Mù Sương Tháng Chạp

26/12/201400:00:00(Xem: 9346)
Mù Sương Tháng Chạp

Tác giả: Phan
Bài số 4422-14-29822vb6122614

Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông liên tiếp góp bài Viết Về Nước Mỹ, luôn cho thấy tấm lòng cùng sức viết mạnh mẽ, và đã nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013.

* * *

Nơi tôi ở, ai thường đi làm sớm sẽ thấy mùa sương về khi trời chớm thu. Những sáng tháng mười trời đã thôi rạo rực một ngày nắng bắt đầu, không gian tĩnh lặng hơn với màn sương sớm mờ phủ núi đồi xa, hàng cây bên đường thôi xào xạc gió hạ để trầm mặc, cánh chim trời thôi há mỏ sinh nhai lao đi những đường bay mạo hiểm, đôi cánh bạc màu khép lại mùa qua trên cột điện. Con chim chết cô đơn trong cái gắp rác của người công nhân Sở vệ sinh thành phố. Cánh thiên di đã bỏ đường bay, hay người ngồi quán thường bơ vơ sau vất vả ngày thường...

Và làn sương ru hồn người bềnh bồng nhuốm lạnh khi tháng mười hai về. Không gian xám với núi đồi như đã thoát khỏi tầm tay, hàng cây đứng bên đời khô khốc, những cánh chim bặt tăm... Tháng mười hai theo lịch Gregorius là tháng cuối của một năm, tháng có 31 ngày trong năm 365 ngày của mười hai tháng trong năm. Tháng mười hai còn có tên gọi là tháng chạp theo lich Tàu mà người Việt vẫn hay gọi là Âm lịch.

Ở phương tây, tháng mười hai đồng nghĩa với mùa lễ hội đã bắt đầu từ Lễ Tạ ơn cuối tháng mười một. Sang tháng mười hai với Lễ Giáng sinh, rồi bao rộn rã đón năm mới về... Làm nhớ tháng chạp ở quê xa, mùa gió chướng hanh khô tràn về không khí tết. Cái nắng nhạt đi trong làn gió hiu hiu thổi, chút lạnh hời áo đỏ, áo xanh, những bản nhạc xuân hắt qua bờ giậu làm chơi vơi lòng người lữ khách nhớ nhà. Nơi tuổi nhỏ chỉ còn những hàng cây sao thả xuống những bông dù xoay tít, góc quán cheo leo theo dòng đời làm người ta nhớ nhau khi năm cùng tháng tận.

Tháng mười hai mù sương từ một góc Starbucks nhìn ra phố xá Wylie. Con đường 78 sáng chủ nhật không còn những cỗ xe vùn vụt lao nhanh, xe thưa như ngày tết ở quê xa, ngoài đường chỉ vài người thưa thớt đi chúc tết bà con. Sao tôi lại không ở trong căn nhà thoang thoảng mùi nhang trầm, ngoài ngõ còn hăng mùi xác pháo giao thừa đêm qua. Sự yên lặng làm tăng lên không khí thiêng liêng ngày đầu năm ấy nay đâu? Sao tôi chỉ lẳng lặng cầm cái laptop rời nhà để ngồi cô lẻ trong góc quán cà phê, không nghe được một tiếng động nhỏ nhoi mà hào hứng như tiếng pháo chuột ở quê xa, không nghe được một lời đơn giản như câu chào hỏi nhau bằng tiếng Việt. Không có ai trong nỗi đợi chờ ngoài tháng mười hai lại về bên đời hiu quạnh...

Mồ hôi kính chảy sọc dưa nơi Starbucks nên tôi thấy được bên ngoài trời vẫn mù sương. Hớp ngụm cà phê trong cái ly giấy, nắp nhựa, đường vàng, quấy bằng cây que gỗ; mà nhớ cái nồi ngồi trên cái cốc với cái muỗng nhôm đã vĩnh viễn trở thành hoài niệm. Cuộc tha phương nào chả mù sương khi người đi bước vào tháng mười hai của cuộc đời.

Thế giới một năm qua trong mù sương cuối năm 2014 ở Wylie-Texas. Nước Mỹ vào mùa với luồng khí lạnh khác thường từ bắc cực thổi về tận cùng nam là Florida. Những gì còn nhớ được từ thế giới ảo nơi Starbucks này trong năm qua?

Dường như việc thế giới tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm sự kiện Thiên An Môn vào tháng 6 là lời cầu an cho cuộc cách mạng dù ở Hong kong. Tạ ơn Thượng đế đã đoái hoài tới dân tộc lớn trong tay bọn cường quyền nhỏ.

Sự kiện khác nổi bật trong năm 2014 là sự không may của hãng hàng không Malaysia, hai vụ tai nạn phi cơ liên tiếp xảy ra với tháng 3/2014, chuyến bay MH370 của hàng không Malaysia Airlines mất tích trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh (Beijing). Cuộc tìm kiếm 239 nạn nhân kém may mắn đến nay hãy còn vô vọng. Đến tháng 7/2014, hỏa tiễn của Nga bắn rơi một chiếc boeing 777 cũng của Malaysia Airlines trên không phận Ukraine, 298 hành khách lẫn phi hành đoàn đều tử nạn. Gương mặt KGP hắc ám từ thời chiến tranh lạnh lại làm đau lòng người tới bao giờ trên thế giới, (nhân loại) mới hết ám ảnh, đau buồn với họa cộng sản.

Tháng năm. Khu tưởng niệm và bảo tàng "National September 11 Memorial Museum" được khánh thành để tưởng nhớ biến cố World Trade Center ở New York bị khủng bố. Người Mỹ sẽ không bao giờ quên lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị tấn công ngay trong nội địa. Nghĩ theo một cách riêng nào đó, khi thế giới chứng kiến Hoa Kỳ bị tấn cống ngay trong nội địa thì vùng trời bình yên đã thực sự không còn ở bất cứ nơi đâu trên quả địa cầu cho người ta yên vui. Thế kỷ của dịch bệnh và khủng bố khai tiệc với 3.000 xác người ngay trên thiên đàng Mỹ quốc.

World Cup 2014 tổ chức trên thánh địa của bóng đá là xứ sở Brazil vào tháng 6. Nhưng những nghệ sĩ sân cỏ áo vàng lại phơi áo trước đoàn xe tăng Đức. Nỗi buồn Brazil khó quên khi nhớ về năm 2014.

Thế giới bất an với dịch Ebola khởi đi từ Guinea vào cuối năm 2013, sau đó lây sang Liberia và Sierra Leone. Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization) ước tính đến tháng 12/2014 sẽ có hơn 18.000 người bị lây nhiễm và 6.500 người tử vong.

Lò lửa Trung đông nổ ra cuộc nội chiến ở Syria từ tháng 3/2011, đã có 200,000 người chết khi bước sang năm thứ tư, và chiến tranh không bao giờ dứt ở cái nôi của sự cuồng tín và hận thù. Cố tổng thống Sadam yên nghỉ với cái dây thòng lọng của phương tây, để lại một đất nước Iraq không thể thiếu một bạo chúa trị vì cái xã hội cuồng tín, tối tăm. Nên một Sadam bạo chúa chết đi thì nhiều Sadam bạo tàn khác sinh ra với cải danh là các tay súng thuộc "Quốc gia Hồi giáo" hay ISIS.

Nhìn về phương Đông, cuộc cách mạng dù nổ ra ở Hong Kong với đa phần người biểu tình là sinh viên học sinh, phản đối Bắc Kinh không cho họ tự do chọn ứng cử viên đứng đầu chính quyền Hong Kong trong các cuộc bầu cử tương lai. "Umbrella Revolution - cuộc cách mạng dù" diễn ra năm 2014, nhưng đánh dấu thời đại tuổi trẻ xuống đường.

Tháng 8/2014. Bùng phát cuộc bạo loạn chống đối kỳ thị màu da nổ ra ở thị trấn Ferguson, sau khi người thanh niên da đen Michael Brown ngã xuống vì họng súng phân biệt chủng tộc mang theo viên đạn pháp luật Hoa Kỳ của một cảnh sát da trắng. Làm người ta nhắc tới cha đẻ của đạo luật xóa bỏ chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ, nhưng cũng chính là người từng để lại cho hậu thế câu nói đáng suy nghĩ về màu da trên đất nước Hợp chủng quốc này. Tổng thống Abraham Lincoln từng thẳng thắn nhìn nhận: "không đời nào có sự hòa hợp chủng tộc giữa hai giống dân đen và trắng; giữa họ có những sự khác biệt mang tính trời sinh mà con người không tài nào hóa giải được."

Cuộc xuống đường đòi công lý mất ý nghĩa vì song song với những người da màu đòi công lý có quá nhiều người cùng màu da tiến hành hôi của, đốt phá vô trách nhiệm...

Tháng mười một, Đảng Cộng Hoà nắm được lưỡng viện trong tay sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ sẽ ngồi chơi xơi nước tới mãn nhiệm. Nhớ 1 giờ 30 đêm hôm nào, nhà thơ Nguyễn Xuân Thiệp gởi ra cái email; "từ nay đã hết gọi là nhà trắng rồi anh em ơi...! Ông John Mc. Cain đã gọi điện thoại chúc mừng ông Barack Obama..." Tôi viết luôn bài báo "black house". 5 giờ sáng hôm sau thức dậy, đã thấy chạy trên website Cali Today. Còn nhớ những ý kiến đóng góp của độc giả gió chiều nào che chiều nấy, thì người anh hùng da màu đã ngồi chơi xơi nước ngay khi còn tại chức. Sự đời.

Tháng mười hai, mùa Giáng sinh và Năm mới lại vang lên những giai điệu "Jingle Bells" "We Wish You A Merry Christmas" "Silent Night"... niềm tin yêu hy vọng từ những ca khúc bất hủ sưởi ấm không gian xám và lạnh lẽo của mùa đông. Tuyết trắng làm cho màu xanh của cây chrismas tree xanh thêm, êm đềm; màu đỏ của trạng nguyên hoa điểm tô thêm sắc màu ấm cúng trong từng căn nhà mùa đông, làm người ta động lòng trắc ẩn với những kẻ không nhà, ấm áp của người được ơn trên ngó xuống chả bù cho kẻ bị lãng quên.

Trời mù sương bên ngoài quán cà phê thơm lừng mùi cappuccino và mùi nước hoa theo lọn gió cửa mở đánh thức ký ức, khiến người ngồi huyễn mộng với mù sương, những tiếc nuỗi trôi vào quên lãng trong lãng quên đời thường. Thêm một khoảng thời gian nhất định là 365 ngày khác đang đến để vùi chôn cung thời gian 365 ngày của năm 2014 sắp hết. Thế giới chẳng có gì đổi thay ngoài một số người mệt mỏi bước xuống chuyến xe đời để nhường chỗ cho những người háo hức bước lên.

Trời mù sương tháng chạp khiến lòng người chùng xuống với kỷ niệm, dư âm từ quá khứ vọng về. Nỗi đau không muốn nhớ nhưng cũng chẳng thể quên u uẩn trong đời. Ngồi đọc lại tùy búy "cây cà phê" trong quán cà phê vào một sáng mù sương tháng chạp. Lòng tôi chơi vơi, không biết về đâu từ tháng chạp đã viết tùy bút này, và cũng không dám tin vào tháng chạp nào được biết. Tuỳ bút “Cây cà phê” ngắn thôi, như lá thư không gửi vì không biết gửi ai:

Cây hồng dại bên hiên tòa báo, anh gọi là cây cà phê từ hôm lá thu bay. Anh vẫn ngồi với băng ghế cũ. Mùa xuân đi qua, những búp lá rụt rè cuối đông e ấp, tiếng chim cười. Những mùa xuân trở xanh lá hạ, lá còn xanh nên anh vẫn đợi. Chợt chiều hè hoa rụng rơi bay, hoa lìa cánh rụng vàng trên mặt đất, có tâm sự cùng cỏ xanh những gì đã mất, em chưa một lần tâm sự với anh. Lá thâm kim úa vàng, cành trơ trái mọng. Thu về rồi đó em, vàng phai chất ngất.

Mưa nắng và thời gian làm ghế bạc màu, một thanh gỗ gãy mất, chắc ai đó đã đứng lên trên ghế để hái trái bằng gót chân vô tình. Như người ta thường giẫm đạp lên nhau, để lại vết thương lòng mà người giẫm không hay biết. Thời gian và cuộc sống đã xói mòn lòng tin đơn sơ. Những ngày xưa, anh đã đi tìm thanh gỗ khác để đóng vào. Không biết sao sự cầu toàn, hoàn thiện trong anh không còn thôi thúc. Một chút không hoàn thiện có vẻ thực hơn, tự nhiên hơn trong đời chắp vá. Băng ghế cũ mang thương tật trên mình sau tháng năm tận tụy, anh mang vào chữ nghĩa vết thương tâm khi chiếc lá cuối cùng vừa chơi vơi, ly cà phê cạn.

Cây cà phê gọi tên bốn mùa, anh gọi tên em. Gió đông về, áng mây quen, cánh chim di buồn bã, ly cà phê không đủ ấm đôi tay, bóng ngày qua... Sự bất an, cô đơn phủ phê hà hiếp, anh sợ bóng đêm về như lần đó chia tay, gió đêm không nhiều sao lá rơi bay, đường dài suốt như đêm dài thao thức, tình yêu bây giờ đã là sự thực, có cánh tay nào che khuất mặt trời đâu, em có về ngang hoa úa tình sầu, hoa lìa cánh rụng vàng trên mặt đất, có tâm sự cùng cỏ xanh những gì đã mất, em chưa một lần tâm sự với anh, cuộc chia tay nào cũng đến rất nhanh, anh còn lời nào để nói với em, những cánh hoa vẫn rơi rớt êm đềm, vỗ nhẹ mối tình sầu em có biết, mây vẫn trắng trôi theo nhau biền biệt...

Em có về con đường ấy nữa không? Anh ngồi nhìn sự vững chãi với thời gian của cây cà phê cổ thụ, một sự thầm lặng bất tử, bởi thời gian chỉ được dùng để đo lường sự ồn ào. Âm thanh, náo hoạt nào cũng qua đi, thời gian chết vì không đo được sự thầm lặng. Gốc cây cà phê im lặng, già cỗi đến nứt ra ngoài vỏ, nhưng nhựa sống vẫn bền bỉ bên trong như anh nhớ em. Một ngày kia bến bờ cành khô rễ mục, cây về lại cội nguồn theo gió đến đây. Em về đâu, nỗi nhớ đong đầy. Đêm đã xuống ngọt ngào, gió mang sương khuya về nhẹ trên thân cây cà phê bị thời gian hủy hoại vì im lặng khác thường. Anh im lặng, đi giữa bầy thú dữ...

Mưa qua mùa, nắng cũng qua mùa, thời gian không trở lại. Gốc cây cà phê không chiến thắng ai hết, lòng anh không hận thù. Mưa đâu còn để thấy gốc cà phê cũng biết lạnh, nắng đâu còn để thấy gốc cà phê cũng đổ mồ hôi, thời gian không có thời gian để hoài niệm. Gốc thời gian quên mùa, anh ngồi đếm hư không giữa mùa lễ ngoài kia lên tiếng gọi, nụ cười ngôi sao không trăng, ánh mắt trẻ được quà, người homeless co ro trong tả tơi. Anh mễ tỉa cây, cắt cỏ, nhớ nhà, mặt buồn như tận thế, ngày qua.

Anh nhớ em trong xót xa quanh mình, niềm nhớ sang xuân. Mai sáng trời âm u, nghe có mưa trên vùng châu lục cổ xưa, rất xa, và em. Tháng ngày qua, mùa xa... Những giây mơ rễ má truyền về niềm nhớ lặng thinh. "thế giới vui từ mỗi lẻ loi". Cảm ơn em, thu tàn, đông xám, xuân sang và buổi tối. Xin cảm ơn hạnh phúc nhỏ nhoi như que diêm soi lối đêm về. Phan

Hãy yêu quý một ngày nào đó để qua đời, như một sáng mù sương tháng chạp đẹp não nùng ngoài kia. Giữ làm chi cố chấp, sai lầm với lòng thành của người khác để mãi mãi cô đơn, tuyệt vọng nhìn vào nỗi buồn của lòng mình mà chẳng bao giờ hỏi mình đã làm ai buồn? Tình yêu có cánh, không để thử tài thợ săn với cây cung mà thử thách lớn hơn là người ta hiểu được gì khi dương cung là đoạt mạng mình trước khi tên tới đích.

Tháng mười hai mù sương bên ngoài Starbucks Coffe ở Wylie, Texas. Con đường 78 hun hút về phía hồ Lavon. Những vạt rừng đẹp buồn vào mùa này, chạy dọc hai bên đường đã chỉ còn nham nhở cho những khu nhà mới mọc lên giữa hoang vu. Tôi không còn sức lái tiếp đến hồ để thoả lòng, nên quay về cứ địa của mình là cái garage đèn vàng đã lộp độp tiếng mưa thưa trên mái. Một ngày năm tàn tháng tận nữa đi qua trong đời...

Phan

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
14/09/201900:00:00(Xem: 1455)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 1308)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 1871)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1603)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2135)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 1846)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1727)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
06/09/201900:00:00(Xem: 4003)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
05/09/201900:00:00(Xem: 4927)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
04/09/201900:00:00(Xem: 1661)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện làm việc và học tại Medical College of Virginia.
31/12/201500:00:00(Xem: 9000)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9893)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16438)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10269)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10758)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41705)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9645)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12597)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6361)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7177)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9009)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8300)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8530)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9871)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6343)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259145)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319756)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345003)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369980)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320369)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391920)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243455)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387911)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893204)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875314)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341054)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340291)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250854)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205076)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260290)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276207)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236059)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285913)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242112)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243982)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========