Chuyện Cựu Gia Long và Trường Mẹ

08/05/201400:00:00(Xem: 6549)
Chuyện Cựu Gia Long và Trường Mẹ

Tác giả: Trương Ngọc Anh
Bài số 4206-14-29616vb5050814

“Từ đầu tháng Tư năm nay, trong sinh hoạt bầu cử của hội cựu Gia Long, trời đất bỗng nổi cơn sóng gió.” Đây là bài viết của một cựu Gia Long, từng là Tổng Thư Ký của Hội Ái Hữu. Tác giả Trương Ngọc Anh đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài “Tiểu Hợp Chủng Quốc” kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001.

* * *

Gia Long là một ngôi trường Nữ Trung học, gần như nổi tiếng nhất Saigon, nhờ vào sự giáo dục rất nghiêm khắc, để đào tạo những thế hệ phụ nữ với công, dung, ngôn, hạnh, là tứ đức phụ nữ, ngoài ra còn phải học thật giỏi và sĩ số đậu tú tài thường rất cao. Chúng tôi đa số không hổ danh nầy về trường mẹ.

Đó là ngôi trường tuyệt đẹp, giữa một trong những khu phố êm ả thơ mộng nhất thành phố, đối diện với một ngôi chùa uy nghi. Chính là từ đó, tai tôi từng nghe tiếng chuông chùa âm vang, mỗi buổi sáng sớm trong sân chùa chờ giờ trường mở cổng, ngồi học bài giữa một cõi thênh thang, thơm thoang thoảng hương bông sứ, nhiều hôm còn nhìn được ánh trăng ngang đầu giấc sớm mai.

Không hiểu sao, vào trường từ cấp mẫu giáo Hồng Bàng, trường nữ Tiểu học Tôn Thọ Tường, sau đó ra trường Gia Long, vào Đại học mấy năm, những kỷ niệm đẹp nhất thời thiếu nữ, đối với tôi, vẫn là trường Nữ Trung học Gia Long.

Sau năm đổi đời 1975, trường Gia Long cũng cùng số phận với thành phố mất tên, mất phong cách nền nếp.

Thật Thảm!

Nhớ có lần, anh bạn đồng nghiệp nói với tôi, “Tôi cũng là học trò trường Gia Long, như chị” Tôi đã kinh ngạc, thiếu điều nổi giận.

- Cậu nói cái gì? Trường Gia Long của tôi là trường nữ, làm gì có …cậu trong đó?

À, đó là trường NTMK, không phải là trường Gia Long, cậu nói sai rồi!.

Tôi giật mình, là vì trong đầu tôi, trong tim tôi, Gia Long là một ngôi trường toàn áo dài trắng phất phơ giờ ra chơi, giờ tan trường, như bầy bướm trắng, là nón lá e ấp che nghiêng những khuôn mặt thiếu nữ xinh tươi. Chỉ vào dịp Tết, dịp bích báo, báo Xuân ra đời, của hầu hết các trường Trung học ở Saigon và vùng phụ cận, mới thấy xuất hiện những khuôn mặt con trai với áo trắng quần xanh, vào trường để bày bán những cuốn báo Xuân của trường họ. Những dịp đó, chúng tôi nếu có muốn mua báo ủng hộ trường bạn, cũng phải kéo nhau thành bè cho đỡ mắc cở.

Nói chung, thế giới học trò của tôi từ nhỏ tới lớn, toàn là …con gái. Chắc vì vậy mà tôi rất hiền lành, nhiều khi lại dễ tin nữa, cứ tưởng rằng ai cũng hiền lành, cũng thiệt thà kiểu Nam kỳ lục tỉnh như mình.

Mấy năm đầu định cư trên nước Mỹ, không có nhiều người Việt được sống quần tụ cùng nhau, tôi buồn muốn tự vận mỗi khi nhớ tới bạn bè mình, mà đám bạn trong ký ức của tôi, chỉ toàn là Gia Long.

Tôi nhớ nhỏ Oanh Nguyễn, cao nhòng, là dân “Bắc kỳ rặt”, năm mới lò dò chân bước vào lớp đệ thất, người ốm tong teo sát rạt trong chiếc áo dài trắng may bằng vải cứng ngắc, len lén ngồi bên cạnh tôi. Sau đó vài tháng nhỏ nói tiếng Nam không kém tôi “thôi, tao dìa nghen tụi bây”. Nhớ nhỏ Hạnh, ốm yếu, nhỏ con như tôi, nhỏ nhẹ hỏi: “bồ cho tui ngồi kế nghen”. Rồi thì nhỏ Nga Trần, hai má phúng phíng hồng như đánh phấn, lanh lợi ngồi vô bàn, còn lấn lấn: “tao ngồi đây nhé”.

Vậy là bàn của tôi đã đủ bốn cô nương, hài hòa hai Bắc kỳ cuốc, hai Nam kỳ lục tỉnh.

Từ năm đệ thất đó về sau, chúng tôi luôn luôn ngồi chung một bàn, cho mãi tới năm học đệ Tam, chia ban, nhỏ Nga Trần mới đổi qua lớp kế bên, theo ban C, còn lại chúng mình ba đứa, vẫn chung nhau những năm còn lại, ban A. Tuy khác lớp, nhưng những giờ ra chơi chúng tôi vẫn tụu lại với nhau, cùng chung chia từng miếng bánh mì trứng chiên, hũ da-ua, mấy gỏi cuốn hiệu đoàn.

Những ngày buồn nhất là mùa hè, bãi trường,

Bản nhạc bị nhiều người coi là “sến” là bài Nỗi Buồn Hoa Phượng của Thanh Sơn “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn, chin mươi ngày qua chứa chan tình thương…” với tôi là những lời ca chân thật nhất, diễn tả đúng nhất tâm trạng của tôi trong những ngày nầy.

Phương tiện duy nhất để liên lạc nhau không có i-phone, in tờ net gì hết, mà là những lá thư tình xếp nhỏ, nhét trong bao thơ có viền xanh trắng ở bìa, chuyên chở bao nhiêu niềm thương nỗi nhớ đến với các bạn tôi, rồi chờ dài cổ dài tay dài mắt ngóng chờ ông phát thơ.

Thuở đó, với sự giáo dục nghiêm khắc của nhà truờng, chúng tôi làm gì có tình yêu trai gái như tụi trẻ ngày nay. Họa chăng là chút mơ mộng với những người lính trận đang xông pha ngoài chiến trường, mà chúng tôi đã được nhà trường cho phép thể hiện qua vài lá thư gởi người chiến sĩ, những chiếc khăn tay thêu bông hoa thật đẹp, thật tỉ mỉ, gói ghém biết bao tình để nhà trường gởi ra chiến trường vào những dịp Tết, hay thẹn thùng theo chân đoàn hoạt động xã hội của trường, thăm viếng ủy lạo các anh thương binh. Tình yêu thương đó gần như trọn vẹn cho các anh chiến sĩ, không tên, không chân dung, chỉ là những ước mơ rất hiền lành, dung dị. Chúng tôi lớn lên trong môi trường chiến tranh khốc liệt nhất, nhưng vẫn là những thiếu nữ thật ngây thơ, trong sáng, nhờ được hưởng nền giáo dục nghiêm khắc mà thành học giỏi nhất, và hiền lành nhất.

Từ ngày ly hương, tôi vẫn luôn mong mỏi tìm lại được những bạn Gia Long ngày nào của tôi, nhưng thật tiếc, tôi không tìm lại được người bạn nào cả. Thay vào đó, tôi tìm gặp những người bạn Gia Long mới, tuy không cùng lớp, nhưng cùng trường, có cùng nền giáo dục, kiến thức, và nhất là rất hiền lành, nhờ vào hội ái hữu Gia Long.

Nhớ năm đầu tiên gia nhập hội, tôi tham dự ngày đại hội được tổ chức tại nhà hàng Hoàng Sa, quận Cam, CA. Dù không quen biết ai, nhưng hôm đó tôi cũng xỏ tay chiếc áo dài màu tím, theo lời kêu gọi trong thơ mời để thấy mình được nhập vào hồn Gia Long áo tím.

Hôm đó bỡ ngỡ lắm, vì hoàn toàn không quen biết với ai, nhưng đại hội với nhiều chương trình văn nghệ rất hay, làm tôi nhớ thời quê nhà những ngày liên hoan trước tết, cả trường tưng bừng nhốn nháo, bàn tán về ngày Gia Long tổ chức Tân niên văn nghệ rất đặc sắc ở ngoài rạp. Tôi đã tham dự hằng năm thường ở rạp Thống nhất. Còn văn nghệ tất niên, tân niên của từng lớp cũng vui lắm ngoài bích báo thi đua văn thơ dán ở ngay trước cửa lớp để các vị Giáo sư chấm điểm.

Lần hồi, quen thêm nhiều bạn mới trong hội ái hữu, cùng nhau họp hành, bầu bán, dự những buổi sinh hoạt từ thiện, họp bạn tất niên, tân niên, họp bạn hè hay tết liên trường, vui lắm. Mấy năm sau, tôi còn được các bạn yêu cầu dự vào Ban Chấp Hành, với chức vụ Tổng thơ ký cho hội nữa. Thời kỳ nầy, mỗi buổi họp mặt tôi có phận sự ghi chép, tường trình. Nói chung hai năm đó Ban Chấp Hành chúng tôi làm được rất nhiều chuyện, thiện nguyện, thăm viếng Thầy Cô bệnh tật, tổ chức những buổi văn nghệ, ra mắt đặc san …rất thành công. “Hội Trùng Dương với hình ảnh lá cờ vàng quốc gia VNCH, được dàn dựng bởi Thầy, Cô, các cựu nữ sinh và các chàng rể Gia Long khiến nhiều người khen ngợi trong Đại Hội GL Thế Giới 2011 tại Bắc CA, gây tiếng vang không chỉ Gia Long mà còn lan sang cả các tổ chức bạn hay cựu quân nhân VNCH. Màn Anh Thư nước Việt hợp tác cùng Gia Long Âu Châu trình diễn ở ĐHGLTG kỳ 5 cũng được hoan nghênh nhiệt liệt”. Những tưởng một hội sinh hoạt đông vui như vậy, tình đoàn kết giữa các chị em như thể tay chân một nhà, sẽ mãi mãi vững bền.

Nào ngờ, từ đầu tháng Tư năm nay, trong sinh hoạt của hội cựu Gia Long, trời đất bỗng nổi cơn sóng gió, những chị em đồng song bỗng dưng trở thành những người đối nghịch nhau, bất hòa trầm trọng, bầu cử không được. Dù hiểu, như người ta thường nói đây chỉ là loại “bão tố trong tách trà’, và dù tin là sau cùng thì tách trà Gia Long sẽ hiền hoà bình lặng trở lại, nhưng tôi vẫn thật sự bất ngờ khi thấy từ video clip những khuôn mặt, nhiều lời lẽ nóng giận, những cử chỉ mạnh bạo bất ngờ.

Vì đâu nên nỗi?

Gia Long trong lòng tôi là những hình ảnh người nữ dịu dàng, hiền hoà, những bà mẹ chung thủy yêu chồng thương con, chăm lo mọi bề. Tôi vốn quen thuộc với những buổi bạn bè vài chục người, tụ họp ở nhà một chị Gia Long nào đó, mỗi người mang theo một phần thức ăn, đa số chính tay mình làm, để chia sẻ cùng bạn mình những món ăn ngon. Tôi thân mến với những bạn bè ngồi bên nhau, nhắc lại chuyện ngày xưa, Gia Long mình …ờ ờ, sao Thầy Cô mình “dữ quá trời,” mình sợ gần chết, sao trường mình khó quá, sao chị x. chị y. hiền quá! Đó là những mẩu chuyện bạn bè kể cho nhau nghe, chúng tôi không có những kiểu la lối nhau, gạt gẫm nhau, là vì chúng tôi đã được giáo dục như thế suốt 7 năm trời, dưới sự uốn nắn những cành non thành cây thẳng.

Xem video clip ngày bầu cử Ban Chấp Hành mới cho niên khoá 2014-2016, tôi đã nhìn thấy nhiều Gia Long khác hẳn với nề nếp truyền thống của trường cũ là đoan trang, lễ phép, từ tốn và cương quyết khi cần, cứng rắn nhưng không thiếu lịch sự, dịu dàng” đúng với bản chất của “Người Gia Long”.

Dù tôi đã nhận được nhiều emails tố khổ nhau trước ngày đại hội, nhưng thật tình tôi không hề ngờ tới những chuyện thực sự đã xẩy trong ngày đại hội bầu Ban Chấp Hành đau và buồn tới thế nầy!

Thôi thì ngồi thừ ra đó, để lắng lòng nhớ trường lớp năm xưa, lắng lòng chờ cơn gió sân trường, lắng lòng nghe tiếng chuông chùa cũ…

Và lắng lòng, thầm mơ ước Gia Long mình cùng ngồi lại với nhau, dưới gốc cây phượng đỏ ở sân trường, nơi đó có tuổi học trò hiền lành, thương yêu nhau, nhường nhịn nhau, như chị em cùng một nhà, có bất hòa, có hiểu lầm, nhưng cũng có nhu hòa thân ái như thể những ngón tay không lìa xa bàn tay mẹ.

Gia Long mình gà cùng một mẹ.

Trương Ngọc Anh, GL71

Ý kiến bạn đọc
24/09/201809:48:03
Khách
Gia Long = Petrus Ký , Trưng Vương = Chu văn An , Lê văn Duyệt = Vỏ trường Toản ......

Cái thời lưu luyến ấy
10/05/201401:50:39
Khách
Mến chào anh Duc QY Petrus Trương vĩnh Ký
Có đang buồn mà đọc góp ý của anh cũng phải "ngậm cười" :)
Dạo đó vui quá, nhưng thật tình là chúng tôi nhát hít , thì ra cả hai bên đều 'sợ' nhau
Còn chuyện "Tình cho không biếu không' , không dám đâu.

TNA
10/05/201401:45:54
Khách
Đa tạ bạn đọc
Mến chào lưu hương. Trên mọi miền đất nước chúng ta ngày xưa, tuổi học trò là đẹp nhất, đáng nhớ nhất. Chuyện vui giữ lại, chuyện buồn cho qua, nhưng cũng có những chuyện buồn rất khó qua. Cám ơn lưu hương đã góp ý kiến
Trân trọng
TNA
09/05/201419:44:43
Khách
Anh ơi, anh dễ thương lắm không có ngu đâu. Lúc đó còn có nhiều anh muốn được tới trường GL bán báo mà có được cơ hội đâu.
08/05/201422:42:21
Khách
Chào chị, tôi chẳng phải GL, mà cũng không sinh sống Sài gòn, đọc bài viết của chị, cảm nhận thật buồn và tìm thấy lại cái mất mát nào đó, cám ơn chị đã cho tôi sự gợi nhớ xa xưa, từ những lời lẻ, văn ngử của chị...nhẹ nhàng nhưng chất chứa...xin cám ơn chị.
08/05/201420:02:46
Khách
" Chỉ vào dịp Tết, dịp bích báo, báo Xuân ra đời, của hầu hết các trường Trung học ở Saigon và vùng phụ cận, mới thấy xuất hiện những khuôn mặt con trai với áo trắng quần xanh, vào trường để bày bán những cuốn báo Xuân của trường họ. Những dịp đó, chúng tôi nếu có muốn mua báo ủng hộ trường bạn, cũng phải kéo nhau thành bè cho đỡ mắc cở."
Hổng dám đâu ,tôi là một cựu học sinh Trường Petrus Trương vĩnh Ký thời thập niên 60 ,lúc đó tôi có xe Mobillet xanh chở báo Xuân đến các trường nữ để bán ,gặp mấy cô Gia long cười duyên là hồn xiêu phách lạc ,đưa báo mà không có lấy tiền !!! lỗ lòi con mắt luôn ,đành móc tiền túi bù vào ,thiếu điều bán luôn chiếc xe . bây giờ nghĩ lại thấy sao lúc đó ngu quá là ngu ,đúng là " Tỉnh cho không biếu không ..!!"
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/09/201800:00:00(Xem: 450)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 1466)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2052)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1508)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3182)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2132)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2448)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4234)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1520)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2854)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201400:00:00(Xem: 24217)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8752)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9094)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11982)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11240)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7731)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17176)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8079)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8337)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21069)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8748)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12708)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10080)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5807)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393363)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340340)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301398)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932728)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296570)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301603)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319139)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222351)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279052)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338331)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220564)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203358)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246412)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234172)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282963)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241714)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========