảnh giấy biên lai họ lưu lại ,tôi đã làm thế từ nhiều năm nay mà thỉng thoảng vẫn có người vẫn
không hỏi bằng lái xe của tôi để so sánh đấy !!!
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/201800:00:00(Xem: 1072)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 1807)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 1934)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2716)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2413)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2651)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 2170)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1672)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 3932)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
30/11/201800:00:00(Xem: 4025)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam.
31/12/201400:00:00(Xem: 25750)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9441)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9751)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12681)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11827)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8187)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17900)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8492)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8784)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22439)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9282)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13963)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10850)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6078)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6247)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393856)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340713)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301829)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933194)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297013)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261148)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301947)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319444)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222851)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279351)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338856)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220903)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203659)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229244)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246735)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234475)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283477)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239994)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242169)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Tại sao thiên hà này có cái đuôi dài như vậy? Trong hình ảnh tuyệt đẹp, dựa trên dữ liệu hình ảnh từ Hubble Legacy Archive, các thiên hà ở cách xa nhau tạo thành một bối cảnh ấn tượng cho thiên hà xoắn ốc gián đoạn Arp 188, Thiên hà Nòng Nọc (Tadpole).
Khoảng giữa tháng 12/2018, Google+ tiếp tục liên quan đến một vụ rò rỉ dữ liệu thứ hai, và Google quyết định sẽ đóng cửa mạng xã hội của hãng vào tháng 04/2019 thay vì tháng 8 như kế hoạch ban đầu. Ngoài ra, toàn bộ API để các ứng dụng bên thứ ba truy xuất thông tin từ Google+ cũng sẽ đóng trong vòng 90 ngày tiếp theo.
Hợp tác với các nhà nghiên cứu đến từ Viện Công nghệ California, Mỹ, và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA, Honda hiện đang phát triển một loại pin hóa học mới hứa hẹn sẽ mang đến những cải tiến đáng kể so với công nghệ pin hiện hành. Honda cho biết dự án của hãng sẽ mở đường cho sự ra đời của thế hệ pin với mật độ năng lượng cao hơn rất nhiều, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng ngày càng gia tăng nhờ giải pháp khắc phục giới hạn về nhiệt độ của pin hiện nay.
Năm 1970, NASA đã phóng lên vũ trụ vài tấm bản đồ tiết lộ vị trí của Trái Đất trên tổng cộng 4 con tàu, để qua đó hy vọng rằng người ngoài hành tinh sẽ tìm được và liên lạc với chúng ta. Một trong số đó là Voyager 2, khởi hành từ năm 1977
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo trang Reuters, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế. Kết quả là Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác đã cùng nhau lên án dự luật vừa được Hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========