Ngây Thơ Cụ

08/07/201300:00:00(Xem: 203374)
Ngây Thơ Cụ
Với bài viết tựa đề “Viện Dưỡng lão và Viện Mồ Côi”, Trần Thiện Phi Hùng (hình bên) có tên trong danh sách sẽ nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2013. Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Tác giả cho biết ông hiện định cư tại Úc, và kể “Bài viết cũng có khá nhiều chi tiết là chuyện thật, vì con gái tôi hiện là Y sĩ nhãn Khoa làm việc tại Melbourne. Nó sinh tại Bảo sinh viện Quân Đội ở Nha Trang và lúc Cháu sinh ra có bà vợ của một Trung úy Biệt Kích sinh đứa con lai Mỹ Đen rồi mang cho con. Nếu đứa bé là Mỹ trắng thì vợ tôi có lẽ nghe theo ý tôi xin nuôi rồi như câu chuyện. Sau đây là bài viết thứ ba của ông.

Ba lão già tuổi trên thất thập ngồi nói chuyện với nhau; Hai lão bỏ đi, lão còn lại lầm bầm:

- Đúng là ngây thơ cụ!

Thì ra “ngây thơ” có thể dùng cho bất cứ tuổi nào, kể cả là tuổi được gọi bằng “Cụ.”

Câu chuyện là thế nầy:

30 tháng Tư năm 75 ngày mất nước; một thằng lính thủy VNCH đứng nép mình trên sân thượng của mot building 5 tầng nhìn những chiếc xe Tăng đầu tiên của VC tiến từ Bệnh Viện Nguyễn văn Học sang đường Chi lăng Phú Nhuận; tự dưng nước mắt trào ra, tim nhói đau! Từ lâu lắm rồi đời tôi đã không còn biết khóc, hay không còn nước mắt để khóc!

Hai ngày sau tôi lái Honda ngang qua Bộ Tư Lệnh Hải Quân thấy có bản thông báo trình diện. Tôi vào xin 1 bản điền tên Họ nộp vào cho những thằng Bạn đều là những thằng quen mặt ở Bộ Tư Lệnh; thì ra chúng nằm vùng cho VC từ trước tới nay!!! chỉ đợi khoảng nửa tiếng sau thì giấy trình diện được phát ra. Nhìn tờ giấy có dấu của Ủy Ban quân quản Tôi giật mình khi thấy Tờ đơn Tôi quên điền số quân được trả lại với số quân đả điền giúp cho Tôi! Tôi chỉ biết than thầm: Tất cả Hồ sơ cá nhân ở Bộ Tư Lệnh Hải Quân còn đủ; từ đây khó có thể khai gian lý lịch!!! Tôi lái xe về Tân Vạn Biên Hòa để xem Vợ Con còn sống hay không?; vì mấy ngày rồi nhìn vùng Trời Biên Hòa nhiều tiếng nổ và khói lữa mịch mù; Vợ Con Tôi lại ở một cây xăng; chỉ cần một trái pháo rơi gần cũng thiêu rụi cả một vùng khó mà chạy thoát. Hai bên đường Xa Lộ Đại Hàn có nhiều xác chết. Có xác có chiếu đấp có xác nằm úp mình không có áo ....

Vợ và 2 Con của Tôi mai mắn được bình an. Tôi nằm trên ghế xích đu uống hết chai bia nầy tới chai bia khác; thuốc mồi liên tục; mỗi ngày người giúp việc phải đổ rữa 2 đến 3 lần.

3 ngày sau Tôi phone cho Ba Tôi ở Sài gòn thông báo trả cây xăng mà Ông ta giao Tôi coi dùm. Ông bảo đợi vài ngày tìm người chứ gấp quá không biết ai coi. Tôi nói không được Con phải đi ngay. Ba lên xem chừng, vì đâu còn buôn bán gì nửa!

Trưa hôm sau Bạn của Tôi lái xe Lam đến chở cả gia tài của Tôi. Vợ và 2 đứa Con theo xe. Tôi lái Honda theo sau về quê Mẹ của Tôi ở Mỹ Tho; Gia tài của Tôi gọn nhẹ tối đa; tất cả bỏ hết để chạy lấy thân.

Chiều tối hôm sau Em Gái Tôi từ sài Gòn đi chuyến xe cuối cùng sau khi tan sở làm về bảo Tôi phải rời nhà Mẹ của Tôi ngay vì trong lúc Em Tôi không có ở ngân hang nơi Nó làm việc thì có 2 người lạ mặt chưa bao giờ thấy theo như Bạn của Em Tôi kễ lại thì có lẽ CA từ Biên hòa thấy mất Tôi nên tìm đến Em gái Tôi; dĩ nhiên là có thể biết nhà của Mẹ Tôi. Sáng hôm sau Em Tôi đi sớm để đi làm thì Tôi cũng chuẩn bị rời nhà Mẹ của Tôi để về Chợ Gạo; quê của Ông Ngoại Tôi. 15 ngày sau Tôi mới trình diện và 3 tháng sau bị đi học Cải tạo.

Tôi được vào Cải Tạo ở một trại Cải Tạo mẫu; có lẽ VC sợ bị Quốc tế có thể kiễm soát nên chưa bao giờ Chúng Tôi bị chưỡi bới nặng lời như hầu hết các trại Cải tạo khác. Chỉ cần có tiền muốn ăn gì cũng có. Nếu Tôi kễ lại về những tháng ngày cải tạo của Tôi chắc Lắm Tù Cải tạo chưỡi Tôi và không thể nào tin được Tù cải tạo ở Đồng tháp mà có thể uống cà phê sữa đá, ăn Bún thịt nướng, lòng heo chấm mắm nêm; Cán bộ không tiền mua thuốc có cán. Tôi xuất tiền để cán Bộ VC mua thuốc dùm vì được coi bán có lời. Ngày đổi tiền Tôi nhờ Bạn bè đổi giúp nên số tiền mà mỗi người cả nước chỉ có $200 thì Tôi có trên $300. Cán bộ giữ và trả lại từ từ cho bạn bè Tôi đưa Tôi và chúng tôi cùng xài.

Ngày đầu tiên vào trại Cải tạo chắc nơi nào cũng nghe câu:

“Thành thật khai báo Chánh phủ khoan hồng”

Cái Bẫy thấy trước mắt thế mà lắm ông Quan miền Nam tửơng thật. Ông pháo binh không ai đánh mà tự khai ra lệnh diều chĩnh sai bắn chết trâu bò của ai ở đâu ngày tháng nào; Ông Không Tuần thì khai ra mánh để khám phá ra Thượng tá VC bị bắt …etc… Khai Lý lịch có đến mấy chục lần; có khi nửa đêm dựng dậy hay giữa trưa bất thình lình bắt khai viết ra giấy trắng mực xanh. Học thuộc lòng nhưng cũng không sau nhớ het! 18 năm phiêu bạt; học hành đỗi thay 12 Trường Học; 12 năm 4 tháng làm Lính; phục vụ hàng chục Tàu; đổi cả chục đơn vị thì làm sau nhớ hết!!; nên tôi phải ghi ra và giấy và coi lén mỗi lần khai y như đi thi copy, quay film tài liệu của thời học sinh. Tôi mà thành thật khai báo thì có lẽ mút mùa lệ thũy cũng chưa có ngày về! Tôi chẵng biết tại sau lâu thật lâu thì lại nói là mút mùa lệ thũy; không biết có liên quan gì đến ca sĩ Cỗ nhạc Lệ Thũy hay không?

Tôi bị chỉ 6 tháng cải tạo và 1 năm quản chế; nhưng sau đó bị thư tố giác là âm mưu chống phá cách mạng và Em Tôi chỉ là Hạ sĩ Hải Quân cũng bị tố vì Nó Lái PCF đưa Phó đề Đốc Phú ra Tàu lớn ngoài Biển xong không theo nên lái Tàu về tấp ngay trước nhà để bước lên bờ; còn bạn của nó lái tàu nầy về Vĩnh Long nhận chìm rồi lội vào Bờ. (38 năm giờ đây mới kễ!)

Mỗi năm; Tôi đi Lao động Xã hội Chủ nghĩa từ vác lúa thuế đến đào kinh hơn 3 tháng.; có người bị nổ chêt mà bị thương cũng có. Bao nhiêu năm từ thuở lên 6 Tôi phải sống xa Mẹ nên lúc nào cũng muốn sống gần Mẹ; nhưng tình thế khó mà không ra đi! Tiền kho ăn mãi cũng hết. Tôi không thể để Mẹ và 2 Em phải khổ theo!

Tôi rời Quê Mẹ miền Tây miệt Vườn về quê của Vợ Miền Đông làm ruộng. Vất vã lắm với đòn thù bên Vợ vì Tôi là Quan. Khi làm Lính hỏi Vợ không gã đến khi làm Quan trở lại xin cưới mới gã. Cưới xong bắt Vợ nghỉ việc đem theo ra Trung; Muốn làm, muốn nói gì chẵng ai dám cải lại; vì thế mà đòn thù lắm lúc tôi muốn bỏ Vợ Con để ra đi lo cho con đường phục quốc; nhưng Trường đời bao năm trôi nổi phải sống chung đụng nhiều hạng người; phải làm nhiều việc tới cả làm du Đãng Tôi cũng từng làm qua; giờ về quê Vợ làm Ruộng đâu làm khó được Tôi. Chỉ khoãng 1 năm sau là nghề làm ruộng, Tôi đượ coi là Siêu Hạng; lắm người phải hỏi cách trừ Sâu, làm sau cho Lúa Vàng biến thành xanh tốt…etc.. Làm Nông dân Tôi cũng lo cho Vợ Con ngày 3 bữa cơm không phải ăn độn.

Một ngày nọ người Chú của Vợ gọi xuống có chuyện cần. Tôi đến gặp Ông ta; Ông đưa cho Tôi 1 Công điện chứng nhận đậu cấp bằng Chỉ Huy Tham Mưu do Trường Chỉ Huy Tham Mưu Đà Lạt cấp cho 1 Ông Trung Tá Hải Quân trùng tên họ và cả chữ lót với Tôi. Tôi nói với Chú: “không phải của Tôi vì khác số quân và cấp bậc”. Ông Chú nói: “Bắt lầm hơn thả lầm Cháu biết chứ? Bắt nhốt trước điều tra sau; bao nhiêu năm mới điều tra xong ? Chú thấy trên bàn Tướng Bứa nên lén lấy về cho Cháu; Hãy đốt Nó đi!!!

Khiếp quá! Tôi từ Biên Hòa về Thành phố Mỹ Tho rồi Chợ Gạo đi về Miền Đông 4 năm sau giấy tờ liên hệ tới tên Tôi vẫn có thể theo Tôi!!! Đời sống của một nông dân chỉ cực thân nhưng không mệt trí không cần tranh hơn thua với đời chỉ cần đoán biết Trời Nắng hay Mưa; Lúa gì có cơ hội trúng mùa; Cá Tôm chịu khó là bắt được; rau đồng rau sông ăn sống nấu canh không mùa nào không có. An thân cho qua thời mất thế và nếu kéo lâu dài hết kiếp người trong an lành thì đã sao đâu; nhưng Con Gái của tôi học lớp 6 chỉ còn học có 2 năm nửa thôi vì Con của Ngụy không cho học tới lớp 9. Có học lấy được Bằmg cấp mà lý lịch không liên quan tới Cách mạng thì cũng chẵng làm được gì huống chi là Con của Ngụy!

Tôi quyết định ra đi. Sau mấy lần đi hụt trốn trong chuồng gà, trong những khu mo ma? … nhưng mai mắn không bị bắt; rồi Tôi cũng lái chuyến Tàu cuối cùng để Vượt biên. Hai năm sau Vợ Con Tôi lên máy bay sang đoàn tụ với tôi. 10 năm sau chúng xong bậc Đại học nhưng Tôi vẫn sợ sự theo dõi của VC. Mẹ của Tôi, Cha của Tôi và 2 Em của Tôi còn ở VN. Tôi không có tên trong bất cứ Hội Đoàn nào. Gởi tiền về Vn Tôi lấy tên gĩa, điạ chỉ gĩa nhiều năm; nhưng những năm gần đây vì các chổ chuyễn tiền rữa tiền cho VC nên Chánh phủ bắt phải chứng minh ID như Bằng lái xe hay Pension card…. Thế là Tôi có tên trong Danh sách của VC.

29 năm sau một Bác sĩ người Miền Bắc nhờ người đến liên lạc với Tôi để cho 1 Đài TV từ VN phỏng vấn để biết quan niệm của tôi tại sau, nghĩ sao mà không về thăm lại Quê Hương? Tôi đưa tin nầy lên Diễn đàn Phố nắng và mấy Tờ Báo Mạng khác và cho biết là Tôi từ chối vì Tôi không muốn cái miệng Tôi lép nhép mà lời nói của người nào đó nói những gì ngược lại với những gì Tôi nói khi phõng vấn thì có phải Tôi gián tiếp thành người có Tội Bất Trung Phản Quốc thực sự hay không? Tại sau Tôi phải dùng chữ Phản Quốc thực sự ? vì Tôi vẩn mang đầy đủ Tư cách Tỵ Nạn CS; bị gán cho 2 chữ Phản Quốc bõ nước ra đi đến nay Tôi chưa về Vn nên chưa thành Việt Kiều yêu nước.

Liền một lúc 2 điạ chỉ emails ở yahoo và Hotmail của Tôi có từ hơn 15 năm trước bị lấy mất; bởi vì trước kia không có địa chỉ email phụ thứ 2 để khi quên password thì sẽ thông bào cho địa chỉ email thứ hai và cũng không có số phone gì hết.

2 Ông bạn vừa kể ở đoạn đầu. Một Ông là Kỹ sư Liên Quốc và Ông kia là Giáo sư Liên quốc có nghĩa là ở VN làm giáo sư làm kỹ sư ra Nước ngoài cũng học lại làm tiếp nghề cũ. Cả hai ông đều hỏi Tôi:

“Mầy làm Ông Tướng hay Quan To gì ngày xưa mà VC phải theo dõi điều tra Mầy?“

Lầm to lắm các Ông ơi; Với Computer và Internet ngày nay danh sách Việt Kiều không có xót tên nào là không có lý lịch địa chỉ số phone; nhứt là các Bác Việt Kiều yêu nước về đem Dollars và vật dụng cần thiết về VN coi như cho không biếu không để xây dựng Xã hội Chủ nghĩa. Xin cái Visa về Vn coi như chấp nhận đau thương đưa bản Lý Lịch để vào Danh sách Hải Ngoại của VC. Biết Ta mà không biết người. Cái ngang bằng bất cầu Thắng chỉ mong Cầu Huề là gậy “Ông đập lưng Ông”. Ngày Xưa dân quê sợ VC cái gì mà phải đóng thuế tình nguyện góp gạo nuôi Du Kích Quân CS. Đó là sợ bị Chụp Mũ; Sợ bị Cắt đầu thả trôi sông; sợ bị bắt cóc thủ tiêu, sợ bị khũng bố tinh thần hàng đêm..etc … Lắm Nhà Tranh đấu vẫn sợ VC trả thù mà phải từ chức và Tôi 31 năm xứ tự do vẫn bị ám ảnh sợ VC! Tranh đấu ôn hoà bằng Mồm thì đừng mong gì Xã Hội VN thay đổi !!!!

Đừng Ngây Thơ Cụ nửa các Cụ ạ!

Trần Thiện Phi Hùng

Ý kiến bạn đọc
05/07/201522:16:01
Khách
Nhìn tờ giấy có dấu của Ủy Ban quân quản Tôi giật mình khi thấy Tờ đơn Tôi quên điền số quân được trả lại với số quân đả điền giúp cho Tôi! Tôi chỉ biết than thầm: Tất cả Hồ sơ cá nhân ở Bộ Tư Lệnh Hải Quân còn đủ; từ đây khó có thể khai gian lý lịch!!!
Sự thật đau lòng nầy không ai lưu tâm đến. Hũy bỏ , đốt bỏ tất cả hồ sơ quan trọng trước khi bỏ chạy hay qui hàng không ai dạy, không ai nghĩ tới nên không ai làm !!. vì thế mà Tôi gần suốt đời bị khổ vì khai lý lịch có quá nhiều điều không thật. " Thành thật khai báo là tự sát " các Quan có biết không?
Phi Hùng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/10/201900:00:00(Xem: 3838)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Năm 2019, Tác giả nhận thêm giải Chung Kết Vinh Danh Tác Giả Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ hay còn gọi là giải Hoa Hậu. Tốt nghiệp Y Khoa Huế, thời chiến tranh Bác sĩ Vĩnh Chánh đã là Y Sĩ Trưởng binh chủng Nhảy Dù.
18/10/201900:00:00(Xem: 1816)
Tác giả là cư dân Huntington Beach. Những Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của cô là “Chuyện Vui Sầu” ký bút hiệu Khánh Doãn đã được phổ biến từ tháng Tư 2011.
16/10/201900:00:00(Xem: 2818)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas.
15/10/201900:00:00(Xem: 2331)
Tác giả hiện sống ở thành phố Victorville California, đã từng tham gia VVNM năm 2018
14/10/201900:00:00(Xem: 1367)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập.
12/10/201900:00:00(Xem: 2824)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2015. Bà sinh năm 1948 tại Biên Hòa, cựu học sinh Ngô Quyền.
11/10/201900:00:00(Xem: 2121)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ 2004. Võ Phú sinh năm 1978 tại Nha Trang-Việt Nam; định cư tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University.
10/10/201900:00:00(Xem: 2927)
Tác giả lần đầu gửi bài Viết Về Nước Mỹ và cho biết tên thật là Trương Thị Anh Đào là tên thật. Năm sinh: 1962. Qua Mỹ theo diện ODP năm 2011.
09/10/201900:00:00(Xem: 2237)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015
08/10/201900:00:00(Xem: 2094)
Tác giả đã kề cận tuổi 90 và lần đầu nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2019, với bài về Washington D,C. Mùa Lễ Chiến Sĩ Trận Vong.
31/12/201500:00:00(Xem: 9355)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 10231)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16923)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10481)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 11130)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 42047)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9966)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12857)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6496)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 7446)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 9217)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8536)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8854)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 10335)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6554)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 259804)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319914)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 345267)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 370240)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320547)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 392125)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243772)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 388126)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893463)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875422)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 341305)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340545)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 251051)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 205235)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 260838)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276399)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 236260)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 286198)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 242308)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 244235)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========