Nhớ Ơn Cái Đáng Ghét

21/07/201300:00:00(Xem: 260362)
Nhớ Ơn Cái Đáng Ghét
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60', cựu sĩ quan hải quân, cư dân Glendale, CA. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, từng nhận các giải bán kêt 2001 và giải Việt Bút 2008, hiện là thành viên "Ban Tuyển Chọn Chung Kết" Giải Thưởng Việt Báo. Sau đây là một truyện tình của một chàng chuẩn uý VNCH sau đổi đời rồi đời đổi. Bài dành cho tuyển tập Viết Về Nước Mỹ 2013, lần đầu được phổ biến.

Kha vào trại “cải tạo” năm anh 20 tuổi và ra khỏi trại năm 25 tuổi. Người yêu anh, Tuyết Hồng, bỏ anh sau khi anh “học” được 2 tháng.

Nếu Kha không “thành thật khai báo”, chắc chắn anh chỉ “học” một vài năm. Kha chỉ là chuẩn úy mới ra trường và phục vụ trong một đơn vị An ninh Thiết lộ chưa đầy một tháng. Nếu anh khai anh hộ tống xe lửa chắc “Cách mạng” cũng không biết. Hai chữ “an ninh” đã khiến anh gỡ 5 quyển lịch. Ra khỏi trại, Kha ở nhờ nhà bà cô ruột vì anh mồ côi từ nhỏ và không có anh em.

Đã nhiều lần bà cô khuyên anh nên lập gia đình vì anh là đứa cháu trai duy nhất của ông bà nội. Thời đó, khoảng năm 1980, ở vùng anh, một vùng khỉ ho cò gáy cách Thành phố Đà Nẵng 20 km, dân làng hầu hết là “Cách mạng”, rất ít ai theo “Ngụy” như Kha. “Ngụy quân, ngụy quyền” là một tai họa, không ai muốn dây dưa vào, trừ “dây dưa” trong việc kết hôn. Sau những cuộc chiến tranh dằng dai, thanh niên chết khá nhiều, lứa phụ nữ có thể cưới làm vợ không hiếm hoi gì.

- Con nhỏ ni mới 22, tuổi Mậu Tuất, thợ may, đẹp, con nhà có công với cách mạng…

Nghe bà cô nói đến đây, Kha giật mình:

- Nó không chịu lấy con đâu, mà con cũng sợ lắm.

Anh nghĩ đến mấy chị công an mang AK dẫn giải anh đi lao động.

- Ai ở đây, mà không là Ngụy hay không bị trù dập thì hầu hết có công với cách mạng. Cách mạng vào nhà, ăn, ngủ, trốn… Ai dám tố cáo, ai dám đuổi đi. Vậy là họ có công với Cách mạng.

Ngừng một lát, cô anh tiếp:

- Có điều nó ít chữ nghĩa, mới học hết lớp 1.

- Sao lại chỉ học hết lớp 1?

- Cả cái làng này, trừ mầy, người hay chữ nhất cũng mới có bằng tiểu học. Mà chữ nghĩa như mầy thì được cái chi chớ, chỉ hại thêm.

Sau đó cô anh đưa anh đến tiệm may của Cúc, tên cô gái, để xem mặt. Cô trông “dễ chịu” hơn anh tưởng tượng. Cô không quá “cách mạng” như anh nghĩ, nghĩa là ăn mặc trang điểm không “ngược thời gian trở về quá khứ” như mang dép râu, tóc bện con tít… Kha lén nhìn Cúc. Nước da cô hơi ngăm ngăm, mũi hơi tẹt, môi hơi dày nhưng rất có duyên, có thể nói là đẹp trên trung bình. Khi cô đứng dậy với lấy xấp vải để trên nóc tủ, Kha mới nhận ra thêm cô có thân hình rất hấp dẫn. Có lẽ Cúc đã biết anh đến xem mặt cô. Cô chỉ thoáng nhìn anh, khẻ chào rồi cắm cúi may, có vẻ mắc cỡ.

Cô anh đi ra cái chợ nhỏ kế bên, để anh tự do “đặt vấn đề” với Cúc. Có đến 5 phút sau Kha mới lên tiếng:

- Cái máy may trông cũ mà còn chạy tốt quá.

Cúc nói:

- Nó có khả năng hư rồi.

Kha nhìn đi nơi khác, nhăn mặt. Cô này “nói chữ” y hệt mấy chị công an.

Vừa lúc đó có mấy người khách vào tiệm. Kha chào Cúc rồi đi ra chợ tìm bà cô.

- Sao nhanh vậy?-Cô anh hỏi.

- Con thấy không hợp. Nó nói chuyện giống như công an.

- Hợp là sao? Nó giỏi, đẹp người đẹp nết nhất làng ni đó.

Lúc đầu Kha không nghe lời bà cô nhưng lần lần anh xiêu lòng.

Đám cưới của họ chỉ có chừng 20 người tham dự. Ngoài ông Tổ trưởng Dân phố và anh Công an Khu vực, còn lại đều là người trong gia đình. Tại vùng này vào thời điểm đó không ai tiện mời người ngoài đi dự đám cưới “Ngụy”, mà người ngoài cũng không ai hăm hở đi dự đám cưới “Ngụy”. Riêng anh công an không ngại việc này. Anh công an vừa tham dự đám cưới vừa có công tác mật (?), theo dõi đám đông. Người ta nghĩ vậy và anh công an cũng muốn người ta nghĩ vậy. Anh ta rủ thêm hai người nữa, để “trả lại” bữa nhậu của hai người này cuối tuần vừa rồi. Không ai biết họ là ai, chỉ thấy vẻ mặt ba “thượng khách” này rất nghiêm trọng như đi xử án. Họ nốc bia hơi và rít thuốc 3 số 5 lia lịa. Dĩ nhiên họ không có phong bì mừng đám cưới, mà cũng chẳng đem quà gì đến. Quà cáp của những người khác thường là rượu, bánh trái, áo quần… Có một cô đem hoa tới. Ai cũng thấy cô này “lạc hậu” quá. Đem đến một bó rau muốn thì hay hơn. Người duy nhất cho tiền là ông Tổ trưởng. Ông trịnh trọng đưa cho cô dâu chú rể một tờ giấy bạc 100 đồng và một tờ giấy bạc 5 đồng:

- Chúc hai cháu 100 năm (5) hạnh phúc.

Cái mốt tặng tiền theo kiểu này là do các vị “Lão thành Cách mạng” đã phục viên nghĩ ra. Ông Tổ trưởng bắt chước họ, chứng tỏ ông cũng “cách mạng” và cũng để tiết kiệm được 395 đồng. Ở vùng này vào thời này người ta đi đám cưới trung bình 500 đồng, giá bằng 2 tô bún bò Huế. Cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980 cả nước đều đói. Có người còn nói từ Đồng chí Lê Duẫn trở xuống đều ăn cơm ghế (?).

Đêm tân hôn Kha không biết mở lời thế nào với vợ. Trước đây, hồi còn ở trong quân đội, anh là người rất bạo mồm với phụ nữ, nhưng ngày nay đối với người vợ mới anh rất rụt rè. Cô vợ mới toanh thì ngồi đó, sửa cái này soạn cái kia, còn anh thì đi ra đi vào, giống như đang tìm gì. Bấy giờ Kha đâm ra nhát gan vơi tất cả mọi người, nhát cả với người vợ mới. Anh thấy anh …thua chị nhiều quá. Thua ở chỗ chị… ít học hơn anh, nhà quê hơn anh, “cách mạng” hơn anh. Anh cảm thấy anh chẳng “môn đăng hộ đối” với Cúc.

- Anh tìm cái chi rứa?

Cúc đứng dậy, muốn cùng Kha tìm cái không-hề bị-thất-lạc. Hai người đi ra đi vào một lúc. Cuối cùng Kha thấy không có cái gì cần phải tìm, mà phải làm một cái gì đó, và cái cần làm trước hết là cây đèn dầu lửa. Anh nói:

- Anh… đề nghị tắt đèn.

Cúc bẽn lẽn:

- Anh…đặt vấn đề… đúng. Em… nhất trí.

Lấy nhau xong hầu như vợ anh nuôi anh suốt 10 năm. Anh chẳng biết làm gì cho ra tiền. Những công việc hợp với khả năng anh như dạy học thì bị cấm; những việc khác như đi xe ôm, đi xích lô thì ở vùng này không ai cần đến, ai cũng đi xe đạp hay cuốc bộ. Kha chỉ còn có cách làm thợ rờ, lương ba đồng ba cọc, chưa bằng một phần ba số tiền khiêm nhường do vợ anh làm ra.

Năm 1988 người ta nói nhiều về chương trình ra đi có trật tự của tù cải tạo nhưng hầu hết ai cũng nghi ngờ. Làm thế nào có cái hạnh phúc to lớn như vậy đối với những người cùng khổ như tù cải tạo, ngay cả khi ra trại rồi.

Ở trong tù anh em đã chuyền miệng nhau quá nhiều tin tức phấn khởi rồi: Mỹ trở lại, gần cả sư đoàn dù cùng với thủy quân lục chiến đang ẩn náu ở biên giới Lào. Có những tin nghe rất kỳ cục: Trung Cộng giúp Việt Nam Cộng Hòa chiếm lại Miền Nam. Vậy mà có người cũng tin. Cũng có người cố tin để mà sống, giống như ăn củ mì để mà sống dù thấy ớn tận cổ.

Nhưng rồi qua năm 1989 đài VOA, BBC và ngay cả báo chí ở Việt Nam cũng nói đến tin tức tù cải tạo ra đi. Có báo còn đăng cả danh sách người được ra đi. Đầu năm 1990 Kha được Phòng Xuất cảnh thuộc Sở Công an gởi giấy mời. Anh đem tờ giấy đi hỏi những người quen thân, kẻ nói này, người nói nọ, có người khuyên anh nên đi trốn. Có anh Việt Kiều nguyên trước là một dân chài bên kia sông vừa về thăm quê hương, nói như đinh đóng cột:

- Coi chừng bị lừa. Các anh như trái banh để Mỹ và Việt Nam đá qua đá lại. Các anh không được bảo lãnh hay không vượt biên thì Tết Ma-Rốc mới qua Mỹ được.

Kha không mấy tin lời nói này. Không lẽ đài VOA và BBC lại thiếu hiểu biết hơn một anh dân chài? Kha uống thuốc liều trình diện Phòng Xuất cảnh. Kha và Cúc được làm hồ sơ xuất cảnh ngay. Số là Mỹ yêu cầu những người ở tù nhiều ra đi trước; còn Việt Nam thì muốn ai “cải tạo tốt” tức tù ít ra đi trước. Cuối cùng hai bên dung hòa sao đó có liên quan đến thân nhân ở Mỹ, đến thời gian cải tạo…, nên Kha và Cúc rời Việt Nam khá sớm. Khi sửa soạn lên đường Kha hỏi Cúc:

- Em…thấy sao?

- Thấy cái chi, anh?

- Đi Mỹ.

- Thì đi chứ sao.

- Em không ghét Đế quốc sao?

- Anh nói chi lạ rứa.

- Em định qua đó làm gì?

- Làm gì cũng được. À, em định tiếp tục nghề thợ may.

- Anh chưa biết anh sẽ làm được nghề gì, giúp gì được cho em. Có thể em sẽ chán anh.

- Nhờ anh em được qua Mỹ là quý rồi.

Kha và Cúc đến Mỹ đầu tháng 7 năm 1990.

Đến Mỹ làm nghề may ít tiền, Cúc đi làm nail (móng tay). Lúc đầu tiệm nail quen, vẫn cho Cúc làm chui, không cần bằng; nhưng sau bị “Bo” (Board of Barbering and Cosmetology) xét bằng kỹ quá, chủ tiệm bảo Cúc phải đi học để lấy bằng. Cúc thi lý thuyết 5 lần không đậu vì chữ nghĩa “lôi thôi”. Bấy giờ Kha mới thấy cái trở ngại lớn do nơi sự thiếu học của vợ mình. Rất may mắn, lần thi thứ sáu Cúc đậu. Kết quả này phần lớn do nơi… người thông dịch. Hồi đó thí sinh không giỏi tiếng Anh để thi lý thuyết có thể nhờ thông dịch viên.

Sau khi có bằng, Cúc làm 7 ngày một tuần, mỗi ngày 12 tiếng, tám giờ sáng đi, tám giờ tối về. Sáng nào Cúc cũng dậy thật sớm để nấu ăn, phần để lại cho chồng, phần mang theo cho bữa trưa. Lúc đầu Cúc đi làm bằng xe buýt. Hồi ấy từ nhà, ở vùng Echo Park thuộc Thành phố Los Angeles đến chỗ làm, ranh giới Los Angeles và Hollywood, có đến 2 chuyến xe buýt. Mặc dù việc đi lại rất thuận tiện như vậy nhưng để Cúc được thoải mái hơn, khỏi phải chờ đợi ở trạm xe buýt, Kha đưa đón Cúc bằng xe hơi. Anh làm trong một siêu thị người Việt ở Echo Park từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều nên không trở ngại công việc khi đưa đón Cúc.

Được hai năm như vậy số tiền hai vợ chồng dành dụm dư sức mua một chiếc xe hơi mới, thuộc loại đắt tiền và trả bằng tiền mặt. Nghe chồng nói mua xe hơi, Cúc giẫy nẩy lên:

- Thôi, anh! Chiếc xe của mình như rứa là quá tốt rồi.

- Tốt gì mà tốt.

- Nó đâu có hư hỏng chi.

- Nó có.. khả năng hư-Kha nói đùa.

Kha thuyết phục mãi, còn “phỉnh” vợ nữa, nào là xe bán kỳ này giảm giá, nào là đi xe “ngon” mới có uy tín, dễ làm ra tiền.v.v…, Cúc mới chịu mua. Vậy là chiếc Acura đời 1993 mới toanh được bán rẻ cho Kha và Cúc vì chủ xe sạch túi ở Las Vegas. Đối với lợi tức của một gia đình mới qua Mỹ 2 năm, một chiếc Acura mới không phải không sang. Vậy là trước khi đi làm, Cúc lại có thêm một công việc nữa: lau chùi xe.

- Cúc ơi, vài ba ngày lau chùi một lần được rồi - Kha nói.

- Chiếc xe mới quá, không lau chùi để bụi bám hết lớp này đến lớp nọ, mau cũ, khó bán...

- Trời đất! Mới mua về đã nói đến bán.

Kha làm một ngày 8 tiếng, một tuần 5 ngày. Anh có thừa thì giờ hơn Cúc. Cuối tuần anh không biết làm gì hơn là lái xe chạy vòng vòng, có khi xuống tận Little Saigon. Anh vào các tiệm cà phê của người Việt để tán dốc với mấy người bạn mới quen. Họ thường nói chuyện chính trị, đời sống ở nước Mỹ, chuyện đàn bà con gái, chuyện các gia đình quen biết ở Đà Nẵng trước năm 1975…

- Anh có biết bốn chị em Bảo Xuân, Ngọc Hạ, Lệ Thu, Bích Đông không?

- Có phải cô chị là vợ của một sĩ quan hải quân không?

- Đúng.

- Anh có biết con Tuyết, nhà ở đường Hoàng Diệu, đối diện Kiệt 8 không?

- Anh có biết…

Cứ vậy trong vòng 3 tháng, dù không cố ý, Kha đã “lần” ra được Hồng, người yêu cũ của anh.

- Chu choa! Cái con Tuyết Hồng, ở đường Phan Châu Trinh, gần Ngã Năm…

- Sao?

- Con đó ai mà không biết, từ “Nón Cối”, tài xế cho đến Việt Kiều…

Kha thấy tim mình đau nhói, dù anh đã quên Hồng từ lâu, nhất là sau khi có vợ.

Cuối năm 1994 Kha biết Hồng đang ở Orange County, biết cả địa chỉ và số điện thoại. Đã nhiều lần anh định gọi Hồng nhưng nghĩ đến Cúc anh lại thôi. Nhưng rồi một lần cùng Cúc đi dự đám cưới anh đã gặp Hồng. Hồng nhận ra anh trước. Cô đến bàn anh, nói với anh như chưa hề có cuộc chia lìa 20 năm:

- Anh Kha! Em nhìn ra anh ngay.

- Hồng hả?

Kha chỉ nói được 2 tiếng rồi im lặng. Cúc ngồi bên cạnh, đưa mắt khẻ chào Hồng, rồi tiếp đồ ăn cho Kha. Kha nói tiếp:

- Anh không nhận ra em ngay được.

Thật vậy, Hồng trang điểm hơi cầu kỳ, có vẻ độc đáo, nên vẻ mặt Hồng khác đi rất nhiều. Trông Hồng đẹp hơn 20 năm trước đây tuy có già hơn.

Hồng định nói gì đó nhưng rồi thôi. Cô nhìn Cúc:

- Chắc đây là chị…

- Cúc, vợ anh.

Cúc và Hồng khẽ chào nhau. Hồng đưa cho Cúc một tấm danh thiếp:

- Đây là số điện thoại và địa chỉ của Hồng.

Một hôm Cúc đưa tấm danh thiệp của Hồng cho Kha:

- Em quên đưa cái này cho anh. Ai vậy anh?

Kha định giấu chuyện anh và Hồng, nhưng khi nghĩ Cúc là người vợ tuyệt vời, quá tốt với anh mà anh chưa đền đáp được, nay lại còn muốn dối vợ, nên anh nói thật tất cả cho Cúc nghe. Kha nghĩ đây cũng là một cách đền đáp. Nghe xong Cúc chỉ nói:

- Chuyện qua rồi mà.

Kha cầm tấm danh thiếp Cúc vừa đưa xé nhỏ, vất vào thùng rác. Lúc đó thật tình Kha quên hẳn anh đã có số điện thoại và địa chỉ của Hồng trong sổ tay.

Anh quên hẳn Hồng cho đến một hôm nhìn Cúc sửa soạn trang điểm. Đây là một trong những lần hiếm hoi Cúc dùng phấn son, kẻ lông mày… Anh thấy Cúc kẻ cặp lông mày, vẽ môi, làm lông mi y hệt Hồng. Anh vừa tội nghiệp cho vợ, vừa thấy vợ mình nhà quê quá, nhưng anh không nói gì. Tối hôm đó Kha không “âu yếm” vợ như mọi khi. Anh thấy chán, và anh nghĩ đến Hồng. Ở trong trại tù, Kha vẫn ấm ức chưa ăn nằm với Hồng dù trước đó đã có nhiều dịp thuận tiện để hai người tự do với nhau. Nay qua đến Mỹ, tội gì… Anh nghĩ vậy và sáng hôm sau gọi điện thoại cho Hồng.

Hai người nói chuyện với nhau khá lâu. Đại khái Hồng cho biết Hồng đã có chồng nhưng không hạnh phúc, con cái đang đi học ở xa. Hai người hẹn nhau ngay trong ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Hồng vì chồng Hồng đang ở Việt Nam. “Chồng em đang ở Việt Nam. Anh ấy có cả chục con bồ bên đó. Không hề chi cho em lấy một đồng. Có khi em phải gởi tiền cho ảnh”. Nghe Hồng nói Kha càng “mạnh dạn” thêm. Anh chẳng thấy một mặc cảm nào cả.

Được hai tháng như vậy Hai người bắt đầu gây gổ nhau, khi nhẹ khi nặng.

- Em thấy anh sống sao mà… chi li, cực khổ quá. Đời người có là bao.

- Em muốn nói gì vậy?

Hồng im lặng không trả lời. Hồng không trả lời nhưng anh hiểu Hồng muốn nói gì. Anh thấy khó chịu. Từ ngày gặp Hồng trên đất Mỹ đến nay, trừ việc chi tiêu với nhau anh chưa hề biếu Hồng một món gì đáng giá. Anh không làm ra tiền. Chứng chỉ Dự bị Văn khoa với Chứng chỉ Văn chương và Văn minh Anh, hai cái cộng lại thua xa cái bằng nail.

- Tình yêu là…-Kha nói tiếp.

- Là gì?

- Tình là tình. Tiền là tiền. Không nên trộn lẫn hai cái với nhau.

- A, anh nói tôi đến với anh vì tiền. Nếu vì tiền, tôi không chọn anh đâu. Chỉ vì cái nghĩa xưa.

- Nghĩa xưa? Em bỏ anh sau khi anh ở tù chỉ 2 tháng.

Hai người lớn tiếng, Kha giận dữ, Hồng khóc. Rồi hai người lại làm lành với nhau. Hồng nói:

- Dù thế nào em cũng thấy em có lỗi với chồng em. Đàn ông mà, về bên đó thấy gái, ai không ham. Còn em, như thế này là tội lỗi. Em thấy… do anh mà em có lỗi. Tại sao em không được đền bù.

- Anh hiểu em muốn nói gì. Anh không ngờ em lại có ý nghĩ đó. Nhưng mà anh đâu có giàu có gì. Anh không cần dợt le với em làm gì.

- Em không nghĩ là anh nghèo như anh nói.

Kha cau mày: “Dựa vào đâu để cô ta nói vậy. Không lẽ Hồng dựa vào chiếc xe hơi. Chiếc xe cũng do Cúc mua. Dù có mê mệt Hồng đến đâu, mình cũng không thể vô lương tâm đến nỗi lấy tiền của vợ mình để cho Hồng. Nếu mình làm ra tiền mình cũng không hẹp hòi gì. Đằng này…Đúng là nghèo mà ham”.

Anh nói:

- Không lẽ anh lấy tiền của vợ anh nuôi chồng em đi… chơi gái.

Kha đùng đùng lái xe về Los Angeles. Anh thấy ghét Hồng. Anh nghĩ một người tình như Hồng mà không đáng ghét thì thật là mù quáng.

Kha không về nhà mà lên thẳng tiệm nail đón Cúc.

Tiệm vắng khách. Cúc đang cầm điện thoại nói với ai đó. Kha ngạc nhiên nghe Cúc xổ ra một tràng tiếng Anh, loại tiếng Anh bồi. Hình như đầu giây bên kia người tiếp điện thoại cũng hiểu cặn kẽ Cúc nói gì. Anh thấy Cúc gật đầu, nhún vai lia lịa.

Một người có học thức như anh, có Chứng chỉ Văn chương và Văn minh Anh mà nói tiếng Anh không ai hiểu cả, trong khi một người mới học lớp 1 như Cúc nói tiếng Anh thì người nghe hiểu. Anh thấy mình lại thua Cúc một lần nữa trên đất Mỹ này.

Về đến nhà anh nói với Cúc:

-Em này! Đừng trang điểm gì cả. Em để mặt tự nhiên đẹp và trẻ hơn. Anh không muốn thấy mặt em như thế này.

- Anh dựa trên… cơ sở chi mà nói rứa?

Kha cười:

- Lại “cơ sở”, “nhất trí”, “đặt vấn đề”… Nhưng không sao, cứ như vậy đi. Anh chỉ thích em là em, không muốn em giống ai cả.

- Vậy hả? Em tưởng anh thích.

- Không. À, quên. Nhưng em phải biết lái xe.

- Không, em đi xe buýt hay anh chở em đi. Em sợ lái xe quá. Em không biết đọc mấy tấm bảng chỉ đường. Cấm quẹo trái, cấm đậu xe… mà còn ghi thêm chữ.

- Em nên học thêm tiếng Anh.

- Em thấy khó quá.

Rất nhiều lần Kha khuyên Cúc học tiếng Anh, tập lái xe… nghĩa là khuyên Cúc nên “nhập gia tùy tục” trên xứ Mỹ này nhưng Cúc vẫn không nghe lời. “Thôi, kệ bà ấy. Thà như vậy còn hơn Tuyết Hồng”.

Cho đến nay, đã 4 năm qua Kha không liên lạc với Hồng mặc dù vẫn thường nghĩ đến. Mỗi lần nghĩ đến anh lại… nhớ ơn Hồng về cái đáng ghét của cô.

Nếu cô dễ thương, biết đâu anh đã bỏ Cúc để theo cô. Thậm chí, nếu không có cuộc đổi đời kỳ cục kia, biết đâu cô đã là vợ anh.

Bồ Tùng Ma

Ý kiến bạn đọc
07/08/201315:20:12
Khách
Yen chi di .nguoi nhu chi Cuc thi Ong Kha khong phai ca cam cai ban Lam dau ( Xin loi toi khong biet bo dau va cam on da dang y kien cua toi .)
06/08/201314:13:54
Khách
Mong tác giả tiếp tục câu chuyện này. Chị Cúc sẽ ra sao sau này? Có như những bà "Tôi đã lầm khi đưa em sang đây" không. Ướt gì tôi có một người vợ như Cúc. Ngậm thuốc Cẩm Lệ cũng được.
31/07/201314:27:09
Khách
Doc mot hoi sao thay chi Cuc giong may Ba Chi Ho o Da Nang qua ,chi thieu dieu thuoc Cam le
30/07/201318:42:08
Khách
Lời văn ngắn gọn, không dùng sáo ngữ với những câu văn dí dỏm, hoạt kê (?). Có vài người bạn tôi nói ông tác giả này thích nói chính trị, nhưng tôi nghĩ trong nước tôi bây giờ người ta còn 'nói chính trị' tợn hơn nữa. Về '100 năm hạnh phúc' là chuyện có thiệt nhưng hình như không phải cuối những năm 70 đầu 80, mà hình như khoảng năm 1985 sau khi đổi tiền.
29/07/201314:51:23
Khách
thich lam
26/07/201316:20:45
Khách
Truyện hay. Nói về nhân vật Kha, mới đọc thấy anh chàng này như mâu thuẩn, nhưng thiệt ra không phải. Trong đêm tân hôn anh ta "nói chữ" (đề nghị) dù ghét "nói chữ", có lẽ vì muốn nịnh vợ. Kha cũng không muón ăn bám vợ, chính Kha rất muốn Cúc hội nhập đời sống Mỹ, muốn vợ "bay nhảy", muón mình làm ra tiền nhưng chưa kiếm ra viẹc thích hợp. Mong tác giả viết "Nhớ Ơn Cái Đáng Yêu 2".
25/07/201320:45:40
Khách
Cám ơn cô TNBX rất nhiều. Hình như từ khi cô khen số người đọc có tăng lên. Nếu truyện hay là vì nó dựa vào sự thật, chỉ khác tên, tuổi, hoàn cảnh...
BTM
25/07/201320:37:49
Khách
Truyện hay thật! Hơi văn giống Vũ Trọng Phụng, Nam Cao...Mong được đọc thêm sáng tác của tác giả.
23/07/201314:37:43
Khách
Chuyện của anh lúc nào cũng hấp dẫn từ chữ đầu cho tới... tên tác giả. Giọng châm biếm nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc nầy của anh, ai mà theo nổi đây?
Hay quá anh Ma à.
21/07/201305:26:19
Khách
Cái tự đề rất hay, nói lên được ý nghĩa của truyện. Văn của tác giả có giọng điệu châm biếm hài hước của Vũ Trọng Phụng.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
09/11/201900:00:00(Xem: 1674)
Tác giả Lai Thị Mơ lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2017 và đã nhận giải đặc biệt năm thứ mười tám. Bà cho biết bút hiệu là tên thật, trước là nhà giáo tại Việt Nam, định cư tại New Jersey năm 1994 theo diện HO. Sau đây, thêm một bài viết mới.
09/11/201900:00:00(Xem: 1540)
Tác giả tên thật Trần Năng Khiếu. Trước 1975 là Công Chức Bộ Ngoại Giao VNCH. Đến Mỹ năm 1994 theo diện HO. Đã đi làm cho đến năm 2012. Hiện là công dân hưu trí tại Westminster.
08/11/201900:00:00(Xem: 1955)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice A Journey of Hope" của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
07/11/201900:00:00(Xem: 2509)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
06/11/201900:00:00(Xem: 3191)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm 2017. Bà sinh năm 1951 tại miền Bắc VN, di cư vào Nam 1954, là thư ký hành chánh sở Mỹ Defense Attaché Office (DAO) cho tới ngày 29 tháng Tư 1975.
05/11/201900:00:00(Xem: 4566)
Tác giả đã nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2019. Là con của một sĩ quan tù cải tạo, ông đã góp 3 bài viết xúc động, kể lại việc một mình ra miền Bắc, đạp xe đi tìm cha tại trại tù Vĩnh Phú, vùng biên giới Việt-Hoa
04/11/201900:00:00(Xem: 2450)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
02/11/201900:00:00(Xem: 3309)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
01/11/201900:00:00(Xem: 3417)
Tác giả lần đầu tham dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải VVNM 2019. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79
31/10/201900:00:00(Xem: 2754)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2018 năm thứ XIX. Sau nhiều năm làm công việc khai thuế tại vùng Hollywood, cô và gia đình hiện đã rời Los Angeles để trở thành cư dân quận Cam.
31/12/201500:00:00(Xem: 9541)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10533)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 17162)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10632)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11276)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42239)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 10167)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 13030)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6565)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7586)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9353)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8671)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 9039)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10538)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6694)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 260069)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319976)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345390)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370382)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320642)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392269)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243918)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388229)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893607)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875480)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341457)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340695)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251163)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205317)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 261140)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276498)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236343)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286391)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242453)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244347)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========