Cô Cô

25/06/201600:00:00(Xem: 7445)
Cô Cô
Tác giả: Cao Đắc Vinh
Bài số 3853-17-30353-vb7062516

Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, 25 năm ở Mỹ, hiện cư ngụ tại Irvine cùng gia đình. Với 6 bài viết trong năm, Cao Đắc Vinh là tác giả được bình chọn vào danh sách Chung Kết giải Viết Về Nước Mỹ 2013. Bài viết mới của ông là chuyện Cô Cô được kể kiểu lãng mạn tình tứ.

* * *

blank
Ái nữ và Cô Cô.

Như chiếc lá úa cuối thu
Rụng về cội... bón cây!
Như giọt nước mắt tiếc thương
Nhỏ xuống tình... ươm tình.

Cô Cô là tên cô bé... Cô bé về nhà chúng tôi như món quà Giáng Sinh cho cô con gái lớn 12 tuổi đúng 17 năm trước. Hôm ấy, vợ chồng đến nhận cô bé lúc ra đời được hơn một tuần với giá $400. Trước khi đi, vợ tôi tính chọn một “cậu” cho cân bằng với cảnh nhà hai gái một trai nhưng chẳng hiểu sao đến nơi, thấy cô nhỏ nhắn lại hay bị mấy anh trai hiếp đáp nên nàng đổi ý siêu lòng... Thế là cảnh nhà tôi âm thịnh dương suy!

Chúng tôi muốn tặng tuổi thơ các con món quà lý tưởng ấy tuy biết rằng việc chăm nuôi cô cũng sẽ vất vả khó khăn. Quả tình, vừa chập chững vào nhà, cô đã được các con ồ ra tiếp đón như một thành viên sống động quen biết từ lâu. Chúng thương yêu, chơi đùa với cô... luôn cười nói, tỏ tình nên gia đình từ dạo đó tràn ngập niềm vui mới. Điểm đặc biệt là số cô có quý nhân phò trợ nên cả vợ và ba đứa con tôi đều che chở cô tận tình tỷ như một vật quý bất khả xâm phạm.

Chữ Việt có lối gọi tiếng đôi để chỉ một vật nhỏ nhắn dễ thương chẳng hạn bé bé, xinh xinh... Vợ chồng đặt cho cô cái tên Cô Cô đơn sơ dễ nhớ vì hình hài cô vừa bé vừa xinh. Cô lại có khuôn mặt đẹp nên quyến rũ tất cả những ai từng gặp một lần. Thế nhưng các con thì chúng lại nghĩ khác... gọi cô là Coco bởi cái vóc dáng vừa quý phái vừa thon gọn của người đàn bà kiểu mẫu Coco Chanel với mùi nước hoa # 5.

Vì bỏ tiền mua cô về nên trong tiềm thức, tôi vẫn xem cô là một sinh vật “nô lệ” với mục đích mang niềm vui đến cho gia đình tuy không biểu lộ bằng lời nhưng cư xử qua hành động. Quan điểm ấy khác hẳn với tình cảm của vợ con tôi vì thực tế, họ xem cô như đứa con hay cô bạn nhỏ thân thiết bằng xương bằng thịt. Mọi người thương yêu và bảo vệ mỗi khi cô bị tôi rầy la xử phạt nếu chẳng may phạm lỗi lầm. Gia đình từ đó chia hai phe và bỗng nhiên tôi trở thành kẻ hắc ám một mình một chợ đương đầu với “phe ta”.

Cứ đặt tình cảm của tôi và của vợ con đối với cô lên bàn cân thì “kẻ tám lạng người nửa cân” riêng về phần trách nhiệm thì hẳn có nhiều chênh lệch. Khác biệt ở chỗ tôi thương yêu và phụng sự cô có điều kiện, còn “phe ta” hầu như bất kể phép tắc hay lý lẽ đúng sai! Cô về đây đâu khác gì gia đình thêm trẻ nhỏ... Ăn ngủ, vệ sinh, chơi đùa, nghịch ngợm, phá phách chung với đàn con nên việc nhà một sớm một chiều trở thành bận rộn và bề bộn.

“Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”... Bản tính cô thích được nuông chiều và sợ cô đơn. Tối ngủ một mình không yên, cô luôn tìm người nằm cạnh do đó để bảo vệ sức khỏe và việc học của các con, tôi phải xây rào cửa mỗi lúc mỗi cao khi cần cách ly cô ở một nơi riêng biệt. Thuở còn thơ, lạ nhà lạ chỗ, thấy tấm thảm mới cô hay đánh dấu “mùi lạ” và dĩ nhiên lau chùi, giặt dũ là việc của ông chủ nhà... Tính cô bướng bỉnh, còn tôi cứ đinh ninh rằng bản tính tuy khó thay đổi cũng vẫn có thể cải tiến nhưng tiếc thay mọi phương cách dạy dỗ nặng nhẹ đều thất bại! Sau nửa năm thử thách, cô quen thói hư tật xấu và trở nên bất trị... Thích điều gì cô đòi cho bằng được tỷ dụ vòi ăn, rên xiết, nhảy rào, tìm mọi cách lọt vào phòng ngủ... do sự chiều chuộng tiếp ứng từ phía vợ con.

blank
Ông bố với Cô Cô trên tay.

Trước tình cảnh khó khăn ấy, tôi đành bỏ rơi mọi điều kiện để sống chung hòa bình với gia đình mà lòng thì vẫn hậm hực! Đời sống ở Mỹ neo người, con đi học, vợ đi làm nên tuy bận rộn, tôi vẫn phải săn tay áo lo việc nhà kể cả cơm nước ngày hai bữa cho cô rồi dọn vệ sinh sau vườn. Cơm giò lụa, chả chiên là món cô ưa thích nhưng chỉ đúng hai bữa sáng chiều... Càng già cô càng khó ăn nên hôm sau biết ý phải đổi món tôm xanh bóc vỏ hay tim heo, gan bò... nếu không cô ngửi một hớp rồi ngoe nguẩy bỏ đi.

Gần 17 năm trời, cô được gia đình nuôi nấng trong tình yêu nhưng vì tôi đã thiên vị xem cô như “nô lệ” từ ngày đầu nên chính tôi bị phân biệt đối xử... Nếu nhà chỉ có tôi với cô thì tôi ở đâu cô theo đó, chán cô nằm ngay cửa ra vào đợi giờ “phe ta” về. Ngược lại, trước cảnh xum vầy đông đủ ngang nhiên tôi trở thành kẻ xa lạ ít nhiều dưới mắt cô.

Nuôi cơm... chiều chiều dắt cô đi dạo công viên, lên xe bát phố hay du lịch cuối tuần là những hoạt động cô hứng thú nhất. Chẳng biết có phải ăn cơm trắng nước trong, hưởng thụ cuộc đời như ý muốn mà cô sống lâu, sống khỏe? Một năm của cô tính bằng bảy năm của tôi có nghĩa là 17 x 7 = 119 tuổi.

Một tuần trước Memorial Day năm nay 2016, chúng tôi về San Diego thăm con gái út, nhà ở khu Hillcrest nên được dịp rong chơi ngay tại Farmers market mỗi sáng chủ nhật. Khách bộ hành dắt chó dập dìu mua bán đông như chảy hội nhưng Cô Cô bây giờ tuổi già thấm mệt nên đi chừng dăm bước lại thở dốc. Tội nghiệp! Lưỡi thè ra hổn hển nên suốt buổi, tôi phải ẵm cô trên tay và lạ lùng thay...

Hết người này hỏi thăm tông tích về cô, người kia xin phép chụp ảnh. Họ xuýt xoa, khen lấy khen để vẻ đẹp ngây thơ trên khuôn mặt “baby” rồi cả đám tròn mắt ngạc nhiên khi tôi cải chính cô đã là một “old lady”. Chó ở chợ thì đông, con cao con thấp, mập ốm đủ loại... đa số trẻ trung khỏe mạnh thế mà chỉ riêng cô đã làm mọi người ngoái cổ, để mắt nhìn rồi lại gần vuốt ve. Phiên chợ cuối tuần sáng hôm ấy đã gián tiếp bầu Cô Cô là “bà già hoa hậu”. Tiếc thay “sinh lão bệnh tử” chuyện đời vô thường không ai tránh khỏi bởi vì đây cũng là chuyến đi định mệnh cuối cùng trong đời cô...

Từ San Diego trở về Irvine chiều chủ nhật, Cô Cô hoàn toàn lặng thinh, đôi mắt mệt mỏi mang vẻ buồn hiu! Hôm sau cô nằm li bì không ăn, lúc thức lúc tỉnh, thỉnh thoảng bật dạy cô mò đi liếm vài ngụm nước rồi ói mửa. Chúng tôi lo lắng đếm từng ngày, tưởng rằng sau khi ói hết chất độc, cô sẽ khỏe và thèm ăn nhưng đến ngày thứ tư, bụng rỗng mà cô vẫn ói ra mật vàng nên thân yếu không còn đứng vững. Cô di chuyển bằng hai chân trước, hai chân sau đau phải lết.

Bỏ hết việc nhà, việc sở... vợ chồng tôi đưa cô đi bác sĩ. Được biết tuổi già yếu đuối đã mắc bệnh nặng, tấm thân nhỏ bé rung lên vì đau đớn, chúng tôi đồng ý để bệnh viện chích thuốc giảm đau chờ đứa con gái lớn từ Palo Alto lấy chuyến bay sớm nhất về gặp cô lần cuối! Tiếc thay, số cô cuối đời lận đận nên cơ thể bị phản ứng với thuốc giảm đau là điều hiếm thấy xảy ra theo thống kê. Cuối cùng, vợ chồng đành quay lại Animal Medical Center ở Fountain Valley cùng với cô con gái út rời sở làm từ San Diego sáng sớm, lái xe về kịp thời.

Trước khi chích thuốc gây mê giúp cô thanh thản ra đi, giây phút chia ly thống khổ làm mủi lòng người ở lại thật khó diễn tả! Cô Cô nằm trên bàn phủ chiếc chăn len, mọi người đứng vòng quanh nghe y tá giải thích. Nước mắt chảy dài gò má, vợ tôi nắc lên từng cơn sầu não, miệng thỏ thẻ lời yêu thương và kỷ niệm một thời êm đẹp. Tôi trấn tĩnh để buông vài câu khuyên nhủ nhằm mục đích đánh tan cái không khí tang thương ấy nhưng chính mình cũng đang yếu mềm nên mọi cố gắng trở thành vô nghĩa... Chỉ thấy mờ ảo qua hàng mi, hình ảnh cô gái út mắt mũi đỏ hoe, một tay ôm bờ vai mẹ an ủi, một tay vuốt ve Coco vỗ về. Biệt ly là đây! Nghìn trùng xa cách cũng từ đây...

Khi vị y sĩ mặc áo trắng cầm ống chích nhấc cánh tay lên sửa soạn tiêm thuốc, Cô Cô đang hổn hển nằm nghiêng bỗng toàn thân giật thót, hai chân vung vẫy như muốn ngăn sự việc đang diễn tiến làm chúng tôi càng thêm se thắt lòng dạ. Thế rồi thời gian giữa sống với chết chỉ còn vài giây. Làn hơi yếu lịm dần... Trái tim bé nhỏ rộn ràng 17 năm trước vừa ngừng đập! Chúng tôi chợt nhận ra cái âm thanh vô thức buồn tủi bừng dậy một thoáng trong hồn. Bác sĩ đặt ống nghe vào ngực Cô Cô, ngước nhìn chúng tôi gật đầu, buông lời cuối an ủi “She got a long life” trước khi bước ra khỏi phòng.

Mang Cô Cô về trong chiếc chăn len, vợ chồng tôi đi Home Depot mua gỗ đóng hòm, dự tính chôn cất cô ở khu vườn đối diện với nhà bếp... Nơi ấy có giàn hoa giấy tím đỏ nở quanh năm và cũng là nơi lý tưởng để vợ tôi tưởng nhớ lúc cuốc đất trồng rau hay sửa soạn cơm nước mỗi ngày. Vườn rau thơm sau nhà có đủ loại như húng chanh, húng quế, rau mùi, rau răm, bạc hà, hành lá... nhưng đặc biệt Cô Cô chỉ tìm rau tía tô nếu chẳng may đau bụng, khó ở vì lỡ ăn phải món ướp nhiều gia vị. Sự kiện này làm chúng tôi ngạc nhiên tưởng như cô đến từ kiếp trước đã biết dùng dược thảo chữa bệnh. Một câu hỏi cho đến nay vẫn không và sẽ không bao giờ được con người trả lời rõ ràng (?)

Cuối tuần, sáng hôm sau cô gái lớn cũng bay về để cùng chúng tôi chôn cất hạ huyệt Cô Cô với hoa thơm, nhang đèn đủ cả. Tang lễ tiễn đưa cô bạn 17 năm lưu luyến lại thêm một lần ngậm ngùi trong nước mắt. Nhìn cô gái lớn ôm cái xác trong tay trước giờ chôn cất mà lòng tôi se lại. Bữa cơm chiều thứ bẩy tuy đầy đủ món ngon nhưng mọi người bỏ đũa biếng ăn. Thỉnh thoảng, ai đó lại nhìn xuống sàn nhà như thói quen muốn tìm lại hình ảnh yêu quý từ nay đã mất!

Tôi ưa uống rượu chát đỏ, gia đình lại thích rượu trắng... Tự động chiều nay tôi mở chai Chardonney rót cho vợ con không phải để kỷ niệm một chuyện buồn mà ý thức muốn đãi một tình thương cứ mãi dâng lên trong lòng. Hình như nỗi niềm xôn xao chẳng nói thành lời ấy hiện trong tâm trí chúng tôi qua cái chết của Cô Cô chuyển vị tha vào ánh mắt nhìn... Nhìn thấy gì? Thấy lẽ vô thường của Tạo Hóa... Chuyện đời hôm nay và ngày mai cũng chỉ là một! Dù muốn dù không, mai này vợ chồng sẽ có kẻ lặng lẽ ra đi, có người ở lại tiếc thương một mình. Hóa ra sống chết tuần tự nối tiếp nhau và cái chết luôn là bài học hữu dụng cho người ở lại... Hãy để nắng bình minh sưởi ấm tâm hồn trước khi ánh hoàng hôn ập đến!

Cô Cô đã chết không bao giờ trở lại. Chết là hết... nhưng khi tâm tư hồi tưởng lại giờ phút cuối chia tay, hình như chúng tôi đã bị cảm hóa để cảm thông mọi điều, để yêu thương nhau hơn! Cô đã sống thọ, chết già tựa như chiếc lá úa cuối thu rụng về cội... bón cây! Như giọt nước mắt tiếc thương nhỏ xuống tình... ươm tình.

Ngày đầu mang Cô Cô về, tôi đã yêu cô như một sinh vật “nô lệ”, nghĩ lại thấy mình “nonsense” vì trên cõi đời này không thể có tình yêu bị áp bức cho dù đối tượng là người hay vật. Bây giờ cô đi rồi, nhớ đến bài thơ “Pour Toi, Mon Amour” của Jacques Prévert mà thấy ý nghĩa:

And then I went to the market of slaves
And I searched for you
But I did not find you
My love

Người Mỹ có câu: “If you cant beat them, joint them” và tôi đã sớm thay đổi để sống hòa bình với gia đình và Cô Cô. Mọi tranh chấp giải quyết bằng bạo lực sẽ đi đến đổ vỡ nếu độc đoán giữ nguyên điều kiện cứng rắn ban đầu. Cuối cùng, tôi không trách cô về sự phân biệt đối xử bởi mỗi tác dụng đều có phản tác dụng. Nghĩ xa rồi lại nghĩ gần, trường hợp này cũng giống cảnh thờ ơ lãnh đạm mà dân Việt đã dành cho lãnh tụ đảng cộng Tàu hay Việt nghịch hẳn với sự vồn vã, thiết tha tự phát đối với Tổng thống Obama trong chuyến viếng thăm Việt Nam cuối tháng 5, 2016 vừa qua.

Đặt vị trí ưu tiên trong xã hội Mỹ qua câu nói của người phương Tây: “Nhất phụ nữ, nhì trẻ em, ba con chó rồi mới đến đàn ông...” tưởng rằng đùa nghịch nhưng thật sự bao hàm nhiều ý nghĩa sâu sắc. Họ xem chó như một thành viên của gia đình sẵn nhiều đức tính thiếu ở loài người thì sao chúng ta lại có thể giết để lấy thịt như đồng bào ở quê hương đang làm?

Vĩnh biệt Cô Cô, vĩnh biệt em, vĩnh biệt người tình chung thủy một đời thủy chung... Cô bé được gây ra từ hai giống Pomeranian và Pekingese đang hóa thân cát bụi trở về hư không. Ba lần trước em đã bỏ nhà đi chơi quên cả đường về, trải bao khó khăn may mắn gia đình cũng tìm lại được. Lần này em ở lại nhà... xác nằm giữa những luống rau thơm nhưng hồn biết ở nơi đâu?

Em yên trí, sẽ có cây tía tô trồng sẵn trên mộ để phòng lúc ốm đau trở trời!

Cao Đắc Vinh

Ý kiến bạn đọc
21/07/201619:17:00
Khách
A Di Da Phat , hy vong Coco thoat duoc kiep lam cho de thanh loai nguoi
29/06/201618:21:10
Khách
Câu chuyện thật càm động và đầy tình thương. Tôi cũng có LuLu (Mini Pinc) 14 tuồi và rồi sẽ có một ngày chúng tôi sẽ phải tiển LuLu như gia đình ông Vinh tiễn cô cô. Vợ tui đả đọc và chảy nước mắt..Cám ơn tác giả đã chia sẻ một câu chuyện thật hay.
27/06/201623:26:21
Khách
Đọc bài nầy muốn khóc luôn vậy đó.!Cảm ơn tác giả chia sẻ một bài rất hay về Coco, cô chó bé nhỏ dễ thương. Mong kiếp tới nếu làm chó thì cô lại gặp được gia đình tử tế như gia đình của ông vậy.
25/06/201623:40:26
Khách
Đọc cảm động quá.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 1326)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1910)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1471)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3133)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2116)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2436)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4212)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1517)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2846)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3305)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24211)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11237)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7726)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17173)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21066)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12704)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932726)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296568)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222350)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337828)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246409)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282958)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241707)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========