Người Đẹp Taxi Khuya & Thuốc Tiên

26/08/201300:00:00(Xem: 95907)
Người Đẹp Taxi Khuya & Thuốc Tiên
Tựa đề không phải một mà hai. Hai bài và hai người. Nguyễn Viết Tân là tác giả thân quen và thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết Viết Về Nước Mỹ. Ông kể như sau: “Tôi có người bạn lính, một cựu lính Không quân VNCH, không biết phiêu bạt tới Đài Loan tự thuở nào, hiện làm nghề lái Taxi. Anh tâm sự rằng ở Đài Loan mỗi lần có khách người Việt, anh thường giảm giá 50%, kể như lấy tiền đổ xăng mà thôi. Vậy, nếu có dịp qua xứ này, muốn tránh chuyện chặt chém, “phe ta” có thể mail cho anh Tống: lyhoaisong@kimo.com

Anh Tống đã từng chở chúng tôi đi thăm các thắng cảnh, chở đi ăn uống nhưng cũng nói trước là thức ăn của người Đài Loan không hợp khẩu vị của người mình, không thể nào so sánh được với các món ăn ở SG; còn so với Mỹ thì rượt theo còn mệt. Bài viết sau đây anh mới gửi cho tôi. Không thấy anh nói “cô gái tóc xoã dài” xuất hiện lúc 3 giờ sáng này là Việt kiều Mỹ, một tiểu thư Hà Nội mới hay một cô Đài Loan. Dù sao, đúng là chuyện rùng rợn đắt giá.

1.
Người Đẹp Taxi Khuya

Đã gần 3 giờ sáng, giờ này không còn xe buýt, cả xe điện ngầm cũng ngừng chạy, chỉ còn độc nhứt chiếc Taxi tôi đang bon bon trên đường vắng.

Một cô gái tóc xõa dài, mặc trên người nguyên bộ đồ trắng vẫy tay ngoắc xe tôi...

Cô bước lên xe rồi đóng cửa. Không ngoái cổ lại vì lo bật xi nhan và nhìn phiá trái để cho an toàn khi lái ra lane trong cùng, tôi hỏi:

- Thưa cô, đi đâu?

- Bác tài, chở tôi về Cảnh Mỹ...

Chiếc taxi tôi chạy thật nhanh, đồng hồ lên đến hơn 100 cây số giờ. Suốt một khoảng đường dài yên ắng, tôi cảm thấy đàng sau không một tiếng động mới ngẩng đầu nhìn vào kính chiếu hậu, không thấy cô gái đâu cả. Toát mồ hôi vì sợ, tôi vội đổi vào lane trong cùng, thắng gấp xe và quay đầu ngó ra băng ghế sau. Cô gái ngồi đó đang trừng trừng cặp mắt nhìn vào mặt tôi.

Tôi lại quay đầu chúi mũi vọt xe, một đỗi sau lại ngó lên kính chiếu hậu. Quả thật kinh hãi, cô gái không còn thấy ngồi đằng sau nữa.

Tôi thót cả người, mồ hôi rướm đầy ra trán, lại một cú thắng thật gấp, quay đầu nhìn lại thì cô gái còn ngồi đó cứ cặp mắt trừng trừng ngó tôi. Tôi lí nhí xin lỗi, nhưng cô ta không nói gì.

Xe tiếp tục chạy...cô gái lại biến đâu mất không thấy trên kính chiếu hậu. Tôi lại thắng, cú này tôi đạp thắng thật mạnh lút pê đan, vừa quay đầu định ngó ra sau thì thấy nguyên một bộ mặt chần dần của cô gái mà máu mũi đang phún ra trên nệm ghế xe tôi.

Cô ta chồm người tới, hai bàn tay móng đỏ nhọn hoắt xiết lấy cổ tôi rồi gầm lên:

- Mụ nội mày... tao với mày có thù có oán gì, mà hễ tao cúi đầu xuống cột dây giày thì mày lại thắng xe chúi nhủi, để đến nỗi tao bị dập cái mũi mới sửa? Mụ nội mày, phen này thì bà giết mày rồi có đi tù cũng được.

Tôi vội chụp lọ pepper spray, xịt một phát cứu nguy rồi tông cửa vọt ra ngoài, móc phone kêu cảnh sát và xe cứu thương.

Cuốc xe này tôi và hãng bảo hiểm đền một cú quá nặng, lên tới gần 10 ngàn đô la Mỹ chứ không ít. Sui quá.

Lý Hoài Tống

*
2.
Thuốc Tiên.

Đang đọc truyện bên tàu Đài Loan của bạn Tống, sẵn trớn, xin kể luôn chuyện tàu.

Từ trước tới nay tôi không tin những thứ thuốc trị bá bịnh được loan truyền trên net. Để nhớ lại coi những loại nào đã chìm vào quên lãng và những thứ đang được nhắc đến:

Noni nhàu, đậu đen, rau má, lá dứa thơm, cây chó đẻ, trà đinh, cần tây, giấm táo, lá cây phì phò, lá đu đủ, mật ong chanh gừng, canh dưỡng sinh, măng cụt, mãng cầu, gấc, bồ công anh, dầu dừa, long tu, gạo nâu, gạo lứt muối mè, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo....

Thứ nào, cây nào nghe nói cũng trị bá bịnh cả.

Không có ai sau khi uống lên tiếng cho biết kết quả ra sao, có ai kiểm định bao nhiêu phần trăm bệnh nhân đã khỏi. Và sau đó ít lâu chẳng ai nhắc tới những tiên dược kể trên. Rồi lại có người ngồi nhà mà nghĩ ra thuốc mới, và vô số dân ta cứ nhắm mắt nghe theo.

Cũng may là hầu hết những loại kể trên chỉ là cây cỏ không chứa chất độc, ngoại trừ cái món trà đinh đã làm hủy hoại gan bệnh nhân mà các bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo.

Nhiều người chê cười vì thấy tôi ít tin tưởng ở thuốc, cả thuốc Tàu lẫn thuốc Tây.

Những thuốc có chất morphine, người ta uống một viên thôi là như đang bồng bềnh, phiêu du trên mây, còn tôi nốc ba viên cũng chẳng thấy xi nhê gì.

Bác sĩ nói cơ thể tôi không tiếp nhận được thuốc như vậy, sau này nếu có bệnh thì đành chờ chết mà thôi, có mà "trời cứu". Nghe cũng hơi teo teo.

Cách đây chừng 20 năm, tôi bị đau lưng, đau lắm, đau như đau đẻ (ấy là đoán thế thôi, chứ có đẻ lần nào đâu mà biết). Tôi được một cụ ông mới quen cho cái toa thuốc Tàu, mua 5$ một thang ngâm rượu uống thử, thấy bớt nhưng tôi e rằng là do rượu, chứ không phải do thuốc. Mấy đứa con tôi ngạo rằng coi chừng ba hết đau lưng lại biến thành bợm rượu.

Rồi lưng cứ còng đi theo năm tháng vì mỗi năm mỗi già, như chiếc xe đã qua khỏi 200 ngàn dặm; công việc xây nhà lại nặng nhọc nên tháng qua tôi bị đau lưng lại.

Đau quá, đau ngang thắt lưng nên tôi đi BS xin chụp hình xem là do xương sống, nhiếp hộ tuyến hay đau thận, hoặc bị sỏi mật gì đó(?)

Rút cục kết quả x-ray cho biết các cơ phận vẫn còn tốt, mà mấy ông BS cũng chẳng biết tại sao, đành cho thuốc giảm đau. Tôi uống không thấy bớt chút nào, y như thường lệ, thuốc đi vào rồi lại đi ra mà không để lại dấu vết tình yêu gì ráo.

Một người bạn thân tới thăm, thấy mặt tôi nhăn như khỉ ăn mắm tôm, liền bắt tôi nằm dài ra thảm, thoa dầu nóng thiệt nhiều trên lưng, rồi chà xát, rồi dùng gan bàn tay mà "truyền công lực".

Tôi thấy máu chạy rần rần, hết đau ngay và lòng thầm cảm phục ông bạn có nội công thượng thừa, còn hơn Phương trượng Chưởng môn phái Thiếu Lâm.

Ổng ra về đâu chừng vài giờ, cái lưng khòm của tôi lại Vũ Như Cẩn (Vẫn như cũ)!

Hôm sau ông bạn gọi tới hỏi han, tôi rên lên:

- Đau y như cũ ông ơi.

Ông liền mách nước:

- Ông hãy ra tiệm thuốc Tàu, mua chai thuốc 60 viên, có tên là Vine pill mà uống.

- Trời ơi, Yàng ơi. Ông nói giỡn hay chơi. Thuốc Tây người ta có phân lượng rõ ràng, thử tới thử lui từ con chuột cho đến con thỏ, sau đó chữa cho khỉ, rồi mới dám thử nghiệm đến cơ thể con người. Nghiên cứu đi, nghiên cứu lại biết bao lần, cơ quan Thực Phẩm Thuốc Men mới cho phép bán cho dân; còn thuốc Tàu, kêu là "bốc thuốc", có cân lượng thì cũng gọi là, vậy mà ông xúi tôi uống. Thôi tôi không tin cái thuốc "cứt dê" đó đâu.

Người bạn cụt hứng:

- Có nhiều người uống thuốc đó và khỏi rồi, ông không tin, thôi kệ ông!

Mấy hôm sau đau quá, từ trên giường muốn xuống đất phải lăn cho chân chạm đất trước, rồi níu thành giường mà đứng dậy, nên nhân dịp đi nhà băng Wells Fargo ở phố Bolsa, tôi ghé tiệm thuốc kế đó mua một hũ, về uống thử thì.... quái đản chưa, càng ngày càng bớt và đến hôm nay "thi hành công vụ" ngon lành, bà xã hài lòng, nụ cười lại nở trên môi tươi như hoa cứt nợn.

Lâu nay bất cứ cái gì của Trung Quốc là tôi tẩy chay, nhưng bây giờ đi mua thuốc Tàu, dù của Tàu Chợ Lớn hay Đài Loan tôi cũng ái ngại. Nhưng biết sao bây giờ, có bệnh thì vái tứ phương. Vả lại giá thuốc có 6 đô, cũng chẳng thể làm giàu cho quân xâm lược.

Về sau tôi mới coi kỹ cái toa, nó nói thuốc này có từ đời Tần Thủy Hoàng. Bạo chúa này gom bao nhiêu là thầy thuốc, bắt kiếm cho bằng được thuốc chữa bệnh, nhất là thuốc "Trường sinh bất tử", lạng quạng là ông ta giết chết ba họ.

Thế nên bao nhiêu thuốc gia truyền, phải xì ra cho bằng hết.

Thuốc tôi kể ở trên đã thất truyền cả ngàn năm, bây giờ đào mộ Tần Thuỷ Hoàng mới kiếm thấy.

Nhân nhắc đến Tần Thuỷ Hoàng, tôi đọc đâu đó có kể câu chuyện này:

- Không biết nghe thầy rùa nào bàn, mà Tần bạo chúa cho đóng một chiếc thuyền thật lớn, trên đó có 100 đồng nam và 100 đồng nữ, sai đi ra các hải đảo xa xôi ngoài biển đông mà tìm thuốc cải lão hoàn đồng. Nếu kiếm không ra thuốc đó, ông ta sẽ giết chết hết từ thuyền trưởng đến thuỷ thủ và 200 trai gái đồng trinh kia.

Dĩ nhiên họ không tìm thấy thuốc, về thì sợ bị giết, nên bỏ tàu kéo lên sinh sống tuốt trong rừng núi tại hải đảo, lấy nhau sinh con đẻ cháu đầy đàn. Bây giờ hậu duệ chính là dân bản địa Đài Loan đó.

Nghe nói bây giờ ở bên VN cũng có bán thuốc Vine pill này, giá khoảng 50 ngàn bạc mà thôi.

Ai có bệnh đau nhức, uống một lọ thử coi. Phúc thầy, may chủ.

Nếu họ có bỏ hoá chất gì vô trong thuốc, thì hy vọng uống một lọ cũng chưa đủ đô để đưa bịnh nhân lên cõi niết bàn.

Vợ của anh Đỗ Tiến Hoàng Hôn ở Phoenix bị sút xương sống không lên xuống cầu thang được, tôi chỉ cho uống loại thuốc đó và một tuần sau, chị ấy rượt ảnh như đuổi vịt, chạy lên chạy xuống cầu thang rần rần.

Bây giờ tới phiên ảnh bắt đầu bị đau lưng mới khổ.

Nguyễn Viết Tân

Ý kiến bạn đọc
20/01/201408:00:00
Khách
Xin cám ơn tác giả đã chia xẻ kinh nghiệm về loại thuốc trị đau nhức này.
Xin ông vui lòng cho biết thêm chi tiết về bệnh trạng của ông như:
1. Thời gian bị bệnh là bao lâu.
2. Uống Vine Essence Pills bao lâu thì hết.
3. Cho tới nay có còn phải tiếp tục uống thuốc đó nữa không hay là bệnh đã dứt hẳn.
4. Nếu có thể được, xin cho biết về tình trạng của Bà Đỗ Tiến Hoàng Hôn bên Phoenix tới nay có được dứt bệnh luôn không hay phải uống thuốc trở lại.

Thành thực cám ơn Tác Giả.

Trần Nhã
29/08/201303:10:09
Khách
Cám ơn bác Nguyễn Viết Tân đã mau chóng hồi âm .

Le Van
27/08/201318:00:08
Khách
Anh (chị) Le Van,
Đúng tên thuốc như anh đã viết, và giá ở Bolsa có $6, nhưng nhiều tiệm họ thấy chạy hàng quá nên tăng giá bán. Đúng là gian thương chuyên đầu cơ tích trữ.
26/08/201323:30:27
Khách
Cám ơn bác Nguyễn Viết Tân đã mách cho thuốc Vine, nhưng trước khi tui mua dùng thử, xin bác xác nhận giùm có phải là thuốc dưới đây không ? Cám ơn bác.

Vine Essence Pill
Vine Essence Capsule is carefully prepared, following the secret formula. This product has the effects to relieve pain from many types of arthritis.
Invigorates blood circulation, disperse swelling, relieve pain.
60 Pills -$10.50
26/08/201309:18:38
Khách
Đoạn kể chuyện ma mà Lý Hoài Tống gửi cho tôi, đã từng post trên trang Khoá 5/69, không biết lan truyền trên mạng thế nào, mà anh Tony Doan có FW cho tôi 1 bản đã bị ai đó sửa, lấy khung cảnh là Bolsa. Họ cũng chẳng đề tên tác giả.
Anh Tống còn 1 chuyện ma ghê răng hơn nữa, nhưng thôi để dành đến Hollaween hãy kể.
26/08/201308:42:11
Khách
Bai viet that la hay ! xin cam on tac gia.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
18/02/201900:00:00(Xem: 1200)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1703)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1391)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1976)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2099)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2623)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2728)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1872)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2169)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
06/02/201923:03:00(Xem: 1668)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết đầu năm mới của bà.
31/12/201500:00:00(Xem: 7065)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7536)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13749)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8946)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8647)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11950)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7529)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10883)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5546)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5668)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7700)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6888)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6631)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7166)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5038)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229558)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343331)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341629)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319328)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363767)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241777)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891673)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874533)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339563)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339035)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221521)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204197)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230000)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247283)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235028)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284297)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240692)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242810)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========