Tôi Nhận Giải Viết Về Nước Mỹ 2017

26/08/201700:00:00(Xem: 4357)
Tôi Nhận Giải Viết Về Nước Mỹ 2017

Tác giả: Năng Khiếu
Bài số 5201-19-31044-vb7082617

Tác giả tự sơ lược tiểu sử: Tôi tên là Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự VVNM từ tháng 8/2015. Đã nhận giải đặc biệt 2016. Vừa nhận thêm giải danh dự VVNM năm 2017.

* * *

blank
Tác giả và nhà văn Nhã Ca.

Sáng sớm ngày 14 tháng 6 năm 2017, ông xã tôi đi uống cà phê về, tay cầm tờ Việt Báo cười tươi đưa cho vợ. Chưa hiểu chuyện gì, nhưng nhìn nét mặt tràn đầy niềm vui của anh, tôi liên tưởng tới lúc anh tặng tôi cành hoa hồng ngày Valentine. Thì ra tôi có tên trong danh sách vào chung kết Viết Về Nước Mỹ.

Hồi hộp và chờ đợi rồi ngày vui cũng đến. Chúa nhật 13-8-2017, vào lúc năm giờ chiều, tôi đi dự lễ trao giải và ra mắt sách Viết Về Nước Mỹ, năm thứ mười tám – 2017. Từ nhà tôi ở góc McFadden và New Land thành phố Westminster, đến nhà hàng Moonlight Restaurant nằm trên đường Beach rất gần, nên đến đúng giờ. Nhà hàng nằm trong khu chợ Thuận Phát, chẳng xa lạ gì đối với tôi.Thường ngày tôi vừa đi chợ vừa đi bộ exercisemất khoảng 15 đến 20 phút. Nhưng hôm nay trịnh trọng hơn, với bộ áo dài ủi thẳng nếp, giầy cao gót, không đi bộ, đã có tài xế riêng (ông xã) lái xe mất chừng mươi phút thì đến nơi.

Tấm banner “Lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ” nổi bật trước cửa nhà hàng. Bên trong trang trí thật trang trọng. Các cô ban tiếp tân trong chiếc áo dài gấm truyền thống, làm tăng vẻ đẹp cho buổi lễ. Bước vào cửa còn đang ngơ ngác, thì nghe tiếng cô Hằng gọi: “Chị Năng Khiếu phải không?” Tôi nhận được tấm bảng đỏ khắc tên mầu trắng, hình chữ nhật nho nhỏ xinh xinh, còn đang ngắm nghía, thì đã có một cô trong ban tiếp tân đến cài lên áo cho tôi, và dẫn tôi đến chiếc bàn cao, để cùng với các tác giả lãnh giải, đứng ký tên vào mười cuốn sách đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XVIII.

Nhìn qua bên phải, ban tổ chức đã kê sẵn một bục gỗ trải thảm đỏ, trên tường treo một tấm phông lớn, có hình Nữ Thần Tự Do đứng bên cạnh hàng chữ đậm nét “Giải Thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ Chào Mừng Tác Giả Và Quan khách”, để bà con xếp hàng đứng chụp hình. Gặp Chị Nhã Ca đang chụp với vài người bạn, tôi nhanh chân xin phép để chụp chung với nhà văn nổi tiếng mà tôi rất ái mộ, tấm hình làm kỷ niệm.

Chúng tôi mời ông thông gia cùng tham dự lễ trao giải thưởng, nhân tiện nhờ ông chụp mấy tấm hình làm kỷ niệm để đời. Ông thông gia chuyên nghiệp bấm máy, nên hy vọng năm nay hình sẽ đẹp hơn. Vì năm ngoái tôi được lãnh giải Đặc Biệt lần đầu, ông xã chụp bằng chiếc iphone cũ nên “mơ huyền”. Tiếc mãi! Những tấm hình mờ ghi lại “giây phút quan trọng”.

Khách đến tham dự rất đông, khoảng ba bốn chục bàn, tìm mãi mới thấy bàn số 12. Chúng tôi được xếp cùng bàn với chị Trương Ngọc Bảo Xuân, và Chú Chín Cali. Thật hân hạnh, được hàn huyên với hai cây bút mà tôi rất ngưỡng mộ. Nhưng chị Bảo Xuân không ngồi yên một chỗ được, chị bận rộn chạy tới chạy lui. Ngồi đối diện là một vị đã qua ngưỡng trung niên, có bảng tên màu đỏ gắn trên áo, tôi vội xin lỗi: “quý danh anh là gì?”

Anh nhanh nhẹn: “Chú Chín Cali”.

Tôi reo lên mừng rỡ như đã quen từ thuở nào, thì ra mình đọc bài viết riết, rồi tự nhiên thấy như người bạn biết tên mà không biết mặt. Chú hỏi lại tên tôi xong, phán một câu xanh rờn:

- Trời! Tôi tưởng chị Năng Khiếu già lắm chớ, ai ngờ trông “cũng trẻ”.

Tôi nói:

- Chú Chín Cali cũng vậy, trẻ hơn tôi tưởng tượng.

Chú cười rồi nói:

- Chú tức là là “chú em” mà, sao già được.

Nhưng dù sao cũng không thể gọi là anh được vì chẳng lẽ kêu: “Anh Chú Chín Cali à!”. Chắc chỉ có chị ngồi bên cạnh mới gọi là anh thôi. Vì ước chừng anh chỉ hơn tôi độ vài tuổi, tôi chợt nhớ tới bài hát của NS Anh Thy “Đừng gọi anh bằng chú”.

Ngồi bên chị Trương Ngọc Bảo Xuân, mà chưa biết chị sắp lên nhận chức Chánh Chủ Khảo. Nhớ tới câu chị viết: “Chưa quen, lạ thay! Khi không bỗng thấy nhau thân thiết…”. Đọc bài chị Bảo Xuân viết, thấy chị có hoàn cảnh giống tôi ở điểm, cha mất sớm, là con gái lớn trong gia đình, luôn cảm thấy có trách nhiệm với mẹ và các em (không phải thấy người sang bắt quàng làm bạn đâu). Nhưng chị là một người đàn bà đảm đang, và nhẫn nại như chị viết trong bài: “32 năm người Mỹ và tôi” chị đã vượt qua bao khó khăn của cuộc sống, để giữ vững được hạnh phúc gia đình. Đoạn kết câu chuyện thật có hậu. Như ước mong chị đã đưa mẹ và các em “Đi khỏi nước Việt Nam, khỏi nơi đầy thù hận, đầy bất công…”. Và “Mừng thôi là mừng, sau cơn mưa trời sáng sủa hơn…”

Tôi thầm phục chị Bảo Xuân vì chị luôn vươn lên không ngừng nghỉ, bằng chứng là chị thay ông Nguyễn Xuân Nghĩa làm đương kim Chánh Chủ Khảo. Ngồi cạnh chị tôi muốn nói chuyện với chị thật nhiều. Nhưng chị phải lên sân khấu để phát biểu, nên thấy chị có vẻ căng thẳng và lo lắng. Đến khi từ sân khấu xuống, chị vui hơn, nhưng lại thấm mệt. Chị có giọng nói nhẹ nhàng chân thật, và dễ mến của người miền Nam, nhưng trong chị có một ý chí mạnh mẽ. Điều nhớ nhất là chị nói với tôi và Chú Chín Cali: “Viết thật và viết thẳng vào vấn đề, đừng vòng vo tam quốc”. Chị đã mở cho tôi một con đường mà bấy lâu nay, mỗi lần viết bài tôi cứ lúng túng phần mở đề, để dẫn truyện, trong khuôn khổ một truyện ngắn. Để tôi mạnh dạn viết bài cảm nghĩ này.

Tiếng ồn ào trong nhà hàng càng về cuối càng lớn. Tôi phải ghé sát tai gần chị để lắng nghe thêm: “Em viết bất cứ bài gì, em phải làm sao để cho người đọc học được cái gì trong bài viết của em”, Tôi lập lại: “Tức là bài viết phải có một thông điệp gửi đến độc giả phải không chị”. Chị đã chia xẻ với chúng tôi, những kinh nghiệm quý giá. Cám ơn chị Trương Ngọc Bảo Xuân thật nhiều.

Tại đây tôi cũng hân hạnh được hội ngộ với các tác giả cũ cũng như mới, các anh chị rất thân thiện. Phải nói rằng tôi rất khâm phục nhiều tác giả thuộc giới trẻ, như Hoàng Đình Minh Long đứng cạnh tôi khi lãnh giải, cao ráo, đẹp trai, là người học thành tài trên đất Mỹ, mà không quên tiếng Việt, không quên quê hương Việt Nam, chịu khó viết nhiều bài hay, và ý nghĩa.

Tôi gặp cô Tường Vy, cô có cặp mắt to đen rất đẹp. Tôi thầm nghĩ, cô này thời học trò chắc nhiều anh “trồng cây si” lắm đây. Tính đến cám ơn, nhưng thấy cô bận rộn quá. Nhớ năm ngoái tôi lãnh giải đặc biệt, ngồi cùng bàn với anh chị Nguyễn Văn Hưởng, cô Tường Vy đến nói chuyện với anh Hưởng, rồi quay qua tôi dặn dò: “Về nhớ viết tiếp nha! Nhận giải thưởng rồi, đừng im re luôn đó!”. Tôi cười gật đầu, cho là có lý và tôi tiếp tục viết, tiếp tục gởi bài, vì tôi cảm thấy mình còn một món nợ tinh thần với Việt Báo. Tôi viết để nhớ ơn những người đã sáng lập ra chương trình Viết Về Nước Mỹ. Để cám ơn qúy vị trong ban tuyển chọn đã để mắt đến bài viết của mình, chứ không dám mộng lãnh được giải danh dự như hôm nay.

Như thường lệ hàng năm, nữ tài tử Kiều Chinh có đôi lời chào mừng quan khách, đại diện Việt Báo để mở đầu chương trình, do sự giới thiệu của MC Thụy Trinh xinh đẹp và duyên dáng, cùng MC Hoàng Dũng ứng xử lưu loát, đã điều hợp buổi phát giải thưởng từ đầu tới cuối rất trôi chảy và sống động. Văn nghệ năm nay, nổi bật với tiếng hai tiếng hát, ca sĩ Thương Linh và ca sĩ Khánh Ly trầm buồn, cô hát một lúc ba bản nhạc. Với tuổi của cô mà còn giữ được làn hơi dài và mạnh, không khác gì ngày xưa.

Tiếp đến là tiết mục phát giải thưởng. Gồm chín giải Đặc Biệt. MC đọc tên từng người lần lượt lên sân khấu để lãnh phần thưởng, được trao từ tay các giới chức trong chính quyền, các nhà bảo trợ, các anh chị tác giả đã lãnh giải quán quân của những mùa trước, và các vị trong tòa soạn….

Xen kẽ trong các mục văn nghệ. Tiếp tục phát giải viết văn Trùng Quang, năm nay thuộc về tác giả Mỹ Đức Phạm Nguyễn. Rồi đến tám tác giả vào chung kết, có năm người lãnh giải danh dự, trong đó có tôi.

Trên màn hình lớn là những trích đoạn của ba tác giả lãnh một giải nhất cho cả tác giả tác phẩm, vá hai giải nhì, một cho tác giả trong năm và một cho tác phẩm trong năm. Những hình ảnh minh họa được chiếu lên,theo lời dẫn giải cho khán giả thưởng lãm tài văn chương của ba người. Giải quán quân vinh danh tác phẩm và tác giả, thuộc về tác giả Iris Đinh qua tác phẩm “Chuyện Góc Bếp” và bài viết thư`1 hai, "Con Bé Nổi Loạn và Rùa Đá". Giải Vinh Danh Tác Phẩm năm 2017 thuộc về “Chú Chín Cali” với bài thắng giải “Du Học Mỹ Trước 1975”. Giải Vinh Danh Tác Giả thuộc về Lê Nguyễn Hằng với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”. Tiếp đến là phần phát biểu của ba tác giả, đã chia xẻ một cách chân thành và xúc động, về hoàn cảnh, và lý do hình thành những bài viết này.

Trên sân khấu sáng rực ánh đèn của máy quay phim, chớp nháy của máy chụp hình, ghi lại những vẻ mặt tươi rói với nụ cười rạng rỡ, của những người được lãnh thưởng.

MC tiếp tục giới thiệu về cuốn sách “Viết Về Nước Mỹ “ Tuyển tập năm thứ XVIII-2017, mới ra lò còn nóng hổi, dày 552 trang, gồm 54 tác giả và gần sáu mươi bài viết giá trị. Viết đến đây tôi lại nhớ đến một người bạn hỏi tôi: “Tại sao bài của tao viết hay vậy mà gửi lên Việt Báo không đăng? Tôi không biết trả lời như thế nào? Dù rất muốn giúp bạn! Vây bạn tình cờ có đọc được bài viết này, bạn nên mua sách “Viết Về Nước Mỹ” để đọc sẽ có câu trả lời. Hôm đó tôi chỉ mua một ít cuốn tặng bạn ở gần thôi. Nếu muốn mua sách “Viết Về Nước Mỹ năm 2017” xin liên lạc với Việt Báo. Đặc biệt năm nay sách được ấn hành qua trang mạng toàn cầu, có thể đặt mua với trang mạng của Công Ty Amazon,. Xin tặng các bạn bài thơ:

Khi thua chẳng phải kém tài.
Học cho lúc thắng thấm bài khiêm cung.
Đường đời kiến thức khôn cùng.
Học hoài sẽ giỏi trùng trùng điều hay.
(Yến Nga)

Sau nhiều màn chờ đợi, mọi người đều đói bụng, nên thưởng thức các món ăn ngon lành, như trong tiệc cưới, của nhà hàng MoonLight. Cuối chương trình là tiết mục sổ số khá hấp dẫn, với những lô trúng giải giá trị của các nhà tài trợ.

Gần mười giờ tiệc vui chưa tàn. Ông xã tôi kêu mỏi lưng, tôi đành phải theo tài xế ra về trong tiếc nuối! Đến nhà tôi bỏ cái giỏ quà nằng nặng xuống, từ từ mở từng món một, gỡ sợi giây xanh đỏ, thắt nơ cẩn thận. Một cuốn sách bìa trước màu nâu đất, bìa sau màu vàng nhạt có tựa đề “Viết Về Nước Mỹ năm 2017” cột chung với một cuốn DVD nhạc thính phòng. Ở nhà hàng tôi đã liếc sơ sơ trong bao thơ thấy một cái check bên trắng, bên xanh nhè nhẹ, nhưng đối với tôi món nợ ân tình này rất nặng. Nặng hơn tấm “plaque” bằng gỗ có khắc tên tôi đậm nét, dưới cùng là hàng chữ Writing on America của Việt Báo tặng. Ba tấm “Certificate of Recognition” có đóng dấu và ký tên. Một cái là của ông Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal. Một cái nữa của ông Dân Biểu Liên Bang J. Luis Correa và một của ông Giám Sát Viên Andrew Do. Tôi rất trân quý những món quà vô giá này.

Ngày hôm sau, ông xã tôi treo hết trên tường, cùng với những tấm bằng Giải Đặc Biệt năm ngoái, đầy phòng family room, song song là các bằng Đại Học của các con tôi mà ông đã treo từ trước. Ông xã tôi than thở: “Mẹ con bà chiếm hết gần một bức tường, bằng này tới bằng kia, tôi chẳng có cái nào mà treo”. Tôi nói đùa:

-Hay là anh lấy tấm “giấy ra trại”đem đóng khung treo giữa nhà, để nhắc nhở các con, nhờ trước kia, Bố đã hy sinh tuổi trẻ, lao động khổ sai kiểu “nước sông công tù” ở các trường “Học tập cải tạo” của Cộng Sản tại Việt Nam, mà các con mới có những bằng cấp bên Mỹ này. Mẹ con emđâu dám quên công lao của anh.

Nghĩ lại mình, đến Mỹ thì bước vào tuổi “Ngũ thập tri thiên mệnh”, trẻ chưa qua già chưa tới. Thoáng một cái mà bây giờ đã đến tuổi retire. Học thì cũng đã học rồi, làm thì cũng đã làm xong.Cuộc đời đã trải qua bao thăng trầm, chuyện quá khứ như gió thoảng mây bay. Nợ nần chữ nghĩa còn vương mang, sợ vài năm nữa không nhớ lại được gì. Nên tôi lọc cọc gõ, ghi lại những sự việc thực tế về đời thường của mình, hay những chuyện xảy ra chung quanh, mà không biết chia xẻ cùng ai.

Nhưng từ khi gửi bài vào Việt Báo được ban tuyển chọn đăng bài của mình, mừng quá. Tôi lướt tay trên bàn phím gõ liên tục gửi hết bài mới, lại lôi những bài viết trước kia còn lủng củng, sửa sang chỉnh đốn lại cho mạch lạc rõ ràng hơn. Rồi gửi đi để bài mình viết được nhiều người đọc, là hạnh phúc lắm rồi.

Vì ít ra tôi cũng làm được điều mình đam mê, như một niềm vui của tuổi về chiều. Trước là để rèn luyện khả năng viết của riêng mình. Sau là tìm tòi học hỏi thêm về computer và internet, để theo kịp những tiến bộ kỹ thuật của thế giới văn minh ngày nay. Không bõ công học hỏi, sau một thời gian tôi đã được Ban Tuyển Chọn Việt Báo nhận xét: “Tác giả đã đạt được bước tiến đáng kể, về cách viết, và cách đánh máy trình bày bản thảo”. Thật là một lời khích lệ quý báu, đã cho tôi một giá trị tinh thần lớn lao, trên bước đường viết văn của tôi.

Hai năm liền tôi dự lễ phát giải. Để được hiểu biết hơn qua những lời phát biểu của nữ tài tử Kiều Chinh về những bước đầu thành lập Việt Báo, của ông bà Trần Dạ Từ và Nhã Ca. Vì lòng đam mê phụng sự văn chương và nghệ thuật, mà ông bà đã thực hiện tờ Việt Báo với bước đầu khó khăn. Tài tử Kiều Chinh cũng nhấn mạnh đến giá trị của Giải Viết Về Nước Mỹ, đã cho mọi người có dịp kể lại những niềm vui nỗi buồn, nói chung là đủ vị cay đắng ngọt bùi, như têmn một cuốn sách bìa cứng đặc biệt tuyển chọn những bài đã được giải thường Viết Về Nước Mỹ năm 2000, năm mà Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ đã đành mấy phút đặc biệt để chính thực tuyên dường giá trị lịch sử của chương trình Viết Về Nước Mỹ.

Ông Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, thì cho rằng Chương trình Viết Về Nước Mỹ là công trình lịch sử và văn hóa. Cộng Đồng người Việt tại Mỹ, đã chịu khó chăm chỉ làm việc, tạo nên một phần lịch sử của nước Mỹ. Các thế hệ con cháu của người Việt mai sau Khi tự hỏi “mình là ai” nhờ đọc những tác phẩm Viết Về Nước Mỹ sẽ có câu trả lời thích đáng.

Cám ơn ban tuyển chọn Việt Báo Viết Về Nước Mỹ đã cho tôi cơ hội, góp một bàn tay nho nhỏ để duy trì bảo tồn tiếng Việt, và nền văn hóa giáo dục nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa. Cầu mong chương trình “Viết Về Nước Mỹ” luôn được sự đón nhậncủa các độc giả khắp nơi.

Năng Khiếu

Ý kiến bạn đọc
27/08/201716:32:58
Khách
To nguyen - That's b/c beauty is in the eye of the beholder and perhaps all the participants would argue from sunrise to sunset and feel offended and not speaking to each other for a long time at the end of the day.

Hope this helps.
26/08/201722:57:16
Khách
Tôi thấy có nhiều bài rất hay nhưng lại không trúng giải gì hết. Còn nhiều bài trúng thì có khi đọc lại không có gì hấp dẫn.
Sao không có giải Độc Giả Bình Chọn?
26/08/201720:28:36
Khách
Trước hết em xin nói sơ em là người cũng có hân hạnh đoạt giải đặc biệt.Đàn em NV Tới xin chào chị Năng Khiếu và anh Chú Chín Cal. Đọc bài của chị và nhìn hình thấy chị còn trẻ và đẹp lắm đối với 1 người đến tuổi hưu. Chú Chín thì em chưa biết mặt, chỉ hình dung qua lời văn mà thôi. Em rất tiếc không về tham dự được vì đang làm việc bên Trung Đông.Em vẫn theo dõi mọi hoạt động của mọi người từ xa, may nhờ bài của chị mà biết rõ hơn. Mong ngày về lại nhà, em sẽ lái qua Cali đến thăm tòa soạn VB.Mong chi NK và anh "chú chín Cali" viết không mệt mỏi để mọi người đọc. Kính
26/08/201712:38:53
Khách
(-Hay là anh lấy tấm “giấy ra trại”đem đóng khung treo giữa nhà, để nhắc nhở các con, nhờ trước kia, Bố đã hy sinh tuổi trẻ, lao động khổ sai kiểu “nước sông công tù” ở các trường “Học tập cải tạo” của Cộng Sản tại Việt Nam, mà các con mới có nhBài viết hay. hấp dẫn làm quên uống ly cà fe buổi sáng ngùi.ững bằng cấp bên Mỹ này. Mẹ con emđâu dám quên công lao của anh.)
TOI RAT THIC CAU NAY. LIKE. Bài viết hay. hấp dẫn làm quên uống ly cà fe buổi sáng ngùi.
26/08/201711:15:05
Khách
Đọc bài thấy thích quá nhất là mình được tác giả nhắc đến trong câu chuyện. Bức hình nào có mình trong đó bao giờ cũng đẹp hơn. Chín Cali xin được viết vài lời góp ý.
Năm nay có duyên nên tôi được xếp ngồi giữa hai cây viết tôi yêu thích là chị Trương Ngọc Bảo Xuân và chị Năng Khiếu. Chị Năng Khiếu thì tươi như hoa trông như đi ăn cưới còn chị Bảo Xuân thí lọ mọ với trở giấy viết tay có vẽ đăm chiêu căng thẳng . Lúc đó tôi chưa biết chị là ai nên muốn làm quen nhưng không dám vì chị có nhìn mình đâu mà chào! Chừng biết ra chị là Chánh Chủ Khảo đang đau khổ cố học thuộc bài diễn văn mà chị sẽ đọc trước đại hội. Chị than "Lớn tuổi rồi đọc hoài mà không nhớ nỗi!". Chị thật dễ thương, tánh tính cởi mở chân thật của dân miền Nam.
Năm nay tôi may mắn được ra mắt ba vị cao thủ vỏ lâm là chị Tường Vy, anh Phan và anh Tân và cây đại thụ nhà văn Cung Tích Biền. Không biết nhau thì thấy ngại ngừng nhưng biết rồi mới thấy các Tác Giả VVNM đều vô cùng dễ thương. Hình như có một sự kết nối vô hình khiến mọi người cảm thấy gần gũi nhau, có lẽ vì mình đã đọc bài của nhau quá nhiếu.
Cám ơn chín Năng Khiếu với bài viết thích thú.
Chú Chín Cali
26/08/201710:32:18
Khách
Đọc bài thấy thích quá nhất là mình được tác giả nhắc đến trong câu chuyện. Bức tranh nào có mình trong đó bao giờ cũng đẹp hơn! Xin được viết vaif đòng góp ý.
Chín Cali tôi năm nay có duyên được xếp ngồi giữa hai cây viết tôi yêu thích chị Trương Ngọc Bảo Xuân và chị Năng Khiếu. Chị Năng Khiếu thì lúc nào cũng tươi như hoa trông như đi ăn cưới còn chị Bảo Xuân thí lọ mọ với tờ giấy viết tay, có vẽ đăm chiêu căng thẳng Lúc đó tôi chưa quen biết chị nên muốn làm quen nhưng không dám vị chị có thèm nhìn ai đâu mà chào! Chừng biết ra chị là Chánh Chủ Khảo đang đau khổ học bài diễn văn mà chị phải đọc trước đại hội! Chị than" Lớn tuổi rồi đọc hoài mà không thuộc nỗi!" Khi bết nhau rồi mới thấy Chị thật dễ thương tánh tình cởi mở thật lòng tiêu biểu cho người miền nam "con cá gô trong gổ nhảy gồ gồ" giống như tui.
Lần nầy tôi thật may mắn còn được ra mắt ba vị cao thủ vỏ lâm là chị Tường Vy, anh Nguyễn Viết Tân và anh Phan.
Không quen thì thấy ngại ngùng nhưng khi biết nhau rồi sao ai trong nhóm tác giả VVNM cũng quá dễ thương. Có một mối liên kết vô hình nào đó làm ta thấy như đã quen biết trước. Có lẽ đúng như chị Nang Khiếu nói nhờ đọc bài của nhau nhiều quá. Cám ơn chị Nang Khiếu đã viết một bài rất thích thú
Chú Chín Cali
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/201900:00:00(Xem: 31)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
17/06/201900:00:00(Xem: 1188)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/201900:00:00(Xem: 873)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/06/201900:00:00(Xem: 1281)
Father's Day 2019, mời đọc bài viết mới của Hoàng Chi Uyên. Tác giả là một chuyên viên xã hội từng nhận giải thưởng lớn khi được bình chọn là nhân viên xuất sắc trọn năm 2003 và phụ trách Phòng Xã Hội, thuộc Trung Tâm Cao Niên thành phố Milpitas, Bắc California, và đã về hưu. Tháng Ba 2019, bà góp bài viết về nước Mỹ đầu tiên: "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc" kể về hoạt động xã hội; Bài thứ hai: "Ban Cướp Biển," hồi ký về nhóm điều tra chống cướp biển trại tị nạn Pulau Bidong.
14/06/201916:17:00(Xem: 2899)
Giống như những bí ẩn "đằng sau mặt trăng," bài viết thứ 15 của Vĩnh Chánh kể về ba thế hệ thuộc một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước. Chuyện 40 năm nhìn lại từ đất Mỹ là phần hồi ký đầy biến động và xúc động.
14/06/201900:00:00(Xem: 2555)
Mùa Father's Day, mời đọc chuyện “Ba Thế Hệ Cha và Con" của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM 2013. Bài viết mới của Vĩnh Chánh là hồi ký về một gia tộc hoàng phái quyền chức, với những mảnh vỡ trôi dạt từ trong ra ngoài nước.
12/06/201900:00:00(Xem: 2624)
Chủ Nhật 16/6 là Father’s Day 2019. Mời đọc bài viết đặc biệt của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM năm thứ mười chín, 2018. Bà.cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy 2001 theo diện đoàn tụ. Bà hiện là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Về người cha được tưởng nhớ, mời coi lại hình ảnh và bài viết “Công Chúa Triều Nguyễn” do tác giả Tôn nữ Trấn Định Minh Nguyệt thời đổi đời, trong đồng phục tài xế taxi tại Huế, lái xe đưa thân phụ Vĩnh Bạch từ Mỹ về, cúng đền Trấn Định Quận Công tại Truồi
11/06/201900:00:00(Xem: 4746)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Năm 2019. Ông là anh cả trong 9 anh chị em, có người cha chết trong trại cải tạo Vĩnh Phú từ 1979, bà mẹ một mình lo cho các con. Ông qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, hiện là một kỹ sư, làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Bài viết mới được “Viết trong ngày sinh nhật 88 của Mẹ,” Tựa đề được trích từ lời kết của bài viết xúc động: “Căn bệnh Alzeithmer với mẹ cũng là một may mắn trong muôn vàn bất hạnh. Cái quên, cái lẫn sẽ làm mẹ có thể sống được với tôi, với con cháu thêm một thời gian.”
10/06/201900:00:00(Xem: 2183)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2011. Tên chàng là Nguyễn Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Hai mươi năm, bộ sách lịch sử ngàn người viết đưa tới nhiều thân tình giữa các tác giả. Bút hiệu 'Tê Hát I Cờ Rét' được chọn theo cách Cụ bà Trùng Quang gọi tên chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Bài viết mới nhất của THY đăng 2 kỳ.Tiếp theo và hết.
09/06/201900:00:00(Xem: 2223)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2011. Tên chàng là Nguyễn Thy, ông xã của tác giả Nguyễn Trần Phương Dung, giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2011. Hai mươi năm, bộ sách lịch sử ngàn người viết đưa tới nhiều thân tình giữa các tác giả. Bút hiệu 'Tê Hát I Cờ Rét' được chọn theo cách Cụ bà Trùng Quang gọi tên chàng theo lối đánh vần kiểu Bắc kỳ cũ. Bài viết mới nhất của THY được ghi “Hè 2019, kỷ niệm 30 năm tìm được “cái xương sườn cụt của tôi”. Bài đăng 2 kỳ.
31/12/201500:00:00(Xem: 8241)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9000)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15439)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9806)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9905)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 13288)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8659)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11929)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6064)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6564)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8508)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7704)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7804)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8813)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5773)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231584)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319430)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344341)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342572)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319923)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364671)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242751)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387408)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892589)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875051)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340437)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339785)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 222112)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204723)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 231055)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247917)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235653)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285263)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241492)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243512)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========