Hãy Yêu Nhau Đi

18/03/201600:00:00(Xem: 4939)
Hãy Yêu Nhau Đi

Tác giả: Trương Ngọc Bảo Xuân
Bài số 3777-17-30277vb6031816

Tác giả hiện là cư dân vùng Little Sài Gòn, làm việc tại Bureau of Barbering & Cosmetology (Nha Khảo Thí ngành Thẩm Mỹ) tại Los Angeles. Tham gia Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, bà đã nhận Giải Chung Kết 2001, với bài viết “32 Năm Người Mỹ và Tôi” và đã là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết giải thưởng Việt Báo từ nhiều năm qua và vẫn tiếp tục góp bài dù không để nhận giải. Sau đây là bài viết mới nhất.

* * *

Thứ bảy vừa rồi tại hội trường Việt Báo ở Quận Cam, Tiểu Sài Gòn, chị em tôi đã tham dự một chương trình ca nhạc kịch do VROC trình diễn.

VROC (Viet Rainbow of Orange County) là một hội đoàn hơi xa lạ với tôi, nhưng nghe em tôi, Hoàng Thư rủ ren nên tôi cùng nhỏ em Sira và con gái Elizabeth đi xem đêm nhạc kịch nầy. Nếu không dọn đi xa, nhỏ em kế là Ngọc Anh chắc chắn thế nào cũng đã có mặt. Chúng tôi thích ủng hộ những gì thế hệ trẻ đang cố công xây dựng. Bốn người chúng tôi giống như tượng trưng cho ba thế hệ, thứ nhứt rất bảo thủ là tôi, thứ hai là em tôi và thứ ba là con gái tôi.

Thế hệ thuộc loại ba rọi của em và con tôi cùng những đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ rất tôn trọng sự bình đẵng, không phân biệt màu da, tôn giáo, chủng tộc, nguồn gốc gia đình và nhất là giới tính cá nhân.

Thói quen công chức, chúng tôi tới nơi hơi sớm, 6 giờ 20 chiều, mười phút trước giờ đề trên vé vô cửa là 6 giờ 30 phút. Nhờ vậy mà chúng tôi có chỗ đậu xe gần cửa hội trường.

Chúng tôi nghĩ mình đi sớm nhưng có nhiều người còn sớm hơn. Một không khí rất thân mật, vui vẻ, chu đáo ngay từ ngoài cửa. Những người tiếp tân đa số là các cô các cậu rất trẻ, hăng hái và lịch sự.

Sau khi đưa vé cho một cậu rồi một cậu khác đóng dấu lên mu bàn tay để phân biệt người đã soát vé rồi, tôi nhìn qua bên trái trước khi bước qua hai cánh cửa gỗ vào hội trường, thấy một dãy bàn để đầy những chiếc dĩa với xôi, bánh, kẹo, những xấp bản in về hội VROC nầy và bình nước với những lát cam lát chanh nhìn mát mắt.

Khán giả lần lượt bước vào. Nhìn quanh, xen lẫn đâu đó vài chiếc áo dài, tôi thấy có rất nhiều người ở độ tuổi của tôi, tuổi về chiều. Tôi nghĩ, có lẽ là phụ huynh của các em, là thân hữu, là những người tò mò, là những người ủng hộ? cùng vài người trong giới truyền thông.

Sau khi đã ngồi xong, tôi nhìn lên sân khấu. Đêm ấy, thứ Bảy 5 tây tháng 3, là đêm “Hãy Yêu Nhau Đi” của nhóm VROC. Sân khấu rất đơn giản, nổi bật là một lá cờ hay tấm “băng rôn” bảy màu như sắc cầu vòng treo lên cao. Con gái tôi nói đó là tượng trưng cho giới đồng tính luyến ái.

Nói về giới đồng tính, vào năm 1991, tôi dạy nghề thẩm mỹ ở trường T. có một nam sinh đồng tính nhưng vì không để ý nên tôi không biết cho tới khi em đã nghỉ học.

Chuyện là, hôm ấy, một chị bạn vong niên gọi cho tôi, nói “thằng quỷ nầy tui dạy hết nổi. Học chữ cũng bỏ, kêu đi làm cũng hổng chịu đi, hỏi nó muốn gì nó nói hổng muốn làm gì hết, tối ngày rút trong phòng khóa cửa lại. Bây giờ em làm ơn kềm nó dùm chị, nghề làm tóc cũng dễ học mà chỉ cần 10 tháng là có cái nghề trong tay, sẵn có tiệm, nó lấy bằng xong là chị cưới vợ cho nó, sang tên tiệm cho nó làm ăn”

Chị tính toán tương lai của đứa con trai duy nhứt một lèo tự nhiên suông sẽ dễ dàng như vậy đó!

Thế rồi hôm sau tôi có thêm một học trò vô lớp sơ đẳng. Cậu ấy năm đó hình như 18, 19 tuổi gì đó. Cậu người to lớn nhưng gương mặt rất hiền và có vẻ nhúc nhát. Trong lớp già trẻ trai gái đủ sắc dân nhưng hình như em không làm quen hay nói chuyện với ai. Em thường lẻ loi mình ên như đang sống trong một thế giới khác, cúi đầu vô trang sách, vẽ vẽ viết viết.

Nghĩ lại, tôi quá vô tâm. Thấy em tuy to xác nhưng có vẻ ẻo lả, tôi cứ nghĩ, làm cái nghề tiếp xúc với khách thì sự dịu dàng ấy cũng đúng thôi. Chẳng phải tôi luôn nhắc các học viên là, chúng ta cần phải trân trọng chìu chuộng từng người khách đó sao?

Ít lâu sau, vài hôm không thấy em vào lớp, hỏi ra thì mới hay em đã xin hiệu trưởng cho thôi học. Một em học trò đưa cho tôi cuốn tập, nói là của ai bỏ quên, tôi lật ra coi để biết của ai. Đó chỉ là một cuốn tập ghi chép nhưng chỉ có những hình vẽ kiểu quần áo chớ hoàn toàn không có một chữ nào về nghề thẩm mỹ.

Mấy trang sau cùng có chữ, tôi đọc, toàn là tiếng Anh và hình như đó là một lá thư, nhựt ký hồi ký gì đó. Mới đầu tôi tưởng là thư tình của cô nào viết cho anh nào. Càng đọc càng thấy lạ.

Tôi nhớ có câu...(tạm dịch) ”không thích nghề nầy chút nào, em chỉ thích làm nghề vẽ kiểu mẫu thời trang, em rất nhớ anh, John, em biết em đã yêu anh, John, hằng ngày ngồi trong lớp học em chỉ nghĩ tới anh thôi, em như thấy đôi mắt xanh biếc của anh gần kề… Em nhớ đôi môi và từng hơi thở của anh, em sợ anh biết được tình yêu của em thì anh sẽ khinh khi và xa lánh em...anh có hiểu không?... Em như sắp điên rồi, em chỉ muốn chết.. John ơi...”

Ôi Trời!…rõ ràng là những lời lẽ yêu đương thắm thiết đau khổ của một người con gái yêu đơn phương làm lòng tôi dao động, nhớ tới những xuyến xao nhung nhớ người yêu đầu của tôi, mấy chục năm về trước. Sau cùng tôi cũng nghiệm ra, đấy là bức thư chưa gởi, là tâm tình của em trai ấy gửi cho người em yêu, tên John.

Không hiểu chị bạn của tôi có biết con trai mình là đồng tính hay không? Chị có còn ép buộc con trai mình đi theo con đường tương lai chị đã vạch sẵn rạch ròi như đúc trong khuôn hay không?

Khi nghỉ học, em đi đâu? Làm gì? Có còn phải cúi đầu tránh mặt, cô độc giữa dòng người?

Tội nghiệp em quá. Tôi quả có sợ cho em, với câu “em chỉ muốn chết...”

Nhưng rồi, bận việc trong lớp trong nhà, quay cuồng theo cái đồng hồ sinh sống, tôi quên đứt em. Khi nhớ lại thì tôi mất liên lạc với cả mẹ em nữa.

Trở lại đêm “Hãy Yêu Nhau Đi,” có 1 điều không thấy đưa lên trong kịch bản, đó là, đa số người đồng tính là người bạn rất tốt. Tôi không bao giờ quên bạn tôi, anh Q. và ông L. một đồng nghiệp lúc tôi còn làm việc ở chỗ cũ.

Cách đây 24 năm, ngày đầu vô nhận việc, L. là người bà xếp giới thiệu với tôi đầu tiên. Một người đàn ông da màu. Anh đã thân mật mỉm cười chào đón, lịch sự đưa bàn tay ra bắt tay tôi.

Việc làm của tôi có một điều đặc biệt, mỗi người phải thay phiên nhau, 10 phút đứng trước lớp để chỉ dẫn tất cả mọi chi tiết cho học viên về ngày thi. Hôm ấy tới phiên tôi. Trước khi vô phòng, anh bạn ấy đã nói với tôi “tôi nhớ lần đầu tôi bị khớp, cho nên, cô đừng lo, tôi sẽ đứng cuối lớp, nếu cô có quên điều gì thì tôi sẽ tiếp thêm vô và thí sinh sẽ không biết là cô quên đâu.”

Từ đó về sau anh luôn luôn tự động giúp những khi tôi cần, trước khi tôi mở miệng hỏi. Anh thật là một người bạn tốt, luôn ra tay tình nguyện giúp đỡ bất cứ ai có chuyện gì cần.

Duy có điều, cũng vì quá vô tâm tôi không biết anh là ngươi đồng tính. Chỉ thấy tánh tình anh cũng rất là dịu dàng, chu đáo và nấu ăn rất ngon. Không biết những lúc bàn về chuyện xã hội tôi có nói gì gây tổn thương cho anh không?

Nhắc về tình bạn, khi xưa khoảng năm 1968, 69, sau khi Ba tôi mất, không còn ai đưa rước đi làm. Thấy tôi vừa đi bộ vừa phải đón hai chặng xe mới tới, một anh bạn đồng nghiệp tên Q. đã tình nguyện tới tận nhà rước tôi mỗi buổi sáng. Anh Q. là một người lai Pháp. Nhà chỉ có một mẹ một con, anh không có bạn gái nên anh có rộng thì giờ và xài sang hơn tôi, thường an ủi và bao tôi ăn uống, cần gì cứ kêu anh sẵn sàng chở đi. Năm đó ai có chiếc xe Honda 50 cc là coi như “ngon” lắm. Mới đầu tôi có hơi ngại. Con gái để con trai chở hoài sợ hàng xóm dị nghị.

Có lần sau giờ làm, anh nói “tới nhà thăm một thằng bạn” Hai người bạn nầy có vẻ thân thiết lắm, gặp nhau là choàng vai câu cổ, nắm chặt tay nhau đung đưa không rời. Mới đầu cũng chỉ là những cử chỉ thông thường. Thì cũng như tôi thường hay cặp tay với nhỏ bạn thân đó sao. Nhưng, có một điều gì đó mà tôi tình cờ bắt gặp. Đó là ánh mắt của hai người nhìn nhau. Ánh mắt của tình yêu, không sao dấu diếm được. Hai người đang yêu nhau, ánh mắt đen sâu thẩm và như có lửa. Nó long lanh tha thiết bất kể tôi đang đứng đó và hình như hai anh đã hôn nhau, tôi mắc cỡ, vội quay đầu đi.

Tội nghiệp hai anh chỉ gặp nhau một cách lén lút và vào ban đêm thôi khi gia đình anh bạn ấy đi vắng.

Nhưng rồi cũng vì vô tâm nên tôi không để ý rồi quên đi. Cũng nhờ vậy mà tình bạn của chúng tôi rất an toàn thân thiết hết còn ngại ngùng. Đối với tôi, Q. như người bạn gái.

Về sau nghe trong giới nghệ sĩ đồn đại rằng, nghệ sĩ Q.(bạn tôi) là “pê đê” (dân Sài Gòn thời đó gọi người đồng tính luyến ái) Có người tin, loạn xạ chê cười tẩy chay, có người cãi, ối, ghét người ta đồn nhảm nhí, nhưng tôi tin và thương người bạn tốt của tôi quá.

...

“Đêm Hãy Yêu Nhau Đi,” tôi nghe hai MC một nam một nữ rất có duyên và lưu loát giới thiệu những “bà mẹ thông cảm” lên hợp ca rất vui nhộn.

Tôi nghe bản nhạc “Nơi Tình Yêu Bắt Đầu” do một nam ca sĩ rất trẻ, ca hay xuất sắc, diễn tả tình cảm trong từng câu ca. Tôi cảm xúc với mối tình đầu trong kịch bản “Niệm Khúc Cuối Cùng” của tác giả đạo diễn Tâm Võ, Hiển Nguyễn và Chương Nguyễn.

Chuyện là, trên đảo biển thời vượt biên, có hai người bạn trai yêu nhau bằng mối tình đầu. Vì hoàn cảnh phải cách biệt và bặt vô âm tín. Suốt cuộc đời nhớ thương nhau. Sau cùng, trong viện dưỡng lão, một người có bịnh nan y, chỉ còn điều ước mong thiết tha duy nhứt là gặp lại người ấy trước khi nhắm mắt. Và người ấy đã tìm ra ông. Hai người gặp lại ôm lấy nhau kể lể nỗi niềm đau thương tiếc hận cả đời sinh ly. Ông đạt được ước nguyện, gặp lại mối tình đầu và chết trong tay người yêu.

Câu chuyện thật cảm động. Duy có một điều đáng tiếc, khán giả ngồi ở những hàng ghế từ giữa hội trường trở xuống không thể nào nghe được những lời tâm sự của người sắp chết vì ông thì thào quá sức nhỏ. Ông quên mất kỷ thuật trên sân khấu, dẫu là bịnh nên phải thì thào nhưng cũng phải phát âm làm sao cho khác giả nghe được ông muốn thì thào lời gì.

Ước gì lần sau khán giả có thể nghe rõ những lời mà tôi tin chắc là những lời tình chung thủy hạnh phúc và an lòng ra đi vĩnh viễn của ông.

Vở kịch thứ hai, “Lời Ru Của Me” cũng của ba tác giả trên, nói về chuyện thật, bà mẹ có đứa con gái đồng tính đang yêu. Nhân vật chính do chính bà mẹ thật trình diễn với sự cảm xúc lấy nước mắt của khán giả.

Ạ… thì ra, tôi hiểu rồi. Trên mỗi cái ghế đặt sẵn trên tờ chương trình là một gói khăn giấy. Khăn giấy nầy là để thấm nước mắt của khán giả đây. Chu đáo sâu sắc ghê, một trong những đặc tính đáng yêu của người đồng tính luyến ái.

Trong vở kịch, bà mẹ luôn tự che dấu sự thật, phản đối kịch liệt. Bà dư biết tình trạng của con gái nhưng vì hiểu mập mờ, quan niệm bảo thủ, áp lực của xả hội, độc tài, bẻ cong nhánh cây non, cấm đoán con gái. Nhưng, sau khi nghe người em trai của bà kể câu chuyện tình đồng tính dang dở của cậu cùng sự ân hận nuối tiếc, lấy vợ mà không yêu thương làm cả hai đau khổ suốt đời, bà cũng trải lòng tâm sự.

Bao nhiêu cố tình cưỡng ép tinh thần của con và của bà, có ích gì đâu, chỉ làm hai mẹ con cùng đau buồn và xa cách.

Tình mẹ thương con cho bà đủ can đảm bước qua những quan niệm lỗi thời, thông thường và sự mâu thuẩn của mình.

Nếu những bà mẹ hay gia đình không mở rộng vòng tay và yêu thương cùng chấp nhận con cái trong nhà thì làm sao trách móc sự thờ ơ của xã hội được?

Theo tôi, điểm khéo nhứt của đêm ca nhạc kịch nầy là các tác giả đã chọn những bản nhạc của Trịnh Công Sơn, rất thích hợp với từng cảnh trí, lồng vào. Thế hệ của tôi lớn lên trong dòng nhạc họ Trịnh. Tuy phần nhiều là nhạc phản chiến, cũng có những bản nhạc ca ngợi tình yêu đôi lứa, tình quê hương, tình gia đình, nhứt là tình mẹ. Nhạc là sợi dây nối kết những thế hệ lại với nhau. Tôi nhìn quanh thấy khán giả của mọi lứa tuổi. Như vậy chứng tỏ sự thành công lớn nhứt của đêm nhạc ca kịch nầy là sự đồng cảm của nhiều thế hệ.

Tóm lại, theo tôi, buổi ca nhạc kịch thành công đủ mọi mặt, từ hai MC rất có duyên tới những ca kịch sĩ. Hợp quần gây sức mạnh, tiếng nói vang xa.

Tôi thấy những cái quàng vai thân mật của nam với nam nữ với nữ, những gương mặt trẻ trung rạng rỡ, những miệng cười tươi tắn những đôi mắt sáng long lanh niềm tin. Sau nầy khi kết hôn với nhau họ vẫn có con được nếu muốn, bằng nhiều phương cách được ngành khoa học tân tiến giúp đỡ. Đây là những con người may mắn hơn thế hệ trước rất nhiều.

Có lẽ sống trong xã hội văn minh này đã cho phép tất cả mọi người được sống một cách thực với con người của mình.

Tôi nghĩ tới những em khi còn dấu mình trong bóng tối, che giấu giới tính của mình. Những em không được cha mẹ thông cảm, trong nhà bị ruồng rẩy, ra đường bị khinh khi, trong trường bị xa cách, có khi bị đánh đập, đôi khi tàn nhẫn hơn, bị tra tấn rồi giết chết như nhiều chuyện đã xảy ra đài có nói báo có đăng. Còn bao nhiêu người chịu đựng không nổi đã tự kết liểu đời mình.

Tôi yêu sắc bảy màu của cầu vồng, đó là màu của mưa và nắng, màu sắc tự nhiên mà có, như tình yêu của con người.

Em học trò cũ của tôi ơi, đã hơn 25 năm rồi, dù lúc ấy người ta chưa chấp nhận em, hy vọng em vẫn còn tiếp tục mạnh mẽ sống. Thế giới bây giờ đã thay đổi nhiều rồi. Và sự suy nghĩ cùng cảm nhận của người với người cũng thay đổi.

Tôi hy vọng nơi nào đó em vẫn sống vui sống khỏe và khi có yêu ai thì hãy yêu nhau đi, đừng sống “trong tủ”, khổ cả đời.

Tôi thiết nghĩ, ta sống ta yêu và hãy dang rộng vòng tay đón nhận, để người khác cũng được yêu được sống thực với lòng mình. Như lời ca “Hãy Yêu Nhau Đi” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn:

...

Hãy yêu nhau đi quên ngày u tối
Dù vẫn biết mai nầy xa lìa thế giới
Mặt đất đã cho ta những ngày vui với
Hãy nhìn vào mặt người lần cuối trong đời
Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu
Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau
Trái tim cho ta nơi về nương náu
...
Ghi vội, kỷ niệm một buổi tối của tình yêu thương./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Ý kiến bạn đọc
21/03/201615:54:33
Khách
Duy Tâm mến,
Chị thấu được và rất thông cảm. Duy Tâm đã có can đảm và thành thật, cố gắng và thành công.
Được chớ em, muốn trích hay lấy nguyên toàn bài chị cũng sẵn sàng mời em. Chị còn mừng và hãnh diện nữa là!
Chúc em thành công lớn hơn và luôn luôn hạnh phúc.
Có dịp sẽ gặp lại.
21/03/201615:50:00
Khách
Cảm ơn TChâu đã đọc bài và viết cảm nghĩ.
21/03/201615:48:32
Khách
Dạ, tôi cũng nghĩ như anh Trần Vinh .
Theo văn hóa của mình, không kể về người đồng tính, dù là đôi nam nữ cũng không nên có những cử chỉ quá thân mật suồng sã giữa chốn công cộng.
Cảm ơn anh đã chia sẻ cảm nghĩ.
19/03/201621:07:57
Khách
@Trần Vinh , tôi cũng đồng ý với anh.
19/03/201613:03:42
Khách
Xin cảm ơn! Một bài viết, một chia sẻ thật gần gũi và cảm động!
19/03/201601:38:48
Khách
Cám ơn chị Xuân rất nhiều chị ơi với bài viết rất chân tình, đầy cảm xúc của một người hiểu thấu đáo và thương những người đồng tính. Cám ơn các chị và cháu gái đã đến xem chương trình Hãy yêu Nhau Đi. Hi vọng năm sau tụi em sẽ có một vở kịch dài hơn để nhân vật có đủ thời gian diễn tả nội tâm hợp lý và sâu sắc hơn. Nếu chị cho phép em xử dụng câu chị viết trong bài này cho vở kịch sắp tới. Đó là câu " Đó là ánh mắt của hai người nhìn nhau. Ánh mắt của tình yêu, không sao dấu diếm được. Hai người đang yêu nhau, ánh mắt đen sâu thẩm và như có lửa. Nó long lanh tha thiết bất kể tôi đang đứng đó và hình như hai anh đã hôn nhau, tôi mắc cỡ, vội quay đầu đi." Em tin chị sẽ đồng ý. Em không biết sẽ bỏ ở đoạn nào nhưng chắc chắn phải có vì câu đó hay quá chị. Em Duy Tâm
18/03/201616:20:31
Khách
Đồng ý là phải tôn trọng tình yêu giữa những người đồng tính, không nên quấy phá họ . Tuy nhiên, những người đồng tính không nên biểu lộ lộ liễu những hành vi tình yêu nơi công cộng .

Mặc dù nước Mỹ là xứ tự do, tuy nhiên tự do không có nghĩa là tha hồ làm bất cứ điều gì ta muốn bất kể có phiền hà hay thiệt hại đến người khác .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201900:00:00(Xem: 622)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2018, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.”
21/09/201900:00:00(Xem: 1984)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ
20/09/201900:00:00(Xem: 1477)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
19/09/201900:00:00(Xem: 2129)
Tác giả tên thật là Đặng Thống Nhất, một nhà giáo hồi hưu. Sau nhiều năm dạy Song Ngữ và ESL tại Khu Học Chính Minneapolis và Việt Ngữ tại Đại Học Minnesota.
18/09/201900:00:00(Xem: 2226)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
17/09/201900:00:00(Xem: 3070)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 2783)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 3400)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 2458)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2668)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
31/12/201500:00:00(Xem: 9056)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9950)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16528)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10304)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10822)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41771)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9731)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12637)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6390)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9045)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8343)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8598)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9988)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6398)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259312)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319793)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345049)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370035)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320402)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391972)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243552)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387954)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893263)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875331)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341111)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340355)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250899)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205110)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260426)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276259)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236095)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285987)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242150)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244014)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.
Đóng khung một vùng phát xạ sáng, khung nhìn thiên văn nhìn ra một trường sao xinh đẹp nằm dọc theo mặt phẳng của Dải Ngân Hà, hướng về chòm sao giàu tinh vân Cygnus (Chòm Thiên Nga).
Vi khuẩn kháng thuốc đang là mối đe dọa tới sức khỏe nhân loại, và nếu không có các hành động ngăn chặn tới từ các nhà cầm quyền cũng như việc giảm sử dụng kháng sinh bừa bãi trong xã hội, các chuyên gia lo ngại nhân loại sẽ rơi vào “kỷ nguyên hậu kháng sinh”. Chúng ta không đi một mình, đang kéo theo cả sinh vật biển trên con đường u tối
Bản đồ thế giới cách đây 240 triệu năm rất khác biệt so với bản đồ thế giới hiện nay. Thời điểm xa xưa, các lục địa hiện nay của Trái đất được nối với nhau trong một siêu lục địa khổng lồ được gọi là Pangea.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========