Hội Ngộ

13/09/200100:00:00(Xem: 243754)
Hội Ngộ
Bài tham dự số: 02-346-vb20910


Từ phòng khách phi trường, Liên đứng ngồi không yên. Cặp mắt nàng như không lúc nào rời khỏi chiếc phi đạo trải dài phía trước mặt.
Mặc dầu đã được thông báo chuyến bay sẽ đến trễ khoảng 1 giờ, Liên vẫn chăm chú theo dõi mỗi khi thấy có chiếc máy bay nào đáp xuống. Nàng không muốn để cho nguòi hành khách mà nàng đang trông ngóng phải bở ngỡ, hốt hoảng khi tới phi trường mà không thấy nàng ra đón.
Còn một lý do khác nữa là Liên chờ đợi giây phút này đã lâu lắm rồi. Cái giây phút nàng được trùng phùng với chồng và đứa con gái yêu quý lần đầu tiên được gặp cha nó. Cái giây phút kết thúc cảnh sống đơn lẻ của nàng, đem lại hạnh phúc cho đứa con gái đã bao lâu nay thiếu vắng tình phụ tử. Cái giây phút đoàn tụ của gia đình nàng sau nhiều năm ly biệt. Như vậy hỏi làm sao nàng không bồn chồn cho được.
Liên nhớ lại quãng đời dĩ vãng của nàng. Quãng đời có quá nhiều gian truân mà tạo hóa như cố tình bày ra để thử thách tình yêu và đo lường lòng chung thủy của vợ chồng nàng.
Ngày ấy, trên chuyến xe lửa từ Sài Gòn đi Nha Trang, người ta thấy có một nàng con gái duyên dáng với khuôn mặt trái xoan, cặp mắt bồ câu và mái tóc thề óng ả xõa xuống ngang vai. Sau khi yên vị trên ghế ngồi của mình, nàng ngửa mặt, cố hất ngược mái tóc dài ra phía sau. Bất chợt nàng bắt gặp ánh mắt của một chàng trai từ hàng ghế đối diện. Bốn mắt nhìn nhau nhưng không ai nói một câu. Từ lúc đó, hai người cố làm ra vẻ như không để ý đến nhau. Kỳ thật thì mỗi người đều theo dõi "đối tượng" rất kỹ đến nỗi bất cứ một cử chỉ nào của người này đều bị nguòi kia dò xét, nắm bắt. Thái độ im lặng và theo dõi lẫn nhau kéo dài gần suốt cuộc hành trình, mãi cho tới khi con tàu chạy tới bờ biển Cà Ná thuộc địa giới Phan Rang.
Gió mát thừ biển thổi vào đã lôi kéo cả hai nguòi đến sát khung cửa sổ để cùng nhìn ra ngoài. Và đang khi con tàu uốn khúc bên bờ biển xanh thì một cảnh tượng hùng vĩ hiện ra trước mắt họ khíên cả hai cùng buột miệng kêu lên:
-Ồ, Đẹp quá!
Nói xong, cả hai đều thấy tức cười vì cùng có một ý nghĩ và cùng nói lên ý nghĩ đó một lượt. Cũng kể từ lúc đó, hai người bắt đầu làm quen với nhau. Người con trai tự giới thiệu:
- Tôi tên Phong, còn cô"
- Em tên Liên- người con gái giới thiệu tên mình.
Cuộc trò chuyện giữa chàng và nàng được khởi sự, lúc đầu chỉ bằng những câu nói bâng quơ qua lại, không đâu vào đâu nhưng về sau càng lúc càng có vẻ ăn ý và trở nên hào hứng hơn. Hai người say sưa nói chuyện đến nỗi tàu đến ga Nha Trang lúc nào cũng không biết. Khi thấy hành khách lục tục kéo nhau xuống tàu họ mới hay cuộc hành trình của họ đã đến điểm cuối. Hai người vô cùng quyến luyến lúc chia tay và họ hẹn nhau sẽ gặp lại.
Phong và Liên đều sống ở Sài Gòn. Liên đi Nha Trang vì chuyện làm ăn còn Phong, do sự ủy thác của mẹ, đến Nha Trang để thăm người dì ruột đang bệnh nặng. Trong những ngày lưu lại Nha Trang, dù mỗi người bận rộn vì có công việc phải làm, hai người cũng cố gắng sắp xếp để gặp nhau vào mỗi buổi chiều. Trong những lần ở bên nhau, khi thì hai người cùng sánh vai trên bờ biển Duy Tân, khi họ đưa nhau đi Hòn Chồng, ghé Tháp Bà . . . Những cuộc hò hẹn như thế vẫn tiếp tục sau khi hai người trở về Sài Gòn.
Sau những cuộc gặp gỡ, trao đổi dần dần hai người hiểu nhau nhiều hơn. Liên cho Phong biết nàng là con gái út trong gia đình, cha nàng là một sĩ quan thuộc chế độ cũ đi cải tạo mới về. Hai năm trước nàng còn là một nữ sinh mười tám tuổi. Vì cự tuyệt lời tán tỉnh của một thanh niên con của một Đảng viên và là cán bộ cao cấp trong tỉnh, nàng bị gây khó dễ và rồi người ta đã tìm được cớ để đuổi nàng, cho dù chỉ còn vài tháng nữa là đến kỳ thi trng học. Từ đo, nàng bị đẩy vào nghề đi buôn hàng chuyến, phụ với mẹ kiếm cơm cho gia đình. Sau việc nàng bị đuổi học cách oan ức, cha nàng vô cùng uất hận nhưng vì biết thân phận của mình, ông đành phải cắn răng chịu đựng.
Phong cũng bộc lộ với Liên về hoàn cảnh của chàng. Chàng là một giáo viên chế độ cũ bị cho nghỉ vì không đủ tiêu chuẩn làm người "kỹ sư tâm hồn" trong hệ thống giáo dục mới. Chàng muốn vượt biên đểcó cơ hội làm lại cuộc đời nhưng vì nhà nghèo, không có đủ tiền bạc để thực hiện ý định. Cuộc sống của chàng hiện rất bấp bênh, không có một việc làm nhất định.
Mặc dầu mỗi người đều nói về cái "yếu" của mình, họ không thấy đó là khuyết điểm của nhau, ngược lại càng thông cảm và gắn bó với nhau hơn. Tình yêu đã nảy sinh và phát triển giữa đôi trai gái có cảnh ngộ gần giống nhau. Hai người yêu nhau tha thiết, nhưng khi họ có ý định tiến tới hôn nhân thì lại bị phản đối từ cả hai gia đình.
Bà Quang- mẹ Phong- là người theo đạo Thiên Chúa, không đồng ý với lý do gia đình Liên không cùng tôn giáo. Về phía gia đình Liên, mẹ nàng thì sao cũng được nhưng ông Tuấn, cha của Liên không tán thành vì gia đình ông đã nộp hồ sơ xin đi Mỹ theo diện HO, đã có hộ chiếu, chỉ còn chờ phỏng vấn. Ông Tuấn không muốn Liên bị bỏ lại khi gia đình ông được chấp thuận cho đi Mỹ. Phong và Liên vừa năn nỉ, vừa giải thích lại vừa tỏ ra cương quyết nên vấn đề cuối cùng đã được giải quyết với những điều kiện kèm theo.
Mẹ Phong đòi hỏi Liên phải theo đạo. Còn ông Tuấn đặt điều kiện là sau khi cưới, hai người phải kiêng cữ, không được có con và khi gia đình ông được đi Mỹ thì Phong phải chấp nhận để cho Liên đi theo. Khi tới Mỹ sẽ tìm cách bảo lãnh sau.
Đám cưới được ít lâu thì gia đình Liên được gọi phỏng vấn. Ngày vào phỏng vấn, cả nhà đều hồi hộp, chỉ sợ có gì trục trặc. Riêng L;iên vẫn bình thản, không lo lắng gì cả. Không được đi thì càng tốt. Nàng sẽ được cùng Phong xây dựng cuộc sống hạnh phúc bên nhau. Nhưng Liên đã không được toại nguyện. cuộc phỏng vấn trôi qua êm đẹp, không có gì rắc rối. Gia đình nàng được chấp nhận cho đi định cư tại Hoa Kỳ.
Ngày gia đình Liên lên đường, tuy buồn nát ruột, nát gan, Phong vẫn phải tươi cười để cho vợ ra đi theo đúng lời hứa với ông Tuấn. Nhưng một trong hai điều cam kết trước đây đã không được hai vợ chồng tôn trọng. Họ không kiềm chế được sự chung đụng trong đời sống vợ chồng. Ngày lên đường, Liên đã có thai dù chẳng có ai hay biết. Trước giờ chia tay, Phong ôm chặt Liên, giọng thổn thức nói với vợ:
-Em đi bình yên. Nhớ giữ gìn sức khỏe
- Anh yên tâm. Dù phải chờ đợi bao lâu, em sẽ không thay lòng đổi dạ- Liên nghẹn ngào nói với chồng rồi nàng khóc nức nở cho đến khi bị hối thúc đi vào phòng hành khách cho kịp giờ.
Tới Mỹ, cái bụng của Liên càng ngày càng lớn, không còn che dấu ai được nữa. Nhìn thấy con gái bụng mang dạ chửa, ông Tuấn không được vui. Ông thường buông những tiếng thở dài. Tuy ông không nói ra nhưng cả nhà ai cũng biết ông tỏ ý phiền trách Liên về việc nàng mang thai, không làm theo ý muốn của ông. Ông Tuấn không ghét bỏ gì chàng rể nhưng ông thấy con đường bảo lãnh cho Phong còn quá xa vời. Ông xót xa cho con mình, có chồng mà cũng như không và trước mặt người đời, con gái ông không chồng mà chửa. Thêm vào đó, cuộc sống ở Mỹ không mấy thích hợp với tuổi tác của ông khiến càng ngày ông càng trở nên trầm ngâm, ít nói. Nhiều lúc ông giống như người thất chí.
Thấy cha quá buồn khổ một phần cũng do mình gây ra, Liên bàn với mẹ để nàng đi nơi khác sinh sống, may ra cha nàng không nhìn thấy nàng sẽ được khuây khỏa. Nghe nói có ly,ù bà Tuấn sắp đặt một chuyến đi thăm người bà con ở tiểu bang khác. Hai mẹ con cùng lên đường nhưng chỉ có một mình bà Tuấn trở về, Liên ở lại.
Liên bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống mới. Nàng chăm chỉ làm việc để có tiền lo cho con khi sinh nở và bảo lãnh chồng sau này. Đến ngày khai hoa nở nhụy, Liên sinh một bé gái. Nàng đặt tên cho con là Thủy như muốn nhắc nhở mình về một lời hứa sẽ thủy chung với chồng. Dù bận rộn vì vừa đi làm vừa phải nuôi con, Liên cũng cố gắng trau dồi thêm Anh ngữ để khi đủ điều kiện sẽ thi vào quốc tịch Mỹ, giúp cho việc bảo lãnh Phong được dễ dàng hơn.
Trong cuộc sống, Liên chỉ nghĩ đến chồng và con. Nàng muốn cho con được đầy đủ và làm sao cho Phong sớm được đoàn tụ. Nàng quên hẳn chính bản thân của nàng. Liên không thích chưng diện và nàng cũng chẳng quan tâm đến việc trang điểm. Dù vậy, nhan sắc của nàng vẫn mặn mà, "gái một con trông mòn con mắt", nàng vẫn là mục tiêu theo đuổi của đám đàn ông con trai trong sở làm. Có kẻ muốn lợi dụng hoàn cảnh đơn chiếc của nàng để thực hiện ý đồ đen tối. Nhưng cũng có chàng thực sự thương nàng, ngỏ ý muốn cưới nàng làm vợ. Trong mọi trường hợp, nàng chỉ khéo léo từ chối. Cũng có người biết rõ nàng đã có chồng nhưng vì muốn ăn đầu heo cũng tìm cách thuyết phục nàng. Liên nghe đầy tai những câu chuyện họ kể với dụng ý xúi bẩy nàng đi lấy chồng.
Họ nói đời người con gái như một đóa hoa, chỉ đẹp một giai đoạn nhất định rồi thì héo úa, tàn phai. Tội gì phải bỏ phí tuổi thanh xuân, tội gì không hưởng thụ khi hãy còn son trẻ. Có người lại nói cứ lấy chồng rồi thỉnh thoảng gửi tiền về giúp Phong cũng được rồi. Hay là nếu tốt nữa thì vẫn lo thủ tục bảo lãnh, khi nào Phong sang Mỹ thì nói cho anh ta biết mình đã có chồng để anh ấy đi kiếm vợ khác có sao đâu. Ở Mỹ này thiếu gì những trường hợp như vậy. Nguòi ta còn nói với nàng nhiều điều nữa nhưng nàng chẳng buồn cãi. Nàng chỉ cười cho qua chuyện.
Những lời bàn ra tán vào của thiên hạ không lay chuyển được Liên, không đủ sức quyến rũ nàng bỏ chồng. Nhưng quả thật có đôi lúc nàng thấy lòng mình xao xuyến. Có những lần nàbg thức giấc giữa đêm rồi thao thức không sao ngủ lại được. Nàng biết nàng cần gì lúc đó. MỘt vòng tay, một hơi ấm và nàng ước gì có Phong ở bên cạnh. Nhiều lúc nàng tự hỏi nàng sẽ phải chờ đợi cho đến bao giờ. Liên sợ cảnh cô đơn lắm, nhất là mỗi khi mùa đông đến. Người ta sợ mùa đông chỉ có một còn Liên sợ gấp đôi . Đối với Liên, ngoài cái lạnh thể xác, nàng còn phải đương đầu với cái lạnh ở trong tâm hồn. Hai cái lạnh này như muốn cấu kết với nhau để xâu xé, để tàn phá đời nàng.
Trong lúc đó thì ở bên kia bờ đại dương, Phong cũng không hơn gì. Chàng nhớ vợ, thương con. Suốt ngày thui thủi một mình như một chiếc bóng. Bà Quang thấy con trai cu ki đơn chiếc cũng thương con lắm nhưng không thể nghĩ đến việc khác. Cuộc hôn nhân giữa Phong và Liên là một cuộc hôn nhân Công giáo, bị ràng buộc bởi những luật lệ của Giáo hội. Chừng nào Liên vẫn còn sống và chừng nào cuộc hôn nhân chưa được hủy bỏ theo đúng luật Giáo hội thì Phong không thể kết hôn với nguòi khác. Liên mãi mãi là vợ của chàng.
Phong cũng nghe người ta nói đủ thứ chuyện. Nào "Xa mặt thì cách lòng" làm sao tin được lòng dạ đàn bà. Nào là đàn bà ở Mỹ ghê lắm, chuyện đàn bà bỏ chồng xẩy ra như cơm bữa. Làm gì có chuyện thủy chung ở Mỹ. Nhiều cặp vợ chồng đã chung sống với nhau hơn nửa cuộc đời, đã có với nhau năm sáu mặt con vậy mà chỉ vì muốn thay đổi "không khí" là đã có thể bỏ chồng đi lấy người khác. Có bà còn đang sống chung với chồng vẫn có quan hệ tình dục với người đàn ông khác, đến khi bị bắt gặp, đưa nhau ra tòa y dị là xong chuyện. Phong chẳng có lý lẽ gì để bênh vực vợ, nhưng trong thâm tâm, chàng vẫn tin tưởng Liên không thuộc loại đàn bà đó. Nàng sẽ vẫn trung thành với chàng.
Thời gian trôi qua, Liên đã làm tất cả những gì nàng có thể làm được để bảo lãnh chồng. Nàng thi quốc tịch Mỹ, chạy dịch vụ, hỏi thăm người này người khác. Nàng không sợ tốn kém, chỉ mong sớm được gặp lại chồng. Nhưng tin tức về ngày đoàn tụ của Phong cứ vẫn biệt tăm. Bé Thủy nay đã được mười hai tuổi, dường như đã quên mất nó có một người cha. Còn Phong vì đã chờ đợi quá lâu cũng không còn hứng thú theo dõi hoặc thăm hỏi tin tức về chuyện đi đứng của mình nữa.Tất cả đều đã quá mỏi mệt, đều như muốn buông xuôi, phó mặc cho số phận. Giữa lúc đó, tạo hóa có lẽ không còn muốn thử thách hai kẻ chung tình này nữa, Phong được gọi phỏng vấn và rồi được sắp xếp cho lên đừơng trong một thời gian thật ngắn.
Cuối cùng thì những gì Liên trông đợi, giống như chiếc máy bay nàng đang trông đợi cũng đã đáp xuống sân bay. Và kìa từ cửa máy bay, nàng đã thấy xuất hiện bóng dáng người chồng mà nàng đã chờ đợi mỏi mòn. Trong phòng khách phi trường, ba cái đầu chụm lại, sáu cánh tay ông chặt lấy nhau như không muốn để bị chia cắt nữa. Những cặp mắt đỏ hoe giàn giụa nước mắt. Họ đang khóc. Khóc vì sung sướng. Khóc vì hạnh phúc đang nằm trong tầm tay. Khóc vì cuộc hội ngộ đã thành sự thật.
Cuộc hội ngộ của họ đã nói lên một điều. Đó là trong cái thế giới đầy rẫy dối trá và phản bội này vẫn còn có những con người trung thực và vẫn tồn tại những tấm lòng chung thủy.

Hải Triều

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4240)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4060)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4814)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4470)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4633)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3721)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2806)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3285)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3545)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2794)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26771)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9963)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10361)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13227)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12347)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8685)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18623)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8956)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9272)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23322)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9737)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14821)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11424)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6423)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6753)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394328)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341111)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302229)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933598)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297445)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261646)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302333)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319789)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223299)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279781)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339306)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338806)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221301)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204015)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229701)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247080)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234846)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283982)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240461)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242568)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Đây là hình ảnh tàu đổ bộ Insight của NASA trên Sao Hỏa. Với các tấm pin mặt trời, InSight có kích thước bằng một chiếc xe buýt nhỏ. Ảnh chụp selfie chứng minh nó đã hạ cánh thành công trên Sao Hỏa vào tháng 11/2018, với mục tiêu chính là thăm dò hoạt động địa chấn.
Từ năm 2018, đã xuất hiện một số thông tin về Galaxy S10 phiên bản đặc biệt với mặt lưng bằng gốm thay vì bằng kính như các bản tiêu chuẩn. Sau đó, một số nguồn tin còn cho rằng Galaxy S10 sẽ hỗ trợ mạng 5G. Nhưng rất có thể, tất cả các đặc điểm sẽ xuất hiện trên một phiên bản đặc biệt của chiếc Galaxy S10 Plus.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Startup Mỹ Deep Sentinel giới thiệu Deep Learning AI. Camera mới sẽ hiểu được chuyển động của một chiếc lá đang rơi và một con chim đậu cành cây là vô nghĩa, nhưng đặc biệt chú ý đến chuyển động của con người, sâu hơn nữa thiết bị nhận biết được một người lạ mặt có những hành động kì lạ hoặc hiểm hoạ tiềm ẩn và có ý đồ xâm nhập vào khu vực của gia chủ, nó sẽ theo dõi kĩ hơn và chuyển động theo bước đi...
Một lần nữa, các nhà đầu tư trên thế giới đang hướng ánh mắt lo lắng về phía Trung Quốc. Và họ có lý do thích hợp để lo lắng. Tăng trưởng kinh tế trong quý thứ ba (2018) đã giảm xuống còn 6.5%, tốc độ chậm nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Số lượng tiêu thụ xe hơi lần đầu tiên đã giảm trong hơn hai thập niên.
Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, ông Jeff Williams, COO của Apple cho biết, chính nhà sản xuất chip Qualcomm là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép đắt đỏ của họ.
Khoảng giữa tháng 01/2019, Hiệp hội thống kê thế giới cho biết có đến 90.5% lượng rác thải nhựa chưa bao giờ được tái chế. Đây là một vấn đề cực kì nghiêm trọng, nhưng tại sao lại như vậy
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========