Chuyện Hai Người Đàn Bà

10/07/201700:00:00(Xem: 5065)
Chuyện Hai Người Đàn Bà

Tác giả: Ngô Viết Trọng
Bài số 5163-19-31007-vb2071017

Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả là "Nhân Chứng Tai Nạn", phổ biến ngày 1 tháng Bẩy 2016, ngày bắt đầu năm thứ 18 của chương trình Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông sinh năm 1944 tại Thừa Thiên, Huế, cựu học sinh Nguyễn Tri Phương, Quốc Học. Trước 1975, là cảnh sát quốc gia. Cựu tù cải tạo. Làm rẫy vùng kinh tế mới. Đến Mỹ từ 1993. Tác giả có 12 cuốn sách đã xuất bản, và sẽ nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017, được trao tặng trong cuộc họp mặt ngày 13 -8 sắp tới. Truyện mới của ông, xẩy ra tại một vung kinh tế mới và nhà tù Bà Rịa ở Việt Nam, nhưng là bi kịch trớ trêu của một gia đình H.O.

* * *

Chiều đó Lành thuê một chuyến xe bò chở bắp đến vựa cân mua. Lúc ấy chủ vựa đang cho chuyển bắp đã đóng bao lên một chiếc xe tải. Thấy chủ vựa đứng nói chuyện với một người đàn bà ăn mặc sang trọng, nách kẹp một cái xách - có lẽ là xách đựng tiền, Lành đoán ngay đây là chủ thầu. Khi người đàn bà kia nhìn về phía Lành, nàng bỗng cảm thấy ngờ ngợ. Hình như Lành đã gặp người đàn bà này ở đâu rồi! Nàng cố lục lọi trí nhớ nhưng không thể nào nhớ ra nổi. Suốt mấy năm lăn lộn với bao nhiêu khổ nhọc ở vùng kinh tế mới để kiếm sống, trí nhớ của nàng đã suy sụp tệ hại. Có thể đây là một người bạn cũ chăng? Lành vờ như vô tình, từ từ bước lại gần người đàn bà lạ để nghe giọng nói. Người đàn bà kia cũng liếc liếc về phía Lành rồi nói nhỏ với chủ vựa điều gì đó.

Đột nhiên ông chủ vựa quay sang tươi cười nói với Lành:

- Chị Lành ơi, chị Hai nhìn chị là bà con đây nè!

Người đàn bà tươi cười tiếp lời:

- Hình như tôi có gặp chị ở đâu rồi thì phải?

Rõ ràng người đàn bà kia nói tiếng Nam! Thế thì không thể nào là bạn cũ được. Nhưng bà Hai cũng nhận ra là có gặp nàng ở đâu rồi là sao? Chắc đây chỉ là một trong những người mà Lành gặp trong khi lưu lạc làm ăn sau này. Nhưng thời gian sau này Lành chỉ tiếp xúc với hạng khố rách áo ôm chứ có bao giờ tiếp xúc với hạng người sang trọng như thế đâu? Nàng đáp:

- Tôi cũng thấy bà quen quen nhưng không nhớ đã gặp ở đâu!

Lúc đó một thanh niên bốc vác áo vắt vai, mình trần nổi cộm cả bộ xương sườn, mặc quần đùi phơi cả đôi ống chân cò hương, mồ hôi nhễ nhại, tiến lại gần Lành nói:

- Chiều này con không ăn cơm ở nhà nghe mẹ!

Bà Hai nhìn thanh niên rồi quay sang hỏi Lành:

- Con chị đấy hả? Trông vẻ người thì ốm gầy vậy mà bốc vác mạnh thật!

Lành thở dài:

- Đói thì đầu gối phải bò! Cái số nó khổ bà ạ! Như con người ta theo cha nó qua Mỹ theo diện HO giờ này cũng học ra kỹ sư bác sĩ rồi chứ đâu đến nỗi?

Bà Hai ngạc nhiên:

- Chị nói sao? Cha nó đi Mỹ theo diện HO mà nó và chị bị đánh rớt à?

Lành lại thở dài:

- Nói ra chắc bà không tin, cha nó là chồng chính thức của tôi, tôi còn giữ đủ giấy tờ, nhưng thật tình vì tránh đi theo diện HO nên mẹ con tôi trốn lên vùng kinh tế mới đó bà Hai!

- Chuyện sao mà khó tin dữ vậy? Chắc ông ấy làm điều gì ác ôn lắm hẳn?

Bà Hai vừa nói vừa ra vẻ thân tình nắm tay Lành kéo vào cái quán cóc gần đó:

- Trời còn sớm, chị vô đây uống với tôi ly nước mía cho mát đã. Nghe chị nói chuyện tôi đâm ra tò mò! Không nghe xong chuyện của chị chắc đêm nay tôi không ngủ được đâu!

Lành miễn cưỡng theo bà Hai vào quán. Sau khi kêu hai chai nước cam, bà Hai nhìn thẳng mặt Lành tươi cười:

- Đàn bà mình dễ thông cảm nhau. Mới nghe chị nói vài lời tôi đã có cảm tình với chị ngay. Tôi nghĩ chắc ông xã chị đã làm điều gì khiến chị hận ghê gớm lắm! Tôi cũng đoán ra cái mặt ông xã chị chắc đáng ghét lắm, có đúng không?

Lành lúc này cũng tỏ ra tự nhiên và thân tình hơn, cười:

- Bà Hai nói cũng có đúng nhưng chỉ đúng một phần thôi. Nếu tôi nói ra điều này chắc bà Hai càng khó tin hơn nữa. Chồng tôi thật ra là một người đàn ông thuộc loại lý tưởng đối với các bà: đẹp mã, ăn nói lịch sự, làm điều gì cũng suy nghĩ chín chắn, hợp lý hợp tình. Cả đời trong xóm ngoài làng ông ấy chưa hề làm mất lòng ai. Từ ngày lấy tôi, ông ấy rất giới hạn sự tiếp xúc với nữ giới, tuyệt nhiên không có việc nhìn ngang liếc dọc hay lén trước lút sau như phần nhiều đàn ông khác. Phải nói trước và sau khi ở tù, chồng tôi đều chưa hề có một hành động nào đáng trách được. Nhưng...

Bà Hai tỏ vẻ nôn nóng:

- Hay ông ấy lại đam mê về thứ gì mà chị không thích?

- Không có đâu, anh ấy rượu chè không, cờ bạc không, nghiện hút cũng không, lúc nào cũng tỏ ra thương con thương vợ!

Bà Hai không còn giữ được bình tĩnh:

- Người đàn ông lại hoàn toàn lý tưởng như vậy mà hai người không sống nổi với nhau, xin lỗi chị, hay là...

Nét mặt Lành bỗng sa sầm, nước mắt long lanh...

Bà Hai tỏ vẻ đắc ý:

- Ồ! Thế thì tôi hiểu cả rồi. Tôi thành thật xin lỗi đã làm chị buồn. Chuyện qua rồi chị cũng không nên ân hận nữa. Trong thời gian chồng đi tù, rất nhiều người đàn bà bị hoàn cảnh đưa đẩy nên không tự chủ được, trong một phút yếu lòng để lầm lỡ là chuyện thường! Con người chứ đâu phải thần thánh gì chị?

Lành quắc mắt, giọng như muốn cà lăm:

- Thế bà Hai nghĩ tôi đã phạm lỗi lầm sao?

Bà Hai ngạc nhiên:

- Thế thì chị làm tôi điên đầu mất! Chồng chị hoàn toàn tốt, chị cũng không có gì lỡ lầm, vậy sao hai người phải xa nhau? Thế tại sao chồng chị được đi Mỹ mà chị không theo lại đem con vào sống ở vùng kinh tế mới khỉ ho cò gáy này?

Lành buồn rầu thở dài:

- Thôi được, tôi cũng đành kể cho bà Hai nghe chuyện vậy...

Từ khi lấy nhau, vợ chồng tôi ăn ở với nhau rất đầm ấm, lúc nào cũng nhường nhịn nhau, trong nhà không bao giờ có chuyện to tiếng. Xóm làng, người trong đơn vị ai cũng ngợi khen. Khi biến cố 1975 xảy ra thì chồng tôi biệt tin tức, tôi ở nhà một mình chăm chỉ làm lụng nuôi con, nuôi mẹ chồng, chờ đợi. Lúc đó gia đình tôi vẫn ở Huế. Mãi hơn một năm sau tôi mới nhận được thư chồng, chỉ vỏn vẹn mấy chữ báo cho biết anh ấy đang bị giam tận Bà Rịa. Tôi mừng quá, cố thu xếp việc nhà để vào thăm một chuyến. Gặp buổi khó khăn, nội việc chầu chực mua cho được cái vé xe cũng chua xương rồi. Xe cộ thì lúc nào chật như nêm, lại đi chậm như rùa, trải mấy ngày vất vả tôi mới tới khám đường Bà Rịa được...

Bà Hai hơi tái mặt, hỏi ngang:

- Chồng chị ở trại nào tại Bà Rịa?

- Khám đường Bà Rịa, tới bây giờ nhớ lại chuyện đó tôi còn hận!

Bà Hai buột miệng:

- Trời đất, cũng lại khám đường Bà Rịa!

Lành ngạc nhiên hỏi:

- Bà Hai cũng biết khám đường Bà Rịa à?

- Cái khám đường chuyên giết người không gớm tay đó ai mà không biết! Tôi có ông bác ruột chút nữa cũng tiêu mạng ở đó. Thế chuyện xảy ra thế nào chị kể tiếp đi!

- Bà Hai nghĩ coi, nhà tôi đâu có khá giả gì, vì thương chồng, phải chắt bóp từng li từng tí, lặn lội đường xa để thăm viếng... Tôi còn nhớ rõ, tôi đến trước cửa khám đường lúc trời còn sớm, người ta chưa cho vào thăm. Ở đó đã có rất nhiều người, hầu hết là các bà, đang xôn xao chờ đợi. Tôi mới đi thăm chồng lần đầu nên mọi việc chưa rành, bèn xích lại một người ngồi gần để hỏi thăm. Bà Hai biết chuyện gì đã xảy ra không? Bất ngờ tôi thấy trên cái xách bự sư của một bà kia đề tên người gởi: Mai Hạnh Hoa, tên người nhận đúng là chồng tôi: Trần Văn Thể, phòng A3! Mắt tôi đổ đom đóm, đầu tôi xây xẩm, nhưng tôi cố gượng bình tĩnh. Tôi rút túi lấy cái thư chồng ra xem lại mặc dầu tôi biết mình không thể nhớ lầm. Đúng phòng A3 không sai chạy được! Người chủ cái xách có lẽ trẻ hơn và đương nhiên là đẹp hơn tôi nhiều. Lúc bấy giờ người tôi trông lam lũ như một con mọi...

Bà Hai quay sang một bên hắt hơi mấy cái rồi lấy khăn tay chậm mắt:

- Chuyện chị kể nghe xúc động thật... Thế rồi chị phản ứng ra sao?

- Tôi lết lại gần bà chủ cái xách, thấy không phải chỉ một xách mà tới hai, đều đề tên chồng tôi. Tôi cố gắng trấn tĩnh, giữ vẻ tự nhiên, hỏi "chị đi thăm ai vậy?". Bà kia đáp "thăm ông anh". Tôi lại hỏi "chị thăm đồ nhiều vậy mà bao lâu đi một lần?". "Cứ mỗi lần giữa tháng thôi, hơn nửa năm nay liên tiếp như vậy" - bà ta đáp. Anh ấy họ Trần, bà kia họ Mai, chỉ có thể là anh em bà con thôi. Nhưng sao chẳng khi nào tôi nghe cha mẹ chồng hay chồng tôi nói đến người bà con này? Tôi giả vờ nhìn cái xách rồi hỏi "anh bà con hả chị?". Bà ta tỏ vẻ bực bội ra mặt "sao bà này tò mò dữ vậy?". Nói xong, bà ta xích ra xa tôi và quay sang nói chuyện với người khác. Tôi đưa tay vuốt ngực, cố ghìm cơn giận. Tôi không ngờ người chồng mà mình hết lòng thương yêu, tin tưởng lại có chuyện mờ ám này. Tủi thân, thất vọng quá, tôi không cầm được nước mắt... Lúc ấy khám đường bắt đầu cho vào thăm, mọi người lao xao luyến xuyến làm tôi càng thêm tủi thân. Anh ấy đã có người thăm nuôi dồi dào như vậy, tôi có gởi đồ vào cũng chỉ là đồ thừa! Nghĩ thế, tôi bèn quyết định xách gói ra về.

Bà Hai lại buột miệng thốt lên:

- Khốn nạn thật, tôi không thể nào ngờ được! Đáng thương cho cả hai người!

Lành trố mắt hỏi lại:

- Bà Hai biết sao mà nói đáng thương cho cả hai người?

Bà Hai giật mình:

- Xin lỗi, tôi nghe chuyện xúc động quá mà nói hoảng vậy thôi, không có gì. Chị cứ kể tiếp đi!

- Bà Hai biết không, trên đường về nhà gần hai ngày tôi chẳng thiết gì đến chuyện ăn uống. Gần như không lúc nào mắt tôi ráo lệ. Những người đồng hành cứ hỏi thăm và họ chỉ nghĩ rằng tôi đi thăm chồng mà không may mắn gặp chồng như tôi nói thôi. Thật sự giữa đường tôi cũng mong xảy ra một tai nạn để mình được chết phứt đi cho rảnh. Nhưng rồi tôi cũng lết về tới nhà an toàn. Cả xóm kéo nhau lại thăm hỏi, tôi thật khổ tâm khi phải nói dối quanh quẩt suốt mấy ngày. Thế rồi nhìn đến con cái, tôi lại phải cố gắng ăn uống để tiếp tục đi cày. Trong thời gian này tôi cố dò hỏi mẹ chồng và những người bà con xem gia đình có người bà con nào tên Mai Hạnh Hoa không. Tuyệt nhiên không có ai biết. Thế là chắc trăm phần trăm anh ấy phản bội tôi rồi. Dĩ nhiên tôi giấu hẳn chuyện này không cho ai biết. Thời gian sau đó chồng tôi còn viết thêm mấy lá thư nữa nhưng tôi không trả lời. Gần một năm sau mẹ chồng tôi mất. Lo chuyện mồ mả cho mẹ chồng xong, tôi bèn giao ngôi nhà lại cho ông chú bên chồng ở rồi tình nguyện đi vùng kinh tế mới. Tôi biết trước nếu còn ở chỗ cũ, dù chồng tôi có về cũng khó sống với nhau, chẳng thà đi thế này mình đỡ khổ tâm hơn!

Bà Hai thở dài:

- Tội nghiệp, thế bao lâu sau nữa thì chồng chị được về? Ông ta sống với người mới hay trở về quê cũ? Có liên lạc gì với chị nữa không?

- Tôi cũng không hiểu tại sao sau khi ra tù anh ấy không về với con mẹ kia mà lại lủi thủi về quê cũ ngay. Có lẽ vì anh ấy ở tù hơn sáu năm nên con mẹ ấy chờ đợi không nổi, lại phải đi bước nữa rồi cũng nên! Trước tiên anh ấy viết thư gọi tôi trở về, tôi đã trả lời dứt khoát không sống chung với anh ấy nữa. Bà Hai biết sao không, anh ấy không những tưởng tôi không biết gì về chuyện anh ấy mà còn nghi ngược lại là tôi vì mặc cảm phạm lỗi mà phải trốn đi. Anh ấy dám viết cho tôi cái thư thứ hai gọi tôi cứ về, anh ấy sẵn sàng bỏ qua hết mọi lỗi lầm, thật là ăn ngang nói ngược không chịu được! Sau này anh ấy còn nhắn lời đề nghị lên vùng kinh tế mới sống với tôi. Nhưng một lần nữa tôi lại tỏ thái độ dứt khoát không chịu.

Bà Hai lại thở dài xen vào:

- Nếu anh ấy vô tội vô tình thật thì sao?

Lành trợn mắt:

- Nếu anh ấy vô tội thì hóa ra tôi có tội à?

Bà Hai thanh minh:

- Không phải, tôi không có ý nói thế. Tôi biết chị là người rất đáng kính phục. Tôi chỉ nói có thể một hoàn cảnh đặc biệt nào đó chi phối đã làm cho anh ấy bị hiểu lầm! Thế sau này anh ấy đi diện HO với ai?

- Anh ấy chỉ đi một mình. Có rất nhiều phụ nữ muốn ghép để đi với anh ấy kèm theo những điều kiện rộng rãi nhưng anh ấy đều từ chối hết. Tôi nghĩ chắc anh ấy hối hận về việc làm bất chính của mình trong quá khứ lắm.

- Ông ấy có tin cho chị biết sẽ đi Mỹ không?

- Có chứ, anh ấy nhờ người chị đến gặp tôi, nài nỉ tôi về lập thủ tục để cùng đi nhưng tôi vẫn không chịu! Nước miếng đã nhổ ra làm sao liếm lại được!

Bà Hai nói giọng buồn buồn:

- Vì chị thương và tin anh ấy quá sâu nặng nên khi nghĩ là anh ấy phản bội chị cũng thù hận sâu nặng. Lẽ ra chị nên rộng lượng một chút thì chuyện sẽ xảy ra tốt đẹp hơn nhiều. Tôi nghĩ anh ấy bây giờ vẫn là người tốt thôi. Chuyện xảy ra giữa anh ấy và con mẹ kia hoàn toàn chưa có điều gì chính xác. Tại sao chị không gặp thẳng anh ấy mà cật vấn cho ra lẽ? Biết đâu có uẩn khúc gì trong đó?

Lành nói giọng uể oải:

- Bà Hai nói cũng có lý, đáng lẽ tôi không nên có thái độ quyết liệt như vậy. Âu đó cũng là số phận an bài thôi. Hôm nay gặp bà Hai kể chuyện cũng nhiều rồi, giờ tôi xin kiếu để đi chợ mua chút đồ ăn.

Bên ngoài toán bốc vác đã hoàn tất công việc. Tài xế và người phụ xế đang ngồi hút thuốc chờ đợi. Bà Hai kéo tay Lành lại gần nói nhỏ:

- Chị là một người đàn bà khác thường trên đời, đáng nể phục lắm. Tôi rất hân hạnh được làm quen với chị, tôi muốn từ nay chúng ta chính thức trở thành bạn bè với nhau. Tôi tên Thùy Mai, chị nên gọi thẳng tên tôi cho thân mật. Chị đồng ý không? À, xin lỗi, tôi chưa biết tên chị?

Lành ngần ngại:

- Bà Hai muốn biết thì tôi nói, tôi tên Lành. Nhưng giữa xã hội này bà Hai thuộc lớp người cao sang còn tôi chỉ là một mụ nhà quê đâu dám chơi leo! Dù sao thì tôi cũng rất cám ơn cái nhã ý của bà Hai.

- Tôi nghĩ chị Lành không nên phân biệt như thế. Tiền của ở đời chỉ là tạm bợ, phù du. Chung cuộc con người chỉ còn lại cái tâm. Chị không thấy bao nhiêu người có lầu cao nhà lớn xe pháo rộn ràng trong phút chốc trở thành trắng tay đó sao? Tôi có chút quà mọn muốn tặng chị, gọi là chút lòng thành của tôi, xin chị nhận cho!

Vừa nói bà Hai vừa rút trong xách ra một cọc tiền dúi vào tay Lành. Lành ngạc nhiên, đẩy cọc tiền ra:

- Xin chị thông cảm, tôi không thể nhận! Nói thật với chị, hiện tại tôi chưa đến nỗi kiệt quệ!

Bà Hai nài nỉ:

- Vâng, xin lỗi, có thể vì quá thiện cảm với chị mà tôi vô tình gây tổn thương trong lòng chị. Mong chị không hiểu lầm sự thành tâm của tôi. Thôi được rồi, không phải tôi tặng biếu gì chị cả mà cho chị mượn. Chị nên dùng số tiền này để buôn bán, có thể mua bắp đậu cân cho tôi cũng được. Bao giờ chị dư dả thì hoàn lại tôi. Chưa có thì thôi, tôi chưa cần đâu!

Bà Hai cầm cọc tiền đút hẳn vào túi của Lành. Lành cố đưa tay chặn lại, trố mắt nhìn bà Hai mà hỏi:

- Sao có thể thế này được chứ? Tôi với bà Hai dù sao cũng chỉ mới gặp nhau lần đầu, chưa biết lý lịch của nhau, sao bà Hai lại dám tin mà đem tiền bạc cho tôi mượn? Vả lại, dù bà Hai có cho tôi mượn thì cũng phải đếm điếc đàng hoàng cho biết số tiền bao nhiêu để sau này tôi trả lại chứ!

Bà Hai đẩy thót cọc tiền vào túi Lành, bàn tay cản của Lành cũng lơi ra. Lành đang lúng túng thì bà Hai lại cầm tay Lành đứng dậy:

- Từ nay Lành không nên gọi bà Hai bà hiếc gì nữa, mình là Thùy Mai. Thùy Mai có cùng hoàn cảnh như Lành nên Thùy Mai rất hiểu Lành. Lành cứ về nhà hãy đếm, Thùy Mai không sợ Lành quịt đâu! Đồng bệnh tương lân thôi, đừng suy nghĩ mệt trí! Bây giờ Lành hãy đi chợ nhé, Thùy Mai về!

Thùy Mai xiết chặt tay Lành một cái thật mạnh rồi vội bước ra xe. Lên xe rồi tay Thùy Mai vẫn còn vẫy vẫy trong khi Lành vẫn ngơ ngác đứng gần như bất động...

- Hóa ra chị Lành quen thân với bà chủ sộp của tôi mà tôi đâu có biết! Hai người tâm sự chuyện gì mà lâu thế?

Tiếng nói của ông chủ vựa làm Lành giật mình. Nàng quay lại cười:

- Tới bây giờ tôi vẫn chưa hiểu chi cả!

- Chị nói sao? Thế nghĩa là thế nào?

Lành chợt định tĩnh lại, nàng thấy không nên giãi bày chuyện này ra ở đây nên nói lảng:

- Tôi phải lên chợ đã, muộn rồi!

*

Về tới nhà xong, Lành lựa một chỗ kín đáo để ngồi kiểm tiền. Nàng xiết bao kinh ngạc vì số tiền Thùy Mai cho mượn trị giá đến ngót một cây vàng! Hay là mình đang mơ chăng?

Từ khi đến vùng kinh tế mới, năm nào làm mùa thành công nhất, mẹ con nàng cũng chỉ để dành được một chỉ là cùng. Với khoảng một chỉ ấy, gia đình nàng có thể trải qua một mùa khô tương đối dễ chịu, có một cái tết không buồn tẻ. Rất nhiều năm nàng phải điêu đứng để vượt qua những ngày rau cháo chờ thu hoạch vụ mới năm sau. Với số vốn này nàng có thể bước vào nghề buôn bán. Nàng sẽ có cơ hội để phất lên! Nàng biết những nhà tương đối có của trong xã vốn mở đầu của họ cũng chỉ khoảng vài ba chỉ là cùng. Thằng Linh, con Thảo sẽ không còn những ngày đói thiếu, làm thuê làm mướn vất vả...

Nhưng Thùy Mai là ai? Sao Thùy Mai lại tốt với nàng đến thế? Thời buổi khó khăn này mà lại dám cho nàng mượn cả cây vàng không cần một chút bảo đảm? Ờ, biết đâu đó chính là người đàn bà đã đi thăm chồng nàng ngày trước? Cái khác lạ là người đàn bà Lành gặp trước kia mảnh mai yểu điệu còn Thùy Mai thì thùy mị, đẫy đà, hai người lại là một được sao? Nhưng cặp mắt ấy, nước da ấy, phải, cặp mắt ấy, nước da ấy, cái ấn tượng quen quen đập vào mắt mình lúc mới gặp là cặp mắt của thị chứ gì nữa!

- Thôi, đúng rồi, đúng lắm rồi!

Một ý nghĩ lóe sáng trong đầu khiến Lành bất giác kêu lên. Đúng rồi, Thùy Mai chính là người đã đi thăm nuôi Thể trước kia! Cũng có thể số tiền lớn lao đó do Thể gởi cho nàng nhưng nhờ tay Thùy Mai chuyển tới? Con đĩ! Nó đã cướp chồng của ta rồi lại còn đóng trò làm người tốt! Nó dám khinh ta, dám chế nhạo ta đến thế ư? Lần sau gặp lại ta sẽ vạch cái mặt đểu giả của nó ra cho thiên hạ biết! Cơn giận dữ bốc lên bất ngờ khiến đêm ấy Lành không thể nào ngủ được.

Mấy ngày liên tiếp sau đó Lành cứ ra vẻ hậm hực không thiết đến chuyện làm ăn. Hết gắt gỏng con cái Lành lại đi ra đi vào vựa thu mua để xem chừng Thùy Mai có về không. Những lúc ấy nếu Lành gặp Thùy Mai không biết chuyện gì sẽ xảy ra! Cũng may, Thùy Mai vẫn bặt tăm tích. Mấy lần xe tải về chở bắp kế tiếp đều do một người đàn bà khác thanh toán tiền nong. Lành ức lắm nhưng không tiện hỏi thăm ai. Trong đầu nàng lại càng chắc mẩm Thùy Mai đã đem tiền của Thể trao cho nàng. Nàng đem số tiền đó giấu một chỗ, quyết không dùng đến.

Gần nửa tháng trôi qua, nỗi uất hận trong lòng Lành cũng nguôi ngoai dần...

*

Trưa đó Lành và Thảo - con gái nàng - đi làm cỏ rẫy về nhà ăn hơi hơi muộn. Vì quá đói, chưa kịp rửa tay chân, hai mẹ con đã vội vào bếp đơm mỗi người một tô bắp hầm. Nhưng vừa mới đưa đồ ăn lên miệng, nàng đã thấy một chiếc xe hơi bóng loáng trờ tới đậu gần trước cửa nhà. Trên xe bước xuống ba người là anh tài xế, Thùy Mai và ông chủ vựa. Lành lật đật đưa tô bắp cho con gái rồi bước ra chào khách.

Thùy Mai tươi cười đi thật nhanh về phía Lành:

- Mình đi Hà Nội lo công việc hơn nửa tháng nay, nhớ Lành quá nên mới vào đã vội về thăm bồ ngay!

Thái độ vồn vã thân mật của Thùy Mai bị khựng lại khi Lành chỉ cười mím và thụt lùi. Nhưng có lẽ kịp suy nghĩ lại, Lành xua xua bàn tay:

- Tôi vừa đi làm về chưa kịp rửa ráy tay chân dơ lắm! Mời chị và hai anh vào nhà ngồi tạm, tôi rửa sơ một lát vào ngay!

Lành ngồi nói chuyện với ba người khách một lát thì Thảo bưng nước lên. Thùy Mai hỏi:

- Con gái của Lành đây hả? Bao nhiêu tuổi rồi?

- Hăm mốt rồi đấy!

Thùy Mai nhìn Thảo chép miệng:

- Lứa tuổi đó mà kẹt vô cái vùng kinh tế mới này cũng đáng buồn! Cháu làm gì?

- Mẹ nó làm gì thì nó làm nấy thôi. Thấy cái mặt đen thui của nó thì biết!

Thùy Mai ngẫm nghĩ một lát rồi nói:

- Lành nên tìm cách mà thoát khỏi chốn này đi! Chôn chân ở đây mãi cũng tội cho mấy cháu. Hiện tại ở nhà mình cũng có vài công việc cần người, việc nhàn hạ thôi. Mình muốn Lành cho hai cháu về giúp mình một thời gian được không? Phải tạo cơ hội cho chúng tiến thân chứ!

Lành mím môi:

- Bà Hai tính mưu kế hay ho dữ há!

Thùy Mai hơi ngạc nhiên vì cái giọng của Lành, nói:

- Mình nói vậy là có ý tốt với mấy cháu chứ mưu kế gì?

- Thôi bà ơi, tôi biết rõ bụng dạ của bà rồi!

Lành vừa nói vừa đi xuống bếp với thái độ vùng vằng, hấp tấp. Ba người khách đưa mắt nhìn nhau. Lát sau Lành trở lại. Ông chủ vựa hỏi:

- Tôi không hiểu sao khách xa đến nhà chơi mà chị Lành có vẻ không vui vậy?

Thùy Mai cố tạo một chuỗi cười hỏi:

- Lành nói biết rõ bụng dạ mình thế nào? Mình có làm gì không phải với Lành đâu?

Bất ngờ Lành ném mạnh cọc tiền vào mặt Thùy Mai, cọc tiền đứt dây cột rơi tung tóe. Thùy Mai kêu ối một tiếng, hai tay bưng lấy mặt. Anh tài xế đứng dậy sừng sộ:

- Bà này điên rồi à? Bà làm cái gì thế?

Con Thảo nãy giờ đang nghỉ trong buồng nghe lộn xộn cũng hoảng hốt chạy ra. Lành hung hăng hét lên:

- Tiền của bà tôi trả lại cho bà đó! Bà đã hại đời tôi một lần rồi giờ còn nhẫn tâm hại đời tôi một lần nữa sao?

Hai người đàn ông nhìn nhau ngơ ngác. Thùy Mai hai tay vẫn bưng mặt, hỏi:

- Chị nói tôi hại chị như thế nào?

- Không phải bà định phỉnh tôi cho hai đứa con lên nhà bà để bà giao cho cha nó sao? Bà đã cướp chồng tôi bây giờ lại muốn cướp luôn con tôi nữa à? Bà định thí cho tôi một cọc tiền như vậy là xong sao?

Lành lại quay sang hai người đàn ông:

- Nó là con đàn bà cướp chồng người ta hai anh không biết sao? Các người hãy ra khỏi nhà tôi ngay! Tôi không muốn thấy mặt con đĩ ấy nữa!

Thùy Mai kêu lên:

- Lạy chúa, xin chúa chứng giám cho con! Chị Lành, chị hãy bình tĩnh lại tôi nói cho chị nghe! Vâng, tôi có đi thăm nuôi anh Trần Văn Thể chồng chị thật, nhưng quả tình tôi chưa hề quen biết chồng chị, chưa bao giờ tiếp xúc với anh ấy lần nào, chưa bao giờ biết mặt mũi anh ấy ra sao, tôi xin thề với chúa như vậy!

Đến lượt Lành và hai người đàn ông nhìn nhau chưng hửng. Ông chủ vựa nói:

- Thật tôi không hiểu chuyện ra thế nào hết!

Thùy Mai tiếp:

- Bây giờ tôi sẽ kể hết chuyện cho mọi người rõ. Hồi đó tôi có ông bác ruột là linh mục X. đang bị công an giam tại khám đường Bà Rịa. Người chỉ huy và hầu hết cán bộ ở khám đường này rất ghét các linh mục nên họ đã cho giam riêng mỗi người vào mỗi phòng cách ly và cấm tuyệt chuyện thăm nuôi. Cũng may trong đội nhà bếp lo việc đưa cơm nước cho tù hằng ngày cũng có mấy anh trong đạo, vì sợ các cha bị kiệt sức mà bỏ mình nên họ đã tìm mọi cách giúp đỡ như ngầm phát tăng phần ăn hoặc lén lút tặng đồ ăn. Một thời gian sau khám đường lại phải nhận thêm một số tù bị cho là thành phần nguy hiểm. Vì hết phòng để giam riêng nên công an phân mỗi người trong số ấy vào một phòng của các linh mục. Những người này không bị cấm thăm. Lợi dụng điểm này, mấy con chiên ở nhà bếp, với sự đồng ý của các cha, đã liên lạc bày cho người thân các cha thăm nuôi qua sự mượn tên những người ở cùng phòng. Anh Thể ở chung phòng với bác tôi nên tôi đã thăm nuôi anh ấy là vì vậy!

Lành há hốc miệng:

- Trời ơi, lại có chuyện đó nữa sao?

Thùy Mai tiếp:

- Chẳng lẽ tôi dối chị! Con Hoa con tôi vẫn thỉnh thoảng thay tôi lên đây chở bắp đậu về ai cũng biết đấy, nó biết rất rõ chuyện đó. Nếu chị Lành không tin cứ hỏi nó!

- Trời ơi, thật thế sao? Tôi đâu ngờ có chuyện như vậy! Thế mà bao năm nay tôi thù hận anh ấy? Trời ơi là trời!

Rồi Lành ôm mặt khóc nức nở. Mọi người, kể cả con Thảo, đều xúm lại an ủi một hồi Lành mới chịu nín. Nàng ngước cặp mắt còn ràn rụa nhìn Thùy Mai:

- Lúc đó tôi hỏi anh Thể là gì của chị, chị bảo là ông anh, tôi nhìn ở bao đồ thăm thấy đề người gởi Mai Hạnh Hoa nên hỏi nữa thì chị cố tình tránh đi không trả lời khiến tôi càng nghi ngờ...

Thùy Mai cười:

- Lành nghĩ lúc ấy mình cũng rét thấy bà! Mình thăm nuôi gian làm sao khỏi sợ người lạ điều tra? Phải nói thật tình bác cháu mình rất nhớ ơn anh Thể. Theo như bác mình nói, nếu không có anh Thể vào ở cùng phòng để được thăm nuôi, có lẽ chỉ vài tháng nữa bác mình kiệt sức mà chết mất. Bác mình cũng cho biết vụ mượn tên để thăm ấy cuối cùng đã kết thúc bằng một tấn bi kịch. Người mượn tên lẫn người bị mượn tên đều bị đánh gần chết. Chuyện xảy ra ngay phòng bên cạnh phòng bác mình. Lý do chỉ vì bà vợ thứ thiệt của nạn nhân và "bà vợ không quen biết" lại nộp đơn xin thăm chồng cùng lúc khiến chuyện vỡ lỡ, bị phát giác. Tất nhiên từ đó các cha buộc phải tự động chấm dứt hẳn việc mượn tên để thăm. Khi nghe bác mình kể lại việc đó, mình cứ giật mình hoài. Sau này được thả, đêm nào bác mình cũng có cầu nguyện cho anh Thể. Lúc gần mất ngài có thổ lộ rằng ngài rất hối tiếc không được gặp anh Thể một lần ngoài đời để bày tỏ lòng biết ơn cũng như nỗi niềm thương mến!

Anh tài xế nghe xong chuyện nói:

- Thật giống như chuyện tiểu thuyết! Lạy ơn trên đã phù hộ cho người ngay! Cũng may chứ nếu khi nãy có con dao trong tay, chị Lành dám đâm bà Hai lắm! À, mà sao hồi ấy bà Hai lấy tên là Mai Hạnh Hoa?

Thùy Mai cười:

- Như anh Tài cũng biết đó, Thùy Mai có hai đứa con gái, một tên Hạnh, một tên Hoa nên ghép thành Mai Hạnh Hoa chứ mình đâu phải họ Mai!

Mọi người cùng cười. Thùy Mai quay sang Thảo:

- Con nhặt tiền lại cất đi cho mẹ!

Lành cười với đôi mắt còn đẫm lệ:

- Cũng bởi chị Thùy Mai đối xử với tôi quá tốt làm tôi đâm nghi ngờ cái thiện chí của chị. Mới gặp đã đem cả cây vàng mà tặng nhau rồi lại đòi dẫn cả hai con tôi về nhà làm việc nữa làm sao tôi khỏi sợ đó là cạm bẫy? Thú thật tôi cứ đoán số tiền to lớn kia chính là của anh Thể và đề nghị cho hai con tôi lên Sài Gòn là âm mưu để đem chúng theo anh Thể thôi!

- Thật tình Thùy Mai cũng thấy mình mắc tội lỗi ngập đầu. Chỉ vì việc thăm nuôi gian dối ấy mà vô tình làm cho một gia đình tan nát! Giờ đây Thùy Mai thấy cần phải đền bù cho Lành và hai cháu bằng mọi giá! Thùy Mai hỏi thật, Lành có biết hiện giờ anh Thể ở đâu không? Mọi việc đã sáng tỏ, Lành phải tìm cách liên lạc với anh ấy ngay! Đừng để mấy đứa con vô tội phải hụp lặn trong chốn núi rừng này nữa!

Lành lại vật vã khóc thảm thiết:

- Lành ơi là Lành, tại sao mày lại cố chấp ương ngạnh đến thế? Anh Thể đã năn nỉ ỉ ôi với mày bao nhiêu lần mày vẫn cao ngạo làm ngơ? Tại sao bụng dạ mày hẹp hòi đê tiện đến thế? Em có ngờ đâu anh đã bị hiểu lầm, phải chịu oan khuất bao nhiêu năm nay anh Thể ơi! Lỡ làng cả rồi, tan nát cả rồi làm sao cứu vãn nổi?

Ngô Viết Trọng

Ý kiến bạn đọc
26/11/201705:32:07
Khách
chuyeenj voo lys ghen maf khoong nois laij lam ngow lanhx thieejt thoif haij car con minhf nuwax
04/08/201719:35:56
Khách
Tôi nghĩ tác giả đã gữi lầm địa chỉ hoặc ban Tuyển chọn đã chọn lầm / bài nầy không có gì nói về nước Mỷ.
11/07/201703:39:44
Khách
Ba nay ten Lanh, ma chang lanh chut nao, dau oc thien can , hep hoi, co chap, lam do vo ca gia dinh , hai tuong lai con cai.
10/07/201723:18:28
Khách
Chuyện vớ vẩn . Ngu , giận lẩy xảy cùi !
10/07/201721:47:46
Khách
Ngoài đời, trong phim ảnh hay trên sân khấu, thỉnh thoảng cũng đọc hay xem thấy những chuyện " thấy vậy mà không phải vậy" tương tự như chuyện kể trong bài viết này. Không có cơ hội để giải bày hay làm sáng tỏ thường đưa đến cuộc tình gẫy gánh hay hạnh phúc gia đình tan vỡ.

Câu chuyện cũng cho thấy tình người miền Nam- qua trường hợp anh Trần Văn Thể và chị Thùy Mai- tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để có thể sống còn dưới chế độ của bầy Quỷ Đỏ Cộng Sản Hà Nội.

Một câu chuyện có thể làm rơi nước mắt người đọc. Lời văn gọn gàng và lôi cuốn người đọc.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/201800:00:00(Xem: 305)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 2018 tại Hoa Kỳ. Mời đọc bài viết về thân phụ của một nhà giáo. Với bài “Hành Trình Văn Hóa Việt tại UC Irvine”, tác giả đã nhận Giải Việt Bút Trùng Quang 2016. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và trở thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Sau khi nhận giải Trùng Quang 2016, tác giả vẫn tiếp tục góp thêm bài viết về nước Mỹ.
16/06/201800:00:00(Xem: 1716)
Chủ Nhật tuần này là Father’s Day 17-6-2018. Mời đọc bài của Phan, nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
15/06/201800:00:00(Xem: 2135)
Tác giả đã nhận giải Việt Bút Trùng Quang trong chương trình Viết Về Nước Mỹ 2017. Bà là nhà giáo dạy ngôn ngữ và văn hóa Việt tại Hoa Kỳ và là tác giả Kim Dzung Phạm, sách “Vietnmese: An Intro-ductory Reader” đã được Viện Việt Học và University of California, Riverside xuấn bản lần đầu trong năm 2008.
14/06/201800:00:00(Xem: 2688)
2018-1968, đánh dấu 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân, tiếp tục viết về cuộc tàn sát tại Huế. Susan Nguyễn là người gốc Huế, hiện đang định cư tại Canada, lần đầu viết bài gửi Việt Báo. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.
13/06/201800:00:00(Xem: 4186)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
12/06/201800:00:00(Xem: 2527)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà hiện có tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín, 2017-08. Sau đây là bài viết thứ 11 trong năm.
10/06/201800:00:00(Xem: 2782)
Capvanto là một bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Năm mươi năm sau Mậu Thân, tác giả đã góp thêm niều bài viết đặc biệt. Nhân mùa Father’s Day đang tới, ông góp thêm bài viết về các cô nhi của tử sĩ VNCH hiện sống trên đất Mỹ.
08/06/201800:00:00(Xem: 3645)
Từ ngày Một tháng Bẩy 2018, giải thưởng Việt Báo Viết Về Nước Mỹ sang năm thứ hai mươi. Bài viết đầu tiên của Tố Nguyễn tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18.
07/06/201800:00:00(Xem: 2585)
Vài hàng vềû tác giả: Trước 1975, là Giáo sư Trung học Đệ nhị cấp. Định cư tại Hoa Kỳ từ 1985. Công việc: High School Teacher; College Instructor, sau đó là Social Worker. Về hưu tại Westminster, từ 2002. Năm 2005, tác giả đã nhận giải đặc biệt Viết về Nước Mỹ. Sau đây là hồi ký của ông dành cho loạt bài “Tưởng nhớ 50 năm trận chiến Tết Mậu Thân 1968 - 2018.”.
06/06/201800:00:00(Xem: 2323)
Cam Li là cây bút quen thuộc của Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Bài viết là một truyện ngắn mới, tác giả gửi tặng cho bạn đọc Việt Báo.
31/12/201400:00:00(Xem: 21677)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7899)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8281)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10954)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10454)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6971)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16014)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7542)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7676)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 18670)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7946)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 10685)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 8863)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5280)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5047)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392477)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339790)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300692)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932102)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295779)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260166)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301240)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318719)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221685)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278575)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337588)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337018)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220087)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202963)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227881)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245885)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233772)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282131)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238990)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240926)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng.
Khi công nghệ sạc không dây mới xuất hiện, nó có nhiều giới hạn, nhưng những vấn đề như cần phải đặt máy chính xác vào một điểm nào đó, hay tốc độ sạc cực kỳ chậm... đã dần được khắc phục theo thời gian.
Nhờ vào tính năng thông báo, các ứng dụng email trên di động đang giúp tăng đáng kể năng suất làm việc của người dùng. Nhưng khi có quá nhiều thông báo email xuất hiện trên thiết bị, nó lại trở thành yếu tố làm phân tán sự chú ý và có thể làm giảm năng suất làm việc, ngay cả khi người dùng đã cài đặt bộ lọc thư rác.
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.
Khoảng giữa tháng 06/2018, LG CNS, công ty con của LG, đã được lựa chọn cẩn thận bởi Công ty in và đúc tiền Hàn Quốc để thiết lập nền tảng blockchain cho khu vực công để cung cấp một số dịch vụ bao gồm phát hành mã token cộng đồng cho công chúng.
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã ký hợp đồng có trị giá ước tính đến 1 tỷ USD với người dẫn chương trình nổi tiếng thế giới Oprah Winfrey. Theo các thông tin, hợp đồng sẽ kéo dài trong nhiều năm và hai bên sẽ tạo nên các chương trình độc đáo và hấp dẫn, tận dụng khả năng kết nối tuyệt vời của Oprah với khán giả trên khắp thế giới.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========