Coi Chừng Bị Gạt

18/08/201700:00:00(Xem: 5689)
Coi Chừng Bị Gạt

Tác giả: Trương Ngọc Bảo Xuân
Bài số 5195-19-31038-vb6081817

Tác giả hiện là trưởng ban Tuyển Chọn Chung Kết giải Việt Báo từ năm 2017. Tham gia Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, bà nhận giải chung kết VVNM 2001, với bài “32 Năm Người Mỹ Và Tôi” và vẫn tiếp tục viết. Bà hiện làm việc bán thời gian cho National-Interstate Council of State Board of Cosmetology (NIC) và là cư dân Westminster. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

Hôm thứ sáu vừa rồi, gia đình ông Ba đã bị gạt một cách trắng trợn, không thể ngờ. Câu chuyện mới nghe thì thấy hết sức vô lý, khó tin như chuyện gặp ma trên con đường Bolsa vậy.

Chuyện xảy ra như vầy:

Sáng thứ sáu, khoảng 8 giờ, ông Ba nhận điện thoại, nghe một giọng nói lắp bắp hốt hoảng:

- Ông nội ơi, con là Linda đây. Con đang bị xảy ra chuyện rồi, con sợ quá, con cần ông nội giúp con.

Ông nội lo lắng hỏi:

- Chuyện gì vậy con? Sao giọng nói của con ông thấy hơi khác.

- Tại vì con sợ quá ông nội ơi. Con mới vừa đụng xe người ta. Xin ông nội giúp con vì con vừa lái xe vừa nói điện thoại, đụng đuôi xe trước. Ông ta nói chỉ cần con trả tiền sửa xe cho ông ta thì ông không gọi cảnh sát. Nếu không thì DMV sẽ giam bằng lái của con trong 1 năm, con có thể ngồi tù vừa bị phạt tiền và sẽ trả tiền sửa xe rất cao, bảo hiểm cũng bị tăng lên nữa. Ông nội ơi gấp lắm, ông nội giúp con.

Ông nội đã xót xa và lo lắng hỏi:

- Sao con không gọi cho ba má con hay? Con đang ở đâu? Ông nội không thể lái xe đi xa được.

Giọng con bé muốn khóc:

- Không được, không được đâu vì lỗi ở phần con, xin ông nội giữ kín chuyện nầy đừng cho ai biết, ông chỉ việc gọi lại luật sư rồi ông ta sẽ chỉ dẫn cho ông cách trả tiền sửa xe cho người nầy. Con đang ở Los Angeles. Xin ông nội làm gấp dùm con. Nếu con bị giam bằng lái xe thì con không thể đi làm cả năm được ông nội ơi. Cho con mượn tiền để trả cho ông ta. Ngày thứ hai con sẽ tìm cách hoàn lại cho ông nội. Chuyện gấp lắm con không muốn đi tù và mất bằng lái.

Con bé năn nỉ như thế đó làm sao ông nội cầm lòng cho đặng? Rồi con bé cho số điện thoại của luật sư, một luật sư chuyên môn làm việc nầy do ông kia đưa để ông liên lạc.

Như có một sức mạnh vô hình nào thức đẩy, ông nội gọi số đó. Đầu dây bên kia xưng là “Văn phòng luật sư D. đang nghe...”

Theo sự chỉ dẫn của “luật sư D.” thì ông nội nên làm như vầy: ra thương hiệu Target, dùng tiền mặt mua 3 cái Gift Card, số tiền 4200 mỹ kim chia làm 3 thẻ, đừng để tên người mua vì sẽ gây ảnh hưởng rắc rối liên hệ tới ông nội sau nầy, như, bên nguyên cáo có thể thưa với hãng bảo hiểm để đòi thêm tiền v.v... phòng ngừa trước. Luật sư ấy có cách riêng để trả tiền cho ông kia.

Lý do mọi sự thanh toán êm xuôi giữa hai bên là vì, người kia đang lái chiếc xe mướn, ông ta chỉ cần tiền mặt để sửa xe rồi trả xe lại cho hãng, không phải dùng tới bảo hiểm của hai xe, cháu nội còn hứa ngày thứ hai sẽ tìm cách trả lại cho ông nội số tiền ấy.

Bà hơi nghi ngờ, hỏi:

- Phải đúng là cháu mình hông?

Ông nói:

- Đúng. Là nó.

Bà hỏi:

- Hiện cháu đang ở đâu? Bị bắt vô sở cảnh sát đòi Bail Bond?* hay là...

Ông Ba sẵng giọng gạt ngang:

- Không. Vì lỗi về phần nó nên nó chỉ cần trả tiền sửa xe cho người bị nó đụng, qua trung gian luật sư. Tôi đi đây.

Ông nội hối hả, bằng đôi chân tật nguyền, bước thấp bước cao, lái xe ra nhà băng,rút tiền mặt từ quỹ tiết kiệm, rồi chạy thẳng qua Target mua 3 cái gift card, mỗi cái trị giá 1,400 mỹ kim, cộng thêm lệ phí 80 mỹ kim. Ông làm y chang như lời dặn của “luật sư”.

Trở về nhà, ông Ba điện thoại cho luật sư, cung cấp cho họ những con số trên gift cards để bồi thường cho nạn nhân.

“Luật sư” nói:

- Xong rồi, bên kia sẽ dùng tiền ấy sửa xe và hai ông cháu sẽ không phải lo gì nữa hết, con bé vẫn giữ được cái bằng lái xe và an toàn về nhà.

Sáng đó bà Ba có chuyện riêng cho nên phải ra khỏi nhà.

Chiều tối, bà Ba về hỏi lại mọi chuyện ra sao và con bé đã về nhà chưa? Ông Ba nói chưa thấy nó gọi. Trong bụng bà Ba có một trực giác bất an, bà gọi cho con gái, hỏi số điện thoại di động của cháu nội, và sợ mình không liên lạc được liền với cháu nên nhờ con gái text message (bây giờ đám nhỏ thường xài kiểu nhắn tin nầy) hỏi xem cháu nội đã về nhà an toàn chưa, nhưng không kể cho con gái biết chuyện gì đã xảy ra vì ông nội đã hứa với cháu là sẽ giữ bí mật dùm cho nó. Con gái bà cho hay, cháu nội nói: “Đang ở nhà, không có chuyện gì xảy ra cả”.

Khi nghe vậy ông Ba còn cố nói: “Nó sợ gia đình biết nên dấu đó thôi.”

Sáng hôm sau khi con gái bà Ba gọi thêm lần nữa, nói chuyện riêng được với cháu thì nó nói: “Không có chuyện gì đâu, hôm qua nó chẳng hề gọi cho ông nội.”

Sau cùng ông Ba cũng đã liên lạc nói chuyện trực tiếp với cháu nội, để xác định lại lần nữa, ông hỏi nó: “Có phải hôm qua cháu đã gọi cầu cứu với ông nội không?” nó nói: “Không, con chẳng gọi ông nội về chuyện gì cả.”

Thôi rồi! Bị gạt rồi!

Ông Ba gọi cho Target, cầu may, hỏi coi có ai xử dụng 3 cái gift card tổng cộng 4,200 mỹ kim chưa, họ nói hôm qua đã có người lãnh ra rồi. Khi biết rõ sự việc, họ khuyên ông hãy ra sở cảnh sát thông báo.

Bà Ba rất bực tức. Tiếc cho số tiền đã mất. Đâu phải nhỏ. Tiền để dành định sửa cái bếp. Phải chi số tiền đó, mình không xài, thà tặng cho từ thiện còn có lý hơn. Đâu có ai kề dao vào cổ, chĩa súng vô người mà răm rắp nghe theo lịnh của họ? Thiệt là ngu! Ngu quá ngu!

Sáng hôm sau nhìn ông Ba ngồi ủ rũ, không dám nhìn mặt vợ, bà đổi giận thành tội nghiệp.

Từ một thanh niên nhanh nhẹn tháo vát, nhạy bén với công việc đã trở thành một ông già tóc bạc, bịnh tiểu đường nặng, đi phải chống gậy. Mỗi ngày uống một nắm thuốc, chích insulin trước và sau mỗi lần ăn, ông sống nhờ thuốc. Từ hồi hưu trí tới giờ, ông chưa từng xài phí chuyện gì. Sống với nhau đã 48 năm, bà biết tật xấu của ông, nóng nảy, hấp tấp, quyết đoán, tới chết cũng không sửa đổi được. Thế nhưng, ông có lòng tốt đã lấp đi những khuyết điểm. Vì tình thương bao la với cháu, át mất lý trí. Vì hoảng hốt, mất bình tĩnh, tin ngay, tin chắc người bên kia đầu dây là đứa cháu bé bỏng của ông, phạm lỗi lớn, dấu cha mẹ, đang lo sợ, cầu xin ông giúp đỡ.

Chuyện đã vậy, có buồn bực giận tức chỉ khổ cho mình mà thôi. Trong nhà chỉ có hai vợ chồng già, chẳng lẽ cứ giận ông, làm mặt lạnh với nhau, cho tới chừng nào? Làm gì thì số tiền ấy cũng đã mất rồi. Càng nghĩ càng nhìn dáng điệu như mong chờ vợ tha thứ của ông, càng thương.

Chuyện gì cũng nên buông, không nên buộc. Hỉ xả. Nghĩ thông rồi, bà nói:

- Thôi. Mình bị gạt như vậy cũng vì lòng thương cháu át mất trí khôn. Họ hay quá, họ gợi lòng thương và đem sự hăm dọa ra cùng với lý do, biết đa số ai cũng không muốn dây dưa với cảnh sát hay bảo hiểm xe cộ vì, sợ bảo hiểm tăng lên, sợ cháu bị giam bằng lái xe, sợ cha mẹ biết... mọi sự cháu chỉ còn trông cậy vô ông nội mà thôi...

Cái đám lưu manh nầy, chuyên nghiệp quá, không cho ông có thì giờ suy nghĩ.

Thôi thì, mình cứ coi như hôm qua mình nổi cơn, đi Las Vegas đánh bài và bị thua, hay là như lần mất cổ phần chứng khoán vậy. Tiền mất đi mình có thể tạo lại được. Đừng quá buồn giận mà hại cho sức khỏe.

Cũng có thể hồi xưa mình đã làm chuyện gì không tốt với ai đó nên bây giờ bị quả báo. Thôi, của đi thay người, mình đừng buồn nữa. Tui phải cho mọi người trong gia đình hay để họ cẩn thận. Mà tánh ông thì quá dễ tin, nóng nảy, độc đoán, không nghe lời vợ từ xưa tới nay rồi. Lần sau, mình phải nghe tôi, chuyện gì cũng vậy, phải ngừng lại, đánh dấu hỏi, hoặc biểu “cháu nội” hãy gọi trở lại 5,10 phút gì đó rồi mình gọi số cell phone của cháu mình coi có phải nólà người vừa gọi cho mình không.

Nghe lời nói ấy ông Ba tươi tỉnh hẳn lên, như trút được gánh nặng ngàn cân đang đè lên ngực ông.

Đành phải ra sở cảnh sát vào ngày thứ hai để trình báo sự việc.

Sáng thứ hai ra sở cảnh sát. Cô cảnh sát trẻ ở bàn lấy lời khai, copy những cái biên nhận mua gift cards từ Target. Cô cho biết tiền sẽ không lấy lại được đâu. Cô nói không phải là điều ngạc nhiên, đã có biết bao nhiêu người bị gạt như thế nầy rồi. Nhóm lưu manh nầy đa số là từ nước ngoài. Họ gạt người bằng cách hù dọa. Họ có cách đổi những gift cards thành tiền. Hãy nhớ điều nầy, những cơ quan hay công sở, thí dụ như IRS, sở cảnh sát vân vân... không bao giờ đòi tiền qua điện thoại. Còn những văn phòng luật sư đàng hoàng, không bao giờ nhận gift card. Cô sẽ lập hồ sơ và cảnh báo ra công chúng.

Để ý, khi gọi số điện thoại mà phải đợi lâu mới có người trả lời thì đa phần là số ngoại quốc. Bây giờ nếu ông bà vô computer đánh tên mình vô thì tên của cả gia đình dòng họ sẽ hiện lên, tụi lưu manh lấy thông tin từ đó để gạt người.

Về tới nhà, ông lại nhận thêm một cú điện thoại gọi từ nhà băng của thẻ tín dụng, thì ra có ai đó đang rút ra 4,000 mỹ kim nhưng nhà băng không cho, gọi ông để xác nhận. Ông nói –không phải tôi đâu.

Thêm một vụ khác con bà mới cho hay, chuyện thế nầy, bà kia được ai đó điện thoại cho hay trong vòng 1 tiếng đồng hồ sẽ có một package tặng thưởng gởi tới cho bà.

Đúng 1 tiếng đồng hồ sau có người bận đồng phục tiệm gì đó, đưa một chậu bông đẹp rực rỡ với tấm thiệp Chúc Mừng gì đó, kèm theo 1 chai champagnevà xin hãy trả cho lệ phí rượu là $3.50. Bà định trả bằng tiền mặt thì cậu ta nói không thể nhận tiền mặt mà chỉ lấy thẻ tín dụng. Bà liền lấy thẻ tín dụng ra, bấm số mật mã.

Vài tiếng đồng hồ sau, nhà băng gọi bà cho hay có người đang muốn rút $4,000 mỹ kim từ thẻ của bà. Hết hồn bà cho biết không phải là bà, nhà băng nói sẽ hủy và đổi thẻ khác cho bà ngay lập tức.

Chuyện xảy ra cho ông bà Ba là một bài học đắt giá, một sự ngu xuẩn của tuổi xế chiều. Tuổi không còn nhạy bén, sự phản hồi với sự việc bị lão hóa song song với cơ thể!

Năm ngoái đã có trò nầy rồi nhưng họ gởi bằng email cho tất cả người trong gia đình và nhóm bạn của bà Ba, rằng: “Tôi đang bị công lực bắt giữ ở Phi Luật Tân, cần ngay số tiền... để chuộc tôi ra thật gấp”.

Điều buồn cười là, thư đó cũng gởi vô email của bà. Hai vợ chồng cùng đọc email đó và cười với nhau. Bà còn nói: “Ai mà ngu tới nước tin lời đó.”

Ngay lúc ấy, vài người bạn của bà đã gửi thư qua hỏi: “Tôi mới được email nầy, chị đang ở đâu? Chuyện xảy ra trong email có đúng vậy không? Nếu không thì computer chị bị hack rồi, phải đổi mật mã liền.”

Lần đó bà phải bỏ địa chỉ ấy, mở một địa chỉ khác.

Chuyện xảy ra cho ông bà Ba, thật sự không thể ngờ mình bị gạt một cách chớp nhoáng, dễ dàng như vậy. Biết bao nhiêu là ý nghĩ “phải chi lúc đó mình làm như vầy... như vầy... phải chi bà chụp điện thoại để hỏi nó vài câu để chắc chắn là cháu mình. Nhưng Bà kỵ nói chuyện trên điện thoại vì sau khi tai nạn xe hơi năm 2000 bà bị lãng tai nên mọi cuộc gọi đều do ông hết, phải chi....”

Chuyện xảy ra rồi, nói tiếng “phải chi phải chi... thì dễ quá!”

Ông bà Ba muốn chia xẻ với mọi người và mong chuyện nầy đừng xảy tới cho một ai khác nữa. Trong gia đình nên liên lạc thường xuyên bằng điện thoại để có thể nhận ra giọng nói của nhau. Nên có những mật khẩu để nhận ra nhau. Chuyện gì cũng vậy, cần bình tĩnhvà luôn luôn đặt câu hỏi khi nhận được những chuyện giông giống như chuyện nầy./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

*Chú thích: Khi có chuyện phạm pháp xảy ra, bị bắt tới sở cảnh sát, có nhiều trường hợp họ cho bị cáo trả tiền thế chân và cho ngày hẹn ra hầu tòa. Bail Bond là số tiền thế chân của một văn phòng chuyên nghiệp thay mặt bên bị cáo, đóng trước để không bị giam. Nếu bên bị ra hầu thì tòa sẽ trả lại số tiền thế chân, bail bond chỉ thu lệ phí bao nhiêu phần trăm từ phía bị cáo.

Ý kiến bạn đọc
28/08/201714:49:04
Khách
Cảm ơn Aoluahadong đã đọc và quan tâm để lại lời nhắn.
25/08/201703:49:39
Khách
Chị Bảo Xuân biết cách đưa Thông tin thành câu chuyện....thật tài tình ! Thiển nghĩ đây cũng là một mảng đời sống người Việt trên đất Mỹ còn chưa dược khai thác đúng mức để học hỏi lẫn nhau. Mong các bạn Việt Bút lưu tâm. Xin cảm ơn...và chúc chị an mạnh!
23/08/201719:06:16
Khách
Thân chào quí độc giả.
Tôi xin cảm ơn quí độc giả đã đọc và ghi nhận tất cả những ý kiến của quí vị.
Trân trọng kính chào.
Trương Ngọc Bảo Xuân.
20/08/201715:22:22
Khách
Trần N đọc không kỹ rồi , TG có giải thích rõ ràng ở chỗ này " Trong bụng bà Ba có một trực giác bất an, bà gọi cho con gái, hỏi số điện thoại di động của cháu nội, và sợ mình không liên lạc được liền với cháu nên nhờ con gái text message (bây giờ đám nhỏ thường xài kiểu nhắn tin nầy) hỏi xem cháu nội đã về nhà an toàn chưa " ; Có thể cháu nội thường ở xa (học, hay làm việc , mà ông bà nội ít liên lạc qua điện thoại ) Theo tôi hiểu khi đọc bài thì cả con gái lẫn cháu nội, là con của con trai và dâu đều không ở chung nhà ..
19/08/201700:38:29
Khách
Tác giả có lẽ cũng lẫn lộn rồi chăng? Bà Ba gọi cho con gái mà hỏi về cháu Nội ở chung trong nhà! Cháu Ngoại mới phải chớ. Nếu cháu Nội thì gọi cho con trai hay là con dâu chớ sao lại gọi hỏi con gái?
Ông Bà Ba lại không chịu gọi thẳng cho Cháu mà phải qua người con gái. Rồi phải đợi đến ngày hôm sau mới liên lạc được. Lấy một lý do gì đó để xin số phone nó không được sao? Nói với nó trên phone thì cha mẹ nó đâu nghe được mà sợ.
Ngoài ra người già thì trí tuệ có thể suy thoái, không sáng suốt như trước, nhưng tác giả cho là "ngu xuẩn" thì có vẻ nặng và tội nghiệp quá! Tôi thì chỉ mới 22 - hồi năm mươi năm trước - nhưng cũng thấy hơi nhột! :)
18/08/201721:57:39
Khách
Nghe giong tren phone , noi toi noi Lui may Lan Ma khong Nhan ra khong phai accent chau Gai Minh sao ? Chuyen la...
18/08/201716:34:55
Khách
Cha mẹ yếu kém quá cũng chán nản lắm. Như má tôi nói chuyện với bạn bè, con cái thường xuyên mà còn không biết nhận ra ai là ai, dù cho là con ruột !!!!.
Đã vậy còn yếu bóng vía sợ hãi lung tung làm tốn tiền lãng nhách, dù con cái có can ngăn. Người ngoài rất thích cha mẹ tôi vì họ không biết gì hết, dễ bị gạt. Mình có giải thích 5 lần bảy lượt cũng không được, chảy nước mắt. Còn một ông thì háo danh, hung dữ.
18/08/201716:14:29
Khách
Thấy mặt còn chưa xong huống chi trên điện thoại, internet không thấy mặt.
18/08/201713:07:53
Khách
Cám ơn tác giả lên tiếng vạch ra vụ lừa bịp này để mọi người đề cao cảnh giác hòng không bị mất đồng tiền kiếm được, do mồ hôi nước mắt đổ ra, một cách oan uổng.

P.S: Vụ này, nghĩ cho cùng, cũng chẳng thấm vào đâu so với chuyện cả nước bị lừa và bịp bởi một tên lưu manh, gian xảo, đá cá lăn dưa, nói dối không biết ngượng mồm, hãm hại và bêu xấu những người yêu nước, vuốt đuôi kẻ thù ngoại bang, làm nhục quốc thể, cổ võ và khuyến khích bạo động mang lợi về cho mình.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4392)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4213)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4949)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4584)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4767)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3800)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2863)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3613)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26816)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 10000)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10398)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13252)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12370)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8708)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18659)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8977)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9292)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23379)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9756)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14873)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11466)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6444)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6788)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394358)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341137)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302254)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933627)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297469)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261675)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302357)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319822)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223331)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279819)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221325)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229733)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247109)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284045)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240483)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242604)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========