Thanh Nữ Việt Nam Ở Mỹ

01/01/200300:00:00(Xem: 124973)
Thanh Nữ Việt Nam Ở Mỹ
Người viết: Hoàng Đình Minh Long
Bài tham dự số: 391-700-vb50102

Tác giả 29 tuổi, hiện cư ngụ tại California; Công việc: Software Engineer cho hãng Perkin Elmer. Tham dự Viết Về Nước Mỹ, Hoàng Đình Minh Long đã có hai bài viết kể chuyện trên 10 năm đến My rấtõ tinh tế và tử tế. Lần này, ông viết về các bạn thanh nữ. Mong Hoàng Đình Minh Long sẽ tiếp tục nhịp viết đang co.ù
+

Vừa học hết trung học tại Việt nam, tôi cùng một số bạn bè cùng trang lứa có dịp sang Mỹ. Tôi theo diện đoàn tụ gia đình, đa số các bạn tôi đi theo diện H.O.
Khi còn ởû Việt nam, tất cả chúng tôi, dù trai hay gái, dù lớn hay nhỏ đều rất ham học và có tinh thần cầu tiến cao độ. Ban sáng chúng tôi đi học chính thức tại trường, ban chiều và đêm, chúng tôi đến các trung tâm dạy kèm để học thêm Toán, Vật lý, Hóa học, ngoại ngữ. Phải nói rằng chúng tôi thiếu ăn thiếu ngủ vì lúc nào cũng nghĩ đến việc học. Đứa nào cũng muốn sau này thi vào đại học để trở thành bác sĩ, kỹ sư. Tôi còn nhớ một người bạn học cùng lớp, tuy là con gái, nhưng học rất giỏi và thi đậu vào Đại học bách khoa để sau này trở thành kỹ sư cơ khí.
Với tính cầu tiến cao độ ấy, tôi và các bạn may mắn qua được Mỹ lại bắt đầu lao vào cuộc hành trình học vấn mới. Mỗi lần họp mặt, câu chuyện đầu môi của chúng tôi bao giờ cũng là học và học. Bọn con trai thì muốn vào trường y khoa, nha khoa, hay kỹ sư. Đám con gái thì muốn học dược, accounting hoặc hóa học, sinh vật học. Hầu hết chúng tôi đều đi học toàn thời gian, vì đứa nào cũng nghĩ, nếu vừa làm vừa học thì đồng tiền sẽ làm chúng tôi bớt ham học.
Vì không đi làm thêm mà chỉ sống bám vào tiền nhà trường cho, đứa nào cũng nghèo... thật lực. Vì lạ nước lạ cái, chúng tôi, những người bạn từ Việt nam rất quí nhau. Hơn nữa, vì cùng chung lý tưởng là sẽ học thật giỏi để trở thành ông này bà kia, chúng tôi rất gắn bó với nhau.
Trong một lần họp mặt, một người bạn gái từ tiểu bang xa về chơi. Người bạn gái này là bồ từ Việt nam của thằng bạn thân của tôi. Sau khi họp mặt, mọi người ra về hết, tôi hỏi thằng bạn :
"Vậy mày có tính mai mốt học xong qua tiểu bang đó cưới nó không"".
Thằng bạn buồn rầu lắc đầu:
"Tao thất vọng về lối suy nghĩ của nó quá. Hôm qua lúc hai đứa đi chơi riêng, khi tao hỏi hoài bão của nó là gì. Nó bảo rằng nó chỉ mong lấy chồng, rồi ở nhà làm nội trợ, nuôi con."
Thằng bạn tôi thở dài rồi tiếp:
"Mỹ là đất nước cho mình đầy cơ hội để tiến thân, bao nhiêu người ở Việt nam cũng như các nước khác có muốn được đi học cũng không được, vậy mà con nhỏ lại ù lì, suy nghĩ như ông bà già mình cách đây mấy chục năm."
Thông cảm bạn, tôi tiếp lời:
"Ừ, tao nhớ năm 1982, Việt nam mình gởi bốn học sinh đi dự thi toán quốc tế dành cho học sinh lớp 10 tại Hungary, một đoạt huy chương vàng, hai đoạt huy chương bạc và một đoạt huy chương đồng. Người đoạt huy chương vàng là Lê Bá Khanh Trình. Tay này rất giỏi, sau khi đoạt huy chương vàng, anh ta được qua Liên sô du học và mang về Việt nam bằng phó tiến sĩ Toán. Sau này, anh ta trở thành Khoa phó khoa toán đại học bách khoa Sài gòn. Giỏi như anh ta mà qua Mỹ này chắc anh ta còn tiến xa hơn nữa. Không chừng bây giờ anh ta trở thành giáo sư Harvard hay Yale rồi. Tao còn nhớ đọc trên báo, anh ta nói rằng, điều kiện xã hội Việt nam còn hạn chế nên những tài năng trẻ như anh không được phát triển đúng mức."
Thằng bạn tôi càng rầu hơn:
"Chắc tao sẽ không cưới con nhỏ đó đâu. Tao chỉ muốn một người vợ có tinh thần cầu tiến như tụi mình và đám bạn thôi"
Bây giờ đã hơn mười năm sau buổi họp mặt ấy và bạn tôi đã giữ đúng lời thề. Cô bạn kia đã cưới một anh kỹ sư lớn hơn chúng tôi gần mười tuổi và chỉ ở nhà. Thằng bạn thân tôi thì nay đã thành một dược sĩ. Một số bạn trai khác cũng như tôi nay đã thành kỹ sư, nha sĩ. Trong vòng năm sáu năm gần đây, vì lo việc học hành, làm ăn, chúng tôi không gặp mặt nhau.
Thế rồi vì môi trường thay đổi, tôi quen một số bạn mới. Khi mới giao tiếp với họ, nhất là phái nữ, tôi đã ngạc nhiên. Có một cô bạn kia làm cùng sở với tôi. Cô ta làm thư ký văn phòng. Cô tâm sự với tôi:
"Vài năm nữa lấy chồng rồi, mình sẽ không đi làm nữa."
Tôi hỏi lại:
" Vậy khi đó ở nhà cả ngày buồn chết""
Cô khoát tay:
"Buồn gì mà buồn. Mỗi sáng, vì không đi làm, mình sẽ ngủ đến 12 giờ trưa. Sau đó đi ăn sáng, rồi đi shopping đến chiều. Tối về ăn tối với chồng xong, mình sẽ coi TV đến nửa đêm. Thế là hết ngày."
Tôi không đồng ý:
"Nhưng shopping cả ngày như vậy tiền đâu ra""
"Thì chồng cho."
"Nhưng đâu phải chồng nào cũng giầu đâu" - Tôi cãi
"Thì nếu chồng không cho tiền đi shopping mỗi ngày thì shopping vài ngày còn những ngày còn lại đi excersise, đi chơi với bạn bè."
"Nếu có thì giờ rảnh rỗi như vậy, sao bạn không đi học, kiếm một cái nghề gì đó nhẹ nhàng vừa làm vừa chơi, để phí thì giờ rất uổng."
"Đúng là quê mùa - cô nàng xí một cái- Ở Mỹ đàn bà con gái là nhất. Tội quái gì đi học, đi làm cho mệt xác. ĐÕể chồng nó nuôi. Mình mà đi làm là mất danh giá."
Tức quá, tôi tranh luận thêm:
"Bạn không biếât là có bao nhiêu người khác trên thế giới này mong được sang Mỹ để đi học, tiến thân mà không được sao" Tại sao bạn lại hoang phí cơ hội đang đợi bạn"”
Cô ta cười nhạt:
"Sao anh lỗi thời quá. Nghĩ như anh chắc chẳng con gái nào ởû Mỹ này dám lấy anh đâu."
Tôi nóng mặt định cãi thêm, định kể cho cô ta nghe về những người bạn đầy chí hướng và cầu tiến cũ của tôi, nhưng thấy thái độ của cô ta, tôi đành nuốt giận và tự nhủ lòng mình sẽ liên lạc với các bạn cũ để tâm sự về niềm thất vọng này.
Buổi họp mặt của các bạn cũ sau hơn năm năm xa cách đã đến. Các bạn trai của tôi vẫn tiếp tục đeo đuổi những hoài bão xưa. Nhiều đứa, bây giờ đang đi làm kỹ sư nhưng vẫn học thêm để lấy bằng cao học. Có đứa thì bỏ hẳn việc làm để đi học lấy bằng tiến sĩ. Thằng bạn thân của tôi năm nào vẫn hành nghề dược sĩ. Một vài cô bạn gái vẫn hành nghề dược hoặc nha sĩ. Thế nhưng, phần lớn các cô bạn cũ còn lại thì ở nhà để chuẩn bị lấy chồng. Tôi thắc mắc:
"Vậy lấy chồng xong, chắc các bạn đi làm lại chứ""
"Lấy chồng xong, chắc tụi này ở nhà, nuôi con. Để việc kiếm tiền cho chồng lo." - các cô bạn tôi trả lời.
"Nếu vậy, hồi xưa các bạn học ngày học đêm làm gì" Hoài bão và lý tưởng các bạn đâu hêt rồi""
Họ thản nhiên cười:
" Tại hồi xưa ở Việt nam đói khổ cho nên cha mẹ thường dạy là chỉ có học mới giúp mình thoát khỏi cảnh nghèo túng. Còn bây giờ ởû Mỹ, tụi này có giá lắm, bỏ ra là đám đàn ông... rinh về thờ liền. Đi làm làm gì cho mệt xác."
Tôi thất vọng:
" Đồng ý là ở Mỹ không đói ăn như Việt nam, nhưng nếu chúng mình học cao, làm nhiều tiền, thì mình có thể giúp đất nước Việt nam mình thoát khỏi nghéo đói, sánh vai cùng các nước khác."
Một cô bạn gái cười:
"Ông này dở hơi quá, nghĩ toàn chuyện to lớn, mơ mộng. Who cares about Việt nam" Tụi này chỉ cần lấy chồng, chồng lo cho ăn no mặc ấm được rồi."
Rất nhiều người bạn phái nữ của tôi ngày xưa hiện nay cũng cùng lối suy nghĩ này.
Sau buổi họp mặt đó, tôi đã mang trạng thái thất vọng. Tôi thất vọng vì thấy những cô bạn xưa của mình nay bỗng ù lì và lười biếng. Họ lợi dụng giá trị của phụ nữ trong xã hội Mỹ để che lấp cho sự lười biếng của họ.

Tôi thường nghe các bậc phụ huynh nói rằng hy vọng các con cháu họ, tức là giới trẻ chúng tôi, với điều kiện thuận lợi tại Mỹ sẽ học hành thành đạt và làm được những điều mà họ không làm được cho quê hương Việt nam.
Nhìn các bác H.O lớn tuổi mới qua Mỹ làm việc hăng say trong các chợ Việt nam, nhìn các bà mẹ Việt nam cặm cụi may đồ mười sáu tiếng đồng hồ mỗi ngày, con thật nể phục. Các bác, các mẹ, vì không có điều kiện học tiếng Mỹ, nên chỉ làm 3-4 đô la một giờ. Có những bà mẹ Việt nam, con cái dù đã học hành thành tài, vẫn tiếp tục may vá. Nhiều khi con cái yêu cầu thôi may vá để con cái báo hiếu, nhưng các mẹ vẫn may vá vì theo các mẹ: "Ngồi chơi không phí thời giờ". Có những bác lớn tuổi, dù được con cái phụng dưỡng đầy đủ, vẫn góp nhặt từng lon nước ngọt để bán lấy tiền gởi về Việt nam giúp người nghèo.
Thưa các ông, các bác, các chú, làm sao tuổi trẻ chúng con thực hiện được sự uỷ thác của các bậc cha anh, nếu mỗi anh chồng sẽ rước về một bà vợ làm giá, lười biếng như con vừa kể trên" Xin quí vị hãy nhắc nhở thế hệ chúng con, đặc biệt là các bạn thanh nữ, đứng bỏ lỡ những cơ hội học hành, làm việc ở nước Mỹ.
Báo chí tại Mỹ cũng thường đăng những tấm gương thành công của phụ nữ gốc Việt. Có ngườiø là phụ tá Thống Đốc, có người vừa đắc cử vào Hội Đồng Giáo Dục một học khu lớn ở miền Bắc Cali, có người tốt nghiệp ưu hạng học viện sĩ quan quốc gia, có người là khoa học gia phát minh vũ khí mới cho quân lực Mỹ, có người đang là nữ chánh án Hoa Ky, cũng có người như trong “Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ” cho thấy, tuy bị khiếm thị 90%, vẫn tốt nghiệp đại học hạng tối ưu, tìm được việc làm thích hợp để trở thành “người tàn tật vui vẻ và có ích...”
Vậy các bạn thanh nữ của tôi ơi, các bạn nghĩ gì khi nhìn những bậc cha mẹ chúng ta vẫn cần cù làm việc, trong khi các bạn ù lì, lười biếng" Tôi hy vọng là những người bạn nữ mà tôi quen biết trong cuộc sống chỉ là phần nhỏ, không đại diện cho thanh nữ Việt nam. Mong các bạn thanh nữ có đầy nhiệt huyết và lý tưởng lên tiếng để chứng minh cho tôi rằng thanh nữ Việt nam cũng cầu tiến không thua gì ai. Mong lắm thay.

Hoàng Đình Minh Long

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/201800:00:00(Xem: 705)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 1499)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3002)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1266)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2438)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 2884)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2762)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 2947)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2737)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
09/09/201800:00:00(Xem: 2509)
Với bài "Hành Trình Tiếng Việt của Một Người Mỹ", tác giả đã nhận Giải Viết Văn Việt ngữ Trùng Quang năm đầu tiên, 2013. Ông là một cựu chiến binh Mỹ từng đóng quân ở Biên Hoà và kết hôn với một phụ nữ Việt. Ông bà có 7 người con, hiện ở Ohio. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông, ngày 18 -12-2012 đã kể chuyện tình 40 năm hạnh phúc của Ông Bà Sáu. Năm 2018 đánh dấu 45 kết hôn của ông bà Tuyết - Steve Brown. Đúng thời điểm đặc biệt này, ngày 2 tháng 5 năm 2018, Bà Sáu Tuyết thình lình qua đời vì cơn bệnh bất ngờ. Bài viết của ông Sáu tưởng niệm “Cuộc Đời Của Tuyết” đã được phổ biến ngày 27/07/2018. Sau đây, là bài viết mới về LA họp mặt Viết Về Nước Mỹ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24061)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8710)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9057)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11906)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11195)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7694)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17122)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8051)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8300)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20896)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8707)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12599)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10011)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5763)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5767)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393321)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340310)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301371)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932703)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296534)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260714)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301579)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319109)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222333)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338296)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337804)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220545)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203334)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228587)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246381)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234144)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282930)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239600)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241677)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi đã thành công với những chiếc tên lửa tái sử dụng Falcon 9, SpaceX tiếp tục với tham vọng lớn tiếp theo là một chiếc tên lửa Big Falcon Rocket
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========