Lễ Tốt Nghiệp Luật, Berkeley, 5-2014

30/05/201400:00:00(Xem: 5975)
Lễ Tốt Nghiệp Luật, Berkeley, 5-2014

Tác giả: Nguyễn Tài Ngọc
Bài số 4226-14-29636vb6053014

Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ, trong số này có các bài "Coi Dọn Dẹp Xưởng Chế Tạo Hỏa Tiễn," và bài "Nằm Trong Hộp Gỗ, Trông Lên." Tác giả hiện là cư dân Simi Valley, Nam California, từng có nhiều bài viết và hình ảnh được phổ biến trên mạng http://www.saigonocean.com, một số vừa thành sách “Xin Em Tấm Hình.”

* * *

Tuần vừa rồi tôi được một cậu mời đi dự lễ tốt nghiệp luật sư của cậu ta ở Đại học Berkeley. Berkeley là một thành phố ở phía Bắc California, nằm bên phải của San Francisco. Berkeley cách Los Angeles 374 miles, 600 cây số.

UC Berkeley là đại học công -public- nổi tiếng nhất nước Mỹ, với học phí hàng năm cho bốn năm đầu đại học là $12,864 cho dân California, và $35,742 cho người ngoài tiểu bang California.

Nếu học luật, sau khi ra trường bốn năm, sinh viên phải học thêm ba năm nữa ở một trường dậy luật.

blank
Cảnh lễ tốt nghiệp. (Ảnh: Nguyễn Tài Ngọc gửi)

Ba trường đại học tư nổi tiếng nhất nước Mỹ về luật và học phí hàng năm là:

1. Yale (tiểu bang Connecticut), $54,650 dollars.

2. Harvard (tiểu bang Massachusetts), $53,308 dollars.

3. Stanford (tiểu bang California), $52,530 dollars.

UC BerkeleyLaw cũng dậy luật. Học phí mỗi năm của ngành luật ở trường công UC Berkeley là $48,058 (cho dân California), và $52,009 (dân sống ngoài California).

Một trong những sự khác biệt giữa trường công và trường tư ở Hoa Kỳ là về học phí: sinh viên đi học ở trường cùng tiểu bang thì học phí nhẹ hơn. Đối với sinh viên ngoại quốc hay sinh viên Mỹ sống ở tiểu bang khác thì học trường công hay trường tư cũng thế vì lệ phí đắt bằng nhau, đắt hơn người sống cùng tiểu bang của trường học đó.

Cho là học phí trung bình hàng năm học luật là $53,000, cộng thêm $22,000 phí tổn dè sẻn về mướn nhà, ăn uống, xe cộ, xăng nhớt..., rồi nhân lên ba năm, một sinh viên sẽ tốn $225,000 dollars sau ba năm học luật. Hầu hết họ phải vay tiền để đi học. Trong trường hợp cậu này tôi biết thì sau khi ra trường, nếu trả $2,400 dollars một tháng thì cậu ấy phải trả 10 năm mới dứt nợ. Ấy là cậu ấy chưa mượn tối đa $225,000 dollars.

Đây là lý do sau khi tốt nghiệp, luật sư bên Mỹ sẽ chém thân chủ không gớm tay. Vợ chồng bên Mỹ không yêu nhau nữa ra mướn luật sư ly dị, khi khám phá phí tổn luật sư mình phải trả thật là "động trời", bảo đảm sẽ hủy bỏ ly dị, yêu nhau hơn múi mít trở lại để khỏi trảtiền luật sư.

Vì Mỹ đất đai rộng lớn, cái gì ở Mỹ cũng to. UC Berkeley rộng 1,232 mẫu, với khu trường học chính ở trên 178 mẫu (so sánh với Đại học Khoa Học Tự Nhiên trên đường Nguyễn Văn Cừ tôi có vào xem hồi tháng 4, tôi đoán rộng lắm là mười mẫu).

Đi dự lễ tốt nghiệp của một trường học thì chán lắm, mất thì giờ nghe đọc tên từng sinh viên lên nhận bằng tốt nghiệp. Rồi phải nghe hết người này đến người khác đọc diễn văn, chán còn hơn theo vợ đi shopping nên tôi không bao giờ đi, trừ khi dự lễ tốt nghiệp của con mình.

Sau khi sinh viên vào chỗ ngồi, bà Khoa trưởng khai mạc buổi lễ, cho biết là có 450 sinh viên tốt nghiệp hôm nay. Trong số này, 57% là phụ nữ, 42% là người không phải da trắng, 288 người là sinh viên Mỹ, và 161 người là sinh viên ngoại quốc.

Bắt đầu gần mười năm nay ở Hoa Kỳ, nữ phái đã hơn nam phái trong số sinh viên tốt nghiệp đại học. Tôi khuyên mấy ông nên lo sốt vó kể từ bây giờ vì theo cái đà này thì chỉ vài năm nữa tất cả mọi việc trên thế giới sẽ do đàn bà chủ động. Đi làm về nhà đàn ông chúng ta phải nấu cơm, giặt ủi quần áo, lau chùi nhà cửa... cho vợ. Trước khi đi ra ngoài dự tiệc, dự đám cưới, mấy ông chồng phải bỏ thêm nhiều thì giờ trang điểm, vợ sẽ càu nhàu mình là lâu quá. Ấy là chưa kể đến bây giờ chúng ta phải mất thêm thì giờ và tiền bạc sắm ví hiệu Chanel, Louis Vuitton bỏ túi quần.

Việc con gái đi học đại học nhiều hơn con trai, và sinh viên da mầu tốt nghiệp càng đông ở Hoa Kỳ thì tôi đã biết. Ở đại học UC Irvine miền Nam California (gần khu phố Bolsa của người Việt và cộng đồng người Hoa ở Irvine), 60% sinh viên là người Á Đông. Sinh viên da trắng nằm trong thành phần thiểu số, 28%.

Điều mà tôi không ngờ là trong số sinh viên tốt nghiệp luật năm nay ở Berkeley, một phần ba là sinh viên ngoại quốc: 288 là sinh viên Mỹ, 161 là sinh viên nước ngoài. Đây là một con số khổng lồ mà tôi nghĩ có lẽ không có đại học nào trên thế giới mà sinh viên ngoại quốc ghi tên học nhiều như vậy (phải bỏ tiền túi trả).

Sau bà Khoa Trưởng thì đại diện sinh viên, đại diện giáo sư đọc diễn văn, rồi đến diễn giả chính mà lớp tốt nghiệp biểu quyết đa số chọn mời đến làm diễn giả. Lý do tôi đi dự lễ tốt nghiệp luật sư của UC Berkeley lần này là vì tôi muốn nghe và nhìn tận mặt diễn giả được mời đến hôm nay. Không phải một mà là đến hai người, cả hai đều là luật sư: Theodore Olson và David Boies, nổi tiếng vào năm 2000.

blank
Từ trái là hai luật sư diễn giả lừng danh: Theodore Olson và David Boies. (Ảnh: Nguyễn Tài Ngọc gửi)

Theodore Olson và David Boies ngồi thứ nhì và ba, từ trái

Trong kỳ bầu cử Tổng Thống năm 2000 giữa Gore và Bush Con, sau khi đếm phiếu của 49 tiểu bang, George Bush Con (đảng Cộng Hòa) thua Al Gore (đảng Dân Chủ) chắc chắn vì Gore hơn nửa triệu phiếu dân cử. Thế nhưng Mỹ bầu Tổng Thống không phải dựa trên đa số tổng số cử tri cả nước (dân Mỹ bây giờ là 310 triệu), mà dựa trên số electoral votes, đại diện cử tri, tổng cộng chỉ có 537 phiếu.

Không tính Florida, Bush được 246 electoral votes, Gore được 266 electoral votes. Số electoral votes của Florida là 25 votes. Không như nhiều tiểu bang số electoral votes chia đều tỷ lệ theo số phiếu cử tri thắng (thí dụ Gore được 4 triệu phiếu thì sẽ được 17electoral votes, Bush được 2 triệu phiếu thì được 8 electoral votes), Florida theo chính sách winner takes all: người thắng lấy tất cả. Có nghĩa là cho dù chỉ hơn có một phiếu, thí dụ như Bush được 3,000,001 phiếu và Gore được 3,000,000 phiếu, Bush sẽ lấy hết 25electoral votes.

Số phiếu của Florida là sáu triệu, và sau khi đếm, Gore chỉ thua Bush có 1,800 phiếu. Vì số phiếu cách biệt quá nhỏ, luật Florida bắt đếm lại. Sau khi đếm lại, số phiếu sai lệch nhỏ hơn nữa, nhưng Bush vẫn thắng: hơn 537 phiếu.

Nếu thắng Florida, Bush sẽ thắng số electoral votes của Florida là 25. Số 25 electoral votes này cộng với 246 phiếu đã có, Bush sẽ thắng chức Tổng Thống với tổng cộng 271 phiếu, hơn Gore 266 phiếu.

Vì thế, đảng Dân Chủ ở Florida thưa lên Tối Cao Pháp Viện Florida, muốn đếm phiếu lại thêm một lần nữa, với hy vọng khi đếm lại kết quả sẽ đổi ngược. Tối Cao Pháp Viện Florida (đa số theo đảng Dân Chủ) đồng ý. Cuộc đếm lại chưa được thi hành thì Đảng Cộng Hòa kháng án lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, cho rằng đã đếm phiếu lại rồi, không cần đếm lại nữa.

Cả Đảng Cộng Hòa lẫn Đảng Dân Chủ mướn hai luật sư nổi tiếng hạng nặng cãi lý cho lập luận của mình. Suốt năm tuần, toàn nước Mỹ dính liền vào TV nghe hai luật sư biện luận sôi nổi như chó với mèo. Trường hợp tòa Bush versus Gore, Bush chống Gore, trở thành một trong những trường hợp luật pháp tranh cãi sôi nổi nhất, nổi tiếng nhất trong lịch sử luật pháp Hoa Kỳ.

Cuối cùng Tối Cao Pháp Viện Mỹ, với số phiếu 5 trên 4, xử Tối Cao Pháp Viện Florida sai, không cần đếm phiếu lại. Do đó Bush thắng Gore ở Florida, và vì thắng Florida cộng thêm 25 electoral votes, Bush thắng chức Tổng Thống (tuy rằng tổng số phiếu dân cử thì Bush thua gần nửa triệu phiếu: Bush được 50,456,002 phiếu, Gore được 50,999,897 phiếu).

Người luật sư đại diện tranh cãi cho đảng Cộng Hòa lúc bấy giờ là Theodore Olson, và đại diện cho đảng Dân Chủ là David Boies. Theodore Olson sau này lên làm Solicitor General (Luật sư Đại diện Chính quyền Liên Bang) cho Tổng Thống Bush Con.

Hai ông này là diễn giả chính, được sinh viên tốt nghiệp mời đến đọc diễn văn. Và đó là lý do tôi đi dự buổi tốt nghiệp hôm nay, để được xem hai ông tận mặt và nghe thử họ nói gì. Cả hai đều là luật sư nổi tiếng thì chắc chắn phải nói lưu loát hơn Bắc Kỳ ăn cá rô ky chúng tôi.

Mặc dù chống đối nhau cực kỳ vào cuộc thi cử Tổng Thống năm 2000, năm 2009 Olson và Boies hợp tác, cùng nhau biện luận thành công trong việc đệ đơn yêu cầu Tối Cao Pháp Viện California hủy bỏ Đạo Luật số 8 của California. Đạo Luật số 8 chỉ công nhận hôn nhân giữa hai người khác phái. Vì tòa xử bác bỏ bất hợp pháp đạo luật này, tiểu bang California bây giờ công nhận hôn nhân giữa hai người khác phái hay cùng phái (nam/nữ hay nam/nam, nữ/nữ).

Nêu ra sự đối đầu căng thẳng giữa hai người vào lần bầu cử Tổng Thống năm 2000 thế mà bây giờ hai người lại hợp tác với nhau, trở thành đối tác trong việc làm và là bạn thân, cả hai đều khuyến khích sinh viên tốt nghiệp đừng xem thường đối thủ và nên thấy cái hay của họ. Olson nói: "Một luật sư giỏi sẽ lắng nghe và tôn trọng đối phương. Một người không thể nào thắng nếu không biết được cái mạnh của đối thủ và điểm yếu của mình".

Boies khuyên các luật sư tốt nghiệp nên thấy là chung quanh lúc nào cũng có nhiều ý kiến khác mình, và tuy rằng có rất nhiều điểm mình không đồng ý, ráng tìm một hay hai điểm mình và đối phương có cùng tư tưởng để cả hai có thể thực hiện được vài điều tốt cùng nhau.

Boies nói là sinh viên đến trường học luật có thể vì lý do này hay lý do khác, nhưng đừng quên lý do chính yếu là phục vụ công lý. Nêu ra điểm nước Mỹ là Hiệp chủng quốc, Boies nói dân chúng Hoa Kỳ khác hết tất cả các quốc gia trên thế giới là không cùng một tổ tiên, không cùng một mầu da, không cùng đến từ một nguyên thủy, không cùng nói chung một ngôn ngữ. Thế nhưng Hoa Kỳ có cùng một văn hóa xem mọi người là bình đẳng, cùng một văn hóa tôn trọng tự do, cùng một văn hóa bênh vực cho quyền công dân của mỗi cá nhân, cùng một văn hóa bảo đảm cán cân công lý áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người. Boise nói: "Khi các anh các, chị phục vụ công lý là các anh chị hợp nhất công dân Hoa Kỳ, nơi dân chúng mang nhiều mầu da khác nhau".

Boies nêu ra một điểm nữa là vì tiền lệ phí luật sư quá đắt, người nghèo không có tiền mướn luật sư biện hộ cho mình như người giầu. Do đó ông ta hy vọng những người tốt nghiệp luật sư hôm nay sẽ ráng cải cách để phá vỡ sự bất công đó.

Khi đọc diễn văn, người Mỹ có một cái tài mà người Việt mình ít có. Đó là khôi hài. Nếu một người đứng trên bục gỗ có khả năng chọc cười, cử tọa sẽ mải miết lắng nghe quên cả thời gian. Trái lại, nếu một người nói năng khô khan thì cho dù nói chỉ năm phút, cử tọa sẽ nghĩ là năm thế kỷ.

Cả hai diễn giả đều có óc dí dỏm. Olson là người khôi hài hơn, làm cử tọa cười nhiều trận thích thú. Olson nói trước khi đến đây, ông ta lo ngại soạn thảo diễn văn làm sao cho người nghe nhớ đến mình, nhưng một người bạn nói với ông là đừng lo việc đó. Người bạn đó nói 60 năm trước ông ta tốt nghiệp ở trường Hải Quân Hoa Kỳ. Diễn giả lúc bấy giờ, chưa đắc cử Tổng Thống, là John F. Kennedy. Đến bây giờ ông ta không nhớ John F. Kennedy nói cái gì thì hôm nay cho dù Olson có nói giỏi đến đâu, cũng chẳng có một sinh viên nào để ý.

Tôi thuộc loại người cực kỳ bảo thủ theo đảng Cộng Hòa, nên tôi nhớ vào năm 2000 khi lắng nghe David Boies biện luận cho đảng Dân Chủ với mục đích tối hậu là cho Al Gore thắng, tôi không thích David Boies một tí nào. Nhưng chính tôi cũng nhận thấy David Boies cãi nhau rất lưu loát và vững chắc, có tài có thể thuyết phục người khác, nên mặc dù không thích lập luận của ông ta, tôi thán phục, và vì thế muốn gặp ông ta và Theodore Olson bằng xương bằng thịt hôm nay.

Tôi càng thấy quyết định của mình đi nghe hai người này là đúng khi Theodore Olson, người cùng đảng Cộng Hòa với tôi, có cùng một ý nghĩ như tôi nghĩ:

"Một người không thể nào thắng nếu không biết được cái mạnh của đối thủ và điểm yếu của mình".

Nguyễn Tài Ngọc

Tài liệu tham khảo:

http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/rankings/national-universities/top-public

http://goldsea.com/AAU/irvine.html

http://www.pbs.org/wnet/supremecourt/future/landmark_bush.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 133)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1427)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1318)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2946)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2072)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2361)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4118)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1495)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2812)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3234)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24187)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8743)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9088)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11974)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11229)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7724)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17166)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8070)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8328)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21055)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8736)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12695)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10066)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5803)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393355)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340331)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301390)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932718)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296556)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279048)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338324)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337824)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220562)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203351)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228613)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246404)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282951)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239622)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241701)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========