Cậu Mỹ Đen Homeless

07/05/201400:00:00(Xem: 31331)
Cậu Mỹ Đen Homeless

Tác giả: Phạm Hoàng Chương
Bài số 4205-14-29615vb4050714

Tác giả là một nhà giáo hưu trí, cư dân Riverside, đã góp nhiều bài viết đặc biệt cho giải thưởng Việt Báo từ năm đầu tiên, và nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới, một cảnh ngộ bên đường phố Mỹ cho thấy tấm lòng của tác giả.

* * *

Tháng Năm, trời Cali bắt đầu nóng dữ dội. David, một người bạn học cũ Mỹ trắng khá thân mời tôi lên Holywood dự party tại nhà.

Những năm 1987-1990, David học chung với tôi nhiều lớp ở Cal State University of Fresno, làm thân và hay rủ tôi đi chơi biển chơi núi mấy lần ở Santa Barbara và Josemite. Khi tôi xuống San Bernardino dạy, Dave có xuống thăm, sau đó xin vào làm cho IRS ở Fresno. Về hưu, theo vợ dọn về Holywood ở, thường gọi phone hay email thăm tôi luôn.

Hai giờ trưa thứ bảy, tôi lái xe theo xa lộ 101 lên tới nơi, vừa kiếm được một đường hẻm vắng gần nhà David trong khu Silverlake để đậu xe, thì thấy sau lưng có cái shopping cart đầy nhóc đồ linh tinh ở vệ đường, đàng sau có bóng một người nhỏ thó ngồi cử động. Đoán chắc lại Mỹ đen homeless, tôi lục bóp thấy có 2 đồng lẻ, móc ra rảo bước tới cho, thấy một thanh niên Mỹ đen còn trẻ, gầy ốm, hiền khô, ngồi núp nắng bên cạnh xe cart đầy nhóc chai nước nhựa, lon Coca và linh tinh. Thấy bàn chân phải nó da sần sùi đầy mụn đỏ để trần trên đất, chân kia xỏ dấu đút trong dép, tôi dang tay đưa tiền cho, mắt nhìn vào mấy ngón chân sưng húp. Nó xòe tay trái ra nhận, bàn tay hình như có tật.

- Em ở đâu mà tới đây lượm đồ recycle? Mỗi ngày kiếm đụợc một xe đầy như vậy hả?

- Not everyday...

- Nhiêu đây đồ bán đụợc mấy đồng? Đủ ăn một ngày không?

- Ba cái đồ này không đáng bao nhiêu. Có khi con lượm đụợc những thứ đắt tiền đổi lấy tiền, như cái gương mát này chẳng hạn. Bù qua sớt lại cũng tạm đủ sống.

Nó móc ra hai cái kính mát lên, đeo một cái vào mắt, đưa cái kia lên khoe:

- Chẳng hạn như mấy cái kiếng mát này...bán được khá tiền.

Mặt mày thằng bé coi cũng đựoc trai, hiền lành. Áo quần mặc kín, chỉ hở cổ và một bàn chân. Cái cổ ngăm đen, mọc đầy mụn nhọt sần sùi, lan cả ra sau ót. Tôi ái ngại hỏi:

- Có đủ mua food mỗi ngày không?

- Dạ đủ. Con tự lo được thức ăn qua ngày.

- Em homeless thế này, ban đêm ngủ ở đâu? Ở chung với đám homeless dễ lây bệnh của họ lắm...

- Không, con ở một mình. Con "built" cái lều ở một mình, góc đường Melrose và freeway....

- Police có tới đuổi, hay "harass" em bao giờ không?

- Lúc trước có, nhưng giờ thì thôi rồi...

Tôi thấy cổ nó phủ đầy mụn lở lói đen, nhìn xuống bàn chân phải thì sần sùi chai cứng khô khan, tò mò kéo chiếc dép bên trái ra coi, thấy mu bàn chân bên đó cũng đầy mụn đỏ, chai dày, không biết mắc thứ bệnh gì mà ghê vậy.

- Em mắc bệnh gì? HIV? AIDS? Cổ và chân như vậy là có vi trùng bệnh trong máu... không phải bệnh ngoài da... Có đi bác sĩ khám chưa?

- Có khám, nhưng không phải HIV. Con cũng không biết tại sao và bệnh gì.

- Có hút xì ke không?

- Có...

- Trời đất. Đừng. Em muốn chết hả? Sao cổ và chân em đầy mụn nhọt như vậy? Trong người có bị không?

- Không.

- Nghe nói kẻ hút xì ke lâu năm, cơ thể chống lại chất độc không nổi, xì mụn lở lói ra ngoài da rồi chết... Ăn uống thiếu chất bổ da cũng không có chất mỡ nhờn tiết ra bảo vệ che chở vi trùng xâm nhập, lại ở dơ không tắm cũng sanh ghẻ lở mụn nhọt. Nghe nói mấy ngừoi hút xì ke sợ nước lắm phải không?

Thằng bé không trả lời, nhìn đi chỗ khác.

- Phải năng tắm rửa thuờng xuyên, rửa chân cho sạch, thoa thuốc sát trùng, pommade trụ sinh,nếu không có, phải rửa bằng nước muối mỗi ngày. Muối rẻ lắm, mua 1 hộp khỏang một đồng. Hay rửa bằng achohol. Tiếc là tôi ở xa tới, không có đem theo thuốc gì cả trong xe. Em tắm rửa ở đâu? Vô các tiệm ăn lớn, cây xăng, có restroom, hay public rest rooms?

- Con hay tới mấy tiệm rửa xe cho khách, xin rửa giùm không lấy công, lợi dụng cầm vòi nước xịt lên mình kỳ cọ. Ở đó có cái sink.

- Em bao nhiêu tuổi? 20 chưa? Ba má ở đâu?

- Con 25 tuổi. Má bỏ rơi con hồi con còn nhỏ xíu. Ba con.. con cũng không biết là ai... Con sống sau đó với cha mẹ nuôi nhiều năm. Họ ở Los Angeles.

- Sao không ở với họ nữa? Có học nghề ngỗng gì không mà ra tự lập?

- Lớn rồi... phải ra đời tự lực cánh sinh. Trước con làm thợ mộc cho hãng...sau rồi kinh tế xuống, mất việc, lang thang, lây lất... đành chọn sống vô gia cư cho khỏe. Tới đâu hay đó...

- Còn anh chị em? Có ai không? Họ có giúp đỡ em không?

- Con có một anh một chị, nhưng họ đều ở riêng cả...

- Em phải săn sóc hai bàn chân, có bị diabetes không? Bị bệnh đó là cưa chân đó. Thế đi đứng, chạy có được không?

- Không có diabetes. Đi được, không đau mấy.

- Coi chừng có ngày chân làm độc, phải cưa chân, nằm chết đói một chỗ đó. Già còn được chính phủ bỏ vô nursing home nuôi, chứ trẻ như em...

- Hai bàn chân không đáng lo bằng bàn tay này. Năm ngoái con bị bọn "băng đảng" bắn trúng gân ở vai trái, khiến mấy ngón tay giữa co rút lại.

Tôi ái ngại rờ mấy ngón tay tàn tật, chỉ có ngón cái và út bình thừong, ba ngón giữa quặp lại, cứng và đen sạm.

- Tay này có cầm được đồ dùng lâu không?

- Có khi được, có khi không, gân yếu lắm..

- May mà bị tay trái. Em là right hander chứ?

- Vâng, con chuyên tay mặt, nhưng bàn tay trái bất lực như vầy nhiều khi cần cả hai tay hốt hay lựợm cái gì cũng vất vả lắm....

- Thôi, gân tay liệt thì bác sĩ chịu thua rồi, mình cũng không làm gì được, còn lại 2 bàn chân, còn đi đựợc, phải lo giữ. Em may là tay phải còn mạnh....có ngừoi cụt cả 2 tay. Trên mạng Internet, tôi thấy có người Tàu cụt 2 tay, què một chân mà mang chân giả,đi bắt ốc hái rau, nấu ăn và ăn cơm vẫn được. Họ dùng cái vai, cùi chỏ, cái cầm, cái miệng.... Họ cắn cái muỗng xúc thức ăn bỏ vô chén,dùng 2 cùi tay cụt ôm cái chén đưa lên miệng ăn....

Cậu Mỹ đen chăm chú nghe, chớp mắt cúi đầu nhìn xuống đất. Tôi hỏi:

- Tại sao em bị bắn? Chắc dính dáng gì tới bọn "băng đảng" buôn ma túy chứ gì?

- Em không dính gì tới băng đảng tụi nó cả...Cũng không biết nó có phải là băng đảng không....

- Tiền đâu mà em có để mua xì ke hút? Đồ recycle bây nhiêu đây bán giỏi lắm năm ba đồng, biết có đủ nhét bao tử không mà bày trò hút ma túy. Bỏ hút đi, em còn trẻ, cả một tuơng lai trước mặt, phải giữ sức khỏe để sống, rồi khi đau thân thể liệt bại, nằm một chỗ không có bạn bè gia đình bên cạnh, ai lo cho em?

- I am a hustler. Con tự lực một mình sống mấy năm nay như vậy đâu có sao...Tự xoay sở lấy một mình.

- Tại em còn trẻ, còn sức chống chọi, bệnh tật chưa phát, lớn lên chút nữa sẽ biết...Tôi thấy có kẻ ra các chỗ shopping center parking, cầm cái sprayer và miếng giẻ xin lau kiếng xe cho họ, khách cho một đồng nửa dồng, hay tới các cây xăng xin tiền lẻ...Em thử coi.

- Con cũng đôi khi có làm...nhưng cũng không được bao nhiêu...

- Có thiếu quần áo không? Tới xe tôi coi, có mặc thứ gì đựợc thì lấy mặc. Tôi có đem theo nhiều quần áo cũ còn tốt trong trunk sau xe.

Nó nghe nói đứng dậy, gầy ốm khẳng khiu, cao gần bằng tôi, bụng lép xẹp. Cái quần tây dài, rộng quá, tụt xuống tới đùi trên đầu gối; nó vội chụp lại, kéo lên, hỏi:

- Chú có pyjamas pants không?

- Cái gì? Quần áo ngủ hả? Sang vậy?

- Không...loại áo quần sweater, chạy bộ tập thể thao...

- Không, nhưng có mấy áo thun, hai cái quần tây chật, chắc vừa khít bụng em.

- Để em kiếm cái gì làm dây nịt....

Nó tới đống rác ai vất vưởng vãi bên vệ đường, bứt ra một mớ bao plastic cuộn tròn nối lại như sợi dây, tính luồn vô mấy móc lưng quần, cột lại. Tôi ái ngại cúi mặt lắc đầu:

- Thôi, bữa nào tao đem cho sợi dây belt. Bỏ, đừng mặc quần đó nữa.

Tôi dở cái nắp trunk lên, đưa mấy cái áo T-shirt cũ còn tốt, 2 quần tây. Nó cầm kê lên mũi ngửi coi có hôi không, kẹp vào nách, chợt thấy cái áo jacket ba màu nylon trong hốc, tỏ ý muốn xin luôn. Tôi bảo:

- Mùa hè nóng mà mặc chi áo này...

- Nhưng ban đêm ngủ lạnh lắm, cho con xin.

- OK, lấy đi.

Nó hí hửng ôm quần áo về lại chỗ cũ. Tôi mở cửa thấy mấy gói kẹo gương phết mè mua ở Costco, cất trong hộc xe để dành lúc đói, cầm mang lại cho nó ăn. Tội nghiệp, trai mới lớn mà ăn uống bậy bạ bữa đói bữa no, thiếu chất, ốm nhom,bụng xẹp lép, da mọc mụn sần sùi trên cổ trên ót, dưới chân như người cùi hủi. Tôi nhìn trong xe coi còn thứ gì đáng giá mang tới cho nó, tần ngần muốn ở lại thêm với nó năm mười phút, an ủi coi có giúp đuợc gì thêm cho nó, hỏi nó cần gì không, nhưng không có thuốc men hay thứ gì quí giá để cho, bèn hỏi:

-Tuần tới em vẫn quanh quẩn lượm đồ recycle ở khu này chứ? Tôi sẽ ghé tìm cho em thuốc men trị ghẻ và lotion...

-Dạ, cái lều con ở dựng ở góc đường Melrose và freeway 101,cũng gần khu này. Melrose đi thêm một block thì tới Santa Monica.

Tôi từ giã quay gót, đi bộ lên đồi tới nhà David, trong lòng nghĩ tới thằng bé da đen homeless mà tự dưng bùi ngùi. Tuần tới chắc phải lái xe tới đây tìm lại thằng bé đáng thương kia, mang theo thuốc men, vật dụng sinh họat cần thiết hàng ngày, trái cây, và chút ít tiền cho nó.

Hình ảnh cậu trai hiền lành bất hạnh ám ảnh mãi trong đầu tôi suốt con đuờng leo lên đồi nhà David.

Phạm Hoàng Chương

Ý kiến bạn đọc
29/09/201723:41:04
Khách
Article From Article Directory DatabaseWhite Sox Ventura Agree To Multiyear Extension RealGM WiretapThe Chicago White Sox have signed Robin Ventura to a multiyear contract extension. Instead, look up free resources online, and do it yourself.Whichever web hosting site is selected, the consumer needs to make sure that the company has superb security. You have to put in the legwork in order to see the profits start to roll in. All they need to do is set it up, collect the money and pay the bills.
[url=http://www.wholesalenfljerseysforcheapest.com/]Wholesale Jerseys China[/url]
08/05/201405:01:54
Khách
Truyen cam dong qua! Xin cam on anh Chuong da viet truyen nay.
08/05/201401:00:06
Khách
Excellent article! It reminds me of a passage from the Bible "For I was hungry and you gave me something to eat, I was thirsty and you gave me something to drink, I was a stranger and you invited me in, 36 I needed clothes and you clothed me, I was sick and you looked after me, I was in prison and you came to visit me" (Matthew 25:35)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 940)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1736)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1396)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3061)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2093)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2408)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4159)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1513)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2832)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3267)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24200)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8749)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11236)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7725)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21060)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12699)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10074)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5804)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340335)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301396)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932722)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296562)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203353)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246405)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========