30 Năm Sau

15/04/200200:00:00(Xem: 182374)
30 Năm Sau
Người viết: TÔN THẤT HÙNG
Bài tham dự số: 2-513-vb80407
Tác giả Tôn Thất Hùng, một cựu Sỹ Quan Quân Lực VNCH hiện cư trú tại San Jose, đã góp cho giải thưởng Viết Về Nước Mỹ 4 bài viết đặc biệt. Lần này, bài viết thứ 5 của ông, ngược hẳn với những bài trước, là chuyện một "Người Mỹ viết về VIỆT NAM hiện tại" qua bút ký live của một cựu chiến binh Hoa Kỳ từng là tù binh CS năm 1972 trong Chiến tranh Việt Nam. Tác giả ghi chú: “Đây làsự ghi nhận của 1 cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham dự Chiến Tranh Việt Nam -1 Vietnam War Veteran- được kể lại, mà, ngoài trừ các địa danh, thì, vì lý do an toàn, danh tánh của các nhân vật đã được thay đổi, cũng như thời gian cũng chỉ thoáng qua.”

-Reng! Reng!
-Dạ, thưa, tôi xin nghe đây! (Đó là khoảng 3 giờ chiều)
-Cho tôi xin gặp bác Sáu Râu.
-Dạ, thưa, chính tôi đây ạ!
-Hello anh Sáu, Em là Bắc đây. Chiều nay, khoảng 05:30 - 06:00 Anh chị có nhà không" Tụi em ghé thăm.
-Dạ, xin mời 2 bạn.
...
Đúng 06:10PM, vợ chồng Cát Vàng mừng đón tại nhà vợ chồng ông Tiểu Đoàn Trưởng Sư Đoàn, bạn bè thân thiết từ 1964 tại Komtum, và được thuật lại câu chuyện sau của 1 Sĩ Quan Hoa Kỳ, cựu chiến binh Chiến Tranh Việt Nam (VietNam War Veteran).
Mùa Hè1972 "Mùa Hè Đỏ Lửa", tình hình chiến sự rất sôi động tại chiến trường Bắc Vùng 1 Chiến Thuật và Bắc Cao Nguyên Vùng 1 Chiến Thuật. Tháng 4, lúc ấy Bắc còn là Trung Tá, và chỉ huy một đơn vị yểm trợ của Sư Đoàn 22, và đã bị CS Bắc Việt bắt làm tù binh, cùng một số sĩ quan khác thuộc Sư Đoàn, rồi bị giải ra Bắc Việt.
Trên đường đi, đoàn tù nhận thêm được một số tù binh khác, trong đó có TED, Đại Úy Không Lực Lục quân Hoa Kỳ ( U.S Army Avition), phi công lái trực thăng Cobra, bị bắn rớt trên bầu trời Darto - Bennet, một tuần lễ sau trận Tân Cảnh ( 24-4-1972).
Năm 1973, Bắc và Ted cùng một số Sĩ Quan Việt Mỹ khác đều được trao trả tại Thạnh Hãn (Quảng Trị Vùng 1 Chiến Thuật).
Bắc tiếp tục phục vụ lại trong QLVNCH cho đến 30/4/75 thì di tản qua Mỹ, còn Ted trở lại phục vụ trong Army Aviation cho đến khi giải ngũ với cấp bậc Đại Tá, sau 30 năm binh nghiệp. Giải ngũ, Ted đi học lại tại Đại Học Kansas và đã lấy xong bằng Tiến Sĩ (Ph.D). Hiện, Ted đang phụ trách khóa Battle Command Training Program tại trường Leavenworth.
Vừa rồi, Meg, vợ của Ted, đã làm quà Giáng Sinh biếu Ted một chuyến du lịch qua Việt Nam, nơi Ted đã phục vụ 2 nhiệm kỳ: lúc Bob con trai đầu lòng mới 1 tuổi (nhiệm kỳ 1) và lúc Ted bị bắn rơi cuối tháng 4/1972 (nhiệm kỳ 2) khi cậu bé này được 4 tuổi (như vậy nhiệm kỳ 1 là khoảng 1967-1968).
Trong chuyến du lịch này, Ted có trở lại thăm Dakto và có cắt được 1 khúc kẽm gai ở vị trí Tân Cảnh. Sau đó, Ted đã có đóng khung gởi "Quà kỷ niệm Dakto/ Việt Nam tháng 4/1972" tặng Bắc kèm theo lá thơ và một bút ký đặc biệt, xin tạm được phỏng dịch như sau:
*
Vợ tôi, Meg và trưởng nam Bob (hiện là kỹ sư của Nasa) đã biếu tôi một quà Giáng Sinh thật là quý báu, ấy là Chuyến du hành về lại Việt Nam, cùng đi với Bob.
"Chiến tranh Việt Nam" từ ngữ 4 chữ ấy, đã đến với Bob. Khi Bob mới được 1 tuổi mà tôi đã lên đường qua tham dự chiến tranh Việt Nam (nhiệm kỳ 1) và khi Bob được 4 tuổi, Bob đã bắt đầu biết khổ đau, khi tôi được loan báo là mất tích, cuối tháng 4 năm 1972.
Và, đây là một cuộc hành trình kỷ niệm mà 2 cha con cùng đi, kỷ niệm của chiến tranh tàn khốc xưa kia tại Việt Nam.
Cuộc du lịch bắt đầu sau Noel Bob bay từ Denver (Colorado) qua ngang Hongkong, và tôi bay từ Seattle (Washington) qua ngả Tokyo. Hai cha con gặp nhau tại Singapore, cách nhau 5 phút. Tối đến, nghỉ tại Singapore để hôm sau trực chỉ Việt Nam.
Thật là lý thú, khi chúng tôi sắp đáp xuống Tân Sơn Nhất mà trước đây tôi chưa hề đáp, ngoại trừ phải túc trực tại chỗ, đề phòng hỏa tiễn địch và sẵn sàng bay lên truy nã.
Và, chúng tôi đã đáp xuống Tân Sơn Nhất, nơi đã từng là căn cứ khổng lồ của Nam Việt Nam và Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam, nay được xử dụng làm phi trường thương mãi.
Chúng tôi dự trù "Chuyến trở lại thăm Việt Nam" của tôi sẽ bắt đầu từ Saigon đi Huế/ Phú Bài, rồi sẽ là Pleiku và Cao nguyên.
Rảo bước tại phi trường, tôi lấy làm lạ là không có gì thay đổi cả: vẫn phi đạo ấy, vẫn các hầm trú ẩn của các chiến đấu cơ Hoa Kỳ năm xưa, vẫn các nhà kho nguyên vẹn như cũ, nếu tôi không lầm (The runway, even the old revetments and shelter for the American fighter aircrafts, were all just exactly as I remembered well). Phi cảng nơi hành khách đến vẫn như cũ, chỉ có cao ốc là mới. Và, quả thật, tôi chưa được chuẩn bị khi chạm trán với 1 chiến binh CS với chiếc nón cối, lúc tôi rời phi cơ. Phản ứng của tôi là đột ngột và không kiểm soát được. Tôi đã buột miệng chửi thề "đ.m Cộng Sản lộn giống" (my reaction was sudden and uncontrolled. It was a loud utteramce of "goddamned communist bastard") và con trai tôi, Bob vội bíu vai tôi và "suỵt".
Chúng tôi vào làm thủ tục nhập cảnh, và tôi cảm thấy khó chịu khi chạm trán với các viên chức (quan thuế) CS…(qua một cái bắt tay vội vàng)…giống như sự run chuyển cực độ của một chiếc trực thăng "có vấn đề" với cái rotor !
taxi đưa hai cha con đến khách sạn Caravelle. Trong thời chiến, Caravelle là nơi trú ngụ của giới ký giả quốc tế. Ngày nay, Caravelle đã được sửa sang và tân trang lại, nhưng qua đêm với 1 phòng 2 người là 100 USD thật là quá đắt và hôm sau phải dọn đến nơi khác. Chúng tôi nay lại định đi thăm Cao Nguyên trước, nơi tôi từng bị bắn rớt khi còn phục vụ tại đơn vị trực thăng Cobra. Việc đi thăm cao nguyên đã bị cấm do vụ biểu tình của người Thượng và hiện còn 60.000 lính CS đang hành quân ở Cao nguyên.
Chúng tôi gặp được 1 toán Mỹ thuộc bộ phận tìm người mất tích đang ngụ tại khách sạn, họ cho biết là khó lên cao nguyên lắm và nên tìm cách duy chuyển bằng đường bộ dọc duyên hải.
Và, cha con tôi đã mua vé máy bay đi Qui Nhơn, rồi từ Qui Nhơn thuê xe hơi trực chỉ Pleiku rồi Komtum. Trên QL 19, chúng tôi được xe hơi đưa ngang đèo An Khê rồi đèo Mang Yang, nơi mà 30 năm về trước tôi đã bay lượn bằng trực thăng, qua bao ngày có mây mù dày đặt…ôi, chốn xưa cảnh cũ, biết bao kỷ niệm….
Khi đi ngang các trạm và chốn kiểm soát của quân đội VS chúng tôi đều tự động co đầu lại để khỏi bị xét nét.
Tại Pleiku, tôi nhìn lại con đường tráng nhựa vào trại Holloway trước kia, mà tôi đã từng ở đấy…nhưng rồi không có cách nào ghé thăm được, vì hiện là một trại quân lớn của VNCS. Lòng tôi tiếc hùi hụi mà đành thúc thủ ngồi trên xe trực chỉ lên Kontum cách đó 45 cây số Bắc.
Kontum là nơi mà bao lần tôi đã xuất phát hành quân, thường là phối hợp với LLĐB Mỹ Việt (VNCH) khi chiến trường Bắc Cao Nguyên còn sôi động trước 1975. Phần lớn thị xã Kontum không thay đổi và tôi đã gặp lại nhiều cảnh vật quen thuộc….
Cha con tôi ở lại 1 khách sạn nhỏ, nhưng vừa ý tại Kontum ngày hôm sau, tôi tiếp xúc được với một thanh niên ở ngoài phố và sau một lúc thảo luận anh ta đồng ý cho cha con tôi thuê 2 xe gắn máy, đồng thời tình nguyện làm hướng dẫn viên đi với chúng tôi lên hướng Benhet, vùng 3 biên giới Việt- Miên- Lào. Bob, con trai tôi mà lúc xưa đã bị tôi cấm ngặt sử dụng xe gắn máy, thì nay chàng kỷ sư Nasa Hoa Kỳ lại tung hoành trên con ngựa sắt trên cao nguyên của Việt Nam.
Qua khỏi ngả ba Dakto được 1 dặm rưỡi thì chúng tôi gặp một bảng cấm dựng ngay trên đường viết bằng chữ Việt và Anh "Khu vực hạn chế Biên giới cấm vào" (Restrited Area frontier no trespassing). Và cả 3 chúng tôi dừng xe. Lúc đầu, tôi bực bội quá và định cứ vượt qua. Sau đó, tôi hồi tâm, nghĩ rằng "Nếu để cho VC nhốt lại lần nữa" thì quá ngu và… điên. Từ trên trời, trực thăng tôi từng "đã bị bắn rớt và bạn tôi, Tim đã hy sinh cách đây 30 năm! Thôi đừng dại dột nữa. Ta đã từng đến gặp các chức quyền (CS) và đã xin giấy phép đi vào vùng này, nhưng chúng đã từ chối" "vậy thì thôi có lẽ khi khác, ta lại may mắn hơn, rồi sẽ vào thăm chốn di tích xưa vậy".
Và, trên đường từ Ben het về, chúng tôi ghé Tân Cảnh và Dakto. Dakto từng là căn cứ quân sự lớn mà nơi đây tôi thường dừng lại để (trực thăng) được tiếp tế xăng và thăm bạn bè Mỹ Việt (VNCH) đang truy lùng CS tại đây. Tôi thấy sân bay L 19 cũ của Dakto và tôi bàng hoàng với các kỷ niệm xưa. Tôi yêu cầu người hướng dẫn đưa cha con đến thăm lại sân bay, thật là vô cùng cảm xúc. Lần cuối cùng mà tôi bay trên không phận Dakto-Tân Cảnh là hôm 24/4/72 các xe tăng của CSBV đang vây hảm Tân Cảnh trong vụ tấn công Mùa Hè 1972 ở Bắc Cao nguyên, mà tuần lễ sau, Cobra tôi bị bắn rớt và tôi bị CSBV bắt làm tù binh vài dặm phía Tây Dakto.
Cha con tôi và người dẫn đường dừng chân tại Tân cảnh. Không còn dấu vết gì ngoài 1 khu rừng rậm với cây to, lác đác có vài khu đất có canh tác Tân Cảnh là nơi đã từng có trận tấn công dữ dội vào BTL/ sư đoàn 22 của QLVNCH ngày 24/4/72 mà sau đó, trên đường mòn HCM, tôi là tù binh bị áp giải ra Bắc Việt cùng với các sĩ quan và binh lính QLVNCH bị bắt, trong đó có Trung Tá Bắc, người bạn đã giúp tôi suốt thời gian hành trình. Quả thật, đây là giây phút cảm động nhất của tôi trên miếng đất này, từng xảy ra trận chiến ác liệt Tân Cảnh năm xưa.
Tôi còn nhớ lại thời kỳ sôi động nhất của Chiến Tranh Quốc Cộng khi CS "giải phóng" đồng bọn của chúng, thì tôi thấy hàng ngàn, hàng vạn người dân Việt cố tìm cách chạy về phòng tuyến của Nam Việt Nam và Mỹ. Tôi không thấy một người dân nào quay trở lại hàng ngũ Cộng quân, mà cũng không thấy bóng một thường dân nào trong hàng ngũ quân đội Bắc Việt tại các vùng "giải phóng" cả. Với tất cả sự vu cáo hèn hạ mà bọn thối mồm (bad mounth) đã vu oan cho Nam Việt Nam, một quốc gia tuy có ít nhiều "vấn đề" và bị tham nhũng với thể chế chính trị thiếu vững chắc, nhưng đa số dân chúng đều thù ghét CS, và muốn được tự do, tự do kỳ vọng xây dựng một mô hình dân chủ phồn thịnh này, thì quả thật có một quốc gian đang quằn quại dưới sự cai trị của quân cướp nước, và điều đó hiện nay đang xảy ra tại Miền Nam nước Việt.
Cao nguyên bị thiệt hại nhiều quá. Toàn vùng hiện nay hầu như không còn cây cối gì nữa: các chốn rừng rậm dầy dặn lúc xưa trong thời gian tôi khoác áo lính và phục vụ tại đây các rừng già ấy nay không còn nữa. Đồi núi, núi đồi đều trọc lóc mà thời tiết lại nóng hổi: thật đáng buồn.
Người Thượng ở đây sống hồn nhiên và vốn rất hiếu khách và trước đây tôi thích thú sống với họ ở Cao nguyên. Họ thường hay nhìn xuyên qua vai, và ít nói..cho đến khi ta trở nên quen thuộc với họ hơn. Họ vẫn hiếu khách như xưa khi quân đội Hoa Kỳ còn hiện diện trong vùng.
Chúng tôi rời Kontum vẫn trên các xe gắn máy qua nhiều đồi núi và rừng rậm đi về Duyên Hải, rồi bằng QL 1 chúng tôi đã đến Đà Nẵng.
Tại Đà Nẵng, cha con tôi nghỉ đêm tại một khách sạn, tuy không sang trọng nhưng sạch sẽ và có nhiều nước tắm. Hôm sau, chúng tôi mua vé xe hơi ra cố đô Huế.
Tại Phú Bài, chúng tôi xuống xe để nhớ lại thời gian mà trong lần phục vụ đầu tiên nhiệm kỳ 1, tôi đã đóng quân tại đây với đơn vị 131 của Không Lực lục quân Hoa Kỳ (131 Aviation Company) 1 căn cứ khổng lồ với hàng trăm nhà kho, hàng trăm phi cơ và trực thăng quanh các phi đạo. Ngày nay chỉ còn trơ trơ các phi đạo với 1 cao ốc của đài kiểm soát hoang phế mà thôi: không còn gì nữa, đường xá cũng không còn nữa. hoang vắng và tất cả đã chìm đắm trong một rừng cây nhỏ tĩnh mịch và buồn thê thảm.
Tôi nhớ lại năm xưa, khi còn là một sĩ quan cấp nhỏ, tôi đã từng ở đây, đã từng nhâm nhi bia 33 với nhiều bạn bè (bia 33 là do người Việt chế tạo không thua gì bia Miller của Mỹ). Tôi đưa tay lên ngang trán, chào lại cảnh xưa cũ, xong cha con tôi chận một xe hơi và mua vé, tiếp tục 13 cây số còn lại đến Huế.
Cố đô, với thành nội với các tòa nhà, dinh thự còn lại vẫn rất cổ kính, mỹ miều với những hàng rào cây cảnh truyền thống…
Cha con tôi đến một quán càphê có Internet (thật là khó tin) dưới phố và gởi Email cho Meg, vợ tôi. Cuộc sống ở đây thật là kỳ lạ CS không thể kéo dài ở đây được CS chỉ sống bằng cách kiểm tra, kiểm soát mọi việc, mọi phương diện đặc biệt về thông tin.
Nay thì dân chúng đã vượt qua sự kềm chế của CS bằng Internet CS không còn tiếp tục dồn ép nhân dân được nữa, mà lần hồi tư bản chủ nghĩa đã xuất hiện đâu đó, chỉ còn thêm chút thời gian nữa là dân sẽ yêu cầu bầu cử tự do và đòi hỏi các nhân quyền (now, the people surf the internet. The goverment can't keep the lid on much longer. Capitalism is already everywhere just a matter of time before people insist on free elections and demand their human rights).
Từ Huế, chúng tôi ra Hà Nội bằng xe lửa, lên tàu ban đêm và từ Vinh trở ra là ban ngày.
Có đi ngang qua chỗ một trại tù cũ mà bạn tôi, Finch đã mất, vài ngày sau khi được giải ra Bắc (1972).
Đến ga Hà Nội lúc 9 giờ sáng, chúng tôi về khách sạn và thấy mình bỗng nhiên nay tạm nghĩ gần trại giam mà trước 1975 có mỹ danh là khách sạn Hilton, nơi mà tôi đã từng qua nhiều ngày đêm khốn khổ và chán nản, với chút cháo, vài củ khoai và miếng sắn, chống cự với các đàn muỗi.
Ngẫm nghĩ rồi cười một mình.
Vì, có ai ngờ mấy chục năm sau lại có dịp đến thăm lại cảnh xưa chốn cũ, sau khi đã may mắn ghé thăm đươc Kontum và cao nguyên yêu dấu.
Cha con tôi có vào thăm lại Hilton, tất cả đều đổ nát.
Thế giới trước 1975 không còn nữa.
Sau 15 ngày viếng thăm, chúng tôi đã rời Việt Nam, mỏi mệt, nhưng thích thú và về lại đất Mỹ.
Tôn Thất Hùng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 150)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1390)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2004)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1487)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3154)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2122)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2442)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4226)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1518)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2851)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24213)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8751)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9092)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11240)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7730)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17174)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8335)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21067)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12705)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5806)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932726)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296570)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222351)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279052)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338331)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337828)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246410)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234172)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282959)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241712)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========