Mùa Hè Lại Đến

15/08/201300:00:00(Xem: 66010)
Mùa Hè Lại Đến
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, cư trú và làm việc tại miền Bắc California, nhưng luôn vui vẻ tiếp tay mọi sinh hoạt bạn hữu. Một số bài viết khác của cô được ký tên Huyền Thoại. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Sau đây là bài viết của cô về họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2013.
vb5b_vvnm_08-11_ok_resized
Hình hàng đầu, từ trái: Nguyễn Xuân Nghĩa, Trương Ngọc Bảo Xuân, Phan (Giải Vinh danh tác giả), Huyền Thoại - Thịnh hương, Bồ Tùng Ma, nữ nghệ sĩ Kiều Chinh, Mimosa Phương Vinh (giải Vinh Danh Tác Phẩm), Nhã Ca, Lê Thị - Calvin Trần, Khôi An (Giải Chung Kết Tác giả - Tác phẩm), Hoà Bình Lê, và Iris Đinh.
Đầu tháng Bảy, sau khi Việt Báo phổ biến danh sách các tác giả được tuyển chọn vào những giải thưởng Viết Về Nước Mỹ năm nay, nhóm Việt Bút Bắc Cali bỗng xôn xao hẳn lên. Lý do là có hai thành viên của nhóm được tuyển chọn vào chung kết. Đó là Khôi An và Nguyễn Mai Hồng Thu, bút danh Donna.

Khôi An thì lúc nào cũng lặng yên như ao mùa thu. Trong khi Donna thì hào hứng hơn bao giờ hết, vì cuối cùng, nàng cũng bắt kip mọi người trong nhóm, “giật” được một giải, đề lọt vào danh sách khách mời thường xuyên của Việt Báo trong ngày trao giải thưởng VVNM hằng năm. Mấy năm nay, nàng đi dự với tính cách khách mời của các thành viên khác của nhóm. Năm nay, trở thành người khách chính thức, nàng vui lắm. Tôi nhắc mọi người, “Hê, còn một tên nữa chưa giật giải nào, đó chính là Mão bà bà, quản gia thư viện!” Mấy năm nay, nàng và ông xã người Mỹ, Micheal, vẫn cùng tôi về Quận Cam tham dự lễ phát giải thưởng của Việt Báo. Năm nay, như mọi năm, nàng là khách mời…của tôi, dù ông xã bận công việc, không cùng tham gia được. Mão còn nhờ tôi gọi Việt Báo, đặt thêm hai chỗ, để nàng đem theo em gái và một người bạn gái nữa. Tôi gọi Mai Khôi, dặn đặt cho tôi bốn chỗ.

Sau một loạt email qua lại như pháo tết, nhóm chúng tôi đã quyết định cách đi về Quận Cam như sau: vợ chồng Khôi An sẽ lái xe chở Donna về nhà anh Tân Ngố đêm thứ bảy cho cô nàng “qua đêm” tại đó. Vợ chống Thy/Phương Dung đưa Iris về Quận Cam ngay từ hôm thứ sáu, vì Phương Dung và chồng muốn giúp Hòa Bình trong việc sắp xếp cho buổi lễ trao giải thưởng. Xin mạn phép nhắc các bạn, Phương Dung là người đầu tiên của nhóm đã được Việt Báo trao giải thưởng cao nhất, giải Tác Giả và Tác Phẩm năm 2011, khji nàng còn là cư dân Florida. Năm ngoái là Tân Vương Lê Thị, tức là nhà fashion designer Cavil Trần.

Thái NC đi xe đò Hoàng một mình, vì Thái phu nhân không chịu tháp tùng. Tôi gọi điện thoại cho Mão để động viên tinh thần bà bà: “Nè, làm ơn tiếp tục cầm bút trở lại dùm tôi được không? Không viết thì lấy đâu mà có giải thưởng, có giấy mời? Chồng thì…lớn, con mọn thì không, sao mà làm biếng vô duyên như vậy, hả bà bà?” Mão hồi đáp, “Có ngay, có ngay! Viết liền bay giờ”

Hai hôm sau, bà bà mail cho tôi, xin địa chỉ email của Mr. Không Có Sao để nàng gởi bài! Cha chả, việc cô út Donna được giải thưởng đã có tác động hơn cả động đất ở San Francisco sương mù của chúng tôi. Ít ra phải như vậy! Còn người đẹp Iris kia nữa! “Giật” xong cái master rồi, có công ăn việc làm ổn định rồi, thì lo mà tiếp tục sự nghiệp con gái nhà họ Đinh chứ! Nàng bảo tôi, “Chị ơi, job nó vật em quá cỡ thợ mộc! Nhiều hôm còn phải ôm việc về nhà mà làm đây nè. Hic hic… rảnh đâu mà viết”

Một tuần lễ sau, Mão bà bà email cho tôi, than thở - “Tui gởi bài cho ông Từ cả tuần lễ nay mà không thấy ổng nói năng gì. Bây giờ đọc lại bài viết, thấy sao mình viết khô khan quá, luộm thuộm quá, chắc có lẽ ổng cho vô thùng rác rồi! Cả tuần lễ mà bài không lên báo, thì chắc là tiêu. Tại tôi hứng chí quá, viết một lèo thì xong trong vài giờ đồng hồ!

Đã từng trải qua những cảm nghĩ tương tự, tôi bèn cầm phone gọi cho bà bà. “Trời ơi, ông Từ ổng phải đọc cả chục bài mỗi ngày, xem cả trăm email mỗi hôm, thì thi giờ đâu ỗng liên lạc với mọi tác giả! Ngoài ra, “ ngài” còn phải phổ nhạc trên thơ, thở còn không kịp, hơi đâu mà ôm đồm mail miếc! Làm ơn chờ đi, làm gì mà nóng như bỏng nước sôi vây?”

Tôi nói không sai, hai hôm sau thì bài của nàng – 38 năm nhìn lại - hiện trên online. Bà bà khoái quá cười toe…

Vừa xong chuyện nàng Mão, thì nhận được điện thoại của bạn trẻ Phan, một nhà báo ở Dallas, cây bút thường trực của tuần báo Thời Báo bên Canada, người được Việt Báo đưa vào giải Chung Kết năm nay. Phan và tôi vẩn liên lạc trên email thường xuyên với tính cách chị em văn nghệ từ mấy năm nay. Phan hỏi tôi từ Dallas về Quận Cam thì xuống phi trường nào thuận tiên hơn. Tôi đưa ý kiến là Phan book vé về John Way Airport là tiện nhất, vì ít kẹt xe hơn phi trường LAX. Phan đồng ý, “Ừ, cám ơn chị, dể em nhờ bà xã book vé về John Way. Vậy chị về Quận Cam mấy giờ, có thể đón em được không?” Tôi bảo Phan là tôi đi ké xe của Mão bà bà - Mão sẽ pick up tôi lúc sáu giờ sáng, sau đó lại đón thêm Tường Vân, rồi trực chỉ Ventura đón thêm cô em gái của Mão, sau đó tới ngụ tại nhà một người bạn của Mão, người cũng sẽ tham dự đêm phát giải thưởng VVNM với chúng tôi. Tôi kết luận, “Có lẽ chị không đón Phan được, vì Phan sẽ tới sớm hơn chị. Có gì mình liên lạc sau để coi có mục sinh hoạt nào đêm đó hay không”.

Khoảng một giờ trưa hôm thứ bảy [10 tháng 8], đang trên xa lộ 101 thì tôi nhận được text của Phan, nói tôi gọi cho Phan gấp gấp. Tôi gọi lại, thì Phan nói, “Em đang ở LAX, chị ở đâu?” - “Chị mới đi được nửa đường, còn vài ba giờ nữa mới đến. Tại sao em lại xuống LAX” - Phan thở dài, “Chuyện rắc rối lắm chị ơi! Bà xã em book chuyến đi thì đáp xuóng LAX, chuyến về thì đi từ John Way. Em bận công chuyện, không coi lại vé, sáng tinh mơ ra phi trường còn ngái ngủ, mắt nhắm mắt mở leo lên phi cơ, chỉ nhìn vào số chuyến bay, không nhìn vào …nơi đến! Tới chừng tới LAX mới hay, thì anh Phương đang chờ em ở John Way! Bây giờ chưa biết tính sao”. Ôi trời trời, nhà báo …báo đời! Hi hi…

Vốn bản tính phản ứng lẹ làng trong những trường hợp “mé dzăng xi” như ri, nên Thịnh Hương tôi bèn ra lịnh, “Em ra ngoài kiếm mấy cái Super Shuttle, nói nó chở về toà soạn Việt Báo, đừng đi taxi kẻo mắc lắm”. Tôi gọi lại Việt Báo, xin cô thư ký báo Anh Từ và Chị Nhã là ….Phan đi lạc, xin tạm trú tại tòa soạn cho tới khi tìm được nơi ăn chốn ở chắc chắn. Về sau, tôi được biết là Hoà Bình, CEO Việt Báo, đã cung cấp nơi ăn chốn nghỉ cho kẻ lạc đường (!) rất là chu đáo.

Khoảng 4 giờ chiều, bốn bà miền Bắc chúng tôi đến được miền Nam an toàn. Gọi cho Phan, Phan nói anh Phương đã đến đón Phan đi chơi, tối sễ về chỗ anh Từ sắp xếp cho. Thấy ông nhà báo lạc đường đã được yên nơi yên chỗ, Thịnh Huơng tôi thở một hơi dài khoan khoái, Bèn rủ Mão bà bà đi “làm móng” và chải đầu… Sau đó kéo nhau ra phố Sàigòn nhỏ ăn bún bò Huế và thách chè Hiển Khánh. Ăn xong, trở về nhà…tạm cư, tôi gọi Phan xem y bèo giạt hoa trôi ra sao, thì nghe giọng đàn bà “Hello”. Ui cha, đàn bà nào lại xài phone của y nè trời? Ngập ngừng mấy giây, tôi rụt rè hỏi: “Ai vậy? Số phone này của …ơ ơ mà sao ai xài? Tui đâu có kêu lộn số”. Đầu bên kia, người đàn bà hay con gái cười như pháo nổ,

“Phương Dung đây, cô Thịnh Hương ơi! Phone của con hết…hơi, con xài tạm phone của anh Phan. Ảnh đang ở đay với bọn con. Mời cô lại ăn bún riêu con nấu”. Tôi mừng là Phan đang có bạn, đỡ lạc loài [!], bèn làm bộ giận lẫy, “Thôi, xin cám ơn bụng dạ của cô! Cô chờ tôi ăn uống no nê rồi mới mời. Tử tế dữ he!” - “Cô ơi, con mới nấu xong mà. Hơn nửa, phone của con nó bị ngủm, đang được …hồi sức, có gọi ai được đâu. Cô tới đi, để con text địa chỉ”. Tôi quay lại hỏi Mão, thì người tài xế chủ xe đã quá đừ. Ngủ rồi. Đành phải “chê” bún riêu của cô Cựu Hoa Hậu VVNM!

Trưa hôm sau, Chúa Nhật 11 tháng tám, các thành viên Việt Bút Nam và Bắc Cali họp mặt tại văn phòng bào hiểm của anh Chương Vũ, với ngân quỹ còn lại của nhóm. Theo thường lệ, các cuộc họp mặt trước lễ trao giải thưởng được tổ chức tại nhà bác Tân Ngố, nhưng năm nay, bác Trần Quốc Sĩ offers nhà của bác, vì nghe nói nhà bác Ngố năm nay có việc bận. Sau khi email qua lại, để tránh bận rộn và phiền toái cho các gia chủ, cuộc họp mặt mini này xử dụng văn phòng của anh Chương Vũ, một người bạn của Donna. Anh Chương – dù là mới quen biết - tỏ ra rất sốt sắng và hòa đồng. Anh cho mượn văn phòng, cho mưọn hệ thống computer để mọi người gặp gỡ và hát karaoke với nhau. Đặc biệt năm nay, có sự tham dự của ông Steve Brown, một người Mỹ rể Việt Nam, đến từ bang Ohio, đã có nhiều bài viết cho Viết Về Nước Mỹ của Viẹt Báo. Chẳng những viết văn, làm thơ bằng tiếng Việt, Steve còn biết hát Karaoke tiếng Việt nữa. Thế mới…ngầu! Tại đây, tôi được tái ngộ với các bạn Việt Bút miền Nam, như các anh Nguyễn Hữu Thời, Chương Phạm, vợ chồng anh Bồ Tùng Ma, Vợ chồng Tân Ngố [mà không ngố], vợ chồng nha sĩ/nhạc sĩ Cao Minh Hưng. Có cả Thanh Mai và con trai, cháu Nguyễn Lộc, về tham dụ nhân dịp cháu Lộc trình diễn đàn trong chương trình nhạc NGỌC TRONG TIM được tổ chức đêm hôm thứ bảy tại Sàigon Performing Art Center. Tôi và Mão bà bà đã nhờ Thanh Mai giữ vé cho buổi hòa nhạc này, nhưng cuối cùng phải huỷ bỏ, vì người chủ nhà cho chúng tôi tạm trú có chuyện buồn. Một thân nhân của cô qua đời [ngay buổi tối chúng tôi đến] sau một cơn đau tim. Cô phải vô nhà thương lo thủ tục hậu sự - Chúng tôi hủy bỏ việc đi nghe hòa nhạc vì không muốn vui trong nỗi buồn của chủ nhà.

Tại cuộc vui nhỏ ở văn phòng anh Chương Vũ, nhiều người trong nhóm bàn bạc, đoán xem ai sẽ là người đoạt giải “Hoa Hậu” Viết Về Nước Mỹ năm nay. Phần đông đều nghĩ là giải tuyệt đối đó sẽ về tay Khôi An, vì Khôi An đã một lần được giải danh dự, một lần được giải tác phẩm. Hơn nữa năm nay Khôi An có nhiều bài rất hay, rất xúc tích, rất…Viết Về Nước Mỹ. Nhưng cũng có những người lại mong giải đó sẽ về tay Phan, vì Phan viết rất nhiều, lối viết văn phong phú, khác lạ… Có một lý do nữa, là cách đây mấy năm, Phan được trao giải danh dự, nhưng vắng mặt, vì ở xa quá xa… Năm nay, nhà báo xuất hiện, có lẽ để nhận giải Tân Vương hay chăng?

Khoảng hai giờ chiều, mọi người chia tay, hẹn gặp lại lúc 4:30 chiều nay tại nhà hàng Moonlight trên đường Beach.

*GIẢI THƯỞNG TRÙNG QUANG

Năm nay ban tiếp tân của Việt Báo mặc áo dài mầu xanh lá cây, mầu của sự sinh tồn, của sức sống… Lúc tôi đến chào chị Nhã Ca, chị hỏi sao năm nay em không mặc áo dài. Tôi ngượng ngùng, thưa với chị là năm nay em lại trở thành …bé bự! Nhớ năm kia, chị cho tôi mượn áo dài mầu bạc của chị vì tôi than tôi mập lên, chẳng có áo nào mặc vừa… Tuổi về chiều, sao ta cứ phải đánh nhau với kí lô. Cuộc chiến đấu ni của tôi coi bộ bất phân thắng bại. Chị Trương Ngọc Bảo Xuân ôm tôi vỗ về, “Người yêu thứ hai (!) của tôi ơi! Mình phải cố gắng thôi em à!” Chị và em sao cứ mãi đồng hội đồng thuyền trên bàn cân! Mà ai là người yêu thứ nhất của chị dzậy? Em mong đó là anh Dave, thì em không phải ganh tị. Hi hi…

Ngoài các giải thưởng Bé Viết Văn Việt dành cho thiếu nhi và các giải VVNM hằng năm, năm nay Việt Báo lập ra một giải thưởng mới, Giải Trùng Quang, để tôn vinh Cụ Bà Trùng Quang, người yêu quí thơ văn và gắn bó với nên văn hóa Viêt Nam cho đến hơi thở cuối cùng. Bà đã ra đi năm ngoái, hưởng đại thọ 101 tuổi, với trái tim còn đầy nhiệt huyết và niềm ước muốn thiết tha trong công cuộc bào tồn nền văn hóa tiếng Việt. Sau đó, thân nhân của Bà đã chuyển tới giải thưởng Việt Báo một số tiền là mười ngàn Mỹ Kim để góp phần duy trì giải thưởng VVNM hằng năm.

Để tưởng nhớ vị tác giả trưởng thượng, Giải thưởng Việt Báo từ 2013 đã lập thêm giải thưởng mang tên Bà Trùng Quang. Giải này nhằm tôn vinh và khuyến khích những người của thế hệ thứ hai, thứ ba và các thế hệ kế tiếp trên quê hương mới gìn giữ tiếng nói và văn hoá cội nguồn. Giải đầu tiên năm nay được trao tặng tác giả Sáu Steve Brown, người Mỹ viết văn trực tiếp bằng tiếng Việt. Anh Steve Brown là một tấm gương chói sáng cho người Việt chúng ta. Tại sao một người Mỹ bản xứ có thể vượt được mọi khó khăn, trở ngại để học hỏi và trau dồi ngôn ngữ của chúng ta mà chúng ta lại có thể thờ ơ, quên lãng?

Anh Steve rất xứng đáng với giải thưởng này. Anh lên nhận giải thưởng do Ông Đỗ Doãn Quế, trưởng nam của Cụ Bà Trùng Quang trao tặng, phát biểu cám ơn bằng tiếng Việt và làm thơ lục bát bằng tiếng Việt. Ôi, cảm động làm sao!

*TRÌNH DIỄN THỜI TRANG CỦA CALVIN TRẦN

Xen kẽ giữa các tiết mục trình diễn của các ca sĩ Quỳnh Giao, Kim Tước và Quang Tuấn là các giải thưởng. Đồng thời cũng có một tiết mục mới cho năm nay, và hy vọng sẽ tiếp diễn vào các năm tới. Đó là mục trình diễn thời trang và bán đấu giá của nhà thiết kế thời trang Calvin Trần, tức là tác giả Lê Thị, người lãnh giải Viết Về Nước Mỹ tuyệt đối năm 2012 - Gọi là Tân Vương! Năm nay Lê Thị đem về năm mẫu áo nữ về bán đấu giá, sau đó tặng lại số tiền kiếm được để gây quĩ cho các giải VVNM những năm tới. Đáng quí thay tấm lòng của một người trẻ đang cố gắng duy trì văn hóa tiếng Việt. Làm tôi chợt nhớ đến một cô kia… Mới qua Mỹ theo diện bảo lãnh được mấy năm, cô về Việt Nam…du lịch (!), giả giọng lơ lớ của Người Mỹ nói tiếng Việt, còn xen kẽ yes no um xùm trong lúc đi shopping! Khi phải cám ơn ai, cô chỉ biết ỏn ẻn thanh kìu. Chán mớ đời!

Sau cùng, ba giải lớn đã được công bố! Giải Tác Phẩm vào tay Mimosa Phương Vinh, người đã nhận giải danh dự năm 2012, về từ Tennessee. Giải Tác Giả được trao đến nhà báo Đi Lạc Phan, vềtừ Dallas. Và giải cao nhất – Tác Giả và Tác Phẩm, thường được gọi đùa là hoa hậu - được trao đến Khôi An, thành viên Việt Bút Bắc Cali!

Chi tiết của các tác giả và các tác phẩm nhận giải đã được Việt Báo phổ biến trên báo. Tôi chỉ xin mạo muội viết sơ qua nơi đây như một bản…tường thuật cá nhân.

Xin chúc mừng tất cả các tác giả đã nhận được những giải thưởng trong năm nay. Tôi cũng mong là một ngày nào, khi không còn đa đoan, lúc có nhiều thì giờ, tôi được cùng các bạn góp bài cho VVNM trong khả năng nhỏ nhoi của mình.

*ĐƯỜNG VỀ

Sau phần trao giải thưởng, buổi lễ được kết thúc bằng một bữa ăn buffet. Trong lúc chờ lấy đồ ăn, Kevin chạy lại “la” tôi, hỏi tại sao tôi không tham gia đấu gía ! Tôi trả lới, “Năm sau em phải đem về áo quần cỡ người Mỹ gọi là “plus sizes”, chớ em mang ba cái áo cây đậu đũa thì làm sao cô dám đấu tranh cùng ai! Dù là đồ one-size-fits-all của em, cô cũng không dám rớ! Em phải nhắm thị trường vào các cụ ông cụ bà …đại gia như cô đây thì mới đấu giá chạy hàng, vì bị bạc của các đại gia nặng hơn bị của các thiếu gia. Hiểu chưa? Ha ha…

Sau khi ăn uống no say, tôi cùng ba người bạn đến chào tạm biệt và cám ơn anh chị Từ Nhã cùng chị Kiều Chinh. Chị Kiều Chinh vẫn trẻ mãi chưa già như năm ngoái. Và luôn sang cả trong những chiếc áo dài mầu sắc đơn giản và vòng đeo cổ bằng đá thanh nhã. Tôi chia tay người đi lạc, chúc y trở về Dallas an toàn sáng mai. Tôi nhớ đã hỏi Mr. Không Có Sao một câu hỏi – mà giờ này tôi nghĩ nó rất ngớ ngẩn và vô duyên! Mr. Không Có Sao vừa ăn, vừa nhìn tôi với một ánh mắt giống như …một cái lừ mắt, kiểu nhìn của ông thầy giáo đang nôi điên vì học trò hỏi gì mà hỏi ngố thế! Quýnh quá, tơi càng ngu hơn, hỏi thêm một câu nữa, làm ngài phải phì cười. Một tiếng cười hiếm hoi của Ông Từ Giữ Chùa.

Bốn đứa chúng tôi - Thịnh Hương, Mão bà bà, em của Mão, và Tường Vân - quyết định trở về miền Bắc lúc năm giờ sáng, để tránh nạn kẹt xe trên free way. Vậy mà mới hai giờ rưỡi sáng, Mão đã dựng cổ mọi người dậy. Chắc có lẽ nhớ chồng, nhớ con chó nhỏ. Tôi vẫn còn ngái ngủ, nên cái mặt cứ bí xị. Tự nhiên lôi dậy để ngồi chơi không, chẳng khởi hành sớm được. Lý do là Donna ngủ bên nhà vợ chồng Tân Ngố, đã hẹn tới đón nàng lúc 5 giờ, mà giờ này mới 3 giờ! Thế là ngồi chơi không. Mão bà bà cảm thấy áy náy, cứ luôn miệng xin lỗi Thịnh Hương. Cái mặt Thịnh Hương lúc đó chắc nhìn muốn đánh!

Năm giờ kém, dến nhà Tân Ngố, gọi mãi mới thấy Donna bắt phone. Y thị giải thích là tối qua cho phone “run”, bịt miệng không cho nó kêu, nên sáng nay không nghe gọi. Tới chừng thấy đèn nhấp nháy, mới biết tài xế đang chờ ngoài sân. Mấy phút sau, thấy Tân Ngồ áp tải cô nương ra xe, hai tay khệ nệ mấy túi nylon, đưa cho tôi một nải chuối sứ chín mùi và một bích giây chanh giây, đem về trồng. Sáng hôm qua, tôi có tới nhà Tân trước khi đến chỗ họp mặt ngoài văn phòng anh Chương Vũ, nhưng y và O Điểm đã đi nhà thờ. Iris thay mặt gia chủ, đãi bọn tôi một chầu bún bò O Điểm. Tôi tham lam, còn bao nhiêu gân và thịt dưới đáy nỗi tôi cho hết vào tô của mình. Bởi vậy cho nên (!) lúc họp mặt, tôi ăn uống chiếu lệ, bụng dạ chật chội, hết chỗ chứa. Hỏi sao không thành bé bự! Muốn eo thon. nuốn mình hạc xương mai mà ăn uống kiểu này, coi bộ khó lòng…Ôi chà chà, sao mà nhiễu sự. Chỗ thì không có ăn. Chỗ có ăn thì không dám ăn…

*THÀNH PHỐ SON VÀNG

Trên đường về nhà, nhận được tin Iris vẫn còn đang ăn phở ở Bolsa với vợ chồng Phương Dung, chưa khởi hành. Bọn tôi chợt nảy ra ý định ghé vào City of Solvang, vì nghe nói nới đây là một thành phố do cư dân Danish thành lập từ năm 1911, nhưng mãi đến năm 1985 mới thực sự trở thành một city với một chính quyền và hệ thống cai trị quy củ. Xử dung Googlemaps trên Iphone, tôi làm hoa tiêu, chỉ dẫn cho lái xe Mão vào tận nơi, không hề đi lạc. Donna nói đi đâu thì có tài xế Mão và hoa tiêu Thịnh Hương thì …vững bụng. Ô, down town của Solvang mới êm đềm làm sao! Đường sá sạch sẽ, ngăn nắp, khung cảnh giống như một thành phố nhỏ bên Âu Châu. Cũng những quán ăn có bàn ghế lộ thiên, cũng những nhà máy xay gió như bên Hòa Lan, Thuỵ Sĩ….Sau vài câu chuyện xã giao, tôi thấy người dân ở đây có vẻ hiếu khách và thân thịên. Họ chụp hình cho cả bọn để ai cũng có mặt trong hình. Họ đi ngang và chào hỏi bọn tôi với những nụ cưới và ánh mắt vui tươi. Nếu bạn đến chơi thành phố này, bạn đừng mất công kiếm nhà hàng Tầu, nhà hàng Việt Nam…Ở đây chỉ thấy nhà hàng western…nơ và European…nơ! Sau vài giờ lang thang, bọn chúng tôi ra về, không quên ghé vào một tiệm bánh mua ít quà về cho gia đình uống café, ăn sáng. Tôi tự đặt cho Solvang một cái tên Việt Nam, THÀNH PHỐ SON VÀNG. Mão bà bà nói tháng mười sẽ cúng ông xả Micheal trở lại Son Vàng nghỉ vài ngày trong dịp kỷ niệm hôn phối của hai người. Thật là một ý tưởng tuyệt vời. Một nơi lý tưởng và lãng mạn cho những người yêu nhau. Son Vàng ơi, ta sẽ trở lại. Hãy chờ ta nhé.

Suốt đường về, Donna dự trù ngày nào nơi nào sẽ “bắt” Khôi An đãi cả nhóm ăn khao vương miện Hoa Hậu VVNM của nàng. Chủ nhà chưa mời mà khách đã tới…

Xin cám ơn Việt Báo và anh chị Từ Nhã, những người đã cho chúng tôi niềm vui mỗi mùa hè. Cám ơn thịnh tình của các bạn xa gần. Nhờ có Việt Báo và VVNM mà nhiều người không quen bỗng trở thành thân thuộc. Mong gặp lại anh chị Khoa và Phương Hoa vào năm tới. Anh chị là cư dân Sacramento, không hiểu có ngại đừơng xa để thỉnh thoảng đến gặp gỡ với nhóm Bắc Cali chúng tôi hay không?

Tôi cầu mong Việt Báo tồn tại vững bền và lâu dài để chúng tôi được cơ hội đóng góp vào giải Trùng Quang trong tương lai. Chào các bạn VVNM và mong hạnh phúc luôn luôn mỉm cười với các bạn.

Hè 2013

Huyền Thoại - Thịnh Hương

Ý kiến bạn đọc
19/08/201308:47:48
Khách
Chào chị Thịnh Hương,
Bài viết chị rất thú vị và vui. Tôi rất hân hạnh gặp chị mới đây.

Sáu
15/08/201309:59:16
Khách
Bài tưởng thuật năm nay chị Thịnh Huơng viết rất dí dỏm,gợi hình, linh động, tíu tít lăng xăng như cô gái đôi mươi yêu đời tung tăng giữa đám thiếu nữ xinh tưoi đi trảy hội hè...Sẽ có khối dộc giả hiếu kỳ tập viết gửi bài cho VB để tham gia VVNM và nhóm Việt bút sau khi đọc bài này...Cảm ơn chị thật nhiều...
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/09/201800:00:00(Xem: 620)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 2406)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 1921)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2178)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 3857)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1454)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2747)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3161)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
12/09/201800:00:00(Xem: 2885)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida. Sau đây thêm một bài viết mới.
11/09/201800:00:00(Xem: 3090)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 24152)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8737)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9078)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11961)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11218)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7705)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17145)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8059)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8320)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21004)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8726)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12671)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10042)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5769)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5781)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393334)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340324)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301382)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932706)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296555)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260729)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301587)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319124)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222339)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279045)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338321)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337815)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220560)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203349)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228603)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246397)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234169)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282943)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239617)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241695)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========