Người Ấy Và Tôi

02/06/201700:00:00(Xem: 6729)
Người Ấy Và Tôi

Tác giả: Mai Hồng Thu
Bài số 5133-18-30813-vb6060217

Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.

* * *

Hôm nay trời ngưng mưa, ráo hoảnh và nắng ấm nhè nhẹ ghé thăm sân nhà cùng với những cơn gió thoảng hiu hiu, tạo nên một khung cảnh bình yên, thanh thản lạ thường. Ngồi dựa lưng đón nắng đọc sách, tôi bỗng như nghe thấy tiếng cười vui ngày nào từ một người tri kỷ đã đi xa, rất xa.

Ngày ấy, anh biết đến tôi qua một người bạn gái cùng làm công việc thiện nguyện của cộng đồng. Anh là khách mời trong một buổi gây quỹ, bạn anh và tôi là thiện nguyện viên trong ban tổ chức của chương trình.

Khi anh đến bắt chuyện với nụ cười thân thiện dễ mến xin số điện thoại để liên lạc, tôi chỉ mỉm cười và bảo:

- An An dặn trước bạn ấy có quyền bán số điện thoại của em cho anh, vậy tùy anh và An An bàn mối làm ăn này đi nhé.

Anh cười to quay sang An An nháy mắt:

- À thì ra nhỏ này đã có âm mưu trước rồi há, hèn gì tốt với anh “đột xuất”.

Ba người cùng nhìn nhau, cười ha hả, hồn nhiên như đã thân thiết tự thuở nào.

Tôi có việc phải chạy lo sắp xếp nên chào anh và quên mất anh vừa giới thiệu tên mình với tôi.

Một tuần sau, chuông điện thoại reo lên, thấy số lạ nên tôi không bắt. Có tin nhắn nên tôi mở lên nghe:

- Na ơi, anh là Huy bạn An An đây em ạ. Anh mua được số điện thoại của em bằng một chầu phở rồi, em mà không bắt phone là anh lỗ vốn mất em gái ơi. Chúc em một cuối tuần vui vẻ nhé.

Không ai dễ dụ khị bằng tôi! Nghe anh than hơi tội nên tôi bèn gọi lại hỏi thăm. Anh bảo anh đang ở gần nhà tôi, định rủ tôi ra ăn tối chung cho đỡ buồn. Tôi nói với anh tôi đang mệt không muốn ra ngoài, định ở nhà lôi mì gói ra ăn. Anh nói sẽ mua cháo lòng đem giao tận nhà cho tôi rồi đi ngay, hứa sẽ không làm phiền tôi. Tôi nghĩ anh chỉ đùa cho vui nên thách thức:

- Sao anh biết nhà em ở đâu, và biết em thích ăn cháo lòng? Dám mua thì em dám ăn đấy nhé!

Anh cười khoái chí nói:

- Anh hối lộ nhỏ An An đâu phải chỉ mua số phone thôi em gái, An không đưa địa chỉ của em vì chưa có giấy phép nhưng An nói nhà em ở gần đường này... đúng không nè?

Nghe anh một điều “em gái” hai điều “em gái” thấy có vẻ cũng “an toàn trên xa lộ” nên tôi nói:

- Nhà em ở không tiện tiếp khách, nếu anh thích thì đem cháo để trước cửa rồi nhắn tin em sẽ tự ra lấy được không, anh Hai?

Anh lại cười to vui vẻ:

- Được lên chức anh Hai, anh sẽ sẵn sàng giữ lời với em gái.

Lại “em gái”, nghe bùi tai nên tôi đưa cho anh địa chỉ của…hàng xóm....

Không ngờ, chỉ hơn 15 phút sau anh đã gọi điện thoại và nói:

- Na ơi, anh bấm chuông ở địa chỉ em cho, người ta nói không có ai tên Na sống ở đây, An nói với anh em ở trên con đường này và anh tin em không đùa dai với anh phải không Na?

- Oh mine! Em xin lỗi em đâu biết anh giao đồ ăn nhanh thế, chưa kịp “xi nhan” với hàng xóm anh ơi, hì hì, thôi chờ một phút em chạy ra liền.

Thế là tôi, tóc tai bù xù, mặt mày hốc hác vội chạy ra trước cửa, thấy anh đang đứng lớ ngớ với gói đồ ăn trên tay. Thấy mình đùa hơi quá tôi bèn nói:

- Nhà em không tiện tiếp khách ở ngoài, nếu anh không ngại em mời anh vào phòng ngồi chơi tí nhé.

Anh cười hiền hòa:

- Anh thích cái tánh thẳng thắn ngang ngang của em nên đâu có ngại gì đâu, mang cháo tới tận nhà luôn nè em gái.

Tôi mời anh vào phòng, nói là phòng nhưng nó được trang trí như một căn nhà nhỏ vì tôi thường tiếp bạn ở trong phòng. Anh ngồi trên ghế đối diện bàn đọc sách, ngắm các bức ảnh chân dung của tôi và nói:

- Mấy tấm ảnh này đẹp quá, thần thái của em có những nét rất đặc biệt, nó thể hiện lên tính cách khác người của em, vừa thân thiện nhưng hình như cũng rất ư là xa cách.

Ngạc nhiên với nhận xét của anh, tôi cười to và nói:

- Em không có nét dịu dàng của một người phụ nữ để quyến rũ các ông, em thì vừa ngỗ nghịch vừa khó ưa, chỉ thích hợp làm buddy (bạn thân) thôi anh ạ.

Anh cười thân thiện:

- Em có tin không, đó là điều khiến anh để ý em từ lúc đầu gặp mặt, anh thích điều đó ở em Na ơi, mình làm buddy nha em gái.

Ấy dà, khó xử à nha. Tô cháo lòng còn nằm yên đấy vì tôi ngại ăn trước mặt người khác. Vừa lo tiếp anh đáp lễ, vừa muốn lên giường nằm cho đỡ mệt mà ngại anh hiểu lầm nên tôi gượng cười nói tiếp:

- Em rất thẳng thẳn và cũng hơi lưu manh đó nha anh Hai, muốn “nhỏ máu ăn thề” thiệt hả?

Anh quơ quơ tay qua lại trước mặt tôi và nói:

- Anh Huy nha nhỏ, không phải anh Hai. Okey, nhớ nhe!

Tôi gượng không nổi nữa, ôm bụng cười:

- Ha ha ha, okey anh Huy, anh Huy. “Ai ăn cháo lòng, giò cháo quẩy không?” ha ha ha.

Thế là hai anh em bắt đầu tán dóc chuyện trên trời dưới đất một hồi như đã quen thân từ thưở nào. Tôi quên mất mình đang bị cảm lạnh, trong lòng cảm thấy ấm áp vô cùng vì tự dưng có thêm một người bạn quý. Trước lúc ra về, anh nắm chặt hai tay tôi, nhìn thẳng vào mắt tôi và nói:

- Anh rất quý em, thấy em hồn nhiên vô tư, anh muốn thành thật với em điều này. Anh đang chia tay với bạn gái, anh buồn lắm nhưng vẫn mong hàn gắn lại. Mọi người muốn anh kiếm bạn mới để move on nhưng anh không thấy rebound relationship là tốt. Anh cần một người bạn thực sự có thể tin tưởng để tâm sự lúc này. Anh mong mình có thể thật sự làm bạn đúng nghĩa Na ơi.

Tôi gật đầu đồng ý ngay:

- Em thấy vậy cũng tốt anh Huy ơi, cảm ơn anh đã tin tưởng và thành thật với em.

Bắt đầu từ đấy, tình bạn của chúng tôi ngày càng thân thiết hơn. Một tuần hai lần, anh và tôi ăn tối chung ở các nhà hàng gần nhà vì tôi không thích đi xa. Có nhiều buổi anh ghé thăm tôi, chúng tôi cùng ngồi trên giường, mỗi đứa một góc, đối chân vào nhau mà bàn chuyện thế thái nhân tình, giao tình thật trong sáng và chân thành đúng nghĩa. Đôi lúc tôi cũng quên mất, anh và tôi là hai người khác phái.

Anh thì khác, thỉnh thoảng anh lại nói rằng anh ước gì bạn gái của anh cũng là người đàn bà độc lập và kiên cường như tôi. Anh thường nghe lời tôi khuyên nên đã làm lành với bạn gái nhưng không tiện giới thiệu với tôi vì ngại sẽ phải giải thích đủ điều hoặc sẽ có cớ để cô ấy giận hờn tiếp.

Không hiểu An An nói gì về tôi, nhưng hình như anh không biết tôi là người đàn bà đã li dị, có hai con đang ở trong lứa tuổi “dậy thì nổi loạn”.

Lúc ấy, tôi vừa bị thất tình và thất chí vì làm ăn thất bại nên cũng mang tâm trạng chán đời và chán ngán tình người. Tôi là người không thích la cà buôn chuyện nên giao thiệp bạn bè rất hạn chế. Tôi không nói nhiều về mình với bất cứ ai, nhưng phần lớn bạn thân đều biết rõ gia cảnh của tôi. Tôi cũng không có dịp để đính chính với anh về gia cảnh của mình lúc đó. Anh cứ nghĩ là tôi đang thuê phòng và sống một mình không bà con họ hàng thân thích.

Tình bạn của anh mang đến cho tôi một sức mạnh để sống vui lành mạnh và chống lại những cám dỗ lúc cô đơn thất thế.

Khi tôi cần bất cứ điều gì, gọi và nhắn tin là anh sẵn sàng có mặt, giúp tôi giải quyết vấn đề như sửa xe, sửa máy tính, góp ý khi cần phải đối diện với một tình huống khó xử nào đó. Có lần tôi ham vui chạy xe theo bạn xuống Nam Cali chơi và trở về sớm để lo cho con. Xe chạy giữa đường thì bị hư bánh, cách nhau ba tiếng lái xe nhưng anh vẫn xin nghỉ việc chạy đến giúp tôi thay bánh xe và hộ tống tôi về tới nhà an toàn rồi mới chịu ra về.

Anh như một thiên thần hộ mệnh giúp tôi có thêm niềm tin trong mọi giao tiếp hàng ngày. Tôi giúp anh bằng cách yên lặng lắng nghe những điều thất ý của anh trong sự nghiệp, và trong những lúc phải xuống mình chiều chuộng nhường nhịn bạn gái.

Có lần anh đem nhiều hình của hai người chụp chung khoe với tôi. Nhìn hình cô bạn gái, với nét đẹp dịu dàng nữ tính, tôi nói với anh:

- Em ước sao lại được dịu dàng, mong manh như cô ấy, chắc cuộc đời của em sẽ an bình và hạnh phúc hơn bây giờ nhiều.

Anh nhìn tôi trìu mến, rồi nhẹ nhàng nói:

- Anh tin em sẽ được hạnh phúc, cứ hãy là chính em, sẽ có nhiều người thích những điều khác người của em vì không dễ gì có những cô gái kiên cường, dễ mến mà lại thông minh, duyên dáng như em đâu.

Nghe anh nói, tôi không biết nên cười hay khóc. Vì thực tế, sự kiên cường và chút ít thông minh, khôn lỏi kia lại là những trở ngại khiến tôi bị thất bại nhiều trong giao tiếp, trong những mối quan hệ bạn bè hoặc công việc.

Tình bạn của anh tiếp thêm hy vọng cho con đường tôi đã có ý chọn trước. Tôi quyết định không làm ăn hay làm những công việc có dính líu tới người Việt Nam nữa. Hình như tôi có duyên và được trọng dụng hơn khi tiếp xúc với tất cả mọi sắc dân hơn là với người Việt khi có liên quan tới công việc hay lợi nhuận tiền bạc. Làm việc thiện thì bớt phiền hơn nhiều.

Ngoại hình và sắc diện trên trung bình cũng không phải là lợi thế, mà lại chính là nguyên nhân của những trở ngại phiền phức tôi hay gặp ở sở làm hay giao thiệp với những người khác phái.

Khi ở bên anh, tôi quên mất những gánh nặng của cuộc đời, không tình yêu, không sự nghiệp, làm ăn thất bại, vốn liếng vơi dần, một mình nuôi hai con vất vả khó khăn. Ong bướm bay lượn vo ve trước mặt chỉ khiến tôi thêm chán ngán tình đời.

Những lúc anh buồn bã và thất chí nhất vì không được thăng tiến trong sự nghiệp hoặc bạn gái giận dỗi bỏ anh đi chơi với cha mẹ anh chị em, anh vẫn cười tươi và nói chuyện tếu để tôi vui.

Anh nói ở bên tôi anh giữ được tự tin của một người đàn ông bản lĩnh và tin tưởng anh sẽ thuyết phục được bạn gái rằng anh sẽ đem lại hạnh phúc cho cô ấy mặc dù gia đình cô luôn chê bai anh. Đôi lúc anh nhìn tôi và nói:

- Na biết không? Lúc đầu gặp em, anh cũng có cảm giác “tinh tú quay cuồng”, nhưng anh biết làm chủ cảm xúc của mình, anh hứa sẽ đem lại niềm vui cho em, chứ không bao giờ lôi em vào những đau khổ mà anh đang phải đương đầu, em có hiểu và có tin anh không?

Không hiểu sao lúc đó tôi lại rất hồn nhiên nhìn anh cười và nói:

- Em tin anh như tin thánh, nên tình bạn của tụi mình vẫn tốt và sẽ tốt mãi, đúng không anh?

- Cảm ơn em, anh sẽ giữ đúng lời hứa với em gái mà. Anh nói

Và tình bạn của chúng tôi cứ như thế trôi qua, một năm, hai năm... với những lần tâm sự hồn nhiên thoải mái, không hề có một cử chỉ hành động nào đi quá sự tự nhiên cần thiết. Thỉnh thoảng tôi vẫn hỏi anh chừng nào đám cưới, chừng nào cho tôi gặp mặt chị dâu tương lai... những lúc đó anh liền thay đổi sắc mặt, nét buồn bã xa vắng hiện rõ lên, anh nói:

- Dạo này tụi anh giận hờn hoài, việc làm của anh cũng không khá hơn, anh tìm mua nhà hoài mà không xong. Anh đang định đổi việc làm Na ơi. Chúc anh may mắn em nhé.

Thế là tôi càng không nỡ vặn vẹo và không tiện hỏi han chuyện riêng tư của anh, cũng như chính bản thân tôi cũng không hề kể cho anh nghe chuyện riêng tư thầm kín của mình. Chúng tôi vẫn là bạn tri kỷ như thuở ban đầu và tôi mong sau giữ mãi tình trạng đó.

Một thời gian sau, tôi bắt đầu hẹn hò và bận rộn hơn trong việc làm mới. Chúng tôi ít có dịp gặp mặt nhưng thỉnh thoảng cũng ra ngoài ăn tối chung. Dạo ấy trông anh rất buồn. Anh bảo gia đình cô bạn gái cứ xúi dục cô ấy bỏ anh để quen với người khác giàu sang và có địa vị hơn.

Tôi nghĩ anh làm kỹ sư cơ khí lương bổng cũng khá, gia đình cô anh làm gì mà kén chọn kinh thế. Nghĩ vậy nhưng tôi không dám ý kiến ý cò gì thêm chỉ sợ anh thêm buồn.

Anh nói với tôi rằng hai người thật sự yêu thương nhau bao nhiêu năm trời, từ hồi còn học high school đến giờ, biết bao nhiêu là kỷ niệm mà không hiểu sao cô ấy cứ lúc nóng lúc lạnh khiến anh đau đầu quá.

Tôi khuyến khích anh nên ráng hết sức mình rồi thì kết quả có tới đâu thì hãy chấp nhận, không cần phải áy náy, nuối tiếc gì nữa.

Không hiểu sao, xưa nay tôi nói gì chưa hề có người nào chịu hiểu và chịu nghe, nhưng anh là người duy nhất, nghe lời tôi khuyên mà cố gắng hàn gắn cuộc tình đầu của anh thêm mấy năm trời.

Cũng không hiểu sao, khi nghe anh gọi tôi kể lể than van nhiều quá, càng ngày tôi càng có cảm giác mình là người gieo cho anh cái cảm giác chán nản, muốn từ bỏ cuộc tình ấy, nên tôi bắt đầu cảm thấy ngại ngùng áy náy Thỉnh thoảng tôi phải vờ bận rộn, để tránh bớt ý nghĩ anh vì tôi mà ít dành thời gian năn nỉ bạn gái.

Một buổi tối khá muộn, anh bỗng gọi lại tôi:

- Na ơi, cô ấy lại nghe lời gia đình đi chơi xa cuối tuần này, anh hụt hẫng quá. Tụi anh đâu có gây gổ giận hờn gì mà sao cô ấy coi gia đình trọng hơn anh nhiều lần như thế.

Tôi nghe anh kể lể, rồi nói:

- Nếu anh thật sự coi trọng cuộc tình đó, thì hãy bỏ tự ái qua bên, cứ tham gia đi chơi chung với cô ấy và gia đình đi anh. Ráng nhẫn nhịn rồi gia sẽ hiểu cho anh mà.

- Anh đã thử nhiều lần rồi em ạ. Nhưng lần nào cũng khiến mọi người mất vui, anh khó xử quá.

- Anh nghe em thêm lần này đi. Đừng bỏ những gì anh đã vun đắp bấy lâu nay, em gái sẽ cầu nguyện cho anh hạnh phúc.

- Anh sẽ nghe lời em khuyên, anh sẽ vì em mà sống hạnh phúc như đã hứa, em gái.

Tôi không ngờ, lần ấy vì nghe lời tôi khuyên, dù đã quá nửa đêm, anh vẫn lái xe đường dài tới nơi gia đình cô bạn gái đã hẹn, với dự định mang lại sự bất giờ cho người bạn gái sáng hôm sau, khi tham gia cùng gia đình họ tham gia cắm trại cách đó hơn 4 giờ lái xe. Trên đường đi, anh đã bị tử nạn vì một người đàn ông Mễ say rượu lái xe tông ngay vào đầu xe, cả hai xe cùng mất tay lái đâm vào vách đá, gây ra sự thiệt hại là hai mạng người.

Cảnh sát gọi tôi để báo tin ngày hôm sau vì sau khi họ điều tra tin tức những cuộc liên lạc mới nhất trong điện thoại, tôi là người liên lạc với anh sau cùng. Tôi kể cho cảnh sát nghe quan hệ giữa chúng tôi và nói cho họ tên của người bạn gái mà anh có lẽ đang trên đường đến thăm.

Cảnh sát cho tôi số điện thoại liên lạc và số hồ sơ để khi cần tôi có thể liên lạc khi muốn hỏi điều gì.

Sau khi cúp điện thoại với cảnh sát, tôi nằm đó nhìn lên trần nhà, nước mắt ràn rụa. Tôi không tin những điều tôi mới nghe là sự thật. Tôi không hiểu và không nhớ tôi đã làm gì và nghĩ gì mà đưa đến kết cục kinh hoàngnày. Tôi không biết đổ lỗi và trách ai. Tôi chỉ biết là lúc ấy tôi như rơi vào một hố sâu không đáy. Hình như ông trời đang trừng phạt tôi, vì lý do gì tôi không hiểu. Nhưng tại sao ông lại cướp mất của tôi một người tri kỷ đáng quý mà tôi không dễ dàng gì có được. Tôi đã làm gì sai? Tại sao một người bao dung, hiền lành và tử tế như anh lại ra đi một cách đau khổ và bất ngờ như thế?

Uống rượu lái xe. DUI đúng là có thể tạo ra những kẻ giết người không chủ ý. Nhưng người say rượu lái xe kia cũng mất mạng rồi, tôi bắt đền ai đây, tôi trách móc ai đây?

Cơn buốt đầu kinh niên của tôi tạm yên lâu nay lại quay về. Tôi phải cầu cứu với những viên thuốc ngủ vô hồn. Tôi gọi điện thoại vào sở làm xin nghỉ việc một tuần vì việc gấp trong gia đình. Ngày tiễn anh đi vào lòng đất, tôi cũng chỉ âm thầm lặng lẽ đứng ở xa nhìn qua nước mắt. Tôi sợ sự tham gia đưa tiễn của tôi sẽ gây thêm nhiều hiểu lầm khác, nên tôi lại một lần, mang tội với riêng anh.

Chờ đợi một tháng trôi qua, chưa thấy ai gọi lại trách móc chửi mắng, tôi bèn quyết định đổi số phone và đối diện với những áy náy riêng mình bằng những đêm dài trằn trọc băn khoăn. Mãi đến bây giờ, tôi vẫn không chắc là mình sai ở chỗ nào, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng tôi đã có lỗi với anh. Tôi mong anh hiểu và thông cảm cho tôi.

Hôm nay, mưa đã ngưng hạt. Nắng ấm nhè nhẹ đang trở lại sân nhà cùng với những cơn gió thoảng hiu hiu. Tôi nhớ lại về anh, về cách anh cười nói. “Đúng cuộc đời là những niềm đau. Nhưng nghe anh đi, anh em mình cứ cười vui cái đã.” Mới hôm nào đó, anh nói vậy, và chúng tôi cùng cười. Có thể anh đang hạnh phúc ở một nơi nào đó rất xa, cõi vĩnh hằng, nơi không có địa chỉ.

Anh Huy ơi, cùng cười với em nhé.

Mai Hồng Thu

Ý kiến bạn đọc
03/06/201702:32:02
Khách
Vợ chồng là duyên nợ. Có duyên gặp nhau nhưng không có nợ cũng không thành. Năm xưa vợ bạn tôi giới thiệu cho tôi một cô vừa xinh đẹp lại vừa học vấn cao. Chúng tôi bàn chuyện khoa học rất hợp, tưởng sẽ tiến xa. Chúng tôi đi trại hè, bạn tôi sắp sếp cho chúng tôi thành cặp nhẩy chân buộc vào nhau. Khi bốc thăm xướng tên, cô ta mắc cở lững lờ chưa ra vội. Vợ tôi trùng tên với cô ta nên nhầm lộn ra nhận cặp. Khi tôi buộc chân nhà tôi vào chân tôi, tôi biết ngay duyên nợ của chúng tôi đã tới. Người thanh niên được sắp xếp cho trúng tuyển nhẩy buộc chân với nhà tôi giờ chắc vẫn còn hận ban tổ chức trại hè.
Tất cả đều là số mệnh. Xin được chia sẽ nỗi mất mát của tác giả.
02/06/201722:19:11
Khách
Chuyện thật ? Xin chia buồn cùng Donna.Huy chỉ có thể về bên kia sau khi đã gặp
Donna. để trả nghiệp..Thăm Donna khỏe.Mến
02/06/201714:49:41
Khách
Đọc bài viết chia sẻ của tác giả tôi cũng thấy ngậm-ngùi thay! Nào ai biết được tương lai tốt xấu, nếu biết ra nông nổi thì có lẻ cô Thu đã để mất dịp trong đời. Giữa trai và gái không có tình bạn chỉ là tình yêu chưa nở rộ thôi, Người ấy đã thố lộ tâm tình như vậy là muốn tìm một niềm vui tình cảm mới dễ chịu hơn ,. . . vậy mà cô Thu đã bỏ qua dịp may? Cô nên thố lộ sự thật về đời mình và hỏi thẳng người ấy muốn đi xa hơn chia sẻ cuộc đời với nhau thì mạnh mẽ tiến them một bước là tình yêu.
Chính cô đã nói lên điều này nhưng ngại ngùng . Thôi chuyện đã qua . . cầu nguyện cho cô gặp may và lần sau đùng bỏ lở cơ hội tốt cho đời mình.
Người đồng hương.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/09/201800:00:00(Xem: 160)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông.
25/09/201800:00:00(Xem: 1486)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1617)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2032)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2471)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1686)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3430)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2191)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2519)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4355)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
31/12/201400:00:00(Xem: 24249)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8766)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9104)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11991)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11248)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17193)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8347)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21113)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8775)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12777)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10102)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393369)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301408)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932741)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301610)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319153)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222367)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338341)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337840)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246432)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282978)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239633)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241732)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Walmart cho biết đang làm việc với các nhà cung cấp rau củ quả để ứng dụng công nghệ blockchain, được thiết kế bởi IBM, trong việc quản lý đường đi của sản phẩm, từ nông trại ra tới siêu thị, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========