Mass Của Tôi

04/07/201500:00:00(Xem: 5376)
Mass Của Tôi
Tác giả: Kông Li
Bài số 3560-16-30110vb7070415

July 4, quốc khánh. Mời đọc về vùng đất lịch sử của nước Mỹ. Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả từng nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2011. Là một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù, ông cùng gia đình đến Mỹ từ tháng 11/1994 theo diện HO, định cư tại Boston. Công việc từng làm: thông dịch cho Welfare, social worker, phụ giáo, tutor toán ở Middle School của Boston Public Schools.

blank
Boston Duck Tour Bus.

* * *

Ngày nào cũng như ngày nấy trong suốt cả chục năm qua, tám bà họp bàn tròn tại Trung Tâm Người Già để tám chuyện trên trời, dưới đất, chờ đóng $2 để ăn cơm trưa. Các bà thi nhau kể nhau nghe về chuyện con mẹ hàng xóm nhiều chuyện này, cái con nhỏ xãnh xẹ kia, cái thằng cha mắc dịch nọ, cái ông ở nhà lúc nào cũng nhăn nhó, khó chịu vì không còn “work” nữa,rồi cùng nhau cười hí hí.

Một bà đãi đớt, thắc mắc:

Tôi không hiểu cái ông nhà tôi. Qua Mỹ mà không chịu chọn tiểu bang nào dễ nhớ, dễ đọc như U Tà, Cali, Tét Xịt, Quẹt Mông (Vermont)… mà lại đi chọn ở đây, mùa Đông dài 6,7 tháng, lạnh teo chim luôn, cái tên thì đọc không ra.

Một bà Tám khác gạt ngang:

- Chị không biết chớ tiểu bang mình cũng dễ đọc, dễ nhớ đó. Hễ ai hỏi chị ở đâu, chị cứ trả lời:

- Tôi ở Bốt Tông, tiểu bang Mát Xa Chú Chệt, thì ai cũng biết cả.

Thật ra, tiểu bang khá nhỏ ở miền Đông Bắc này có tên đượm hơi hướm anh Ba là tên của thổ dân Da Đỏ địa phương Moswetuset, có nghĩa là “Cái đồi hình mũi tên”, nên nhiều thành phố của tiểu bang có kèm chữ Hill, như Blue Hill, Beacon Hill, Bunker Hill, Haverhill….Trong hai năm (từ 1617-1619) từ ngày di dân Pilgrims và tín đồ Thanh Giáo đến Massachussets, thổ dân chết đến 90% dân số vì bi lây bệnh trái rạ, sỡi, cúm, sốt vàng da của người da trắng.

Massachussets được cả nước xem là thành trì của những tư tưởng cấp tiến. Là tiểu bang đầu tiên có hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân. Tiên phong trong việc hợp thức hóa hôn nhân đồng tính. Thời nội chiến, Massachusetts là tiểu bang duy nhất có 1 trung đoàn binh sĩ toàn da đen, đó là Trung Đoàn Bộ Binh Tình Nguyện thứ 54 với sĩ quan da trắng chỉ huy.

Với di sản là những luật lệ khắt khe, cổ hủ của dân Pilgrims và tín đồ Thanh Giáo di cư từ Anh sang, đến nay Massachussets vẫn còn duy trì những luật lạ lùng khi họ cập bến Plymouth trên chiếc tàu Mayflower năm 1620.

Ở những nơi công cộng, trong rạp hát, nhà hàng, quán cà phê, nếu cảm thấy yêu đời, bạn có thể cất giọng oanh vàng hát bài quốc ca cho thiên hạ thưởng thức, nhưng nên nhớ phải hát hết bài, nếu lỡ quên hay cất giọng nam cao, lên không nổi, mà ngừng ngang xương, thì bạn có thể bị phạt 100$ vì phạm luật ban hành cách đây gần 400 năm. Luật cũng cấm thêm bớt lời của những bài ca, bài hát của tiểu bang.

Đi chơi trong công viên, nếu rủi đạp nhằm “bãi phân chim” thì cũng nên chín nhịn mười lành, đừng đuổi và ném đá bồ câu, nếu không sẽ được phú lít cho một tít kệt đấy. Phá hay bắn dơi có thể bị nhốt 1 tháng hay 20$ phạt vạ. Thời năm 1646, con cái bất hiếu bị xem là một trọng tội. Diễn giảng Thánh Kinh một cách khắt khe bằng cách giam giữ đến 1 năm và phạt 1000$ nếu ai từ khước hoặc xúc phạm Thần Thánh. Trong thành phố Boston, không được nói tiếng “Đan Mạch”, nếu chưa đến 16 tuổi? Và khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng: xe lửa, xe ngựa, tàu bè… mà hứng lên chưởi thề, nói năng tục tĩu, xúc phạm tôn giáo… sẽ bị xử phạt theo điều 40 của bộ luật cũ xì như trái đất.

Cuối tuần, mời bạn bè đến nhà lai rai vài chai thì OK, nếu cảnh sát không muốn rờ tới. Luật không cấm uống bia tại nhà, nhưng nếu có bạn bè vô vô vui vẻ, cảnh sát có thể phạt 100$, nếu bạn không xin 1 cái permit, chỉ có 10$ thôi?

Ngày xưa, lúc còn đi học, tôi cũng tập tành nhảy đầm, mặc dù đang bị cấm, nhưng chỉ biết ôm đào sàng qua sàng lại trong điệu Sì Lô tắt đèn, hay lắc mông qua lại 3 bước điệu Boston, mà chẳng biết Boston ở mô tê? Sau này nhờ ơn Đảng cho ở tù và Nhà Nước ưu ái cho đi xuất dương, nên tôi thành dân Bostonian ngon ơ, và đang ở cái thành phố mà ai cũng muốn đến thăm, ai cũng muốn đến ở và ai cũng muốn vào học trong các trường Đại Học danh tiếng ở đây.

Thật vậy, ước mơ lớn nhất của các học sinh Trung Học ưu tú trên thế giới là được nhận vào Harvard, MIT, Boston University, North Eastern University, Tuft Dental... Trong số họ có những sinh viên sống sót trong vụ thảm sát Thiên An Môn ở Bắc Kinh, môt cô gái Mỹ, trước đây là dân homeless, những người Việt Nam tị nạn, không muốn bị giải phóng, và không loại trừ thành phần C8 (con cháu các cô, các chú các cụ) của mấy Kán Bự. Mấy thiếu gia này có nhà riêng, lái xe hơi xịn, đi mua sắm bằng Visa hay Master card. Điễn hình là một học sinh Harvard, tên Bo, con của vợ chồng cựu bí thư Trùng Khánh, bị Đảng và Nhà Nước tuyên án tử hình và chung thân khổ sai về tội tham nhũng và sát nhân.

Tên Bo này sống trong một condo cỡ vài triệu đô và lái chiếc xe không giống ai: Ferrari.

Boston đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến tranh cách mạng giải phóng nước Mỹ thoát khỏi ách thống trị hà khắc của nước Anh, bắt đầu với Boston Massacre 1770 (lính Anh giết thường dân), Boston Tea Party (dân giả dạng người Da Đỏ, cướp trà trên tàu Anh và đổ xuống vịnh Boston để phản đối thuế cao), chiến thắng của dân quân thành phố với đạo quân đông đảo của quân Anh tại Bunker Hill, và trận đánh quyết định ở thành phố Lexington đem lại nền độc lập cho nước Mỹ non trẻ.

Massachussets cung cấp cho Toà Bạch Ốc 3 vị Tổng Thống: JFKennedy và 2 cha con Adams. Tổng Thống thứ 41 G.H.W Bush, dân Texas nhưng lại sinh ở thành phố Milton, ngoại ô của Boston.

Vì có nhiều cái nổi bật quá, nên Mass hơi quá đáng, tự phong cho thủ đô Boston của mình là cái rún của vũ trụ (The Hub of the Universe). Cái rún này xem vậy chớ có nhiều cái thích thú đáng xem đấy.

Chiếc cầu xi măng Harvard nối liền thành phố Boston và Cambridge, sinh quán của Tổng Thống J.F.Kennedy, vắt ngang con sông Charles xinh đẹp và hữu tình, dẫn đến Trường Harvard và Viện MIT. Chiếc cầu này không giống ai hết, vì chiều dài của nó không đo bằng mét hay feet như thiên hạ. Nếu có ai hỏi dân Boston kỳ cựu ở đây là cây cầu dài bao nhiêu, thì họ sẽ nhận được câu trả lời là cầu dài 364.4 smoots. Mỗi smoot dài 57. Đại khái là cầu dài lối 620m. Trên cầu có vẽ những vệt sơn cách nhau mỗi 10 smoots. Thật ra smoot là tên của một sinh viên MIT thời đó, có tên là Oliver Reed Smoot, ông cao 57, mà MIT muốn chơi trội, nên dùng chiều cao của ông để đo cây cầu này để thiên hạ thắc mắc chơi. Smoot là đơn vị đo lường tiêu chuẩn được dùng ở Boston đến năm 1958 mới thôi. Trên cầu có tấm bảng đồng ghi tên ông này.

Hàng năm nước sông Charles đều được thử nghiệm để bảo đãm an toàn vệ sinh cho dân chúng bơi thuyền và tắm sông. Có năm, Thị Trưởng thành phố hi sinh bơi đầu tiên trên sông để chứng tỏ là nước đạt tiêu chuẩn, không sợ phải đi thăm bác sĩ gia liễu sau khi tắm. Nhớ hồi nhỏ, xem sách, học địa lý, xem phim, ngắm carte postale… thấy sông Seine đẹp ơi là đẹp, hữu tình hết biết… Nhưng lỡ sống ở đây hơi lâu, tôi thấy con sông đó bình thường, không xứng với lời ca tụng quá đáng. Thật ra sông Seine có thể sạch hơn sông… Sàigòn, nhưng đẹp, thơ mộng, gì gì đó, so với sông Charles và các sông trên khắp nước Mỹ thì… còn xét lại.

Cạnh sông là công viên Esplanade, có đường dành cho người đi bộ tập thể dục, đường riêng cho xe đạp, một sân khấu lộ thiên rộng rãi, có nóc uốn cong gọi là Hatch Shell, nơi để trình diễn ca nhạc, hòa nhạc của dàn nhạc Đại Hòa Tấu Boston trong những ngày lễ lớn như July 4th, Thanksgiving, Xmas và New Year.

Nằm giữa trung tâm thành phố là Boston Common, một công viên xinh đẹp, mát mẻ, nơi nghỉ ngơi, vui chơi cho dân thành phố: mùa xuân đi ngắm trăm hoa đua nở, mùa hè trẻ con vui chơi trên các thảm cỏ xanh tươi, mùa thu xem lá vàng rơi rụng, mùa đông trượt băng trên Frog Pond, học sinh được vào vui chơi miễn phí, kể cả giày trượt băng nữa. Ở đây, trẻ con thích nhất là đi trên Swan Boat vòng vòng trong công viên, và ngắm nghía 7 con vịt bằng đồng, tượng trưng cho thành phố này. Nếu du khách nào cắc cớ hỏi tour guide mấy con vịt này có tên không thì có lẽ họ sẽ ú ớ ngay, vì một là không để ý hai là tên của mấy chú Donald này hơi khó nhớ: Con vịt mẹ tên Jack, mấy đứa con là Kack, Lack, Mack, Nack, Oack và Quack.

Khách tứ phương đến thăm Boston có thể không cần xe hơi trong thành phố này vì nạn kẹt xe và thiếu chỗ đậu. Hệ thống xe điện ngầm ở đây, gọi là T. gồm có 2 đường xe lửa đỏ, 4 đường màu xanh dương, một màu cam và 1 màu xanh biển, có thể đưa khách đến các di tích lịch sử, bệnh viện, trường học, cảnh sát, phi trường, bến xe bus, tòa án…

Nếu muốn có huớng dẫn viên và thuyết trình trong chuyến du ngoạn của mình, khách có thể ngồi trên xe bus DuckTour đi khắp thành phố, nhìn tận mắt Freedom Trail, con đường dài chưa đến 3 miles nối liền nhiều di tích lịch sử trong cuộc chiến giành độc lập của nước Mỹ vào năm 1775. Duck Tour bus là loại xe lội nước của quân đội trong Thế Chiến thứ 2 nên có thể dập dìu trên sóng với các thuyền, tàu, kayak trên sông Charles.

Ngoài du khách, sinh viên ngoại quốc, chọn Mass để ngắm lá vàng trong mùa Thu và Boston là nơi thăm thú và học tập, còn một số người cũng mặn mòi với thành phố này lắm. Đó là đám khủng bố quá khích: 19 tên trên 3 chiếc phi cơ trong vụ 9/11, phá hủy tòa tháp đôi ở New York, làm hư hại Ngũ Giác Đài. Hai anh em nhà họ Tsarnaev dự định cho nổ bom vào ngày lễ July 4th ở Esplanade năm 2013, nhưng lại đổi ý, vì muốn chết sớm hơn, nên mang bom nồi áp suất, nổ trong kỳ Boston Marathon 2013 vừa qua; Rezwan Ferdaus ở Ashland (MA) bị 17 năm tù vì định cho máy bay drone chứa bom đâm vào Quốc Hội và Ngũ Giác Đài; Tarek Mehanna phiên dịch tài liệu khủng bố và cách chế tạo bom cho Al Qaeda; Abousamra, ở Stoughton (MA), bị drone giết ở Iraq; Aafia Siddiqui tốt nghiệp Ph.D của MIT và Brandeis University, nhân vật nữ No 1 trong top ten wanted của FBI về tội có âm mưu sát hại binh sĩ Mỹ tại Afghanistan...

Cũng như những thành phố lớn của Mỹ, Boston cũng có Chinatown, vì diện tích tương đối khiêm nhường nên Chinatown này chỉ có 14 nhà hàng Tàu. Ngoài ra du khách khi đã đến đây rồi, thì có thể thưởng thức các món ăn, vật lạ của cả thế giới: Nepal, Nam Mỹ, Bắc Phi Ethiopie, Cuba, Do Thái, Ấn Độ, Anglola, Brazil, Phi Luật Tân, Ý, Hy Lạp và vô số tiệm phở, cơm của Việt Nam.

Ở Charlestown, gần Boston có một tiệm buffet tên Sweden Viking được báo Huffinton Post bình chọn là tiệm buffet số 1 thế giới. Khách có thể ăn lobster, Alaskan King Crab, Steak, Prime Rib, nghêu, sò, ốc, hến, trà và cà phê... bao nhiêu cũng được, không hạn chế. Vì thế mỗi ngày nhà hàng tiêu thụ 5000 con tôm hùm, 2000Lb càng cua. Gía cũng không đến nỗi mắc lắm, chỉ có $91 + tax+ 10% tiền phục vụ, chưa kể tip. Muốn có bàn phải book trước hơi lâu. Khách hàng phần lớn đến từ các tiểu bang khác bằng limousine hay phi cơ riêng.

Đọc đến đây, bạn có thể tạm nói là đã đi thăm Boston miễn phí rồi, ví muốn thấy tận mắt, rờ tận tay thì hơi hao, vì sinh hoạt ở nơi ni khá đắt đỏ, riêng hotel thì vài ba trăm đô một đêm là rẻ mà lại khó tìm được.

Mass nổi danh nhờ Boston, nhưng cũng mang tiếng với thế giới đấy. Lý do là đất hẹp, người đông, đường xá không rộng rãi nhu TX, CA... nên tài xế lái xe hơi ẩu, ít nhường xe, nhường đường cho người đi bộ. Cánh lái xe từ nơi khác đến hơi bất mãn nên cho tặng cho bác tài ở Mass một hổn danh Masshole. Mới nhìn, từ này chưa có nghĩa gí lạ. Nếu tách ra, ta thấy chữ asshole, một từ không mấy thanh tao, sạch sẽ. Nếu dùng để chưởi ai, ta có thể bị gãy tay, lọi giò, hơn nũa là ăn dao, hay kẹo đồng. Asshole mà thêm chữ M đàng trước thật là bậy. Từ điển The Oxford English Dictionary mới bổ sung từ không mấy hay ho này vào ấn bản mới trong tháng 6/2015. Mass mất một điểm về từ này.

Kông Li

Ý kiến bạn đọc
05/08/201516:18:40
Khách
Masshole could be a portmanteau of "massive asshole" LOL
28/07/201518:38:06
Khách
Nước Đan Mạch là một trong những nước đã cưu mang và giúp đỡ những người Việt Nam tị nạn từ những ngày đầu người dân Việt chạy trốn khỏi cộng sản năm 1975 , chúng tôi sống tại Nước Đan Mạch và yêu mến đất nước này. Có thể ông đạo Kông Li về sau này không dùng câu " NÓI TIẾNG ĐAN MẠCH " để thay thế điều mà ông không thể viết ra ?
16/07/201502:47:09
Khách
Bịnh da liễu, không phải gia liễu.
09/07/201514:43:35
Khách
Cám ơn chú Kông Li và Ngọc.
Hy vọng có "duyên" được đi ăn ở tiệm này mà không cần phải sử dụng phi cơ riêng và liousine ( chưa kịp mua) ... :-)
08/07/201513:38:49
Khách
Hello Nhung,
This is the google's address http://vikings.ph/
08/07/201513:16:50
Khách
Hi Mrs McKay,
Tiệm này ờ New England, chớ không ờ Mass, add : 178E Pasquisett Tri, Charlestown,RI 02813, Phone (401) 783-4515, Nên đi bằng limousine hay phi cơ riêng và seating limit : 2 hours. Have a nice dinner.PCL
07/07/201514:51:12
Khách
Chào chú Kông Li,
Đọc bài của chú thấy tự hào là người Boston quá. Cháu cũng yêu quý thành phố cổ kính , xinh đẹp này ... chú cho cháu hỏi thêm là tiệm buffet tên Sweden Viking địa chỉ ở đâu, cháu có hỏi bác Google mà hổng thấy ...
Cám ơn và chúc chú nhiều sức khỏe, viết bào nhiều, đi chơi nhiều
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/04/201900:00:00(Xem: 1239)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
21/04/201900:00:00(Xem: 1562)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài viết mới của Đoàn Thị cho tháng Tư năm nay là một chuyện tình. Bài đăng 2 kỳ.
20/04/201900:00:00(Xem: 2196)
Tác giả là một cây bút nữ kỳ cựu tham gia Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm qua. Năm 2017, với bài viết “Ba Người Đàn Bà Tuổi Dậu”, bà nhận giải Vinh Danh Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.
19/04/201900:00:00(Xem: 2125)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
18/04/201900:00:00(Xem: 1891)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ. Bài viết thứ tư của bà kể về nỗ đau của “những ngày tháng Tư xưa ào ạt dày vò.”
17/04/201900:00:00(Xem: 2518)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County.
16/04/201900:00:00(Xem: 2699)
Cuối tuần này, 20 và 21/04/2019, chương trình thăm viếng và an táng “Ó Đen” Lý Tống được tổ chức tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Orange County. Xin mời đọc bài viết đặc biệt của Sapy Nguyễn Văn Hưởng.
15/04/201900:00:00(Xem: 4297)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westmister. Tham dự Viết về nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã lần lượt nhận giải Đặc Biệt 2016, giải Danh Dự VVNM 2017 và giải Vinh Danh Tác Phẩm 2018.
13/04/201900:00:00(Xem: 5008)
Tác giả một mình vượt biển giữa thập niên 80 khi còn tuổi học trò. Dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, cô nhận giải danh dự 2001. Bốn năm sau, nhận thêm giải vinh danh tác phẩm 2005. Sau đây là bài viết mới nhất của cô cho mùa Phục Sinh và Tháng Tư 2019.
12/04/201900:00:00(Xem: 2354)
Tác giả quê gốc Kinh 5 Rạch Giá, hiện là cư dân Seattle, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2010. Ba bài đã viết là chuyện 30 năm của gia đình bà: Vượt biển tới đảo tị nạn, sau 7 năm chờ đợi, bị buộc phải hồi hương. Nhờ chương trình ROV, gia đình vẫn tới được nước Mỹ, và với sức phấn đấu chung, tất cả đã đứng vững.
31/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8408)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14655)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9460)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9362)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12667)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8222)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11436)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5862)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6186)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8209)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7368)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7259)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8072)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5489)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230569)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319224)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343897)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342152)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319693)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364302)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242305)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387053)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892108)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874848)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340036)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339448)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221857)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204488)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230643)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247641)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235406)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284895)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241152)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243207)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========