Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Trái Tim Nhỏ

30/08/201400:00:00(Xem: 4204)
Trái Tim Nhỏ
Tác giả: Lê Như Đức
Bài số 4316-14-29716vb7083014

Tác giả sinh tại Saigon năm 1962, hiện cư trú tại Tulsa, Oklahoma.

Nghề nghiệp: kỹ sư cơ khí, làm cho hãng Learjet, Wichita.

Học vấn: cao học.

Gia đình: vợ và ba con - hai gái, một trai.

* * *

Department of Engineering của tôi đang làm có khoảng 150 kỹ sư. Hầu hết là phái nam. Chỉ có hơn mười cô, tuy có bằng kỹ sư nhưng làm những việc ít tính toán như trang trí lại websites của department hay update những report cũ. Ngoài ra chúng tôi cũng có một cô thư ký lo mua những office supplies hay gọi thợ tới sửa computer, printer... những khi cần.

Ngày đầu tiên vô làm, cô thư ký ra cổng chính đón tôi đi làm thẻ nhân viên và ký giấy tờ nhận việc. Thấy cô, tôi phải thầm khen: "có lẽ Thúy Kiều của cụ Nguyễn Du cũng không thể so sánh bằng". Mái tóc vàng óng dầy phủ kín lưng, khuôn mặt trái soan với hai hàng lông mày cong vuốt, làn da trắng mát điểm bờ môi đỏ hồng, cái eo thật nhỏ đi cặp đôi chân thon, ngón tay búp măng xoải dài cánh tay mảnh mai. Những thứ ấy vừa tương xứng, vừa đối chọi làm cô ta đã đẹp càng đẹp thêm.

Cô ta cao không thua tôi mấy, nhưng nếu đi guốc cao gót sẽ vượt tôi cả inch hơn. Có lẽ cô ta cũng ngạc nhiên với cái chiều cao hiếm có của người Á Đông của tôi, nhưng cô không nói, mặt lạnh lùng như tượng đá.

Rồi những công việc cứ dồn dập tới, tôi làm liên tục hằng ngày 12 tiếng có hôm đến cả 14 tiếng, nên chuyện cô thư ký tuyệt đẹp với gương mặt lạnh lùng cũng là một trong những "người đi qua đời tôi" thật mau. Chỉ nghe đồn cô ta ly dị và có một con. Gái một con trông mòn con mắt. Cô ta làm việc chung với gần 140 nam kỹ sư cứ y như là hoa lạc giữa rừng gươm.

Mỗi buổi trưa làm mệt mỏi, tôi thường hay tán gẫu với những người bạn trong nhóm trong giờ giải lao ngay tại bàn làm việc. Đề tài tôi hay chọn là văn hóa và phong tục Việt Nam so sánh với Hoa Kỳ. Những người bạn, kể cả ông xếp tôi, rất muốn biết người Việt suy nghĩ và có nếp sống ra sao. Có lần tôi kể có một nhà văn nào đó đã viết: "đám cưới là đám tang của cuộc tình". Mọi người rất thích thú bàn tán ý tưởng thâm thúy này cho cuộc sống vợ chồng của chính họ.

Tuần sau có người mách tôi thấy cô thư ký viết lại câu này trên cái bảng treo sau bàn của cô ta. Tôi tới thăm thấy cô ta viết tên tôi dưới câu: "The wedding is the funeral of love" nên xoá tên tôi đi và nói tôi không phải là tác giả.

Cô ta nói có nghe và muốn tham gia cuộc nói chuyện phiếm của chúng tôi. Tôi trả lời chúng ta đang sống ở đất nước tự do chứ không phải Bắc Hàn cô cứ tự nhiên tới dự. Vẫn không một nụ cười, cô ta chỉ khẽ gật đầu.

Kể từ đó, cô lâu lâu xuất hiện trong giờ giải lao của nhóm chúng tôi. Hiếm khi cô đóng góp ý kiến, chỉ ngồi im, mặt lúc nào cũng nghiêm và buồn. Thỉnh thoảng nhẹ gật đầu khi đồng ý với ai.

Một hôm, khi gần cuối câu chuyện, tôi quay qua nhìn thẳng vào đôi mắt xanh veo của cô và hỏi: từ khi tham gia những cuộc nói chuyện của chúng tôi, tôi muốn biết cô nghĩ sao về tôi. Mọi người im lặng vì biết tôi luôn luôn nói và làm có tính toán trước.

Cô ta thật bất ngờ nhưng cũng trả lời được câu hỏi. Cô nói rất thích nghe những ý tưởng thâm thúy, những câu chuyện chiến tranh Việt Nam đau lòng, những đói khổ trên quê hương tôi. Nhưng điều nổi bậc nhất là cô ta thấy tôi lúc nào cũng lạc quan yêu đời, cả khi tôi trong tù vượt biên.

Tôi nói người Việt có câu "hỉ thương tâm, bi thương phế", có nghĩa là vui thì hay đau tim, buồn thì hay đau phổi. Ngày còn nhỏ, bố tôi khám tôi và nói tôi bị bệnh tim nên có lẽ đó là lý do tôi hay vui cười và yêu đời.

Người Mỹ hiếm khi để lộ tin tức về sức khỏe của mình cho người khác biết và rất kỵ hỏi chuyện này, nhất là giữa đám đông. Cô ta nghe tôi nói xong hơi bối rối, ngần ngừ một chút rồi hỏi tôi qua đây có theo Tây y khám lại tim hay chỉ tin vào Đông y thôi. Tôi có kể khi xưa sống ở Houston tôi có tới trung tâm tim nổi tiếng nhất của nước Mỹ khám. Các vị bác sĩ cũng nhức đầu vì trái tim của tôi nhỏ hơn bình thường một phần tư. Tôi cao một thước tám nhưng trái tim của tôi nhỏ như người cao một thước ba.

Tất cả mọi người im lặng, trầm tư nghe câu chuyện tim lạ lùng này. Cô ta tính mở miệng hỏi thêm nhưng ngại ngùng lại thôi. Tôi nhẹ cười và trấn an mọi người khi kể trái tim nhỏ chỉ gây một phiền phức cho tôi từ lúc trưởng thành, nhưng riết rồi cũng quen. Cô ta mở to mắt nhìn tôi như muốn biết thêm. Mọi người cũng nhìn tôi như muốn hỏi thêm về cái khốn đốn tôi phải chịu đựng từ bé.

Tôi từ từ giải thích: vì trái tim tôi nhỏ nên tôi chỉ yêu được một người và không còn có chỗ yêu thêm người khác được. Tôi chỉ hình vợ tôi trên bàn và nói người này đã chiếm hết chỗ trong tim nhỏ của tôi hai mươi năm nay rồi.

Mọi người đều cười ồ lên. Ông xếp tôi nói phải về lại bàn gọi kể chuyện này cho vợ ông ta nghe và nói trái tim của ông cũng nhỏ xíu. Cô thư ký mặt đỏ gay. Cô lấy hai tay che mặt một thoáng rồi nhìn tôi cười thật tươi trước khi ra về. Lần đầu tiên tôi thấy cô cười thật thoải mái.

Tôi đi làm rất sớm. Thường thì 6 giờ sáng. Có hôm ngủ sớm, mới 5 giờ sáng tôi đã tới sở. Ngồi đọc email rồi trả lời xong là tôi thả bộ một vòng chung quanh hãng. Buổi sáng sớm không khí trong lành, vừa đi bộ, vừa tập hít thở làm người mình thật sảng khoái, hấp thụ được nhiều năng lượng của trời đất.

Sáng sớm hôm sau đó, cô thư ký gửi tôi lời nhắn trên máy computer muốn đi bộ với tôi. Tôi ra điều kiện chỉ đi với cô một lần duy nhất mà thôi. Trong hãng mà cứ đi lông nhông với người đẹp là tự điền đơn xin mình được sa thải. Tôi lại thích đi một mình để thấy được góc nào có thể chui vào núp, gọi nói chuyện với vợ con. Tôi nhận lời vì tôi biết cô có tâm sự và tôi muốn cho cô một lời khuyên khi cô đã đặt nhiều tin tưởng nơi tôi.

Cuốc bộ một lúc cô kể tôi một chuyện tình thật đẹp từ lúc cô còn trong Trung học, nhưng cũng thật nhẫn tâm khi chia tay người chồng phản bội lúc mang thai. Nếu không nghĩ đến đứa bé trong bụng chắc chắn cô sẽ tìm đường chết.

Tôi có khuyên nếu không thể tha thứ được thì phải tập quên đi để mà sống (if you cannot forgive, you have to learn how to forget). Tôi chắc chắn sẽ có một ngày cô tìm được người thương yêu để làm lại từ đầu.

Cô nói cô cũng muốn quên để tìm người mới nhưng hằng ngày cứ thấy những người trong sở có vợ con rồi mà cũng vẫn tới tán tỉnh làm cô ngày càng chán ngấy đàn ông. Đó là lý do tại sao cô không muốn cười với bất cứ người đàn ông nào trong sở.

Cô kể: mới đầu thì giả bộ tới đùa qua, giỡn lại mấy câu. Khi thấy cô mỉm cười là rủ đi ăn trưa ngay. Đi ăn trưa một hai lần là đến ăn chiều. Lúc đó cô ra điều kiện thì trả lời điều kiện nào cũng được cứ nói. Có anh còn hùng hồn đáp: một chứ mười điều kiện cũng chịu. Cô trả lời cứ gửi cô cái giấy ly dị rồi muốn đi ăn tối thâu đêm cũng được. Anh nào nghe xong cũng chuồn êm.

Tôi im lặng tiếp tục cuốc bộ. Một lúc sau cô hỏi tôi sao không có ý kiến gì về hành động cô làm. Tôi nói tôi rất đồng ý việc cô làm nhưng tôi im lặng vì sợ cô kể tên những người đàn ông đó và biết đâu một trong số họ là người bạn trong nhóm của tôi. Cô cười to và hứa sẽ mãi mãi không cho tôi biết cái danh sách đó.

Chiều hôm đó, trước khi về cô lại gửi tôi một lời nhắn:

"Bây giờ tôi mới nghĩ ra. Người đàn ông tôi phải tìm là người có trái tim nhỏ. Tôi cứ mải mê đi tìm người yêu tôi thật nhiều bao năm qua. Nó yêu nhiều rồi có lúc sẽ yêu vợ thằng bạn nó luôn."

Tôi viết trả lời:

"Yêu nhau là nhìn nhau. Lấy nhau là cùng nhau nhìn về một hướng. Hãy nên tìm người để lấy chứ đừng để yêu nhiều thì tình yêu sẽ mãi mãi trường tồn."

Viết tặng Hoài Trang, kỷ niệm 20 năm thành hôn.

Lê Như Đức

Ý kiến bạn đọc
30/08/201422:01:43
Khách
Bài viết tuy ngắn nhưng sâu sắc. Chúc mừng người phụ nữ nào đã làm chủ được trái tim...nhỏ xíu của tác giả và chúc mừng 20 năm ngày cưới của hai người.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201817:26:00(Xem: 853)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
24/03/201800:00:00(Xem: 563)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014 và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
23/03/201800:00:00(Xem: 740)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã nhận giải đặc biệt 2016. Nhận giải danh dự VVNM 2017.
22/03/201800:00:00(Xem: 1401)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 2009)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1691)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 3142)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2512)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2134)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 6001)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 19246)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7066)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7456)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9798)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9548)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6278)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14874)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7038)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7138)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16521)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7204)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8970)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7625)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4893)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4529)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391883)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339294)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300077)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931571)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295198)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259569)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300897)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318365)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221091)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278174)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336936)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336391)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219645)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202556)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226887)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245497)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233398)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281453)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238482)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240404)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========