Đi Đó Đi Đây

08/04/201700:00:00(Xem: 5995)
Đi Đó Đi Đây

Bài số 5092-18-30792-vb7040817

Tác giả tên thật Đặng Thống Nhất, giáo sư hồi hưu. Ông bà hiện là cư dân Brooklyn Park, Minnesota. Ông đã từng dạy ESL và Song Ngữ tại Hệ Thống Giáo Dục Công Lập Minneapolis và Ngôn Ngữ Việt Nam tại Đại Học Minnesota. Ông cũng từng dạy thiện nguyện Anh Ngữ tại Trung Quốc, Việt Nam và dạy tiếng Việt cho chùa Phật Ân tại Minnesota. Bài viết mới nhất của ông, tựa đề chính là “Chuyện phiếm đi chơi đó đây”, có kể những chi tiết và kinh nghiệm hữu ích cho du khách, khi dùng dịch vụ Airbnb  trên internet,  để tìm đặt thuê nhà hay phòng tại 191 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Chắc hẳn chúng ta khi nghe ai nói: "Có muốn đi chơi không? " là lòng chúng ta rộn ràng vui thích vì sắp được thoát cái nhà tù túng  và bay nhảy tự do với khung cảnh bên ngoài. Hồi còn nhỏ đi chơi có thể là anh em rủ nhau ra công viên đi bắt ve sầu, bắt dế, ba mẹ thỉnh thoảng cho đi Vũng Tàu nghỉ mát tránh nóng, khi lớn lên thì thích đi chơi bát phố Bô Na, ngắm các cô gái Saigon mặc áo dài tha thướt và nếu có tiền rủng rỉnh thì vào ngồi quán Phương Lan ăn kem ba mầu. Bây giờ tuổi đã về chiều chỉ còn hai vợ chồng già nên tụi tôi dắt dìu nhau đi chơi du lịch đây đó cho thỏa chí tang bồng.

Ha Noi
Chụp tại Vườn Nhật Tân, Hà Nội, Tết Nguyên Đán 2016.

Thủ Tướng Ấn Độ Jawaharial Nehru có nói: " Chúng ta sống trên một thế giới tuyệt vời đẹp đẽ, đầy quyến rũ và phiêu lưu. Chúng ta có thể có những cuộc phiêu lưu không bao giờ dứt nếu chúng ta nhìn tận mắt và thụ hưởng các cuộc đi chơi này."

Vậy các bạn còn chờ đợi gì nữa? Đời không còn dài và thế giới đang mở rộng đón chào các bạn. Bạn hãy cương buồm đón gió, rời căn nhà cố hữu và khám phá các vẻ đẹp trên thế giới. Đi cho biết đó biết đây, ở nhà với.. vợ biết ngày nào khôn?

Những thành phố nổi tiếng trên thế giới như Paris, Luân Đôn, Venice, Saigon, Hà Nội, Tokyo, Kyoto, Bangkok, Washington  DC, Siem Riep, Barcelona, Los Angeles, Montreal, Quebec, Bắc Kinh, Nam Kinh và các nước như Mễ Tây Cơ, Guatemala, Nicaragua, Columbia, và Mông Cổ...   tôi đã từng đặt chân đến, nếm thức ăn địa phương, thăm viếng thắng cảnh, ngủ đủ loại giường và gửi vàng gửi ngọc tại đây. Vì thế tôi mạo muộn nhận xét sự khác biệt về khách du lịch (tourist) và lữ khách ̣(traveler).

Người địa phương sẽ biết ngay là khách du lịch nếu người này mang diện thoại cầm tay, kèm theo cái que chụp hình tự sướng ̣(selfie sticks) mà tôi ghét nhất, đi cái giầy Nike trắng bóc, nếu đi theo phái đoàn thì ồn ào, léo nhéo. Nhất là khách Trung Hoa om xòm lúc nhúc, có khách đi  chơi còn kéo theo cái va li có bánh xe lạch xạch để tha hồ mua xắm đồ xịn. Khách đi theo phái đoàn thì họ phải theo theo lịch trình đã được ấn định và thường hay bị hướng dẫn viên du lịch kéo khách vào các cửa tiệm bán hàng với giá cắt cổ. Họ thường được cho ăn các món thông thường quen thuộc với họ. Những nơi thắng cảnh chính thì họ thích đến và dường như chỉ đi ngắm cảnh mà không giao thiệp với dân địa phương. Vì có người chỉ dẫn  thông dịch cho họ nên họ ít có dịp nói được tiếng địa phương.

Còn lữ khách dường như hòa mình với cuộc sống nơi họ thăm viếng, không bị ràng buộc với giờ giấc và lịch trình, nói được vài câu tiếng địa phương thông dụng và ăn mặc bình thường không nổi bật, Họ sẵn sàng nếm thưởng thức các món ăn địa phương. Họ ráng giao thiệp với dân địa phương dù có ngôn ngữ khác biệt. Sẵn sàng đi thăm các hang cùng ngõ hẻm không được nhắc tới trong sách du lịch. Nhiều khi họ khám phá thế́ giới mới bằng bản năng tự nhiên và  khi đi lạc đường thì họ ngạc nhiên thích thú trong cuộc phiêu lưu của họ.

Chúng tôi là loại khách thứ hai. Lữ khách như chúng tôi không còn dùng khách sạn để nghỉ ngơi mà dùng một dịch vụ thuê phòng bằng internet với giá khiêm nhường và đang thịnh hành trên thế giới. Đó là dịch cho thuê phòng (hay nhà) của hãng Airbnb được dịch nôm na là Giường Hơi và Điểm Tâm.

Đây là lịch sử của dịch vụ Airbnb. Vào tháng 10 năm 2007 khi hai anh bạn cũ cùng lớp Brian Chesky và Joe Gebbia dọn tới San Fransisco không đủ trang trải tiền thuê chung cư nên họ nghĩ ra cách cho thuê phòng khách của họ. Trang mạng Airbedand-breakfast.com chính thức chào đời ngày 11/8/2008 với chủ trương cho thuê phòng ngắn hạn với giá phải chăng trong khi giá phòng khách sạn quá cao.

IMG_1743
Tác giả đạp xe xích lô tại đường La Rambla, Barcelona, Tây Ban Nha tháng Hai 2017.

Để tài trợ cho trang mạng này hai anh chàng này và Nathan Blecharczyk sản xuất một loại hộp ngũ cốc (cereal) đặc biệt dành cho điểm tâm trong kỳ tranh cử tổng thống của Barack Obama và John MacCain mà được gọi là 'Obama O's và " Cap'n McCains". Chỉ trong vòng hai tháng 800 hộp cereal với giá 40$ một hộp đã được bán và thu được hơn 30.000$.  Nhờ số vốn này dịch vụ được bành trướng vào tháng Ba năm 2009 mà trang mạng có 10.000 người dùng và 2.500 phòng hay nhà cho thuê.

Bắt đầu tháng Ba 2009, trang mạng̣ này đổi tên là Airbnb.com và hãng cho thuê từ giường hơi cho đến đủ loại bất động sản thượng vàng hạ cám như cả một ngôi nhà, phòng chung cư, phòng riêng, lâu đài, thuyền, nhà trên cây (treehouse), nhà tipi của dân da đỏ, nhà đóng băng (igloo), đất cắm trại, đảo tư nhân và các bất động sản khác.

Hãng không làm chủ bất động sản nào nhưng họ chỉ là người trung gian và thu nhận tiền lệ phí từ người cho thuê và người thuê. Airbnb hiện nay có khoảng ba triệu bất động sản cho thuê với 191 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Người ta cho rằng dịch vụ Airbnb chỉ là dịch vụ cho thuê chỗ ở (house) nhưng thật ra đó là thuê một ngôi nhà (home). Ngôi nhà là nơi bạn cảm thấy gần gũi thân mật hơn và cảm thấy đó là nhà của bạn. Bạn có thể mua đồ ăn nấu nướng trong nhà, giao tiếp với chủ nhà, hòa mình với dân địa phương, và nếu may mắn chủ nhà sẽ là người hướng dẫn du lịch riêng và chia xẻ các món ăn địa phương với bạn.

Muốn dùng dịch vụ Airbnb phải làm sao?

Trước tiên bạn phải ghi danh miễn phí trên mạng airbnb.com. Bạn cần có một địa chỉ email, số điện thoại, và chi tiết thẻ mua chịu ̣(credit card). Sau khi ghi danh xong bạn có thể kiếm phòng hay nhà, điạ điểm, thời gian và gía cả mà bạn ưng ý. Chủ nhà trương hình nhà và các phòng của họ và các đặc điểm và các điều luật của chỗ ở trên trang mạng̉. Tên hãng là Giường Hơi và Điểm tâm nhưng có nơi họ không cung cấp điểm tâm tùy theo mỗi nhà. Giá thuê gồm cả lệ phí từ 6%-12%  và thêm tiền dọn phòng nữa. Nếu bạn bằng lòng với giá cả thì Airbnb sẽ trừ khấu ngay trong thẻ mua chịu. Nếu bạn muốn hủy bỏ dịch vụ này thì Airbnb sẽ trả lại tiền kèm theo lệ phí hủy bỏ. Vì thế bạn nên suy nghĩ chín chắn trước khi đặt phòng.  

Bao nhiêu lần dùng dịch vụ này tôi thấy giá thuê vẫn rẻ hơn khách sạn nhiều. Thí dụ như ngay tại Kyoto chúng tôi mướn toàn một apartment  mới và nhỏ với đầy đủ tiện nghi, có cả TV trong phòng tắm giá khoảng 40$ một đêm, trong khi  thuê một cái phòng khách sạn 'capsule" cho một người to hơn cái quan tài một chút tại Kyoto giá cũng tương đương. Bạn cũng cần nên nhớ giá ở trọ toàn nhà thường đắt hơn giá phòng riêng. Gia đình Việt nam thường đông người nên mướn toàn nhà hay chung cư là chuyện đáng làm.

Sau khi bạn tìm được nơi chốn bạn phải viết cho người chủ nhà vài câu giới thiệu bạn và lý do thuê. Theo tôi nghĩ ít nhất bạn phải có tiếng Anh căn bản. Chủ nhà đọc và trả lời có cho mướn hay không trong vòng 24 giờ. Bạn cũng cho họ biết giờ nào bạn đến và các chi tiết khác. Hãng có hệ thống nhắn tin trên mạng nên chủ nhà và người thuê có thể liên lạc trước và trong thời gian thuê.  Sau khi bạn ở xong Airbnb sẽ hỏi bạn phê bình nhà thuê như thế nào, chủ nhà có tiếp đãi hòa nhã không. Sau đó chủ nhà cũng phê bình về bạn. Những lời phê bình sẽ ghi lại trong hồ sơ của bạn để người cho thuê trong tương lai họ biết bạn thuê nhà như thế nào, có giữ nhà sạch sẽ không...

Sau khi trẻ con nhà tôi lớn lên không chịu đi du lịch bằng xe mini van với tụi tôi nên chúng tôi bán xe đó dùng xe nhỏ. Chúng tôi đi du lịch không còn đoàn tàu léo nhéo kéo theo nên thấy thoải mái hơn.

Nhà Airbnb đầu tiên chúng tôi mướn ở San Diego khi tôi đi học thêm mùa hè năm 2013.  Đó là ngôi nhà có phòng ngủ nhỏ biệt lập, hình như là cái garage họ sửa lại thành phòng ngủ. Bất tiện là khi dùng nhà vệ sinh chúng tôi phải vào nhà chính. Điểm tâm là hộp cereal khô quách. Không có gì đặc biệt cho lắm.

Khi bạn đặt phòng nơi xa lạ thì bạn nên coi bản đồ vị trí nhà vì có thể bạn sẽ được ở nơi xa xôi dù là cùng tên thành phố. Để có thể tiện lợi khi di chuyển công cộng, mua bán và thăm viếng phòng cho thuê cần gần phi trường, trung tâm thành phố, trạm xe buýt hay xe lửa. Hay nhất là bạn nên xem địa điểm nhà trong bản đồ trong google trước khi đặt phòng. Có lần chúng tôi chọn phòng ở̉ Seoul và phải đi xe lửa và xe điện từ phi trường đến nhà mất một tiếng đồng hồ phí thì giờ và tiền bạ̣c. Tuy vậy hai vợ chồng đều là giáo sư cùng nghề với tôi nên ông chồng đón chúng tôi tại trạm vạ̀ họ tiếp đãi tử tế cho ăn sáng thịnh soạn đặc biệt Đại Hàn, trước khi rời nhà bà vợ còn nướng bánh tặng mang đi. Khi chúng tôi đi du lịch bên Venice lại đặt apartment tại đảo Murano cách Venice 45 phút nên phải dùng xe buýt trên nước (water bus) mà họ gọi là vaporetto với giá thật đắt 7.50 euro một chuyến. Tuy nhiên Murano rất yên tĩnh và an toàn không xô bồ như Venice nên chúng tôi cảm thấy cũng đáng tiền khi đi thăm các thành phô đẹp xây trên nước của Ý.

Khác với khách sạn là bạn không được nấu nướng trong phòng nhưng tạ̣i Airbnb bạn tha hồ mua thức ăn về nhà làm bếp vớí đầy đủ nồi niêu, bát điã.... Khi thấy họ bán chem chép và sò quá rẻ tại Barcelona, Tây Ban Nha  hai euro rưỡi một kí lô nên bà xã khuân ba kí về luộc ăn chết bỏ!

Anh văn là ngôn ngữ thông thường trên thế giới nhưng khi bạn đi du lịch ngoại quốc bạn nên biết vài câu thông thường xứ bạn đến. Dân địa phương có cảm tình với du khách khi du khách nói được vài tiếng thông dụng. Nhưng sự khác biệt ngôn ngữ là cả một vấn đề cho chúng tôi khi mướn phòng Airbnb.

Tại Milan chúng tôi mướn nhà bà người Ý gốc Nga. Bà không chỉ dẫn đàng hoàng phương tiện đến nhà bà vì bà dùng internet dịch sang tiếng Anh xai tùm lum. Nói bà kêu giùm taxi đến đón lúc 6:30 sáng ra trạm xe điện nhưng bà lại nói 7:30 nên chúng tôi phải bãi bỏ chuyến xe và đi bộ kéo hành trang 45 phút ra trạm.

Khi ở Kyoto, ông chủ nhà viết chỉ dẫn tới nhà. Thay vì rẽ tay trái ông viết tay phải làm chúng tôi kiếm nhà muốn chết, sau đó phải kêu taxi đưa đến nhà.

Chúng tôi cũng đã dùng dịch vụ này tại Saigon và Hà Nội. Tại Saigon thì cũng là phòng khách sạn mini gần Bến Bạch Đằng không có gì đặc biệt. Còn ở Hà Nội chúng tôi mướn một phòng gần Hồ Tây do một gia đình người Pháp làm chủ. Căn nhà villa đẹp nhưng lại nằm trong ngõ hẻm̉ lầy lộị. Chủ nhà và chúng tôi không hợp nhau cho lắm nên chả biết viết gì thêm.

Tuy nhiên phần đông các chủ nhà Airbnb rất thân thiện và có cảm tình với chúng tôi ngay lúc gặp, nhưng có lúc họ dành cho chúng tôi giờ phút riêng tư. Họ sẵn sàng giúp đỡ khách trọ. Thí dụ như tại đảo Maruno, nhà tôi dùng máy xấy tóc có kèm theo máy đổi điện nhưng vừa bật lên là bị cúp điện nhà tối um. Tôi bối rối email cho anh chàng chủ nhà và chúng tôi đi Venice chơi. Chiều về thì có lại điện và anh chàng còn để lại máy xấy tóc khác cho nhà tôi dùng. Tại Narita, Nhật Bản ông chủ nhà không ngần ngại chở chúng tôi đi mua áo kimono tại hai trung tâm mua sắm và cho chúng tôi bữa ăn sáng đầy đủ trước khi lên máy bay.

Bây giờ Airbnb còn có thêm những chương trình hoạt động khác phụ thêm khi bạn ở trọ như học làm bánh dim sum ở Thượng Hải, học vẽ tại La Mã hay thăm viếng lâu đài và nếm các loại rượu vang và món ăn chơi (tapas) tại Barcelona, Tây Ban Nha... Tất nhiên bạn phải trả thêm cho các hoạt động văn hóa này.

Airbnb đã hoạt động được hơn bẩy năm nhưng đã làm rung động thị trường khách sạn trên thế giới làm cho giá khách sạn phải giảm hay bị lỗ lã. Hơn 30 triệu khách hàng đã dùng dịch vụ này. Theo như bản tường trình của Đại Học Boston thì cứ 10% khách Airbnb gia tăng thì 0.35% tiền thu hoạch của khách sạn suy giảm tại Austin, Texas.

Trong khi đó Airbnb cũng phải vượt qua thử thách của luật lệ nhà cửa địa phương vì thế hãng phải cộng tác với chủ đất và thu thuế khách sạn địa phương, giới hạn các nhà cho thuê Airbnb và thông báo cho chủ đất biết ai là người cho thuê lại (sublet) biến nhà thành Airbnb. Cho nên khi chúng tôi mướn nhà tại đảo Maruno, Ý chúng tôi phải trả thêm hai euro một ngày cho cơ quan thuế vụ địa phương.

Với thẻ thông hành có đóng dấu Cờ Hoa và hãy còn sức khoe, chúng tôi dễ dàng làm hai lữ khách giang hồ. Nhưng cũng có lúc đi lâu thì lại nhớ nhà, nhớ mùi nước mắm đậm đà, nhớ tô phở ngạt ngào mùi quế hồi thì chúng tôi quay về nhà với bao nhiêu kỷ niệm cuộc phiêu lưu, ngủ say trên giường ấm áp quen thuộc để rồi chẳng mấy chốc hai vợ chồng lại bàn bạc kiếm cách đi chơi xa tại những miền đất lạ.

Đặng Hà Nội

Ý kiến bạn đọc
16/04/201712:01:21
Khách
Chiếc xe xích lô để trước bảo tàng viện trưng bày người bằng xáp (wax museum) làm quảng cáo đó thôi! Cô khách ngồi trên xe y trang giống người thật nhỉ?
15/04/201717:22:44
Khách
Bài viết rõ ràng, xúc tích, người đọc có thêm kinh nghiệm về Airbnb .
Xe xích lô ở Barcelona mới có hả Bác Nhất , tôi đi năm 2010 không thấy có Bác ạ!
08/04/201714:12:53
Khách
Bài viết hữu ích cho tui là kẻ khoái đi du lịch đây đó mà không muốn tốn nhiều tiền .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4392)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4210)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4948)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4583)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4767)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3800)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2863)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3611)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26816)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9998)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10398)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13252)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12369)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8708)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18658)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8977)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9292)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23377)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9756)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14872)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11465)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6443)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6787)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394357)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341136)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302253)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933626)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297468)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261670)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302356)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319821)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223327)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279818)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221325)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229732)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247109)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284045)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240482)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242604)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========