Chạy Trốn Tháng Tư

14/04/201500:00:00(Xem: 7116)
Chạy Trốn Tháng Tư

Tác giả: Trần Du Sinh
Bài số 4509-16-29909vb3041415

Tác giả cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa. "Trong khi đợi bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình, tôi có cơ may được học bổng của Liên Âu (EU) để hòan thành chương trình BA và MBA International Management." Sau khi định cư tại Hoa Kỳ, ông đã hoàn tất luận án tiến sĩ tại Đại Học ở Argosy, San Diego. Là một Phó Giám Đôc kỹ thuật hàng hải của Bộ Quốc Phòng Mỹ, làm việc tại Á Châu, ông đã bay từ Nhật về Little Saigon để họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2014 và nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm. Bài mới của tác giả kể chuyện sau 30 tháng Tư.

* * *

Vào những năm đầu khi Việt Nam mở cửa thông thương với khối Tư Bản, lúc đó tôi đang học ở Sài Gòn, ngày 30-4 là ngày được tụi sinh viên trông đợi nhiều, đơn giản đó chỉ là một dịp nghĩ lễ dài. Cho dù báo đài cứ ra rả chuyện chiến công thì chúng tôi vẫn toan tính chuyện đi chơi xa chứ chẳng tưởng niệm gì, vì cả năm có quá nhiều cái tưởng niệm liên quan tới chiến tranh nên chúng tôi đã ngán tới tận cổ. Hơn nữa, sau đó một ngày là ngày Quốc Tế Lao Động 1-5, nên nhiều người lấy cớ nghỉ học đi chơi và nhậu nhẹt.

Tôi còn nhớ một dịp 30-4 người ta làm lễ rất lớn quanh dinh Độc Lập. Hôm đó nhiều con đường đổ xuống Sài Gòn đều bị chặn ba-ri-e, cảnh sát đứng đường rất nhiều làm kẹt xe hàng giờ. Cũng trùng hợp là kỳ nghỉ lễ năm đó tôi không có dự tính đi chơi xa mà chỉ muốn xuống trung tâm Sài Gòn uống cà phê. Đó là năm 1995, dịp kỉ niệm 20 năm cái ngày miền Bắc được giải phóng khỏi đói nghèo và lạc hậu.

Vào dạo đó thỉnh thoảng khi ngồi tán gẫu cà phê ở khu Bắc Hải tôi cũng đã nghe dân tình nói về nhiều giai thoại. Đó là chuyện nhiều bộ đội miền Bắc chưa hề biết uống cà phê hay đi đại tiện trên cái bồn cầu giựt nước. Không biết những câu chuyện dân gian đúng đến bao nhiêu phần trăm, nhưng có một điều dễ thấy, đó là sự kỳ thị người Bắc Kỳ 1975, mà sau này gọi là "Bắc Kỳ 2 nút" do con số 7 và 5 cộng lại theo kiểu bài cào, để phân biệt với người Bắc Kỳ di dân năm 1954 (9 nút) khi hai miền bị chia cắt theo Hiệp Định Giơ-ne-vơ.

Có nhiều điều khiến dân miền Nam, dù là phía thua trận, vẫn cho mình cái quyền kỳ thị người anh em miền Bắc không mời mà đến. Có thể đó là tâm trạng phẫn uất của bên thua trận, hay đôi khi chỉ là vì sự lạc hậu của bên thắng cuộc làm dân thua cuộc không phục. Thực tế là có những thanh niên thanh nữ miền Bắc đến từ những ngôi làng nghèo xơ xác, nơi chưa một lần chứng kiến nền văn minh vật chất như người miền Nam như quạt điện, tủ lạnh hay cái bồn cầu giựt nước.

Tôi cũng nhớ là trước đó vài tháng có rất nhiều cuộc thi kỉ niệm 20 năm giải đói này, từ văn chương, kịch nói cho đến âm nhạc. Riêng tôi chỉ nhớ cái mảng âm nhạc với bài đoạt giải của một huyền thoại âm nhạc miền Nam- Trịnh Công Sơn với bài "Hai mươi mùa nắng lạ". Bài này có hơi hướm nhạc nô viết theo chủ đề bưng bê, khác hẳn với phong cách lãng mạn mang tính Thiền học của nhạc Trịnh hay những ca khúc Da Vàng.

Tôi vốn mê nhạc Trịnh, và tự hào là người miền Nam có được một thiên tài âm nhạc như ông. Nhưng tôi vẫn không thích cái cách ông gọi thành phố Sài Gòn hơn 300 năm văn minh là "em hai mươi tuổi". Nếu là hai mươi tuổi thì nên gọi thành phố Trần Dân Tiên hay Hồ Quang thì đúng hơn, và là thành phố mang tên giống đực nên phải sửa lời là "anh hai mươi tuổi" mới đúng. Sau này tôi được biết ông là nhạc sĩ đứng giữa hai làn đạn. Bên hải ngoại cũng không có cảm tình nhiều với ông, trừ những bài tình ca xuất sắc trước năm 1975 do danh ca Khánh Ly trình bày.

Về phần ca sĩ, tôi vẫn còn nhớ đôi song ca Minh Tuyết- Cẩm Ly đoạt giải với bài song ca của một nhạc nô cũng tung hê 20 năm sống trong hạnh phúc, dù trước khi ông Võ Văn Kiệt mở cửa năm 1986 thì dân miền Nam phải ăn cơm độn khoai và bo bo, món ăn mới do băng đảng Quốc Tế cộng sản viện trợ.

Tôi còn nhớ thêm cô ca sĩ Thu Minh nổi tiếng với bài "Bóng cây Kơ-nia". Bài hát này mới nghe qua thì tưởng đâu là tâm tình của một sơn nữ ngây thơ, nhưng nhạc nô nó nhồi sọ người nghe một cách tinh vi qua cái câu: "Mẹ hỏi cây Kơ-nia. Rễ mày uống nước đâu. Uống nước nguồn miền Bắc." Đến giờ chừ tôi cũng không biết cây Kơ-nia là cây gì, mọc phổ biến ở đâu mà uống nước nguồn từ miền Bắc xa xôi. Nếu nó sanh ở miền Nam thời chiến thì chắc là không uống được nước nguồn miền Bắc, vì sông Bến Hải đã chia đôi hai miền. Mà nếu gỗ của cây Kơ-nia có giá trị thì chắc cũng bị lâm tặc chặt hết rồi, vì ngay tận Thủ Đô ngàn năm văn vật mà những cây cổ thụ hàng trăm năm vẫn bị chặt như thường. Buồn hơn khi biết người bưng bê miền Bắc lại là một nhạc sĩ của Quảng Nam-Đà Nẵng, một vùng thuộc miền Nam xưa. Chắc tôi phải đi hỏi Diva Thu Minh mới hiểu được hết ý nghĩa của bài hát đã đưa cô lên đài danh vọng. Nhưng giờ đây cô ca sĩ giỏi hát nhạc đỏ này đã lấy một người mắt xanh mũi lõ, không tư bản bóc lột thì cũng đế quốc thực dân như lời sách giáo khoa của bên thắng cuộc biên sọan.

Còn có một ca sĩ nữa cũng "tị nạn" qua Mỹ, người có giọng hát khàn đục đặc biệt. Cô đi lên từ cuộc thi Tiếng Hát Truyền Hình toàn quốc vào những năm 90 nhờ lọt được vào chung kết với bài hát chống Mỹ nổi tiếng "Vì Sao Em Chết". Bài hát nói về chất độc màu da cam. Đến tận bây giờ tôi cũng không quên cái gào thét thảm thiết của cô với câu: "Chất độc màu da cam năm xưa đã giết chết mẹ tôi trong một buổi chiều". Nghe qua thật kinh khủng và sợ sự tàn độc của Đế Quốc Mỹ. Sau này tôi biết được rằng, chất độc màu da cam không giết người nhanh kiểu "trong một buổi chiều" như lời của nhạc nô, ngay cả chất phóng xạ cũng không thể giết chết ông Nguyễn Bá Thanh "trong một buổi chiều" nhanh như vậy.

Nhạc nô ngàn đời vẫn thế, vẫn hèn hạ và nô lệ cho kẻ mạnh mà làm chuyện phi nghệ thuật để kiếm chác hay đơn thuần là để tồn tại.

Sau này thoát ra khỏi "thiên đàng", tôi được biết là ngày 30-4 có một cái tên khác: Ngày Quốc Hận, và ngày 1-5 là quốc tế lao động của Quốc Tế cộng sản, là ngày kỉ niệm hàng triệu công nhân bị lừa đứng dậy đập bể chén cơm của mình để lật ông chủ tư bản, người tạo ra việc làm và trả tiền thuê mướn để họ sống qua ngày. Họ chống phá tư bản để vài chục năm sau học làm tư bản rừng rú nhờ nhuộm đỏ từ trong ra ngoài. Karl-Max thuộc loại bậc thầy của "ngồi rình và chỉ trích" (tôi mượn lời của MC Kỳ Duyên trên Facebook), vì ông chỉ giỏi chỉ trích Tư Bản, trong khi cái chủ nghĩa cộng sản của ông càng thối nát hơn, và cũng không tài nào xây dựng được chủ nghĩa xã hội do ông và Lê Nin huyễn hoặc tưởng tượng ra.

Thế là tháng Tư là tháng chứa nhiều quá khứ bi thương và sự dối trá của dân tộc Việt.

Chỉ trong tuần thứ hai của tháng Tư đã có một lũ lâu la đi sứ Thiên Triều xin Thánh Chỉ trước khi qua Mỹ bàn về hợp tác xuyên Thái Bình Dương gì đó. Nhìn thấy những kẻ lèo lái Việt Nam thật là thảm hại, chẳng tự hào dân tộc, chẳng chính nghĩa quốc gia, lưng thì khúm núm trước Tàu, mắt thì láo liên trước Mỹ vì vốn là thân phận đu dây tiểu xảo trục lợi để tồn tại với cái ghế của mình.

Trong khi đó, cũng một ngày đầu tháng Tư, một người con mang dòng máu Việt đã làm rạng rỡ tổ tiên nơi xứ của những cuộc đua: Đại Tá Hải Quân Hoa Kỳ Lê Bá Hùng. Anh đang về thăm Đà Nẵng cùng hai chiếm hạm để mở rộng hợp tác quân sự đồng thời cũng tỏ thiện chí của Hoa Kỳ trong việc hòa giải, chuyển thù thành bạn, nhưng đám chóp bu lại qua nâng bi đối thủ chiến lược Trung Cộng của Mỹ. Tréo ngoe cái cổ cò.

Và tôi bắt đầu chạy trốn tháng Tư vì đây là tháng của những nỗi đau, của thù hận, của văn nô, bồi bút và nỗi đau của mẹ Thứ ở Quảng Nam, chứ không phải là nỗi đau của bà mẹ miền Bắc hai lần tiễn con đi, ba lần khóc thầm lặng lẽ (Đất Nước- Phạm Minh Tuấn) vì sợ con mình vào Nam bắn chết họ hàng Bắc 54.

Cũng tháng Tư này, Trung Cộng đang tiến qua Châu Phi, lấn qua Mỹ La Tinh, sân sau của Mỹ, và độc chiếm Biển Đông dưới sự tiếp tay của Hán nô đang tung hoành cai trị ở Việt Nam. Đây mới chính là "Giấc Mơ Trung Hoa" của Tập Cận Bình và phái đoàn cao cấp Giao Châu đang qua Thiên Triều nhận Thánh Chỉ.

Cũng trong lúc này, Hoa Kỳ bật đèn xanh cho anh láng giềng lì lợn Cuba xóa chủ nghĩa cộng sản, và ông Castro “em” đang tay bắt mặt mừng với Tổng Thống Obama ở nước trung gian Panama, nơi dùng hẳn tiền đô la xanh của Mỹ trong thanh toán, và từng có ước nguyện làm lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ như Puerto Rico hay thậm chí muốn làm một bang viễn xứ của Hoa Kỳ như Hawaii.

Có lẽ cộng đồng người Việt ở hải ngoại nên nâng tầm cái tên "Little Saigon" thành "Little Vietnam" để vài trăm năm sau có người nhớ là đã từng có một quốc gia tên Việt Nam. Nếu không thì sẽ giống người Chăm chỉ còn cái tháp Mỹ Sơn để thế giới tới chụp hình hoài niệm. Ở Đài Loan đã có cả trăm ngàn con lai Tàu, miền Tây có cháu lai Tàu, Hà Tĩnh đang nhập khẩu tinh trùng Tàu... và dân Việt đang ăn đồ ăn độc hại Tàu để một là chết sớm vì ung thư bệnh tật, hai là con cái sẽ bị biến đổi gien què quặt kém thông minh.

Có lẽ nước Việt nhỏ thuần Việt chỉ còn ở hải ngoại. Và tôi lại chạy trốn tháng Tư.

Trần Du Sinh

Ý kiến bạn đọc
08/12/201506:43:19
Khách
Sao moi nguoi lai khen bai viet cua Tran Du Sinh (TDS)? Toan bai cua anh ta thi chui cha CSVN vi nhung tai uong tui no dem den cho dan toc Viet. Nghia la TDS da nhan thúc duoc ai phai & ai trai. Va cung co nghia la TDS da dung ve phia "ben thua cuoc". Neu khong dung ve phia do sao chui CSVN va nhat la doan ket thu vi la "little Saigon" nen doi la "little VN". Neu vay, tai sao phan gop y o duoi anh ta nhay ra giua ma dung "CHANG HANG" nhu vay. Theo toi, TDS co hoc nhung khong co "TRI THUC" (TRI o day khong co dau mang nghia: nhan biet). Xin doc gia coi phan gop y cua TDS.
25/04/201522:20:48
Khách
bai bao nay viet dung qua doi voi bon cong san tran vao mien nam chung chang lam duoc gi ngoai tru chia nhau nhung loi loc de huong thu nhung thu ma chung ko co phai chiu kho may chuc nam qua cho ko mang toi mot cai gi cho nguoi dan dem khi cung duong va nguoi dan vn ca nuoc kho qua thi moi mo cua ra cho tu ban vao de chung tiep tuc co duong song va tiep tuc huong thu nhieu hon cho con chau giong ho chui tu ban khong ra gi doi giai phong mien nam cho bang duoc chet bao nhieu linh cung khong them quan tam mien sao chiem duoc mien nam chiem xong thi dua ca nuoc di toi cho the tham dan chung doi kho tan cung de roi cuoi cung chay theo loi song va lam an voi tu ban mot thu ma dang cong san cam ghet tu khi khai sanh ra chu nghia cong san de cuoi cung chui boi hy sinh chet cho nhieu de roi lai choi lai theo duong loi kinh te tu ban ma dang cong san vn goi la tu ban boc lot khong phai gi ghet hay vach la tim sau ma su that nhu vay ai cung nhin thay chi co bon cong san moi tieu nhan khong bao gio quen qua khu mieng noi bang giao voi my ma cu ra ra chui my va cam thu cam ghet my nguy co bao gio quen dau cong san la nhu vay luon thu dai va nho mon tieu nhan chung chi gia bo tuoi cuoi ben ngoai khi co loi loc cho chung chu trong dau trong bung chung cam ghet my nguy toi tan xuong tuy
16/04/201502:06:34
Khách
Chào các bạn độc giả thân thương của mình. Cám ơn các bạn đã bỏ thời giờ đọc và góp ý. Đã 40 năm rồi mà chẳng biết bên nào là bên thắng cuộc hay thua trận, vì bên nào cũng hạ bệ và nói xấu nhau, đồng thời tự cho mình là đúng. Chỉ có mẹ Việt Nam là thua cuộc vì đau xót nhìn con gái mình được mua làm "heo nái" duy trì giống nòi cho Hán tộc hay Đại Hàn, mẹ đau xót nhìn những đứa con trai nhỏ đi làm lao nô ở xứ người, và hai thằng con lớn vẫn đánh nhau, cãi nhau ai đúng ai sai. Báo lề phải thì viết theo chỉ đạo và qua kiểm duyệt. Báo lề trái thì chỉ biết có "vạch lá tìm sâu" để chửi đổng. Còn bao nhiêu cái 40 năm nữa thì dân ta mới trở lại thời xưa của tổ tiên là một dân tộc đoàn kết chống ngoại xâm và văn minh ở chiếu trên của khu vực ???
15/04/201500:18:47
Khách
Bài viết hay quá ! Thật hùng hồn, súc tích, cảm động, và phản ảnh rất đúng sự thật. Mong tác giả viết tiếp.
14/04/201517:39:36
Khách
Hello Du Sinh
Bài viết rất hay , thêm 1 cái đinh đóng vào quang tài cộng sản, mà vốn nó nên được MỒ YÊN MÃ ĐẸP cùng các đ/c của nó ở Liên xô và Đông âu.
14/04/201516:48:28
Khách
Bạn trẻ Trần du Sinh mến, thật cảm mến về tư duy đã viết của người với trình độ văn hóa cao sống và lớn lên trong “thiên đàng” như bạn nghĩ mà thế hệ tôi đã nói đến từ 1954 đến 1975 chỉ khác là thêm hai chữ “cộng sản “ và là sau bức màn sắt thôi .Thật thêm hiểu biết nhiều với suy nghĩ của bạn.Rất nhấn mạnh về thay đổi hai chữ đầy thi vị “ Little Vietnam”.
14/04/201515:17:11
Khách
toi la doc gia trung thanh chua anh tran du sinh nay
rat thich doan cuoi anh viet..khong sai ti nao
cam on anh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 619)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1188)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2434)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2079)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1235)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2630)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2016)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2786)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2105)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 1982)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9320)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10187)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16878)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10467)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11102)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42032)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9947)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12842)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6488)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7436)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9211)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8517)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8834)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10309)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6543)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259779)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319895)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345252)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370215)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320538)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392110)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243748)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388113)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893454)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875417)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341254)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340528)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251035)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205219)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260790)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276389)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236248)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286173)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242289)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244216)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========