Giải Phẫu Tuyến Tiền Liệt

30/10/201621:11:00(Xem: 6939)
Giải Phẫu Tuyến Tiền Liệt

Tác giả: Trương Tấn Thành
Bài số 4954-18-30654-vb2103116

Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông hiện là cư dân Lacey, Washington State, từng trong ban giảng huấn tại trường dạy người da đỏ và giảng viên tại Đại Học cộng đồng SPSCC, Olympia, WA. Mùa lễ, sau Halloween 31-10 sẽ là Thanksgiving, 24 tháng 11. Bài mới của tác giả được ghi là “viết cho Mùa Lễ Tạ Ơn 2016.”

* * *

Một người tỵ nạn như tôi có nhiều lý do để cảm ơn con ngừơi, thân cũng như sơ, người mình cũng như người bản xứ, và đất nước này. Từ khi dự viết về nước Mỹ, tôi đã có nhiều dịp bầy tỏ lòng biết ơn của mình và luôn hiểu là nếu không được sự gíup đỡ đó thì tôi không được như ngày hôm nay.

Hồi đầu tháng Mười này, tôi vừa trải qua việc phải vô bệnh viện giải phẫu tuyến tiền liệt, và thêm thêm một lần, lại thấy không thể không viết lên lòng biết ơn của mình.

Tôi bị chứng tuyến tiền liệt nở lớn làm đường tiểu bị hẹp lại, bị đi tiểu thường, ngày cũng như đêm, khi đi tiểu thì bị đau và khó khăn, như vậy đã nhiều năm rồi. Cách đây hai năm, khi đang trên đừơng về sau chuyến du lịch mười ngày, tôi bị nghẽn tiểu và bị đau thắt nơi bọng đái nên phải đựơc đưa ngay vào ngay bịnh viện để được đặt ống thông tiểu vào bọng đái. Lần đó tôi phải chịu đặt ống như vậy hơn một tháng trời mới gặp được y sĩ chuyên khoa.

Tháng Chín vừa rồi, tôi lại bị vào cấp cứu hai lần vì lại bị bí tiểu. Lần này y sĩ chiếu rọi bên trong và cho tôi biết là hai tuyến tiền liệt bị nở rất lớn và nếu không làm phẫu thuật thì tôi cứ bị bí tiểu như vầy và cứ phải đeo ống hoài.

Nghe nói đến phẫu thuật là tôi thấy không ưng chút nào vì không biết ra sao và ảnh hưởng sau khi hậu giải phẫu có gì đáng lo không vì nhiều người tôi quen nói là sau đó cũng có thể bị nhiều biến chứng. Thêm vào đó nỗi lo về vấn đề tiền chữa trị. Tôi đâm ra ngần ngừ cho đến khi vợ tôi hối thúc và khẩn khoản thì tôi không còn dừng được nữa.

Lần phẫu thuật này là để nạo nhỏ hai cái tuyến để chúng không còn chận hẹp để đường tiểu được mở rộng ra cho thông tiểu. Y sĩ giải phẫu cho biết là phẫu thuật sẽ diễn ra trong khoản tiếng rưỡi và tôi sẽ phải nằm ở bịnh viện qua đêm.

Đêm trước ngày tôi phải nhập viện để giải phẫu, vợ tôi điện thoại cho người em con bà Dì:

- Cường hả? Anh Thành mổ vào sáng mai. Em nhớ vô bịnh viện giúp chị nhe.

Cường là con của Dì Tư, bà dì của vợ tôi, lanh lợi, hoạt bát, tiếng Anh rành mà lại quen với cách làm việc của bịnh viện vì đã từng nhiều lần đi nuôi mẹ bị nằm viện lâu ngày.

Lần tôi bị đi cấp cứu mấy tháng trước Cường cũng có mặt gíup chúng tôi.

Bữa hôm giải phẫu vợ tôi chở tôi và bịnh viện St. Peter, Providence gần nhà. Sau khi làm thủ tục, chúng tôi ngồi ở khu chờ đợi. Chừng mười lăm phút sau, Cường đã có mặt thật sớm để giúp vợ tôi làm thủ tục, nhờ vậy tôi rất an tâm.

Một lúc sau y tá gọi tên tôi vào gặp y sĩ giải phẫu nói qua về tiến trình phẫu thuật và những rũi ro có thể xãy ra trứơc khi tôi vào phòng mổ. Ông cho biết sẽ dùng phẫu thuật gọt nhỏ tuyến tiền liệt của tôi và tôi phải nằm qua đêm để xem có biến chứng gì không, nếu mọi sự ổn định thì trưa hôm sau tôi về nhà nhưng vẫn phải mang ống thông tiểu đến thứ hai gặp lại ông tái giám định. Sau khi đẩy vào phòng mổ thì tôi không còn biết gì nữa. Gần hai tiếng sau tôi được dời vào phòng hồi lực, vợ tôi đã có mặt trong đó. Bà y tá trực cũng vừa vào.

Vừa thấy tôi nằm đó, bà y tá tự giới thiệu và tươi cừơi hỏi ngay:

- Sao? Ông thấy thế nào? Có cần thuốc giảm đau không? Bác sĩ nói phẫu thuật tốt lắm. Mừng cho ông đó... Ông cần gì cứ bấm vào cái nút màu đỏ trên cái remote này là tôi tới ngay, còn cái nút này là để xem TV... Ông có đói không? (Quay sang vợ tôi bà hỏi) Còn đây là...

- Đây là vợ tôi. Cổ sẽ ở qua đêm với tôi...

- Vậy sao? Tôi lại tưởng là con gái của ông, xin lỗi bà nhe... À, bà có cần giường nằm không? Chúng tôi có sẵn dù hơi lớn chút. Bà có đói thì gọi nhà bếp đặt thức ăn nhưng thân nhân thì phải trả tiền...

Bà nhìn vợ tôi với đôi mắt đầy thiện cảm rồi nói:

- Tôi có cái phiếu thực phẩm miễn phí đây để bà dùng đặt thức ăn nhe.

Sau khi bà đi ra vợ tôi nhìn tôi nói:

- Thiệt y tá bên này đối xử với bịnh nhân thật tốt. Bên mình thì có khi bọn họ mắng nhiếc tới tấp vào mặt mình.

Một lúc sau bà y tá trở lại đo nhiệt độ và huyết áp cho tôi và xả nước tiểu trong túi đựng ra. Bà cầm túi đựng nứơc tiểu lên, nhìn và nói:

- Nước tiểu ra nhiều lắm nhưng không có nhiều máu, như vậy tốt đó. Sau 12 giờ bác sĩ sẽ vào nói chuyện với ông.

Tôi thấy bà làm việc này một cách bình thản không có gì tỏ vẻ gớm tởm hiện ra trên nét mặt.

Khỏang độ bốn tiếng sau thì bà đổi ca cho một cô trợ y người Phi trực cho đến tối. Cô y tá người Phi này tuy kiến thức y học không cao nhưng cách đối xử với bịnh nhân không kém phần lịch sự. Khi tôi cần chỉnh lại nhiệt độ trong phòng thì dù cho đó là nửa đêm, cô vẫn mau mắn làm theo lời tôi yêu cầu. Vợ tôi ở lại nên cần chỗ nằm, cô và một y tá khác đem một cái giường loại dã chiến và kéo ra cho vợ tôi nằm. Dù vợ tôi ngại làm phiền họ nhưng các cô vẫn tận tình phục vụ đến mức ngoài sự mong đợi của chúng tôi.

Đến sáng thì có hai y tá khác lên ca trực. Cô trợ y thật là thân thiện, mau mắn và luôn có nụ cười trên môi. Cô theo lịnh của y sĩ tập cho tôi đi ngoài hành lang. Cô vừa đi với tôi vừa trò chuyện hỏi han vui vẻ. Thỉnh thoảng lại hỏi tôi có cần ăn uống gì không. Lúc gần sáng tôi phải đi vào nhà cầu trong khi phải đeo ống. Khi ở nhà cầu ra, đường tiểu bị rỉ nên nước tiểu lẫn máu chảy rớt trên sàn. Cô thấy vậy liền mở hộc tủ lấy ngay một cái quần lót và khăn lót đưa cho tôi trong khi lấy khăn lau sạch vết dơ trên nền nhà. Tôi lên tiếng xin lỗi thì cô nói đùa ngay:

- Không sao, không sao. You are my boss!

Tôi rất mến phục thái độ nhẫn nại và tận tâm với bịnh nhân của cô.

(Trước khi ra về, nhân viên văn phòng của bịnh viện vào làm thủ tục và có hỏi tôi có đề nghị ai là người chăm sóc xuất sắc nhất cho bịnh nhân không thì tôi nói ngay tên của cô y tá làm việc tận tâm cách xuất xắc này.)

… Xin cảm ơn tất cả bác sĩ và các y tá đã thực hiện đúng câu “lương y như từ mẫu ” này.

Buổi tối, sau khi được đưa sang nằm ở phòng hồi phục tôi bỗng bị chứng nấc cục dữ dội, cả đêm không ngủ được. Y tá trực có báo với bác sĩ nhưng ông cũng không hiểu lý do tại sao. Nửa đêm về sáng y tá có vào tiêm cho tôi một mũi thuốc và bấm huyệt ở tay nhưng cũng không bớt.

Mỗi lần tôi bị đau khi trở mình vợ tôi lại lo lắng hỏi thăm tôi hay bấm nút gọi y tá vào. Tôi còn phải nằm chưa tự ngồi dậy được nên khi bị nấc cục quá chịu không nổi, tôi phải nhờ vợ tôi đỡ dậy kê gối lên cao cho dễ thở. Rồi lúc tôi cần uống nước hay cần đắp thêm mền cho ấm, vợ tôi làm cả cho không có giờ nghỉ cho mình. Đến gần sáng thì nàng mới chợp mắt được một chút. Thật là đến lúc bịnh nằm trên giường ta mới thấy sự lo lắng và tình thương của người bạn đời là vô biên và qúi báu đến mức nào.

... Xin cảm ơn tất cả những bà vợ đã tận tình chăm sóc cho chồng mình trên giường bịnh không kể đến bản thân mình.

Gia đình bà dì ruột của vợ tôi cũng dành cho tôi sự trợ giúp đặc biệt. Không chỉ mình em Cường lui tới bệnh viện giúp anh chị, mà cả dượng Tư lẫn cậu Năm cùng vào bệnh viện thăm. Sau đó gần như ngày nào Dì Tư cũng đều hỏi thăm coi tôi ra sao. Dì Tư cũng đang mang nhiều bịnh trong người nhưng lúc nào cũng qua tâm đến người trong nhà cũng như người quen bên ngoài. Đó là một đặc điểm của dì mà tôi không tìm thấy được ở nhiều người khác. Tính của dì độ lượng cho dù người nào đó đối xử với dì tệ bạc. Dì luôn cho đi mà không hề cầu mong nhận lại. Nhờ dì mà vợ tôi có được sự hỗ trợ về tình cảm thật lớn lao trên xứ người.

Ngày đầu sau khi ở bịnh viện về, dì nấu canh trái su và ca ri gà và mấy túi trà sâm đem qua cho tôi vì biết vợ tôi phải chăm sóc tôi nên không có thì giờ nấu nướng.

... Xin cảm ơn gia đình và lòng rộng lượng của dì đã bỏ qua cho những khi cháu lỡ lời.

*

Một buổi sáng nọ sau khi tôi xuất viện được hơn ba ngày thì có chuông điện thoại reo.

Tôi bắt máy:

- Alô, Thành đây.

Tiếng chị Liêm vang lên dồn dả:

- Thành hả em, sao em mổ chưa? Mười hai tây này phải không?

Chị Liêm là bà chị trước kia tôi cùng hai vợ chồng chị share phòng trong nhiều năm. Chị là một bà chị đầy lòng từ tâm và lúc nào cũng sốt sắng giúp đỡ mọi người.

- Em mổ rồi chị ơi!

- Em mổ rồi sao? Vậy mà nghe em nói mười hai tây...

- Dạ, bác sĩ giải phẫu nói có chỗ trống nên ổng sắp cho em được mổ trước...

- Em thấy khỏe không? Chị đến thăm em được không? Giọng của chị gần như là khẩn khoản làm tôi xúc động.

- Dạ cảm ơn chị. Bây giờ em vẫn còn yếu, chị để đến tuần tới cho em thiệt khỏe...

- Nhớ nhe, tuần tới chị sẽ đến thăm em. Thôi nghỉ khỏe đi. Bye em.

... Xin cảm ơn sự lưu tâm của một bà chị nhân từ.

Trong mấy ngày nằm ở bịnh viện, có chị Anh và người em dâu cùng làm chung với vợ tôi đến thăm và sau đó có biếu tôi hai lố sữa Ensure... Chị The, vợ của người bạn đã quá cố của tôi là anh Được, cũng có tới nhà thăm và tặng tôi hai lần sữa Ensure để tôi bồi bổ. Tôi nhớ là sáng hôm đó, khi mở cửa ra thi tôi thấy một túi giấy in tên chợ Wal-mart để trước cửa, trong đó có hai lố sữa mà không thấy đề tên người gởi. Tôi không nghĩ là của chị The vì chị đã cho tôi trước đó một lần rồi. Nghĩ mãi không ra, tôi gọi hỏi dò từ nguời này đến người nọ sau cùng tôi nhớ lần trước chị cũng cho sữa đựng trong bao giấy dầu của chợ Wal-mart. Chắc là của chị nên tôi gọi hỏi, thì đúng là quà của chị The cho.

... Xin cảm ơn các chị đã có lòng tốt quan tâm đến chúng tôi khi tôi lâm trọng bịnh.

Buổi sáng sớm tôi đang chuẩn bị làm thì có phone gọi:

- Alô, Thành đây...

- Anh có sao không? Ngày hôm qua tôi gọi hỏi thăm ba lần mà đường dây bận hoài tôi không biết anh có sao không? Anh có sao không?

Thì ra đó là anh Tâm, bạn tôi gọi hỏi thăm sau khi biết tôi nhập viện. Tôi và Tâm thường dành vài phút để gọi thăm nhau gần như là mỗi ngày.

- Mình ok. Hôm qua đường dây bị bận hoài... Mình ok...

- Nghe vậy mừng cho anh vì không biềt anh mổ về có bị biến chứng gì không. Rán tịnh dưỡng nhe.

Xin cảm ơn rất nhiều người bạn thân luôn cùng chia sẻ vui buồn với mình trong cuộc sống tất bật và vô thường này.

Tôi nhớ vị nào đó đã nói rằng ta đừng nên coi những gì mình đang được hưởng ở đời là một điều “đương nhiên” mà phải biết cảm tạ những gì mình đang được hưởng, dù cho điều đó là nhỏ nhoi đến đâu. Đúng là những người đã giúp mình, quan tâm tới mình làm cho ta thấy cuộc đời này còn có nhiều lý do để vui sống, để cảm ơn người và cảm ơn đời. Tôi chợt nhớ lại câu: “Đếm phước đừng đếm họa và cảm tạ những ơn phước mỗi ngày.” Tôi nguyện sẽ thực hành đúng như vậy. Nhứt là đếm những ngày hạnh phúc sống bên người bạn đời của mình để mỗi ngày nói lên tiếng “Cảm ơn em.”

Trương Tấn Thành

Ý kiến bạn đọc
18/11/201601:16:13
Khách
Anh Vinh,
Làm biopsy anh sẽ trả 3 loại tiền :
1- Pathologist : BS Bệnh lý sẽ xem coi có bị ung thư không
2- Ultrasound : để hướng dẫn kim trích mô chính xác
3- Biopsy: lấy 12 mẫu tissues
Những cái nầy khoảng chừng $1000 US
Tôi thật sự không hiễu health insurance của anh loại gì ? Có deductible không ? Out of pocket là bao nhiêu . Office visit là bao nhiêu cho BS chuyên khoa , bao nhiêu cho BS gia đình . Trả tiền trước khi làm lần đầu tôi mới nghe . Tôi cũng ở Cali nhưng sau khi làm xong . BS sẽ gửi bill claim insurance lúc đó insurance sẽ tính giá (discount) và tùy theo policy mà anh trả bao nhiêu tiền . Thông thường anh phải trả trước phần deductible . Sau đó trả khoảng 20% hay 30% tùy theo polycy cho đến khi tới mức out of pocket thì anh không phải trả gì hết cho tới hết năm .

Khám hậu môn và thử PSA chỉ là office visit sao nó chặt anh dữ vậy . Nếu anh có Medicare thì nó cover cho anh 80% . Anh trả 20% . Nếu anh mua medicare supplement thì nó sẽ cover 20% còn lại . Anh ngủ ngon khỏi phải lo lắng gì . Hai cái đó cộng lại khoảng $300 tùy theo tuổi tác:

Những câu hỏi anh có thể hỏi BS trước khi làm biopsy
1- Trích mô ảnh hưởng đến việc chửa trị ra sao ?
2- Bác sĩ chọn phương thức nào để trích mô ?
3- Việc trích mô kéo dài bao lâu ? Thức hay ngủ và có đau đớn khi làm biopsy ?
4- Làm biopsy kéo dài bao lâu Có làm cho ung thư lan ra hay không ? Có bị xuất huyết nhiễm trùng ?
5- Chừng nào tôi biết kết quả ? Ai là người giải thích cho tôi ?
6- Nếu tôi bị ung thư ai là người nói chuyện với tôi về những bước sắp tới ?
7- Nếu không tìm thấy ung thư có cần tái khám định kỳ ?
Khi tìm ra ung thư BS bệnh lý (pathologist) sẽ phân loại tế bào ung thư (tumor grading) Sự phân loại nầy sẽ cho biết tế bào ung thư khác tế bào bình thường nhiều hay ít Sự khác biệt càng nhiều thì sự tăng trưởng và lan tràn càng mạnh . Các BS bệnh lý dùng hệ thống phân loại G1-G4 hoặc dùng Gleason score. Dưới kính hiễn vi mỗi vùng tế bào được phân loại từ 1-5 . Sau đó tìm hai loại tế bào xuất hiện nhiều nhất công điểm lại tạo ra Gleason score . Nếu chỉ có 1 loại tế bào thì nhân hai . Gleason cao khi có điểm tổng cộng 10 . loại bướu có chỉ số Gleason càng cao thì ung thư có khuynh hướng tăng trưởng và lan nhanh hơn
Anh Vinh thân mến , phần trên là trích từ bài dịch của tôi về ung thư NHT từ Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ . Gửi anh đọc để biết (FYI)
16/11/201622:28:26
Khách
KÍnh. Hôm nay nước tiểu ra trong không thấy máu , từ hôm mổ tới giờ không thấy đau , lần đầu tiên đi gặp Bs khám ( có khám nhiếp hộ tuyến qua hậu môn ) khõang 3 phút tới 4 phút , rồi cho đi thử psa , không có lời khuyên cũng như đối thọai rất ít hết $628 cộng thử nước tiểu $70 = $698 , trừ bảo hiễm xong còn lại tôi trã là $220 ...lần thứ nhì tới đễ biết kết quả $247 tôi trã $123 , lần này gặp Bs nhanh hơn chưa tới 3 phút ...hôm đi biopsy trã trước $779 ... không biết còn trã thêm tiền gì nữa không ??? ... À quên nữa tiểu bang tôi đang ở là CA , đi khám Bs chuyên môn là phải trã tiền trước mới được khám bệnh sau khi trừ tiền bảo hiểm đi ... Kính
15/11/201618:19:40
Khách
Anh Nguyễn Sàigon ơi ! ... Cám ơn Anh đã chịu khó trã lời giúp tôi , ngày 14-11 hôm qua tôi đi biopsy , lấy 12 mẩu " thịt " , cây kim dài quá thấy sợ (nên nhắm mắt}, sau khi chích 2 mủi thuốc tê ,lúc đầu lấy 4,5 " miếng " thấy như ai ngắt mình vậy (không đau) như kiến cắn ...sau thì giống như ngón tay sờ vào da mình , tôi nghĩ thuốc tê đã thấm , khoãng 10 tới 15 phút là xong , đứng dậy ra vể như bình thường chỉ cảm thấy lâng lâng "cái đó" không đau, đi tiểu có ra máu , hôm nay thì ít lại , nước tiểu trong hơn ... tuần sau gặp Bác-sĩ đễ biết kết quã ...đây là sự góp-ý đễ biết rằng Prostate biopsy không có đau ...như cá nhân tôi vì sợ , hồi hộp nên thấy đau ...Cám-ơn Anh Thành và Nguyễn Sàigon đã giúp tôi học hòi sự thiết-thực và sự thật mà các Anh đã trải qua . Kính
14/11/201620:08:33
Khách
Kính Anh Vinh,
Tôi đưa lên phần triệu chứng để anh đọc chơi đở buồn, đở lo, đo=? sợ

Triệu chứng:
Bệnh nhân có thể không gặp bất cứ triệu chứng nào hoặc gặp một hay nhiều triệu chứng sau:

1- Bí tiểu không thể bắt đầu hoặc không thể ngừng việc tiểu tiện
2- Cần đi tiểu nhiều lần , nhất là về ban đêm
3- Giòng nước tiểu bị ngắt quảng
4- Đau rát khi tiểu tiện
5- Dương vật không thể cương cứng
6-Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch
7 Đau lưng , hông hoa9.c hai đùi
14/11/201619:59:02
Khách
Kính Anh Vinh,

Thực phẩm không ảnh hưởng gì đến ung thư Nhiếp Hộ tuyến . Nếu là người Bắc , Anh có thể ăn phở hay bún chả hoặc thanh cảnh hơn là bún thang , bún mộc, bún ốc , bánh cuốn Thanh Trì , chả cá hay bánh tôm Cổ Ngư ... nếu anh là người Trung thì mì Quảng , bún bò huế và Nam kỳ quôc thì hủ tiếu Thanh Xuân, hoặc cơm tấm Tàu hủ ky, bò, heo , sườn nướng , bì, chả , bánh xèo hay cháo lòng , cháo cá hoặc dân Miền Tây thì Bún nước lèo Sóc Trăng Bạc Liêu ,
Để tôi đưa lên 1 phần trong bản dịch của tôi về Ung thư Nhiếp Hộ Tuyến cho anh đọc chơi .

Những Yếu Tố Gia Tăng Nguy Cơ Bị Ung Thư (Nhiếp Hộ Tuyến (NHT):

Y học chưa biết rõ nguyên nhân của ung thư NHT và` cũng không thể giải thích tại sao người nầy bị mà người khác không bị ung thư Dù không biết nguyên nhân gây ra ung thư nhưng y học cũng nhận ra những yếu tố liên quan đến ung thư NHT ( càng nhiều yếu tố liên quan xác xuất bị ung thư càng cao ( risk factor)

1- Tuổi tác: tỷ lệ ung thư gia tăng theo tuổi tác . Tại Hoa Kỳ chứng ung thư thường thấy ở nam phái trên 65 tuổi
2-- tỷ lệ tăng khi có cha , anh , con trai bị ung thư NHT
3-Chủng tộc : người da đen có tỷ lệ ung thư cao hơn người da trắng . Da vàng (mũi tẹt) ít thấy
3- Những sự thay đổi ở tế bào NHT gia tăng tỷ lệ ung thư như chứng protastic Intraepithelial Neoplasia (PIN) Đây là các tế bao bất thường khi quan sát dưới kính hiễn vi .
4- Một số biến thái trong di thể Các chuyên gia nhận thấy sự thay đổi tại một số vị trí trên nhiểm sắc thể (chromosome) liên quan đến ung thư NHT . Nguy cơ bị ung thư NHT gia tăng theo tỷ lệ thay đổi của di thể . Nhất là sự hiện diện của di thể BRCA1 và BRCA2
Lưu ý: Tuy nhiên có một hoặc nhiều yếu tố kể trên chưa chắc bị ung thư NHT
Những yếu tố như : thắt ống dẫn tinh, uống rượu , hút thuốc , BPH, bệnh hoa liệu mập phì , ít vận động , ăn uống nhiều mở động vật làm tăng nguy cơ ung thư NHT đang được thẩm định chưa có kết quả
Những yếu tố ngăn ngừa ung thư NHT như sinh tố E, selenium, trà xanh đang được thẩm định . Kết quả chưa công bố .

Anh Vinh, đoạn trích dẫn trên cho anh đọc đở buồn , đở sợ . Tôi có thắc mắc là văn phòng BS sẽ làm sinh thiết (biopsy) cho anh không hướng dẫn việc phải làm trước và sau khi làm biopsy
Good luck !
12/11/201623:25:05
Khách
Cám-ơn Anh Nguyễn Sàigon , ...À xin hỏi , mình có kiêng cử đồ ăn gì không ? . và nên ăn gì ? . cho nhiếp hộ tuyến vào thế thủ ...Kính
10/11/201623:33:45
Khách
Kính Anh Vinh,

Tôi nghĩ "saline fleets enema" là thuốc bơm chứ không phải là thuốc bôi . Theo chỉ dẫn để có tư thế đúng khi bơm thuốc vào hậu môn được dễ dàng . Thuốc bơm nầy hiệu quả rất nhanh anh nên bơm gần toilet và đừng mặc quần . Chạy nhanh và bắn đúng chỗ . Nếu không văng tùm lum tà la mắc công dọn dẹp lắm . Nhớ uống mấy viên trụ sinh đó để ngừa nhiễm trùng . Không đau đớn gì cả chỉ bất tiện

Cách đây khoảng 7-8 năm gì đó , tôi có dịch bài (tài liệu) Ung Thư Tuyến Nhiếp Hộ (prostate cancer) từ Viện Ung Thư Hoa Kỳ (National Cancer Institude) khoảng 11 trang cở chữ 10. Thí dụ tế bào ung thư có bướu lành bướu độc . Bướu độc là ung thư . Bướu lành : Benign Prostatic hyperplasia (BPH) không phải ung thư chỉ làm bí tiểu khi prostate quá lớn xoắn chặc ống tiệu Tôi đoán tác giả bị trường hợp nầy nên cần chửa trị để việc tiêu tiện được dễ dàng .
Trong tài liệu nầy có nhiều phần quan trọng như Triệu chứng , Truy tìm và chẩn bệnh . Định kỳ và các thời kỳ ung thư và chửa trị . Đặc biệt là hướng dẫn nhiều câu hỏi để hỏi Bác sĩ ...
Bận nên không thể đưa lên tài liệu nầy . Chỉ có thể post chút chút thôi . Nếu có thể anh vào website để đọc
Chúc anh may mắn và bình yên
09/11/201619:11:49
Khách
Thưa Anh Thành và Nguỹên Saìgon , tuần tới tôi đi biopsy , không có cho thuốc sổ ruột , chỉ cho thuốc bôi saline fleets enema trứơc 2 tiếng khi lên bàn mổ và cho 2 viên thuốc Cipro 500mg cũng trứơc khi mổ ... không biết như vậy có sao không ??? và khi đi cầu co đau không ??? ... Xin cho biết đễ chia sẻ kinh nghiệm cũng như cho những người khác sắp và đang xảy đến cho họ . Kính
03/11/201621:02:10
Khách
Không biết từ bao giờ Nhiếp Hộ Tuyến trở thành tuyến tiền liệt . Tiền nầy chắc không phải là mo nì mà là tiền trước hậu sau theo Tam Tự Kinh . Còn liệt chắc là liệt sĩ t ức là mấy chú bộ đội BV sinh Bắ'c Tử Nam leo lên bàn thờ ngồi rồi được Tổ Quốc Tổ cò ghi công.

Theo như bài viết thì tuyến tiền liệt sĩ của tác giả phát phì lấy thịt đè ống dẫn tiểu nên thường bị bí tiểu . Bác sĩ điêu khắc gia đẻo gọt cho nó cho thon gọn đẹp đẻ . Mấy chàng urologist đưa bàn tay năm ngón anh vẫn kiêu sa vô hậu môn của bệnh nhân trong tư thế chỏng khu chơi cái quậy quậy để coi có phì hay không ? Nếu phì thì đẻo gọt cho nhỏ và để ngừa ung thư BS sẽ đề nghị làm biopsy . Có 3 cách để truy tìm ung thư prostate : đưa ngón tay vô hậu môn để khám khích thước của prostate ; Ultrasound và biopsy . Biopsy chính xác nhất

Còn chuyện của PSA và biopsy là chuyện của cancer ung thư tuyến tiền liệt sĩ . Theo như nhiều nghiên cứu test PSA không chính xác lắm . Cao hơn 4 chưa chắc bị ung thư . Có chàng lên tới 40 mà chả có căng xe căng xiết gì cả . Có điều phải đi khám bệnh dài dài . Bây giờ có cái test 4Kscore tuy không chính xác 100% nhưng chính xác hơn test PSA .

Biopsy làm tại văn phòng bác sĩ dễ hơn ăn cơm sườn không có xương . Không đau đớn chỉ bất tiện . Bất tiện ở chổ nhịn ăn nhịn uống sau 12 :00PM rồi uống hay bơm thuốc sổ cho ruột già sạch sẽ . Sáng đến phòng mạch BS nằm phè cánh nhạn để BS làm việc . Thoạt đầu chàng cho thuốc tê vào (không phải bằng cách chích như dentist ) chỉ thấy hơi nóng một chút là an toàn trên xa lộ không đau đớn gì cả . BS lấy một dụng cụ như cây súng có kim nhọn đưa vào hậu môn đến ngay tuyến tiền liệt sĩ bắn từ phát một . 6 phát cho mặt trước và 6 phát cho mặt sau tuyến tiền liệt sĩ . Phe ta nằm cứ đếm tới 12 là xong . Ngồi dậy BS phát cho một cái băng vệ sinh Bạch Tuyết bọc hậu môn lại xong tụt xuống tự lái xe đi về . Bây giờ sự bất tiện mới xãy ra (VC gọi là sự cố) Máu theo đường tiểu ra đều đều . Ngăn cấm mọi chuyện phòng the . Khoảng từ 1 tuần hay 2 tuần là xong .

Cuối cùng thì BS sẽ gọi phone cho biết kết quả . Nếu dính chấu thì đời hết vui khi đã cắt bỏ nó rồi. Giờ ra xạ trường chỉ bắn đạn khói không thể bắn hiệu quả được . Rồi hóa trị xạ trị tùm lum tà la Nếu không dính thì hẹn gặp BS năm sau làm lại từ đầu . Biopsy không đau chỉ bất tiện

Có ai thắc mắc cứ hỏi . Biết tới đâu trả lời đến đó . Bần tăng đã làm biopsy 4 lần mà lần nào cũng chả có gì . Sắp làm lần thứ 5 vì PSA cứ tà tà lên và không chịu xuống . Tết 4Kscore cũng lưng chừng đèo nên BS đề nghị biopsy
01/11/201612:50:17
Khách
BÁc sĩ nào cũng nói PSA cao (già thì nó lên cao) khogn liên quan gì tới bệnh nặng hay nhẹ,cũng khogn phải là sẽ phải bị cancer..nhưng họ phải theo dõi cứ mỗi 6 tháng. Triệu chứng thường thấy là nín đái khó, phải lật đật chạy vì cảm giác mắc tiểu tới dột ngột và cần "lũ" gấp. Đêm uống ít nước thì khỏi tiểu đêm. Biopsy thì bác sỹ chích thuốc tê chỗ hậu môn vài phút (nên không đau) trước khi đâm kim vô móc tissue thịt ra 13 lần đem đi phân chất và phải uông trụ sính 3 ngày liên tiếp (1 ngày trước,giữa,và 1 ngày sau khi họ châm kim) để sát trùng vết kim đâm.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
26/09/201800:00:00(Xem: 101)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là hai bài mới của ông.
25/09/201800:00:00(Xem: 1474)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1613)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2028)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2462)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1684)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3425)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2191)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2518)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4354)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
31/12/201400:00:00(Xem: 24249)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8766)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9104)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11991)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11248)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17193)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8347)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21113)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8774)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12777)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10101)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393369)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301408)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932739)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301608)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319153)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222367)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338341)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337840)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246432)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282978)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239633)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241732)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nhận định của Richard Fisher – cựu Chủ tịch và CEO của Fed chi nhánh Dallas, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, có một mối lo ngại còn quan trọng hơn: cuộc đua thống trị không gian mạng, đặc biệt là công nghệ 5G , hệ thống di động và các công nghệ liên quan.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Matthew Green, giáo sư kiêm nhà mật mã, nhận thấy rằng việc hội nhập vào các trang web của Google như Gmail trong khi sử dụng Chrome 69 khiến ông cũng đồng thời hội nhập vào trình duyệt. Lo ngại về hành vi theo dõi dù đã cố ý không hội nhập vào Chrome, ông đã đăng tải bài viết về vấn đề
Khoảng cuối tháng 09/2018, Honda giới thiệu phiên bản nâng cấp nhẹ 2019 dành cho chiếc Civic, với hai biến thể Sedan và Coupe. Theo đó, dòng xe chủ lực của Honda sẽ được bán ra tại Mỹ bắt đầu từ tháng 10/2018 với giá khởi điểm 20,345 USD cho phiên bản Sedan LX, sử dụng hộp số tay và 21,545 USD cho phiên bản Coupe LX sử dụng hộp số tự động vô cấp CVT.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Systrom, Giám đốc điều hành và Krieger, Giám đốc kỹ thuật của Instagram đã cùng lúc thông báo từ chức.
Bộ ba iPhone 2018 đã tạo ra rất nhiều cuộc tranh luận, đặc biệt nhất là chiếc XS Max có mức giá cực kỳ cao lên đến 1,099 USD cho mức cấu hình cơ bản. Không khó hiểu khi xảy ra những cuộc tranh luận để tìm lí do gì đã khiến chiếc XS Max lại có mức giá cao đến vậy.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong cuộc hội thảo Ignite 2018 diễn ra tại Orlando, Florida, Microsoft đã giới thiệu một số tính năng mới sẽ xuất hiện trên Office 365. Công ty rất tập trung vào phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, nên các ứng dụng mới ra mắt đều tận dụng sức mạnh của AI là chuyện không quá ngạc nhiên.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========