Kiếp Thua Trận và Một Thời Để Nhớ

05/07/201300:00:00(Xem: 258914)
Kiếp Thua Trận và Một Thời Để Nhớ
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả sinh ở miền bắc thập niên 1930s, năm 1954 ở lại Bắc Việt và tốt nghiệp đại học Hà Nội; Thập niên 60s một mình vượt tuyến vào nam và gia nhập quân đội VNCH, chức vụ cuối cùng trước 1975 là thiếu tá chiến tranh chính trị, từng 3 lần bị ám sát hụt, hai lần ở Việt Nam và một lần ở Virginia (bị Hippi phản chiến Mỹ đâm). Sau 75 bị tù cải tạo 12 năm, sau đó bị phái đoàn Mỹ từ chối diện HO không cho biết lý do. Tác giả hiện vẫn ở Việt Nam, nay đã hơn 80 tuổi, nhờ đứa cháu viết hộ để nhớ về một thời...

Tôi sinh ra ở Hà Nội trong một gia đình có quyền thế thời Pháp còn đô hộ Việt Nam, Bố tôi làm cho Pháp và giữ chức thanh tra chính phủ, lúc tôi còn bé khoảng thập niên 1940 bố tôi hay cưỡi xe bình bịch (xe moto) cho tôi đi theo mỗi khi đi ra ngoại ô làm việc.

Thế rồi Việt minh chiếm được Hà nội và hội nghị Geneve chia đôi đất nước, bố tôi lúc đó đang hùn hạp với người Pháp xây khách sạn và chung cư nên tiếc của không di cư chạy vào nam, ở lại giữ của với hy vọng sẽ bán lại những của cải kia sau đó mới tìm đường vào nam sau, vợ bé của ông không chịu ở lại nên cùng với một số người con và chị ruột tôi di cư vào nam trước chỉ có tôi và mẹ tôi ở lại với ông.

Nhưng đâu ngờ, khi Việt minh tiếp quản xong, tịch thu toàn bộ tài sản của bố tôi và trục xuất gia đình tôi khỏi Hà nội. Đi đâu bây giờ khi trong túi không còn một đồng xu? Cả nhà tôi chất đồ đạc lên hai cái xe đạp mà người làm trong nhà bỏ lại khi di cư vào nam, chúng tôi lầm lủi bước đi về làng Lựa cách Hà nội khoảng 40km, nơi mẹ tôi sinh ra ở đó để lánh nạn.

Thời gian này tôi đã học xong trung học và đang chờ thi vào đại học, với một lý lịch thế này làm sao tôi được cho vào đại học? Bố tôi bảo phải khai man lý lịch mới vào đại học được, thế là tôi khai gian lý lịch là con nhà bần cố nông, nên được chiếu cố cho thi vào đại học (lúc mới tiếp quản nên là thời gian nhá nhem giấy tờ họ không phân biệt được, sau này rất nhiều người khai man bị bắt và đuổi khỏi trường).

Tôi đậu đại học Hà Nội và chuyển về Hà Nội ở nội trú trong trường, khổ một cái thời gian này nghèo đói quá tôi không có tiền đóng tiền ăn, chỉ đủ tiền mua cơm không hàng tháng. Mẹ tôi ở làng Lưạ sáng kiến ra nghề muối dưa và tuần nào cũng gửi lên cho tôi một liễn dưa chua, tôi sớt ra một cái lọ nhỏ và đem theo vào lớp, mỗi khi tới giờ ăn tôi lấy cơm và lấy lọ dưa chua ra ăn cơm, ăn mãi dưa chua mà không có chất đạm, tôi ghẻ cùng mình, nhìn rất ghê sợ, vì vậy bạn bè đặt tên là Thọ ghẻ tàu-lọ dưa.

Còn về phần bố tôi do tiếc của quá ông cứ than thân trách phận rồi buồn rầu và mất ngủ triền miên, ít lâu sau thì mất.

Tôi có đam mê là yêu nhạc, tôi học nhạc rất nhanh, đánh Violin và Guitar ra trò, để có tiền mua sách nhạc tối tối tôi thường rủ mấy người bạn ra bờ hồ Hoàn kiếm chơi Violin và đàn Guitar kiếm tiền.

Thế rồi tôi cũng tốt nghiệp đại học, nhưng lúc này chiến tranh mạnh quá VC động viên vào bộ đội, Mẹ tôi bàn thôi con cứ kiếm đường vượt tuyến đi chứ ai lại đi bộ đội thế nào cũng chết mất xác.

Tôi xin giấy tờ giới thiệu là đi Vĩnh Linh xin việc làm sau đó lên xe buýt đi Vĩnh Linh. Tại đây tôi gặp được một người bạn của Mẹ tôi, bà ta chỉ cho tôi cặn kẽ làm cách nào để vượt tuyến, khi bị bắt thì phải làm sao v.v...

Một mình tôi lò dò hai ngày sau tôi mới vượt được qua sông bến Hải. Tôi trình diện tại nha cảnh sát Hiền lương, họ tiếp đón ân cần và hỏi tôi muốn di cư vào đâu? Tôi nói là còn có gia đình đã di cư vào trước hiện đang ở Saigon và xin họ cho đi Saigon. Họ đồng ý ngay và sắp xếp cho tôi đi nhờ về Saigon.

Về đến Saigon, tôi đến Radio Saigon nhờ họ thông báo tìm chị tôi và hỏi cách làm thế nào để ngủ qua đêm. Mấy người ở đó họ rất tốt họ cho tôi ở nhờ và chỉ cách thích nghi cuộc sống mới v.v... thế rồi tôi cũng tìm được Chị tôi trong lúc tôi đang thi vào trường sĩ quan chính trị, hai chị em mừng rỡ ôm lấy nhau, lúc này chị tôi mới biết bố tôi đã mất và biết là mẹ tôi vẫn còn ở làng Lựa Bắc Việt (trong những năm này miền bắc và miền nam không liên lạc thư từ nên hầu như không ai có tin tức của người thân ở hai miền).

Tôi vào quân đội trong lúc chiến tranh đang nóng bỏng nhất, tôi được điều về cục chiêu hồi 9 tỉnh miền Đông

Mấy năm sau tôi được cho đi du học chiến tranh tâm lý chính trị tại My, cùng đi với tôi còn có một anh chàng rất điển trai, lúc này tôi đã đeo lon trung uý và anh chàng kia là thiếu uý. Một hôm cuối tuần chúng tôi đang dạo chơi phố với bộ quân phục sỹ quan VNCH, anh chàng điển trai kia dạo chơi với một em tóc vàng đi trước tôi lẽo đẽo theo sau, tới một Kios tôi dừng lại mua thuốc lá, trong lúc đang trả tiền tôi nghe bạn tôi la một tiếng thất thanh, tôi quay lại, thấy một tên Hippi Mỹ đang dùng dao sáng loáng chém bạn tôi, tôi lao đến định can hắn ra, thấy tôi nhào đến hắn quay muĩ dao đâm luôn một phát vào giữa mặt, tôi vội lấy hai tay chụp lưỡi dao, nhưng không kip nữa rồi, tôi chỉ thấy lạnh toát sống mũi, miệng tôi mặn chát, tôi gục xuống và còn nghe thấy tiếng còi cảnh sát vang lên đâu đó.

Lúc tỉnh lại tôi thấy tôi thui dù tôi đã cố mở mắt ra, tôi đưa tay sờ mặt, à thì ra người ta băng đầy mặt tôi rồi nên đâu thấy gì. Một tuần sau tôi được ra viện với miếng xẹo dài giưã sống mũi, bác sỹ cho biết chỉ sâu nửa phân nửa là tôi sẽ được về nước trong quan tài bằng kẽm. Thứ hai có hai cảnh sát vào làm việc trong trại của tôi, họ nói là tên đâm tôi là một tên phản chiến họ hỏi lung tung có kiện ra toà không, đền bù bao nhiêu v.v.v tôi thấy rắc rối quá nên chỉ ậm ừ cho qua chuyện vì tôi cũng sắp phải về nước nên nếu tôi kiện ra tòa tôi sẽ phải ở laị để theo vụ kiện.

Vài tháng sau chúng tôi mãn hạn du học và về nước lúc này là đúng dịp Mậu Thân, CS mở cuộc tổng tấn công miền nam Việtnam, tình hình cấp bách tôi được điều về vùng 1 chiến thuật nơi máu đổ đạn rơi, tôi tới bộ chỉ huy Đà nẵng nhận chỉ thị, cấp trên của tôi là người Mỹ da đen, tên này mới đến VN từ tiểu bang da đen Lousianna ở Mỹ và trớ trêu tên của hắn cũng là Luis và cấp của hắn có trung úy và mặt non choẹt, tôi mới ở Mỹ về được phong hàm Đại Úy, hắn làm việc với tôi vài ngày tôi biết hắn không có chuyên môn, chỉ được học trên lý thuyết là chính, hắn cũng biết nên đi đâu hắn cũng đi chung với tôi và thú nhận là không có kinh nghiệm chiến trường nên hắn giành phần làm report gửi cấp trên, còn mọi chuyện chiêu hồi do tôi đảm trách.

Một hôm chiều thứ 7 chúng tôi đi ăn đám cưới người bạn về từ Hội an, một xe Jeep chạy trước, tôi lái xe Toyota trắng chạy giữa và một xe Jeep chạy sau, Lúc này trời đã nhá nhem. Về gần đến Ngũ Hành Sơn, thằng Luis buồn ngủ quá leo ra ghế sau nằm ngủ chỉ còn tôi lái xe, lúc nãy làm mấy ly Whisky và vài lon bia nên tôi cũng buồn ngủ quá sức vưà lái xe vưà dụi mắt, tôi vừa quay kiếng xuống cho mát thì đột nhiên có một tiếng nổ lớn và một tràng đại liên vang lên, trúng ngay phiá ghế trưóc bên người ngồi, may phước cho thằng Luis nó còn ngồi đó thì đã đi chầu diêm vương rồi. Tôi đâm ngay xe vào bụi rậm và mở cửa nhào ra ngoài, lại một tràng nữa vang lên và đâu đó có mấy tiếng Ak vang rền, thằng Luis cũng lao ra theo, loay hoay thế nào nó rơi mất cây súng trong xe, nó hoảng quá nằm rạp xuống đất, may thay xe Jeep phía sau cũng vưà đến trên xe có 5 anh chàng và một cây đại liên, lúc này tôi nhìn lên triền núi đã thấy mấy bóng thấp thoáng trong lùm cây, tôi ra hiệu cho mấy người lính đi vòng lên sườn đồi, tôi đi thẳng lên cùng thằng Luis để đánh lạc hướng địch, lúc này thằng Luis đã mượn được một cây M15 của một anh bạn lom khom bò theo tôi, tôi bò một đoạn nhìn ra phiá trước thì thấy chiếc xe Jeep chạy trước đang cháy, chắc trúng mìn hay lựu đạn, không thấy người nào còn sống sót.

Lúc này tôi đã tới gần và nghe tiếng xì xầm cũa địch, tôi vưà nhổm lên để xem mấy người lính đi vòng bên kia đã tới chưa thì một loạt AK vang lên ngay sát bên tay trái. Chết rồi chúng tôi đã bị lọt vào ổ phục kích, tôi hô to ”Back Back Luis” cho thằng Luis biết và quay lui thì ăn ngay một viên AK vào vai phải, tôi lăn ba bốn vòng xuống dốc, ngã ngay vào chân thằng Luis, máu tuôn ra từ vai xối xả, thằng Luis vưà bắn cầm chừng vừa kéo tôi xuống dốc, may quá xuống đến dốc cũng là lúc 5 người lính kia leo tới ổ phục kích, họ bắn nhau đì đoành, thằng Luis chạy tới xe Jeep lấy bộ đàm gọi ứng cứu, vưà lúc đó may thay có một xe GMC chở đầy lính bộ binh từ Đà Nẵng đi ra thấy vậy tới ứng cứu. Ổ phục kích rút chạy một vài tên chết, một tên bị thương và bị chúng tôi bắt. Bên tôi thì xe đi đầu chết nguyên xe 5 người (2 trung uý, 1 thiếu úy, 1 binh nhì và ông thượng sỹ già lái xe) xe tôi bị thương chỉ có tôi, thằng Luis chỉ xây xát ngoài da, xe thứ 3 không ai bị gì.

Mấy người lính băng bó cho tôi xong, tôi hỏi tên bị thương là tại sao lại phục kích chúng tôi, thì được biết là tên của tôi và thằng Luis đã nằm trong danh sách cần ám sát gấp, họ đã theo dõi chúng tôi mấy tháng, hôm nay họ chuẩn bị cả trung đội để cho chúng tôi chầu diêm vương. May mắn thay chúng tôi thoát chết vì cái mìn họ cài cho xe tôi không phát nổ. Nghe xong thằng Luis đi kiểm tra, chiếc xe Toyota bị đặt mìn thật nhưng không hiểu sao do trục trặc kỹ thuật không phát nổ, còn xe trước phát nổ chết không còn một ai, xe thứ 3 không biết vì sao không bị đặt mìn.

Thì ra họ đặt mìn hẹn giờ lúc chúng tôi đang ăn đám cưới, và đợi chúng tôi ở đây, họ đã tính toán kỹ là xe sẽ phát nổ ở địa điểm này...
. . .
Sau bao nhiêu năm cải tạo, trải qua bao nhiêu trại tù Bắc Việt, tôi được VC cho về năm 1987. Về đến Saigon tôi tìm đường về nhà của mình, nhà đã đổi chủ hai ba lần. Không biết vợ con tôi ra sao, tôi mất liên lạc với gia đình từ 1975. Lang thang ở Sài gòn hai tuần tôi gặp được người quen cho biết như sau: Vợ tôi đã đi di tản qua Mỹ cùng thằng Luis năm 1975. Hai con đã đi thanh niên xung phong (VC bắt buộc đi) không rõ ở đâu.

Thọ

Ý kiến bạn đọc
19/07/201302:26:47
Khách
Khoá học đầu tiên của trường CTCT Dalat đào tạo Sĩ Quan CTCT bắt đầu từ năm 1967 đến 1969 thì ra trường. Như vậy tác giả không có đủ thời gian để ra trận, để đi Mỹ và về VN năm 1968 Mậu Thân. Các khoá học khác trước 1967 ở Saigòn chỉ dành riêng cho những Sĩ Quan của Quân Lực VNCH.
Mimosa Phương vinh
09/07/201314:31:35
Khách
Tác giả cho biết ông ta thi vào trường "sĩ quan chính trị" và năm nay đã 80t thì ngày xưa miền Nam chỉ có 1 trường đào tạo sĩ quan chính trị là trường Đại học Chiến tranh Chính trị Dalat. Theo tui biết thì những người tốt nghiệp khóa đầu tiên từ trường này chưa có ai mang lon Thiếu tá và chưa có người nào tới 80 tuổi cả.
Không giống như cơ cấu tổ chức của quân đội miền Bắc, sĩ quan lo về chính trị trong hệ thống quân đội miền Nam không được coi trọng và không có ai được gửi đi Mỹ học như lời ông này kể. Có lẽ ông ta thấy đám Chính uỷ hay đám chính trị viên (sĩ quan chính trị miền Bắc) phải qua Nga hay qua Tàu huấn luyện nên nghĩ đám sĩ quan chính trị miền Nam thì cũng phải qua Mỹ học cách làm tay sai cho Mỹ chăng LOL
Không giống như các cố vấn Liên Sô hay cố vấn Tàu trong quân đội miền Bắc, các cố vấn Mỹ và các sĩ quan miền Nam làm việc song song với nhau. Thậm chí kể cả đối với 1 anh binh nhì miền Nam thì các cố vấn Mỹ cũng không có quyền hành gì huống gì đối với các cấp khác. Chuyện các cố vấn ngoại quốc làm sếp hay xen vào việc điều hành của sĩ quan miền Nam thì chỉ có trong hệ thống quân đội các nước XHCN cho nên việc tác giả kể về anh cố vấn Mỹ là sếp của anh ta (cấp trên của tôi là người Mỹ da đen) là dựa theo cơ cấu tổ chức của quân đội miền Bắc thôi
Anh cố vấn Mỹ này chỉ là Trung uý trong khi tác giả là Đại uý. Làm gì có cái chuyện 1 anh Trung uý mà dám làm sếp 1 anh Đại uý chứ cho dù anh Trung uý đó có là cái quái gì
Nếu ai đã từng xem phim Nổi gió của miền Bắc làm năm 1966 sẽ thấy 1 cảnh tương tự là 1 anh Đại uý cảnh sát dám cả gan đến thị sát 1 quân trường hạ sĩ quan và xài xể 1 anh Trung uý chỉ huy trưởng quân trường đó một cách ngang nhiên? Trong phim cũng có cảnh 1 thằng Trung uý cố vấn Mỹ điều khiển anh Trung uý miền Nam?
Cái thằng làm phim này vì nó làm phim cho dân miền Bắc xem cho nên 1 thằng công an miền Bắc mới dám hét ra lửa, mửa ra khói chứ 1 anh chàng cảnh sát ở miền Nam có cho kẹo cũng chẳng dám cự 1 anh binh nhì nữa chứ nói gì đến cự 1 sĩ quan hahaha
Hồi tui đang trong tù, tụi VC mang phim này vô chiếu, tới lúc đó cả đám tù cười rầm lên làm sau buổi chiếu phim cho tù lại có 1 mớ dzô nằm conex vì tội dám diễu cán bộ XHCN hehehe
Link phim Nổi gió ở đây; ai muốn kiểm chứng thì lấy về xem, quan sát từ phút thứ 50 trở đi http://www.youtube.com/watch?v=JuBOmfsFrx8

Nói tóm lại, kẻ viết bài này đã để lòi ra rất nhiều sơ hở cho người đọc thấy hắn là 1 tên xuất thân từ phía miền Bắc XHCN chứ không phải là 1 người sĩ quan VNCH như hắn tự giới thiệu. Đó là chưa kể ngày xưa làm gì có cái gì gọi là "cục chiêu hồi 9 tỉnh miền đông" như ông ta viết?
09/07/201302:17:37
Khách
Tho's story is such BS . It does not make any sense.
07/07/201301:39:44
Khách
HAY!
06/07/201319:19:17
Khách
I'm wondering with such background how can Tho was allowed to graduate from College in Hanoi after 1954?
ARVN officer does not report to US officer especially in PsyOps /CTCT - There were several NVN jargon used in this article, please verify the authenticity of the author, thanks
05/07/201304:34:47
Khách
So phan bac nay that khong may man! Bi 12 nam tu cai tao ma khong di My Duoc. That toi nghiep cho hai nguoi con cua bac. Khong biet nguoi me co bao lanh cho con di sang My hay khong ?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
23/05/201900:00:00(Xem: 249)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019. Bà cho biết tên thật Jeanne Bùi, sinh năm 1945. Từ trước 1975, dạy học ở Saigon. Sang Pháp từ 1982, đi học lại rồi làm việc cho Mairie de Paris (Tòa Thị Chính), hiện đã nghỉ hưu. Sau 2 bài đầu không thể phổ biến vì quá dài, cám ơn tác giả kiên nhẫn góp thêm bài thứ ba sống động và duyên dáng. Mong bà tiếp tục viết.
22/05/201900:00:00(Xem: 1167)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ 20. Bà tên thật Trần Ngọc Ánh sinh 1955, sau khi đi tù gần 11 năm về tội chống Cộng Sản từ đầu 1979 đến cuối 1989, đã tốt nghiệp Đại học năm 1995 ngành Quản trị kinh doanh tại VN. Sang Mỹ định cư theo diện kết hôn năm 2007, hiện đang sống tại thành phố Victorville, miền Nam California. Nghề nghiệp nội trợ. Sau đây, thêm bài viết mới của bà.
21/05/201900:00:00(Xem: 2052)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
20/05/201900:00:00(Xem: 3463)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Bài mới của Đoàn Thị viết nhân Ngày Lễ Mẹ 2019.
19/05/201900:00:00(Xem: 1381)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà là một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên một thành phố tại Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà là "Bà Ngoại Khác Chủng Tộc". Sau đây là bài viết thứ ba của tác giả.
18/05/201900:00:00(Xem: 1921)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bàà đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
17/05/201900:00:00(Xem: 2389)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Ông cho biết tên là Dương Vũ, sang Mỹ từ năm 1975, khởi đầu định cư tại tiểu bang SC, và hiện đang sống ở Sacramento. Bút hiệu ông chọn là VuongVu (viết liền, không dấu.) Bài đầu tiên là hành trình di tản từ 30 tháng Tư, 1975, với nhiều chi tiết sống động chưa từng được ghi nhận. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết. Bà đăng 2 kỳ.
16/05/201900:00:00(Xem: 2169)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
15/05/201900:00:00(Xem: 3070)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Bài viết mới của tác giả được đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
14/05/201900:00:00(Xem: 2767)
Tác giả là một cựu tù cộng sản, hiện sống ở Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Với bài viết của một dân sự gốc Việt từ căn cứ Mỹ tại Afganistan, ông nhận giải Danh Dự VVNM 2018. Sau đây, thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 8032)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 8736)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15094)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9627)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9668)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12967)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 8436)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11660)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5979)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6394)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8349)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7489)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 7599)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 8498)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5613)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 231071)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319333)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344105)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 342363)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319808)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364506)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242551)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387264)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892388)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874960)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340253)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339612)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221992)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204601)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230858)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247770)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235514)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285085)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241316)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243377)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========