Hãy Yêu Nhau Đi

18/03/201600:00:00(Xem: 4431)
Hãy Yêu Nhau Đi

Tác giả: Trương Ngọc Bảo Xuân
Bài số 3777-17-30277vb6031816

Tác giả hiện là cư dân vùng Little Sài Gòn, làm việc tại Bureau of Barbering & Cosmetology (Nha Khảo Thí ngành Thẩm Mỹ) tại Los Angeles. Tham gia Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, bà đã nhận Giải Chung Kết 2001, với bài viết “32 Năm Người Mỹ và Tôi” và đã là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết giải thưởng Việt Báo từ nhiều năm qua và vẫn tiếp tục góp bài dù không để nhận giải. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

Thứ bảy vừa rồi tại hội trường Việt Báo ở Quận Cam, Tiểu Sài Gòn, chị em tôi đã tham dự một chương trình ca nhạc kịch do VROC trình diễn.

VROC (Viet Rainbow of Orange County) là một hội đoàn hơi xa lạ với tôi, nhưng nghe em tôi, Hoàng Thư rủ ren nên tôi cùng nhỏ em Sira và con gái Elizabeth đi xem đêm nhạc kịch nầy. Nếu không dọn đi xa, nhỏ em kế là Ngọc Anh chắc chắn thế nào cũng đã có mặt. Chúng tôi thích ủng hộ những gì thế hệ trẻ đang cố công xây dựng. Bốn người chúng tôi giống như tượng trưng cho ba thế hệ, thứ nhứt rất bảo thủ là tôi, thứ hai là em tôi và thứ ba là con gái tôi.

Thế hệ thuộc loại ba rọi của em và con tôi cùng những đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ rất tôn trọng sự bình đẵng, không phân biệt màu da, tôn giáo, chủng tộc, nguồn gốc gia đình và nhất là giới tính cá nhân.

Thói quen công chức, chúng tôi tới nơi hơi sớm, 6 giờ 20 chiều, mười phút trước giờ đề trên vé vô cửa là 6 giờ 30 phút. Nhờ vậy mà chúng tôi có chỗ đậu xe gần cửa hội trường.

Chúng tôi nghĩ mình đi sớm nhưng có nhiều người còn sớm hơn. Một không khí rất thân mật, vui vẻ, chu đáo ngay từ ngoài cửa. Những người tiếp tân đa số là các cô các cậu rất trẻ, hăng hái và lịch sự.

Sau khi đưa vé cho một cậu rồi một cậu khác đóng dấu lên mu bàn tay để phân biệt người đã soát vé rồi, tôi nhìn qua bên trái trước khi bước qua hai cánh cửa gỗ vào hội trường, thấy một dãy bàn để đầy những chiếc dĩa với xôi, bánh, kẹo, những xấp bản in về hội VROC nầy và bình nước với những lát cam lát chanh nhìn mát mắt.

Khán giả lần lượt bước vào. Nhìn quanh, xen lẫn đâu đó vài chiếc áo dài, tôi thấy có rất nhiều người ở độ tuổi của tôi, tuổi về chiều. Tôi nghĩ, có lẽ là phụ huynh của các em, là thân hữu, là những người tò mò, là những người ủng hộ? cùng vài người trong giới truyền thông.

Sau khi đã ngồi xong, tôi nhìn lên sân khấu. Đêm ấy, thứ Bảy 5 tây tháng 3, là đêm “Hãy Yêu Nhau Đi” của nhóm VROC. Sân khấu rất đơn giản, nổi bật là một lá cờ hay tấm “băng rôn” bảy màu như sắc cầu vòng treo lên cao. Con gái tôi nói đó là tượng trưng cho giới đồng tính luyến ái.

Nói về giới đồng tính, vào năm 1991, tôi dạy nghề thẩm mỹ ở trường T. có một nam sinh đồng tính nhưng vì không để ý nên tôi không biết cho tới khi em đã nghỉ học.

Chuyện là, hôm ấy, một chị bạn vong niên gọi cho tôi, nói “thằng quỷ nầy tui dạy hết nổi. Học chữ cũng bỏ, kêu đi làm cũng hổng chịu đi, hỏi nó muốn gì nó nói hổng muốn làm gì hết, tối ngày rút trong phòng khóa cửa lại. Bây giờ em làm ơn kềm nó dùm chị, nghề làm tóc cũng dễ học mà chỉ cần 10 tháng là có cái nghề trong tay, sẵn có tiệm, nó lấy bằng xong là chị cưới vợ cho nó, sang tên tiệm cho nó làm ăn”

Chị tính toán tương lai của đứa con trai duy nhứt một lèo tự nhiên suông sẽ dễ dàng như vậy đó!

Thế rồi hôm sau tôi có thêm một học trò vô lớp sơ đẳng. Cậu ấy năm đó hình như 18, 19 tuổi gì đó. Cậu người to lớn nhưng gương mặt rất hiền và có vẻ nhúc nhát. Trong lớp già trẻ trai gái đủ sắc dân nhưng hình như em không làm quen hay nói chuyện với ai. Em thường lẻ loi mình ên như đang sống trong một thế giới khác, cúi đầu vô trang sách, vẽ vẽ viết viết.

Nghĩ lại, tôi quá vô tâm. Thấy em tuy to xác nhưng có vẻ ẻo lả, tôi cứ nghĩ, làm cái nghề tiếp xúc với khách thì sự dịu dàng ấy cũng đúng thôi. Chẳng phải tôi luôn nhắc các học viên là, chúng ta cần phải trân trọng chìu chuộng từng người khách đó sao?

Ít lâu sau, vài hôm không thấy em vào lớp, hỏi ra thì mới hay em đã xin hiệu trưởng cho thôi học. Một em học trò đưa cho tôi cuốn tập, nói là của ai bỏ quên, tôi lật ra coi để biết của ai. Đó chỉ là một cuốn tập ghi chép nhưng chỉ có những hình vẽ kiểu quần áo chớ hoàn toàn không có một chữ nào về nghề thẩm mỹ.

Mấy trang sau cùng có chữ, tôi đọc, toàn là tiếng Anh và hình như đó là một lá thư, nhựt ký hồi ký gì đó. Mới đầu tôi tưởng là thư tình của cô nào viết cho anh nào. Càng đọc càng thấy lạ.

Tôi nhớ có câu...(tạm dịch) ”không thích nghề nầy chút nào, em chỉ thích làm nghề vẽ kiểu mẫu thời trang, em rất nhớ anh, John, em biết em đã yêu anh, John, hằng ngày ngồi trong lớp học em chỉ nghĩ tới anh thôi, em như thấy đôi mắt xanh biếc của anh gần kề… Em nhớ đôi môi và từng hơi thở của anh, em sợ anh biết được tình yêu của em thì anh sẽ khinh khi và xa lánh em...anh có hiểu không?... Em như sắp điên rồi, em chỉ muốn chết.. John ơi...”

Ôi Trời!…rõ ràng là những lời lẽ yêu đương thắm thiết đau khổ của một người con gái yêu đơn phương làm lòng tôi dao động, nhớ tới những xuyến xao nhung nhớ người yêu đầu của tôi, mấy chục năm về trước. Sau cùng tôi cũng nghiệm ra, đấy là bức thư chưa gởi, là tâm tình của em trai ấy gửi cho người em yêu, tên John.

Không hiểu chị bạn của tôi có biết con trai mình là đồng tính hay không? Chị có còn ép buộc con trai mình đi theo con đường tương lai chị đã vạch sẵn rạch ròi như đúc trong khuôn hay không?

Khi nghỉ học, em đi đâu? Làm gì? Có còn phải cúi đầu tránh mặt, cô độc giữa dòng người?

Tội nghiệp em quá. Tôi quả có sợ cho em, với câu “em chỉ muốn chết...”

Nhưng rồi, bận việc trong lớp trong nhà, quay cuồng theo cái đồng hồ sinh sống, tôi quên đứt em. Khi nhớ lại thì tôi mất liên lạc với cả mẹ em nữa.

Trở lại đêm “Hãy Yêu Nhau Đi,” có 1 điều không thấy đưa lên trong kịch bản, đó là, đa số người đồng tính là người bạn rất tốt. Tôi không bao giờ quên bạn tôi, anh Q. và ông L. một đồng nghiệp lúc tôi còn làm việc ở chỗ cũ.

Cách đây 24 năm, ngày đầu vô nhận việc, L. là người bà xếp giới thiệu với tôi đầu tiên. Một người đàn ông da màu. Anh đã thân mật mỉm cười chào đón, lịch sự đưa bàn tay ra bắt tay tôi.

Việc làm của tôi có một điều đặc biệt, mỗi người phải thay phiên nhau, 10 phút đứng trước lớp để chỉ dẫn tất cả mọi chi tiết cho học viên về ngày thi. Hôm ấy tới phiên tôi. Trước khi vô phòng, anh bạn ấy đã nói với tôi “tôi nhớ lần đầu tôi bị khớp, cho nên, cô đừng lo, tôi sẽ đứng cuối lớp, nếu cô có quên điều gì thì tôi sẽ tiếp thêm vô và thí sinh sẽ không biết là cô quên đâu.”

Từ đó về sau anh luôn luôn tự động giúp những khi tôi cần, trước khi tôi mở miệng hỏi. Anh thật là một người bạn tốt, luôn ra tay tình nguyện giúp đỡ bất cứ ai có chuyện gì cần.

Duy có điều, cũng vì quá vô tâm tôi không biết anh là ngươi đồng tính. Chỉ thấy tánh tình anh cũng rất là dịu dàng, chu đáo và nấu ăn rất ngon. Không biết những lúc bàn về chuyện xã hội tôi có nói gì gây tổn thương cho anh không?

Nhắc về tình bạn, khi xưa khoảng năm 1968, 69, sau khi Ba tôi mất, không còn ai đưa rước đi làm. Thấy tôi vừa đi bộ vừa phải đón hai chặng xe mới tới, một anh bạn đồng nghiệp tên Q. đã tình nguyện tới tận nhà rước tôi mỗi buổi sáng. Anh Q. là một người lai Pháp. Nhà chỉ có một mẹ một con, anh không có bạn gái nên anh có rộng thì giờ và xài sang hơn tôi, thường an ủi và bao tôi ăn uống, cần gì cứ kêu anh sẵn sàng chở đi. Năm đó ai có chiếc xe Honda 50 cc là coi như “ngon” lắm. Mới đầu tôi có hơi ngại. Con gái để con trai chở hoài sợ hàng xóm dị nghị.

Có lần sau giờ làm, anh nói “tới nhà thăm một thằng bạn” Hai người bạn nầy có vẻ thân thiết lắm, gặp nhau là choàng vai câu cổ, nắm chặt tay nhau đung đưa không rời. Mới đầu cũng chỉ là những cử chỉ thông thường. Thì cũng như tôi thường hay cặp tay với nhỏ bạn thân đó sao. Nhưng, có một điều gì đó mà tôi tình cờ bắt gặp. Đó là ánh mắt của hai người nhìn nhau. Ánh mắt của tình yêu, không sao dấu diếm được. Hai người đang yêu nhau, ánh mắt đen sâu thẩm và như có lửa. Nó long lanh tha thiết bất kể tôi đang đứng đó và hình như hai anh đã hôn nhau, tôi mắc cỡ, vội quay đầu đi.

Tội nghiệp hai anh chỉ gặp nhau một cách lén lút và vào ban đêm thôi khi gia đình anh bạn ấy đi vắng.

Nhưng rồi cũng vì vô tâm nên tôi không để ý rồi quên đi. Cũng nhờ vậy mà tình bạn của chúng tôi rất an toàn thân thiết hết còn ngại ngùng. Đối với tôi, Q. như người bạn gái.

Về sau nghe trong giới nghệ sĩ đồn đại rằng, nghệ sĩ Q.(bạn tôi) là “pê đê” (dân Sài Gòn thời đó gọi người đồng tính luyến ái) Có người tin, loạn xạ chê cười tẩy chay, có người cãi, ối, ghét người ta đồn nhảm nhí, nhưng tôi tin và thương người bạn tốt của tôi quá.

...

“Đêm Hãy Yêu Nhau Đi,” tôi nghe hai MC một nam một nữ rất có duyên và lưu loát giới thiệu những “bà mẹ thông cảm” lên hợp ca rất vui nhộn.

Tôi nghe bản nhạc “Nơi Tình Yêu Bắt Đầu” do một nam ca sĩ rất trẻ, ca hay xuất sắc, diễn tả tình cảm trong từng câu ca. Tôi cảm xúc với mối tình đầu trong kịch bản “Niệm Khúc Cuối Cùng” của tác giả đạo diễn Tâm Võ, Hiển Nguyễn và Chương Nguyễn.

Chuyện là, trên đảo biển thời vượt biên, có hai người bạn trai yêu nhau bằng mối tình đầu. Vì hoàn cảnh phải cách biệt và bặt vô âm tín. Suốt cuộc đời nhớ thương nhau. Sau cùng, trong viện dưỡng lão, một người có bịnh nan y, chỉ còn điều ước mong thiết tha duy nhứt là gặp lại người ấy trước khi nhắm mắt. Và người ấy đã tìm ra ông. Hai người gặp lại ôm lấy nhau kể lể nỗi niềm đau thương tiếc hận cả đời sinh ly. Ông đạt được ước nguyện, gặp lại mối tình đầu và chết trong tay người yêu.

Câu chuyện thật cảm động. Duy có một điều đáng tiếc, khán giả ngồi ở những hàng ghế từ giữa hội trường trở xuống không thể nào nghe được những lời tâm sự của người sắp chết vì ông thì thào quá sức nhỏ. Ông quên mất kỷ thuật trên sân khấu, dẫu là bịnh nên phải thì thào nhưng cũng phải phát âm làm sao cho khác giả nghe được ông muốn thì thào lời gì.

Ước gì lần sau khán giả có thể nghe rõ những lời mà tôi tin chắc là những lời tình chung thủy hạnh phúc và an lòng ra đi vĩnh viễn của ông.

Vở kịch thứ hai, “Lời Ru Của Me” cũng của ba tác giả trên, nói về chuyện thật, bà mẹ có đứa con gái đồng tính đang yêu. Nhân vật chính do chính bà mẹ thật trình diễn với sự cảm xúc lấy nước mắt của khán giả.

Ạ… thì ra, tôi hiểu rồi. Trên mỗi cái ghế đặt sẵn trên tờ chương trình là một gói khăn giấy. Khăn giấy nầy là để thấm nước mắt của khán giả đây. Chu đáo sâu sắc ghê, một trong những đặc tính đáng yêu của người đồng tính luyến ái.

Trong vở kịch, bà mẹ luôn tự che dấu sự thật, phản đối kịch liệt. Bà dư biết tình trạng của con gái nhưng vì hiểu mập mờ, quan niệm bảo thủ, áp lực của xả hội, độc tài, bẻ cong nhánh cây non, cấm đoán con gái. Nhưng, sau khi nghe người em trai của bà kể câu chuyện tình đồng tính dang dở của cậu cùng sự ân hận nuối tiếc, lấy vợ mà không yêu thương làm cả hai đau khổ suốt đời, bà cũng trải lòng tâm sự.

Bao nhiêu cố tình cưỡng ép tinh thần của con và của bà, có ích gì đâu, chỉ làm hai mẹ con cùng đau buồn và xa cách.

Tình mẹ thương con cho bà đủ can đảm bước qua những quan niệm lỗi thời, thông thường và sự mâu thuẩn của mình.

Nếu những bà mẹ hay gia đình không mở rộng vòng tay và yêu thương cùng chấp nhận con cái trong nhà thì làm sao trách móc sự thờ ơ của xã hội được?

Theo tôi, điểm khéo nhứt của đêm ca nhạc kịch nầy là các tác giả đã chọn những bản nhạc của Trịnh Công Sơn, rất thích hợp với từng cảnh trí, lồng vào. Thế hệ của tôi lớn lên trong dòng nhạc họ Trịnh. Tuy phần nhiều là nhạc phản chiến, cũng có những bản nhạc ca ngợi tình yêu đôi lứa, tình quê hương, tình gia đình, nhứt là tình mẹ. Nhạc là sợi dây nối kết những thế hệ lại với nhau. Tôi nhìn quanh thấy khán giả của mọi lứa tuổi. Như vậy chứng tỏ sự thành công lớn nhứt của đêm nhạc ca kịch nầy là sự đồng cảm của nhiều thế hệ.

Tóm lại, theo tôi, buổi ca nhạc kịch thành công đủ mọi mặt, từ hai MC rất có duyên tới những ca kịch sĩ. Hợp quần gây sức mạnh, tiếng nói vang xa.

Tôi thấy những cái quàng vai thân mật của nam với nam nữ với nữ, những gương mặt trẻ trung rạng rỡ, những miệng cười tươi tắn những đôi mắt sáng long lanh niềm tin. Sau nầy khi kết hôn với nhau họ vẫn có con được nếu muốn, bằng nhiều phương cách được ngành khoa học tân tiến giúp đỡ. Đây là những con người may mắn hơn thế hệ trước rất nhiều.

Có lẽ sống trong xã hội văn minh này đã cho phép tất cả mọi người được sống một cách thực với con người của mình.

Tôi nghĩ tới những em khi còn dấu mình trong bóng tối, che giấu giới tính của mình. Những em không được cha mẹ thông cảm, trong nhà bị ruồng rẩy, ra đường bị khinh khi, trong trường bị xa cách, có khi bị đánh đập, đôi khi tàn nhẫn hơn, bị tra tấn rồi giết chết như nhiều chuyện đã xảy ra đài có nói báo có đăng. Còn bao nhiêu người chịu đựng không nổi đã tự kết liểu đời mình.

Tôi yêu sắc bảy màu của cầu vồng, đó là màu của mưa và nắng, màu sắc tự nhiên mà có, như tình yêu của con người.

Em học trò cũ của tôi ơi, đã hơn 25 năm rồi, dù lúc ấy người ta chưa chấp nhận em, hy vọng em vẫn còn tiếp tục mạnh mẽ sống. Thế giới bây giờ đã thay đổi nhiều rồi. Và sự suy nghĩ cùng cảm nhận của người với người cũng thay đổi.

Tôi hy vọng nơi nào đó em vẫn sống vui sống khỏe và khi có yêu ai thì hãy yêu nhau đi, đừng sống “trong tủ”, khổ cả đời.

Tôi thiết nghĩ, ta sống ta yêu và hãy dang rộng vòng tay đón nhận, để người khác cũng được yêu được sống thực với lòng mình. Như lời ca “Hãy Yêu Nhau Đi” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

...

Hãy yêu nhau đi quên ngày u tối
Dù vẫn biết mai nầy xa lìa thế giới
Mặt đất đã cho ta những ngày vui với
Hãy nhìn vào mặt người lần cuối trong đời
Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu
Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau
Trái tim cho ta nơi về nương náu
...
Ghi vội, kỷ niệm một buổi tối của tình yêu thương./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Ý kiến bạn đọc
21/03/201615:54:33
Khách
Duy Tâm mến,
Chị thấu được và rất thông cảm. Duy Tâm đã có can đảm và thành thật, cố gắng và thành công.
Được chớ em, muốn trích hay lấy nguyên toàn bài chị cũng sẵn sàng mời em. Chị còn mừng và hãnh diện nữa là!
Chúc em thành công lớn hơn và luôn luôn hạnh phúc.
Có dịp sẽ gặp lại.
21/03/201615:50:00
Khách
Cảm ơn TChâu đã đọc bài và viết cảm nghĩ.
21/03/201615:48:32
Khách
Dạ, tôi cũng nghĩ như anh Trần Vinh .
Theo văn hóa của mình, không kể về người đồng tính, dù là đôi nam nữ cũng không nên có những cử chỉ quá thân mật suồng sã giữa chốn công cộng.
Cảm ơn anh đã chia sẻ cảm nghĩ.
19/03/201621:07:57
Khách
@Trần Vinh , tôi cũng đồng ý với anh.
19/03/201613:03:42
Khách
Xin cảm ơn! Một bài viết, một chia sẻ thật gần gũi và cảm động!
19/03/201601:38:48
Khách
Cám ơn chị Xuân rất nhiều chị ơi với bài viết rất chân tình, đầy cảm xúc của một người hiểu thấu đáo và thương những người đồng tính. Cám ơn các chị và cháu gái đã đến xem chương trình Hãy yêu Nhau Đi. Hi vọng năm sau tụi em sẽ có một vở kịch dài hơn để nhân vật có đủ thời gian diễn tả nội tâm hợp lý và sâu sắc hơn. Nếu chị cho phép em xử dụng câu chị viết trong bài này cho vở kịch sắp tới. Đó là câu " Đó là ánh mắt của hai người nhìn nhau. Ánh mắt của tình yêu, không sao dấu diếm được. Hai người đang yêu nhau, ánh mắt đen sâu thẩm và như có lửa. Nó long lanh tha thiết bất kể tôi đang đứng đó và hình như hai anh đã hôn nhau, tôi mắc cỡ, vội quay đầu đi." Em tin chị sẽ đồng ý. Em không biết sẽ bỏ ở đoạn nào nhưng chắc chắn phải có vì câu đó hay quá chị. Em Duy Tâm
18/03/201616:20:31
Khách
Đồng ý là phải tôn trọng tình yêu giữa những người đồng tính, không nên quấy phá họ . Tuy nhiên, những người đồng tính không nên biểu lộ lộ liễu những hành vi tình yêu nơi công cộng .

Mặc dù nước Mỹ là xứ tự do, tuy nhiên tự do không có nghĩa là tha hồ làm bất cứ điều gì ta muốn bất kể có phiền hà hay thiệt hại đến người khác .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 647)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2415)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1927)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2183)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3867)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1455)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2747)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3161)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2886)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3090)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24152)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8737)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9078)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11961)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7705)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17145)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8320)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21004)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12673)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10042)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5769)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393334)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340324)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301587)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319124)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222339)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337815)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220560)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246397)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234169)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282943)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239618)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========