Nói Chuyện Cúng Dường

16/06/201500:00:00(Xem: 8050)
Nói Chuyện Cúng Dường

Tác giả: Phan
Bài số 3544-16-30094vb3061615

Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông liên tiếp góp bài Viết Về Nước Mỹ, luôn cho thấy tấm lòng cùng sức viết mạnh mẽ, và đã nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Sau đây là bài viết mới của ông.

* * *

“Như thế nào gọi là hiểu đúng về Đạo Phật?” Tinh tú quay cuồng với mấy ly bia hơi của người bạn từ bên Hòa lan xách qua. Tôi cũng muốn hiểu lắm chứ, dĩ nhiên là hiểu đúng về đạo Phật. Nhưng câu hỏi do ông bạn ở Mỹ đặt ra, làm nên cuộc tranh luận trên bàn bia - tiếp bạn phương xa tới thăm - thì thật không đúng lúc. Nhất là thân hữu còn tranh luận về việc cúng dường! Tôi chỉ còn biết ngồi yên, lắng nghe, vì bia đời ngon quá thì đầu óc đâu mà nghĩ tới đạo…

Chuyện cúng dường cũng do một người bạn khác nói ra câu, thằng liều tha bia hơi từ bên Hòa lan qua Mỹ cho anh em hưởng thì hưởng đi. Nó “cúng dường” quá cỡ vì công cực hơn của mà. Ai ồn là dại. Cho tôi xin thêm một ly.”

Tôi hiểu ý người nói vì mắt hắn nhìn tôi đồng lõa.

Nói về bia Hoà lan mà thương hiệu nổi tiếng thế giới của họ là bia Heineken thì khỏi bàn cãi gì nữa! Đa số người Việt mới qua Mỹ cũng vẫn thích uống bia Heineken hơn bia Mỹ vì độ cồn của nó cao hơn. Còn người ở lâu xứ này lại qúy thời gian, cơ hội gặp bạn bè, không muốn say sớm về sớm. Riêng tôi đã mò qua tới xứ Hòa lan, hình ảnh khó quên không phải là hoa tulip mà là gầm cầu thang nhà ông bạn đón tiếp tôi, anh ta chứa tới hai mét khối bia Heineken, lý do là chợ onsale rẻ quá, mua để dành…

Thôi thì nhập gia tùy tục chứ ở Mỹ tôi chê bia Heineken đắng nghét. Uống Miller light dễ tiêu hóa khi ăn thịt; uống Coor light khi ăn seafood cho nhẹ nhàng… Nhưng lần đó qua Hòa lan tôi mới biết là bia Heineken ngon thật! Tìm hiểu ra mới biết là độ đạm, chất béo trong bia không bị giới hạn như Heineken xuất cảng qua Mỹ, nên uống chai bia Heineken bên Hòa lan ngon như một ly sinh tố lúa mạch.

Khi qua tới Đức, thấy người Đức uống bia còn nhiều hơn bên Hòa lan nữa. Ngồi vào bàn cơm nhà bạn, tôi thấy anh chồng của bạn tôi rót bia khơi khơi như mời uống nước! Tôi với anh ấy uống bia nâu là loại bia ngon nhất ở Đức, nhưng hơi nặng như bia trâu của Mỹ đen bên xứ này; cô bạn tôi một ly bia vàng ươm; thằng con trai lớn của cô ta đang học lớp 12 cũng một ly bia vàng óng; đứa con gái mới lớp 6 cũng một ly bia như anh trai - thấy ngon lành, muốn uống…

Rồi chuyện diễn ra thường lệ với ngày hai bữa cơm. Tới một sáng, tôi bưng ly cà phê thơ thẩn ra vườn ngắm hoa ở xứ khí hậu thật thích hợp nên hoa gì cũng đẹp, cây lá xung mãn… Gặp bạn tôi đang hái hoa vào nhà chưng. Tôi nói với bạn tôi, “Dù mình ra hải ngoại đã lâu. Nhưng con bà, con tôi còn nói tiếng Việt thì gia đình mình vẫn là người Việt. Về ý nghĩa tinh thần thì bà hiểu ý tôi muốn nói. Nhưng về mặt khoa học thì cũng không nên cho con nít uống bia. Tôi không hiểu gì về văn hoá Đức; nhưng tôi nghĩ nhập gia tùy tục không cần rập khuôn. Nên cho hai đứa con của bà một ly nước trái cây trong bữa cơm vì lý do sức khoẻ, và ít nhất là tụi nhỏ cũng còn ăn cơm, thì không cần uống bia ở tuổi chúng.”

Bạn tôi nói mỉa vui chứ không ác ý, “Mấy chục năm gặp lại, ông cũng còn khờ như xưa. Trong đời sống bây giờ, khi ăn một món gì, ông phải coi thành phần và cách chế biến; khi uống một món gì, ông phải coi công thức pha chế. Đặc biệt là thuốc tây! Có bệnh phải uống thuốc là đương nhiên, nhưng ông tin bác sĩ coi hết hồ sơ bệnh án là ông kỵ chất gì hay sao? Trước khi uống một viên thuốc, ông phải coi thành phần cấu tạo nên viên thuốc gồm những gì, có chất nào dị ứng với ông không? Khi uống một chai bia, ông phải tìm hiểu thành phần vật liệu, cách pha chế, nồng độ chất cồn trong chai bia đó! Bia nâu mà ông uống với ông xã tôi là bia ngon của Đức, nhưng nồng độ cao tới mười hai độ alcohol, bằng rượu đỏ rồi còn gì; Bia tôi uống với vợ ông chỉ có ba độ, cho dễ tiêu hoá thôi. Còn bia của con tôi là không độ alcohol (zero). Ở Đức, hễ nhà có tiệc là uống bia, con nít uống bia không cồn, nhưng rõ ràng là chúng cũng vui vẻ, hứng chí, nói nhiều, cười nhiều hơn…”

Thì ra là vậy, tôi kể chuyện bia bên châu Âu trước mặt một người ở Hoà lan đã hơn ba mươi năm. May mắn là anh bạn chấp nhận. Nhưng vại bia hơi anh tha qua Mỹ lại là chuyện khác, anh đặt hàng ở hãng bia Hoà lan với yêu cầu rõ là đưa qua Mỹ thăm thân nhân. Với số lượng nhỏ xíu thì không ai nghĩ là anh kinh doanh, nên có giấy phép để được gởi hành lý và được hải quan Mỹ cho phép nhập vô lãnh thổ Hoa Kỳ.

Uống cốc bia cầu kỳ ở Mỹ mà nhớ bạn bè còn ở Việt Nam. Từ ngày cùng nhau ước gì có tiền để đi uống bia một bữa cho thỏa tình anh em. Bạn bè ở lại vẫn còn giữ nguyên ước nguyện thì kẻ ra đi uống vại bia cầu kỳ cũng mất hứng… Nhưng không phải chuyện để nói ra đây.

Đến chuyện “cúng dường”. Dường như sai trật nhiều rồi thì phải! Đa số hiểu cúng dường theo suy diễn nhiều hơn. Đại khái một người được trời phật cho ăn nên làm ra thì không nên giữ lấy lộc trời phật cho một mình mà nên chia sẻ với tha nhân, giúp người khốn khó; cúng cho chùa một phần để nhang đèn, hay trùng tu chùa chiền, xây dựng chùa mới…, thậm chí càng nhiều càng tốt vì người được hưởng lộc biết chia sẻ lộc trời phật thì trời phật càng cho…

Thôi thì hiểu chưa đúng cũng là có lòng. Trước hết, “hiểu thế nào cho đúng về đạo Phật?” thì dường như không có câu trả lời; hay đúng hơn là đã hơn hai ngàn năm trăm năm vẫn chỉ có một ông Phật. Đạo Phật khác với những tôn giáo có Thượng đế ở điểm căn bản là người theo tôn giáo có Thượng đế thì kinh sách nêu ra những lời răn cụ thể; tín đồ tuân thủ sống đúng lời răn là được lên thiên đàng sau cuộc sống tạm, (thử thách) ở trần thế này. Và khi đã lên thiên đàng là đời đời hạnh phúc. Còn đạo Phật dựa trên bẩm sinh nhân ái của mỗi người. Phật tánh (Phật tại tâm) mai một theo dòng đời nghiệt ngã, nên người ta phải đi tìm lại nhân bản của chính mình.

Đức Phật chỉ là người thường, (thái tử hay tù nhân lương tâm thì cũng chỉ là người như mọi người - cùng lắm khác nhau suy tư riêng mà thôi). Nhưng ngài là người tiếp nối những suy tư của nhiều cao tăng đời trước ngài về nỗi khổ sinh lão bệnh tử của con người. Ngài rất khoa học khi nhìn vào nỗi khổ bằng những phân tích sâu sắc, chính xác của một người uyên bác. Nên cuối cùng ngài là người đầu tiên tìm ra con đường giải thoát. Ngài truyền dạy lại cho đời sau phương cách tu hành như thế nào để giải thoát tâm thân khỏi nỗi khổ sinh lão bệnh tử của con người.

Đạo của ngài mà chúng ta vẫn quen gọi là Đạo Phật, chủ đích nhắm vào thân, tâm mà hành trì. Tu tâm, trước tiên phải loại bỏ hình tướng vì chiếc áo không làm nên thầy tu. Xuống tóc mà không hết phiền não, đắp y mà không phủ lên thân sự thanh tịnh như lời dạy trong kinh Đại bát Niết bàn thì không phải là tu, sẽ không giải thoát được.

Ai cũng biết khổ với sinh lão bệnh tử của kiếp người. Nhưng ngài chỉ ra cho chúng sanh thấy được nỗi khổ này không mất đi sau một kiếp người, mà do nhân quả luân hồi hết kiếp này đến kiếp khác. Đạo Phật của ngài muốn kết thúc vòng sinh tử luân hồi đó qua những gì còn lại trong kinh Diệu pháp liên hoa, “Ta thấy các chúng sanh bị những sự sanh, lão, bệnh, tử mà lo buồn, khổ não nó đốt cháy. Cũng vì năm món dục, tài lợi mà bị các điều thống khổ. Lại vì tham mê đeo đuổi tìm cầu nên hiện đời thọ các điều khổ, đời sau thọ khổ địa ngục, súc sanh, ngạ quỷ. Nếu sanh lên trời và ở trong loài người thời nghèo cùng khốn khổ. Bị khổ về người yêu thường xa lìa, kẻ oán ghét lại gặp gỡ. Các món khổ như thế mà chúng sanh chìm trong đó vui vẻ dạo chơi, chẳng hay, chẳng biết, chẳng kinh, chẳng sợ, cũng chẳng sanh lòng nhàm, không cầu giải thoát, ở trong nhà lửa Tam giới này đông tây rảo chạy, dầu bị khổ nhiều vẫn chẳng lấy làm lo.”

Đó là căn bản của Đạo Phật, cũng từ đó được gọi là đạo Độ khổ.

Phật tổ độ khổ cho chúng sanh con đường giải thoát. Tự thân chúng sanh hiểu ra nguyên do của khổ thì tu tâm dưỡng tánh, hành trì kiên tâm để trừ khổ. Cầu xin Phật độ không phải là cách giải thoát theo tinh thần của đạo Phật. Đạo chỉ dạy con người nương tựa bản thân là chính. Khổ, theo Phật tổ chỉ ra là do chấp ngã, chấp luôn những gì xảy đến với chấp ngã là chấp pháp. Muốn diệt khổ thì tự thân mỗi người phải buông bỏ hai chấp ấy; nghĩa là phải tu tâm. Mỗi người tự độ mình là căn bản, lời Phật dạy chỉ như chìa khóa mở cánh cửa u mê ra thôi; như la bàn cho người ta định hướng mà đi qua bể khổ kiếp người. Phật tại tâm, không phải tìm đâu xa; đừng đi tìm Phật mà tìm lại tâm mình là thấy Phật.

Phật không phải là thượng đế hay thần linh để có quyền năng ban phát cho người này, người khác những sở nguyện cá nhân. Ngài chỉ suy nghiệm ra - và truyền dạy: Để thành Phật như ngài, trước tiên phải đạt được sự thanh tịnh ngay trong tâm mình trước. Phải hiểu tham, sân, si trong nội ngã con người là trùng trùng duyên khởi. Khi lòng nguội lạnh được với tham, sân, si; đạt tới sự thanh tịnh nội ngã là giải thoát, là thành Phật. Và phải biết nuôi dưỡng những ý thức đã thanh tịnh không ngưng nghỉ để dẫn dắt những ý thức u mê còn lại thoát ra khỏi u mê…,

Hiểu đúng đạo Phật thật khó khăn cho người thường. Nhưng đơn giải đi khi lòng bất an - người ta dễ sa đoạ. Hãy giở vài trang kinh Phật ra đọc thì hiểu ngay lòng bất an do chấp ngã mà thành; thay vì sa đọa thì người hướng tâm tới thanh tịnh sẽ bình an hơn. Khi hiểu mỗi ngày một chút, nhưng tháng rộng ngày dài thì ai cũng hiểu được tham, sân, si như thuốc độc trong mình. Tẩy độc nội tâm là cần thiết; còn trút bỏ lên người bạn thân hàng giờ phải ngồi nghe tâm sự khổ đau của tôi, chỉ như thuốc tê thoa lên vết thương - thuốc tan - niềm đau còn nguyên.

Tội lỗi khởi nguồn từ tham, sân, si. Nên khi buồn khổ, hãy tự lắng nghe trong tâm tư mình tiếng vọng nguyên nhân. Suy nghĩ về chúng trên tinh thần Phật pháp thì thấy được ta và người. “Người vừa tặng ta vết thương đau lòng.” Nếu vội vã trả thù chỉ thêm oan nghiệt. Nhưng bình tâm suy xét theo Phật pháp thì vết thương có nguyên nhân; niềm đau thọ thương không bằng niền đau của người gây thương tích cho ta; bởi người đó cũng vì một nguyên nhân đau đớn hơn ta mới tặng ta vết thương đau lòng hôm nay!

Nghiệp của thân mỗi người là tham, sân, si. Nghiệp của khẩu là nói láo, lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, tự cao, khinh người. Nhưng chúng sanh ôm bảy món ăn chơi đó từ vô lượng kiếp như của báu; khư khư ôm cái tôi là kẻ hại mình mà trân qúy hơn hết. Thì Phật pháp dạy người buông bỏ những của báu u mê ấy đi. Một kiếp người theo thuyết luân hồi của nhà Phật là tạo nghiệp nơi thân. Khi lìa đời (đoạn kiếp), thân về đâu thì nghiệp theo đó, truyền kiếp. Người tạo ra ác nghiệp kiếp này thì kiếp sau trả; người xả bỏ được nghiệp chướng kiếp này thì kiếp sau thanh an…

Hiểu đạo Phật qua ly bia hơi Hòa lan như một sự xúc phạm vô lễ với Phật tổ. Chỉ mong ngài đã từng làm người thường nên thấu hiểu và tha thứ cho sự mộ phạm.

Nói tới cúng dường, từ “cúng dường” như một thuật ngữ trong chốn thiền môn. Nhưng từ ngữ ấy đã lan toả ra đời thường như một tiếng lóng - thiếu tôn nghiêm. Giả sử hỏi một người thuộc hạ mới đi đâu về, anh ta trả lời, “tao mới đi cúng dường cho sếp của tao…”; Hỏi người bạn, “nhà anh đã bốn cái tivi, còn xem báo để mua thêm tivi làm gì?” Anh ta trả lời, “mua cúng dường cho bà già vợ tao.”

Cúng dường, không có nghĩa là hối lộ; hay làm một việc ngoài ý muốn. Cúng dường trong cửa Phật là xả bỏ những chấp nhất, xấu xa trong thân tâm để được giải thoát. Chuyện nàng Long Nữ dâng cho Phật viên châu có giá trị bằng cõi Tam thiên Đại thiên, Phật nhận và nàng lập tức thành Phật - trong kinh Diệu pháp liên hoa. Viên châu có giá trị liên thành là cái vọng tâm chứa đầy tham, sân, si, nên Long Nữ xả hết thì liền được giải thoát.

Thế nhưng người phàm đã diễn giải u mê là muốn thành Phật chỉ việc cúng dường cho nhiều vào. Sự báng bổ Phật, Pháp của người u mê lan tỏa ra đời thường thành từ lóng nói về hối lộ, làm chuyện bất đắc dĩ, thật đau lòng.

Qua chuyện nàng Long nữ, viên châu có được từ lòng tham, sân, si. Khi nàng ngộ ra sự vô nghĩa của thân thì đem cúng dường - một hình thức xả trong Phật pháp - trả lại cho người đã bị lòng tham, sân, si của nàng cướp đoạt viên châu. Nàng đã tự giải thoát mình khỏi vọng tâm nghiệt ngã mà thành Phật; chứ không phải Đức Phật nhận hối lộ xong thì thăng chức cho Long nữ.

Đạo Phật, nhìn theo cách nghĩ riêng của mỗi người nên không có ai đúng và không có ai sai. Trí lực mỗi người mỗi khác khi tìm hiểu về một đạo hoàn toàn khoa học từ phương pháp tìm ra nguyên nhân; Sau đó, nuôi dưỡng điều hay, lẽ phải; Diệt bỏ tị hiềm, tham lam, thói hư tật xấu để tịnh tâm - là căn bản của giải thoát khỏi mọi khổ đau trong kiếp người. Đạo của một nhà khoa học tâm linh giàu lòng nhân ái đã chia sẻ cho nhân loại mấy ngàn năm, nhưng loài người vẫn trung thành với cái tôi hơn, nên cuộc song hành cùng loài người luôn làm cho đạo Phật phát triển không ngừng bởi chính tính khoa học của đạo Phật phù hợp với nhân loại thăng tiến theo thời gian…

Phan

Ý kiến bạn đọc
30/06/201518:26:18
Khách
Vô công bất thọ lộc. Bố thí cúng dường bạn bằng lòng cho đi tài vật; tuy không cầu nhưng bạn cãm thấy an vui trong lòng là tiêu xài tài vật là để mua vui hay an lòng, nên Bạn không có công đức gì cả; Xem hát trả tiền thì người diễn người xem sòng phẵng. Bạn xem trò diễn ngoài đời người ăn mày hay Ông Sư cạo đầu mặc áo cà sa Bạn cho tiền để có an vui trong lòng thì Bạn coi như huề với Họ; nhưng người thọ lộc thì lại khác. Nhận bất cứ thứ gì thuộc về người khác là Bạn nợ người ta. Nợ là vay thì phải trả; không thể cầu cho người ban phát lộc được an vui hạnh phúc gì hết vì Tu không thể Tu dùm , cầu cho người khác việc gì không có nghĩa là người đó được hưỡng điều mà Bạn cầu cho Họ. Thí vụ Bạn dùng Internet để truyền đạt về Phật pháp ; Bạn phải trả tiền cho người bỏ công sức nghĩ ra phát minh ra Internet và làm ra mạng lưới toàn cầu cho Bạn xài nên Bạn phải trả tiền bằng công sức của Bạn làm ra tiều của ; nếu Bạn không trả tiền mà xài chùa thì Bạn mắc nợ, Bạn đã vay công sức của người khác mà chưa trả bằng công sức của bạn. Vay kiếp nầy mà không trả thì kiếp sau phải trả cho người khác. Nơi Bạn sinh ra là đất nước Tổ Quốc của Bạn. Bạn không giữ để mất đi là Bạn đã nợ đất nước đó . Bạn sinh ra do Cha Mẹ nuôi dưỡng cho ăn học lớn khôn là Bạn đã nợ công sinh thành dưỡng dục, Bạn phải trả cho chính người đó chứ không thể nói là Bạn trả bằng cách nuôi Con của Bạn rồi cho là mình trả công sinh thành dưỡng dục cho cha Mẹ . Bạn làm mất nước để vạn sinh linh đồ thán. Bạn bỏ Cha Mẹ không nuôi dưỡng lúc tuổi già là Bạn quịt nợ . Tu thế nào cũng phải tái sinh để trả cho hết nợ thì mới mong nhập Niết Bàn hay về Tiên giới.
Trần Thiện Phi Hùng
16/06/201519:06:11
Khách
Phật cũng là người như ta . Phật đã nói là Phật không ban ơn , không giúp ai.... , khi vào VN thì tự biến đổi ...
16/06/201516:13:25
Khách
Từ chuyện “nhậu nhẹt” mà uyển chuyển để trở thành một bài “thuyết pháp” mới thấy “công lực” của tác giả thật là “thâm hậu”. Cảm ơn tác giả đã “cúng dường” cho bạn đọc một bài viết đạo trên một tờ báo đời. Mới đọc qua tưởng là một bài viết đơn giản về Phật pháp, nhưng chắc cũng đã giúp cho không ít người trì kinh Pháp Hoa giải được “nghi án” nhiều năm về một nàng Long nữ thành Phật ở tuổi thiếu niên. Đọc được một bài viết hay làm cho buổi sáng của trời Cali bỗng đẹp hơn lên. Các cõi trời khác cũng được như vậy.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/10/201900:00:00(Xem: 1514)
Tác giả là một nhà giáo tại Việt Nam. Sang Mỹ, bà có 10 năm làm việc trong ngành du lịch, hiện là cư dân Little Saigon. Với sức viết mạnh mẽ, Phùng Annie Kim đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2016.
19/10/201900:00:00(Xem: 4180)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1888)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2912)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2383)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1394)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2862)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2147)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2968)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2270)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
31/12/201500:00:00(Xem: 9363)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10238)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16946)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10493)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11136)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42053)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9976)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12861)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6502)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7453)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9221)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8540)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8856)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10339)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6557)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259815)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319917)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345272)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370243)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320549)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392131)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243775)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388133)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893473)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875424)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341310)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340551)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251059)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205238)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260855)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276403)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236266)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286199)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242310)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244239)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========