Chuyện Hẹn Hò

25/08/201300:00:00(Xem: 101231)
Chuyện Hẹn Hò
Mai Hồng Thu tức Donna Nguyễn là tác giả vừa nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1985, tác giả là cư dân Bắc California và dự giải Việt Báo từ 2008. Các bài viết của cô luôn cho thấy sự thẳng thắn, đôi khi ngang tàng nhưng tử tế vui vẻ.
phuong_dung-donna
Mai Hồng Thu nhận giải do Nguyễn Trần Phương Dung, “tác gia hoa hậu VVNM 2011” trao tặng. Người phía sau là tác giả Vũ Công Ynh.

Họp mặt Việt Báo Viết Về Nước Mỹ 2012 tôi không dự. Năm nay, lỡ hẹn trên “giấy trắng mực đen” trong bài viết từ năm ngoái rồi, tôi biết mình phải đi.

Từ đầu tháng Sáu, tôi bắt đầu vào trang mạng của hãng máy bay Southwest canh giá vé. Sang đầu tháng Bẩy, cùng lúc thấy tên mình có trong danh sách tác giả vào chung kết, thì vé bắt đầu hạ còn $69 một chiều, giờ giấc ngày giờ chọn thoải mái. Thế là tôi liền bắn điện thư mời bà con Việt Bút Bắc Cali đặt vé máy bay đi chung cho vui. Khổ nỗi các anh các chị đều quyết định tự lái xe xuôi Nam dự lễ. Và ai cũng đã lên kế hoạch riêng với gia đình.

Trong lúc tôi đang còn lo nghĩ chuyện đi Nam Cali bằng gì và sẽ qua đêm tại đâu. May quá, chị Iris lên tiếng rủ tôi tới nhà bác Ngố Vườn chung phòng với chị, vợ chồng Khôi An thì thông báo có ghế trống trên xe đi xuôi Nam chiều thứ Bảy. Thế là kỳ này tôi bị bể kế hoạch, hết dịp “bay” để được thêm một lần nhờ ai đó “tiễn em ra phi trường chưa bao giờ ….mừng đến thế”.

Chiều thứ Bảy, vợ chồng Khôi An đến ngay sân nhà đón tôi. Tôi bèn gọi chị Iris báo tin chắc sẽ đến nơi trễ lắm, chị nhớ để cửa cho em vào nhà nhé. Khi xe vừa ra khỏi sân nhà thì điện thoại reo, anh Thái gọi:

- Donna đi tới đâu rồi?

Tôi bèn cười ngặt nghẽo:

- Vậy anh Thái tới đâu rồi? Tụi em mới lăn bánh xe xuống đường lớn thôi.

- Có giỡn không đây? Anh Thái vô tới thành phố rồi. Thôi thì hẹn gặp sáng ngày mai vậy.

- Dạ, hẹn gặp ngày mai.

Ra tới đường lớn, Khôi An hỏi tôi địa chỉ nhà bác Ngố Vườn để bỏ vào máy GPS. Tôi hỏi vợ chồng Khôi An có muốn ghé chào hỏi vợ chồng anh Chương không vì anh ấy mời tới nhà ăn cháo khuya. Thế là tôi bắt phone gọi anh Chương, anh bảo chúng tôi dù có tới khuya cũng đừng ngại, vì gia đình anh còn thức tới 1, 2 giờ sáng đi bắt cá Grunion với bạn nữa. Theo lời anh kể thì:

“Cá Grunion theo một làn sóng táp vô bờ, chôn mình một nửa trong cát để đẻ trứng. Sau đó, trứng sẽ trôi lại ra biển trong một vài tuần khi có thủy triều cao. Bắt cá Grunion bạn cần một giấy phép và chỉ được bắt bằng tay. Những đêm tốt nhất là ngày gần trăng tròn và trong thời gian thủy triều cao, mặt trăng tròn dài khoảng bốn ngày và đêm tốt nhất thường là đêm thứ hai và thứ ba.”

Ngồi trên xe chúng tôi tán gẫu đủ mọi chuyện về kinh nghiệm tham gia sinh hoạt cộng đồng, chuyện Việt Báo, Việt Bút và cả chuyện chú Sáu Steve Brown hành trình Việt ngữ vô chung kết luônnữa. Tôi gởi tin nhắn qua điện thoại hỏi chú Sáu đã luyện giọng chuẩn bị hát bài Giàn Thiên Lý chưa. Chú Sáu bèn bắn tin nhắn trả lời:

- Sáng nay khi chú dừng ngang khu sa mạc của tiểu bang Nevada, chú có thực tập hát bài hát đó, nhưng chỉ có mấy chú chim con nghe thôi cháu ạ.

Tôi bèn nhắn tin lại hỏi:

- Chú Sáu có rảnh không? Chú có thể hát cho chúng cháu nghe qua điện thoại bây giờ được không?

Chú Sáu chịu chơi của chúng ta bèn đáp:

- Okay!

Thế là chúng tôi được nghe chú Sáu hát bài Giàn Thiên Lý qua cái loa tí hon của điện thoại. Khôi An còn khen chú Sáu hát nhiều nốt nhạc đúng hơn là ca sĩ nghiệp dư Khôi An trình bày.

Gần 10 giờ đêm chúng tôi mới tới Bolsa, ghé qua nhà anh chị bạn thăm hỏi một tí lại được đãi ăn cháo lòng “bản sao” Tam Biên. Sau đó vợ chồng Khôi An đưa tôi vòng sang nhà bác Tân Ngố ở gần đấy, để tôi được thả xuống.

Thế là hết tiền taxi, tôi đành say good night chờ ngày mai…tham gia “Hoa sơn luận kiếm” của Việt Bút, Việt Báo.

Theo chương trình hẹn trước, tôi có hẹn phụ với anh Chương sửa soạn cho buổi gặp vui với nhóm bạn Bắc Cali. Vậy là tại nhà Ngố, đúng 5:15 giờ sáng tôi đã phải bật dậy, rón rén lò dò xuống bếp xem nồi niêu ở chổ mô chuẩn bị ra tay làm thạch rau câu cho buổi hẹn. Khoảng tám giờ sáng thì O Điểm - sau khi giúp tôi có nồi, có đường và mọi thứ- bèn “dựng đầu” các cháu nhỏ dậy đi nhà thờ.

Sau thạch rau câu, còn phải lo tiếp mục mua bánh cuốn. Mọi người đang bận rộn thưởng thức món bún bò Huế thương hiệu O Điểm. Hỏi thăm bánh cuốn đâu ngon thì thấy mọi người cứ ấm ớ ậm ờ nên tôi bắt điện thoại gọi anh Chương dặn anh chờ và chở hộ tôi đi mua đồ ăn cho buổi họp mặt Việt Bút. Cô khỉ nhỏ lí lắc Thụy Nhã bèn cười toe toét như thường lệ “để em chở chị lại nhà anh Chương”. Vừa dứt điện thoại xong nhìn đồng hồ đã 10 giờ mất rồi. Bổng nhiên có ai đó gọi điện nhờ Thụy Nhã chạy lại Việt Báo đón khách đi nhóm họp Việt Bút dùm. Thế là tôi đành phải điều đình: “ Thụy Nhã chở chị lại văn phòng hay nhà anh Chương cũng được, vì đã trể giờ, rồi hãy đi đón khách sau”. Trên xe, tôi điện thoại gọi cho bác Tân thì bị la ngay:

- Ối giời, tôi đứng ngay ở văn phòng của anh Chương mà có thấy ma nào mở cửa đâu.

Tôi đành giã lã cười trừ:

- Xin lổi sư phò, đáng lẽ anh Chương đã chạy ra đó rồi, nhưng Donut (biệt danh của Donna do bác Ngố tặng) bảo chờ ở nhà để dẫn đi mua bánh cuốn trước đã. Còn vài phút là tới nhà anh Chương rồi. Từ đấy chạy ra văn phòng cũng cở năm, mười phút thôi hà. Anh Tân chờ nhé.

Nào ngờ, cứ năm, mười phút này, mười phút nọ, Thụy Nhã xưa nay hay vào lộn exit hoặc quẹo nhằm đường nên tôi ngồi trên xe có tài xế lái mà thời gian hình như đang ngừng trôi. Chúng tôi gọi điện thọa đặt bánh cuốn chả lụa sẵn, nhưng khi tới nơi mới thấy họ bắt đầu gói đồ ăn. Còn phải chờ xếp hàng một hồi lâu mới được trả tiền.

Về được văn phòng anh Chương, địa điểm họp mặt của nhóm Việt Bút năm nay, mới vào khu đậu xe trên đường Bolsa, tôi đã nghe anh Chương la:

-Chết rồi, bà con Việt Bút, bá quan văn võ tới đông đủ hết rồi mà tụi mình còn ở trên xe.

Sau một màn “cấp cứu”, mỗi người góp một tay, bánh ướt bánh cuốn Thanh Trì, nem nướng cuộn, nước rau má, nước chanh dây và đủ món linh tinh khác đã được dọn ra. Bà con Việt Bút tay bắt mặt mừng, như những đóa hoa xuân đua nhau khoe sắc.

Thầy (Trần Quốc) Sỹ với cây đàn ghi ta, cùng ban hợp ca “ba con kanguroo” chị Thanh Mai, Chị Iris, Khôi An hát một bài tự sáng tác mừng nhóm bạn Viết Về Nước Mỹ, vài dòng đầu như sau:

Hôm nay ngày vui
Một ngày nắng ấm tuyệt vời
Cơ duyên gặp nhau
Mình cụng ly nhé người ơi

Dô đi người ơi!
Mừng người phải nói tuyệt vời…
Cao to bảnh bao
Chỉ tội hơi… Ngố … Mà thôi!

Chú Sáu cầm micro gởi đến cả nhóm bài ca Giàn Thiên Lý. Chú hát hay e không thua mấy danh ca Việt. Thầy Sĩ tha hồ đàn, Khôi An - Donna được dịp chống lưng nhau hát hò, mọi người đang say mê chit chat và thưởng thức những ly rau má ngọt lịm, những ly chanh dây thanh thanh, là thành phẩm tại gia của bác Ngố Vườn, thì nhóm “ba cô đội gạo” Thịnh Hương, Thị Mão và Tường Vân đòi về sớm đi nhà thờ. Thế là bà con Việt Bút bắt đầu vãn tuồng kéo nhau về sửa soạn dự lễ phát giải Viết Về Nước Mỹ.

Tác giả Phan theo chúng tôi quay về nhà bác Tân Ngố. Khi chúng tôi chuẩn bị chạy ra sau vườn bắt thang leo cao “tàn sát” cây nhà lá vườn hái những chùm mận, trái lý, thì điện thoại cầm tay của tôi reo, anh Thái hỏi:

- Ủa, sao anh Thái mới chạy xuống xe có tí chuyện, trở lên lại thì bà con chạy đâu hết rồi. Giờ bà con nỡ để anh Thái “mồ côi” đến chiều hay sao đây?

- Tụi em đang ở sân sau nhà bác Ngố Vườn. Anh Thái lấy địa chỉ rồi ghé tới nha.

- Ok, tới liền.

Anh Thái tới nơi, chỉ sau vài câu xã giao với O Điểm về những địa danh của Huế, là nhận diện “đồng hương”.

Sau màn điểm trang, taxi của chị Iris, tôi và tác giả Phan kỳ này lại là cô nhỏ Thụy Nhã. Xe thì có GPS xịn nhưng mà cô vẫn luôn giơ cao khẩu hiệu “sugar you, you cứ show, còn sugar me thì me cứ đi”. Rồi đang cười toe, bỗng thành giọng khẩn cấp nhắc anh chị trong xe phải để mắt coi nhà hàng Moonlight nằm ở khúc nào. Mà cần gì để mắt, ngay khi vào bãi đậu xe là đã thấy các người đẹp Thịnh Hương, Tường Vân, Thị Mão và em gái lộng lẫy trong những bộ vía sang trọng, đang dung dăng dung dẻ như các bà đại gia đi dạo phố mùa hè.

“A, Donna bận áo dài ngộ nhỉ, ủa mà sao giày đâu không mang mà lê đôi dép lẹp xẹp này”. Các chị xém chút nhận không ra “thành viên thừa nghiêm nghị” của nhóm bạn Bắc Cali là tôi đây. Bởi vì tôi đã kỹ lưỡng vẽ mặt vẽ mày, sắm tuồng không thua đào hát bội, lại còn biết tính toán lo thân. Tới trước cổng nhà hàng, tôi mới lôi giày cao gót ra, chị Tường Vân đành phải cười cười đứng che một góc cho tôi đổi giày, gói “đôi dép Lào” dấu đi.

Nhờ có đôi dép Lào thay đổi mà tới cuối tiệc tôi không bị đuối. Trong khi người đẹp Phương Dung thì than thở ỉ ôi: “Ôi, đôi chân của Phương Dung sắp rụng ra rồi đây này!” Không biết năm sau tôi có nên order một thùng dép Lào đem theo chờ tới gần cuối tiệc mang ra đấu giá gây quỹ cho Viết Về Nước Mỹ không, ý kiến lạ à nha.

Cựu Hoa Hậu Phương Dung tình nguyện lo tiếp tân, dẫn đường cho tôi tới ngồi ngay hàng ghế đầu. Tôi sợ nhất là phải ngồi im một chổ nên bèn hỏi:

- Ủa mấy chị kia ngồi đâu, bộ mình không được ngồi chung hả?

Phương Dung trấn an:

- Chị cứ ngồi đây, xong việc, lúc ăn tối, muốn ngồi với ai thì ngồi.

“Ôi chắc là hẻo rồi!” Tôi nghĩ. Tôi ngồi không yên được, bèn dáo dáo nhìn quanh nhìn quẩn, may thay, có vợ chồng tác giả Vũ Công Ynh ngồi bên trái, ba mẹ của tác giả Kevin Huy Phạm ngồi bên phải, tất cả đều thân thiện hòa đồng. Thế là tôi an tâm “chôn chân” với những người quen mới. Chúng tôi vui vẻ hỏi thăm nhau, còn nhốn nháo kéo tay chụp hình chung lia chia.

Nhờ ngồi hàng đầu phía bên phải sân khấu nên tôi nghe rõ mồn một từng lời các MC, các nhà bảo trợ, các thành viên của ban giám khảo phát biểu. Tôi còn nghe rõ cả lời các em thiếu nhi thì thầm trả lời câu hỏi trước khi nhận giải Bé Viết Văn Việt. Tôi thích nhất là những phần trình diễn âm nhạc của các em thiếu nhi. Màn trình diễn thời trang của Calvin Trần, “Hoa Hậu Viết Về Nước Mỹ 2012 với bút danh Lê Thị, màn đấu giá lô áo đầm thời trang sang trọng đã diễn ra vô cùng hào hứng và thành công mỹ mãn. Chuyện dễ thương nhất là trong buổi đấu giá là giây phút khán giả nghe Elizabeth -cô tiểu thư đẹp như người mẫu của chị Bảo Xuân- nói nhỏ với mẹ, để xin đấu giá chiếc áo đỏ thật đẹp:

- Mẹ, con thương cái áo này.

Hầu như mọi người chung quanh ai cũng bật cười vì nét hồn nhiên trong câu nói ấy. Lúc đó tôi cũng chợt nhớ tới những câu nói ngây ngô bằng Việt Ngữ mà các cháu trong nhà thường vấp phải khi cố gắng nói tròn câu tiếng Việt: “Mẹ, cơm té kìa.” (cơm rớt dưới đất) “Bạn con chọi tiệc sinh nhật, con muốn tham gia!” (throw a BirthDay party) Những câu nói ráp nghĩa hơi lạ nhưng với tôi nghe sao vui tai và nhẹ nhàng hơn những câu nói “Việt ngữ thời đỉnh cao” mà một số người trong nước đang phăng: “Em đi sự kiện”. (event) “Tôi bức xúc” (tức giận)... Mà khoan khoan tôi ơi, đâu phải lúc bàn chuyện tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Em hay... tiếng lòng tôi.

Màn đấu giá áo đỏ có cả Khôi An tham dự vui. Kết quả tám lạng nửa cân nhưng cô cháu Elizabeth lãnh trước phần áo đỏ. Liz ta lập tức thành người mẫu áo đỏ mới, được trầm trồ quá cỡ.

Phần tường thuật chương trình chi tiết đã có nhiều bài kể rõ rồi, tôi chỉ xin góp thêm chuyện mình thấy bên lề.

Trong chương trình phát giải, có hai thân hữu mà tôi yêu mến nhất là Khôi An và Chú Sáu, một người lãnh giải Hoa Hậu, một người lãnh giải thưởng bà Trùng Quang năm đầu tiên. Năm nay nhóm Bắc Cali cũng thắng đậm, thêm một giải Hoa Hậu và hai giải danh dự. Nguyên nhóm đều có mặt đầy đủ tham gia họp mặt Việt Bút và lễ phát giải thưởng của Việt Báo. Niềm vui năm nay thật trọn vẹn.

Chúng tôi còn mời được phó nhòm Chương Vũ, bút hiệu trước ống kính, thực hiện và cung cấp những tấm hình kỷ niệm rất ư là sắc nét và ý nghĩa.

Hình ảnh buổi họp mặt Việt Báo năm nay, mới đó mà đã đầy trên mạng và các trang Facebook. Ngồi coi hình, tôi nhớ thời còn là sinh viên. Những ngày ấy, khi làm việc cộng đồng, mỗi lần có dịp lên sân khấu chúng tôi vẫn thường làm dáng đủ kiểu trước ống kính nhưng rồi chẳng thấy hình mình đâu. Lâu lâu, vô tình đọc được một trang báo nào đó có hình của nhóm mình thì ôi thôi, thấy người thì mắt nhắm, kẻ thì nhe răng, rồi cũng chỉ biết cười trừ, chả biết đi khiếu nại ai bây giờ. Gần đây, bà con hay đưa hình lên Facebook lắm, nên chúng tôi đã nhắc nhau đứng trước ống kính phó nhòm, phải luôn cẩn thận cười mím chi cọp nhiều hơn.

Hên, kỳ họp mặt năm nay, coi hình, thấy ai nấy đều rõ ràng, tươi tắn. Cám ơn Việt Báo, cám ơn tất cả các phó nhòm, đặc biệt là Saigonmylove.

Các bạn tác giả mới quen ơi, tôi nhớ mặt các bạn rồi nhé. Còn dịp gặp lại năm tới năm tới nữa thì “xin đừng quên tôi”.

Mai Hồng Thu

Ý kiến bạn đọc
31/07/201823:39:29
Khách
Chào chị, tôi chỉ mới đọc những bài chị viết gần đây thôi. Cảm giác, hơi... nặng nề.
Hôm nay tình cờ đọc được bài này của chị. Thật ngạc nhiên. Linh hoạt, sống động quá!
Giữ mãi phong cách này chị nha! Thật gần, thật vui, thật ấm áp...
26/08/201309:26:49
Khách
Chào cháu Donna,
Bài viết cháu rất hay và vui. Cháu cứ viết đi nhé. Chú mong chờ thấy cháu nhận thêm một giải thưởng năm tới.

Như hoa đẹp nở bên nhà
Khả năng tài giỏi hiện ra rõ ràng

Chúc cháu vui vẻ.

Chú Sáu
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
16/07/201900:00:00(Xem: 457)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 951)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2104)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
12/07/201900:00:00(Xem: 1291)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
11/07/201900:00:00(Xem: 1202)
Tác giả lần đầu tiết về nước Mỹ từ tháng 11, 2019, với bài “Tình người hoa nở”, tháng 12, “Mùa kỷ niệm” và “Chị em trung học Nữ Thành Nội.” Cô tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý sinh năm 1955. Qua Mỹ năm 1985, hiện là cư dân thành phố Hayward thuộc Bắc Cali và còn đi làm. Bài gần đây nhất của tác giả là “Chuyện về Những Bà Mẹ”. Sau đây là bài viết thứ 8.
10/07/201900:00:00(Xem: 2129)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2001 và liên tục góp bài. Sau nhiều năm tham gia ban tuyển chọn, từ 2018, Trương Ngọc Bảo Xuân là Trưởng Ban Tuyển Chọn Viết Về Nước Mỹ.
09/07/201900:08:00(Xem: 3919)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
08/07/201900:00:00(Xem: 4748)
Tác giả qua Mỹ năm 1998 diện đoàn tụ ODP, là một kỹ sư từng làm việc tại Kia-Tencor San Jose, California. Lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ với bài viết về Mẹ trong mùa Mother’s Day 2019, ông cho biết có người cha sĩ quan tù cải tạo chết ở trại Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa. Bài viết mới đây kể về chuyện người mẹ và tác giả thăm nuôi đúng vào những giờ phút sau cùng của người cha trong trại tù cải tạo. Sau đây, thêm một bài viết về trại tù cải tạo ở biên giới Việt-Hoa. Bài đăng 2 kỳ.
06/07/201900:49:00(Xem: 1942)
Với bút hiệu Trần Như Nguyện, tác giả hiện là phóng viên truyền thông cho một số báo Việt và Đài Truyền hình tại Hoa Kỳ. Định cư Mỹ 27 năm, nhưng đến 2017 lần đầu tiên tham gia Việt Báo và đã đoạt giải Đặc Biệt VVNM 2018 với tác phẩm " Mẹ Lúa, cơn bão Harvey ". Sau một năm vắng bóng, nay cô xuất hiện lại với bài viết thứ tư dự thi.
05/07/201900:00:00(Xem: 2401)
Mừng nước Mỹ tuyên bố Độc Lập từ 1776, mời đọc bài viết mới của tác giả từng nhận giải Danh Dự VVNM năm thứ mười chín. Bà cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy 2001 theo diện đoàn tu. Bài viết cho thấy tác giả bắt đầu thêm một chặng đường mới với cách nhìn, cách viết chín chắn sâu sắc hơn.
31/12/201500:00:00(Xem: 8497)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9310)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15756)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9951)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10227)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41063)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8969)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12164)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6178)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6777)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8700)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7929)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8055)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9178)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5951)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258163)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319544)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344542)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369480)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320102)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391534)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242978)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387584)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892801)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875144)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340650)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339974)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250603)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204842)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259417)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275883)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235774)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285474)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241723)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243678)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========