Kiếp Thua Trận và Một Thời Để Nhớ

05/07/201300:00:00(Xem: 258468)
Kiếp Thua Trận và Một Thời Để Nhớ
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả sinh ở miền bắc thập niên 1930s, năm 1954 ở lại Bắc Việt và tốt nghiệp đại học Hà Nội; Thập niên 60s một mình vượt tuyến vào nam và gia nhập quân đội VNCH, chức vụ cuối cùng trước 1975 là thiếu tá chiến tranh chính trị, từng 3 lần bị ám sát hụt, hai lần ở Việt Nam và một lần ở Virginia (bị Hippi phản chiến Mỹ đâm). Sau 75 bị tù cải tạo 12 năm, sau đó bị phái đoàn Mỹ từ chối diện HO không cho biết lý do. Tác giả hiện vẫn ở Việt Nam, nay đã hơn 80 tuổi, nhờ đứa cháu viết hộ để nhớ về một thời...

Tôi sinh ra ở Hà Nội trong một gia đình có quyền thế thời Pháp còn đô hộ Việt Nam, Bố tôi làm cho Pháp và giữ chức thanh tra chính phủ, lúc tôi còn bé khoảng thập niên 1940 bố tôi hay cưỡi xe bình bịch (xe moto) cho tôi đi theo mỗi khi đi ra ngoại ô làm việc.

Thế rồi Việt minh chiếm được Hà nội và hội nghị Geneve chia đôi đất nước, bố tôi lúc đó đang hùn hạp với người Pháp xây khách sạn và chung cư nên tiếc của không di cư chạy vào nam, ở lại giữ của với hy vọng sẽ bán lại những của cải kia sau đó mới tìm đường vào nam sau, vợ bé của ông không chịu ở lại nên cùng với một số người con và chị ruột tôi di cư vào nam trước chỉ có tôi và mẹ tôi ở lại với ông.

Nhưng đâu ngờ, khi Việt minh tiếp quản xong, tịch thu toàn bộ tài sản của bố tôi và trục xuất gia đình tôi khỏi Hà nội. Đi đâu bây giờ khi trong túi không còn một đồng xu? Cả nhà tôi chất đồ đạc lên hai cái xe đạp mà người làm trong nhà bỏ lại khi di cư vào nam, chúng tôi lầm lủi bước đi về làng Lựa cách Hà nội khoảng 40km, nơi mẹ tôi sinh ra ở đó để lánh nạn.

Thời gian này tôi đã học xong trung học và đang chờ thi vào đại học, với một lý lịch thế này làm sao tôi được cho vào đại học? Bố tôi bảo phải khai man lý lịch mới vào đại học được, thế là tôi khai gian lý lịch là con nhà bần cố nông, nên được chiếu cố cho thi vào đại học (lúc mới tiếp quản nên là thời gian nhá nhem giấy tờ họ không phân biệt được, sau này rất nhiều người khai man bị bắt và đuổi khỏi trường).

Tôi đậu đại học Hà Nội và chuyển về Hà Nội ở nội trú trong trường, khổ một cái thời gian này nghèo đói quá tôi không có tiền đóng tiền ăn, chỉ đủ tiền mua cơm không hàng tháng. Mẹ tôi ở làng Lưạ sáng kiến ra nghề muối dưa và tuần nào cũng gửi lên cho tôi một liễn dưa chua, tôi sớt ra một cái lọ nhỏ và đem theo vào lớp, mỗi khi tới giờ ăn tôi lấy cơm và lấy lọ dưa chua ra ăn cơm, ăn mãi dưa chua mà không có chất đạm, tôi ghẻ cùng mình, nhìn rất ghê sợ, vì vậy bạn bè đặt tên là Thọ ghẻ tàu-lọ dưa.

Còn về phần bố tôi do tiếc của quá ông cứ than thân trách phận rồi buồn rầu và mất ngủ triền miên, ít lâu sau thì mất.

Tôi có đam mê là yêu nhạc, tôi học nhạc rất nhanh, đánh Violin và Guitar ra trò, để có tiền mua sách nhạc tối tối tôi thường rủ mấy người bạn ra bờ hồ Hoàn kiếm chơi Violin và đàn Guitar kiếm tiền.

Thế rồi tôi cũng tốt nghiệp đại học, nhưng lúc này chiến tranh mạnh quá VC động viên vào bộ đội, Mẹ tôi bàn thôi con cứ kiếm đường vượt tuyến đi chứ ai lại đi bộ đội thế nào cũng chết mất xác.

Tôi xin giấy tờ giới thiệu là đi Vĩnh Linh xin việc làm sau đó lên xe buýt đi Vĩnh Linh. Tại đây tôi gặp được một người bạn của Mẹ tôi, bà ta chỉ cho tôi cặn kẽ làm cách nào để vượt tuyến, khi bị bắt thì phải làm sao v.v...

Một mình tôi lò dò hai ngày sau tôi mới vượt được qua sông bến Hải. Tôi trình diện tại nha cảnh sát Hiền lương, họ tiếp đón ân cần và hỏi tôi muốn di cư vào đâu? Tôi nói là còn có gia đình đã di cư vào trước hiện đang ở Saigon và xin họ cho đi Saigon. Họ đồng ý ngay và sắp xếp cho tôi đi nhờ về Saigon.

Về đến Saigon, tôi đến Radio Saigon nhờ họ thông báo tìm chị tôi và hỏi cách làm thế nào để ngủ qua đêm. Mấy người ở đó họ rất tốt họ cho tôi ở nhờ và chỉ cách thích nghi cuộc sống mới v.v... thế rồi tôi cũng tìm được Chị tôi trong lúc tôi đang thi vào trường sĩ quan chính trị, hai chị em mừng rỡ ôm lấy nhau, lúc này chị tôi mới biết bố tôi đã mất và biết là mẹ tôi vẫn còn ở làng Lựa Bắc Việt (trong những năm này miền bắc và miền nam không liên lạc thư từ nên hầu như không ai có tin tức của người thân ở hai miền).

Tôi vào quân đội trong lúc chiến tranh đang nóng bỏng nhất, tôi được điều về cục chiêu hồi 9 tỉnh miền Đông

Mấy năm sau tôi được cho đi du học chiến tranh tâm lý chính trị tại My, cùng đi với tôi còn có một anh chàng rất điển trai, lúc này tôi đã đeo lon trung uý và anh chàng kia là thiếu uý. Một hôm cuối tuần chúng tôi đang dạo chơi phố với bộ quân phục sỹ quan VNCH, anh chàng điển trai kia dạo chơi với một em tóc vàng đi trước tôi lẽo đẽo theo sau, tới một Kios tôi dừng lại mua thuốc lá, trong lúc đang trả tiền tôi nghe bạn tôi la một tiếng thất thanh, tôi quay lại, thấy một tên Hippi Mỹ đang dùng dao sáng loáng chém bạn tôi, tôi lao đến định can hắn ra, thấy tôi nhào đến hắn quay muĩ dao đâm luôn một phát vào giữa mặt, tôi vội lấy hai tay chụp lưỡi dao, nhưng không kip nữa rồi, tôi chỉ thấy lạnh toát sống mũi, miệng tôi mặn chát, tôi gục xuống và còn nghe thấy tiếng còi cảnh sát vang lên đâu đó.

Lúc tỉnh lại tôi thấy tôi thui dù tôi đã cố mở mắt ra, tôi đưa tay sờ mặt, à thì ra người ta băng đầy mặt tôi rồi nên đâu thấy gì. Một tuần sau tôi được ra viện với miếng xẹo dài giưã sống mũi, bác sỹ cho biết chỉ sâu nửa phân nửa là tôi sẽ được về nước trong quan tài bằng kẽm. Thứ hai có hai cảnh sát vào làm việc trong trại của tôi, họ nói là tên đâm tôi là một tên phản chiến họ hỏi lung tung có kiện ra toà không, đền bù bao nhiêu v.v.v tôi thấy rắc rối quá nên chỉ ậm ừ cho qua chuyện vì tôi cũng sắp phải về nước nên nếu tôi kiện ra tòa tôi sẽ phải ở laị để theo vụ kiện.

Vài tháng sau chúng tôi mãn hạn du học và về nước lúc này là đúng dịp Mậu Thân, CS mở cuộc tổng tấn công miền nam Việtnam, tình hình cấp bách tôi được điều về vùng 1 chiến thuật nơi máu đổ đạn rơi, tôi tới bộ chỉ huy Đà nẵng nhận chỉ thị, cấp trên của tôi là người Mỹ da đen, tên này mới đến VN từ tiểu bang da đen Lousianna ở Mỹ và trớ trêu tên của hắn cũng là Luis và cấp của hắn có trung úy và mặt non choẹt, tôi mới ở Mỹ về được phong hàm Đại Úy, hắn làm việc với tôi vài ngày tôi biết hắn không có chuyên môn, chỉ được học trên lý thuyết là chính, hắn cũng biết nên đi đâu hắn cũng đi chung với tôi và thú nhận là không có kinh nghiệm chiến trường nên hắn giành phần làm report gửi cấp trên, còn mọi chuyện chiêu hồi do tôi đảm trách.

Một hôm chiều thứ 7 chúng tôi đi ăn đám cưới người bạn về từ Hội an, một xe Jeep chạy trước, tôi lái xe Toyota trắng chạy giữa và một xe Jeep chạy sau, Lúc này trời đã nhá nhem. Về gần đến Ngũ Hành Sơn, thằng Luis buồn ngủ quá leo ra ghế sau nằm ngủ chỉ còn tôi lái xe, lúc nãy làm mấy ly Whisky và vài lon bia nên tôi cũng buồn ngủ quá sức vưà lái xe vưà dụi mắt, tôi vừa quay kiếng xuống cho mát thì đột nhiên có một tiếng nổ lớn và một tràng đại liên vang lên, trúng ngay phiá ghế trưóc bên người ngồi, may phước cho thằng Luis nó còn ngồi đó thì đã đi chầu diêm vương rồi. Tôi đâm ngay xe vào bụi rậm và mở cửa nhào ra ngoài, lại một tràng nữa vang lên và đâu đó có mấy tiếng Ak vang rền, thằng Luis cũng lao ra theo, loay hoay thế nào nó rơi mất cây súng trong xe, nó hoảng quá nằm rạp xuống đất, may thay xe Jeep phía sau cũng vưà đến trên xe có 5 anh chàng và một cây đại liên, lúc này tôi nhìn lên triền núi đã thấy mấy bóng thấp thoáng trong lùm cây, tôi ra hiệu cho mấy người lính đi vòng lên sườn đồi, tôi đi thẳng lên cùng thằng Luis để đánh lạc hướng địch, lúc này thằng Luis đã mượn được một cây M15 của một anh bạn lom khom bò theo tôi, tôi bò một đoạn nhìn ra phiá trước thì thấy chiếc xe Jeep chạy trước đang cháy, chắc trúng mìn hay lựu đạn, không thấy người nào còn sống sót.

Lúc này tôi đã tới gần và nghe tiếng xì xầm cũa địch, tôi vưà nhổm lên để xem mấy người lính đi vòng bên kia đã tới chưa thì một loạt AK vang lên ngay sát bên tay trái. Chết rồi chúng tôi đã bị lọt vào ổ phục kích, tôi hô to ”Back Back Luis” cho thằng Luis biết và quay lui thì ăn ngay một viên AK vào vai phải, tôi lăn ba bốn vòng xuống dốc, ngã ngay vào chân thằng Luis, máu tuôn ra từ vai xối xả, thằng Luis vưà bắn cầm chừng vừa kéo tôi xuống dốc, may quá xuống đến dốc cũng là lúc 5 người lính kia leo tới ổ phục kích, họ bắn nhau đì đoành, thằng Luis chạy tới xe Jeep lấy bộ đàm gọi ứng cứu, vưà lúc đó may thay có một xe GMC chở đầy lính bộ binh từ Đà Nẵng đi ra thấy vậy tới ứng cứu. Ổ phục kích rút chạy một vài tên chết, một tên bị thương và bị chúng tôi bắt. Bên tôi thì xe đi đầu chết nguyên xe 5 người (2 trung uý, 1 thiếu úy, 1 binh nhì và ông thượng sỹ già lái xe) xe tôi bị thương chỉ có tôi, thằng Luis chỉ xây xát ngoài da, xe thứ 3 không ai bị gì.

Mấy người lính băng bó cho tôi xong, tôi hỏi tên bị thương là tại sao lại phục kích chúng tôi, thì được biết là tên của tôi và thằng Luis đã nằm trong danh sách cần ám sát gấp, họ đã theo dõi chúng tôi mấy tháng, hôm nay họ chuẩn bị cả trung đội để cho chúng tôi chầu diêm vương. May mắn thay chúng tôi thoát chết vì cái mìn họ cài cho xe tôi không phát nổ. Nghe xong thằng Luis đi kiểm tra, chiếc xe Toyota bị đặt mìn thật nhưng không hiểu sao do trục trặc kỹ thuật không phát nổ, còn xe trước phát nổ chết không còn một ai, xe thứ 3 không biết vì sao không bị đặt mìn.

Thì ra họ đặt mìn hẹn giờ lúc chúng tôi đang ăn đám cưới, và đợi chúng tôi ở đây, họ đã tính toán kỹ là xe sẽ phát nổ ở địa điểm này...
. . .
Sau bao nhiêu năm cải tạo, trải qua bao nhiêu trại tù Bắc Việt, tôi được VC cho về năm 1987. Về đến Saigon tôi tìm đường về nhà của mình, nhà đã đổi chủ hai ba lần. Không biết vợ con tôi ra sao, tôi mất liên lạc với gia đình từ 1975. Lang thang ở Sài gòn hai tuần tôi gặp được người quen cho biết như sau: Vợ tôi đã đi di tản qua Mỹ cùng thằng Luis năm 1975. Hai con đã đi thanh niên xung phong (VC bắt buộc đi) không rõ ở đâu.

Thọ

Ý kiến bạn đọc
19/07/201302:26:47
Khách
Khoá học đầu tiên của trường CTCT Dalat đào tạo Sĩ Quan CTCT bắt đầu từ năm 1967 đến 1969 thì ra trường. Như vậy tác giả không có đủ thời gian để ra trận, để đi Mỹ và về VN năm 1968 Mậu Thân. Các khoá học khác trước 1967 ở Saigòn chỉ dành riêng cho những Sĩ Quan của Quân Lực VNCH.
Mimosa Phương vinh
09/07/201314:31:35
Khách
Tác giả cho biết ông ta thi vào trường "sĩ quan chính trị" và năm nay đã 80t thì ngày xưa miền Nam chỉ có 1 trường đào tạo sĩ quan chính trị là trường Đại học Chiến tranh Chính trị Dalat. Theo tui biết thì những người tốt nghiệp khóa đầu tiên từ trường này chưa có ai mang lon Thiếu tá và chưa có người nào tới 80 tuổi cả.
Không giống như cơ cấu tổ chức của quân đội miền Bắc, sĩ quan lo về chính trị trong hệ thống quân đội miền Nam không được coi trọng và không có ai được gửi đi Mỹ học như lời ông này kể. Có lẽ ông ta thấy đám Chính uỷ hay đám chính trị viên (sĩ quan chính trị miền Bắc) phải qua Nga hay qua Tàu huấn luyện nên nghĩ đám sĩ quan chính trị miền Nam thì cũng phải qua Mỹ học cách làm tay sai cho Mỹ chăng LOL
Không giống như các cố vấn Liên Sô hay cố vấn Tàu trong quân đội miền Bắc, các cố vấn Mỹ và các sĩ quan miền Nam làm việc song song với nhau. Thậm chí kể cả đối với 1 anh binh nhì miền Nam thì các cố vấn Mỹ cũng không có quyền hành gì huống gì đối với các cấp khác. Chuyện các cố vấn ngoại quốc làm sếp hay xen vào việc điều hành của sĩ quan miền Nam thì chỉ có trong hệ thống quân đội các nước XHCN cho nên việc tác giả kể về anh cố vấn Mỹ là sếp của anh ta (cấp trên của tôi là người Mỹ da đen) là dựa theo cơ cấu tổ chức của quân đội miền Bắc thôi
Anh cố vấn Mỹ này chỉ là Trung uý trong khi tác giả là Đại uý. Làm gì có cái chuyện 1 anh Trung uý mà dám làm sếp 1 anh Đại uý chứ cho dù anh Trung uý đó có là cái quái gì
Nếu ai đã từng xem phim Nổi gió của miền Bắc làm năm 1966 sẽ thấy 1 cảnh tương tự là 1 anh Đại uý cảnh sát dám cả gan đến thị sát 1 quân trường hạ sĩ quan và xài xể 1 anh Trung uý chỉ huy trưởng quân trường đó một cách ngang nhiên? Trong phim cũng có cảnh 1 thằng Trung uý cố vấn Mỹ điều khiển anh Trung uý miền Nam?
Cái thằng làm phim này vì nó làm phim cho dân miền Bắc xem cho nên 1 thằng công an miền Bắc mới dám hét ra lửa, mửa ra khói chứ 1 anh chàng cảnh sát ở miền Nam có cho kẹo cũng chẳng dám cự 1 anh binh nhì nữa chứ nói gì đến cự 1 sĩ quan hahaha
Hồi tui đang trong tù, tụi VC mang phim này vô chiếu, tới lúc đó cả đám tù cười rầm lên làm sau buổi chiếu phim cho tù lại có 1 mớ dzô nằm conex vì tội dám diễu cán bộ XHCN hehehe
Link phim Nổi gió ở đây; ai muốn kiểm chứng thì lấy về xem, quan sát từ phút thứ 50 trở đi http://www.youtube.com/watch?v=JuBOmfsFrx8

Nói tóm lại, kẻ viết bài này đã để lòi ra rất nhiều sơ hở cho người đọc thấy hắn là 1 tên xuất thân từ phía miền Bắc XHCN chứ không phải là 1 người sĩ quan VNCH như hắn tự giới thiệu. Đó là chưa kể ngày xưa làm gì có cái gì gọi là "cục chiêu hồi 9 tỉnh miền đông" như ông ta viết?
09/07/201302:17:37
Khách
Tho's story is such BS . It does not make any sense.
07/07/201301:39:44
Khách
HAY!
06/07/201319:19:17
Khách
I'm wondering with such background how can Tho was allowed to graduate from College in Hanoi after 1954?
ARVN officer does not report to US officer especially in PsyOps /CTCT - There were several NVN jargon used in this article, please verify the authenticity of the author, thanks
05/07/201304:34:47
Khách
So phan bac nay that khong may man! Bi 12 nam tu cai tao ma khong di My Duoc. That toi nghiep cho hai nguoi con cua bac. Khong biet nguoi me co bao lanh cho con di sang My hay khong ?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
15/12/201800:00:00(Xem: 610)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Bài mới của tác giả viết về mùa giáng sinh.
14/12/201800:00:00(Xem: 1463)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết mới của bà được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/12/201800:00:00(Xem: 2215)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ hai của bà
11/12/201800:00:00(Xem: 2553)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth University. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả trở lại với Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
10/12/201800:00:00(Xem: 2420)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Sau đây, thêm mợt bài viết mới cho mùa Giáng Sinh đang tới.
08/12/201800:00:00(Xem: 2374)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài mới của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Lần trước, là cửa hàng bi da. Bài mới, làm Shop May Công Nghiệp, thêm phần mở trung tâm giải trí.
07/12/201800:00:00(Xem: 3165)
Ngày Thứ Hai 5 tháng 12, 2018 là Ngày Quốc Tang của nước Mỹ để tưởng nhớ vị Tổng Thống thứ 41 George H W Bush. Bài sau đây được viết trong tinh thần tưởng nhớ. Người viết, Bà Nguyễn Kim Nên hiện là Hội Trưởng Hội Cựu Giáo Sư và Học Sinh Trường Trịnh Hoài Đức - Bình Dương, đang làm việc trong ngành thẩm mỹ tại Houston, Texas. Đây là bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của tác giả, kể về người bạn đời của bà là Ông Nguyễn Duy Huynh, một tị nạn Việt, làm việc tại Houston Club và trở thành người đấm bóp tin cậy của Tổng Thống Bush và gia đình ông.
06/12/201811:10:00(Xem: 2815)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Sau đây, thêm một bài bài mới viết.
05/12/201800:00:00(Xem: 2868)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới của Phan, viết cho mùa Giáng Sinh đang tới.
04/12/201800:00:00(Xem: 2329)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm một bài viết mới của bà.
31/12/201400:00:00(Xem: 25838)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 9473)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9789)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 12728)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11863)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8211)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17946)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8531)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8830)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 22497)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9317)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14031)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10880)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6107)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6295)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393885)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340742)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301849)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933226)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297037)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261172)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301968)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319472)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222889)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279394)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338886)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338405)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220932)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203684)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229286)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246765)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234511)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 283519)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240036)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242204)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========