Niềm Vui Ở Quanh Đây

29/11/201300:00:00(Xem: 18502)
Niềm Vui Ở Quanh Đây
Người viết: Nguyên Phương
Bài số 4072-14-29472vb6112913


Với bài viết “Lời Cám Ơn Của Mẹ Tôi”, kể chuyện bà Mẹ 90 tuổi thi đậu Quốc Tịch Mỹ, Nguyên Phương đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2007. Tại Việt Nam trước 1975, bà là một dược sĩ. Vượt biển, định cư tại Mỹ từ 1982, bà làm việc trong một cơ quan chính phủ tại Virginia. Sau khi về hưu, Nguyên Phương hiện là cư dân vùng Little Saigon. Bài viết sau đây kể về niềm vui an cư trong một mobile home park tại vùng thủ đô Việt tị nạn.

* * *

Tiếng chuông đồng hồ báo thức vang lên, còn đang chập chờn trong giấc ngủ Uyển với tay tắt alarm đi rồi lại ngủ tiếp. Hôm trước thức khuya nên Uyển uể oải hơn bình thường.

Đồng hồ báo thức không có hiệu quả nhưng Uyển không ngủ yên được, "nửa kia" của Uyển đã lại lay Uyển dậy

- Dậy đi em, muộn rồi.

Lúc đó Uyển mới vùng dậy, vội vàng sửa soạn đi tập thể dục.

"Hai nửa" chào nhau và mỗi người đi một ngả.

Phương pháp ông theo không thích hợp với bà nên ông đi đường ông, bà đi đường bà rồi về kể lại cho nhau nghe những sinh hoạt trong lớp, những thế tập nào minh thấy thích hơp...

Hình như sinh hoạt ở đây bắt đầu từ rất sớm vì khi Uyển ra khỏi nhà thì đã thấy có những người (cụ) đi xe đạp, có những ngừơi đi bộ hoặc một mình hoặc một nhóm.

Mỗi sáng Uyển cùng vài người bạn dậy sớm đi bộ đi tập dưỡng sinh, một công hai việc, vừa được đi bộ, vừa được tập thể dục. Từ ngày dọn đến "nhà mới" Uyển may mắn làm quen được với vài người bạn, họ là những người rất chăm chỉ đi tập, chỗ tập lại xa vừa đủ để có thể đi bộ được.

Với tuổi không còn trẻ nữa, vợ chồng Uyển đã phác hoạ một chương trình sống mới cho thích hợp với tuổi về hưu. Sức khoẻ là trên hết, với tuổi già bệnh tật sẽ kéo đến chỉ nhanh hay chậm mà thôi. Quan niệm của vợ chồng Uyển là còn sức khoẻ thì còn phải tập thể dục, và thường nói với nhau rằng "về hưu mà còn phải dậy sớm hơn đi làm".

Thật vậy, gần sáu giờ sáng là đèn đuốc trong nhà đã sáng choang, nếu ở nhà quê chắc là lúc gà vừa gáy sáng, tuy vậy Uyển thức dậy với một tâm hồn phơi phới để chào đón một ngày mới, để cám ơn đời cho thêm một ngày nữa bình an.

Tuy chưa bao giờ về quê và chỉ biết làng quê qua sách vở nhưng Uyển vẫn thường gọi đùa con đường trong cái mobile home park này là con đường làng, chỉ thiếu tiếng gà gáy, thiếu những căn nhà mái tranh, vách đất mà thôi. Tại nơi đây Uyển không phải nghêu ngao hát “cho tôi đi lại con đường làng”. Sống ở đây nếp sống rất gần với nếp sống ở đồng quê, nhà nào cũng trồng cây, trồng hoa, cây ăn trái, Những giàn bầu, giàn bí, giàn xu xu, giàn hoa tigon mơ màng, những cây nhãn trĩu quả, những cây trúc nho nhỏ xinh xinh trong chậu, những cây mãng cầu, thanh long được trồng nhan nhản trước cửa hoặc bên hông nhà....., những hình ảnh chỉ có ở đồng quê Việt Nam, nơi nhà không có hàng rào, không có những bức tường cao che kín khu vườn của mỗi nhà để bảo vệ sự riêng tư. Nơi đây hình như muôn sự là của chung, nhưng không ai cầm nhầm hoặc tự nhiên xâm nhập vào mảnh vườn nho nhỏ của hàng xóm.

Có những buổi tối vợ chồng Uyển dắt tay nhau đi bộ trên con đường thật bình yên, mảnh vườn nho nhỏ ở trước cửa mỗi nhà với những ngọn đèn solar không đủ để soi chiếu những hoa lá trong đêm nên đã trở thành những bông hoa, trông cũng hay hay. Đi ngược chiều với vợ chồng Uyển cũng có những đôi từng đôi dìu nhau đi với những ngọn đèn nhỏ trong tay để tránh nhau. Danh từ dìu nhau nghe thật lãng mạn nhưng trên thực tế có khi vì hai chân này nương tựa với hai chân kia cho vững hơn.

Con đường vào park, với hoa cỏ ven đường, không có cổng sắt, không cần phải bấm số, không cần phải dùng remote control, nhưng khi qua con đường nhỏ đó mọi sinh hoạt ồn ào được bỏ lại sau lưng, những căn nhà đơn sơ, những tâm hồn mộc mạc của những cư dân đang ở trong tuổi vàng, đã tạo nên cái hồn của park này. Có một bà Mỹ hàng xóm đã nói với Uyển khi Uyển mới dọn đến rằng "nơi đây rất an ninh, nhà không cần phải khoá cửa ". Tình hàng xóm đầy ắp thân thương, không còn sự bon chen, ganh tỵ, so sánh, vì chẳng có gì để so sánh, địa vị, danh vọng, tiền tài …. đã được xếp vào quá khứ. Mọi người đang ngồi chung trên một chuyến tầu để rồi bước xuống một ga cuối cùng của riêng mình. Có những buổi sáng thức dậy, Uyển nhận được một rổ rau, quả mới hái từ trên cây xuống. Những rau, trái này ăn vào mát lịm và ngọt ngào làm sao cho tình hàng xóm.

Uyển liên tưởng tới một câu chuyện trong một bài thuyết giảng về sinh hoạt trong bữa ăn nơi thiên đàng và địa ngục, tại cả hai nơi dân được phát cho những chiếc muỗng (thìa) có cán thật dài, nơi địa ngục xẩy ra hiện tượng cãi vã, tranh nhau thức ăn nhưng không ai ăn được vì cán muỗng quá dài không làm sao tự xúc thức ăn cho vào miệng mình được. Cũng cảnh ấy nơi thiên đường với cả sự trìu mến thân thương, người này đã múc thức ăn và cho vào miệng người kia. Mọi người đều vui vẻ và ăn uống được no nê. Thiên đường là một nơi mà mọi người sống với nhau trong tình thân ái, tôn trọng lẫn nhau với tâm từ, bi hỷ xả.

Vừa đi vừa suy nghĩ vẩn vơ, nhớ tới ngày đầu đi tập. Tưởng rằng chỉ thấy toàn bô lão, nhưng không ngờ khoảng ba chục vị thì chỉ có khoảng ba cụ khoảng tám chục tuổi, còn thì cũng không già. Hỏi ra thì toàn là sấp xỉ bẩy mươi. Có lẽ thời nay người ta già chậm (vì chịu khó tập thể dục ! ) có bà nhìn trẻ măng quần áo giặt ủi thẳng tắp, nhìn thật mỹ miều, Uyển không thể tưởng được bà đã bẩy mươi tuổi và đã có chắt, Uyển thường đùa và chấm bà là hoa khôi của lớp.

Những ngày trong tuần không có “thầy” chỉ cùng nhau tập với hướng dẫn viên là những học viên học lâu năm được "thầy" chỉ định. Ngày đầu của Uyển là một chị tập thật đẹp, cách tập của chị thật hài hoà khi thì mềm dẻo như múa, khi thì mạnh mẽ như đang nâng một tảng đá... Uyển liền nhận chị làm "thầy tôi". Những ngày cuối tuần thì có thầy huấn luyện viên thực thụ, thầy còn thật trẻ, cách tập và hướng dẫn thi thật đúng là... thầy. Những cách dơ tay giơ chân, bàn tay xoè ra, nắm lại, thật nhịp nhàng theo từng hơi thở.

Ngoài những buổi học thông thường thỉnh thoảng thầy còn tổ chức đi biển, để những "cụ" học viên được cùng nhau hit gió biển, cùng hàn hUyển tâm sự. Buổi đi biển đầu tiên của Uyến là một sáng sương mù, bờ biển thật đẹp suơng mù và những tia bụi nhỏ của sóng quện vào nhau tạo nên một cảnh quyết rũ, hít từng hơi dài mùi ngai ngái của biển mặn, buồng phổi của Uyển như vừa được rửa sạch.

Truyện trò cùng với những học viên cũ Uyển mới thấy những hiệu quả mà họ đã đạt được, có cụ tám mươi tuổi đã hết bệnh thấp khớp và có thể đứng lên ngồi xuống một cách nhẹ nhàng và có thể làm vườn mà không biết mệt. Cũng thế một chị kia kể đã có thể ngồi nhổ cỏ cả ngày mà đầu gối không đau. Một chị khác thi vòng eo đang từ quần size tám xuống size hai.

Những thế tập trông thật nhẹ nhàng, có những thế như đang tát nước, mò cua bắt ốc, sàng gạo... Uyển kết luận với chồng "hèn gì người nhà quê họ khoẻ mạnh".

Sau mỗi buổi tập về, Uyển cảm thấy thật khoan khoái, thật vui cho một ngày mới. Uyển thầm cám ơn chính phủ đã nghĩ tới sức khoẻ những người già, đã khuyến khích và giúp đỡ để thành lập những lớp hướng dẫn duỡng sinh cho những người già được có dịp tập tành, chăm lo cho sức khoẻ của mình. Có rất nhiều lớp tập luyện như vậy của nhiều môn phái khác nhau trong thành phố này. Tùy nghi và tùy duyên mà chọn một lớp để theo và có lẽ tùy nghiệp mà sức khỏe mình được gia tăng.

Một ngày trên đường đi tập Uyển bỗng thấy một người đàn ông đang đứng trước thùng rác công cộng, (trong park này có nhiều thùng rác công cộng, một tuần họ đến lấy rác đi hai lần) dáng rất là suy tư, đăm chiêu, Uyển rất ngạc nhiên, không lẽ ông ta đang tìm vần thơ? Uyển ráng đi nhanh, nghểnh cổ nhìn xem có gì khác lạ không, có gì nên thơ không. Uyển không thấy gì lạ cả, thùng rác đậy kín, không có cọng rác nào ở ngoài, một cái walker nằm chơ vơ bên cạnh. Với một tâm hồn nhậy cảm, Uyển cảm thấy tội nghiệp người đàn ông, Uyển liên kết với một chuyện tình lãng mạn, có lẽ người đàn ông goá vợ, sau khi vợ chết, ông ta mang cái walker của vợ đi vứt và đứng lặng nhìn cái walker với một tâm hồn nặng trĩu những kỷ niệm.

Khi về nhà ngồi ăn sáng với chồng, Uyển ngậm ngùi kể lại câu chuyện "như thật" nọ, ông gật gù cũng ra chiều thông cảm. Đến chiều hôm đó trong buổi đi bách bộ Uyển níu tay chồng và thì thào vào tai ông giới thiệu nhân vật chính của câu chuyện mà Uyển mới kể hồi sáng. Ông phá lên cười và nói nhỏ "em méo mó nghề nghiệp rồi". Những giả thuyết của Uyển về gia cảnh của ông ta hoàn toàn sai, tuy nhiên lý do cho sự trầm ngâm thì Uyển không giải thích được.

Từ ngày về hưu Uyển lấy thú viết làm một phương tiện để giúp cho trí óc phải làm việc nên mỗi lần thấy Uyển ngồi gõ keyboard ông thường trêu Uyển đang làm việc cho Viết Về Nước Mỹ. Uyển nghĩ vì luôn phải nặn óc ra viết nên hình như không có nhà văn nào bị bệnh Alzheimer cả, đó là lý do chính đáng để cho Uyển phải tập viết, để cho ông không cằn nhằn nếu có mải viết mà nồi đậu kho có cháy xém, vỉ thịt nướng có thành than. Ông cười khì khì tha thứ và nói

- Không biết có ngừa được Alzheimer không nhưng anh thấy ngay bây giờ em đã … quên hơi nhiều.

Ngoài việc luyện tập cho có một thân thể khoẻ mạnh là phần tâm linh. Không như những cặp vợ chồng già khác như chim liền cánh như cây liền cành, hình như hai vợ chồng Uyển đang thực tập cách sống một mình nên thể dục cũng như tôn giáo mỗi người đều chọn cho mình một con đường riêng, cùng theo đạo Phật nhưng thắp lên hai ngọn đuốc khác nhau để đi theo (theo lời Phật các con hãy tự thắp đuốc lên mà đi). Tuy vậy không bao giờ "nửa này" đả kích "nửa kia" mà thưòng chỉ kể cho nhau nghe những cái hay, cái lạ và bổ túc cho nhau những điều đã học hỏi

Xong mọi công việc nhà, chung cũng như riêng là giờ phút riêng tư của " hai nửa", là giờ ngồi vào computer, Uyển hí hoáy viết, học hành và.... thoát tục.

Không còn gì vui hơn là được sống trong một làng quê ngay trên đất Mỹ, ngay tại thủ đô của người Việt tỵ nạn, ngay tại Little Sài Gòn.

Niềm vui như bất tận.

Nguyên Phương

Ý kiến bạn đọc
30/11/201308:00:00
Khách
Chúc mừng tác giả đã phần nào "giác" và "ngộ" giữa cuộc sống vốn nhiều nổi vô thường này. Bài viết nhẹ nhàng nhưng sâu lắng. Xin chúc sức khỏe tác giả.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/09/201800:00:00(Xem: 115)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1669)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 1947)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3566)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1389)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2642)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3032)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2814)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3022)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/09/201800:00:00(Xem: 2784)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây là bài viết thứ hai của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 24127)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8728)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9065)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11926)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11207)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7699)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17136)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8055)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8307)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20940)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8718)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12637)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10026)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5766)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5779)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393328)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340319)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301376)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296552)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260722)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301582)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319112)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222338)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279044)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338315)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337810)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220549)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203342)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228590)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246391)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234156)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282939)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239608)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241692)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, trang CBS New York đưa tin, Đại học New York đã trở thành trường đại học đầu tiên ở Mỹ mở một chuyên ngành về công nghệ blockchain, cũng là tiên phong trong việc cung cấp các khóa học cho sinh viên đại học về tiền mã hóa và blockchain
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO của Apple, ông Tim Cook, đã giải thích rằng lí do các sản phẩm của công ty đã tránh được mức thuế quan Trung Quốc mới là vì "điều đó không thực sự tốt cho Mỹ" nếu họ đánh thuế các sản phẩm của Apple
Trước khi ra mắt một ứng dụng mua sắm độc lập, Instagarm có vẻ như khá tích cực mang đến nhiều cách kiếm tiền trên nền tảng của mình. Khoảng giữa tháng 09/2018, Instagarm cho biết sẽ bổ sung một tab mua sắm trên trang Explore, cho phép người dùng lướt nhìn qua những món đồ mua được từ những người bán lẻ. Khi ra mắt, Instagram sẽ cho phép những người bán bổ sung sticker vào Stories của họ, nhằm cho phép những người mua có thể mua trực tiếp từ Stories bằng cách chạm vào món hàng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jay Y. Lee, người thừa kế tập đoàn Samsung, là một trong gần 12 nhà lãnh đạo doanh nghiệp có mặt trong chuyến thăm tới thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, cùng với Tổng thống Moon Jae-in. Những lãnh đạo chaebol khác cũng tham gia chuyến thăm tháng 09/2018 bao gồm chủ tịch Hyundai Motor, LG Group và SK Group.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========