Mùa Hè Đã Qua

06/09/201300:00:00(Xem: 72321)
Mùa Hè Đã Qua
Tác giả tên thật Trương Như Thảo sinh năm 1971, tốt nghiệp Đại Học Kinh Tế trong nước, sang Mỹ theo diện bảo lãnh đầu năm 2012, hiện là cư dân của thành phố Garden Grove, California và đang làm công việc văn phòng tại quận Cam. Đây là bài viết về nước Mỹ đầu tiên của cô.

* * * * *

Thế là một mùa hè đã trôi qua, một mùa hè thật sự đầy đủ với rất nhiều những hoạt động "ngoài trời" thú vị.

Tôi nhớ hôm đó vào ngày Chủ Nhật, cả gia đình chúng tôi đi Legoland. Không thể tả nổi sự thích thú của mấy đứa nhỏ khi được vào "vùng đất Lego". Lego là thứ trò chơi mà tụi nó mê từ nhỏ, chỉ với những khối nhựa nho nhỏ nhiều màu sắc, hình thù tương đối giống nhau nhưng có thể lắp ráp thành nhiều thứ khác nhau, một trò chơi hình thành tính sáng tạo rất cao cho mọi lứa tuổi từ tiểu học đến trung học, thậm chí nhiều sinh viên đại học cũng đam mê trò chơi đầy sáng tạo này. Và còn tự do nữa chứ, muốn lắp ráp kiểu gì cũng được, tùy theo người chơi, không cần phải theo những mô hình có sẵn.

- Má mua cho con một hộp Lego đi má.

- OK, thưởng cho con trai vì có sự tiến bộ trong việc học "ngôn ngữ", nhưng limit là 30 đồng.

- Má à, 30 đồng mua đâu có được cái hộp này, 30 đồng chỉ mua được cái hộp lắp ráp một chiếc xe rồi thôi, mình không có làm được chiều thứ. Mua cái hộp lớn này mình lắp ráp xong cái này, có thể tháo ra làm cái khác, chơi được lâu mà không thấy chán. Con có thể làm nhiều mô hình khác nhau. Má muốn con lắp ráp cái nào con sẽ làm cái đó cho má.

Tôi thấy nó nói có cũng lý, đành bấm bụng chi gần trăm đô mua cho nó. Nếu kích thích được sự đam mê và sáng tạo của một đứa trẻ mà chỉ tốn trăm bạc thì quá rẻ. Tôi tự an ủi mình. Thấy vậy, con gái tôi nói:

- Sao má phí tiền mua cái đồ chơi này làm chi, ở nhà nó có cả đống rồi, má không mua cho nó một cái Laptop riêng để con đăng ký những chương trình làm toán online cho nó học. Có trang web ixl.com rất hay. Nó hứa với con là nếu má mua cho nó một cái Laptop riêng thì một ngày nó sẽ đọc sách và làm toán ba tiếng. Ở nhà bốn người xài chung một cái Laptop bất tiện quá.

- Ok, vậy đợi một hai tuần nữa má mua thêm một cái Laptop cho thằng em, nhưng con phải "giám sát" coi nó có giữ lời hứa hay không đó nha.

- Yes mom.

Thấy đứa con gái biết lo cho thằng em tôi cũng mừng. Chị em tụi nó rất thương nhau, thằng em ( 9 tuổi) rất nể sợ chị nó (14 tuổi). Hai vợ chồng đi làm từ sáng đến tối nên trong suốt mùa hè tôi giao hoàn toàn thằng em cho bé chị lo, từ chuyện ăn uống đến chuyện học hành. Đáng lẽ ra tôi phải cho thằng em học thêm tutoring nhưng vì không có ai đưa đón và không đủ điều kiện vừa đóng tiền học vừa trả tiền đưa đón nên tôi giao thằng em cho bé chị. Bé chị rất xuất sắc trong vai trò "gia sư" và "baby sis.". Khả năng đọc và toán của thằng em tiến bộ rõ rệt, và thằng em cũng "có da có thịt" hơn lúc mới nghỉ hè. Ngoài ra, đứa con gái còn giúp tôi rửa chén hàng ngày và mỗi tuần thì take care luôn chuyện lau dọn vệ sinh restroom và hút bụi. Thấy vậy, một người bạn nói với tôi:

- Sao con em giỏi vậy, con anh nó chỉ lo phòng của nó.

Tôi nói đùa:

- Chắc tại con anh là con "sanh ra ở Mỹ" con tụi em là con "Việt Nam mới qua Mỹ".

Tôi nhớ lại trong năm học trước, một hôm con gái tôi đi học về, tôi thấy nó có vẻ ít nói hơn mọi khi, thường thì khi đi học về nó hay kể cho tôi nghe những chuyện xãy ra trong trường. Đây là một thói quen từ nhỏ, ngày nào đi học về tôi cũng hỏi nó: "Hôm nay con đi học vui không? Có chuyện gì xãy ra không?..." Hôm đó nó trả lời:

- A little bit bad feeling.

- Là chuyện gì có thể kể cho má nghe được không?

- Có hai chuyện. Thứ nhất là cái mô hình "Solar System" của con tự nhiên nằm trong thùng rác. Má nhớ không, hôm trước má giúp con làm đó.

- Sao không nhớ, làm mấy cái đó muốn phồng tay luôn.

Số là hôm trước nó có bài thực hành làm mô hình "Solar System" không hiểu sao nó lại chọn kiểu làm khó nhất, mỗi một hành tinh được ghép bằng nhiều vòng tròn giấy, rồi phải lấy kim may theo đường kính vòng tròn rồi xòe ra để có được một hành tinh. Cứ như thế tôi giúp nó may cả chục cái rồi ghép lại thành một Thái Dương Hệ. "Sản phẩm" làm ra rất đẹp, nó post lên Facebook và được bạn bè bấm "like" nhiều. Tự nhiên hôm nay thấy sản phẩm của mình vào thùng rác thì không tránh khỏi "bad feeling". Tôi an ủi nó:

- Chắc có ai đó không biết nên bỏ vào thùng rác.

- Trong phòng đó chỉ có cô giáo hoặc chủ nhân mới được lấy những mô hình đó thôi, học sinh khác đâu ai dám lấy.

- Chắc con chưa kịp đem về nhà nên người quét dọn vệ sinh tưởng con bỏ nên quăng vào thùng rác.

- Con cũng không biết, chắc là vậy, nếu là người khác thì không sao nhưng nếu là cô giáo bỏ cái này của con vào thùng rác thì không được rồi, má ha.

- Dĩ nhiên rồi, cô giáo ai lại làm thế.

Tôi nói chắc như đinh đóng cột với nó như vậy nhưng trong lòng cũng không biết thực hư ra sao.

Nó cười hi hi.

- Vậy còn chuyện thứ hai là gì?

- Chuyện này cũng không có gì nhưng con kể má nghe cho vui. Có một bạn trai trong lớp con người Việt Nam, bạn ấy được sinh ra và lớn lên ở đây, bạn ấy nói tiếng anh như két má à, nhưng con chắc là kết quả học tập bạn ấy không bằng con, bạn ấy chế giễu con là "You are FOB". Con định nói lại "Your parents used to be FOB" nhưng con không nói gì và lẳng lặng bỏ đi chổ khác.

F.O.B là cách nói gọn của “fresh off boat” (vừa rời khỏi thuyền), ngụ ý chỉ người còn chân ướt chân ráo khi tới nước Mỹ, không am hiểu gì. Tôi ôm thằng con vào lòng và nói:

- Con làm vậy là đúng, không nên gây rắc rối trong trường dẫn đến việc bất hoà, bè phái, con hiểu không? Đây là chuyện nhỏ li ti ấy mà. Mọi người trên đất Mỹ này đều là FOB từ buổi ban đầu, chỉ là kẻ trước người sau mà thôi. Bạn ấy không hiểu nguồn gốc nên mới nói vậy. Nhân nói đến nguồn gốc má cũng muốn nói thêm với con là mình nên giữ nguồn gốc của mình, mình là người Việt Nam. Làm gì thì làm, dù có sinh ra và lớn lên ở đây, dù có nói tiếng Mỹ như người bản xứ, dù có thấm nhuần văn hóa Mỹ thì mình cũng không phải là Mỹ, ngoại hình của mình cho mình biết điều đó. Mình phải hòa hợp với ở đây, nhưng vẫn phải biết mình là ai, xuất phát từ đâu, tức là phải biết nguồn gốc của mình. Đề tài này dài và rộng lắm, để khi khác nói.

Tôi cố gắng "đánh lạc hướng" nhưng hình như nó vẫn còn gút mắc chuyện "FOB" nên nói:

- Đáng lẽ người đi trước phải biết giúp đỡ và thông cảm cho những người đi sau ha má.

- Đây lại là một chuyện khác nữa con à, ở đời đâu phải ai cũng tốt với con và đừng bao giờ mong điều đó, có người này người khác. Con đã đến Ellis Island ở New York rồi nên con cũng hiểu ít nhiều về chuyện những người Châu Âu di dân sang Mỹ từ những năm 1892 khi Mỹ có chính sách kêu gọi di dân từ các nơi khác đến để phát triển và xây dựng Hiệp Chủng Quốc. Những chuyện chế giễu hoặc thậm chí là "kỳ thị" của bạn bè con đừng quan tâm, má không nhớ nguyên văn nhưng có một câu nói đại ý là "Hãy cám ơn người đạp ta ngả xuống để ta biết cách đứng lên." Câu trả lời tốt nhất của con đối với bạn ấy là kết quả học tập của con, xa hơn nữa, câu trả lời tốt nhất của con đối với những người "kỳ thị" con là tương lai của con sau này. Đồng ý không?

Nó cười lớn và trả lời tôi: "completely agree má à"

Hai câu chuyện được "giải tỏa". Giải tỏa trong lòng nó, nhưng trong lòng tôi chưa được giải tỏa...

Một lúc sau điện thoại reo, trường elementary của thằng con trai gọi. Một cô trong văn phòng nhà trường cho biết, thằng con tôi và một đứa khác đánh nhau trong sân trường. Tôi vội hỏi chuyện xảy ra như thế nào, có nghiêm trọng lắm không. Cô trả lời: "Hai đứa bị gọi lên văn phòng hiệu trưởng, thằng con tôi nói là bạn kia xô nó trước nên nó xô lại. Trong trường hợp bị như vậy, đáng lý ra nó phải báo với cô giáo hoặc giám thị chứ không được quyền xô lại, nếu vậy thì bạn kia có lỗi. Đằng này... một mình thằng con bị cảnh cáo. Tôi giải thích cho nó, ở Mỹ này khó lắm, mình không được "touch" người khác chứ đừng nói là xô người ta. Nếu có chuyện gì phải báo cho cô giáo hoặc văn phòng không được tự ý hành động, mình bị gây sự trước cũng không tự ý phản ứng lại, bất kể chuyện gì phải báo với cô giáo.

- Sao kỳ vậy, tại bạn xô con trước, bây giờ mình con có lỗi.

- Đó là sự khác biệt. Ví dụ nhé, con biết anh A đánh anh B, con muốn bênh vực anh B, nhưng con không thể tự ý đánh anh A, con chỉ có thể báo cảnh sát để cho luật pháp trừng trị anh A, nếu con nhào vô đánh anh A thì con cũng phạm pháp đánh người như anh ta. Có thể can ngăn hoặc khống chế anh ta mà thôi. Hiểu không con trai?

- Ok, má.

Tôi biết tính thằng con trai rất cộc, nó thường không bao giờ chọc ghẹo các bạn khác, nhưng có bạn nào chọc nó thì bản năng nó phản ứng lại liền, nó chưa đủ lớn để "control himself". Do đó, đây là lần thứ hai tôi bị kêu lên trường. Lần trước, trong giờ ăn trưa, có một bạn gái trong lớp ngồi kế bên, cứ lấy tay chọc vào lưng thằng nhỏ, nó bực quá đẩy tay con bé ra, chắc là đẩy mạnh nên con bé lọt tủm xuống ghế, cũng may là con bé kia không bị gì nhưng chúng tôi bị mời lên phòng hiệu trưởng nghe bà nói chuyện mất nửa tiếng.

Tôi "hăm dọa" nó:

- Nãy giờ má nói gì con phải nhớ, nếu xãy ra một lần nữa thì nhà trường đuổi học, và không có một trường nào khác dám nhận con vào học, lúc đó không biết phải làm sao. Chỉ có một cách là cho con về Việt Nam học.

- Con không về Việt Nam đâu, bên đó học cực khổ quá, học cả ngày chưa đủ, buổi tối và cuối tuần cô giáo còn nói phải đi học thêm.

- Vậy phải hứa không bao giờ được để xãy ra tình trạng rắc rối trong trường nữa.

- Yes mom.

Nãy giờ con gái tôi ngồi nghe liền xen vào:

- Thiệt đó má, mấy đứa bạn con bên Việt Nam học dữ lắm, tụi nó đi học thêm nào là toán lý hóa, Anh văn, ngữ văn. Tụi nó học buổi sáng (ở Việt Nam một số trường chia làm hai ca, ca sáng và ca chiều) buổi chiều thứ hai tư sáu bạn Lan học thêm toán của cô trong lớp, tối học lý, còn chiều thứ ba và thứ năm học thêm ngữ văn cũng của cô trong lớp dạy thêm, buổi tối bạn đi học lớp toán nâng cao Lý Tự Trọng gì nữa đó. Cuối tuần phải đi học Anh văn Hội Việt Mỹ.

Tôi nghe mà muốn té xỉu. Nó quay sang thằng em:

- Em thấy chưa, không lo học, lo gây sự trong trường một lần nữa là má cho về Việt Nam học, khổ cho biết. Thấy bạn của chị chưa, chứ đâu phải như bên này, em học sướng quá chừng.

- Chị nói đúng, mình học sướng vậy thì phải lo học, con nít chỉ có mỗi một chuyện duy nhất là học mà cũng không làm xong thì lớn lên biết làm gì nữa.

Một hôm kia, có một cô bạn từ Việt Nam gọi điện thoại sang "tán dóc". Từ ngày chúng tôi sử dụng Viber thì gọi điện thoại qua lại thoải mái, không sợ tốn tiền nên "tâm sự" đủ chuyện "trên trời dưới đất". Nó than thở:

- Hôm trước con Bean (tên nhỏ gái đang học lớp 5 của cô bạn) có một đề văn yêu cầu: "Em hãy tả cảnh công viên vào buổi sáng". Tao hướng dẫn nó làm, trong đó có nêu một ý là trong công viên buổi sáng có nhiều người tập thể dục. Bài văn của con bé không được điểm cao vì thầy giáo phê là "có yếu tố con người" không đạt yêu cầu. Tao hỏi mày, công viên vào buổi sáng không có những người tập thể dục thì có cái gì, công viên mà không có "yếu tố con người" thì có "yếu tố" gì, chẳng lẽ xây công viên lên để cho chó mèo vào đó ị à. Mà mày biết không, ông thầy này là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố đó. Ổng soạn ra một cuốn tập làm văn bán cho học trò và "hăm dọa" không đứa nào được cho các bạn khác mượn sao chép lại tài liệu này nghe không. À còn chuyện này nữa, tao có chị bạn có dư một bộ sách lớp 5 còn mới tinh của con chị ấy năm ngoái chưa sử dụng, chị cho con tao. Mày cũng biết, sách giáo khoa ở đây năm nào cũng in mới nhưng chẳng có gì khác, chỉ là năm sau sửa lại những lổi chính tả sai của năm trước chút xíu. Con tao hỏi thầy: "Em có thể sử dụng bộ sách năm trước được không thầy?" Thầy mắng: "Đẹp bỏ hết, mua cái mới." Bộ sách năm trước và năm nay y chang nhau, chỉ khác là màu của bìa sách năm nay đậm hơn một chút. Mày coi có tức không.

Nghe thấy mà phát rầu. Cô bạn nói thêm:

- Ở đây con nít bị ép học khủng khiếp, chương trình nặng nề, chỉ chú ý khối lượng kiến thức nạp vào đầu tụi nhỏ, không quan tâm đến sự suy nghĩ sáng tạo của học sinh, chắc đây là "định hướng xã hội chủ nghĩa" vắt kiệt sức của tụi nhỏ để lớn lên "dễ khuyên bảo". Từ chuyện bài văn của con Bean tao tức lắm, định là gặp ông thầy giáo nói chuyện, nhưng nghĩ lại thầy cũng "làm theo cấp trên thôi". Mày coi, làm văn mà theo ý thầy, không cho học sinh tự suy nghĩ viết theo cảm tưởng của nó thì làm văn cái nỗi gì. Chỉ nhồi nhét vào đầu con nít những gì mình muốn. Ở đây cái gì cũng theo "định hướng...".

- Ừ, tao cũng có suy nghĩ như vậy, bất kỳ chuyện gì dù lớn dù bé cũng đều phải kèm theo cái đuôi "định hướng" Kiểu này đúng là không khá được, trừ phi....

- Trừ phi cái gì?

- Cái gì là gì thì ai cũng biết rồi. Thôi thôi không nói chuyện này nữa.

Chúng tôi cúp điện thoại vì trời đã khuya, hơn 12 giờ đêm rồi còn gì.

Vài ngày nữa là hết mùa hè rồi, tụi nhỏ sẽ lại tung tăng đến trường, tôi hoàn toàn yên tâm về những gì tụi nhỏ được học trong nhà trường, chính sách giáo dục ở đây thật tuyệt, nó giúp học sinh hoàn thiện bản thân về kiến thức và nhân cách làm hành trang vào đời. Nhưng quan trọng hơn hết là học sinh có bản lĩnh lãnh hội được những tinh hoa này hay không, vì bên cạnh đó, lối sống vật chất đua đòi cũng là thứ ngược chiều lôi kéo tụi nhỏ đi về hướng khác.

Đêm đã khuya, trăng non gieo ánh sáng bàng bạc xuống mảnh sân nhỏ sau nhà, đêm hè gió thổi mát rượi vào tận tâm can, tôi chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay biết.

Như Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
13/11/201900:00:00(Xem: 40)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
09/11/201900:00:00(Xem: 2334)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 2287)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 2758)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3334)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
05/11/201900:00:00(Xem: 4815)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
04/11/201900:00:00(Xem: 2536)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
02/11/201900:00:00(Xem: 3397)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
01/11/201900:00:00(Xem: 3475)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
31/10/201900:00:00(Xem: 2823)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX. Sau nhiều năm làm công việc khai thuế tại vùng Hollywood, cô và gia đình hiện đã rời Los Angeles để trở thành cư dân quận Cam.
31/12/201500:00:00(Xem: 9546)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10544)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17178)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10640)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11281)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42263)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10185)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13038)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6575)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7596)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9364)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8679)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9057)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10552)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6698)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260078)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319977)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345393)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370385)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320644)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392271)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243926)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388235)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893618)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875482)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341462)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340697)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251166)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205318)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261160)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276509)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236346)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286410)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242468)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244359)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========