Trái Tim Nhỏ

30/08/201400:00:00(Xem: 4583)
Trái Tim Nhỏ
Tác giả: Lê Như Đức
Bài số 4316-14-29716vb7083014

Tác giả sinh tại Saigon năm 1962, hiện cư trú tại Tulsa, Oklahoma.

Nghề nghiệp: kỹ sư cơ khí, làm cho hãng Learjet, Wichita.

Học vấn: cao học.

Gia đình: vợ và ba con - hai gái, một trai.

* * *

Department of Engineering của tôi đang làm có khoảng 150 kỹ sư. Hầu hết là phái nam. Chỉ có hơn mười cô, tuy có bằng kỹ sư nhưng làm những việc ít tính toán như trang trí lại websites của department hay update những report cũ. Ngoài ra chúng tôi cũng có một cô thư ký lo mua những office supplies hay gọi thợ tới sửa computer, printer... những khi cần.

Ngày đầu tiên vô làm, cô thư ký ra cổng chính đón tôi đi làm thẻ nhân viên và ký giấy tờ nhận việc. Thấy cô, tôi phải thầm khen: "có lẽ Thúy Kiều của cụ Nguyễn Du cũng không thể so sánh bằng". Mái tóc vàng óng dầy phủ kín lưng, khuôn mặt trái soan với hai hàng lông mày cong vuốt, làn da trắng mát điểm bờ môi đỏ hồng, cái eo thật nhỏ đi cặp đôi chân thon, ngón tay búp măng xoải dài cánh tay mảnh mai. Những thứ ấy vừa tương xứng, vừa đối chọi làm cô ta đã đẹp càng đẹp thêm.

Cô ta cao không thua tôi mấy, nhưng nếu đi guốc cao gót sẽ vượt tôi cả inch hơn. Có lẽ cô ta cũng ngạc nhiên với cái chiều cao hiếm có của người Á Đông của tôi, nhưng cô không nói, mặt lạnh lùng như tượng đá.

Rồi những công việc cứ dồn dập tới, tôi làm liên tục hằng ngày 12 tiếng có hôm đến cả 14 tiếng, nên chuyện cô thư ký tuyệt đẹp với gương mặt lạnh lùng cũng là một trong những "người đi qua đời tôi" thật mau. Chỉ nghe đồn cô ta ly dị và có một con. Gái một con trông mòn con mắt. Cô ta làm việc chung với gần 140 nam kỹ sư cứ y như là hoa lạc giữa rừng gươm.

Mỗi buổi trưa làm mệt mỏi, tôi thường hay tán gẫu với những người bạn trong nhóm trong giờ giải lao ngay tại bàn làm việc. Đề tài tôi hay chọn là văn hóa và phong tục Việt Nam so sánh với Hoa Kỳ. Những người bạn, kể cả ông xếp tôi, rất muốn biết người Việt suy nghĩ và có nếp sống ra sao. Có lần tôi kể có một nhà văn nào đó đã viết: "đám cưới là đám tang của cuộc tình". Mọi người rất thích thú bàn tán ý tưởng thâm thúy này cho cuộc sống vợ chồng của chính họ.

Tuần sau có người mách tôi thấy cô thư ký viết lại câu này trên cái bảng treo sau bàn của cô ta. Tôi tới thăm thấy cô ta viết tên tôi dưới câu: "The wedding is the funeral of love" nên xoá tên tôi đi và nói tôi không phải là tác giả.

Cô ta nói có nghe và muốn tham gia cuộc nói chuyện phiếm của chúng tôi. Tôi trả lời chúng ta đang sống ở đất nước tự do chứ không phải Bắc Hàn cô cứ tự nhiên tới dự. Vẫn không một nụ cười, cô ta chỉ khẽ gật đầu.

Kể từ đó, cô lâu lâu xuất hiện trong giờ giải lao của nhóm chúng tôi. Hiếm khi cô đóng góp ý kiến, chỉ ngồi im, mặt lúc nào cũng nghiêm và buồn. Thỉnh thoảng nhẹ gật đầu khi đồng ý với ai.

Một hôm, khi gần cuối câu chuyện, tôi quay qua nhìn thẳng vào đôi mắt xanh veo của cô và hỏi: từ khi tham gia những cuộc nói chuyện của chúng tôi, tôi muốn biết cô nghĩ sao về tôi. Mọi người im lặng vì biết tôi luôn luôn nói và làm có tính toán trước.

Cô ta thật bất ngờ nhưng cũng trả lời được câu hỏi. Cô nói rất thích nghe những ý tưởng thâm thúy, những câu chuyện chiến tranh Việt Nam đau lòng, những đói khổ trên quê hương tôi. Nhưng điều nổi bậc nhất là cô ta thấy tôi lúc nào cũng lạc quan yêu đời, cả khi tôi trong tù vượt biên.

Tôi nói người Việt có câu "hỉ thương tâm, bi thương phế", có nghĩa là vui thì hay đau tim, buồn thì hay đau phổi. Ngày còn nhỏ, bố tôi khám tôi và nói tôi bị bệnh tim nên có lẽ đó là lý do tôi hay vui cười và yêu đời.

Người Mỹ hiếm khi để lộ tin tức về sức khỏe của mình cho người khác biết và rất kỵ hỏi chuyện này, nhất là giữa đám đông. Cô ta nghe tôi nói xong hơi bối rối, ngần ngừ một chút rồi hỏi tôi qua đây có theo Tây y khám lại tim hay chỉ tin vào Đông y thôi. Tôi có kể khi xưa sống ở Houston tôi có tới trung tâm tim nổi tiếng nhất của nước Mỹ khám. Các vị bác sĩ cũng nhức đầu vì trái tim của tôi nhỏ hơn bình thường một phần tư. Tôi cao một thước tám nhưng trái tim của tôi nhỏ như người cao một thước ba.

Tất cả mọi người im lặng, trầm tư nghe câu chuyện tim lạ lùng này. Cô ta tính mở miệng hỏi thêm nhưng ngại ngùng lại thôi. Tôi nhẹ cười và trấn an mọi người khi kể trái tim nhỏ chỉ gây một phiền phức cho tôi từ lúc trưởng thành, nhưng riết rồi cũng quen. Cô ta mở to mắt nhìn tôi như muốn biết thêm. Mọi người cũng nhìn tôi như muốn hỏi thêm về cái khốn đốn tôi phải chịu đựng từ bé.

Tôi từ từ giải thích: vì trái tim tôi nhỏ nên tôi chỉ yêu được một người và không còn có chỗ yêu thêm người khác được. Tôi chỉ hình vợ tôi trên bàn và nói người này đã chiếm hết chỗ trong tim nhỏ của tôi hai mươi năm nay rồi.

Mọi người đều cười ồ lên. Ông xếp tôi nói phải về lại bàn gọi kể chuyện này cho vợ ông ta nghe và nói trái tim của ông cũng nhỏ xíu. Cô thư ký mặt đỏ gay. Cô lấy hai tay che mặt một thoáng rồi nhìn tôi cười thật tươi trước khi ra về. Lần đầu tiên tôi thấy cô cười thật thoải mái.

Tôi đi làm rất sớm. Thường thì 6 giờ sáng. Có hôm ngủ sớm, mới 5 giờ sáng tôi đã tới sở. Ngồi đọc email rồi trả lời xong là tôi thả bộ một vòng chung quanh hãng. Buổi sáng sớm không khí trong lành, vừa đi bộ, vừa tập hít thở làm người mình thật sảng khoái, hấp thụ được nhiều năng lượng của trời đất.

Sáng sớm hôm sau đó, cô thư ký gửi tôi lời nhắn trên máy computer muốn đi bộ với tôi. Tôi ra điều kiện chỉ đi với cô một lần duy nhất mà thôi. Trong hãng mà cứ đi lông nhông với người đẹp là tự điền đơn xin mình được sa thải. Tôi lại thích đi một mình để thấy được góc nào có thể chui vào núp, gọi nói chuyện với vợ con. Tôi nhận lời vì tôi biết cô có tâm sự và tôi muốn cho cô một lời khuyên khi cô đã đặt nhiều tin tưởng nơi tôi.

Cuốc bộ một lúc cô kể tôi một chuyện tình thật đẹp từ lúc cô còn trong Trung học, nhưng cũng thật nhẫn tâm khi chia tay người chồng phản bội lúc mang thai. Nếu không nghĩ đến đứa bé trong bụng chắc chắn cô sẽ tìm đường chết.

Tôi có khuyên nếu không thể tha thứ được thì phải tập quên đi để mà sống (if you cannot forgive, you have to learn how to forget). Tôi chắc chắn sẽ có một ngày cô tìm được người thương yêu để làm lại từ đầu.

Cô nói cô cũng muốn quên để tìm người mới nhưng hằng ngày cứ thấy những người trong sở có vợ con rồi mà cũng vẫn tới tán tỉnh làm cô ngày càng chán ngấy đàn ông. Đó là lý do tại sao cô không muốn cười với bất cứ người đàn ông nào trong sở.

Cô kể: mới đầu thì giả bộ tới đùa qua, giỡn lại mấy câu. Khi thấy cô mỉm cười là rủ đi ăn trưa ngay. Đi ăn trưa một hai lần là đến ăn chiều. Lúc đó cô ra điều kiện thì trả lời điều kiện nào cũng được cứ nói. Có anh còn hùng hồn đáp: một chứ mười điều kiện cũng chịu. Cô trả lời cứ gửi cô cái giấy ly dị rồi muốn đi ăn tối thâu đêm cũng được. Anh nào nghe xong cũng chuồn êm.

Tôi im lặng tiếp tục cuốc bộ. Một lúc sau cô hỏi tôi sao không có ý kiến gì về hành động cô làm. Tôi nói tôi rất đồng ý việc cô làm nhưng tôi im lặng vì sợ cô kể tên những người đàn ông đó và biết đâu một trong số họ là người bạn trong nhóm của tôi. Cô cười to và hứa sẽ mãi mãi không cho tôi biết cái danh sách đó.

Chiều hôm đó, trước khi về cô lại gửi tôi một lời nhắn:

"Bây giờ tôi mới nghĩ ra. Người đàn ông tôi phải tìm là người có trái tim nhỏ. Tôi cứ mải mê đi tìm người yêu tôi thật nhiều bao năm qua. Nó yêu nhiều rồi có lúc sẽ yêu vợ thằng bạn nó luôn."

Tôi viết trả lời:

"Yêu nhau là nhìn nhau. Lấy nhau là cùng nhau nhìn về một hướng. Hãy nên tìm người để lấy chứ đừng để yêu nhiều thì tình yêu sẽ mãi mãi trường tồn."

Viết tặng Hoài Trang, kỷ niệm 20 năm thành hôn.

Lê Như Đức

Ý kiến bạn đọc
19/07/201813:39:52
Khách
锘縱mate is a big iphone app excellent utilized and also by most people around the globe. the software package furnishes complete home theater to qualify for the user at each spot of a persons whether in their saddest mood or the climate of total dejection. frequently a person could not reach the reach associated with connection to the internet to watch the video clip via internet really introspection disposition. this skill vmate software is ultra beneficial to view the video lessons traditionally managing user fails to acquire the hyperlink of web. as well as therefore, like a regarding software package the user has the ability to down load all the movies using immediate access on mobile smartphone without any subsequent complications. why should you visitors really should try to reach the access for this iphone app happens because vmate is well liked fully connected for data movie channels, Songs in addition to the presentations gives users to view the group which has no disturbances other in addition perturbations in the middle of.

here application has the good ability of accessing increased quantity of unlimited training and provides the have access of 200 television water ways to all a gamers cost-free of price. it becomes an app with ease applicable over nearly google android machines by which the game grants free possessing access the person when it comes to digging, watching since data by many other 100鈥檚 of websites love YouTube myspace. the main coder from the application consists of needed this as a harley-davidson 鈥淔astest downloader of music videos.鈥?therefore the vmate APK make your home television for computer is profitable in due course actually effectually as well a less complicated form. most probably, there are numerous features on the net downloaders pertinent in the market, then again presently society we live in is quite impassioned essential practical application pretty much all to its very simple to use reasons. this type of practical application seemingly among the better available in the and charged with sufficient useful of important features criteria and can't ever which bought be another nowadays. for that reason, by way of this type of applying form users does conveniently display all most up-to-date movie theaters and the telly businesses on their own android os reader, IOS cell phone <a href=http://www.vmate.in/>vmate</a> or possibly on equipment. as being a, before you i might as well read the stresses of that software, before getting to relocation alot more with the operation of installing.

components:

allocated here are some the extreme parts of this app, read these kinds of

a few perhaps many video lessons is available each of attending the single case in point absolutely no disruptions.

users is almost certainly capable to assist you to free download tv shows charged with various types of forms inside them

an individual definitely will correctly grab video clips from the YouTube, Vimeo and as well,as well as the DailMotion via a simple dive into

with out any result a person can easily without problems appreciate just about are series

With top hi-def anyone can sometimes export all newest movie movement

it is multi function home entertainment instance quite sent to to everyone internet users.

The most amazing cp is very plus point to draw in the users

this important iphone app is clear of cost without priced at a single tidy sum and consequently fully an dazzling to every one internet consumers without any complications.

vmate request find originally from vmate hold

to date, vmate is one of <a href=http://www.vmate.in/>vmate</a> the most suitable software package in which dvds getting it and no remaining flawless continues almost replacement until recently it. whenever incase users is in quest of a perfect practical application for many trying to find, it follows that that can compare with moreso than doing this vmate application, Do try out the aforementioned written up consists of and reach the export associated with the instance addition
30/08/201422:01:43
Khách
Bài viết tuy ngắn nhưng sâu sắc. Chúc mừng người phụ nữ nào đã làm chủ được trái tim...nhỏ xíu của tác giả và chúc mừng 20 năm ngày cưới của hai người.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 647)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2415)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1927)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2183)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3867)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1455)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2747)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3161)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2886)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3090)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24152)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8737)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9078)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11961)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7705)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17145)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8320)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21004)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12673)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10042)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5769)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393334)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340324)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301587)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319124)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222339)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337815)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220560)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246397)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234169)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282943)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239618)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========