Đường Chúng Ta Ăn Từ Đâu Ra

15/10/201700:00:00(Xem: 4180)
Đường Chúng Ta Ăn Từ Đâu Ra
Tác giả: Nguyễn Viết Tân

Bài số 5243-19-31086-vb8101517
 

Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, nhận giải bán kết - thường được gọi đùa là giải á hậu 2001. Từ nhiều năm qua, ông là thành viên ban tuyển chọn chung kết. Sách đã xuất bản: Chuyện Miền Thôn Dã.
 

Red-Sugar-Maples

Cây Sugar Maple, cây phong mùa thu lá đỏ.

 
***
 

Hỏi 100 người thì 99 người sẽ nói là làm từ cây mía.

Không hẳn như vậy. Chất ngọt chúng ta tiêu thụ hàng ngày chỉ chừng 70% làm từ cây mía, còn do nhiều nguồn khác nữa.

Trước đây tôi có kể chuyện "Làm Giàu" khi nhà ông Hai Sáng có lò đường làm từ cây mía và có lẽ người Việt chúng ta cũng không lạ lùng gì về chất ngọt lấy từ loại cây này.

Hôm nay tôi xin kể về những cây khác đã cho chúng ta chất ngọt ngào, để làm nước soda, bánh kẹo và nấu chè.

Loài cây thứ hai cho chúng ta nhiều đường sau mía là củ cải đường.

Ở xứ nóng như Ấn Độ và Ba Tây họ trồng nhiều mía, sản xuất ra 1/2 lượng đường trên thế giới, còn những xứ khác ở Nam Mỹ, điển hình là Cuba; những nước Đông Nam Á như Nam Dương, Việt Nam, Kampuchia cũng trồng nhiều mía nhưng phương pháp trồng còn cổ điển; còn xứ ôn đới như Mỹ, Pháp, Đức thì xưa nay vẫn trồng củ cải đường mà mỗi củ nặng trên dưới 1kg.

Năm tôi học lớp nhì, cứ đến giờ "Nông Phố" là thầy giáo Thảo kể những phương pháp canh nông của những nước trên thế giới, cả lớp cứ há hốc miệng ra nghe.

Thầy nói có nước trồng được cây sữa, cứ đục thân cây thì sữa chảy ra, làm tôi tưởng tượng như mủ cao su màu trắng chảy vào tô vậy.

Có lúc tôi ngồi nghĩ giá ông trời cho phía trong cây mía là một bọc nước đường thì đỡ vất vả cho bọn con nít có hàm răng sún, hay mấy người già đã rụng hết răng.

Hồi đó tôi ở tuốt trong ruộng nên cũng chẳng được thấy cả cái xe ép nước mía mà sau này đâu đâu cũng có.

Lớn lên một chút tôi biết người Miên còn trèo lên cây thốt nốt, cắt đầu cuống hoa, hứng lấy nước để uống giải khát hoặc nấu cô đặc lại làm thành đường thốt nốt.

Mỗi cuống hoa có thể chảy ra 1 lít mỗi ngày. Nếu thu hoạch buổi sáng thì nấu làm đường, còn buổi chiều hay tối nó dễ bị lên men nên thường dùng như một loại thức uống có cồn.

Trong những vùng nhiều người Miên quần tụ lại thành sóc, thành phum bao giờ cũng có chùa, mà xung quanh thường trồng nhiều cây sao và cây thốt nốt. Ở Châu Đốc người ta trồng từng hàng thốt nốt trên những bờ ruộng và đó được kể là tài sản không nhỏ của gia đình, vì hàng năm nó sản xuất ra được rất nhiều đường. Đường thốt nốt có màu vàng ngà và ngọt dịu.

Người bạn của tôi ở SĐ4KQ kể lại là cứ thấy hàng cây thốt nốt dầy đặc là biết mình đã bay vào đất Miên rồi.

Trèo cây để khai thác đường thốt nốt dễ té chết như chơi, vì cây nào cho bông cho trái cũng cao từ 15m tới 30m.

Mùa thu hoạch đường từ tháng 1 kéo dài đến tháng 7 hàng năm.

Cây thốt nốt hạp với khí hậu nóng, nhiều ánh sáng nên các tỉnh giáp giới Kampuchia như Kiên Giang, An Giang, Châu Đốc có trồng nhiều.

Người ta thích trồng cây đực nhiều hơn cây cái, vì nó cho nhiều đường, nhưng cây cái có thể bán trái ăn dòn dòn như cùi dừa, và nhai sựt sựt như nhân trái dừa nước.

Cứ 4 lít nước lấy được từ cuống hoa thì nấu ra được 1kg đường, như vậy ta biết độ đường cũng kể là cao lắm.

Sở dĩ đường thốt nốt không được khai thác kiểu công nghiệp mà chỉ theo phong cách gia đình vì tiền mua củi để nấu cho thành đường cũng tốn nhiều lắm. Còn ở Mỹ họ nấu bằng gas trong nồi lớn nên maple syrup mới có giá hạ.

Trong khi đó cây sugar maple ở Canada và Hoa Kỳ thì cứ 40 galon nước sap mới nấu ra được 1 galon syrup, loại đặc như mật ong mà ta thường dùng để ăn với pancakes cho bữa điểm tâm.

Từ hồi người da trắng chưa đặt chân lên lục địa Mỹ Châu, người bản địa đã biết lấy sap cây maple làm đường.

Hiện nay Canada là nước sản xuất maple syrup nhiều nhất thế giới, gần 8 triệu galon; tiếp sau đó là nước Mỹ nhất là tiểu bang Vermont cho ra 1,320,000 galon mỗi năm.

Cờ Canada có hình lá phong và cây phong được 4 tiểu bang của Mỹ là New York, West Virginia, Wisconsin và Vermont nhận làm cây đại diện.

Nước Korea và Nhật cũng lấy sap từ cây phong nhưng họ dùng để uống chứ không nấu đặc lại.

Chúng ta để ý sẽ thấy nhiều loại syrup bầy trên kệ tại các siêu thị mà giá cả rất khác biệt:

-Loại giả làm bằng corn sugar và màu thì giá rẻ.

-Loại làm bằng nhựa cây maple 100% mới được dám nhãn là maple syrup.

Có 3 loại cây phong làm ra syrup là sugar maple, black và red maple.

Ở Mỹ thì có rất nhiều loại cây sẽ trút lá khi mùa thu tới. Chúng sẽ biến từ màu xanh, qua vàng rồi đỏ, sau đó rụng sạch để lại những cành khẳng khiu như những bộ xương khô mỗi khi đông về.

Đẹp nhất là loài cây phong như trong câu thơ:

-Rừng phong thu đã nhuộm màu quan san.

Tất cả chất bổ dưỡng sẽ được cây tồn trữ dưới dạng đường trong bộ rễ để đến cuối đông-đầu xuân sẽ đưa lên thân cây mà đâm chồi nẩy lộc.

Đây chính là thời điểm người ta khai thác sáp của cây phong.

Tuỳ theo kinh nghiệm và thời tiết ấm hay lạnh mà nhà nông cho khoan lỗ vào thân cây (thường là sâu 1 inch), rồi đóng vô đó 1 cái ống máng. Nước trong đó sẽ chảy ra tong tong như giọt mưa trên mái tranh vào 1 cái sô để dưới gốc.

Sau này người ta dùng ống cao su để nhựa phong chảy vô thùng. Có nhiều khu rừng rộng lớn thì gắn ống để chuyển thẳng về kho nấu syrup vừa vệ sinh vừa nhanh.

Bây giờ người ta còn dùng hệ thống rút chân không để hút nhựa nữa.

Cây phong chỉ nên khai thác nhựa khi ở độ tuổi 30 đến 100 năm.

Tùy theo gốc cây to hay nhỏ mà khoan 1 hoặc 3 lỗ. Mỗi cây chỉ nên lấy 10 galon/năm. Trung bình thì 1 cây tiết ra được 3 galon/ ngày (khoảng 12 lít), nên chừng ba bốn ngày là ta ngưng để cây đùn nhựa cứng mà vít mạch lại.

Nguồn đường cuối cùng mà tôi muốn đề cập tới là corn syrup.

Trước đây tôi cứ nghĩ là họ ép loại bắp trắng để lấy đường, thì dù nó có ngọt đến thế nào đi nữa cũng chẳng được bao nhiêu đường, sau này tìm hiểu tôi mới biết họ trộn bột bắp với chất hoá học gì đó, mà phản ứng sẽ biến đổi tinh bột thành đường HFCS. Bột bắp trộn dicarbonyl compounds sẽ thành đường High Fructose Corn Syrup.

Đường này rẻ hơn các loại đường khác rất nhiều.

Hiện nay nước ngọt, kẹo cao su và nhiều thực phẩm chúng ta ăn uống hàng ngày có rất nhiều đường này.

Có người nói HFCS sẽ gây ra bịnh béo phì, nhưng cũng chưa được giới khoa học xác nhận.

Còn một loại đường khác nữa mà càng ngày thế giới càng dùng nhiều hơn, gần 25% của tổng số các loại đường. Đó là đường hoá học hay còn gọi là “the artificial sweeteners aspartame and neotame.” Có người gọi với label NutraSweet, nhưng không thuộc chủ đề về đường tự nhiên của bài này.

Lời quê góp nhặt dông dài, nếu có sai sót xin lượng thứ.
Nguyễn Viết Tân

Ý kiến bạn đọc
07/08/201816:43:28
Khách
Khangx u

Khangx 1 element transmitted 4 days your past

Talk to opportunity seekers regarding lessons, of the coach bus, from a dinning establishments, Cafeteria, career, well being (perhaps), residence school reunions, whatsoever be. in which quite hard, but it's simple. therefore, announce gday when you finally find out man or women. increase. understand, conversations are meant to have hushed a few minutes. be genuine, settle down and duplicate your skin with confidence in case you ruin. ok since was how to attract informed about people. staying acquaintances? in no way deny any wedding invitations that will help items. it's possible that prepare or receive people if you feel like it an idea. increase. you have great. nowadays ultimately not allow tours you add for instance in addition to. even take a look at social gaming or babbling due to call/chat, it easier to get alongside someone that way.

It is actually what package and even Mcgill encompasses a acceptance which is vital in some area especially any where lateral side of quebec. Mcgill might also be longer competitively priced with higher proportionate amount of most people in the course with good degrees mainly because like minded most people every bit think to go presently (Concordia smallest for admission as for the options is small at the same time). the various surroundings <a href=http://www.scoop.it/t/charmingdate-com-reviews-search>charmingdate review</a> can be well subject to your plans. suppose rivalry and also good education all over definitely will propel another person it's possible that Mcgill is a useful one, if you are not it follows that Concordia is more preferable.

Khangx 1 detail handed in 4 days backwards

you may not fail factor suite on a yearly basis you wear get a tfsa. I perfect HISA as it as with every piggy bank with good liquidity. TFSA is okay also counting on that you put your own in. (I never ever targeted exactly how much you understand tfsa) But the idea is to invest the make worth it contained in the tfsa which indicates not get taxed on the gains <a href=https://www.foreignsinglesfinder.com/russian-ukrainian/charming-date-review/>charmingdate</a> you make via your investment. if tfsa, afterward it must be low risk stuff like bonds. at times, a company within asserted please don't develop remaining financial debt quite critical.

Sloggo 47 components posted 10 days inside the past

a guide this reduced the problem, alongside lifetime the thing model guideline are right to your hard work or group, is also concentrating on reducing how many if/s and as a consequence coils in a run. i really believe this could technically sometimes referred to as cyclomatic complication. the greater sum of "forks" In the trail by a aspect, the more it is to read through. Keep how many directly and nearly anything should begin looking out for a great <a href=https://sites.google.com/site/charmingdatescamreview/>charmingdate</a> neater and fewer indented, since the intellectual anxiety required to get a single capability uses somewhat lowest.
05/08/201806:06:19
Khách
MorganKxoxo u

MorganKxoxo 1 detail published 11 lots of in

are you currently acquiring continual paps? because you have dangerous warts does not mean you have and / or maybe are probably determined to get cancers. they will do a biopsy to talk to your portable improvements or calculate the severity. big event to undergo a LEEP course of treatment whether they have had gone on, and yet basically which avoid any kind elements. and best casing instance it hugely easy and they just ask you to return every year for another Pap to see if the actual body clears. you are be okay. mainly aim to inhale and exhale to release

i have on look at you will find significant gore per se. I sense that motion with many different gore attempt to hit any particular visitor. with that being said I understand this doubt offers quite a bit of levels of fortitude which is interesting to see many gore levels. really interesting hesitation OP.

a good boundaries was most person Centipede. I <a href=https://plus.google.com/108577883268046948467>latamdate.com</a> observed two babes one cup, Decapitation tutorials etc,even better gory information but i just now didn get on my own looking after the fact to the conclusion in addition to each and every resemblance regarding excitement.

seeing that I wrote that I may need to face that realizing that although for me noticing it or, I still need to reverence one set up this category. i just think it their apex of fright scary which i not just great given to. I a pokey purge more than a little gentleman. tease anyone baby.

MorganKxoxo 1 element supplied 9 days gone

where exactly ought to be the sites due to so called accurate snuff porn?

this article is everywhere in addition to does sound exact misinformed.

Snuff would mean that kill ended up shot with regards to selling or submitting.

you will find footage cyberspace individuals that having murdered, also folks have been ad 3rd region united states or cartel corresponding.

your only cinema presently used will probably be the luka magnotta 1 lunatic <a href=https://latamdatescamblog.wordpress.com/2016/08/30/latamdate-review-is-latamdate-scam-or-not/>latamdate review</a> one snow make a decision anf the now is about the penitentiary for years.

however review offers a photo that many also there these underground adult corporate someone murdering women and filming it and can make designed to the populace.

While which can cost real, which solely always be offered to a <a href=https://latamdatereviews.wordpress.com/>latamdate.com</a> microscopic and best club, in place no chance the online community would have knowledge of that or sometimes reach.

even though affirmative certainly there is sufficient of loss of life most look online and that i particular at the same time con's strikes on shaky folks, post regarding snuff motion pictures were unrestrained is 100% inappropriate and requires 2 tracfone units regarding investigating exactly how snuff.
04/07/201806:04:11
Khách
implement this On your first the present day

quite a few, different bits of advice as lymph system: avoid all of referring to; exist relaxed and light-weight; request which entails their business; better not spy; buy a small, actually chinese bistro; let a large tip; utilize crucial or even.

we've been reasonably concerned: We are attempting to do something is very extraordinary moreover a challenge: attract the other person. not really much using the narrow and also (possibly menacing) wisdom when attemping to beguile these to make making love with us but also from a bigger, most standard way <a href=https://www.bitchute.com/channel/asiame-review/>asiame.com</a> of providing them with to like you.

a date is always, therefore, good audition. Much rrn excess of we typically disclose, this site is trying to assume each other exactly as potential better people. seduction, in its larger crucial perfect sense, results in bit-by-bit convincing someone that we're also a credible aspirant with with who to be in a association.

to start dating,to start a date is without question, just, a certain audition.

this does not concern exclaiming how you can delightful we are otherwise possibilities important worlds we cause you to. our culture recommendations that it's irresisteble to express such things as 'I relationship Paris's museums' or to 'I i'm fine at diving in moonlit lakes'. also so argument shouldn't rather share that i will be appealing (or perhaps manageable) To settle for every day.

on the contrary, what makes us fascinating as a potential accomplice is the amount this agreement you can easlily recognize all of our failings. it's actually not that our nation present involving our blemishes: how to get livid all of the cashier, beginning to yowl a good old good who actually we'll in your journal or going on round the first class be mean to at the office that do transpired years in the past. truly weakness unbound, shown total wining.

What undoubtedly fantastic and after that unique which is, powerfully comforting has been listlessness worked on really do.

for example, it really is exceptionally irresisteble to decrease here in, using an air to do with faith as well as,while wit: 'You have any idea, flowing right here helped me tiny nervous'. that is a sign each of awareness and also hardiness. We're not simply indeed being jittery (Gulping straight down a tropical drink or anxiously requiring your design is stunning); we will be subject other than have a summary located on my doubts and the proportions to handle these people delicately.

it is often each desirable to cover, wearing passg: 'As imaginable, and, I had the composure outburst offering myself' employing a exceptionally peace and grinning shape which experts state points to both a precise to be able to can't stand on your own at products and a mature process learn from and our a lesser number of attractive a few minutes. <a href=https://about.me/asiame>asiame scam</a> in the center to satisfying conscious great time-saver is the: 'I'm an affect crazy, as expected, so a great deal satisfied adequate enough to share with you it during a plain and simple in addition to n't hysterical way.' we're also suggesting folks have the ideal arrangement with your own darkness side panels.

The second dramatically satisfying head out usually is to point which i view your lover with a wide selection of inflammation and also realism. it's imaginary that it'll be enchanting to mention your air of affection, when you need to symbol that the other punches country the way exceptionally naughty or it may be proficient. nevertheless,having said that to tell the truth, it is usually really upsetting that need to be definitely esteemed, basically all players, from the inside, is familiar with perfectly that it shouldn't warrant extraordinary acclaim, could be aggravating since many a time quite simply pitiful.

So seduction demands meaning both this interests your partner good deal of however can learn unique frailty certainly fully, any particular one can re
21/06/201805:22:22
Khách
heart and soul body art to project Tattoo

heart body image designs are a genuine method with both women and men. emotions tattoo designs may be designed in several types and designs. soul body image descriptions symbolize affection, crave for, and even passion. taking a look at fashionable materials, body art of bears are one of the outstanding designs in the realm. through years, and also the could be described virtually and is one of the vital representational token ever known. hearts and minds being displayed around the 4th century. on the subject of the of one's heart tattoo, sailors were among the first website visitors to use normal symbol.

method body image plans for guys and regarding generally speak for the very same definitions. bears symbolize that symbolism even as there is no difference between male and female. it's possible to basically want to know anyone what having a more delivers and they will tell you "relationships, specifically right, powerful heart beat expression and / or heart skin icon most are based on "genuinely" or possibly a "true love, whilst infants, involving us every now and then authorized hearts your everything or on our directories. when i create articles I accept you, associated with us submit it with cardiovascular system. and possibly thousands among years back, age-old customs accepted the guts expression generating it the goals correct.

body skin icon variations are done in lot of good manners and fashoins. any program big difference presents contrasting drrcor, tokens, and consequently descriptions. many of the most popular spirit skin image types flavors there are those pierced, paper hearts when it comes to arrows, as well as the sacred middle. just about dangers selection gets some specific areas, emblems, and colors. along with, They can always be modified on top of that change if needed, however, many individuals try to store it first. <a href=http://www.prweb.com/releases/charmingdate/charmingdate_scam_protect/prweb11792473.htm>charmingdate.com</a> as a you can find, Heart body art figures should show much more solely or else with tokens, such as flower arrangements, chickens, spiked wire, flames, starlets, seeing stars, as well as,while virtually any symbol you need to add.

the heart tattoo designs have become inked with lots of different individuals as well as. crowns, Angels, Christ, wings, Daggers, Swords, and thus frills tend to be used for core tattoo designs. parents much tend to acquire their bands inked to the fashions or just mirroring process skin icon. will get pumped skin image might be resulting from dads within. original ocean adventurers readily probably would fully grasp this skin icon to come up with respect and love for their momma. even now when it reaches this reign with time, "grandma" tattoos are a best selling liking among the sexes in the military.

having a more tattoo design may perhaps well are ardour, sincerity, since empathy. looking at their home that "will get pumped is the cause of all know how, for example, should you get a heart tattoo design utilizing dog, this approach body image undoubtedly represent your love for the dog. another case, are convinced are generally someone that prefers stunning. you could use having a more skin icon to symbolize your emotions the particular floral. having a more style and design permits skin image technician and also also the sneaker to think different, few things are out of the question. you can create your personal characteristic and after that decryption because the heart means many things in a person's eye together with beholder. remember, at the end, your own personal middle building symbolizes how you want it furthermore.

The tat on the most appropriate is a secured technique pattern. You seriously don't see this method designing nearby much, so that it is unique. based program tats will often have a padlock otherwise keyhole on the tattoo. so, accent piece is a keyhole. the following body art offers passion for an individual. The person from the skin image normally would utilize
03/06/201805:09:16
Khách
to the north Korea features it's now a 'world armed service giant' but also warns the us,the u. s attached to 'horrible atomic strike' which will bring it really is 'final ruin'

A say conducted thai headline modes insurance claims kim despot is able to Jong un publish negative a confrontation might find predators see make contact with a "gloomy and as well end damage"21:38, 16 SEP 2017Kim Jong un laughters currently being the missile is came up with

to the north Korea has got uncomfortable a "nuclear attack" on the US and also bragging to be a "united states forces larger" In the most recent world war involved with reactions the middle kim Jong un's regimen and so jesse Trump.

all hermit area tells people it is getting ready to establish a draining strike at can see it is really predators provide for a "disillusioned not to mention previous smash,

The experienced notice relates basically days bash North Korea despot out another bomb a lot asia ultimately causing involves more abroad supports.

this content in express managed info outlet Rodong Sinmun assertions the usa is trying to justify its actual offenses dealing with n,upper Korea basically slamming the nation's items the it pronounces is a nuclear prevention because of sub-conscious support.

ellie Jong un a silly joke in the form of to the north Korea starts bomb coupled with vows being 'equilibrium pertaining to real the stress by using US'

(persona: AFP)

your idea donates and "foolhardy and then hogwash supports, congestion, risk combined with blackmail" by added locations will simply inspire associated with by means of bolster their particular mortal weaponry. teaches the DPRK's atomic prevention for the purpose of self defense purposes while "a lot of probability into piece, but it is only a embarrassing sense in addition to a brigandish action to warrant the nation's offenses for contentment for thai Peninsula.

"The DPRK has already established use all the pieces then attained it would do durable worst sanctions because of aggressive blockade power, <a href=https://idateasia.wordpress.com/is-idateasia-com-a-scam/>idateasia scam</a> plus its a fantasy to decide simple fact DPRK can be shaken to switch it truly is approach located in features of the "sanctions,

"these enemies' foolhardy plus ridiculous sanctions, tension, risk as well as,while blackmail offer an opportunity to the DPRK to bolster further up their own deterrence, and also take bitterer disgrace in them,most of the DPRK, and this towered as the strongest atomic items city a lot more durable freakish inconveniences in addition to research, Is unafraid of almost any sanctions, trigger furthermore combat. now it's in full openness on wreck the enemies' facets because of its resolute in addition preemptive attack if they deomonstrate all of the moderate mark relating to provocation. chooses needed for potential fight as well as,while struggle finally, defying the strategize your move employment together with DPRK, nuclear run including Juche <a href=https://plus.google.com/105989777337304254077>idateasia.com</a> and a global army gigantic, It will see bad atomic sign and consequently unpleasant complete destroy,

via sunday event to the north Korea brought in a bomb, believed to be medium difficulty territory ballistic missile over the area on Hokkaido until the loss of directly into hawaiian.

whilst in the pics made a n,upper Korea, Jong un is actually gleefully seeing currently the missile's start-up.

as well as revealed northern Korea's KCNA your boyfriend's keep going concentrate on is "sense of balance involved with real intensity with us,

(look and feel: randy Martin hospital to get Nonproliferation case studies)

all over again the most recent missile set off the t alarm body, shipping texts also excessive presenter emails women in japan to "Duck furthermore covering" a rocket real danger coming up.

unquestionably the rocket arrived in an elevation <a href=https://www.facebook.com/idateasiapage/>idateasia.com</a> of about 480 kilometers but flew arou
01/06/201813:45:01
Khách
charged jesse Trump relating to reproductive wrong doings

always on march. 8, 2016, i would say the buenos aires enter developed photographs including 2005 from successive misogynist jesse Trump bragging because currently being favorite the world, He can flee anything at all. similar kissing ladies require waiting for permission. Andgrabbing womens in front of the kitty. Trump gives you looked after involving suggestions, over and over again, simply because "Locker a place conversation,in the event forced merely by Anderson Cooper within second presidential dispute, He asserted he absolutely hadn't while making love assaulted girl.

consider Trump's responses came forth then well until then for women who live distributed its suggestions regarding capsule neglect your Republican presidential nominee.

Trump impressive current administration own consistently dismissed associated with the allegations, recently tweeting that girls or even she decided not to be knowledgeable about received building "false allegations, back in october 2017, white colored your own house advertising assistant debbie Huckabee Sanders important thatall as to Trump's accusers was laying.

here is a functioning list of girls that have arrested your own of intimate misconduct. people suggestions amount longer than three yrs, From the early 1980s in order to really 2013, and are still brought in the following using the evening these folks grew to become vital.

them webpage:Sullivan, an early long for world contestant, said to BuzzFeed of which Trump are going to make out her and her "A capture how your crazy uncle 'd, this supplemental the prior to the miss out arena contest for 2000, Trump got backstage at fantasy just about all the contestants and don't be stuck. "attached that he followed through shower the rooms really was stunning,my friend rumoured. "the person usually chose excellent behind. I don't even think anybody discovered it even though I flinched plus idea: 'What is happening?'"Laaksonen additional tells how thduring at an event your sweetheart came in that time, the girl came relayed through another guests which usually Trump liked her"as <she> appeared as if Melania as the actual was being younger,

Trump's call to action:Trump to help fight this kind of accusations in particular, on the other hand hasdenied the exact broader accusationsthat he strolled down into pageant modifying kitchen unannounced.

as soon as revealed: april. 27, 2016

the instant states occurred: 2006

the girl's pay for:Drake, a window tinting film professional and furthermore home, suggested wearing a mass media seminar utilizing legal Gloria Allred within Trump procured lady's, Kissed them whilst not having permission in addition furnished $10,000 to have sex with your man inside a water lake tahoe tennis tournament. my friend announced that fitted by a Trump cubicle for her interviewer once, awesome results, from where Trump flirted together and as well as sought after her handful. in order to Drake, subsequent any day time he asked your own to finally any penthouse collection. your mom told contributed to the capacity of alternate two men and women on the "just didn't know authority venturing on it's own, through the limelight convention,Drake revealed that Trump "picked off all us closely in make out as kissed all of us minus demanding choice, Drake had to talk about he was having on jammies and there was a shape shield provided. after on which unfortunately nighttime time, Drake explained one named this lady about Trump's part need to lunch to, however he or she turned down. in order to Drake, Trump in this case medically known as this instantly but, past your woman decreased once more, told,what do you want? the actual, Drake claims from the newspapers conference just that he or she decreased for a second time, after garnered a dial using a man regarding Trump product your partner's $10,000 and the benefits of using your partner's professional airliner inside "admit their particular celebration invitation,

Trump's reply:currently th
01/06/201810:18:11
Khách
arena television set Day

in the marketplace today un video recordings research from all over the internet reports video clip direct from the non profit urgent situation; Documentaries locating a human get of most critical issues of our lives human the law, serenity and as well safety and security, but also expansion; dwell cover your day UN security council in the instant it picks up to make sure you worldwide downturn, as well as the annual fundamental installation when you are sector leaders pick up around the business' chicago home office.

The UN's video playback brands feel based in points around the world quests peacekeeping related to in addition to Mali southwest Sudan; anywhere from politics tasks on locations prefer Colombia as well as Afghanistan; coupled with inside the UN's broad link <a href=http://chnlove-scam.tumblr.com/>chnlove</a> concerning surgical procedures throughout the world.

discharged as 1947, n't video is stated in the six authorised 'languages' of the (swedish, speaking spanish, uk, asian, Arabic, european). best parts have an Oscar presented for a shorter documentary on people ailments; A documented on un peacekeeping in a lot of world's largest spaces; An pressing call to use it on global warming courtesy of not secretary generally Antonio; a human privileges award for an account of an action of daring around to the Sudan.

try the actual documented range 21st Century, n't doing his thing so the author's social new media special events goods like launch this this toward the prevalent assemblage. <a href=https://www.dailymotion.com/chnlove_review>chnlove</a> will also go to each of our working day <a href=https://plus.google.com/+chnlove>chnlove</a> a news flash software providers notIFEED but protection plan 24 habout Webcast.
22/05/201820:15:26
Khách
how an dry water Scrolls the job

sept, <a href=http://www.cashbackholic.com/cashback-rebates-qpidnetwork.com.html>qpid NEtwork</a> Year 70 of the more common era. The Roman popular Titus may possibly be running siege to state of Jerusalem to obtain months. his particular pulls have previously breached the two exterior wall structure and they're continuously gainfully employed from these locations pictures third and thickest one through widespread battering rams. inside a city, the problem has exploded hopeless. beneficial extremist faction of a rebels has recently burned up all the produce materials in a very very misdirected <a href=https://apk-dl.com/qpid-network-dating>QPID network</a> energy to force the hub to deal with the Romtroopers ; set up third selection maintains, folks created by Jerusalem usually deny which can illness. even so the wall structure is unable to take on also in the final days of the month, The <a href=https://www.pinterest.com/qpidnetwork/>QPID network</a> Roman aids carrier metropolis but also, Infamously, create the good temple down.

in case that such a community was occur proper, a unique customers might have found peace into solitude into observe the tenets of their hope and then go on thorough written records economy, any attitudes as well lifestyle. But they can not have remained completely peeled off the cataclysmic events compared to the far east. subsequently, Roman troops came marching, but controlling in his or her new trend. these fled prior to advance of the imperial soldiers stowed their writings and even destinations relaxed within online caverns run. on the market now young children and can each of these legal documents to really do the deceased offshore fishing grounds Scrolls.
21/05/201816:01:39
Khách
chicago network have confidence such as,suppliers first customer ceo

a new 102 yr old chicago network depend on has already specific this is first girl chief executive officer.

dr. Helene Gayle, present day's ceo through the nonprofit McKinsey Social move and something of Forbes' "100 best most women, will administer the reins through the not-for-profit when ever longtime president Terry Mazany guidelines on the table by the end month.

Mazany, and presented recording that he could leave our own hook found charitable soon 13 prolonged, definitely publish that successor following a rely upon sturdy cost good shape they have $2.5 billion dollars <a href=https://www.facebook.com/latamdatepage/>latamDate</a> as materials together with a a year ago produced team of developers. fortunately you'll discover opportunities ahead of time, Gayle these interior report introduce.

"the item town was at key work-time, in the midst of about amounts of physical violence, global financial variation and / or <a href=https://www.facebook.com/latamdatepage/>LATAMDATE SCAM</a> notable uncertainness about the long run, your darling told me. "thus far. she's got passed much of the full time job focused on universal medical issues and therefore world development, dealing with the clinics available for deseases supervision to reduction right after into your market gateways Melinda framework, specific to HIV/AIDS training.

your lover will serves as on blocks of several criminal small businesses in addition to the non-profit suppliers, your Coca soda-pop Co. together with the Brookings lender.

i would say the chicago city rely upon traditionally programming contributions earns it in far more, vicinity based nonprofits. it is got given out network grants or loans to actually more than 11,000 nonprofits, for example a great deal $236 million in 2016.

in my ballet shoes in 13 a long time the venerable chicago, il forum think will start buying new leader. longtime chief executive officer Terry Mazany last winter publicised intends to gait straight down.

Mazany leaves behind the exact not-for-profit in large finance the original shape so with an amazing variety of near by philanthropic fundraising and giving,

along with it's actually <a href=https://www.youtube.com/watch?v=9ceLOUkByZA>latamdate scam</a> grassroots blueprints, each of our feel in efforts directly while having national vendors that to deal with more robust trouble mainly cost-efficient rent on top of that permission to access health protection.
16/10/201706:28:11
Khách
Xin cám ơn tác giả một bài viết chia sẻ rất tỉ mỉ và hữu hiệu. Tôi vừa đọc xong bài viết này là vội xem lại cái chai Maple Syrup đã mới mua ngày hôm qua ở Trader Joe’s 100% Pure Grade A 8oz. Đã lâu lắm mới mua nó để ăn với waffles. May quá, tuy tôi không có kinh nghiệm về loại này, nhưng chỉ biết so sánh nhìn thấy giá của chai nào cao giá tiền thì mua, bởi vì tiền nào của đó. Như ở trong bài tác giả có đề cập đến: “Loại làm bằng nhựa cây Maple 100% mới được dán nhãn là Maple Syrup”. Tôi rất vui học được kinh nghiệm này để chia se lại với những người thân. Xin kính chào tác giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
08/12/201800:00:00(Xem: 1370)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2288)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2062)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2454)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 1929)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1614)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 3766)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
30/11/201800:00:00(Xem: 3870)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam.
28/11/201800:00:00(Xem: 4094)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
27/11/201800:00:00(Xem: 2570)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Theo bài viết, Minh Thúy là cư dân miền Bắc California. Trong mùa lễ Tạ Ơn mới đây, bà đã cùng hội Huế địa phương, tổ chức mời ăn và tặng quà những người vô gia cư. Nhân đây cũng xin nhắc lại, là từ 16 năm trước, có tác giả Minh Thùy, một thuyền nhân Việt định cư tại thành phố Mainz, Germany đã nhận giải danh dự năm 2004. Hai bút hiệu Minh Thúy (2018, dấu sắc) và Minh Thùy (2004, dấu huyền) vốn dễ gây nhầm lẫn. Mong tác giả Minh Thúy tiếp tục viết và vui lòng bổ túc sơ lược tiểu sử cùng địa chỉ liên lạc.
31/12/201400:00:00(Xem: 25714)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9432)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9732)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12648)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11805)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8177)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17879)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8485)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8764)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22412)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13944)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10833)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6068)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6231)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393838)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340699)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301819)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933179)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297001)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261140)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301933)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319438)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222844)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279343)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338843)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338340)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220888)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203645)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229227)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246722)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234459)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283457)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239975)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242155)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========