Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Chuyện Kể Của Một Bà Già

15/08/201400:00:00(Xem: 6434)
Chuyện Kể Của Một Bà Già
Tác giả: Diệu Quang Phong Trần Thái
Bài số 4301-14-29701vb6081514

Tác giả tên thật Thái Mạc Phương Sandy, sinh năm 1942, từng học Trung học Đồng Khánh rồi Quô1c Học Huế 1959 - 1962; Đại Học Luật Khoa Sài Gòn 1962 - 1963. Sau đó dạy học tại Đà Nẵng Quảng Nam 1964 - 1975. Đến Mỹ cuối năm 1983, bà định cư tại tiểu bang Minnesota, làm công nhân cho một hãng cung cấp hoa tươi cho các chợ Mỹ. Saui đó, làm nail ở Los Angeles cho đến khi về hưu. 1988 - 1998. Đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà.

* * *

Năm nay tôi đã 72 tuổi, đang sống ở tiểu bang Texas, thành phố Grand Prairie, gần Dallas. Tôi đến Mỹ cuối năm 1983, do đơn xin bảo lãnh vợ con của chồng tôi, tính đến nay đã hơn 30 năm rồi. Chồng tôi đến Mỹ năm 1975. sau đó làm kế toán cho một hãng điện của tiểu bang Minnesota (MN), một tiểu bang rất lạnh, ở miền bắc nước Mỹ. Mùa đông ở MN rất lạnh và có tuyết từ tháng 10 đến tháng 5 của năm sau. Lạnh và tuyết hơn 7 tháng, thời tiết rất khắc nghiệt, nhiệt độ xuống -30 độ F, đường sá đóng đá rất trơn trợt.

Tôi làm cho một hãng chuyên cung cấp hoa tươi cho các chợ Mỹ, và các tiệm bán hoa tại MN. Tánh tôi thích hoa, nay được làm về hoa lá nên tôi rất vui thích. Mỗi khi có lễ Mother's Day, hoặc các lễ lớn khác, hoa bán ra rất nhiều; tôi phải làm overtime. Mỗi ngày đứng làm từ 12 đến 14 tiếng đồng hồ, từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối, hoặc 6 giờ sáng đến 8 giờ tối. Về đến nhà hai chân rã rời vì đứng làm suốt mười mấy tiếng đồng hồ, mặc dù cứ 3 tiếng đồng hồ là được ngồi nghỉ 10 đến 15 phút.

Lúc về đến nhà tôi quá mệt, không muốn ăn uống gì cả, nằm trên giường ngủ một giấc tới sáng. Hôm sau 5 giờ sáng thức dậy, ăn uống qua loa rồi đi làm trở lại. Năm 1983 mức lương tối thiểu là $4.15, tôi làm với mức lương đó. Bình thường mỗi ngày làm 8 tiếng đồng hồ với công việc là bó hoa thành từng bó (mixed bouquet), để tài xế của hãng đem giao đến các chợ Mỹ.

Công nhân của hãng hoa có khoảng 30 người, toàn là con gái và đàn bà, và vài người đàn ông ở kho nhận lãnh các thủng hoa, và tài xế lái xe truck giao hoa.

Các nhân viên Mỹ làm ở văn phòng gồm 1 ông manager, 1 bà Mỹ supervisor, và 4, 5 thư ký làm ở văn phòng.

Công việc của đàn bà chúng tôi là bó các loại hoa lại thành bộ gồm 2 lá leather leaves, 1 nhánh hoa cúc vàng, và 1 nhánh hoa cúc trắng, khoảng 15 đóa hoa, thêm 2 cánh status tím, cột thành bộ, rồi bọc giấy có in hoa rất đẹp.

Việc bó các loại hoa hồng, thì trước hết phải chọn những đóa hoa hồng tươi, còn búp, cành rắn chắc, dùng ngón tay kiểm soát các cánh hoa bằng cách bóp nhẹ vào nụ hoa để loại bỏ những nụ hoa mềm. Những nụ hoa mềm sẽ úa tàn rất nhanh.

Mỗi bó hoa hồng có khoảng 6 búp xen với 2 cánh gyp màu trắng là loại hoa nhỏ tròn như hột tiêu. Hoa hồng có nhiều màu: trắng, hồng, vàng, đỏ, cam, nhưng tôi thích nhất là loại hoa màu tím hoa cà vì nó thơm hơn các loại hoa hồng khác. Tôi cũng thích loại hoa hồng 2 màu, sát trong nhụy màu trắng và ngoài cánh hoa viền đỏ.

Vào mùa hè khoảng tháng 6 đến tháng 8, có hoa gladiolus thường gọi tắt là glad, đủ màu rất đẹp. Ở việt nam hoa này được trồng ở Đà Lạt và người ta gọi là " hoa Lay On".

Tôi đã ở tiểu bang MN 5 năm. Vào dịp lễ giáng sinh, hoa bán ra nhiều, tôi làm overtime từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tôi mới xong việc. Lúc bước ra khỏi hãng để về nhà, tôi trượt té một cái rầm, lưng xáng xuống đất đau điếng. Tới nằm dài trên mặt tuyết. Các bạn đồng nghiệp Mỹ xúm lại hỏi "Are you ok, you ok?" nhưng té đau qua tôi nằm thẳng cẳng, mắt nhắm lại không trả lời được. Các bạn Mỹ cuốn tròn một cái áo rồi lót dưới cổ tôi.

Lúc đó tôi chưa biết lái xe, chồng tôi đưa đón tôi đi làm mỗi ngày, rồi ông mới tới sở làm việc. Chồng tôi đang ngồi đợi tôi trong xe ở gần cổng ra vào, thấy mấy bà Mỹ xúm lại nơi cửa, gần văn phòng hãng, ông không biết chuyện gì, cho đến lúc các bà Mỹ dìu tôi đến chỗ ông đậu xe; ông mới biết tôi bị té.

Về nhà nằm ngủ lưng ê ẩm, đến sáng tôi đi làm trở lại, lưng không còn đau, trừ phi cúi người xuống thì cảm thấy thón ở dưới lưng.

Bà supervisor bảo tôi đi bác sĩ, nhưng tôi rất sợ đi bác sĩ, nên tôi nói " I' m ok" và không chịu đi bác sĩ.

Bà supervisor cho người rãi thêm lên mặt đường muối và cát ở lối vào hãng hoa để tránh bị trượt té.

Mấy ngày sau, một người bạn học Đồng Khánh nay ở Houston gọi phone lên thăm tôi. Tôi kể chuyện tôi bị trượt té vì tuyết đóng băng thành nước đá quá trơn. Bạn tôi nói có người quen ở Canada trượt té nứt xương sống bị liệt nằm một chỗ, và khuyên tôi dọn về Texas. Tôi nghe vậy hoảng hồn liền bàn với chồng tôi dọn nhà về miền Nam nước Mỹ. Chồng tôi nói ông làm ở Minnesota gần mười năm rồi, lương rất khá, công việc kế toán lại nhẹ nhàng nên không muốn dọn đi nơi khác.

Sau đó, chồng tôi đã đưa tôi xuống Cali năm 1988, nơi có người bà con làm chủ 3 tiệm nail, và tôi đã đi học mấy tháng để thi lấy bằng làm móng tay, nhiều lúc ở Minnesota tôi định sẽ đi học cắt tóc nhưng sau nhận thấy học tóc mất nhiều giờ hơn học nail nên tôi đã đổi ý. Và tôi đã làm nail ở Los Angeles 10 năm.

Tôi làm trong một tiệm làm nail lớn có 17 thợ ở đường Crenshaw, đa số là thợ nail nữ, chỉ có 2 người thợ đàn ông. Nhân viên làm nail đủ mọi thành phần rất phức tạp, chia thành nhóm này, nhóm nọ, chỉ trích lẫn nhau. Các cô thợ trẻ tụ thành 1 nhóm, các bà đã có gia đình hợp thành 1 nhóm khác. Thông thường đàn bà hay chê trách và nói xấu lẫn nhau. Và các tiệm nail là ổ của các vụ cải cọ, phiền phức đến nhức đầu.

Các cô thợ nail thường thay đổi chỗ làm soành soạch, có khi vì bất mãn với chủ tiệm, hoặc bất mãn với bạn đồng nghiệp thì liền bỏ việc, không đi làm nữa mà không báo trước.

Trong tiệm nail tôi làm có 1 cô gốc tàu nói tiếng việt không rành. Cô kể rằng lúc ở việt nam cô bán thịt heo ở chợ An Đông, cô bị công an bắt cô liền năn nỉ: " Ngộ có con dại còn pú, chồng ngộ thất nghiệp, hiện đang sống vào sự puôn pán của ngộ. Ông làm ôn làm phước đừng bắt phạt ngộ, tha cho ngộ." thế mà may mắn được thả về. Thật sự cô chưa có chồng con gì cả, cho đến bây giờ ở Mỹ có vẫn còn độc thân có tên Hạo, và thường xưng là A Hạo.

Một hôm có một cô trong tiệm nail hỏi cô rằng: "ngày off được ở nhà A Hạo làm gì?" Cô trả lời: " Mấy chị có chồng, ở nhà chơi với chồng, còn ngộ ở nhà chơi với má.", làm cả đám cùng cười vang.

Ở tiệm nail cũng có một cô bị xui tận mạng. Xe cô đậu ngoài đường bị ăn cắp, mất xe, cô còn bị ra tòa rất rắc rối vì thằng Mễ ăn cắp xe của cô dùng bán bạch phiến. Khi bị cảnh sát bắt nó khai là chiếc xe đó là của bạn gái của nó và đổ tội hết cho cô. Ra tòa nó cứ khăng khăng cô là bạn gái của nó. Cô chứa bạch phiến trong xe, nó không biết có bạch phiến nên mượn xe cô đi chơi.

Những người trong tiệm đều biết cô bị oan nhưng ông tòa thì có biết gì về cô đâu. Nên sau cô phải mướn luật sư rất tốn tiền.

Lúc làm ở tiệm nail tôi lấy tên là Lisa để khách Mỹ dễ nhớ và dễ kêu tên. Tôi nghĩ chữ Ly Gia tiếng hán việt có nghĩa là " xa nhà" như tình trạng của vợ chồng tôi lúc đó: chồng ở phương bắc Minnesota, vợ ở phương nam California. Mỗi năm chỉ gặp nhau một vài lần. Mỗi năm tôi về MN 1 lần thăm chồng con và chồng tôi mỗi năm qua Cali 1 lần thăm tôi.

Khi về thăm chồng con ở MN mỗi lần chồng con tôi đưa tôi lên phi trường để tôi trở lại với việc làm ở Cali, chúng tôi đều bịn rịn. Tôi bước vào máy bay mà mắt nhòa lệ. Tôi muốn nhìn chồng con tôi lần nữa mà không dám quay đầu lại, chỉ e mình sẽ bỏ việc làm nên bước chân đi mà lòng quặn thắt, buồn nảo nuột.

Mỗi hè chồng con tôi xuống Cali thăm tôi cũng chỉ vui được vài ngày rồi lại cách xa!

Vợ chồng tôi lúc đó như là Ngưu Lang Chức Nữ. mỗi năm chỉ gặp nhau một đôi lần.

Trước kia chồng tôi đi dạy học tại trường trung học Trần Quý Cáp Hội An. Dạy học được ba bốn năm, thì có một người bạn rủ ông thi vào trường Quốc Gia Hành Chánh. Chồng tôi thi đậu, và đã học 4 năm tại trường Quốc Gia Hành Chánh tại Sài Gòn. Sau khi ra trường ông thụ huấn 6 tháng quân sự tại trường Đồng Đế NhaTrang. Rồi đi tập sự tại tòa hành chánh Qui Nhơn.

Nhờ ra trường Quốc Gia Hành Chánh với số điểm cao, chồng tôi được chọn nhiệm sở là Quảng Nam. Lúc đó chúng tôi mới đính hôn nên chồng tôi muốn về Quảng Nam cho gần gụi. Ông tỉnh trưởng tỉnh Quảng Nam phái chồng tôi lện làm việc tại các quận Quế Sơn, rồi Thượng Đức là những quận xa xôi heo hút. Chồng tôi lên làm ở các quận đó vài năm, rồi xin về quận Hiếu Nhơn, là một quận ở gần biển Cửa Đại ở Hội An. Sau khi về làm hành chánh ở tòa hành chánh Quảng Nam, rồi làm ở Quảng Ngãi 2 năm. Cuối cùng thì xin thuyên chuyển ra Đà Nẵng để săn sóc cha già đau yếu và làm về hành chánh ở Đà Nẵng cho đến năm 1975. Lúc đó tôi đang dạy học ở trường trung học ở Đà Nẵng.

Gần ngày 30 tháng 4 năm 75, chồng tôi cùng ông đại tá thị trưởng Đà Nẵng, và ông bí thư của đại tá đi thuyền từ Đà Nẵng vào Vũng Tàu. Lúc đó tôi đã ở nhà người bà con của tôi ở Chợ Lớn vài ngày rồi. Tôi và hai con rời Đà Nẵng bằng chuyến bay cuối cùng của hãng hàng không Việt Nam Cộng Hòa. Nghe tin chồng tôi đến Vũng Tàu, tôi định đi xe đò xuống Vũng Tàu. Nhưng chồng tôi nhắn tin sẽ về Sài Gòn nên tôi ở lại Chợ Lớn với 2 con còn nhỏ, 7 tuổi và 10 tuổi.

Ngày 30 tháng 4 năm 75 cộng sản chiếm Sài Gòn, tôi và chồng tôi ở trên lầu nhà người bà con tại Chợ Lớn. Tôi nhìn xuống đường thấy xe tăng của việt cộng cắm cờ giải phóng buộc vào một cây trúc thật dài chạy ngang qua. Hai đứa con nhỏ của tôi chạy ra ngoài lan can lầu để xem. Chồng tôi ngồi trong phòng gọi 2 đứa con tôi vào nhà.

Lúc đó long tôi hoang mang rối bời và lo lắng vô cùng vì cộng sản ra lệnh trình diện cho những người làm việc của chế độ cũ. Chồng tôi ngồi trên ghế vẻ mặt buồn và lo âu, và cho tôi biết ngày mai chồng tôi sẽ đi trình diện và ở tù cộng sản mà việt cộng gọi bằng một danh từ bịp bợm là "học tập cải tạo".

Nhưng tối hôm đó thì một thằng em bà con của tôi, đi xe gắn máy đến rủ chồng tôi đi vượt biên. Nó nói nhà nó ở đường Lê Quang Liêm, dưới bến sông có 1 chiếc tàu gỗ nhỏ, sẽ ra đi vào khuya đêm nay. Má nó là dì ruột của tôi, đã dúi cho nó mấy lượng vàng rồi. Nó muốn chồng tôi đi với nó cho có người thân "anh phải đi với em. Anh ở lại sẽ nguy hiểm vô cùng. Anh nghe em đi!" Tôi nghe nó nói liền lấy 1 bộ quần áo và vài vật dụng cá nhân bỏ vào 1 túi vải nhỏ đưa cho chồng tôi. Hai đứa con của tôi níu lấy bố khóc mếu máo "Ba đừng đi. Ba ở nhà với con." Chồng tôi bịn rịn chần chừ, tôi thúc chồng tôi đi và ngồi chồm hỗm ôm lấy 2 con vỗ về, mà nước mắt lưng tròng vối ý nghĩ vợ chồng tôi sẽ xa nhau mãi mãi khó mà gặp lại.

Sau này gặp lại, chồng tôi kể rằng: "Khuya hôm đó chiếc tàu gỗ đậu tại bến Lê Quang Liêm đã treo cờ cộng sản, và đã khởi hành. Chủ tàu dặn dò nếu bị chặn lại xét hỏi thì nói là định về quê làm ruộng. Gần sáng tàu đi ngang qua cầu chữ Y một đám con nít đứng trên cầu dòm xuống sông thấy người ngồi trên tàu đông quá la to "Chời ơi, người ngồi dưới tàu nhiều quá!" Mọi người trên tàu đều xanh mặt lo lắng ngồi yên. Lúc đó trên đường phố, bọn cán bộ việt cộng dang kêu gọi dân chúng đi dự lễ Lao Động, vì hôm đó là ngày 1 tháng 5 năm 75 là ngày lễ Lao Động của cộng sản. Chiếc tàu gỗ may mắn đi qua các trạm kiểm soát trót lọt vì không có ai đứng canh gác. Ra đến hải phận quốc tế các người trên tàu nhỏ được chuyển qua tàu lớn của Mỹ, và tàu cập bến ở đảo Guam.

Ở trại tỵ nạn chồng tôi gặp được người anh ruột. Anh chồng tôi là sĩ quan quân đội Việt Nam Cộng Hoà chuyên về truyền tin của quân khu 1 gồm các tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Anh đã đi tu nghiệp ở Mỹ nên thông thạo Anh ngữ nên đã làm thông dịch cho trại tỵ nạn. Anh cũng ra đi một mình, vợ con còn kẹt lại ở Sài Gòn.

Tôi và hai con bị kẹt lại ở VN 8 năm. Tám năm ở với cộng sản là 8 năm gian nan khổ sở. Với tiền vốn ít ỏi tôi lặn lội ngoài chợ buôn thúng bán bưng vất vả nuôi 2 con ăn học. Lúc đó các con tôi đang học tiểu học.

Tám năm sau, khi được chồng bảo lãnh, con gái đầu lòng của tôi đã thi đậu bằng tú tài 2 và đứa thứ 2 đang học lớp 10. May mà gia đình tôi được bảo lãnh qua Mỹ, nếu ở VN con tôi không được học đại học vì lý lịch xấu, có cha là nguỵ quyền.

Qua đến Mỹ xin vào trường trung học ở MN, trường buộc phải sụt xuống 2 lớp. Con gái đầu lòng lên trường đại học lấy bài thi TOFFEL. Thi đậu và được vào thẳng đại học. Con gái thứ nhì đã ra trường trung học với điểm cao và được bằng khen của tổng thống Reagan. Ba tôi ở VN nghe tin rất mừng, và bảo tôi chụp hình bằng khen đó gởi về cho ông. Có lẽ để ông sẽ đem bằng khen đó khoe với mấy ông bạn già thân quen của ông.

Sau đó 2 con tôi vào đại học ở MN và đã ra trường với bằng kỹ sư điện Electrical Engineering, gọi tắt là EE. Và 2 rể của tôi cũng là kỹ sư điện.

Còn gia đình anh chồng tôi có 2 con làm về computer cho hãng Mỹ, và 2 con là nha sĩ. Tất cả gia đình của anh chồng tôi còn ở MN sống trong hạnh phúc và phát đạt.

Ở MN quá lạnh nên gia đình tôi dọn về Texas năm 1992. Hai con tôi nay đã có gia đình và tôi đã có 2 cháu ngoại, 1 trai 1 gái. Dù không giàu có nhưng đời sống thoải mái hạnh phúc. Các con và rể tôi đều có việc làm. Cháu ngoại tôi, cháu trai Nguyễn Minh Quốc Nathan đã 15 tuổi vừa học xong lớp 10, và cháu gái Nguyễn Minh Khánh Amanda 13 tuổi vừa học xong lớp 7. Cả 2 đều học xuất sắc luôn luôn được điểm A, các bài làm đều trên 90 điểm có bài được 100 điểm. Cháu Minh Quốc Nathan có thành tích xuất sắc về học vấn nên nhiều trường đại học đã gởi thư đến muốn cháu chọn học trường của họ dù cháu vừa mới học xong lớp 10. Còn cháu gái Minh Khánh Amanda cũng học rất giỏi luôn luôn được điểm A+. Cháu thích viết văn nên các bạn và cô giáo của cháu bảo cháu viết truyện để họ được đọc vì họ thích đọc chuyện của cháu viết.

Tôi xin cảm ơn nước Mỹ, cảm ơn người dân Mỹ, cảm ơn chính phủ Mỹ đã rất nhân đạo, luôn luôn mở rộng 2 tay đón nhận tất cả mọi sắc dân khác trên thế giới gia nhập vào nước Mỹ. Thật đúng là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Xin cảm ơn, và ghi nhớ mãi mãi.

Diệu Quang Phong Trần Thái

Ý kiến bạn đọc
16/08/201404:56:18
Khách
Cô ơi, có phải gia đình Cô ở lầu hai, khu apt West Maynard Dr. Saint Paul trứơc đây không? Gia đình em ở lầu một, có lần Cô tặng bó bông hồng đỏ rất đẹp. Khu nầy trước đây có nhiều gia đình VN lắm.
15/08/201422:06:29
Khách
Đọc bài này của cô dễ thương quá. Cô làm việc vất vả xa nhà mà không có than vãn gì hết lại còn tỏ lòng trí ân đến nước Mỹ. Ít người được như cô. Phần đông họ đuoc thọ ơn, rồi quên liền sau đó.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
22/03/201817:26:00(Xem: 853)
Giải thưởng trị giá $1000. Các bài dự giải sẽ được chọn đăng trên mục Viết Về Nước Mỹ và in trong sách Viết Về Nước Mỹ, 2018.
24/03/201800:00:00(Xem: 563)
Định cư tại Mỹ từ 1994, Phương Hoa vừa làm nail vừa học. Năm 2012, bà tốt nghiệp ngành dạy trẻ tại Chapman University khi đã 62 tuổi và trở thành bà giáo tại Marrysville, thành phố cổ vùng Bắc Calif. Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết 2014 và vẫn tiếp tục gắn bó với Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
23/03/201800:00:00(Xem: 740)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 8/2015. Đã nhận giải đặc biệt 2016. Nhận giải danh dự VVNM 2017.
22/03/201800:00:00(Xem: 1401)
Nhân thời điểm 50 năm sau trận chiến Mậu Thân 1968 Viết Về Nước Mỹ 2018 sẽ có thêm giải thưởng đặc biệt về “Hồi Ức Mậu Thân”. Sau đây, xin mời đọc một bài viết cũ của tác giả Võ Trang, một kỹ sư điện làm việc cho Bộ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, kề từ hồi ức đau thương về người cha bị cộng sản chôn sống trong trận Tết Mậu Thân 1968 tại Gia Hội, Huế, khi tác giả còn là cậu bé 15 tuổi. Bài viết đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2009.
21/03/201800:00:00(Xem: 2009)
Tác giả sinh năm 1929 tại Quảng Trị, Cựu Trung Tá QLVNCH, cựu tù cải tạo. Định cư tại Sacramento, Cali. Năm 1991; Hội trưởng sáng lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại từ 1994; Sách đã xuất bản: Truyện ký "Người Trai Thời Chiến"; tập thơ "Chuyện Ngày Xưa"; Từng nhận “Certificate of Recogni-tion do The Sacramento International Poetry Hall of Fame tại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Sacramento 2006; Tác giả hiện là cư dân thành phố Garland, Texas và là Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Dallas nhiệm kỳ 2016-2017. Cho tới nay, với tuổi 89, ông cũng là vị tác giả cao niên nhất trong năm 2018 dự Viết Về Nước Mỹ. Kính chúc ông vui khỏe.
20/03/201800:00:00(Xem: 1691)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, hiện là cư dân San Jose, cựu tù, vượt biển, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California. Sau đây là bài viết thứ hai. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/03/201800:00:00(Xem: 3142)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài mới của ông.
17/03/201800:00:00(Xem: 2512)
Với bài đầu tiên “Hôm nay tôi Đi Xe Đạp”, tác giả được trao giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2017. Ông hiện sống và làm contractor (hợp đồng) ngành hàng không ở Vail, Arizona cho quân đội Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
16/03/201800:00:00(Xem: 2134)
Thụy Nhã, sinh năm 1980, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, khi vừa học vừa làm “full time job” tại trạm kiểm soát hành khách trong phi trường Salt Lake City. Năm 2001, khủng bố cướp phi cơ tấn công nước Mỹ, cô viết “Check Point, Những Ngày Ta Mất Nhau” và nhận giải bán kết Vinh Danh Tác Phẩm. Bẩy năm sau, cô nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2008, với bài “Chuyện của Cây Vông”. Tác giả tốt nghiêp cử nhân ngành tâm lý học và đã hoàn tất chương trình thạc sĩ (master) ngành điều dưỡng, chuyên về AGNP, hiện làm việc tại một bệnh viện và là cư dân Nam California. Bài sau đây, chuyện từ một dòng suối trên cao nguyên miền Nam tới Bolsa Chica, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Mậu Tuất.
15/03/201800:00:00(Xem: 6001)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn/Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô đã từng góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
31/12/201400:00:00(Xem: 19246)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7066)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7456)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 9798)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9548)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6278)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 14874)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7038)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7138)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 16521)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7204)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 8970)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7625)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 4893)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4529)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 391883)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339294)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300077)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931571)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295198)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259569)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300897)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318365)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221091)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278174)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 336936)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336391)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219645)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202556)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 226887)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245497)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233398)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281453)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238482)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240404)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========