Tôi Đi Lãnh Giải Thưởng Việt Báo

25/08/201418:10:00(Xem: 5605)
Tôi Đi Lãnh Giải Thưởng Việt Báo

Bài số 4311-14-29711vb2082514

Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của Bà là "Kock and Me / Vi trùng lao và Tôi," từ tháng Tư 2013 tới nay đã có hơn 300,000 lượt người đọc.
Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài "Chú Lính Mỹ," Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.


1_vvnmTác giả nhận giải từ Dân biểu Liên Bang Alan Lowenthal.

***

Đi học từ nhỏ đến lớn, từ lớn đến già, về già sống ở xứ Mỹ, chưa bao giờ trong đời học sinh tôi được lãnh thưởng và có niềm vui được bóc tờ giấy gói bên ngoài và ngắm nghía xem trong gói đó gồm các món gì .
Nói vòng vo để trở về nhan đề là cái giải thưởng tôi vừa nhận mấy hôm nay, giải thưởng vô chung kết "Viết về nước Mỹ"của Việt Báo năm thứ XV được tổ chức ngày 17 tháng 8 năm 2014 tại nhà hàng Moonlight.
Đây là lần đầu tiên trong đời tôi đi lãnh giải thưởng các bạn ạ. Ông xã tôi xách về nhà một gói nằng nặng. Có cái bao thơ... nhè nhẹ ông đã thủ trong túi áo vest rồi. Tôi giở chậm rãi từng món một xem đó là món gì. Một tờ chương trình "Viết về nước Mỹ và Bé viết văn Việt" trong đó có đầy đủ các khuôn mặt trúng giải. Bốn cái bằng chứng nhận "Certificate of Recognition" có đóng mộc vàng, chúc mừng đã đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo tồn văn hóa Việt tại nước Mỹ của bà Janet Nguyễn, bà Loretta Sanchez, ông dân biểu liên bang Alan Lowenthal và nghị sĩ tiểu bang Lou Correa. Một quyển sách "Viết về nước Mỹ" 2014 bìa cam còn nóng hổi trong đó có bài của tôi. Ngoài ra còn có một tấm "plaque" màu nâu khắc tên tôi do Việt báo tặng để tôi treo tường, giữ làm kỷ niệm của "một phút huy hoàng" và một thời gắn bó với Việt Báo qua những bài viết.

*
Ông xã thấy tôi chọn cái áo màu đỏ, ông chỉ cười cười:
- Ngoài trời nóng chín mươi độ, nắng chói chang mày mặt mà bà chơi cái áo màu đỏ chóe. Bà muốn làm mờ mắt thiên hạ hả?
-Chóe mắt ông thì có. Đeo kính râm vô đi ông ơi!
Nói thì nói vậy chưa tới bốn giờ, ông đã nhắc nhở bà sửa soạn đi sớm để lấy chỗ đậu xe và có thời gian chụp hình với các bạn. Thằng con và đứa cháu gái đi chung. Tới nơi, nhìn tờ chương trình, hai đứa ngạc nhiên, trố mắt nhìn bà:
-Năm rưỡi khai mạc, chưa đến bốn rưỡi, bố mẹ đã có mặt rồi.
-Ờ, tại mẹ ...nôn quá con ơi! Thôi chịu khó ra quầy, hai đứa kiếm rượu chát, bia bọt uống tạm, ăn chút " appetizer" bậy bạ cho qua cơn ...chờ đợi này con nhá.
Thấy hai đứa vui vẻ ăn uống chuyện trò ở quầy với vài người bạn trẻ mới quen, tôi cũng yên tâm và cám ơn cái quán "bar" này cứu bồ tôi đã trót hành hạ hai đứa đi sớm quá vì cái giải thưởng này.
Ấn tượng nhất là cái màn đồng phục làm cho mọi người phải chú ý. Năm ngoái, dàn tiếp tân là các cô mặc áo xanh nên bìa sách in màu xanh để "anh mến lá sân trường". Năm nay các cô đổi màu áo cam nên bìa sách in màu cam làm anh nhớ đến mấy chàng mặc áo màu cam, tay cầm túi rác, bị phạt làm lao động công ích hai bên đường dọc theo freeway. Sang năm, đề nghị các cô chọn áo màu vàng để "anh về yêu hoa cúc" cho trọn hai câu thơ tình của nhà thơ Nguyên Sa.
Bận rộn, lộn xộn và có nhiều vấn đề vẫn là cái khâu kiểm vé, xếp chỗ phải không cô Hằng? Vậy mà các cô giải quyết các trục trặc về chỗ ngồi một cách nhẹ nhàng, êm đẹp. Hơn hai mươi giải thưởng thế mà cô Hằng nhớ tên, có khi còn nhớ mặt nữa. Các tác giả đều được cô tặng cho một bảng tên gắn trên áo để bà con dễ nhận ra và làm quen nhau. Một tấm pa-nô "Viết Về Nước Mỹ 2014" treo từ trên cao làm "phông" cho bà con tha hồ chụp hình. Khoảng 40 bàn xếp quanh một không gian thoải mái được trang trí hoa tươi và mỗi người có một tờ chương trình trên bàn để bà con theo dõi các tiết mục và các nhân vật lãnh giải.
Chương trình văn nghệ năm nay vắng tiếng hát của Quang Tuấn, Lệ Thu và các ca sĩ ban Tiếng Tơ Đồng. Một Quỳnh Dao ra đi nên Kim Tước hụt hẫng. Làm sao Kim Tước có thể đứng trên sân khấu hát lại những bản nhạc kỷ niệm như "Thanh bình ca" với nỗi ngậm ngùi tiếc thương cô cháu gái? Thương Linh và các ca sĩ khác cùng với ban nhạc "The Nate Light Trio" gồm Nate Light chơi đàn bass, Sam Hirsh chơi piano, Evan Stone chơi trống sẽ cùng biểu diễn những bản nhạc Jazz trong buổi lễ này. Thụy Trinh xinh đẹp và duyên dáng cùng với Nguyễn Hoàng Dũng vẫn là hai MC quen thuộc gắn bó với các buổi lễ "Viết Về Nước Mỹ" hàng năm.
Nhờ đi sớm nên tôi có dịp lang thang gặp các anh chị trong ban tổ chức, ban giám khảo, chào hỏi, chuyện trò, chụp hình với quý vị "chức sắc".
Tôi gặp chị Nhã Ca, kéo chị chụp chung vài tấm hình với anh Từ và anh Hải. Có người gọi chị là chị Nhã vì lúc nào chị cũng diu dàng, nhã nhặn, đằm thắm trong chiếc áo nâu giống như chị Kiều Chinh. Hai chị càng lớn tuổi càng có đời sống tâm linh sâu sắc và đều hợp với "tông" màu nâu là màu của đất, của sự khiêm tốn, hiền hòa.
Tôi ngồi bàn số 6 cùng với Trần Du Sinh và chị Lê Nguyễn Hằng- Nguyễn Thach Hãn nên có dịp chuyện trò tíu tít. Nhìn quanh, tôi nhận ra chị Phương Hoa, OrChid Thanh Lê ngồi cạnh bàn bèn tới làm quen với hai cây bút cự phách này. Cạnh đó còn có Triều Phong, chị Võ Quách Thị Tường Vi. Rất tiếc lúc đó lăng xăng và đông các bạn quá nên chưa làm quen với cô em Trương Ngọc Anh dù là cùng dân Gia Long ngày xưa. Tôi chưa nhận ra Song Lam và anh Philato Tô Văn Cấp, tổng cộng chúng tôi có mười ngừơi được vào chung kết. Lần đầu tiên tôi đi lãnh giải còn là niềm mong ước được gặp những bạn văn mình ái mộ.
Chương trình bắt đầu là khuôn mặt khả ái gắn liền với giải thưởng này từ năm đầu tiên đó là chị Kiều Chinh. Chị nhắc lại con đường dài lịch sử suốt mười lăm năm của mục "Viết về nước Mỹ" và lòng tri ân của Việt Báo đến bạn đọc, đến những khuôn mặt bây giờ không còn nữa như cụ Nguyễn Gia Mai là tác giả đầu tiên, Hoà Thượng Thích Mãn Giác, nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh, nhà văn Thảo Trường, Bà Trùng Quang, gần đây là ca sĩ Quỳnh Dao...
Tiếp theo, mọi người đều yên lặng khi MC Thụy Trinh nhắc tới tiết mục kế tiếp là tiếng hát Quỳnh Dao với bài Hoàng Hạc Lâu, thơ Vũ Hoàng Chương cảm dịch theo Thjôi Hiệu, Cung Tiến phổ nhạc.
Trên màn hình lớn, mọi người có dịp nhìn lại hình ảnh cô thanh khiết, giản dị, tự tin và cũng rất Huế trong chiếc áo dài gấm trắng. Cô thật nhỏ bé trước một dàn nhạc hùng hậu, tiếng hát của cô cất lên trong và cao như chim hoàng hạc:

Xưa hoàng hạc bay vút bóng người
Đây lầu Hoàng Hạc chút thơm rơi
Vàng tung cánh hạc đi đi mãi
Trắng một màu mây vạn vạn đời...
...
Đừng giục cơn sầu nữa sóng ơi!

Có những đôi mắt chớm lệ của những người thân, bạn bè khi nhớ đến những kỷ niệm về cô gái gốc Huế Đoan Trang như cái tên thật của cô, đa tài mà hòa nhã, thông minh mà khiêm cung, sống tử tế, dễ thương với mọi người. Cánh chim hoàng Hạc ấy đã bay đi mãi, không bao giờ trở lại trên trần gian này với những người yêu nhạc và yêu văn của cô.
Thượng nghị sĩ Lou Correa, người gắn bó nhiều với các sinh hoạt của cộng đồng người Việt và riêng với Việt Báo, ông là người thường có mặt trong các buổi lễ phát giải của Việt Báo. Ông sắp mãn nhiệm kỳ năm nay.
Tiết mục phát giải đầu tiên dành cho các cháu "Bé viết văn Việt". Được thành lập từ năm hai ngàn lẻ hai, Việt Báo mở trang "Việt báo thiếu nhi" khuyến khích các cháu viết, làm thơ, vẽ tranh về các đề tài gia đình, nhà trường, bạn bè, quê hương, nước Mỹ...Mới ngày nào hai cháu Quốc Nam và Bảo Ngọc còn bé xíu, lon ton chạy theo mẹ là chị Lan Phương, bây giờ Quốc Nam trông chững chạc ra vẻ người lớn và Bảo Ngọc ra dáng một cô thiếu nữ sắp vào đại học. Cả hai cháu nói tiếng Việt lưu loát và hoạt bát, điều khiển chương trình phát giải cho các bé một cách tự nhiên như MC "nhí" nhà nghề.
Dễ thương nhất là nghe các cháu trúng giải nói tiếng Việt rành rẽ, phát âm chính xác. Cháu Phan Mai Hân mười hai tuổi trúng giải viết văn, cháu Nguyễn Vân Anh tám tuổi trúng giải thơ, cháu Joleen Nhã Trương sáu tuổi trúng giải chụp ảnh. Nhìn đôi kính cận của Mai Hân, chiếc áo dài Việt nam, cái khăn xếp trên đầu của Vân Anh và Nhã Trương, trông các cháu đáng yêu chi lạ.
Chương trình được thay đổi bằng tiết mục văn nghệ với hai bài hát "SaiGon Blues" và "Bay và Rơi" thơ và nhạc của thi sĩ Trần Dạ Từ do Thương Linh trình bày. Tôi đã được nghe Thương Linh hát vài lần. Tiếng hát của cô có âm vang và mạnh khi cô rung lên đến nốt nhạc cao nhất để rồi hạ xuống thật truyền cảm, nhẹ nhàng trong những khúc Jazz buồn.
Sau phần văn nghệ xen kẽ là phần giới thiệu những nhà tài trợ cho giải thưởng từ nhiều năm qua như ngân hàng Wells Fargo Bank, hãng điện Southern California Edison, công ty Pharmatec... Tiếp đó, chị Lê Tường Vi, một thành viên trong ban tuyển chọn lên sân khấu, giới thiệu về cuốn sách "Viết Về Nước Mỹ" năm hai ngàn mười bốn đã thành hình, bìa màu cam, gồm sáu mươi bài viết. Đây là một thành quả lớn lao, kéo dài đều đặn từ năm hai ngàn đến năm hai ngàn mười bốn, suốt mười lăm năm với mười bảy quyển sách ra đời, hai trăm chín mươi sáu giải thưởng được trao, hơn mười ngàn trang sách được in, trên bốn ngàn ba trăm bài viết được chọn lọc trong số hàng chục ngàn bài gửi đến tòa soạn.
Nhìn quyển sách "Viết Về Nước Mỹ" năm thứ mười lăm nằm trong tay chị Lê Tường Vi, tôi nghĩ đến quyển sách "Viết Về Nước Mỹ" với một nội dung khác đang được thành hình cho năm thứ mười sáu. Từ ngày một tháng bảy năm nay, các bài viết vẫn tiếp tục gửi về dành cho giải thưởng năm sau. Mỗi ngày, bạn đọc chúng ta đều có bài mới trên báo giấy và Việt Báo on line.
Chương trình đi vào tiết mục chính là phát chín giải thưởng đặc biệt cho các anh chị Nguyễn Đặng Bắc Ninh, Tom Tom, Nguyễn thị Mão, Ngô Văn Thu, Lê Văn, Nguyễn Thị Hòa Nam, Nguyễn Cao Thăng, Nguyễn Bích Thủy, Nguyễn Thế Bài. Sau đó là giải danh dự cho bảy anh chị Phùng Annie Kim, Philato ,Lê Nguyễn Hằng và Nguyễn Thạch Hãn, Song Lam, Triều Phong, Võ Quách thị Tường Vi, Trương Ngọc Anh.
Cả sân khấu rực sáng với máy chụp hình, máy quay phim hướng về những nụ cười tươi rói. Các tà áo dài xanh ,đỏ, hồng. tím rực rỡ của các chị xuất hiện trên sân khấu, nhận lãnh phần thưởng từ các vị chức sắc trong cộng đồng, các anh chị trong tòa soạn Việt Báo, các nhà tài trợ, các vị giám khảo, các bạn văn. Vui nhất là khi bước xuống hậu trường, có một chị cầm sẵn phong bì... mong mỏng đưa tận tay các tác giả trúng giải.
Anh Nguyễn Xuân Nghĩa vẫn thường giải thích về vai trò của anh làm trưởng ban tuyển chọn gồm bảy giám khảo và ba đại diện Việt báo khi cầm cân nẩy mực, chọn lựa các tác giả trúng giải. Anh bảo có những bài viết làm cho ban tuyển chọn nhức đầu vì bài nào cũng hay, không biết phải chọn bài nào, bỏ bài nào. Sau khi tóm lược giải thưởng và ban giám khảo, anh tuyên bố giải thưởng "hoa hậu" năm nay rơi vào hai bài viết "Vietnam Museum, Bảo Tàng Của Người Lính Bị Bỏ Quên", và "Memorial s Day 2014", tác giả là chị Phương Hoa.
Giải viết văn Trùng Quang thuộc về cô Orchid Thanh Lê với ba bài "Đi Tìm Tên Một Người Vô Danh", "Thầy Việt, Trò Mỹ" và "Vết Thương Xát Muối". Giải "á hậu" thuộc về một anh du học sinh rất trẻ có cái tên Trần Du Sinh với hai bài " Lính Mỹ Gốc Nail" và "Ó Biển Cô Đơn".
Trên sân khấu là những hình ảnh minh họa cho những đoạn văn trích của ba tác giả được đọc lên cho mọi người thưởng lãm văn tài của họ và sau đó là màn phát biểu cảm tưởng. Chị Phương Hoa đã từng nhận giải đặc biệt năm ngoái, năm nay "hoa hậu" Phương Hoa với nụ cười tươi và càng vui hơn vì con trai và cháu nội của chị còn ở lại Việt nam được qua Mỹ chia vui với mẹ và bà nội trong buổi lễ ý nghĩa này. Chị Orchid Thanh Lê nhỏ nhắn, vừa đẹp vừa thùy mị, chị kể lại rất khúc chiết, cảm động và chân thành về lý do và nguyên nhân ra đời của các bài viết đầy tính nhân bản của chị. Du Sinh kể lại ngắn gọn về cuộc đời của tác giả cũng là nhân vật chính trong các bài viết.
Sau khi phát giải là tiết muc xổ số hấp dẫn với các giải thưởng từ các nhà tài trợ, chúng tôi được thông báo vào ngày 20 tháng 8, nhà xuất bản Indiana University Press sẽ phát hành quyển "Mourning Headband for Hue" bản dịch của Olga Dror từ quyển "Giải khăn sô cho Huế", tác giả là nhà văn Nhã Ca.
Chương trình buổi lễ bắt đầu lúc năm giờ rưỡi, kéo dài hai tiếng và kết thúc đúng giờ. Màn ăn tối vẫn là màn mọi người chờ đợi vì ai cũng đói bụng cả rồi. Nhà hàng MoonLight phục vụ các món ăn quen thuộc như đi ăn đám cưới ở nhà hàng Tàu nào là súp cua, cải xanh xào nấm, vịt quay bánh bao, tôm chiên sốt mayonnaise với hạt walnut, cơm chiên cá sốt chua, bò lúc lắc..toàn là các món ngon và hấp dẫn. Phần kết thúc là màn cắt bánh và chia tay. Đồng hồ chỉ hơn 10 giờ.
Cuộc vui nào rồi cũng tàn. Như Ngưu Lang Chức Nữ, các anh chị lãnh giải thưởng năm nay đều hẹn gặp nhau mỗi năm một lần vào mùa mưa ngâu tháng tám sang năm.
Niềm vui nhất của tôi tối hôm nay là tôi được gặp các bạn văn. Chỉ tiếc là tôi không biết Văn Bút có một buổi hội ngộ vào buổi sáng với các bạn văn cũ và mới. Các bạn có một màn ăn uống tưng bừng, chuyện trò rôm rả, hình chụp lia lịa tại văn phòng làm việc của anh Vũ Saigon gần chợ Tam Biên làm tôi tiếc hùi hụi. Từ nhà tôi đến chợ Tam Biên có ...năm phút. Tuy không đi dự nhưng biết được tin tức này nhờ Khôi An cho địa chỉ i-meo và tôi... làm đơn xin gia nhập nhóm. Được hai ông chủ xị "Tưng" (Nguyễn Viết Tân) và "Bo Ma" ( Bồ Tùng Ma ) "phê chuẩn" và các anh chị, các em nhóm Việt Bút "queo khâm" nồng nàn thắm thiết làm tôi vô cùng cảm động. Mới vô nhóm, tôi...xây xẩm mặt mày vì nhiều thông tin. Tôi được đọc các i-meo và cười... một mình trong đêm khuya vì các câu chuyện và các bài thơ của anh Tưng và các bạn.
Quý em hỏi tôi chị vô nhóm này trụ được bao lâu. Chị Lê Hằng mới vô mấy ngày mà đã ...lùng bùng cái lỗ tai rồi. Tôi bèn làm một bài thơ con cóc trình làng vừa tâm sự vừa trả lời các câu hỏi của các em:

Năm nay "tớ"đã sáu mươi nhăm
Xuân xanh tuổi...đẹp như trăng rằm
Ngoặc đơn ngoặc kép vòng bên má
Chân vịt chân chim xếp thành lằn

Mắt mũi kèm nhèm chẳng biết ai
Nhớ nhớ quên quên từng tháng ngày
Lính mới tò te vô Việt Bút
Đã thấy... lùng bùng cái lỗ tai

Tuổi này không biết trụ bao lâu
Không sao, cũng thử một "tăng" đầu
Vui quá có khi quên tuổi tác
"Trường đồ tri mã lực" biết đâu!

Thế là từ đây, trong nhóm Văn Bút, tôi có một lô các em gái như Iris, Khôi An, Phương Dung Donna... Có em tôi chỉ biết tên, xem hình như Thanh Mai, Ngọc Anh, Bảo Trân... Chị lớn thì có chị "Tí Xưng"(Bảo Xuân) Phía các anh coi bộ "âm thịnh dương suy", quay đi quay lại có anh "Tưng", " Ma Bo", em trai thì có Cao Minh Hưng, Vũ Saigon, chú Sáu Steve Brown... và còn ai nữa tôi sẽ làm quen dần trong những ngày sắp tới.
Buổi lễ phát giải thưởng Việt Báo đã qua nhưng dư âm vẫn còn lắng đọng trong tâm tư của những người có "duyên" văn chương với Việt Báo. Ngôn ngữ và văn hóa Việt còn tồn tại thì đất nước sẽ không bao giờ bị xóa tên trên bản đồ thế giới cho dù bị đe dọa từ các thế lực hùng mạnh nào .Cầu chúc cho " Viết Về Nước Mỹ" sống lâu, sống mạnh trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại và luôn luôn nhận được lòng tin yêu của bạn đọc xa gần.
California, 22 tháng 8, 2014
Phùng Annie Kim

Ý kiến bạn đọc
31/08/201413:32:32
Khách
Đào Đại Nương ơi!
Chúc mừng nhà văn của những lão cựu hs Trung học ở Sài Gòn xua như 'chúng tớ' đây.
Chúc Đại Nương cùng Đại gia Ph. D. mãi mãi " Xuân xanh tuổi đẹp... như trăng rằm".
ChPleiku
28/08/201400:39:12
Khách
Chị Annie ơi,
Meo meo của em đây: ngont@hotmail.com
Chúc chị dồi dào sức khỏe.
Mến,
TP
27/08/201415:05:49
Khách
Kính thưa các bạn đọc thân quý gần xa,
Annie xin cám ơn những lời khen tặng, khuyến khích, góp ý...chân thành và quý báu của các bạn trong những bài viết của Annie năm vừa qua.
Annie có được giải thưởng này là do công sức của Việt Báo trong đó có các bạn, những người viết và người đọc rất dễ thương,
Annie xin cố gắng và tiếp tục viết để không phụ lòng các bạn.
Annie
27/08/201411:33:25
Khách
Chào chị Annie Kim,
Em rất vui khi được đọc bài viết của chị và cũng rất tiếc là hôm gặp chị lại không được tiếp chuyện với chị nhiều vì thời gian có hạn và sợ bị "la!"
Chúc chị được vui vẻ và nhiều sức khỏe để viết nhiều nha!
27/08/201404:28:44
Khách
Cháu rất thích bài thơ trong bài viết "Koch And Me".
Bài viết này cũng có một bài thơ hay và dí dỏm.
Cô kể chuyện đi lãnh giải thưởng rất chi tiết.
Cô cứ mặc chiếc áo đỏ này nhé mặc dù trời nắng.
Cháu thích chiếc áo dài của cô.
Chúc mừng cô được lãnh giãi
26/08/201402:38:14
Khách
Chào Annie,
Bài viết Annie hay lắm. Chúc mừng Annie nhận được giải thưởng danh dự. Cứ viết thêm đi.

Sáu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 311)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2252)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1902)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2148)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3810)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1444)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2733)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3143)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2871)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3085)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24144)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8735)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9077)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11960)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7702)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17141)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8316)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20973)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12659)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10040)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5768)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5781)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393333)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340323)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301586)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319124)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222338)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337812)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220560)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246396)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234167)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282940)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239616)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========