Một Tiếng Đồng Hồ

25/03/201600:00:00(Xem: 5426)
Một Tiếng Đồng Hồ

Tác giả: Phan
Bài số 3783-17-30283vb6032516

Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả có sức viết mạnh mẽ và số lượng người đọc đông đảo. Năm 2013, ông nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Sau đây, thêm một bài viết mới.

* * *

blank
Ba loại động cơ khác nhau của chiếc hypersonic jet của Airbus.

Trong vòng một giờ đồng hồ, người ta có thể làm được gì? Người thợ nail có thể làm xong một bộ móng cho khách. Người mẹ có thể nấu được món spaghetti cho mấy đứa con ăn trưa; người cha có thể cắt xong sân cỏ trước nhà… hay ai đó ngồi xem mấy cái bill cuối tháng và ký check trả bill. Người không biết làm gì cũng vẫn còn ngồi nhìn trời mây non nước - đã một tiếng đồng hồ trôi qua!

Thời gian - của mỗi người mỗi việc. Nhưng được tính bằng ngày tháng, giờ, phút. Và con người từ lâu đã gắn liền sinh hoạt đời sống với khái niệm giờ giấc; thời lượng là lâu hay mau, nhanh hay chậm. Nhưng với đời sống hiện đại, cái gì cũng nhanh hơn xưa. Và dĩ nhiên có mặt tốt, mặt xấu. Một người xưa ngồi viết lá thơ tay cả đêm dài; sáng ra bưu điện gởi đi thăm hỏi bạn. Người bạn phải mất mấy ngày mới nhận được thơ. Tình bạn chậm chạp như mưa lâu thấm đất. Bây giờ chỉ gõ lóc cóc trên bàn phiếm năm phút; nhấp chuộc gởi đi - chỉ cần một phút là bạn ở xa cách mấy cũng nhận được ngay. Nhưng tình bạn bây giờ như nắng quái mưa mây…

Dù muốn hay không, con người thời đại vô hình trung đã bị ép buộc thay đổi mọi sinh hoạt để thích ứng; trên căn bản là nhanh hơn xưa. Đơn giản chứng minh là người Việt đi bộ rất chậm, thường là tản bộ trên phố, công viên… Nhưng từ khi hội nhập vô nước Mỹ; thoạt tiên người Việt thắc mắc là người Mỹ - cả đàn ông lẫn đàn bà đều đi bộ rất nhanh trong những khu thương mại, trên hè phố. Người Việt ngỡ ngàng sau thời gian hội nhập không phải thắc mắc cũ mà là chính mình bây giờ cũng sải những bước rất dài khi đi bộ để rút ngắn thời gian…

Nhịp sống bây giờ nhanh qua từng người hối hả, tất bật hơn, trong mọi sinh hoạt. Một tuần buôn bán của người làm thương mại trôi qua rất nhanh; thương vụ chưa kịp chỉnh sửa cách thức kinh doanh cho phù hợp thì đã đến ngày phải ký check trả tiền thuê building; Người làm hãng xưởng ngán ngẩm với sáng thứ hai đầu tuần, thì sếp hối việc tối mặt tới cuối tuần hồi nào không hay. Hai ngày nghỉ cuối tuần với đầy ắp dự tính những công việc nhà phải làm, nhưng những việc không tên khác lại chiếm hết thời gian của hai ngày nghỉ. Nói là nghỉ nhưng thường hai ngày cuối tuần lại bận rộn, vất vả, và mệt mỏi hơn cả những ngày đi làm. Điều chán mình nhất cho tôi là chiều ngồi ăn cơm, nhìn ra sau nhà thấy mấy cây bông trang tù lu như cây dại; cứ nhắc mình cuối tuần phải ra tỉa bớt cành lá cho ra dáng cây trồng. Nhưng cuối tuần, cắt cỏ xong đã hụt hơi với thời tiết nóng bỏng. Thế là những cây bông trang trong sân nhà, thuộc loại cây trồng nhưng cứ như cây hoang dại ngoài rừng…

Nhìn lại đời sống, người trưởng thành chạy theo công việc hụt hơi vì nhịp sống thời đại đòi hỏi nhanh đã đành; Nhìn đến trẻ em vừa tạm biệt gió xuân, tuyết muộn để nghỉ hè thì nay đã rộn ràng mua sắm school supplies ở những chợ, khu shopping để trở lại trường, bắt đầu một năm học mới. Dường như tuổi thần tiên của đời người là tuổi học trò cũng bị rút ngắn lại để mau chóng trưởng thành; để bổ xung vào lực lượng lao động. Trẻ em nghỉ hè bây giờ dường như chỉ vùi đầu vào máy game; ăn khi đói; ngủ khi mệt, mờ mắt. Thoáng cái đã hết hè. Mùa hè bây giờ không còn lê thê như những mùa hè xưa cũ của đám trẻ miệt mài bắt dế, tắm sông, và đá banh ngày xưa…

Nhìn lại đời sống, buộc phải nghĩ đến hệ quả tất yếu của khoa học kỹ thuật, những ứng dụng khoa học kỹ thuật được liên tục đưa vào đời sống con người. Làm cho trái đất bị hâm nóng bởi hiệu ứng nhà kiếng thì con người bị hâm nóng bởi những sản phẩm kỹ thuật ra đời liên tục, thay đổi liên tục. Gần như chỉ mới vừa xài quen một sản phẩm đã phải thay thế; thậm chí người kỹ tính, vừa tự nghiên cứu, tham khảo bạn bè về một sản phẩm hightech - còn lưỡng lự trong quyết định mua thì sản phẩm ấy đã lỗi thời…

Chưa bao giờ con người bị rơi vào tình trạng như hiện tại, cả loài người khát chung một ly nước trắng nhưng ai cũng cứ phải uống nước muối.

Những ngày cuối hè, nhìn lại tháng 07 năm 2015 nhanh chóng qua đi để bước vào tháng tám. Nhưng cuối tháng bảy năm nay đáng nhớ với một phát minh khoa học tiêu biểu cho thời đại sống nhanh, sống vội. Đó là việc Văn phòng US Patent and Trademark Office đã chính thức chấp thuận đơn đăng ký phát minh của Công ty Airbus về một sản phẩm vận chuyển đường hàng không - an ultra-rapid air vehicle and related method of aerial locomotion, do hai nhà sáng chế Marco Prampolini và Yohann Coraboeuf thiết kế. Nói theo cách nói của người Việt là Công ty Airbus vừa mới đăng ký bản quyền cho một chiếc máy bay siêu siêu thanh. A hypersonic jet. Vận tốc cực đại của chiếc máy bay này có thể lên tới Mach 4.5 - tức nhanh 4.5 lần hơn vận tốc âm thanh (1800 km/giờ. Nghĩa là chiếc máy bay dùng hydro lỏng này có thể đạt vận tốc tối đa là 1800 km x 4.5 = 7900km/giờ).

Theo nhận định của PatentYogi's Deepak Gupta, chiếc phản lực (jet) do Airbus trình làng vào tháng 7 năm 2015 có thể bay từ London đến New York chỉ mất có 1 giờ. Người ta chọn đường bay đó để nói lên sự nhanh lẹ của chiếc máy bay mới - hypersonic jet, này; vì trước đó chiếc phản lực dân sự lừng danh Mach 2 Concorde phải mất 3.5 giờ để bay từ London qua New York. Chiếc Concorde là thành quả hợp tác giữa hàng không hai quốc gia Anh-Pháp: Aerospatiale của Pháp và Aerospace của Anh. Vào những năm thập niên 1970, chiếc Concorde như đỉnh cao về thành tựu khoa học kỹ thuật của nhân loại. Nhưng bạo phát bạo tàn vì gây ra âm thanh quá lớn do sử dụng bốn động cơ turbojet Rolls-Royce Olympus. Cuối cùng là bị cấm bay trên đất liền, dẫn đến thất bại của Concorde. Chỉ có 14 chiếc Concorde được chế tạo, bay trong khoảng thời gian 27 năm - đưa khách VIP và giới thượng lưu giàu có qua lại biển Đại tây dương.

Cuộc đời quá ngắn, nhưng dù sao Concorde cũng làm rạng rỡ bộ mặt nhân loại về tốc độ một thời, vì những chiếc phản lực bình thường như Airbus A330 mất khoảng 7 đến 8 giờ để bay ngang qua Đại Tây Dương. Người thường phải bay liên lục địa sẽ mong chờ trong vui mừng vớii tin về chiếc máy bay siêu siêu thanh mới này, chỉ với một giờ thôi.

Nhưng nhìn ở góc cạnh khác thì máy bay siêu siêu thanh là bằng chứng hùng hồn cho đời sống vội của con người hiện đại trong thời đại chúng ta; và nghĩ tới cái giá phải trả của con người cho một tai nạn máy bay bình thường đã khủng khiếp; người ta dám trả vì đi máy bay nhanh hơn đi xe hơi, xe lửa, tàu thủy… Nhưng tai nạn máy bay của hypersonic jet thì không ai dám hình dung! Nếu có ráng thì những người hình dung ngoan cố sẽ gặp nhau ở ý tưởng là không cần đội cứu nạn nào hết vì tất cả đã… ra tro.

Nhưng giá trị rút ngắn thời gian của nó quả có hấp lực với con người vì nó bay từ Paris đến San Francisco chỉ mất 3 giờ; bằng đường bay Tokyo bay qua Los Angeles cũng chỉ mất ba giờ bay. Những ai bay về Việt Nam từ Los Angeles - quá cảnh Nhật chắc còn nhớ chuyến bay mười mấy tiếng, ăn hai bữa chính và một bữa phụ mà máy bay còn chưa đáp xuống Tokyo…

Đọc tin khoa học như trẻ nhỏ đọc truyện hai ngàn dặm dưới đáy biển - đầy chuyện không hiểu nên ham mê; như một đặc tính của phái nam. Nên tôi cũng theo tới cùng để biết chiếc hypersonic jet này có nội công gì mà run on air - khinh không ghê gớm vậy?

Trong phần mô tả, chiếc máy bay mới này có cánh hình tam giác và một hệ thống động cơ gồm ba loại động cơ khác nhau, và mỗi loại vận hành vào một giai đoạn khác nhau: Bay lên thẳng, lái vào độ cao, sau đó là bay với vận tốc cực đại khoảng hơn 3.000 dặm/giờ.

Hai động cơ turbojet có nhiệm vụ giúp máy bay lên thẳng và động cơ rocket giúp máy bay lao nhanh về phía trước. Khi cất cánh khỏi phi đạo, chiếc máy bay này sẽ bay thẳng như tàu con thoi (space shuttle). Khi máy bay đạt vận tốc âm thanh, hai động cơ turbojet này thu lại vào bụng máy bay. Lúc này chỉ còn động cơ rocket hoạt động đưa máy bay vào độ cao khoảng 100.000 feet. Khi máy bay đạt vận tốc bay cruising, động cơ rocket sẽ tắt, sau đó hai động cơ ramjets gắn ở hai đầu cánh máy bay được khởi động, giúp máy bay đạt vận tốc Mach 4.5.

Chiếc máy bay mới của Airbus sử dụng nguyên liệu hydro lỏng được chứa trong các khoang chứa nhiên liệu của máy bay. Tập đoàn Airbus cho biết chiếc máy bay này được chế tạo với kỹ thuật mới nhằm giảm âm thanh - khi đạt đến vận tốc siêu âm thanh supersonic speed. (Họ không muốn lập lại thất bại của Concordes).

Tham vọng của Airbus khi chế tạo ra chiếc hypersonic jet sẽ được ứng dụng cho cả dân sự và quân sự. Trong hàng không dân sự, máy bay hypersonic jet có thể chở khoảng chừng 20 hành khách. Còn sử dụng trong quân đội, kiểu mẫu gần nhất của chiếc hypersonic jet là chiếc SR71 Blackbird, chuyên môn chở các tướng lãnh quan trọng.

Ngoài ra,với vận tốc bay rất nhanh, chiếc máy bay này sẽ được quân đội đặt hàng rồi trang bị các vũ khí điện tử; điện từ để tấn công chính xác các mục tiêu quan trọng.

Hiện nay chưa có tuyên bố chính thức bao giờ đưa ra chiếc máy bay cực nhanh này để phục vụ cho nhu cầu dân sự cũng như quân sự. Ngoài ra chưa có con số chính thức (dù chỉ là những con số tiên liệu) về chi phí giá thành của chiếc máy bay hypersonic jet.

Nhưng ý tưởng đưa ra đã cho thấy con người có thể làm được chiếc máy bay nhanh như thế. Tuy vẫn có người cho rằng bằng sáng chế này chỉ có giá trị trang trí cho bộ sưu tập những thiết kế được đăng ký bản quyền trí tuệ của tập đoàn Airbus mà thôi.

Nếu như có một chiếc máy bay hypersonic jet như thế, liệu giá vé bay chỉ mất 1 giờ bay từ London đến New York sẽ là bao nhiêu? Ai sẽ là khách bay? Giá nhiên liệu bằng hydro lỏng có khác với giá xăng bình thường mà các chuyến máy bay thương mại vẫn sử dụng? Và hãng bay nào dám đặt những chiếc hypersonic jet để đưa vào đội ngũ những chiếc phi cơ dân dụng của họ.

Rồi có thể, như nhiều sáng kiến khác, bằng sáng chế có thể chỉ để đó chứ đưa vào thực tế sẽ gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên người ta vẫn hy vọng những ý tưởng về chiếc hypersonic jet sẽ được áp dụng vào những sản phẩm mới khác của Airbus để ngành hàng không luôn có những sản phẩm mới tinh vi và thăng tiến hơn. Ít nhất nếu những chuyến bay với vận tốc nhanh hơn, tức thời gian ngồi trên máy bay ngắn hơn, điều ấy hoàn toàn phù hợp với đời sống vội bây giờ. Chỉ những ai hoài cổ, thương cái xe đạp hơn chiếc BMW mới thấy mình sinh ra lầm thời đại…

Phan

Ý kiến bạn đọc
31/03/201600:08:42
Khách
Thân gửi bạn Hùng - Bạn viết đúng là cụ Tản Đà không có ý đó. Mình chỉ mượn lời của cụ để nói lên ý kiến không hài lòng của mình thôi. Chúc bạn được một tối đầy hạnh phúc và vui vẻ. Love
30/03/201621:15:06
Khách
Bạn Nate quý mến, theo mình thì người viết nêu ra thông tin và sự việc, người đọc tự rút ra kết luận. Thiết tưởng cụ Tản Ðà ngày xưa không có ý khinh thường dẫn tay người đọc.
28/03/201622:09:33
Khách
Cách vô đề như vầy gọi là lung khởi đó.
28/03/201609:01:10
Khách
Hoàn toàn đồng ý ví Jane MNT. Đợi đại công ty Airbus làm được chiếc máy bay này vào năm 2..., có lẽ người đọc sẽ mua biếu Jane một vé khứ hồi hạng nhất từ NY tới London để tạ lỗi.
26/03/201601:53:58
Khách
Có nhiều cách mở bài của một bài luận hay một chuyện đọc .....
Tôi tin rằng tác giả mở đề bằng cách dẫn dụ ( có cách mở đề bằng nghịch đảo, phản đề, ......) tác giả đưa ra nhiều ví dụ về hối hả của cuộc sống để dẫn vào sự ra đời của airbus , đó là chủ đề mà tac giả muốn viet trong bài , nên tác già không có nhiệm vụ phải giải quyết , tổ chức công việc ra sao cho phù hợp
Xin Nate đọc lại các ví dụ trong đoạn đầu của phần thân bài sẽ hiểu được dẫn dụ 1 tiếng đồng hồ để đưa đến phần airbus đi mot tiếng từ london đến mỹ .
Cảm ơn tác giả về airbus kiến thức .
25/03/201612:47:21
Khách
Đọc hết bài viết này, người đọc cảm thấy hụt hẫng vì không hiểu tác giả muốn nói gì, trình bầy về vấn đề gì ? Lấy thí dụ, nên tổ chức công việc ra sao để tiết kiệm thì giờ quý báu, nên làm gì nếu biết chỉ còn sống được một tiếng đồng hồ, etc.

Đằng này, chỉ trong "Một Tiếng Đồng Hồ" tác giả bắt người đọc phải trả bills, nấu ăn, cắt cỏ làm vườn, duy trì tình bạn, đi học, nghỉ hè chơi games, trau dồi kiến thức để hiểu biết thêm phát minh mới về Kỹ Thuật Hàng Không, đi du lịch, và cuối cùng là có tinh thần Hoài Cổ, i.e., thương cái xe đạp hơn chiếc BMW, sinh lầm Thế Kỷ.

Cụ Tản Đà đã từng than rằng: "Văn Chương Hạ Giới Rẻ Như Bèo" làm người đọc cảm thấy xót xa vô cùng.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/09/201800:00:00(Xem: 940)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 1736)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1396)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3061)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2093)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2408)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4159)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1513)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
14/09/201800:00:00(Xem: 2832)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
13/09/201800:00:00(Xem: 3267)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới
31/12/201400:00:00(Xem: 24200)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8749)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9089)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11981)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11236)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7725)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17168)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8078)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8329)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21060)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8742)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12699)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10074)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5773)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5804)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393360)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340335)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301396)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932722)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296562)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260733)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301593)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319138)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222346)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279051)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338330)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337827)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220563)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203353)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228616)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246405)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234171)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282952)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239623)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241702)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========