Mười Bốn Năm Sau

02/06/201300:00:00(Xem: 254965)
Mười Bốn Năm Sau
Trần Nguyên Đán là bút hiệu của Mục sư Lữ Thành Kiến, từng quản nhiệm Hội Thánh Maryland, miền Đông, rồi Fort Worth, Texas. Sau giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ năm 2007, ông nhận thêm giải Việt Bút 2009 và là thành viên Ban Tuyển Chọn Chung Kết Viết Về Nước Mỹ từ 2010. Ngoài Việt Báo Online, nhiều thơ và truyện của ông hiện có trên tạp chí văn chương trên mạng internet, như da mầu, tiền vệ. Sau đây là bài viết mới nhất.
vb8_vvnm_0602_trannguyendan_resized
Tác giả, góc tay mặt, cùng gia đình chàng tân khoa 23 tuổi, tốt nghiệp Doctor of Pharmacy, một chương trình học 6 năm với điểm số trung bình 3.6-3.8, Magna Cum Laude.
Hãy liệng bánh ngươi khỏi mặt nước
Vì khỏi lâu ngày ngươi sẽ tìm nó lại
(Truyền đạo 11:1)

Khỏi lâu ngày là bao nhiêu, Kinh Thánh không nói, chỉ nói là lâu ngày, nghĩa là một thời gian dài. Tôi nhớ lại một khoảng thời gian của mười bốn năm trước, một buổi chiều, cùng một số các tín hữu nòng cốt của Hội Thánh, đi thăm một số gia đình người Việt mới đến Mỹ theo diện ROW, một diện tị nạn đặc biệt mà chính phủ Mỹ đã áp dụng cho một số người vượt biển bị cưỡng bách hồi hương rồi sau đó tái định cư.

Đây là một chương trình tị nạn không ai dám nghĩ tới, mơ tưởng tới, ngay cả những người bị cưỡng bách hồi hương đã được hứa hẹn sẽ cho tái định cư. Họ không thể tin nổi điều đó. Thế nhưng điều không thể tin đã trở nên sự thật. Hàng ngàn người đã được cho phép tái định cư tại Hoa Kỳ, sau một thời gian trở lại Việt Nam từ các trại tị nạn, chịu nhiều gian khổ cay đắng.

Một loạt người đi diện ROW đã đến Maryland. Họ được sắp xếp cho ở trong một khu apartment mà phần lớn những người Việt Nam khi mới đến thường ở. Các tín hữu ở gần đó thông báo cho tôi biết để đến thăm và làm chứng cho họ.

Tôi không nhớ rõ có bao nhiêu gia đình chúng tôi đã gặp buổi chiều hôm đó, nhưng có một gia đình hai vợ chồng 3 đứa con nhỏ, đứa bé gái nhỏ nhất khoảng 3 tháng tuổi mẹ bồng trên tay, nhìn rất nheo nhóc, như phần đông những người tị nạn mới đến đất nước của cơ hội, như tôi cách đó vài năm. Hai đứa con trai lớn khoảng 9 và 7 tuổi, nhìn chúng tôi bằng đôi mắt dấu sau cánh cửa. Như phần lớn những người dân tị nạn mới đến, đang hụt hẫng, nhận được sự quan tâm giúp đỡ ban đầu của nhà thờ, rất dễ nghe và chấp nhận tin Chúa, họ bằng lòng tiếp nhận Chúa Jesus làm Cứu Chúa của cuộc đời. Cũng có một vài gia đình mới đến mà chúng tôi đi thăm trong khu vực đó tin Chúa.

Họ khởi sự đi nhà thờ, và dĩ nhiên nhận được sự chăm sóc của nhà thờ, mọi nhu cầu cần thiết cho người mới đến. Nhà thờ làm mọi thứ để họ có thể bắt đầu đời sống mới cách mau chóng, dù biết rằng rất có thể, sự bắt đầu thích nghi của họ nhanh chừng nào thì sự rời bỏ nhà thờ sẽ sớm chừng ấy. Chúng tôi làm việc với tất cả tấm lòng của mình, không quan tâm đến việc bao lâu, thế nào. Dù thế nào, chúng tôi cũng cố gắng để đem lời Chúa đến cho họ bằng cách tốt nhất, mai sau họ có rời nơi này để đi đến một nơi nào khác thì hạt giống mà chúng tôi gieo ra bấy giờ sẽ mọc ở một nơi nào đó, như gió đưa phấn của hoa bầu hoa mướp đến những giàn bầu bí khác và ra trái. Không ai có thể giữ những cánh chim, khi nó đủ lông đủ cánh thì rời chuồng rời tổ để bay, như một quy luật của đời sống, vấn đề không phải là ở đâu, vấn đề là nó sẽ an ổn ở nơi mà nó bay đến hay không. Chúng tôi muốn làm điều đó.

Một số gia đình bay đi mau hơn ngoài sự dự tính của chúng tôi, nhưng gia đình này ở lại. Thậm chí nhiều năm, cho đến bây giờ, mười bốn năm, và hứa hẹn còn dài. Họ gặp khó khăn rất nhiều từ trong gia đình, ra đến ngoài đường, quá khó khăn để có thể thích nghi với đời sống mới. Không tiếng Anh, không xe cộ, không nghề nghiệp, cái gì cũng không, chúng tôi cố gắng giúp họ cái gì có thể giúp được. Rất nhiều khi tôi bắt điện thoại vào lúc giữa khuya, nghe tiếng người vợ khóc, nghe tiếng người chồng càu nhàu, than phiền. Rất nhiều khi phải choàng dậy trong cơn mê ngủ để đến nhà thương thăm người vợ đang bệnh tật, chạy đến nhà để coi sóc giùm khi lũ trẻ con ở nhà… một mình. Quá nhiều sóng gió đến nỗi thú thật tôi chẳng mong gì họ đứng vững trong Chúa dài lâu, chỉ mong tới đâu hay tới đó.

Dầu vậy tôi, những năm đầu trong chức vụ, tình yêu đầu tiên với Chúa như một lò lửa nóng, lăn xả vào bất cứ nơi nào có thể lăn vào được mà chẳng từ nan. Có thể nói đây là gia đình đã gắn bó với chức vụ đầu tiên của tôi nhiều nhất, nhiều khó khăn nhất nên tình yêu thương cũng tràn đầy nhất. Bốn năm sau khi đến Mỹ, họ vẫn còn đi nhà thờ, và đứa con gái 9 tuổi còn kẹt lại Việt Nam cuối cùng cũng đến Mỹ, tôi đã đến phi trường Dulles để đón thêm một thành viên nữa vào gia đình này. Và năm đó, anh chị cũng có thêm một đứa con gái nữa, tổng cộng là 7 người. Mỗi khi gia đình này đến nhà thờ, nhà thờ hôm đó thấy đông hẳn lên.

Tôi đã có mặt trong buổi lễ ra trường high school của đứa con trai lớn, và đến nhà cầu nguyện chúc phước cho cháu vào đại học, biết môn học cháu chọn là Pharmacy, và trường cháu học là University ot The Science ở Philadelphia. Rồi sau đó khi gia đình này dần có những dấu hiệu ổn định thì tôi lại rời Maryland để đi Texas. Tôi nghĩ là phần tôi đã xong rồi, bây giờ đến người khác.

Khi tôi rời khỏi Maryland về Texas, chúng tôi vẫn giữ liên lạc. Ngày kia người chồng gọi tôi từ Maryland, bảo rằng gia đình muốn dời đi tiểu bang khác, và có ý muốn về nơi tôi ở để đi nhà thờ tôi đang làm việc. Anh hẹn tôi đến Fort Worth để tìm nhà mua, chúng tôi gặp nhau ở đó trong sự vui mừng.

Tôi đã gọi người tín hữu làm realtor trong Hội Thánh nhờ giúp anh tìm nhà, nhưng giá nhà vẫn cao hơn điều kiện anh có và anh trở lại Atlanta để mua nhà và dọn cả gia đình về đó ngoại trừ đứa con trai lớn đang theo học đại học ở Philadelphia.

Tôi luôn luôn nghĩ là mọi sự đều do Chúa sắp xếp và cho phép cả. Cuộc sống con người có từng kỳ, như bèo tụ lại rồi tan, rồi lại hợp. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi công việc, sống nơi chốn khác nhau, liên lạc thưa vắng, nhưng tôi chắc là chẳng ai quên ai, không gặp nhau được nhưng tình cảm vẫn còn đó. Tôi vẫn nghe ngóng, và biết họ vẫn còn đức tin trong Chúa, và vẫn trung tín đi nhà thờ.

Bốn năm sau, tôi lại rời Texas trở lại Maryland, vùng đất cũ như một ràng buộc định mệnh mà Chúa đã sắp xếp: Ngài đã làm cho muôn dân sanh ra chỉ bởi một người và khiến ở khắp trên mặt đất, định trước thì giờ đời người ta cùng giới hạn chỗ ở. Một ngày, trong khi đang lái xe về nhà, tôi nhận được một cái text từ con tôi: anh Tân, chị Hương muốn đến thăm Bố mà không biết Bố có ở nhà không. Bố gọi lại số…

Tôi vui vẻ gọi lại. Người chồng mừng rỡ như mất của lâu ngày tìm lại được. Gặp Mục sư con mừng quá, con sẽ đến thăm Mục sư ngay, đi cả nhà (thiếu thằng con thứ nhì bận học và đi làm) Anh này nổi tiếng là người nhớ nhà nhớ đường rất giỏi, có lẽ cũng khoảng 7, 8 năm, nhưng anh lái xe đến, đậu ngay trước cửa nhà tôi, không cần hỏi địa chỉ để mở GPS, hay hỏi thăm đường. Con bé 3 tháng tuổi ngày mới đến Mỹ nay đã là một teenager 14 tuổi, con bé sinh sau đẻ muộn nhất cũng đã 10 tuổi. Cô bé 9 tuổi đến Mỹ sau cùng thì nay đã là sinh viên đại học năm thứ nhì.

Cô vợ kể:

- Ngày hôm qua chúng con đi nhà thờ, gặp mọi người, mà không ai nói là Mục sư đã về đây, chúng con cứ tưởng Mục sư còn ở Texas. Cuối cùng bà Nhựt mới cho biết. Nhà con gọi cho ông Tài hỏi số điện thoại Mục sư, gọi cháy máy luôn mà ông không trả lời. Sáng nay ông mới gọi lại, mà nói là quên số Mục sư rồi. Ông cho số chú Vũ, chúng con gọi, chú Vũ cho số chú Dương, rồi chú Dương mới nhắn cho Mục sư. Gọi Mục sư không được, nhà con muốn khùng luôn…

Cô kể tiếp:

- Chúng con đi dự lễ ra trường của Tuynh (con trai lớn) ngày mai, ghé Maryland trước vài ngày để thăm những người quen và đi nhà thờ. Không ngờ gặp Mục sư, con mừng hơn là người ta cho con cái gì…

Trong lúc đang nói chuyện, cô rụt rè hỏi:

- Mục sư có đi dự lễ ra trường của Tuynh với chúng con được không. Nếu được thì con tạ ơn Chúa rất nhiều. Con nói nhà con mời Mục sư, ảnh la con, nói là mời Mục sư thì phải mời cho đàng hoàng, chứ đâu có gặp mặt mời đại được, con mời đại…

-Mục sư chờ con mời đó. Tôi vui vẻ nói.

Hôm sau, như đã hẹn gia đình đến, chở tôi đi Philadelphia. Trên xe, hai vợ chồng thi nhau nói: Cảm tạ Chúa, Ngài ban phước một cách lạ lùng. Hôm nay là ngày vui nhất. Chúng con không bao giờ ngờ là có Mục sư đi dự lễ ra trường của Tuynh, thằng này cũng có phước. Khi đi học Mục sư cũng cầu nguyện cho, khi ra trường Mục sư cũng đến cầu nguyện.

Cô vợ cười, nhưng giọng bùi ngùi:

- Không biết Mục sư còn nhớ không, nhưng con thì sẽ luôn nhớ mãi trong đời mình. Con nhớ những buổi tối thứ tư, trong thời gian nhà con còn khó khăn, ông bà Mục sư đã đến nhà dạy Kinh Thánh cho con và lũ trẻ con. Dạy Kinh Thánh mà dạy lén, dạy chui, ngay trên đất Mỹ. Cứ chờ anh ấy ra khỏi nhà đi làm là con gọi Mục sư đến. Mục sư dạy xong, ngồi ăn chung với chúng con, đồ ăn con nấu rất dở, mà ông bà cũng vui lòng ăn, rồi vội vã đi về.

Tôi gặp lại cậu con trai 9 tuổi, mười bốn năm trước đã nhìn tôi bằng đôi mắt dấu sau cánh cửa nay đã là một thanh niên 23 tuổi, đẹp trai sáng sủa, tốt nghiệp Doctor of Pharmacy, một chương trình học 6 năm với điểm số trung bình 3.6- 3.8, Magna Cum Laude. Tôi chẳng bao giờ có thể hình dung ra hình ảnh ấy. Và một cô bạn gái chưa tin Chúa. Trong khi tôi còn đang tìm thời gian thuận tiện để làm chứng cho cô gái này thì người mẹ chồng tương lai đã “rì rầm” trước với cô, và chuyển sang cho tôi làm chứng ngay. Tôi đã giới thiệu Chúa cho cô, để cô biết rõ Chúa là ai, đã làm gì cho cô, và tại sao cô cần Ngài. Và cả nhà đã đứng vòng quanh trong căn phòng của WaterFront Inn, với một cái view tuyệt vời ngay trước cửa phòng, một cửa biển, những chiếc thuyền con nhiều mầu sắc bập bềnh trên sóng nước, để cầu nguyện cho cô tiếp nhận Chúa. Thêm một phước hạnh nữa.

Ngày thứ tư chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ để đến nơi làm lễ tốt nghiệp của University of The Science. Người chồng khám phá ra ông Mục sư “bụi đời” của mình chỉ mặc quần tây đen áo sơ mi bình thường không cà vạt không veston gì cả. Cả hai vợ chồng bèn la toáng lên rằng phải đi mua ngay cho Mục sư cái áo vest. Chỉ còn khoảng hơn tiếng đồng hồ để đến nơi hành lễ, cả nhà chất lên xe đi tìm Macys mặc dù tôi hết sức từ chối. Tìm Macys không được, thấy Banana Republic bên đường, xông vào ngay, tấn công vào hàng đồ vest, lựa ngay cái áo nào vừa nhất, đem đến ngay quầy tính tiền mà chẳng cần hỏi giá cả. Tôi đã mặc cái áo vest mới đó đến nơi lễ tốt nghiệp, cám ơn Chúa vì mình đã không đem áo vest theo? Nhà tôi khi nghe kể chuyện đã cười nói: đúng là… nhà giàu có khác. Gặp mình dù có muốn cũng chẳng làm được. Rồi nói thêm. Chúa ban phước cho gia đình ấy.

Chúng tôi đã ở lại thêm một đêm nữa ở Philadelphia, sáng mai hẹn… ông dược sĩ mới toanh đi ăn sáng, uống cà phê rồi lái xe trở về Maryland. Nhưng câu chuyện chưa chấm dứt ở đó. Buổi chiều khi trở lại Maryland, sẽ đưa cô sinh viên năm thứ hai đại học của gia đình đi làm internship ở Uganda ra phi trường Dulles. Đây là cô bé đến Mỹ sau gia đình 4 năm, nay đã 19 tuổi.

Tôi hỏi:

- Con học ngành gì.

- Dạ Chemistry và Biology, sẽ học Medicine, ngành Pre-health.

- Mục sư sẽ ra phi trường tiễn con và cầu nguyện cho con trước khi đi.

- Dạ con cám ơn Mục sư.

Cô bé sẽ bay từ Dulles đến Amsterdam, Netherland, đến Rwanda và cuối cùng là Uganda, sẽ ở đó hai tuần thực tập, và sẽ về lại phi trường Dulles, sau đó đi Greyhound về Atlanta. Mục sư hy vọng ngày con ra trường Mục sư sẽ đến dự và cầu nguyện cho con, cô bác sĩ tương lai. Tôi nói.

Sáng thứ bảy, khoảng 9 giờ, tôi nghe điện thoại reng, nhìn vào iphone thấy tên Tân Nguyễn. Tôi để phone vào tai.

- Chúng con chào Mục sư, chúng con đang lái xe về lại Atlanta đây. Cám ơn Mục sư đã cho chúng con một thời gian thật vui vẻ và phước hạnh. Chúng con hứa với lòng mình là ngoại trừ Chúa là Đấng cao cả ban ơn lớn lao, chỉ có hai người mà chúng con sẽ nhớ mãi suốt đời, đó là Mục sư và ông Tài đã giúp đỡ chúng con trong suốt những ngày tháng khó khăn đầu tiên tại Mỹ, Mục sư đã chăm sóc chúng con tận tình, từng li từng tí đến nỗi không có lời cám ơn nào nói hết được. Không có Mục sư và ông Tài, chúng con chắc chắn không có ngày hôm nay, gia đình vui vẻ phước hạnh, con cái ngoan ngoãn, học giỏi, thành công trên con đường học vấn.

Tôi đùa:

- Cám ơn gia đình con đã chở Mục sư đi Philadelphia, cho Mục sư ăn thoải mái và còn cho áo vest.

Anh chưa kịp nói thì tôi nói tiếp:

- Mục sư chỉ đùa thôi, các con về lại đó hết sức cố gắng trung tín với Chúa, Chúa sẽ ban cho phước hạnh nhiều hơn nữa chứ không chỉ thế này đâu. Thật ra Mục sư xem chuyến đi này như một món quà đặc biệt và bất ngờ của Chúa. Mục sư hãnh diện vì gia đình các con, các cháu. Những công khó mà Mục sư đã làm, như Chúa nói, quả thật là không vô ích.

Chiếc bánh quăng trên mặt nước ba mươi giây là tan, là chìm, mười bốn năm, có hy vọng gì tìm lại được, như cây kim đã chìm sâu vào lòng đại dương, câu Kinh Thánh đó mô tả một sự việc dường như là hoàn toàn mất, nhưng với Chúa thì lại khác, nó không mất, nó vẫn còn, và chẳng những thế, nó còn đem về theo cả một… hộp bánh. Ngài đã cho tìm lại được, và được nhiều hơn, không chỉ cầm cái bánh, cắn vào, mà vui, nhưng còn tận hưởng sự ngọt ngào thơm tho của chiếc bánh. Không chỉ là cái bao tử được thỏa mãn, nhưng là cả tấm lòng thỏa mãn.

Như vậy, thì tôi sẽ tiếp tục công việc của mình, sẽ cứ quăng những chiếc bánh trên mặt nước, không lý luận, phân tích, chờ đợi, mong muốn một sự phản hồi. Và tin rằng rồi sẽ lại có một ngày Chúa cho tìm lại được.

Trần Nguyên Đán
(Viết Về Nước Mỹ 2013)

Ý kiến bạn đọc
07/06/201303:23:09
Khách
Như vậy, hễ ai thuơng chúa thì chúa thuơng lại, ai không thuơng chúa thì chúa không thuơng lại và không giúp đỡ, y như ngừoi phàm vậy. Còn chuyện ngừoi ta tốt xấu, nhân từ hay độc ác chúa không cần biết, hay lý tới? Chúa làm sao 1 mình take care nỗi 6 tỷ con ngừoi trên trái đất này vậy ta...chưa kể vô số chúng sanh ở vô số các hành tinh khác..
05/06/201315:52:18
Khách
Kinh gui Viet Bao,
Chuong trinh Row( Muoi Bon Nam Sau). Dung nguyen mau ten la ROVR( Ressettlement Opportunity of Vietnamese Returnee) (Co hoi tai dinh cu nguoi Viet tu nguyen hoi huong). Toi o Galang, Indonesia, qua My nam 1999 bang chuong trinh do. Kinh chao.
02/06/201313:35:37
Khách
Thi ân bất cầu báo, không cần phải là đạo gì, chỉ cần có tấm lòng tốt, đạo khổng, Nho ngày xưa cũng đã dạy, thấy chuyện bất bình hay ai đang gặp hoạn nạn giữa đường mình phải ra tay tương trợ.
Người VN cần phải biết Tam giáo đồng nguyên.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/201909:41:00(Xem: 4392)
Mừng năm mới 2019, mời gặp lại một tác giả thân quen. Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo. Cô đến Mỹ tháng 4 năm 2000, hiện là cư dân Waxahachie, Texas, trong một thành phố ít người Việt cư trú. Sau đây là bài viết mới của tác giả.
31/12/201800:00:00(Xem: 4213)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Loạt bài gần đây của ông là chuyện khởi nghiệp trên đất Mỹ. Bài mới, bắt đầu phần “dựng nghiệp”.
29/12/201800:00:00(Xem: 4949)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Năm Mậu Tuất sắp hết, mời đọc bài viết với nhiều nụ cười, tiễn chân chó cưng.
28/12/201800:00:00(Xem: 4584)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
26/12/201800:00:00(Xem: 4767)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
24/12/201800:00:00(Xem: 3800)
Tác giả đã nhận giải bán kết Viết Về Nước Mỹ 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Viết về nước Mỹ sang năm thứ 15, cô nhận thêm giải danh dự với tự truyện về bệnh lãng tai bẩm sinh. Bài viết mới là tự truyện về mùa Giáng Sinh 1975.
23/12/201800:00:00(Xem: 2863)
Tác giả tên thật Tô Văn Cấp, sinh năm 1941, khoá 19 Võ Bị, 50 năm lính với Chiến Thương Bội Tinh. Mậu Thân 1968, ông là một Đại Đội Trưởng Thuỷ Quân Lục Chiến tại trận địa Phú Lâm, Chợ Lớn. Tháng Tư 1975, ở với đồng đội ven đô cho tới giờ phút cuối, sau đó là 10 năm tù công sản. Định cư tại Hoa Kỳ theo diện HO1, dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải á khôi năm 2014.
22/12/201800:00:00(Xem: 3370)
Tác giả từng nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2015. Ông là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010. Mới nhất, là cuốn "Within & Beyond" do tác giả viết bằng Anh ngữ và tự xuất bản. Sau đây, bài viết mới.
21/12/201800:00:00(Xem: 3613)
Tác giả là một cây bút nữ, cư dân San Jose, đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sang năm thứ 18 của giải thưởng, Lê Nguyễn Hằng nhận thêm giải Vinh Danh Tác Giả, với bài viết về “Ba Thế Hệ Tuổi Dậu” và bài “Từ Độ Mang Ơn”. Bài mới, tác giả viết cho mùa Giáng Sinh.
20/12/201800:00:00(Xem: 2869)
Tác giả lần đầu dự VVNM từ tháng 11 và đây là bài viết thứ hai của bà. Sinh năm 1955, qua Mỹ năm 1985, tên thật là Nguyễn thị Minh Thuý, người của sông Hương núi Ngự. Hiên nay còn làm việc và đang cư ngụ tại thành phố Hayward thuộc miền Bắc Cali. Xin lưu ý: Bút hiệu Minh Thúy có thể lầm với tác giả đã dự VVNM từ 2005: Minh Thùy (dấu huyền). Mong tác giả tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 26816)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 10000)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 10398)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 13252)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 12370)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 8708)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 18659)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8977)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 9292)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 23379)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 9756)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 14873)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 11466)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 6444)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 6788)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 394358)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 341137)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 302254)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 933627)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 297469)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 261675)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 302357)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319822)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 223331)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279819)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 339340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 338829)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221325)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204029)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 229733)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247109)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234868)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284045)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240483)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242604)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========