Chuông Vọng Tình Xưa

22/10/201300:00:00(Xem: 27818)
Chuông Vọng Tình Xưa
Tác giả: Giang Thiên Tường
Bài số 4041-14-29441vb3102213


Tác giả tên thật là Tô vĩnh Phúc. Trước 1975, tốt nghiệp cử nhân Luật Khoa và Văn Khoa tại Sài Gòn. Định cư tại Sacramento, California từ 1986, học và làm nhiều ngành khác nhau. Hai tập thơ đã xuất bản: "Bên Bến Sông Buồn" (2011) và "Nắng Chiều Còn Vương" (2012). Tác giả hiện là cư dân Sacramento, Cali, tham dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 5, 2011 và đã nhận Giải Đặc Biệt 2013 với bài viết “Chung Một Mảnh Vườn.”. Bài viết mới, với nhiều chi tiết sống thực, cho thấy thêm cách viết linh hoạt của tác giả.

* * *

Bác sĩ Anderson dùng đèn soi nhỏ, lần lượt chiếu vào hai lỗ tai đang bị ù của Lâm, quan sát một lúc, rồi bất ngờ tuyên bố:

- Màng nhĩ của cả hai tai anh đã hư rồi!

Lâm lo sợ và ngạc nhiên hỏi:

- Tôi cứ tưởng vì ráy tai ra quá nhiều nên tôi không nghe được rõ thôi!

- Không, màng nhĩ của hai tai anh đã hỏng, bác sĩ lập lại lần nữa. Tôi phải giới thiệu anh đi chuyên khoa ENT, “Tai, Mũi, Họng” ngay hôm nay.

Lâm giật mình và lo lắng về tin rất xấu này.

Lâm chọn bác sĩ Anderson làm bác sĩ gia đình vì văn phòng ông chỉ cách nơi làm việc có một block. Hơn nữa, bác sĩ rất tận tâm với bệnh nhân nên Lâm đặt hết tin tưởng vào ông. Mà càng tin thì càng lo.

Khi xuống downtown để đến văn phòng ENT, chuyên khoa “Tai,Mũi,Họng”, Lâm chọn đường trong, để tránh lái xe trên freeway, rất nguy hiểm một khi tâm trí có chuyện lo nghĩ, nhất là khi thính giác mình không còn tinh tế để nhận ra những tiếng động cảnh báo như tiếng kèn xe. Đi đường trong tuy chậm nhưng an toàn hơn và còn có thì giờ để tính toán này nọ.

Căn bệnh về tai này tuy không có gì ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, nhưng nó làm phiền Lâm không ít từ rất lâu, thuở xưa ở quê nhà. Lúc đó, Lâm được bác sĩ giới thiệu đến một bệnh viện công và đã nhận được một cách lấy ráy tai rất "cổ điển" là bắt bệnh nhân nằm nghiêng, đổ nước vào lỗ tai để làm mềm ráy tai. Kết quả không thấy đâu mà bù lại bị ướt át và thêm chứng chóng mặt do nước tác dụng vào thần kinh giữ thăng bằng trong tai. Do đó Lâm rất ngại phải khai chứng ù tai với bác sĩ, dù ở Mỹ, phương tiện y khoa tiến bộ hơn nhiều.

Cách đây vài tuần, tai phải của Lâm bắt đầu nghe lùng bùng, càng ngày càng nhiều khiến Lâm phải đổi qua tai trái để nghe điện thoại. Nhưng rồi cả hai tai đều trở chứng, không còn nghe được gì rõ nữa nên Lâm mới chạy đến bác sĩ để cầu cứu. Mà đợi "nước tới trôn mới nhảy" thì thật ân hận quá, Lâm tự trách mình. Nếu quả thật mình sẽ bị mất cả thính giác thì tương lai mình sẽ ra sao? Lâm chợt nhớ đến một ông bạn già của mình, là nhạc sĩ. Có lần ông ấy tâm sự với Lâm: "Tôi có chuyện buồn, thật buồn vì tai tôi càng ngày càng bị điếc, đeo máy trợ thính cũng không giúp gì được nhiều, tôi bị mất đi cái thú lớn nhất trong đời là soạn nhạc và mất đi nhiều bạn bè nữa. Lâm không phải là nhạc sĩ, nhưng giả dụ bị điếc như ông bạn mình thì vẫn phải mất bạn bè, mất việc làm, mất cả thế giới âm thanh huyền diệu bên ngoài.

Tư tưởng bi quan đang tới lúc bi đát nhất thì xe Lâm đã tới nơi. Trung tâm ENT là chữ tắt của "Ear, Nose & Throat" chuyên trị "Tai, Mũi, Họng" tọa lạc tại dowtown, cũng như một số các trung tâm chuyên khoa khác.

Lâm được bác sĩ chuyên khoa khám ngay vì được giới thiệu là trường hợp khẩn cấp.

- Màng nhĩ tai tôi có sao không? Lâm lo lắng hỏi ngay bác sĩ.

- Tôi nghĩ nó OK, nhưng ráy tai quá nhiều. Sau khi hút xong mới biết rõ thế nào. Bác sĩ cẩn thận trả lời.

Lâm thở phào, mừng không phải vì có tin tốt mà mừng vì biết khỏi phải qua khổ hình như ngày xưa, bị đổ nước vào lỗ tai.

Quả nhiên, dụng cụ tân tiến của trung tâm chuyên khoa ENT làm việc rất tốt và hữu hiệu. Lâm chỉ nghe tiếng rè rè, rung nhè nhẹ của động cơ máy hút, không hề gây đau đớn hay khó chịu. Giây phút làm việc cuối cùng của bác sĩ chuyên khoa vừa xong.

- Bùm bùm, lắc cắc, leng keng... Bao nhiêu âm thanh ngoại giới, tiếng xe chạy ngoài đường, tiếng dụng cụ y khoa bằng kim loại va chạm nhau, tiếng nước chảy trong bồn nước rửa tay, tiếng người nói chuyện hòa nhau, vang dội vào thính giác của Lâm, nghe lớn gấp nhiều lần trước đây và rất rõ, rất sắc giống như một bản nhạc hòa tấu mà các nhạc khí, kèn trống đều vang lên rõ ràng theo đúng âm sắc của chúng.

- Chỉ vì ráy tai nhiều quá làm tắc nghẽn lỗ tai khiến anh nghe không được, chớ màng nhĩ thì không có sao cả.

Lâm nghe lòng rộn vui sau khi được bác sĩ chuyên khoa xác nhận tin thật tốt này. Lâm không trách bác sĩ gia đình Anderson đã làm mình lo sợ mà trái lại thầm cám ơn ông đã mau lẹ giới thiệu mình đi chuyên khoa để được trị liệu dứt khoát.

Nhưng một niềm vui lớn hơn, mênh mông hơn là niềm vui bắt lại được liên lạc với thế giới thân yêu bên ngoài qua âm thanh. Chắc người mù cũng vậy, nếu có phép lạ hay phẫu thuật nào giúp họ sáng mắt trở lại, họ sẽ còn vui và hạnh phúc hơn gấp bội.

Trước khi Lâm ra về, bác sĩ dặn dò cẩn thận:

- Chứng ráy tai này hay tái phát. Anh cầm toa thuốc này lại tiệm thuốc kế bên gọi là Bell Pharmacy. Tiệm này chuyên bán thuốc đặc chế "compounded prescription", nhưng loại thuốc tôi kê cho anh là thuốc thông thường, cũng có bán tại đó. Anh mua ngay về nhỏ vào tai ngày hai lần, nếu không vài tháng nữa anh lại phải trở lại đây!

Lâm vừa bước ra ngoài đường thì hít ngay một luồng không khí mát dịu của mùa thu thật sâu, thật khoan khoái.

Bell Pharmacy cách đây không xa. Lâm nhìn bảng hiệu của tiệm thì thấy có thể đi bộ đến đó chừng vài phút thôi, nhưng Lâm cố ý đi đủng đỉnh, chầm chậm để kéo dài giây phút sung sướng của kẻ vừa thoát được một tai họa lớn, giây phút của kẻ đang được hưởng điệu nhạc kỳ diệu của trời đất mà trước đây tưởng đã bị mất hẳn.

Con đường H của Sacramento, thủ phủ Cali mà hiện Lâm đang đi tản bộ chầm chậm đến Bell Pharmacy là một con đường nhỏ, nhưng rất yên tĩnh và nên thơ. Hai hàng cây bên đường có tàng lá rậm, ở vài khúc đường chúng mọc vươn lên cao và giao nhau tạo những bóng mát thật êm dịu.

Lâm ghé ngồi tạt tại một ghế đá bên đường, thẩn thờ nhìn mùa thu đến bất ngờ mà trong những lúc khác phải bận rộn cho việc làm, mưu sinh, Lâm không bao giờ được hưởng. Khí trời ở vùng Bắc Cali này vào mùa thu là dễ chịu nhất, vừa khô vừa mát dịu. Chỉ trừ các cây thông vẫn giữ được màu xanh tươi qua các mùa, hầu hết các cây khác đã bắt đầu trổ ra màu vàng và đỏ tạo ra một bức tranh kỳ diệu của thiên nhiên.

Thính giác của Lâm sau khi được điều trị hôm nay sao mà tinh tế, bén nhạy quá: lúc trong nhà, cái gì rớt hay va chạm đều nghe sắc bén, chát chúa hơn trước nhiều, còn bây giờ ngoài thiên nhiên, một cơn gió thổi qua tàng cây cũng nghe rào rào rõ rệt, đến nỗi những chiếc lá vàng mà gió mùa thu thổi rơi cũng nghe xào xạc mà trước đây Lâm cũng nghĩ là chỉ có trong thi ca mà thôi.

- Keng! Keng! Keng!

Bất ngờ tiếng chuông nào ngân vang trong không gian. Lâm ngạc nhiên nhìn quanh quẩn không hề có bóng dáng nhà thờ nào quanh đây. Lâm ở tại thành phố này đã hơn ba mươi năm mà rất hiếm thấy nhà thờ nào có tháp chuông nên đã từ lâu Lâm rất thèm được nghe tiếng chuông.

- Keng! Keng! Keng! Tiếng chuông tiếp tục ngân nga, vang rền, làm rộn ràng tâm hồn, qua lỗ tai rất tinh, rất thính vào lúc này của Lâm. Tiếng chuông như đưa tâm hồn Lâm ra khỏi thế giới xô bồ, náo nhiệt về nơi hoang vắng, an bình.

Lâm ngẩng mặt nhìn thẳng trước mặt, định được hướng của tiếng chuông.

“À! Thì ra! Đó chẳng qua là tiếng chuông của Bell Pharmacy. Đúng theo tên tiệm, "Tiệm Thuốc Có Chuông" thì phải rung chuông để người ta biết vẻ độc đáo của thương hiệu này, Lâm nghĩ, dù chuông này thuộc loại gì, nằm ở đâu trong tiệm cũng không quan trọng”.

Keng! Keng! Keng!

Hồi chuông tiếp theo một khúc nhạc chuông dạo sao mà thiết tha, dịu dàng, ngân nga đưa hồn người lữ thứ rời khỏi quê hương thứ hai hiện tại để về nơi xa vắng, mơ hồ nào của không gian, vào một lúc nào đó, xa thẳm của thời gian...

Nhà thờ Thị Nghè chiều thu ấy, tiếng chuông giáo đường cũng êm đềm, thiết tha nhưng sao buồn ơi là buồn.

Sau buổi dâng lễ, đọc kinh Lạy Cha, tới lúc mọi người chúc bình an nhau, theo thói quen trước nay Lâm chỉ chào các người ở trước và kế bên. Nhưng chiều nay, một động lực nào khiến Lâm quay ra hàng ghế sau, định chào mọi người một cái thật nhanh. Chỉ trong khoảnh khắc, Lâm nghe tim mình như se thắt lại và cảm thấy thật bối rối: Nguyệt, người yêu chàng, mà Lâm muốn tránh gặp hôm nay, đã ở hàng ghế sau hồi nào; nàng mặc chiếc áo dài thiên thanh, nhoẻn nụ cười duyên, gật nhẹ đầu chào Lâm.

Sau thánh lễ, khi cả hai đi dạo trên sân nhà thờ, Lâm rất lật đật nhưng Nguyệt thủng thẳng, vô tư, âu yếm nắm lấy tay Lâm khẻ hỏi:

- Anh! "Màu áo xanh là màu anh trót yêu" phải không anh?

- Đúng, đúng vậy, Lâm trả lời mà trong lòng lo nghĩ trăm muôn ngàn nỗi.

- Áo dài xanh này đúng ra em cũng định mặc cho giống đồng phục với các chị trong ca đoàn, Nguyệt chậm rãi giải thích, nhưng vì em tới trễ nên không tập ca được, mới đến ngồi gần anh đó.

Lâm mỉm cười gượng:

- Nhờ vậy mà anh mới được bên em trong thánh lễ trưa nay. Nhưng hôm nay anh nhiều việc bận nên không cùng em ngồi ghế đá ngắm lá vàng rơi được.

- Không sao đâu anh, Nguyệt vẫn vui vẻ và hồn nhiên. Chiều nay thế nào em cũng sẽ lại nhà anh nữa mà.

- Ủa? Sao…? Lâm ngạc nhiên và bồn chồn hỏi.

- Đổ bánh xèo! Nguyệt cười giòn giã. Em biết anh và cả nhà đều thích món này, em sẽ đem đủ thứ cần thiết tới để làm tại bếp nhà anh nha.

- Thôi! Thôi mà. Lâm ứa nước mắt nói câu từ chối, mà không thêm được lý do nào.

Tiếng chuông giáo đường lại đổ liên hồi, vang rền như một khúc nhạc buồn của biệt ly.

Lâm rùng mình, liếc nhìn Nguyệt đang tung tăng bên mình mà lòng nghẹn ngào.

Chiều hôm đó, Nguyệt vui vẻ đến nhà Lâm đúng như dự định, nhưng Lâm phải để trọn thì giờ cận kề người mẹ già tàn phế. Mẹ Lâm bị trợt té, gãy cổ xương đùi là nơi không băng bột được, chỉ có phẫu thuật thay khớp mới mong trị được, nhưng vì tuổi già yếu lại đau tim nên bác sĩ đành bó tay và bà phải dùng xe lăn di chuyển. Tuy ở chung nhà với chị, nhưng chị Lâm đã có gia đình, phải tất bật lo cho chồng con và sinh kế, nên Lâm trở thành người săn sóc chính cho mẹ vì Lâm còn độc thân. Lâm ở chung phòng với mẹ, lo đỡ mẹ lên xuống xe lăn mỗi khi mẹ muốn đi đâu, đo áp huyết và cho mẹ uống thuốc hằng ngày...

Lâm hôn mẹ, ngập ngừng nói vu vơ:

- Mẹ ơi! Hôm nay con ở với mẹ lâu thiệt lâu nha mẹ!

Mẹ Lâm cười:

- Thì con đã ở với mẹ, cận kề mẹ từ nhỏ đến giờ mà! Nhưng hôm nay có Nguyệt đến chơi, con ra nói chuyện để nó buồn.

- Mẹ, con có mua ngăn đựng thuốc cho mẹ đây, nói xong Lâm lấy trong gói một hộp nhựa dài có nhiều ngăn. Mẹ nhớ mỗi ngăn con đựng một loại thuốc khác nhau, khi không có con mẹ có thể tự lấy uống.

- Con khéo lo, bao giờ cũng có con và chị con.

- Nhưng hộp thuốc này rất cần vì mẹ phải uống nhiều loại thuốc khác nhau trong ngày, Lâm giải thích cho mẹ. Mẹ ơi! Con còn có món này rất hay cho mẹ, Lâm mở gói lớn đựng một chậu cây nhỏ.

- Trầu bà hả con? Mẹ Lâm mừng rỡ. Con lấy ra rồi treo trên cái móc trên trần nhà cho mẹ. Xong đỡ mẹ xuống xem.

Lâm làm theo ý mẹ, đưa mẹ xuống xe lăn để ngắm cây trầu bà mà mẹ mình rất ưa thích. Nhìn thấy niềm vui của mẹ, một niềm vui cuối đời và cũng là cuối cùng với Lâm trong lúc này, Lâm bất giác mắt lệ mờ, nắm nhẹ tay mẹ, khẻ nói:

- Mẹ ơi! Con thương mẹ quá mẹ ơi!

Không biết mẹ Lâm có nghe câu nói thân yêu lần chót này không thì chị Lâm đã rón rén vào phòng hồi nào, khều nhẹ Lâm ra.

Chị Lâm kéo Lâm vào phòng sau cùng, kín đáo nhất, gương mặt chị có vẻ lo lắng nhưng đầy cương quyết, chị nói nhanh và nhỏ đủ nghe:

- Này Lâm, tối nay em phải đi ngủ sớm. Người tổ chức cho biết kế hoạch không có gì thay đổi. Sáng sớm mai, em qua nhà chị Bảy, không gây động ồn ào sợ chó sủa, xong cùng đi với chị ấy xuống Sóc Trăng và cả hai sẽ được đưa ra bến Đại Ngãi. Nhớ nghe chị dặn, hành trang phải thật gọn nhẹ, dưới đó người ta đã chuẩn bị lương thực đủ ăn cho cả tàu rất nhiều ngày. Em phải đi, vì tương lai của chính em và cả gia đình nữa.

Dù cho chị có căn dặn thật nhiều và cũng đã chuẩn bị tinh thần từ trước, nhưng lúc này Lâm cảm thấy bối rối, lo sợ, lấp bấp hỏi chị:

- Còn mẹ...

Chị liền nắm lấy tay Lâm, trấn an:

- Thì như chị đã nói với em nhiều lần trước đây, mẹ đã có chị lo chu đáo.

- Nhưng lại sợ mẹ bị bất ngờ, làm mệt tim? Lâm hỏi.

- Chị nhắc lại kế hoạch mình đã bàn tính trước: sau khi em đi, chị sẽ nói với mẹ và Nguyệt là em phải đi công tác xa vài tuần. Khi em tới đảo, sẽ gởi tin và hình về thì chắc chắn mọi người sẽ rất vui. Mẹ dù có xúc động lúc đầu, nhưng sẽ rất toại nguyện khi biết em đi tới nơi tới chốn an bình.

Thôi chị em mình ra ngoài, cùng ăn bánh xèo Nguyệt đã đổ xong. Em tránh có cử chỉ gì để Nguyệt nghi ngờ. Tụi em mới quen nhau nên gia đình mình chưa kịp sắp xếp gì, thôi thì qua bên ấy em sẽ lo giấy tờ sau vậy.

Keng! Keng! Keng!

Lâm giật mình.

Tiếng chuông của Bell pharmacy từ trước mặt vang lên lần nữa làm Lâm phải rời bỏ những giây phút quý giá cuối cùng với các người thân tại quê nhà.

Tiếng chuông êm êm, vang rền này đã thân ái đưa Lâm vào một dĩ vảng đầy luyến lưu, bây giờ lại cay đắng đưa chàng trở lại hiện tại của một mùa thu tha hương.

Khi vừa đến Mỹ định cư chỉ vài tháng thì Lâm được chị cho hay tin buồn mẹ chàng qua đời vì cơn đau tim nặng. Rồi sau không đầy một năm, thời gian Lâm phải gian nan, khổ cực học hành, tìm việc, lo hội nhập với đời sống mới, Lâm xao lãng với tình xưa thì chợt bàng hoàng nhận được tin “Con đò nào đây đưa em tôi vào xa vắng” khiến Lâm thành kẻ lữ thứ cô đơn.

Cho nên, mỗi lần nghe thu về, Lâm cố tìm chút thì giờ rảnh rổi, trở lại downtown, đến gần Bell Pharmacy để ngồi nghe tiếng chuông hiếm có của thành phố, mong tâm hồn được thảnh thơi sau những giờ phút vật lộn với cuộc sống, nhất là để theo tiếng chuông ngân nga, đưa hồn về ngang qua nhà thờ Thị Nghè, để thoáng thấy dáng người yêu lẩn quẩn đâu đây, rồi chập chờn quay về cố phòng, tưởng như còn thấy trong mơ hồ gương mặt thân yêu của mẹ hiền cùng chiếc xe lăn của mẹ và giàn trầu bà treo lủng lẳng trên trần.

Nhưng có một mùa thu, Lâm đến downtown Sacramento như mọi năm để tìm lại thời gian đã mất của quê hương, thì lần này bỗng ngạc nhiên không còn thấy Bell Pharmacy đâu nữa. Người lân cận cho biết tiệm thuốc chuyên làm thuốc hổn hợp này đã không còn đủ khách hàng nữa để tồn tại, nên phải đóng cửa và hiện giờ chỉ còn một Bell Pharmacy ở đâu xa lắc tận miền đông Hoa Kỳ. Lâm ngậm ngùi như bị mất một cái gì thật quý giá.

Lâm vẫn tiếp tục đếm bước trên đường H hoang vắng, nhìn lá vàng rơi và mặc dù không còn tiếng chuông trên không trung, Lâm vẫn nghe văng vẳng tiếng chuông đâu đây của nhà thờ Thị Nghè, của âm điệu quê xưa vì nó đã lỡ in sâu vào tâm hồn cho một thời gian vĩnh cửu.

Giang Thiên Tường

Ý kiến bạn đọc
10/11/201308:00:00
Khách
Bài viết nhẹ nhàng làm người đọc thoáng nhớ về kỹ niệm hay tình yêu xa xưa nào đó.
Cám ơn tác giả
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4190)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 3991)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4758)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4416)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4612)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3692)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2782)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3258)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3523)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2777)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26753)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9951)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10350)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13219)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12335)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8673)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18602)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8944)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9258)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23307)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14809)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11414)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6410)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6744)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394306)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341102)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302220)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933586)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297432)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261638)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302323)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319778)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223287)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279770)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339298)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338797)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221296)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204002)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229691)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247074)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234841)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283975)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240418)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242554)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong những năm qua, không thiếu các vụ rò rỉ dữ liệu lớn. Tuy nhiên, vụ rò rỉ mới có thể gây bất ngờ bởi quy mô của nó. Được đặt tên là "Collection #1", đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất tính theo quy mô với 772,904,991 email và 21,222,975 mật mã đã bị chia sẻ công khai trên Internet.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Netflix bất ngờ tăng giá các gói streaming của hãng từ 13-18% so với chi phí hiện hành. Đây là mức tăng giá cao nhất từ trước tới nay, từ khi Netflix ra mắt vào năm 2007 và được áp dụng tại Mỹ. Hiện chưa biết Netflix có áp dụng tăng giá tại thị trường khác hay không.
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========