Tôi Học Lấy Bằng Nail

22/03/201100:00:00(Xem: 36600)
Tôi Học Lấy Bằng Nail

Tôi Học Lấy Bằng Nail

Tác giả: Phương Nam

Bài số 3145-28445 vb3032211

Tác giả tên thật Phạm Thu Ly, cùng gia đình định cư tại Mỹ từ 1994, hiện là cư dân Santa Ana, cho biết “nhờ đọc được những lời khuyến khích chân tình từ bác Trùng Quang nơi trang Viết Về Nước Mỹ, tôi mạnh dạn gởi bài viết đầu tiên này.”

Bài viết của tác giả này tình tiết đều là sự thật, chỉ có tên nhân vật là đổi khác. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm.

***

ào

Thu tròn mắt nhìn con, chị cười ngặt nghẽo...Trời đất, mẹ già chừng này rồi, học sao vô" Mà tỷ như có cái license ai mà chịu nhận mẹ chứ" Mẹ quá “đát” rồi! Chưa sáu bó, già đâu mà già, có cái bằng rồi mẹ lên tiệm phụ với chị Hai, đâu cần đi làm cho ai, mẹ lanh lẹ lại khéo tay, làm được sao không. Học nha, con đóng học phí cho, mẹ đừng có lo…Thu cười, chị nhìn con lòng tràn đầy yêu thương. Cô ngồi sát lại ôm vai mẹ thủ thỉ tiếp: - Mẹ ơi, không còn bao lâu nữa tụi con làm đám cưới rồi, nghĩ nữa xa mẹ…con buồn quá! Đang vui, mắt Thu chợt long lanh ngấn nước.

Cả đêm qua, Thu không tài nào chợp mắt được, bên tai cứ nghe văng vẳng lời tâm sự của con gái. Hình ảnh con nửa vui, nửa buồn tỉ tê bên mẹ, chị thấy se thắt cả lòng! Rồi chị lại nghĩ: Phải rồi, mình cứ quanh quẩn trong nhà hoài, cứ hết ở sân trước rồi ra vườn sau, quét quét dọn dọn, rồi chôn chân ở góc bếp mãi cũng thấy buồn quá, thấy tội cho mình quá, vã lại cũng không còn gần con được bao lâu nữa, mai mốt nó theo chồng về ở luôn bên đó, thời gian mẹ con gần gũi như lâu nay cũng đâu còn nhiều; muốn con vui thôi thì nghe lời con đề nghị .Hơn nữa con gái lớn đang coi tiệm nails, nếu chị có cái bằng thì những ngày tiệm đông khách, chị có thể giúp con để khách không bỏ đi. Suy đi nghĩ lại Thu thấy con nói cũng có lý, chỉ có điều hơi lo lo là liệu chị có học nghề này được hay không"

Đầu tuần sau mẹ con chở nhau đến một trường gần nhà ghi danh, chị học nails, con gái học facial, chọn lớp từ 5.00 pm đến 9.00 pm mỗi chiều từ thứ hai đến thứ sáu, thứ bảy học buổi sáng từ 9.00 am đến 6.00 pm. Thầy dạy là một người trung niên, cao vừa tầm, dáng vẻ hiền lành. Chị chào làm quen:- Chào thầy, tôi tên Thu, tôi mới ghi danh hôm nay. Bằng chất giọng người miền Bắc, thầy nhẹ nhàng mà hóm hĩnh: - Chào chị học trò mới, tôi tên là Đạt.- Thầy ơi, có lẽ tôi là người học trò già nhất lớp của thầy" Thầy cười hiền hòa - Có lẽ vậy chị ạ. Nghe thầy và mẹ đối đáp con gái chị cũng bật cười:-Thưa thầy con tên Thư, xin học lớp facical.-Ồ, vậy sao…Chào Thư. Mẹ tên Thu con tên Thư, hay quá…

Thế là hai mẹ con học chung ông thầy, Thu làm quen các bạn, tuy goi các bạn nhưng nhìn một lượt thấy ai cũng còn rất trẻ, chỉ có chị là người nhiều tuổi nhất. Một cô bé ngồi kế bên, nhìn chị cười cười hỏi nhỏ- Cô ơi ở nhà có chú lo, cô học chi cho cực vậy" - Cám ơn cháu, cô chỉ là muốn đi với con cô cho vui thôi.

Thầy đề nghị Thu mua cuốn Nails 900 làm tài liệu học. Vì vào lớp trễ những 3 tuần nên thầy có ý muốn giúp để chị theo kịp bài.Thật sự mà nói chị cũng thấy có nhiều khó khăn, cho nên sau những bữa ăn vội vàng, chị không la cà trò chuyện như các bạn trẻ, mà cứ dán mắt chúi mũi vào tập sách. Thấy Thu siêng và lo học, thầy hay đến bên chỉ thêm cho chị và chị cũng mạnh dạn hỏi thầy đủ thứ, còn nhờ thầy giảng cho những câu mà chị mù tịt chẳng hiểu chi!.Thầy từ tốn giải thích cặn kẽ như có vẻ rất muốn học viên hỏi cho thật nhiều để có dịp thầy lên tiếng chứ nếu không thầy sẽ rất giống ông bụt, Thu nghĩ thế.

Tập sách NAILS 900 có tiếng Việt một bên, English một bên; gồm 2 phần: phần A thực hành và phần B lý thuyết.( Dĩ nhiên là Thu chọn bên tiếng Việt vì… vì…đó là tiếng nước tôi hay cũng vì…vì…Thu đâu có giỏi tiếng Mỹ!).

Bài học đầu tiên là cách diệt trùng dụng cụ. Nhờ có học về nails Thu mới biết được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh và tạo an toàn cho khách hàng mình phục vụ, mà tiến trình hủy diệt vi trùng những dụng cụ đã làm cho khách để khỏi bị lây lan là quan trọng nhất, rồi học làm tay chân nước. Nói nào ngay từ lúc gia nhập ngành này Thu mới biết phải thực hành tay chân nước có trình tự phải thế nào, cách chăm sóc, cách gắn tip(móng giả) phủ bột, cách làm móng lụa, móng giấy, móng dầu …ra sao, còn cách sơn và chọn màu sơn thế nào để có những bộ móng đẹp, bền. Ngoài ra học viên còn học về các bệnh viêm gan, bệnh aids, siêu vi khuẩn…Bài học về sức khỏe và thể hình của người thợ cũng rất là cần thiết, mà điều quan trọng trên tất cả vẫn là đạo đức nghề nghiệp. Sự an toàn trong tiệm cũng được lưu ý đến. Học viên còn học thêm cấu trúc của da, hồng cầu, bạch cầu, rồi nội bì, ngoại bì, học về mô, tế bào và các bộ phận trong cơ thể vv... và vv…Toàn những từ về ngành y làm Thu mắc cười, nghĩ: Học nghề làm móng tay mà y như học làm bác sỹ không bằng, coi bộ khó nuốt trôi mấy cái từ quái quỷ dài lòng thòng này, vái trời mai mốt đi thi đừng có gặp mấy câu hỏi chết tiệc này thì đỡ quá. Rồi còn học cách phát triển nghề và tiệm (salon), cách trình bày sản phẩm và cách phục vụ sao cho cơ sở mỗi ngày một phát triển và có lợi nhuận cao hơn…

Song song phần A, thầy bảo bọn Thu thực hành, bạn bè thực tập trên tay nhau hay tự làm lấy trên những ngón tay giả mua ngoài tiệm. Mỗi thứ bảy trường có cho học viên làm cho khách, đa số là người Mễ, có cả đàn ông, thỉnh thoảng cũng có vài chị Việt Nam đến làm. Vì trong thời gian thực tập nên giá rất rẻ so với bên ngoài. Có một lần Thu được thầy “ mời “ làm tay cho một cô người Mễ có thân hình to bự, bàn tay cũng to bự, vẻ mặt chẳng có chút gì thân thiện. Chị có ý muốn từ chối nên nói: Thầy ơi, lỡ cắt chảy máu có sao không thầy" Ai ngờ thầy trả lời:- Không chảy máu không ăn tiền, đừng lo…Tuy nói vậy nhưng thầy cũng lại bên nhắc nhở chị từng bước, từng bước và cũng nhờ trước kia Thu đã có lên tiệm, được con chỉ cho” mấy chiêu,” cho nên chị không cảm thấy lúng túng gì, làm xong cô ta rất ưng ý, thưởng cho chị 1 đô la tiền “típ”. Thầy lắc nhẹ cái đầu ngầm chê ”chíp“ quá, còn Thu sau khi thank you xong, nhìn thầy nói:- Đây là món tiền thưởng đầu tiên, phải để làm kỷ niệm thầy ơi.

Từ ngày có cái thùng đồ nghề như ai...Thu siêng sơn sơn vẻ vẻ, ra khỏi lớp về nhà là bày ra cắt cắt dũa dũa, đắp bột, rồi sơn rồi vẻ đủ màu đủ kiểu. Có hôm còn bày chậu nước, khăn, kéo, kềm…ra, lôi tay chân ông xả mà ngâm mà cắt dũa tùm lum,Thu làm nhừ tử tay chân mà anh chàng không hề phiền hà, lại còn khoái nữa là đằng khác vì có người đẹp phục vụ massage cho. Cũng nhờ vậy mà Thu mau thuộc bài và còn thuộc một cách rất là kỷ lưỡng nữa, Thu tập đắp bột trên những móng tay giả, chị còn sơn và tự vẻ những bông hoa hay cảnh vật thu nhỏ lại trên nền móng típ đủ màu, làm xong tối về đưa con gái chấm điểm, con khen mẹ học mới mấy tuần mà làm đẹp quá, làm cái lỗ mũi chị đã to lại càng nở to hơn.

Nhờ học Thu còn biết được thành phần cấu tạo của móng, những bệnh về móng, những tình trạng móng có thể phục vụ và những tình trạng nào không thể phục vụ được cho khách. Những từ học về các bệnh của móng đã làm cho chị nhiều lúc muốn lùng bùng, học hoài cứ lẫn qua lộn lại, muốn ” tẩu hỏa nhập ma”!...

Vậy mà 14 bài học khô khan cũng đã được Thu nuốt trôi trót lọt lúc nào không biết. Sau đó là đến phần học thi lý thuyết( phần B) coi như là học những đề tủ, cách trả lời dạng abcd khoanh. Phần này gồm 900 câu hỏi, trải đều trong 9 bài học quan trọng nhất (mỗi bài 100 câu). Cứ cách ngày thầy ôn bài cho học viên, cũng nhờ chăm học, Thu thường trả lời đúng những câu thầy hỏi. Cách học của chị là suy nghĩ kỹ để trả lời hợp lý và chính xác, cố nhớ những điều đã học từ thầy, đã nghiên cứu trong sách, chỉ khi nào thực sự bí thì Thu mói mở phần answer keys cuối sách ra xem.

Rồi thời gian qua cũng thật là lẹ, mới hôm nào bỡ ngỡ vào lớp mà nay đã đến ngày mãn khoá. Mỗi học viên nếu đủ 400 giờ thì đi thi được rồi. Trước Thu cũng có một số bạn trẻ vào lớp trước đã đủ giờ, cũng lần lượt rời lớp như những chú chim non bắt đầu đủ lông đủ cánh bay vào bầu trời cao rộng, dẫu chưa thể biết đường chim bay có an toàn, có đến đích một cách mỹ mãn hay không nhưng chim vẫn phải bay đi, bay đi…Và Thu cũng được văn phòng trường làm hồ sơ thi cho chị, trong khi chờ đợi giấy báo thi gởi về, Thu vẫn đến lớp thực tập mỗi khi rảnh.Thời điểm này chị là người nhận giấy báo sớm nhất, thế là một bữa tiệc chia tay nho nhỏ được những bàn tay bạn trẻ góp lại. Niềm vui nào rồi cũng qua mau, buổi họp mặt nào cũng đến lúc phải rời xa, cầm tay nhau ai cũng chúc chị - người bạn già - được nhiều may mắn và ngược lại chị cũng chúc các em, các cháu được thành đạt trong những ngày sắp đến. Chị chào thầy, không quên cám ơn thầy đã hết lòng chỉ dẫn cho cô học trò lớn tuổi.Thầy cười hiền hòa: - Chị đừng lo gì cả nhé, thầy chắc chắn chị sẽ đậu. – Cám ơn thầy, tôi sẽ hết sức cố gắng để không phụ lòng tin tưởng của thầy, tôi rời lớp sớm gởi lại thầy cháu Thư còn đang học facial, Thầy nói OK.

*

Rồi Thu cũng nhận giấy báo thi. Ngày thi gần kề, chị cố gắng ôn lại bài kỷ lưỡng và thực tập nhuần nhuyễn lần cuối cùng, lòng cũng thấy nôn nao…Thật sự khi chưa vào học nghề nails Thu đã hai lần làm người mẫu cho hai con đi thi mấy năm về trước, cho nên lần này tuy chính chị là người trong cuộc, chị vẫn không mấy lo âu, vã lại Thu nghĩ nếu may mắn đậu thì mình vui, chồng con vui, còn nếu như không đậu thì cũng không ai buồn, cả chị cũng vậy; bởi lẽ với chừng này tuổi nếu như có được một mảnh bằng gì đó…thì chỉ là thêm chút trẻ trung cho cuộc đời, thêm một vài niềm vui ở tuổi về già, chứ đâu thể hành nghề về lâu về dài như các cô cậu trẻ được, hay nói đúng hơn Thu không sống còn bằng cái nghề làm nails này; thế nên có thất bại chăng nữa cũng không phải là điều làm chị bận tâm suy nghĩ nhiều.

Sáng hôm đó, cùng đi với chị là Mai làm người mẫu, Mai trẻ tuổi vui tính, có bàn tay mềm mại, những ngón tay của cô thon thả mà lát nữa đây Thu biết chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ cho sự thành công của chị. Trong khi sắp hàng chờ đợi, các thí sinh kháo nhau rằng: Nếu ai vô phòng thi mà gặp bà giám khảo người Mỹ đen thì chắc chắn 100 % sẽ đậu, bà ấy dễ lắm…Điều này chị cũng đã từng có nghe, không biết có đúng không nhưng Thu cũng thầm mong được gặp” bà tiên hiền dịu” đó. Qua thời gian chờ đợi Thu cũng được gọi vào phòng, người gọi tên chị là một bà Mỹ có làn da đen sáng, vóc dáng thon gầy, tóc cắt tém cao, mặc chiếc váy hoa màu vàng nhạt.Thu mừng thầm, cảm như có thêm niềm tin tưởng.

10 giờ Thu nhận đề thi, xem xong chị để lên kệ tủ, sau khi đi rửa tay vềchị sắp xếp bàn ghế, bày đồ nghề lên bàn xong đi pha chế dung dịch diệt trùng trong vòng 5 phút. Đề thi là làm hoàn tất bộ móng tay kể cả massage. Thu cầm tay Mai, tự nhiên chị thấy sao tay mình run quá, đã vậy mà từ trong lồng ngực như có cơn rét đang lan dần, lan dần…làm Thu run cầm cập. Thu nghĩ thật nhanh – Cái điệu này coi như tiêu!.- Chị vội vàng tập trung sức, hít một hơi thật sâu, thật dài, mạnh và từ từ thở ra nhè nhẹ, chị làm lại một lần nữa như thế, phải mất mấy phút sau chị mới lấy lại bình tĩnh, hoàn hồn xong Thu mới bắt đầu làm như đã từng thực tập trước đây. Tiếp theo là làm các móng giả: một ngón gắn tip, một ngón phủ lụa, một ngón đặt form đắp bột, một ngón gắn tip dũa láng; xong sơn cả mười ngón tay.

11 giờ thi phần tiếp theo là làm hoàn tất một chân kể cả massage. Trước đó Thu vẫn không quên tiến hành diệt trùng những dụng cụ đã làm tay cho Mai,10 phút sau chị đứng dậy đi lấy đồ đã tiệt trùng, chọn chân phải của Mai chị từ từ làm từng bước một, 30 phút sau đã sơn xong chân người mẫu.Thu dọn dẹp chỗ làm, lau sạch sẽ nền nhà, bàn ghế, chùi tủ gương, xếp ghế bàn trở lại vị trí ban đầu và cùng Mai rời phòng thi. Haị chị em rủ nhau ra xe, nghỉ ngơi khoảng 30 phút Thu kéo Mai đi ăn chút gì, xong chuẫn bị cho đợt thi lý thuyết vào lúc 2 giờ.

Mỗi thí sinh ngồi trước một computer, bài thi bằng tiếng Việt ( tự chọn) gồm 100 câu hỏi trả lời trong 2 tiếng đồng hồ. Thu thong thả nhìn kỹ từng câu, suy nghĩ…Câu nào phân vân chưa trả lời được chị để sang bên rồi qua câu khác, có tiếng là một tay gạo bài nên đa số Thu đều trả lời rất thông suốt, chưa hết giờ Thu đã xong. Sau khi xem lại kỹ một lần nữa từ đầu đến cuối, chị giao bài và rời khỏi phòng thi.

Phải nói thời gian chờ đợi kết quả còn căng thẳng hơn là khi thi nữa! Thu nhìn mọi người đang ngồi quanh đây, mặt người nào cũng lộ vẻ bồn chồn lo lắng. Những thí sinh được gọi tên lên trước Thu biết chắc chắn là họ đã bị rớt rồi, nói vậy chứ cũng hồi hộp chớ sao không"

Cuối cùng thì chị cũng thở phào nhẹ mhõm, đậu rồi…OK. Cám ơn bà giám khảo người da màu ấy, cám ơn cô người mẫu tên Mai đã góp phần giúp Thu thêm nghị lực, cám ơn ông thầy và cả người đưa đón hôm nay… Cùng đi xe chung với chị có cô gái trẻ, cũng đậu, mừng, cười nói huyên thuyên: - Cô cũng đậu rồi ha, cô lớn tuổi mà giỏi thiệt đó. – Cám ơn cháu khen, cô ham vui ai ngờ đậu thiệt… Mai xen vô: - Hồi nảy tự nhiên sao mà run dữ vậy chị Thu" Chèn ơi! Chỉ cầm tay mình mà tay của chỉ lạnh ngắt, run cầm cập, thấy mà sợ dùm…-Thu đâu biết đâu, tự dưng” nó” như vậy, làm mình cũng hú hồn… Ai cũng cười làm Thu đỏ cả mặt!

Điện thoại reo lên, tiếng con gái út:- Sao rồi mẹ" Thu ghẹo con: Mẹ rớt rồi.– Con không tin, mẹ đậu rồi phải không" Đừng có gạt con chớ… Thu đành chịu, nói - Ừ.

5 phút sau, tiếng con gái lớn: - Mom, đậu phải không" Chị giả giọng buồn buồn: Rớt rồi, đậu đâu mà đậu… - Thôi đừng làm bộ mẹ đẹp của tui, Út nói tui biết rồi, ý ý con có khách vô, tối về nói chuyện mom sau, con bye nha.

Thu mở phone gọi lại chỗ ông thầy. Không có tiếng trả lời, chắc thầy bận, chị để lại lời nhắn; - Chào thầy, cô học trò lớn tuổi gọi báo tin vui với thầy đây. Cám ơn thầy lắm lắm, hẹn gặp thầy sau, xinchào.

Tuy đã cầm tờ license trong tay nhưng chị vẫn không được con gái cho mẹ làm cho khách, nó làm bộ nói rằng: - Mom ngồi chơi cho khỏe, để thợ làm, ngày nào mom lên tiệm con đều trả lương, mom đừng có lo. Thu cười cho con vui nhưng chị cũng biết nó chê chị già, mắt lại mang kính, lỡ cắt da khách chảy máu thì phiền! Vậy nên chị đành xếp cái bằng nails lại để đó khơi khơi, ngồi chơi…lãnh lương. Rồi Thu cũng trở lại là những việc như trước giờ vẫn làm giúp cho con: quét dọn trước sau, tưới hoa, tưới cây, làm dùm cơm canh nóng sốt cho con khi con bận khách hay lau spa khi khách rời tiệm, thu tiền…Đôi khi chị được cắt, dũa, sơn cho các cô khách nhí thích làm điệu, sơn xong còn vẻ lên hai ngón tay cái bé xíu hai cái hoa nho nhỏ, xinh xinh.

Ba tháng sau, do một sự tình cờ, có người quen đi Oregon làm ăn, Thu xin quá giang đi theo vì người cháu gái của chị có tiệm nails đang cần thợ, nó nhắn chị lên giúp đỡ một thời gian. Chị đi trước là thăm gia đình và cơ sở làm ăn của cháu đã mấy năm rồi chưa hề biết, sau cũng muốn luyện tay nghề, đã lâu chị không dùng tới có vẽ như muốn hư hao. Thu đem theo cái license vì biết đã có đất dụng võ.

Thu đến đúng thời điểm khá đông khách, tiệm chỉ có hai cô thợ trẻ, cháu làm chủ tiệm ở Crescent City, còn một tiệm nữa ngay sát ranh giới Oregon, chỉ cách 20 phút lái xe, chồng nó làm chủ, tiệm cũng chỉ có hai người thợ. Những hôm nào quá đông khách thì gọi thợ ở bên “biên giới” sang cứu bồ và ngược lại. Sau bữa mừng gặp mặt, nó vô đề ngay: -Con nghe cô đậu bằng nails mà Hai không cho làm, nên con nhắn cô lên làm cho con, cô chịu đi con mừng hết sức vậy đó, mai ra tiệm giúp con nghen.OK, nhưng phải chỉ cho cô vì mỗi tiệm cách làm mỗi khác, lần đầu tiên làm chính thức cô cũng hơi lo lo. - Không sao đâu, con biết cô làm được mà.

Ngày đầu Thu làm quen cách xếp đặt mọi thứ trong tiệm, cách mở và đóng spa vì mỗi tiệm spa mỗi khác, chị xin được nhìn hai cô thợ đang làm cho khách để học cách phục vụ tại đây. Cô nào cũng khéo léo tài hoa, đắp bột thật là nhanh và đẹp. Sơn xong, khách yêu cầu vẻ cho một cành hồng, thế là trên nền móng màu vàng nhạt một nụ hồng đỏ thắm, thêm hai cái lá màu xanh, rồi bằng một động tác nhẹ nhàng dứt khoát, một cành hồng sắt nét mãnh mai hiện lên nối tiếp với nụ hồng, sau cùng một lớp sơn bóng được phủ lên. Người khách đưa bàn tay lên ngắm nghía ra chiều thích lắm…Chỉ hôm sau thì chị cũng phải bắt tay vào làm cho khách. Ở đây giá cao hơn những tiệm chỗ chị và tiền thưởng cũng khá hơn nhiều.

Một hôm Thu làm chân cho một ông khách lớn tuổi, hình như ông có bệnh về móng vì móng chân của ông sần sùi, ố vàng và cứng đến nỗi chị cố dùng hết sức vẫn không thể nào cắt móng bằng cái kềm bấm được, chị phải lấy cái máy dũa dũa bớt độ dày của móng, rồi dùng cái kềm cắt da, cắt từng chút từng chút. Chị nhẹ nhàng tỉ mỉ cắt tỉa, chốc chốc ông ta nói thanhk you, thanhk you hoài làm chị cũng thấy vui vui. Nhìn Thu chăm sóc ông khách tận tình, cháu chọc- Coi chừng chú mà biết chú ghen, không cho đi làm nails nữa đó cô ơi. Làm xong ông tặng chị 20 đô la, còn hỏi tên và xin cái hẹn tuần sau trở lại nữa... làm chị càng bị đám quỷ nhỏ chọc dữ hơn: - Trời ơi, cô thợ già có “diên” (duyên) quá ta, mới đến mà có người “ chịu đèn” rồi, kiểu này chắc thợ trẻ đi chỗ khác chơi hết quá!. Tiếng cười vang cả căn tiệm rộng.

Thu mang niềm vui về nhà, tối đó cứ nằm cười một mình và suy nghĩ: Đa số các tay thợ nails tiêu xài phung phí dữ lắm, những việc không cần phải tốn kém mà vẫn cứ vung vít, không hối tiếc chút nào, vậy mà cắm đầu cúi cổ cắt dũa, rồi massage muốn còng cả lưng, rời rã cả hai bàn tay…khách cho dù chỉ vài ba đồng cũng mừng ra mặt.Những hôm đông khách được vài chục, thì cái mặt tươi tĩnh, những hôm nào vắng khách, tiền típ không có hay ít quá, cái mặt buồn xo, héo hắt, không muốn nói cười…Chị nghĩ không ra là tại làm sao".

Ở đây thành phố nhỏ, không thấy có người Việt Nam bao nhiêu, chỉ toàn người Mỹ đen và Mỹ trắng, Mễ cũng có mà không nhiều, đường phố hẹp và ngắn, quang cảnh có vẻ u buồn không nhộn nhịp như nơi chị ở. Nghe cháu nói gần đây có biển, nên ngày chúa nhật tiệm đóng cửa cô cháu chở thợ cùng đi chơi. Biển đẹp. Muôn đời biển nơi nào cũng đẹp. Biển đẹp khi an bình, biển làm cho con người hãi hùng kinh sợ mỗi khi có những trận cuồng phong tàn bạo. Đứng trước biển bao la, người ta chợt thấy nhỏ bé vô cùng… Thu hít thở gió biển, xách dép lên tay lội xuống những vũng nước đọng, nhặt từng viên sỏi láng, tròn, đủ màu sắc.Thu chụp hình với biển, với những cánh hải âu đang chao liệng, với những chiếc diều bay lượn trên không, với những đợt sóng vỗ ầm ầm liên hồi bất tận ven ghềnh đá.

Cháu chở đi casino, chị ”già” nên chơi kéo máy, các cô trẻ chơi đánh bài xì dách. Đây là lần đầu tiên chị ”chễm chệ” ngồi bên cái máy kéo mà không bị ai quấy rày hay nhắc nhở. Thu chơi không nhiều, mỗi lần bỏ vô 20 đô, thua hết thì về (mà lâu hết lắm vì chơi có 5 cents), có khi cũng nóng máu thì thêm 20 đô nữa, có lần thắng được trăm hai. Mấy cô nhỏ có vẻ thua nhiều, nhìn mặt không tươi, yếu xìu, biết liền, thua mà dấu (Laị là: cúi đầu cắm cổ cắt dũa, massage cả ngày còng lưng, mỏi tay, mà vô sòng bạc thì chỉ vài tiếng đồng hồ là bay mất bạc trăm, thật đau hơn bò đá, mà sao không ai chịu biết hết vậy cà").

Khí hậu ở đây dễ chịu, mát mẻ, chưa thấy quá lạnh lẽo như từng nghe dẫu là đang thời điểm cuối tháng 11. Sáng sáng, trước khi ra tiệm Thu hay đi vòng quanh khu apartment cho thư giãn đôi chân. Mấy cây phong cũng đã bắt đầu rụng dần thay lá mới. Nhìn bầy chim trời đậu rồi bay, bay rồi đậu, nhìn những mái ngói nâu nâu của những căn nhà im lìm, chắc mọi người còn đang ngủ, Thu thấy cuộc đời được như thế này mãi thì cũng đủ là hạnh phúc, may mắn lắm rồi, đâu mong cầu gì hơn…Đang miên man, bỗng cái cell phone reo, chị nghe tiếng con dâu: -Mẹ ơi, chừng nào mẹ về" -Thư thả đã con, tiệm còn cần mẹ giúp, có gì không con, cả nhà mình khoẻ phải không"- Con hỏi mẹ kiếm đủ tiền sắm tả, sắm áo quần cho cháu nội chưa" - Hả" Con nói sao" Bộ con có… baby rồi hả"- Dạ, mẹ, hôm qua con đi bác sỹ, cô nói có em bé rồi…Thiệt hả con" Mẹ mừng quá, thôi thôi chắc là mẹ phải về, mẹ về liền, con nhớ giữ gìn sức khỏe nghe con.

Chị quyết định trở lại nhà sau hơn hai tháng ”đem chuông đi đánh xứ người”. Hôm chia tay, cháu bịn rịn buồn vì bà cô về và cũng buồn vì đang lo không có người giúp tiệm.Chị cố dấu niềm vui đang trào dâng trong lòng, tuy không nói ra nhưng ai cũng biết chị nôn về lắm vì con dâu đã có mang em bé lần đầu sau hơn ba năm dài mong đợi.Tuy buồn, cháu cũng còn ráng chọc: - Cô về chắc ông khách già đau chân đó nhớ cô lắm… Mấy nhỏ thợ ghẹo thêm - Rồi không biết phải trả lời với ổng sao đây khi người đẹp đã bỏ đi rồi…Một nhỏ nữa tiếp theo - Mấy tháng nay típ bộn, dư sức sắm sửa cho cháu nội cô há" Ai nói chi thì nói, Thu chỉ biết cười trừ.

Thật sự mà nói, thời gian đi học đi thi tốn kém của con, giờ đi làm có mấy tháng đã bù lại được, rồi còn dư cũng khá. Cháu thương cô già mà chịu khó, nên đã trả lương hậu hỹ, rồi còn mấy cái phong bì tiền típ nữa, bộn thiệt, cũng vui vui.

Thời gian trôi thật là nhanh, mới đó mà đã hơn 3 năm rồi. Cho đến hôm nay thì chị đã trên cái tuổi sáu mươi và là bà nội, bà ngoại của hai đứa cháu trai kháu khỉnh, thông minh, đĩnh ngộ. Và cái bằng nails bà đành cẩn thận bỏ vô cái phong bì, cất kỹ trong ngăn tủ bàn viết. Vì mê hai thằng cháu, vì lu bu công việc nhà, bà không có thì giờ để mà:

“Mở cánh tủ ra, nhìn thấy cái…

bằng nails xếp lại …để…nằm im.”

Phương Nam

Ý kiến bạn đọc
02/07/201703:18:24
Khách
Bạn có thể chia sẻ quyển sách của bạn được không (chụp hình cũng được). Cám ơn nhiều.
21/05/201100:30:22
Khách
Được gởi bởi PN.
- Happy face (Guest): Cám ơn bạn đã có lời khen. Chúc bạn vui khỏe.
- Thanh (Guest): Cám ơn Thanh đã đọc bài của PN. Chúc Thanh có nhiều niềm vui.Thân chào
17/05/201104:27:28
Khách
hạy lằm
18/05/201100:03:19
Khách
Bài hay lắm!
28/03/201101:45:40
Khách
Cám ơn tác giả Phương Nam đã bỏ công kể lại chuyện của bà
Một học viên siêng năng cần mẫn đi học kỹ lưỡng như bà, đi thi không cần gặp “bà tiên Mỹ đen” kia, mà chắc chắn gặp giám khảo nào khác thì bà cũng thi đậu thôi, nếu học như bà mà thi rớt, MỚI LÀ CHUYỆN LẠ!
Thời chúng tôi đi học, đã thấy nhiều trường hợp. Có người vì miếng cơm manh áo, không thể vô lớp mỗi ngày từ sáng tới chiều, chỉ thỉnh thoảng mới vô dự vài tiếng rồi về đi làm, khi gần ngày thi mới vô lớp dợt lại căn bản thì đậu hay rớt còn nhờ may rũi, thi đậu còn được châm chế, vì có khi đậu vừa sát nút, ai biết đâu, miễn có cái bằng là ai cũng như ai cho tới khi làm việc với khách, hễ giỏi thì có nhiều khách; có người chỉ vô ghi danh học rồi lặn mất tiêu nhưng cuối tuần thì tụ họp nhậu nhẹt, ngày thi thì mong vô được phòng nào có bà tiên dễ dãi chấm cho mình đậu, lỡ rớt thì hoặc chửi thề vài câu cho đỡ quê, hoặc cười xòa nộp đơn thi lại; có người học rất kỹ lưỡng, vô thi làm kỹ quá, không kịp giờ làm không đủ bài để có đủ điểm, thi rớt thì dĩ nhiên là chuyện rất buồn.
Trường hợp đặc biệt, những người nào không học không hành, vái van cho vô ngay “tủ”, gặp bà tiên Mỹ đen kia hay tiên màu gì đi nữa, mà người nào vô phòng cũng thi đậu hết, bà tiên ấy không sớm thì muộn chắc chắn cũng “bay lên Trời!”
31/03/201106:21:41
Khách
Ý KIẾN ĐỘC GIẢ (2)
Được gởi bởi chính Phương Nam
Cám ơn bạn Công Bình đã có những dòng gởi đến PN. Hy vọng bài sắp đến PN sẽ được bạn để ý đến nữa nha.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
17/10/201800:00:00(Xem: 2459)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài mới của tác giả.
16/10/201800:00:00(Xem: 2953)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
14/10/201800:00:00(Xem: 2797)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Tại Việt Nam. bà là cô giáo dạy bậc tiểu học, sau khi tốt nghiệp trường Quốc gia sư phạm Sàigòn. Dạy ở Việt nam 22 năm. Qua Mỹ diện con bảo lãnh, năm 1992. Đi may hãng Mỹ hơn 10 năm thì hưu trí, ở nhà dạy cháu học chữ Việt, và dạy chữ Việt ở trường Lạc-Việt ở Louiville, KY. Bà đã xuất bản ba quyển sách:
13/10/201800:00:00(Xem: 2742)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
12/10/201800:00:00(Xem: 3554)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
11/10/201800:00:00(Xem: 3000)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và vừa nhận thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt tại UC Irvine từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới của ông về quan hệ giữa cha mẹ và con cái.
10/10/201800:00:00(Xem: 2372)
Tác giả tên thật Lý Tuyết Mai, cư dân Pomona, CA. làm việc tại Bộ Xã Hội. Đến Mỹ khi còn tuổi học trò, cô thuộc "thế hệ gạch nối" của người Việt tại Mỹ. Với bài viết về chính sách của Bộ Xã Hội Mỹ đối với trường hợp một cô bé gốc Việt 16 tuổi mang bầu, Bảo Trân đã nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2009. Bài viết mới của cô là một du ký, đăng 2 kỳ.
08/10/201800:00:00(Xem: 4154)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vĩnh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Sau đây là bài viết thứ hai của ông.
07/10/201800:00:00(Xem: 3842)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của ông. Bài đăng 2 kỳ.
05/10/201800:00:00(Xem: 3798)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Sau đây là bài viết thứ tư của bà, về thảm họa Alzheimer’s đang gia tăng khắp thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ.
31/12/201400:00:00(Xem: 24728)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8984)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9286)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12202)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11393)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7876)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17384)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8238)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8463)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21516)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8917)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 13111)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10363)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5881)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5927)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393525)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340481)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301532)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932877)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296713)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260879)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301719)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319246)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222553)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279150)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338484)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337982)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220702)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203467)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228765)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246526)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234268)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283135)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239749)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241863)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các cửa hàng Apple Store đã bắt đầu bán ra một trong những chiếc drone 4 cánh quạt Quadcopters thú vị. Cụ thể, tại một số địa điểm nhất định, Apple sẽ mở bán sản phẩm drone cao cấp có tên là Skydio R1, có giá 1,999 USD, được thiết kế bởi một công ty do các cựu sinh viên MIT và cựu nhân viên Google thành lập
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========