Nỗi Lòng Người Cha

16/06/201300:00:00(Xem: 191981)
Nỗi Lòng Người Cha
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả định cư tại Miami Township-Dayton, Ohio, tham dự Viết Về Nước Mỹ từ đầu năm với bài “Còn Mãi Những Mùa Đông”. Bài sau đây được tác giả ghi nguyên văn: “Viết cho Father's Day năm nay, con có cha như nhà có nóc!”

Bài được gửi trước ngày khoá sổ giải thưởng 1 tháng Sáu 2013, nhưng vì dành lại cho dịp Father's Day nên được tính vào năm tới 2014. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm bài mới.

Mùa đông năm nay quá dài, bây giờ đã gần hết Tháng Năm rồi mà tiết trời vẫn còn lành lạnh khiến cho dân chúng phải thở vắn than dài. Khóac vội cái áo gió mỏng trước khi bước ra ngoài xong tôi mở cửa khu chung cư, sáng sớm mọi vật còn im lìm như say ngủ, đường sá vắng tanh. Một chiếc mini van hiệu Suzuki màu trắng có kéo theo cái U Haul nhỏ đã chễm chệ đậu ngang chiếm hết ba, bốn cái parking lot phía trước tự bao giờ!

Trong khi tôi đang loay hoay mở cửa xe cạnh đó thì có tiếng chào ở phía sau:

- Hi!

Tôi xoay người lại và ngẩng đầu nhìn lên. Trước mắt tôi là một ông Mỹ trắng, không cao lắm, tuổi xấp xỉ bảy mươi với hàm râu mép vàng đậm trên môi đang nhìn tôi nhoẻn miệng cười thân thiện. Cạnh ông ta là một cô gái khá trẻ đẹp, người dong dỏng cao với mái tóc vàng óng ánh. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên ông ta chìa tay ra:

- My name's Jack… just came here around 4:00 a.m. And its my daughter, Chelsea. How are you?

- Good! Please call me Mike. How do you do?

Tôi cũng đưa tay ra bắt tay ông ta và chào lại trong lúc Chelsea gật đầu nói “hello!” Qua lời ông thì tôi được biết ông đang ở Memphis, Tennessee, còn Chelsea là bác sĩ vừa ra trường ở tiểu bang Kansas. Hôm nay ông giúp nàng dọn vào đây vì Chelsea vừa xin được làm bác sĩ thực tập ở Miami Valley Hospital của Dayton-Ohio này.

Chuyện trò xã giao đôi phút, tôi vội vàng từ giã vì phải lo chở con ra bên ngoài cho nó đón xe school bus nữa. Tối hôm đó đi làm về thì tôi thấy ông Jack đã đậu xe sang bên hông phía garage để nhường lại parking lot cho các người cư ngụ trong khu.

Sáng hôm sau tôi lại gặp ông Jack bên ngoài khi ông đang lui cui thu dọn đồ đạc phiá sau xe. Và theo sự yêu cầu giúp đỡ của ông tôi dời chiếc Toyota Siena đang đậu ngay cửa của tôi sang một bên để lát nữa người ta sẽ mang máy giặt và máy sấy tới cho con gái ông được dễ dàng hơn. Trong lúc tôi đứng đợi thằng con ra đi học ông Jack hỏi thăm tôi tình hình an ninh ở đây cũng như ngày nào là Sở Vệ Sinh sẽ tới lấy rác.v.v…

Jack là người rất cởi mở. Đang chuyện trò vui vẻ, đột ngột ông cao giọng:

- Are you Chinese or…or…

- Vietnamese! Vietnamese refugee! Tôi cướp lời khi ông còn bỏ lửng câu hỏi.

- Oh, I see. I had lived in Bien Hoa and worked at Bien Hoa Airport. You know Bien Hoa, right?

- Yes, I know it. You are a Veteran of Vietnam War, aren't you?

Ông ta vô cùng phấn khích:

- Yeah! Yeah!

- When? And how long have you been there?

- 1972! Two years in Viet Nam!

- Did you have any Vietnamese wife there at that time Jack?

Tôi hỏi đùa và Jack cười lớn

- No, no… just girl friend!

- Really? Then you went home and never came back to see her again?

Jack trầm ngâm, mắt nheo nheo trong nắng mai, chắt lưỡi:

- Well, you know man. First of all, I thought I would return there but Saigon had collapsed…

Nhận thấy câu chuyện đã đi tới một kết thúc buồn thảm tôi liền đổi đề tài:

- And …you have settled down after?

- I had come back to school first and I met Chelsea's mother at the university in Tennessee. We got married in 1982 after we had graduated.

- Now you and your wife move here with Chelsea, right?

- No, I just help her and will go back to take care my house. My wife died in a car accident in 2004.

Giọng ông ta trầm xuống. Tôi không biết nói gì hơn là chia buồn với Jack và lật đật bỏ đi lúc thằng Ben con tôi ra tới để ông tránh khỏi niềm đau mất mát khi không còn ai trò chuyện:

- I'm so sorry!

- It's OK, Mike.

Tối đêm ấy lúc về nhà tôi thấy chiếc mini van trắng vẫn nằm bên garage khiến tôi ngạc nhiên vì tôi cứ tưởng Jack đã đi về rồi nào ngờ ông ta vẫn còn đây.

Sáng hôm sau trời nắng đẹp, những thảm cỏ trở nên xanh mướt sau một hai cơn mưa đầu mùa. Cây cối chung quanh phủ đầy lá non, tiếng chim kêu ríu rít trong các bụi bông quanh nhà làm cho lòng tôi cảm thấy rộn rã yêu đời hơn. Mùa đông u ám đã lùi phía sau nhường cho nàng xuân tung tăng đi tới. Nhìn qua xe ông Jack tôi thấy lỉnh kỉnh một đống đồ ở trong không rõ là các thứ gì.

Bữa nay tốt trời, không mưa, đường sạch trơn nên thằng con tôi muốn đi bộ. Nhìn nó bước hăng hái, thích thú nhảy nhót trên bờ lề với cái ba lô (pack bag) đeo trên vai tôi chợt nhớ tới hình ảnh ngày xưa của mình cũng lăng xăng như thế trên các lề đường của Sàigòn mà thấy tuổi thơ thật hồn nhiên. Một chút tiếc nuối dĩ vãng dâng lên, tôi bùi ngùi cho quá khứ thôi đã xa xôi!

Không lâu sau đó trong lúc tôi còn đứng mơ màng về một dĩ vãng xa xăm và thằng con thì đang chạy tới chạy lui trên lề đường trước đầu ngõ thì chiếc xe Suzuki trắng của ông Jack bỗng xuất hiện rồi đổ xịt lại trước mặt tôi. Ông hạ kiếng xe xuống, chào từ giã. Cha con tôi bước lại gần:

- Bye Mr. Jack. Take care!

- Thank you. Hope to see you again.

Đoạn ông kéo kính xe lên, nhưng khi kính lên được gần phân nửa ông bỗng dừng lại, hạ trở xuống rồi thò đầu ra nhìn chúng tôi nói lớn:

- Keep doctor away from the trouble!

- Hu…h?

Thằng Ben con tôi chưng hửng, mắt tròn xoe ngạc nhiên khi nghe ông nói thế. Jack cười ha hả và đạp ga phóng xe chạy mất.

Đưa con lên xe trường xong tôi lững thững trở vô nhà. Hình ảnh ông Jack mấy ngày qua đến đây lo thu xếp chổ ở, cuộc sống mới cho con gái dù con gái ông bây giờ đã là bác sĩ làm tôi nghĩ ngợi lan man. Rõ ràng tình thương của cha mẹ đối với con cái là vô bờ bến, bất luận con lớn hay còn nhỏ hoặc có giỏi giang đến đâu chăng nữa thì luôn luôn trong mắt của mẹ cha con vẫn còn bé, vẫn cần phải được lo lắng giúp đỡ. Muôn đời, nước vẫn từ trên cao chảy xuống! Sự lo lắng thương yêu của ông Jack đối với Chelsea làm tôi thật sự xúc động và nhớ đến ba tôi.

Mỗi đất nước có một hoàn cảnh địa lý và đời sống khác nhau nhưng chung qui thì tình cảm cha mẹ đối với con trong niềm tin yêu thương mãi mãi như nhau dù cách biểu hiện, bày tỏ có khác.

Nhớ ngày xưa khi tôi còn nhỏ, mới bắt đầu tấp tểnh đến trường thì cũng được cha tôi đưa đón, chăm sóc chu đáo, mua cho từng quyển vở, bao cho từng cuốn sách.

Cha tôi đã từng cầm tay tôi dạy tôi tập viết từng chữ, đồ từng nét như trong cuốn Traditional Handwriting - Beginning Cursive mà vợ tôi mới mua cho con tôi tuần trước. Hằng đêm ông dạy tôi nắn nót từng chữ sao cho đẹp ở thưở đầu đời và nhờ đó chữ viết của tôi đến ngày hôm nay vẫn còn dễ nhìn mà cho đến bây giờ nhiều lúc đi đâu mỗi khi có chuyện phải viết tôi thường được moị người trầm trồ khen ngợi. Rồi tôi lại nhớ tới những tháng năm ông lặn lội đi vào tận rừng sâu, núi non hiểm trở hay nằm bờ ngủ bụi ở tuốt Miền Tây xa xôi để thăm nuôi khi tôi tù tội vì vượt biên bị bắt mà nghe xót xa làm sao! Vậy mà giờ đây lúc ông già cả thì lại cô đơn một hình một bóng nơi quê nhà, bịnh tật tôi không lo, thuốc men thiếu tôi săn sóc. Tim tôi chợt nhói đau vì chữ hiếu chẳng lo tròn bởi đời trần ràng buộc ở chốn này. Tôi ước ao được gần gũi ông bây giờ để nói lời yêu thương, để một lần được báo hiếu cha trước khi quá muộn.

Father's Day năm nay đang đến gần tôi muốn tâm sự với các bạn, những ai may mắn còn cha, hãy cố gắng trở về bên cha để lo lắng cho cha mình, để thấy rằng mình vẫn còn hạnh phúc như khi còn bé, như vẫn còn được che chở và ấm áp trong vòng tay cha trước khi vĩnh viễn sẽ không bao giờ còn được gặp cha nữa vì bạn ơi “con không cha như nhà không nóc!”

Phong Trần (TPN)

Ý kiến bạn đọc
03/07/201317:22:12
Khách
Chuyện đơn giản, văn phong gọn gàng, không cầu kỳ sáo ngữ mà vẫn nói lên được tình phụ tử sâu đậm. Hay!
26/06/201318:16:30
Khách
Kính chào chú Dạ Từ và Ban Biên Tập,

Cám ơn chú và Ban Biên Tập đã điều chỉnh các sai sót trong truyện ngắn “Nỗi lòng người cha” và thôi thì đã lỡ thương thì thương cho trót, xin chú cùng Ban Biên Tập sửa chữa thêm một số chữ nữa sau đậy để bài viết không bị kỳ quặc.

1- Viết cho Fathers Day năm nay, con có cha như nhà có nóc!

Chữ đúng là: Viết cho Father’s Day năm nay, con có cha như nhà có nóc!

2- nhưng vì dành lại cho dịp Fathers Day nên được tính vào năm tới 2014. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm bài mới

Chữ đúng là: nhưng vì dành lại cho dịp Father’s Day nên được tính vào năm tới 2014. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết thêm bài mới

3- Yes, I know it. You are a Veteran of Vietnam War, arent you?

Chữ đúng là: Yes, I know it. You are a Veteran of Vietnam War, aren’t you?

4- Im so sorry!

Chữ đúng là: I’m so sorry!

5- Its OK, Mike.

Chữ đúng là: It’s OK, Mike.

Một lần nữa, cám ơn chú và Ban Biên Tập nhiều. Mong tòa soạn sớm điều chỉnh lại hệ thống cho bài đăng được chính xác và giá trị hơn.

Kính thư,

Phong Trần (TPN)


21/06/201309:32:49
Khách
Subject: Kinh goi chu Da Tu
Date: Sun, 16 Jun 2013 09:45:21 -0400

Kính chào chú,

Cám ơn chú và Ban Biên Tập Việt Báo đã cho đăng bài “Nỗi lòng ngưòi cha.” Tuy nhiên không hiểu vì sao mà có một số chữ tiếng Anh được viết dưới dang rút gọn (apostrophe) lại không có dấu viết lược (‘) khiến cho phần văn phạm tiếng Anh bị sai và không đúng với bản thảo đã gởi . Xin chú và Ban Biên Tập xem lại để điều chỉnh cho đúng ngõ hầu cho kiến thức tiếng Anh của độc giả không bị sai lệch.

Sau đây là một số chữ cần được sửa:

1- My names Jack… just came here around 4:00 a.m. And its my daughter, Chelsea. How are you?
- Chữ đúng: My name’s Jack…just came here around 4:00 a.m. And it’s my daughter, Chelsea. How are you?

2- Vietnames! Vietnamese refugee! Tôi cướp lời khi ông còn bỏ lửng câu hỏi.
- Chữ đúng: Vietnamese! Vietnamese refugee! Tôi cướp lời khi ông còn bỏ lửng câu hỏi.

3- I had come back to school first and I met Chelseas mother at the university in Tennessee. We got married in 1982 after we had graduated.
- Chữ đúng: I had come back to school first and I met Chelsea’s mother at the university in Tennessee. We got married in 1982 after we had graduated.

4- Fathers Day năm nay đang đến gần tôi muốn tâm sự với các bạn,
- Chữ đúng: . Father’s Day năm nay đang đến gầ tôi muốn tâm sự với các bạn,

Cám ơn chú và Ban Biên Tập nhiều. Xin chúc tất cả các thành viên của Việt Báo một ngày Lễ Cha hạnh phúc va một cuối tuần vui vẻ.

Kính,
Phong Trần (TPN)

======================
Kính gởi Ngon Tran

Trong ngôn ngữ code dấu ' có giá trị bắt đầu và chấm dứt, hacker thường dùng ký tự này cộng với một vài ký tự đặc biệt để hack system. Chương trình vì tính an toàn hệ thống nên đã viết theo cách thấy dấu ' là chuyển thành mẫu tự system là CHR(39) trên nguyên tắc lúc hoàn trả ra thì phải sửa CHR(39) = ' . Gần đây system có update lên một vài chức năng có thể đã nhầm lẫn chỗ chỉnh sửa này.

Thành thật cáo lỗi cùng tác giả.

Sẽ chỉnh sửa system để tránh việc này.

VB Admin
17/06/201309:47:08
Khách
Tác giả đã có nhận xét rất tinh tế từ một chi tiết nhỏ nhưng mang ý nghĩa to lớn về tình phụ tữ để nói lên nhân Father's Day nâm nay. Xin cám on tác giả nhiều.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
24/07/201900:00:00(Xem: 130)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu tiên, từng nhận Giải Danh Dự VVNM 2001 và giải chung kết VVNM 2004. Khởi viết cùng lúc với giải thưởng Việt Báo, tác giả đã xuất bản cuốn sách đầu tiên, "Cạnh Đền" và mới nhất là "Bước Chân Định Mệnh". Hai cuốn sách gộp chung gần 1.000 trang truyện ký về cuộc đời của chính tác giả.
23/07/201900:00:00(Xem: 1532)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2019 khi gần 90 tuổi. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh. Trước 1975, là giáo sư đệ nhị cấp tại Trung học Nguyễn Trãi. Cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết thứ bảy của bà kể về chuyện họp mặt trường cũ trên du thuyền.
22/07/201900:00:00(Xem: 2440)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới của bà kể về người bảo lãnh của gia đình, một cựu sĩ quan VNCH, cựu tù cải tạo, vừa ra đi tại Atlanta.
20/07/201900:00:00(Xem: 1999)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới của tác giả.
19/07/201900:00:00(Xem: 2326)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
18/07/201900:00:00(Xem: 2802)
Tác giả là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển tới Philippine năm 1989. Định cư tại Mỹ từ 1990, ông hiện là cư dân Vail, Arizona, làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi. Sau giải Danh Dự VVNM 2018, sang năm 2019, ông góp thêm 7 bài viết mới. Hai bài tiêu biểu: "Đời Phi Công...Không Người Lái," và bài mới nhất, "Philippinnes, Ngày Trở Lại": người thuyền nhân trại Pallawan 30 năm trước, nay là một công dân Mỹ trở lại giúp mảnh đất ơn nghĩa năm xưa chống khủng bố. Vẫn chuyện Philippinnes, đây là bài mới nhất.
17/07/201900:00:00(Xem: 1853)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng Sáu 2017, cô đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX và hiện là cư dân Los Angeles, công việc: làm tax accountant. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy một sức viết mạnh mẽ khác thường. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/07/201900:00:00(Xem: 2434)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây thêm một bài viết mới.
15/07/201900:00:00(Xem: 1656)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bà cho biết tên thật là Lâm Túy Mĩ (Milam Túy Hoa). Trước 1975, làm việc cho ngân hàng Việt Nam Thương Tín chi nhánh Nguyễn Tri Phương, Quận 5, Saigòn. Năm 1976, sau đợt đổi tiền, bị sa thải vì có chồng là "ngụy quyền". Vượt biển, và định cư ở Hoa Kỳ từ hè năm 1979. Từng là nhân viên thành phố Long Beach trên 28 năm. Sau hưu trí, hiện là cư dân Santa Ana. Mong tác giả tiếp tục viết.
13/07/201900:00:00(Xem: 2706)
Tác giả là một Phật tử, pháp danh Tâm Tinh Cần, nhũ danh Quách Thị Lệ Hoa, đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ 2011, với loạt bài tự sự của một phụ nữ Việt thời chiến, kết hôn với một chàng hải quân Hoa Kỳ. Năm 2016, bà nhận giải Vinh Danh Tác Phẩm với bài “Bốn Ngọn Đèn Cầy”. Sau đây là bài viết mới nhất của tác giả.
31/12/201500:00:00(Xem: 8550)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9393)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 15853)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9992)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10297)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41163)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9054)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12217)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6204)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6819)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8744)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7980)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8124)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9274)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5995)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258299)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319564)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344601)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369526)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320136)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391582)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243016)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387639)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 892842)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875159)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340702)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340013)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250629)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204871)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259536)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 275911)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235815)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285546)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241777)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243705)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.
Xe buýt lai xe điện của Trung Quốc có tên ART (Autonomous Rail Rapid Trans). Sự độc đáo của nó không chỉ đến từ việc kết hợp công năng của xe buýt và tàu điện mà ở việc nó có thể chạy trên một đường ray ảo. Xe có thể nhận diện vị trí đường ray nhờ hệ thống camera và cảm biến. Nhờ đó, xe sẽ luôn đi vào đúng phần đường của mình mà không lo chệch sang các làn đường khác.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========