Trái Tim Nhỏ

30/08/201400:00:00(Xem: 5124)
Trái Tim Nhỏ
Tác giả: Lê Như Đức
Bài số 4316-14-29716vb7083014

Tác giả sinh tại Saigon năm 1962, hiện cư trú tại Tulsa, Oklahoma.

Nghề nghiệp: kỹ sư cơ khí, làm cho hãng Learjet, Wichita.

Học vấn: cao học.

Gia đình: vợ và ba con - hai gái, một trai.

* * *

Department of Engineering của tôi đang làm có khoảng 150 kỹ sư. Hầu hết là phái nam. Chỉ có hơn mười cô, tuy có bằng kỹ sư nhưng làm những việc ít tính toán như trang trí lại websites của department hay update những report cũ. Ngoài ra chúng tôi cũng có một cô thư ký lo mua những office supplies hay gọi thợ tới sửa computer, printer... những khi cần.

Ngày đầu tiên vô làm, cô thư ký ra cổng chính đón tôi đi làm thẻ nhân viên và ký giấy tờ nhận việc. Thấy cô, tôi phải thầm khen: "có lẽ Thúy Kiều của cụ Nguyễn Du cũng không thể so sánh bằng". Mái tóc vàng óng dầy phủ kín lưng, khuôn mặt trái soan với hai hàng lông mày cong vuốt, làn da trắng mát điểm bờ môi đỏ hồng, cái eo thật nhỏ đi cặp đôi chân thon, ngón tay búp măng xoải dài cánh tay mảnh mai. Những thứ ấy vừa tương xứng, vừa đối chọi làm cô ta đã đẹp càng đẹp thêm.

Cô ta cao không thua tôi mấy, nhưng nếu đi guốc cao gót sẽ vượt tôi cả inch hơn. Có lẽ cô ta cũng ngạc nhiên với cái chiều cao hiếm có của người Á Đông của tôi, nhưng cô không nói, mặt lạnh lùng như tượng đá.

Rồi những công việc cứ dồn dập tới, tôi làm liên tục hằng ngày 12 tiếng có hôm đến cả 14 tiếng, nên chuyện cô thư ký tuyệt đẹp với gương mặt lạnh lùng cũng là một trong những "người đi qua đời tôi" thật mau. Chỉ nghe đồn cô ta ly dị và có một con. Gái một con trông mòn con mắt. Cô ta làm việc chung với gần 140 nam kỹ sư cứ y như là hoa lạc giữa rừng gươm.

Mỗi buổi trưa làm mệt mỏi, tôi thường hay tán gẫu với những người bạn trong nhóm trong giờ giải lao ngay tại bàn làm việc. Đề tài tôi hay chọn là văn hóa và phong tục Việt Nam so sánh với Hoa Kỳ. Những người bạn, kể cả ông xếp tôi, rất muốn biết người Việt suy nghĩ và có nếp sống ra sao. Có lần tôi kể có một nhà văn nào đó đã viết: "đám cưới là đám tang của cuộc tình". Mọi người rất thích thú bàn tán ý tưởng thâm thúy này cho cuộc sống vợ chồng của chính họ.

Tuần sau có người mách tôi thấy cô thư ký viết lại câu này trên cái bảng treo sau bàn của cô ta. Tôi tới thăm thấy cô ta viết tên tôi dưới câu: "The wedding is the funeral of love" nên xoá tên tôi đi và nói tôi không phải là tác giả.

Cô ta nói có nghe và muốn tham gia cuộc nói chuyện phiếm của chúng tôi. Tôi trả lời chúng ta đang sống ở đất nước tự do chứ không phải Bắc Hàn cô cứ tự nhiên tới dự. Vẫn không một nụ cười, cô ta chỉ khẽ gật đầu.

Kể từ đó, cô lâu lâu xuất hiện trong giờ giải lao của nhóm chúng tôi. Hiếm khi cô đóng góp ý kiến, chỉ ngồi im, mặt lúc nào cũng nghiêm và buồn. Thỉnh thoảng nhẹ gật đầu khi đồng ý với ai.

Một hôm, khi gần cuối câu chuyện, tôi quay qua nhìn thẳng vào đôi mắt xanh veo của cô và hỏi: từ khi tham gia những cuộc nói chuyện của chúng tôi, tôi muốn biết cô nghĩ sao về tôi. Mọi người im lặng vì biết tôi luôn luôn nói và làm có tính toán trước.

Cô ta thật bất ngờ nhưng cũng trả lời được câu hỏi. Cô nói rất thích nghe những ý tưởng thâm thúy, những câu chuyện chiến tranh Việt Nam đau lòng, những đói khổ trên quê hương tôi. Nhưng điều nổi bậc nhất là cô ta thấy tôi lúc nào cũng lạc quan yêu đời, cả khi tôi trong tù vượt biên.

Tôi nói người Việt có câu "hỉ thương tâm, bi thương phế", có nghĩa là vui thì hay đau tim, buồn thì hay đau phổi. Ngày còn nhỏ, bố tôi khám tôi và nói tôi bị bệnh tim nên có lẽ đó là lý do tôi hay vui cười và yêu đời.

Người Mỹ hiếm khi để lộ tin tức về sức khỏe của mình cho người khác biết và rất kỵ hỏi chuyện này, nhất là giữa đám đông. Cô ta nghe tôi nói xong hơi bối rối, ngần ngừ một chút rồi hỏi tôi qua đây có theo Tây y khám lại tim hay chỉ tin vào Đông y thôi. Tôi có kể khi xưa sống ở Houston tôi có tới trung tâm tim nổi tiếng nhất của nước Mỹ khám. Các vị bác sĩ cũng nhức đầu vì trái tim của tôi nhỏ hơn bình thường một phần tư. Tôi cao một thước tám nhưng trái tim của tôi nhỏ như người cao một thước ba.

Tất cả mọi người im lặng, trầm tư nghe câu chuyện tim lạ lùng này. Cô ta tính mở miệng hỏi thêm nhưng ngại ngùng lại thôi. Tôi nhẹ cười và trấn an mọi người khi kể trái tim nhỏ chỉ gây một phiền phức cho tôi từ lúc trưởng thành, nhưng riết rồi cũng quen. Cô ta mở to mắt nhìn tôi như muốn biết thêm. Mọi người cũng nhìn tôi như muốn hỏi thêm về cái khốn đốn tôi phải chịu đựng từ bé.

Tôi từ từ giải thích: vì trái tim tôi nhỏ nên tôi chỉ yêu được một người và không còn có chỗ yêu thêm người khác được. Tôi chỉ hình vợ tôi trên bàn và nói người này đã chiếm hết chỗ trong tim nhỏ của tôi hai mươi năm nay rồi.

Mọi người đều cười ồ lên. Ông xếp tôi nói phải về lại bàn gọi kể chuyện này cho vợ ông ta nghe và nói trái tim của ông cũng nhỏ xíu. Cô thư ký mặt đỏ gay. Cô lấy hai tay che mặt một thoáng rồi nhìn tôi cười thật tươi trước khi ra về. Lần đầu tiên tôi thấy cô cười thật thoải mái.

Tôi đi làm rất sớm. Thường thì 6 giờ sáng. Có hôm ngủ sớm, mới 5 giờ sáng tôi đã tới sở. Ngồi đọc email rồi trả lời xong là tôi thả bộ một vòng chung quanh hãng. Buổi sáng sớm không khí trong lành, vừa đi bộ, vừa tập hít thở làm người mình thật sảng khoái, hấp thụ được nhiều năng lượng của trời đất.

Sáng sớm hôm sau đó, cô thư ký gửi tôi lời nhắn trên máy computer muốn đi bộ với tôi. Tôi ra điều kiện chỉ đi với cô một lần duy nhất mà thôi. Trong hãng mà cứ đi lông nhông với người đẹp là tự điền đơn xin mình được sa thải. Tôi lại thích đi một mình để thấy được góc nào có thể chui vào núp, gọi nói chuyện với vợ con. Tôi nhận lời vì tôi biết cô có tâm sự và tôi muốn cho cô một lời khuyên khi cô đã đặt nhiều tin tưởng nơi tôi.

Cuốc bộ một lúc cô kể tôi một chuyện tình thật đẹp từ lúc cô còn trong Trung học, nhưng cũng thật nhẫn tâm khi chia tay người chồng phản bội lúc mang thai. Nếu không nghĩ đến đứa bé trong bụng chắc chắn cô sẽ tìm đường chết.

Tôi có khuyên nếu không thể tha thứ được thì phải tập quên đi để mà sống (if you cannot forgive, you have to learn how to forget). Tôi chắc chắn sẽ có một ngày cô tìm được người thương yêu để làm lại từ đầu.

Cô nói cô cũng muốn quên để tìm người mới nhưng hằng ngày cứ thấy những người trong sở có vợ con rồi mà cũng vẫn tới tán tỉnh làm cô ngày càng chán ngấy đàn ông. Đó là lý do tại sao cô không muốn cười với bất cứ người đàn ông nào trong sở.

Cô kể: mới đầu thì giả bộ tới đùa qua, giỡn lại mấy câu. Khi thấy cô mỉm cười là rủ đi ăn trưa ngay. Đi ăn trưa một hai lần là đến ăn chiều. Lúc đó cô ra điều kiện thì trả lời điều kiện nào cũng được cứ nói. Có anh còn hùng hồn đáp: một chứ mười điều kiện cũng chịu. Cô trả lời cứ gửi cô cái giấy ly dị rồi muốn đi ăn tối thâu đêm cũng được. Anh nào nghe xong cũng chuồn êm.

Tôi im lặng tiếp tục cuốc bộ. Một lúc sau cô hỏi tôi sao không có ý kiến gì về hành động cô làm. Tôi nói tôi rất đồng ý việc cô làm nhưng tôi im lặng vì sợ cô kể tên những người đàn ông đó và biết đâu một trong số họ là người bạn trong nhóm của tôi. Cô cười to và hứa sẽ mãi mãi không cho tôi biết cái danh sách đó.

Chiều hôm đó, trước khi về cô lại gửi tôi một lời nhắn:

"Bây giờ tôi mới nghĩ ra. Người đàn ông tôi phải tìm là người có trái tim nhỏ. Tôi cứ mải mê đi tìm người yêu tôi thật nhiều bao năm qua. Nó yêu nhiều rồi có lúc sẽ yêu vợ thằng bạn nó luôn."

Tôi viết trả lời:

"Yêu nhau là nhìn nhau. Lấy nhau là cùng nhau nhìn về một hướng. Hãy nên tìm người để lấy chứ đừng để yêu nhiều thì tình yêu sẽ mãi mãi trường tồn."

Viết tặng Hoài Trang, kỷ niệm 20 năm thành hôn.

Lê Như Đức

Ý kiến bạn đọc
19/07/201813:39:52
Khách
锘縱mate is a big iphone app excellent utilized and also by most people around the globe. the software package furnishes complete home theater to qualify for the user at each spot of a persons whether in their saddest mood or the climate of total dejection. frequently a person could not reach the reach associated with connection to the internet to watch the video clip via internet really introspection disposition. this skill vmate software is ultra beneficial to view the video lessons traditionally managing user fails to acquire the hyperlink of web. as well as therefore, like a regarding software package the user has the ability to down load all the movies using immediate access on mobile smartphone without any subsequent complications. why should you visitors really should try to reach the access for this iphone app happens because vmate is well liked fully connected for data movie channels, Songs in addition to the presentations gives users to view the group which has no disturbances other in addition perturbations in the middle of.

here application has the good ability of accessing increased quantity of unlimited training and provides the have access of 200 television water ways to all a gamers cost-free of price. it becomes an app with ease applicable over nearly google android machines by which the game grants free possessing access the person when it comes to digging, watching since data by many other 100鈥檚 of websites love YouTube myspace. the main coder from the application consists of needed this as a harley-davidson 鈥淔astest downloader of music videos.鈥?therefore the vmate APK make your home television for computer is profitable in due course actually effectually as well a less complicated form. most probably, there are numerous features on the net downloaders pertinent in the market, then again presently society we live in is quite impassioned essential practical application pretty much all to its very simple to use reasons. this type of practical application seemingly among the better available in the and charged with sufficient useful of important features criteria and can't ever which bought be another nowadays. for that reason, by way of this type of applying form users does conveniently display all most up-to-date movie theaters and the telly businesses on their own android os reader, IOS cell phone <a href=http://www.vmate.in/>vmate</a> or possibly on equipment. as being a, before you i might as well read the stresses of that software, before getting to relocation alot more with the operation of installing.

components:

allocated here are some the extreme parts of this app, read these kinds of

a few perhaps many video lessons is available each of attending the single case in point absolutely no disruptions.

users is almost certainly capable to assist you to free download tv shows charged with various types of forms inside them

an individual definitely will correctly grab video clips from the YouTube, Vimeo and as well,as well as the DailMotion via a simple dive into

with out any result a person can easily without problems appreciate just about are series

With top hi-def anyone can sometimes export all newest movie movement

it is multi function home entertainment instance quite sent to to everyone internet users.

The most amazing cp is very plus point to draw in the users

this important iphone app is clear of cost without priced at a single tidy sum and consequently fully an dazzling to every one internet consumers without any complications.

vmate request find originally from vmate hold

to date, vmate is one of <a href=http://www.vmate.in/>vmate</a> the most suitable software package in which dvds getting it and no remaining flawless continues almost replacement until recently it. whenever incase users is in quest of a perfect practical application for many trying to find, it follows that that can compare with moreso than doing this vmate application, Do try out the aforementioned written up consists of and reach the export associated with the instance addition
30/08/201422:01:43
Khách
Bài viết tuy ngắn nhưng sâu sắc. Chúc mừng người phụ nữ nào đã làm chủ được trái tim...nhỏ xíu của tác giả và chúc mừng 20 năm ngày cưới của hai người.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/09/201900:00:00(Xem: 192)
Tác giả là cư dân miền Bắc California, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại.
16/09/201900:00:00(Xem: 1648)
Anne Khánh Vân, sinh năm 1974 tại Saigon, tốt nghiệp kinh tế tại Pháp, hiện sống và làm việc tại miền Đông Hoa Kỳ, từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2007 với tự truyện “Duyên Nợ Với Nước Mỹ.
14/09/201900:00:00(Xem: 2754)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia.
13/09/201900:00:00(Xem: 1877)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
12/09/201900:00:00(Xem: 2269)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX.
11/09/201900:00:00(Xem: 1805)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C.
10/09/201900:00:00(Xem: 2298)
Kông Li là bút hiệu vui vẻ của Phạm Công Lý, tác giả đã dự Viết về nước Mỹ từ 2009. Ông cùng gia đình đến Mỹ từ 1994 theo diện HO, định cư tại Boston.
09/09/201900:00:00(Xem: 1980)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014, ông tên thật Trần Phương Ngôn, đã sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm
07/09/201900:00:00(Xem: 1821)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa
06/09/201900:00:00(Xem: 4245)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
31/12/201500:00:00(Xem: 9012)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9910)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16464)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10276)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10779)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41728)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9668)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12616)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6374)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7190)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9021)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8314)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8548)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9903)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6359)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259182)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319769)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345019)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369988)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320379)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391931)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243478)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm&nbsp; của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387928)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893218)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875321)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341074)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340309)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250867)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205086)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260330)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276221)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236070)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285937)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242120)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243994)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========