Ngây Thơ Cụ

08/07/201300:00:00(Xem: 202629)
Ngây Thơ Cụ
Với bài viết tựa đề “Viện Dưỡng lão và Viện Mồ Côi”, Trần Thiện Phi Hùng (hình bên) có tên trong danh sách sẽ nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2013. Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Tác giả cho biết ông hiện định cư tại Úc, và kể “Bài viết cũng có khá nhiều chi tiết là chuyện thật, vì con gái tôi hiện là Y sĩ nhãn Khoa làm việc tại Melbourne. Nó sinh tại Bảo sinh viện Quân Đội ở Nha Trang và lúc Cháu sinh ra có bà vợ của một Trung úy Biệt Kích sinh đứa con lai Mỹ Đen rồi mang cho con. Nếu đứa bé là Mỹ trắng thì vợ tôi có lẽ nghe theo ý tôi xin nuôi rồi như câu chuyện. Sau đây là bài viết thứ ba của ông.

Ba lão già tuổi trên thất thập ngồi nói chuyện với nhau; Hai lão bỏ đi, lão còn lại lầm bầm:

- Đúng là ngây thơ cụ!

Thì ra “ngây thơ” có thể dùng cho bất cứ tuổi nào, kể cả là tuổi được gọi bằng “Cụ.”

Câu chuyện là thế nầy:

30 tháng Tư năm 75 ngày mất nước; một thằng lính thủy VNCH đứng nép mình trên sân thượng của mot building 5 tầng nhìn những chiếc xe Tăng đầu tiên của VC tiến từ Bệnh Viện Nguyễn văn Học sang đường Chi lăng Phú Nhuận; tự dưng nước mắt trào ra, tim nhói đau! Từ lâu lắm rồi đời tôi đã không còn biết khóc, hay không còn nước mắt để khóc!

Hai ngày sau tôi lái Honda ngang qua Bộ Tư Lệnh Hải Quân thấy có bản thông báo trình diện. Tôi vào xin 1 bản điền tên Họ nộp vào cho những thằng Bạn đều là những thằng quen mặt ở Bộ Tư Lệnh; thì ra chúng nằm vùng cho VC từ trước tới nay!!! chỉ đợi khoảng nửa tiếng sau thì giấy trình diện được phát ra. Nhìn tờ giấy có dấu của Ủy Ban quân quản Tôi giật mình khi thấy Tờ đơn Tôi quên điền số quân được trả lại với số quân đả điền giúp cho Tôi! Tôi chỉ biết than thầm: Tất cả Hồ sơ cá nhân ở Bộ Tư Lệnh Hải Quân còn đủ; từ đây khó có thể khai gian lý lịch!!! Tôi lái xe về Tân Vạn Biên Hòa để xem Vợ Con còn sống hay không?; vì mấy ngày rồi nhìn vùng Trời Biên Hòa nhiều tiếng nổ và khói lữa mịch mù; Vợ Con Tôi lại ở một cây xăng; chỉ cần một trái pháo rơi gần cũng thiêu rụi cả một vùng khó mà chạy thoát. Hai bên đường Xa Lộ Đại Hàn có nhiều xác chết. Có xác có chiếu đấp có xác nằm úp mình không có áo ....

Vợ và 2 Con của Tôi mai mắn được bình an. Tôi nằm trên ghế xích đu uống hết chai bia nầy tới chai bia khác; thuốc mồi liên tục; mỗi ngày người giúp việc phải đổ rữa 2 đến 3 lần.

3 ngày sau Tôi phone cho Ba Tôi ở Sài gòn thông báo trả cây xăng mà Ông ta giao Tôi coi dùm. Ông bảo đợi vài ngày tìm người chứ gấp quá không biết ai coi. Tôi nói không được Con phải đi ngay. Ba lên xem chừng, vì đâu còn buôn bán gì nửa!

Trưa hôm sau Bạn của Tôi lái xe Lam đến chở cả gia tài của Tôi. Vợ và 2 đứa Con theo xe. Tôi lái Honda theo sau về quê Mẹ của Tôi ở Mỹ Tho; Gia tài của Tôi gọn nhẹ tối đa; tất cả bỏ hết để chạy lấy thân.

Chiều tối hôm sau Em Gái Tôi từ sài Gòn đi chuyến xe cuối cùng sau khi tan sở làm về bảo Tôi phải rời nhà Mẹ của Tôi ngay vì trong lúc Em Tôi không có ở ngân hang nơi Nó làm việc thì có 2 người lạ mặt chưa bao giờ thấy theo như Bạn của Em Tôi kễ lại thì có lẽ CA từ Biên hòa thấy mất Tôi nên tìm đến Em gái Tôi; dĩ nhiên là có thể biết nhà của Mẹ Tôi. Sáng hôm sau Em Tôi đi sớm để đi làm thì Tôi cũng chuẩn bị rời nhà Mẹ của Tôi để về Chợ Gạo; quê của Ông Ngoại Tôi. 15 ngày sau Tôi mới trình diện và 3 tháng sau bị đi học Cải tạo.

Tôi được vào Cải Tạo ở một trại Cải Tạo mẫu; có lẽ VC sợ bị Quốc tế có thể kiễm soát nên chưa bao giờ Chúng Tôi bị chưỡi bới nặng lời như hầu hết các trại Cải tạo khác. Chỉ cần có tiền muốn ăn gì cũng có. Nếu Tôi kễ lại về những tháng ngày cải tạo của Tôi chắc Lắm Tù Cải tạo chưỡi Tôi và không thể nào tin được Tù cải tạo ở Đồng tháp mà có thể uống cà phê sữa đá, ăn Bún thịt nướng, lòng heo chấm mắm nêm; Cán bộ không tiền mua thuốc có cán. Tôi xuất tiền để cán Bộ VC mua thuốc dùm vì được coi bán có lời. Ngày đổi tiền Tôi nhờ Bạn bè đổi giúp nên số tiền mà mỗi người cả nước chỉ có $200 thì Tôi có trên $300. Cán bộ giữ và trả lại từ từ cho bạn bè Tôi đưa Tôi và chúng tôi cùng xài.

Ngày đầu tiên vào trại Cải tạo chắc nơi nào cũng nghe câu:

“Thành thật khai báo Chánh phủ khoan hồng”

Cái Bẫy thấy trước mắt thế mà lắm ông Quan miền Nam tửơng thật. Ông pháo binh không ai đánh mà tự khai ra lệnh diều chĩnh sai bắn chết trâu bò của ai ở đâu ngày tháng nào; Ông Không Tuần thì khai ra mánh để khám phá ra Thượng tá VC bị bắt …etc… Khai Lý lịch có đến mấy chục lần; có khi nửa đêm dựng dậy hay giữa trưa bất thình lình bắt khai viết ra giấy trắng mực xanh. Học thuộc lòng nhưng cũng không sau nhớ het! 18 năm phiêu bạt; học hành đỗi thay 12 Trường Học; 12 năm 4 tháng làm Lính; phục vụ hàng chục Tàu; đổi cả chục đơn vị thì làm sau nhớ hết!!; nên tôi phải ghi ra và giấy và coi lén mỗi lần khai y như đi thi copy, quay film tài liệu của thời học sinh. Tôi mà thành thật khai báo thì có lẽ mút mùa lệ thũy cũng chưa có ngày về! Tôi chẵng biết tại sau lâu thật lâu thì lại nói là mút mùa lệ thũy; không biết có liên quan gì đến ca sĩ Cỗ nhạc Lệ Thũy hay không?

Tôi bị chỉ 6 tháng cải tạo và 1 năm quản chế; nhưng sau đó bị thư tố giác là âm mưu chống phá cách mạng và Em Tôi chỉ là Hạ sĩ Hải Quân cũng bị tố vì Nó Lái PCF đưa Phó đề Đốc Phú ra Tàu lớn ngoài Biển xong không theo nên lái Tàu về tấp ngay trước nhà để bước lên bờ; còn bạn của nó lái tàu nầy về Vĩnh Long nhận chìm rồi lội vào Bờ. (38 năm giờ đây mới kễ!)

Mỗi năm; Tôi đi Lao động Xã hội Chủ nghĩa từ vác lúa thuế đến đào kinh hơn 3 tháng.; có người bị nổ chêt mà bị thương cũng có. Bao nhiêu năm từ thuở lên 6 Tôi phải sống xa Mẹ nên lúc nào cũng muốn sống gần Mẹ; nhưng tình thế khó mà không ra đi! Tiền kho ăn mãi cũng hết. Tôi không thể để Mẹ và 2 Em phải khổ theo!

Tôi rời Quê Mẹ miền Tây miệt Vườn về quê của Vợ Miền Đông làm ruộng. Vất vã lắm với đòn thù bên Vợ vì Tôi là Quan. Khi làm Lính hỏi Vợ không gã đến khi làm Quan trở lại xin cưới mới gã. Cưới xong bắt Vợ nghỉ việc đem theo ra Trung; Muốn làm, muốn nói gì chẵng ai dám cải lại; vì thế mà đòn thù lắm lúc tôi muốn bỏ Vợ Con để ra đi lo cho con đường phục quốc; nhưng Trường đời bao năm trôi nổi phải sống chung đụng nhiều hạng người; phải làm nhiều việc tới cả làm du Đãng Tôi cũng từng làm qua; giờ về quê Vợ làm Ruộng đâu làm khó được Tôi. Chỉ khoãng 1 năm sau là nghề làm ruộng, Tôi đượ coi là Siêu Hạng; lắm người phải hỏi cách trừ Sâu, làm sau cho Lúa Vàng biến thành xanh tốt…etc.. Làm Nông dân Tôi cũng lo cho Vợ Con ngày 3 bữa cơm không phải ăn độn.

Một ngày nọ người Chú của Vợ gọi xuống có chuyện cần. Tôi đến gặp Ông ta; Ông đưa cho Tôi 1 Công điện chứng nhận đậu cấp bằng Chỉ Huy Tham Mưu do Trường Chỉ Huy Tham Mưu Đà Lạt cấp cho 1 Ông Trung Tá Hải Quân trùng tên họ và cả chữ lót với Tôi. Tôi nói với Chú: “không phải của Tôi vì khác số quân và cấp bậc”. Ông Chú nói: “Bắt lầm hơn thả lầm Cháu biết chứ? Bắt nhốt trước điều tra sau; bao nhiêu năm mới điều tra xong ? Chú thấy trên bàn Tướng Bứa nên lén lấy về cho Cháu; Hãy đốt Nó đi!!!

Khiếp quá! Tôi từ Biên Hòa về Thành phố Mỹ Tho rồi Chợ Gạo đi về Miền Đông 4 năm sau giấy tờ liên hệ tới tên Tôi vẫn có thể theo Tôi!!! Đời sống của một nông dân chỉ cực thân nhưng không mệt trí không cần tranh hơn thua với đời chỉ cần đoán biết Trời Nắng hay Mưa; Lúa gì có cơ hội trúng mùa; Cá Tôm chịu khó là bắt được; rau đồng rau sông ăn sống nấu canh không mùa nào không có. An thân cho qua thời mất thế và nếu kéo lâu dài hết kiếp người trong an lành thì đã sao đâu; nhưng Con Gái của tôi học lớp 6 chỉ còn học có 2 năm nửa thôi vì Con của Ngụy không cho học tới lớp 9. Có học lấy được Bằmg cấp mà lý lịch không liên quan tới Cách mạng thì cũng chẵng làm được gì huống chi là Con của Ngụy!

Tôi quyết định ra đi. Sau mấy lần đi hụt trốn trong chuồng gà, trong những khu mo ma? … nhưng mai mắn không bị bắt; rồi Tôi cũng lái chuyến Tàu cuối cùng để Vượt biên. Hai năm sau Vợ Con Tôi lên máy bay sang đoàn tụ với tôi. 10 năm sau chúng xong bậc Đại học nhưng Tôi vẫn sợ sự theo dõi của VC. Mẹ của Tôi, Cha của Tôi và 2 Em của Tôi còn ở VN. Tôi không có tên trong bất cứ Hội Đoàn nào. Gởi tiền về Vn Tôi lấy tên gĩa, điạ chỉ gĩa nhiều năm; nhưng những năm gần đây vì các chổ chuyễn tiền rữa tiền cho VC nên Chánh phủ bắt phải chứng minh ID như Bằng lái xe hay Pension card…. Thế là Tôi có tên trong Danh sách của VC.

29 năm sau một Bác sĩ người Miền Bắc nhờ người đến liên lạc với Tôi để cho 1 Đài TV từ VN phỏng vấn để biết quan niệm của tôi tại sau, nghĩ sao mà không về thăm lại Quê Hương? Tôi đưa tin nầy lên Diễn đàn Phố nắng và mấy Tờ Báo Mạng khác và cho biết là Tôi từ chối vì Tôi không muốn cái miệng Tôi lép nhép mà lời nói của người nào đó nói những gì ngược lại với những gì Tôi nói khi phõng vấn thì có phải Tôi gián tiếp thành người có Tội Bất Trung Phản Quốc thực sự hay không? Tại sau Tôi phải dùng chữ Phản Quốc thực sự ? vì Tôi vẩn mang đầy đủ Tư cách Tỵ Nạn CS; bị gán cho 2 chữ Phản Quốc bõ nước ra đi đến nay Tôi chưa về Vn nên chưa thành Việt Kiều yêu nước.

Liền một lúc 2 điạ chỉ emails ở yahoo và Hotmail của Tôi có từ hơn 15 năm trước bị lấy mất; bởi vì trước kia không có địa chỉ email phụ thứ 2 để khi quên password thì sẽ thông bào cho địa chỉ email thứ hai và cũng không có số phone gì hết.

2 Ông bạn vừa kể ở đoạn đầu. Một Ông là Kỹ sư Liên Quốc và Ông kia là Giáo sư Liên quốc có nghĩa là ở VN làm giáo sư làm kỹ sư ra Nước ngoài cũng học lại làm tiếp nghề cũ. Cả hai ông đều hỏi Tôi:

“Mầy làm Ông Tướng hay Quan To gì ngày xưa mà VC phải theo dõi điều tra Mầy?“

Lầm to lắm các Ông ơi; Với Computer và Internet ngày nay danh sách Việt Kiều không có xót tên nào là không có lý lịch địa chỉ số phone; nhứt là các Bác Việt Kiều yêu nước về đem Dollars và vật dụng cần thiết về VN coi như cho không biếu không để xây dựng Xã hội Chủ nghĩa. Xin cái Visa về Vn coi như chấp nhận đau thương đưa bản Lý Lịch để vào Danh sách Hải Ngoại của VC. Biết Ta mà không biết người. Cái ngang bằng bất cầu Thắng chỉ mong Cầu Huề là gậy “Ông đập lưng Ông”. Ngày Xưa dân quê sợ VC cái gì mà phải đóng thuế tình nguyện góp gạo nuôi Du Kích Quân CS. Đó là sợ bị Chụp Mũ; Sợ bị Cắt đầu thả trôi sông; sợ bị bắt cóc thủ tiêu, sợ bị khũng bố tinh thần hàng đêm..etc … Lắm Nhà Tranh đấu vẫn sợ VC trả thù mà phải từ chức và Tôi 31 năm xứ tự do vẫn bị ám ảnh sợ VC! Tranh đấu ôn hoà bằng Mồm thì đừng mong gì Xã Hội VN thay đổi !!!!

Đừng Ngây Thơ Cụ nửa các Cụ ạ!

Trần Thiện Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc
05/07/201522:16:01
Khách
Nhìn tờ giấy có dấu của Ủy Ban quân quản Tôi giật mình khi thấy Tờ đơn Tôi quên điền số quân được trả lại với số quân đả điền giúp cho Tôi! Tôi chỉ biết than thầm: Tất cả Hồ sơ cá nhân ở Bộ Tư Lệnh Hải Quân còn đủ; từ đây khó có thể khai gian lý lịch!!!
Sự thật đau lòng nầy không ai lưu tâm đến. Hũy bỏ , đốt bỏ tất cả hồ sơ quan trọng trước khi bỏ chạy hay qui hàng không ai dạy, không ai nghĩ tới nên không ai làm !!. vì thế mà Tôi gần suốt đời bị khổ vì khai lý lịch có quá nhiều điều không thật. " Thành thật khai báo là tự sát " các Quan có biết không?
Phi Hùng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
10/12/201800:00:00(Xem: 193)
Tuần lễ Halloween bắt đầu, mời đọc chuyện sợ ma. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 1552)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 2399)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2147)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2487)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 1954)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
03/12/201800:00:00(Xem: 1634)
Tác giả là một huynh trưởng Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên với nhiều bút hiệu: Capvanto, Philato... Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Á Khôi, Vinh Danh Tấc giả VVNM 2014. Bài mới ông góp không phải để dự giải mà chỉ để ghi lại một sinh hoạt đặc biệt của buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngôi trường được mang danh Petrus Ký.
01/12/201800:00:00(Xem: 3797)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas, sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài viết mới nhất kể về một chuyện tình đẹp.
30/11/201800:00:00(Xem: 3907)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước My năm 2018. Thời chiến trước 1975, ông xuất thân Khóa 9 Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, sau đó dự Khóa Căn Bản TQLC ở Quantico, Virginia năm 1963, nhiều lần bị thương và thăng chức ngay tại mặt trận. Sau gần 10 năm tù hậu chiến, ông vượt biển từ Rạch Giá đến Thái Lan trong tháng Giêng/1987. Đến Mỹ tháng 8/1987 và định cư tại Utah, làm việc cho First Security Bank, Accounting Depart-ment. Đã từng giữ chức vụ Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Utah trongnhiều nhiệm kỳ. Hiện đã về hưu. Bài viết của ông là hồi ký về một bạn thân người Mỹ tử trận tại Việt Nam.
28/11/201800:00:00(Xem: 4101)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201400:00:00(Xem: 25715)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9433)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9735)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12649)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11807)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8183)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17879)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8485)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8764)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22413)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9273)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13944)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10834)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6069)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6233)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393840)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340699)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301819)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933183)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297003)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261141)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301935)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319440)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222845)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279343)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338843)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338342)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220889)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203647)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229232)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246722)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234467)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283463)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239981)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242157)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========