Năng Lượng Mặt Trời Và Việc Làm

25/09/201600:00:00(Xem: 4302)
Năng Lượng Mặt Trời Và Việc Làm
Tác giả: Gió Đồng Nội
Bài số 4927-18-30627-vb8092516

Gió Đồng Nội là bút hiệu của một tác giả đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ ngay từ năm đầu tiên. Bà là một chuyên gia từng làm việc tại Trung Tâm Không Gian Kennedy ở Merrit Island, Florida, hiện đã hưu trí. Sau đây, thêm một bài viết mới.

* * *

Càng gần đến ngày bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ thì các ứng cử viên càng hoạt động hăng hái hơn để tranh phiếu. Không kể kế hoạch “ma đạo” là ném bùn hay tìm cái xấu của đối phương đem ra cho bàn dân thiên hạ xem; Cách giản dị nhất là quảng cáo chính mình. Tôi sẽ…sẽ…và sẽ…cứ thế mà hứa trước. Ai nghe mà không tin cũng chẳng sao. Nghe mà tin rồi “vỡ mộng” thì ráng chịu. Suốt mấy ngày nay, từ đài truyền hình NBC đến SBC sang CNN thi nhau quảng cáo chương trình của bà Clinton: “chương trình Năng Lượng Từ Mặt Trời sẽ mang đến hàng triệu công việc cho dân Mỹ “ (nguyên văn, không thêm hay bớt chút nào hết) mà tôi biết chuyện này không đơn giản như bà ứng cử viên đang giỡn vậy…

Trái đất chỉ có một mà con người thì hàng triệu triệu và cứ thế tiếp tục sinh sôi nẩy nở nên nguồn nhiên liệu không cung ứng đủ nữa, do đó bằng mọi cách, các khoa học gia phải nghiên cứu, tìm kiếm cho ra những thứ mới. Trong đó, nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời được xem là tốt nhất vì nó không hủy hoại môi trường sinh sống (như dầu hỏa). Thay đổi nguồn năng lượng là một trong những cách kéo dài đời sống của trái đất cũng như con người. Tôi sẽ kể bạn nghe câu chuyện “học và hành” của riêng ông xã tôi về nhiên liệu mặt trời (Solar Power).

Khi Trung Tâm Không Gian dẹp chương trình phóng phi thuyền thì ông xã tôi còn vài tháng để tới tuổi về hưu (trên nguyên tắc). Cũng nhờ cái nguyên tắc này mà chính phủ (Workforce program) tài trợ cho cả đám kỹ sư (già) cùng sở đi học ở FSEC - Florida Solar Energy Center (ở cách nhà tôi chỉ 3 dặm đường – 3 milles). Tất nhiên là ai cũng có tư tưởng học chơi cho biết là phụ, cái chính là học để có thể tự làm cho nhà mình một hệ thống lấy điện từ mặt trời, khỏi phải chung đồng xu nào cho công ty điện lực nữa. Mỗi tháng khỏi đóng cho nhà đèn vài trăm bạc ai mà không muốn?. Học xong thực hành liền. Vui hơn nữa là không tốn tiền. Chính phủ trả gần 3 ngàn đô la cho một học viên, bao luôn bữa ăn trưa ở trường (nhà hàng mang thức ăn trưa tới tận trường, rất tiện cho những học viên ở xa). Có lẽ đây là một “phần thưởng” mà chính phủ muốn “tặng” những người sắp sửa về hưu vì chương trình đặc biệt này dành cho chuyên viên, cần có sức khỏe. Một miếng bửng (panel) đặc chế bằng thủy tinh (Crystal) có những dây đồng nằm ép bên trong, nặng 40 lbs (standard) thì hơi khó để tự mình bê lên mái nhà nếu không phải là trai tráng. Cũng có thể họ muốn phổ biến nguồn năng luợng lấy từ mặt trời mà danh từ chuyên môn gọi là Photovoltaic. Một trong những nghiên cứu của University Central of Florida (UCF) là Florida Solar Energy Center. FSEC tọa lạc ngay góc đường Clearlake và Michigan của thành phố Cocoa, cùng nằm trong khuôn viên Đại Học Cộng Đồng (mới đổi tên và được nâng cấp từ 2 lên 4 năm) Eastern Florida State College. Hiện tại, chỉ có những lớp huấn nghiệp (học thêm) hay lấy chứng chỉ đã học, muốn có chứng nhận để đi làm phải thi riêng. Trường chưa có chương trình học lấy bằng cấp về ngành này.

Mỗi ngày T. có mặt ở FSEC từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Mỗi học viên được phát một số tài liệu dầy cộm. Trong đó có quyển sách bìa cứng in hình màu thật đẹp: Photovoltaic (PV) Systems, một hộp có nắp đóng, mở bằng nhựa cứng, bên trong là tập tài liệu dẫn giải chương trình lý thuyết và cả thực hành. Ngoại trừ phần giới thiệu mở đầu, 11 phần (chapters) sau sẽ học liên tục trong 6 tuần lễ. Học xong những lớp này, bạn có thể sửa và bảo trì những phần tiếp nối trong hệ thống lấy năng lượng từ mặt trời (mà từ nay tôi sẽ gọi PV cho ngắn gọn). Nào là cách “tìm” mặt trời. Bạn sẽ tìm hướng và tính toán góc cạnh thế nào (từ vị trí bạn muốn đặt PV) để thu được ánh sáng nhiều nhất từ khi mặt trời mọc đến lúc lặn; vì một khi đã đặt PV thì bạn khó có thể thay đổi vị trí (rất tốn tiền và công sức).

Nói một cách đơn giản, Ánh sáng mặt trời là nguồn nhiên liệu thiên nhiên, khi sáng, mặt trời tỏa sức nóng, ta sẽ thu lấy nhiệt năng này, chuyển thành điện năng, bỏ vào một nơi chứa, để dành đó. Khi mặt trời lặn, hết ánh sáng, sẽ lấy điện đã để dành ra xử dụng. Giải thích một cách khoa học hơn, nhiệt năng từ mặt trời sẽ được thu vào những miếng panels đặc biệt, những dây đồng sẽ thu nhiệt, chuyển thành điện, dẫn điện đi qua một hệ thống biến đổi (Utility Interactive inverter) từ điện một chiều (direct current) sang điện xoay chiều (alternate current) rồi giữ lại trong chỗ chứa (energy storage) hay đi đến Grid, mà tôi gọi là trung tâm phát điện để rồi từ đó có thể xử dụng ngay hoặc đưa đến công ty điện lực.

Học viên theo học các lớp này toàn là chuyên viên, không kỹ sư thì phải là cán sự hay đang làm việc được các hãng gửi tới học nên tất cả đều có kinh nghiệm làm việc cũng như sự hiểu biết trong nhiều lãnh vực như toán, điện, điện toán (computer).. Bạn sẽ học những lớp: về dụng cụ máy lạnh (Air Conditioning), máy nóng (heating), cách chuyển vận không khí (air distribution), ánh sáng (light), ánh sáng ban ngày (daylight), chất cách nhiệt (insulation), vật dụng, và điều khiển hệ thống. Học đi đôi với hành. Phòng thí nghiệm có ngay đó để bạn thực tập. Nói rõ hơn, bạn có thể đo khí (air) đang vận chuyển trong hệ thống làm lạnh (hay làm nóng) để xem mức độ lạnh ít, nhiều, có hở ở chỗ nào không. Bạn có thể xác định độ ẩm trong vật liệu. Thêm vào đó, có thể đo sự khác biệt áp suất của khí đi và khí về để tìm ra những trở ngại cũng như tính ra đúng những vật liệu cần cho công việc. Hơn nữa, bạn sẽ biết cách sửa chữa ống dẫn khí bị hở (leaking air duct) và học cách chế tạo ra những ống này trong xưởng máy (manufacturing facility). Tất cả những hiểu biết trên đều nhắm vào một điểm: xử dụng nhiên liệu sao cho con người cảm thấy thoải mái nhưng không bị phí phạm.

Vật liệu chính của PV là miếng panels. Có kỹ thuật cũng chưa đủ để bạn tự chế ra panel. Phải có cả một cơ xưởng để làm. Rất nhiều sợi dây đồng bé tí teo chạy trong miếng kiếng ép thật mỏng để thu nhiệt tạo thành điện, chuyển về một điểm ở đầu miếng panel. Hiện tại, các hãng chế tạo panel này đều ở bên China. Bắt buộc bạn phải mua từ họ. Những thứ khác như biến điện, giữ điện – battery -, nối điện đến Grid để có thể xử dụng PV thì có thể làm tại Hoa Kỳ nên dễ thôi. Trở lại cái khó là panels. Dây đồng có thể đứt ở đâu đó trong miếng panel, đâù dây có thể bị tách rời, bị oxy hóa (rỉ, xét), kiếng có thể bị rạn nứt, hay vỡ.. Sửa hay thay đều tốn tiền còn hơn đặt mua panel mới. Bạn thử nhìn xem: đây là hình 3 tấm panels ghép sát nhau. Mỗi tấm là một miếng kiếng dài 12.5 in x 36.5 in được bao bọc bởi lớp nhựa có bề dày ½ in. chung quanh (sẽ cho ra 15 watts điện). Có dây điện nối với inverter, từ đây tiếp tục đi đến chỗ chứa (battery) và dẫn đến hai bóng điện. Nguyên hệ thống nhỏ xíu làm điện từ năng lượng mặt trời này tốn $150 đô la đổi lấy 2 ngọn đèn, mỗi bóng khoảng 20 watts. Vài tháng lại phải xem battery còn hoạt động hay không (giống bình điện xe hơi, chạy cỡ 4 năm là nó ăn vạ, phải thay bình khác). Cứ như thế bạn tính lên, diện tích những miếng panels tỷ lệ thuận với năng lượng nó làm ra. Tự tay làm lấy một hệ thống PV xử dụng mọi thứ cho 1 gia đình mà không cần qua công ty điện lực sẽ tốn khoảng 30 ngàn cho 15 năm thôi vì sau đó panels, dây điện đều cần phải thay vì bị hư hỏng, phải thay, tốn tiền nữa. Gọi công ty chuyên môn thì chi ra thêm 15 ngàn tiền công. Làm một con toán sẽ thấy ngay nếu dùng PV, mất từ 200 đến 300 một tháng, chưa kể biết bao vấn đề khác như chỗ đặt panels phải thật quang đãng, đủ rộng như diện tích căn nhà, không có bóng cây che mất mặt trời nếu để dưới đất. Đặt lên mái nhà thì cũng phải cưa cây mọc chung quanh. Mái nhà không được quá dốc vì nguyên cái mái sẽ là những tấm panels xếp sát nhau. (Điều chắc chắn là không thể làm được ở vùng có nhiều tuyết). Tính ra, số tiền trả cho công ty điện hàng tháng cũng tương đương như thế, mình chẳng tiết kiệm được gì mà lại gặp rất nhiều phiền phức. Có thể vì giá thành quá cao, cho tới nay, việc xử dụng năng lượng mặt trời chưa phổ biến rộng rãi được.

Như đã trình bày ở trên, tất cả những công ty sản xuất panels đều ở China mà giá còn cao như thế, thử hỏi nếu có cơ sở ở Hoa Kỳ thì giá thành sẽ đến mức nào. Làm sao ứng cử viên TT, bà Clinton có thể “mang” các công ty này về Mỹ để tạo công việc cho người dân?

“Rest in Peace: The List of Deceased Solar Companies”, tôi tạm dịch là: “Hãy ngủ yên: Danh sách các công ty làm về Năng Lượng Mặt Trời đã chết”. Đó là tựa đề một bản nghiên cứu từ năm 2008 đến nay của Eric Wesoff cho thấy đã có đến trên 200 công ty chuyên làm những việc liên hệ đến năng lượng mặt trời bị thất bại (đóng cửa, khai phá sản). Ngay chính TT Obama, đã cho chi ra 500 triệu để cứu 1 Solar Energy company nhưng không thành công, tiền thì mất mà số mạng công ty cũng đi luôn. Chỉ là người dân è lưng đóng thuế.

Trở lại với công việc Học và Hành của ông xã tôi. Về Học: Nếu để mở mang kiến thức thì anh đã thành công, học thêm ngành mới. Phần Hành, anh đã “làm” cho tôi hai ngọn đèn, thắp đủ sáng khúc đường nhỏ trước cửa nhà mỗi đêm. Mất 150 đô la, đã qua 4 mùa mưa nắng và không biết tuổi thọ PV này sẽ kéo dài bao lâu. Chúng tôi hy vọng trong một tương lai (gần), các công ty ở Hoa Kỳ sẽ sản xuất ra panels với giá cả phải chăng để nhiều người có thể tự “làm” lấy điện dùng chạy máy lạnh hay tất cả điện dùng trong nhà. Save Money and Save the Earth. Châm ngôn của tôi đó các bạn ơi.

Gió Đồng Nội

Ý kiến bạn đọc
27/09/201618:54:13
Khách
Thưa ông Sơn,
1. Theo Wikipedia thì "solar energy is radiant light and HEAT from the Sun..." Do đó tôi dùng chữ Nhiệt năng từ mặt Trời.
2. Tôi có gửi kèm với bài là tấm hình chụp 3 Panels. Từ hình, có thể nhìn thấy rõ những sợi dây đồng thật nhỏ ép trong tấm kiếng (crystal). Đây là sự thật, không phải lý thuyết, Dây bằng đồng. Sách nói như thế.
3. Ngày chúng tôi dự định làm hệ thống PV cách đây 5 năm (2011). Khi tìm mua Panels, Hoa Kỳ nhập cảng từ China vì giá rẻ nhất, so với Đức, Nhật.
4. Trên nguyên tắc, Panels bảo đảm 25 năm nhưng các Thày dạy dặn rằng phải lo bảo trì thường xuyên, không nên tin vào con số.
Thưa ông, nhân mùa bầu cử, nhớ chuyện xưa nên tôi viết cho vui với kinh nghiệm của riêng mình. Không hề có ý định khoe khoang hay dạy dỗ vì thời buổi Internet, ai cũng có thể tự học nếu muốn. Và dĩ nhiên là tôi "nói có sách", nếu cách nói của tôi làm phiền lòng òng thì xin cho hai chữ Đại Xá (Sá)
GĐN
27/09/201602:14:56
Khách
Người đọc cũng nên phiên phiến chút ít, xin đừng bắt bẻ từng chữ từng câu. Đây là mục VIẾT về NM, chứ không phải mục khoa học. Người viết mới có hứng để phục vụ bạn đọc. Tôi cũng làm trong ngành hàng không, nhưng tôi chỉ biết giới hạn trong chuyên môn của mình thôi, làm sao biết hết tất cả. Bài này người viết có nêu lên là ông chồng đi học PV, chứ không phải người viết. Xin bạn nhẹ tay cho kẻo không ai còn dám viết.
26/09/201620:21:25
Khách
Gió Đồng Nội, GĐN, ơi, Bà có muốn sửa bài viết nầy lại cho chính xác hơn không? Đây có vài điểm quan trọng má Bà nên lưu ý:
1- Bà là "CHUYÊN GIA TRUNG TÂM KHÔNG GIAN" mà bà viết:"mặt trời tỏa sức nóng, ta sẽ thu lấy nhiệt năng này, chuyển thành điện năng" ????
2- Bà còn viết:" Giải thích một cách khoa học hơn, những dây đồng sẽ thu nhiệt, chuyển thành điện" ???? Tôi chưa bao giờ biết lý thuyết mới nầy.
3- Bà viết:" Hiện tại, các hãng chế tạo panel này ĐỀU ở bên China. Bắt buộc bạn phải mua từ họ". German, Japan, USA và vài xứ nửa đều có sản xuất PV.
4- Hầu hết PV Panel đều bảo đảm ít nhất 25 năm chứ không phải dởm:" Dây đồng có thể đứt ở đâu đó trong miếng panel, đâù dây có thể bị tách rời, bị oxy hóa (rỉ, xét), kiếng có thể bị rạn nứt, hay vỡ.. ". Có thể mua "made in china"
Xin bà vui lòng do a little research before talk vì Bà là CHUYÊN GIA".
XIN TÒA BÁO VUI LÒNG REVIEW MỘT CÁCH KHOA HỌC NHỮNG BÀI CÓ TÍNH CÁCH CHUYÊN MÔN TRƯỚC KHI CHO ĐĂNG, NGÕ HẦU GIÚP KIẾN THỨC CŨNG NHƯ GIẢI TRÍ MỘT CÁCH HỮU ÍCH CHO CỘNG ĐỒNG CHÚNG TA.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/06/201900:00:00(Xem: 1402)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/06/201900:00:00(Xem: 2249)
Tác giả là một viên chức hưu trí tại San Jose, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm 2018. Tháng Năm 2019, trong bài “Tôi Làm Răng Implant” tác giả có viết lời cám ơn Bác sĩ Nha Khoa Nguyễn Hoàng Tuấn về sự tận tâm giảng giải và chăm sóc dành cho bà. Sau đây là bài viết mới nhất của bà, chuyện người thật việc thật. Tựa đề là một câu trong bài hát “Như Đã Dấu Yêu” của Nhạc Sĩ Đức Huy.
23/06/201900:00:00(Xem: 1318)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ. Bài trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
22/06/201900:00:00(Xem: 1899)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
21/06/201900:00:00(Xem: 8329)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Tựa đề đầy đủ của bài viết: “Ba Tôi, Những Giờ Phút Sau Cùng và người bạn tù trên đất My” được rút gọn theo nội dung.
20/06/201900:00:00(Xem: 4034)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/06/201900:00:00(Xem: 18136)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
18/06/201900:00:00(Xem: 17130)
Thời tiết Cali đầu tuần bất ngờ có mưa bụi mát mẻ, hệt như tiết xuân dù đang mùa kiết hạ. Đúng là lúc có thể mơ xuân với một truyện tình vui của Orchid Thanh Lê, tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là Phó Giáo Sư tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Đây là bài tác giả gửi sớm, tính dành cho báo xuân Canh Tý 2020 sắp tới. Sắp họp mặt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20, mời đọc trước chuyện xuân.
17/06/201900:00:00(Xem: 2422)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/201900:00:00(Xem: 2142)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 8324)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9100)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15539)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9851)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10015)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 40845)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8752)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11992)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6089)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6633)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8558)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7781)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7861)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8932)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5820)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 257802)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319461)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344395)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369354)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319989)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391374)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242823)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387468)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892638)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875072)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340487)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339838)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250462)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204759)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259129)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275788)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235683)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285302)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241548)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243553)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========