Bẫy Sập

06/04/201300:00:00(Xem: 235748)
Bẫy Sập
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả tham dự viết về nước Mỹ từ 2001. "Tôi qua Mỹ năm 90, ở San Diego 2 năm và move qua quận Cam ở cho đến giờ," ông kể. Sau 8 năm lặng lẽ, Vĩnh Hầu góp thêm nhiều bài mới cho viết về nước Mỹ năm thứ mười và nhận giải danh dự. Mới đây, tác giả lại move từ miền Tây sang miền Đông. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

Tùng móc bóp đưa tấm ảnh cho tôi xem, miệng nói huyên thuyên, nét mặt rạng rỡ, chứng tỏ tinh thần hắn đang ở trạng thái cực kỳ sảng khoái, với mối tình “lượm” được trên “net”.

Tôi nhìn tấm ảnh người con gái mặc chiếc áo tắm hai mảnh, hơi giật mình vì khuôn mặt của cô nàng khá xinh và thân hình hấp dẫn với ba “vùng chiến thuật” ngon xơi đáng ngạc nhiên!

-Mày có chắc đây là hình của em chăm phần chăm không, hay là đã cạo sửa qua kỹ thuật “photoshop”? Tôi nghi ngờ hỏi Tùng.

-Giỡn mặt! Tao đã “chat” với em 4, 5 tháng nay rồi, đến giai đoạn cuối, em mới chịu gởi ảnh, sau khi tao đã hứa, sẽ về Việt Nam cưới em thật sự, chứ không phải chuyện đùa!

Tôi tin hắn nói thật, vì bấy lâu tôi vẫn được hắn báo cáo hằng ngày mối tình càng ngày càng nồng cháy qua những bức thư tình trên mạng giữa hai cô cậu…

Càng đến gần ngày gặp mặt giai nhân, Tùng càng bồn chồn, náo nức. Trong đầu hắn luôn luôn phảng phất khuôn mặt mỹ miều với ba đường cong tuyệt diệu, có nằm mơ thì cũng tới cỡ này thôi! Tùng và tôi là bạn tâm giao, thường gặp nhau ở sân quần vợt, nên mối tình nóng bỏng được hắn mô tả đầy đủ với sự hồ hởi, phấn khởi không che đậy. Ngay cả việc làm đẹp cho khuôn mặt hơi gầy của hắn, bằng xảo thuật “botox”, một thời gian ngắn trước khi về VN, hắn cũng không dấu diếm, mà còn thú thật với tôi: “Tao đã gởi ảnh cho em trước khi “làm đẹp”, em đã chịu rồi. Nhưng tao muốn khuôn mặt tao trông mập mạp, đầy đặn hơn cho chắc ăn khi gặp mặt, có thế em mới tin tưởng tao đã thành thật, không cạo sửa hình ảnh qua mạng”.

Theo lời Tùng, mặc dầu gia đình gốc Quảng Nam, nhưng Ngọc (tên của em trên mạng), sinh ở Saigon. Tuổi của Ngọc, là 28, so với Tùng là 48, nhưng hắn có bằng “Việt Kiều”, nên được tự động giảm xuống một giáp, vị chi Tùng chỉ còn 36)chẵn! Như vậy là tuổi tác “đôi trẻ” chỉ chệch nhau tám niên thôi, cũng xứng đôi lắm rồi! Còn linh tinh những điểm khác, như gia đình, học vấn, nghề nghiệp v.v… thì chả cần bàn thêm làm gì mất thời gian! Sắc đẹp và bằng Việt Kiều của hai “đương đơn” cũng đủ “qualified” cho một “tổ hợp” tạm thời hay vĩnh viễn, còn tùy hoàn cảnh xa vời ở tương lai cơ! Hiện tại thì cứ thế mà tiến hành! Chắc ăn như bắp!

Về “thân thế và sự nghiệp” của Tùng, thì đây là một “long story”, tác giả xin đề cập ở một bài khác. Chỉ biết rằng, Tùng tuy lớn tuổi so với Ngọc, nhưng khuôn mặt cũng còn trẻ trung, dễ nhìn, nên cũng tạm ổn. Tùng đã ly dị vợ, có hai con đã lớn, đang ở riêng, do đó hắn nghiễm nhiên trở thành một “loài hiếm quý”, đối với những cô gái VN, vì hắn đang ở vị trí độc thân, trong tay, lại có một số tiền còm 5,7 chục ngàn, và một căn nhà nho nhỏ, sau hơn mười năm làm chủ một tiệm “furniture”, nay đã đóng cửa, vì vắng khách do sự cạnh gay gắt và kinh tế suy thoái. Hắn phải chuyển qua làm việc cho một hãng Mỹ để tiếp tục sinh tồn và cũng để có nhiều thì giờ rảnh rỗi hơn…

Thế rồi cái ngày mà Tùng hồi hộp mong đợi cũng đến. Hôm đó tôi đưa Tùng ra phi trường mà cảm thấy hơi thòm thèm cái vị trí của chú rể tương lai, vì thấy chú tươi rói trong bộ vét mới cắt, mặt mày có vẻ hơi “căng”vì hồi hộp và da mặt thì “thẳng thớm” và láng o vì mới tiêm botox mấy tuần trước.

Trước khi ra về, tôi bảo Tùng:

-Nhớ mail cho tao báo cáo đầy đủ chi tiết cuộc tình của mày nghe Tùng! Đừng có vì quá vui mà quên cái thằng bạn đang cô đơn này đấy! (Lúc này tôi vẫn còn độc thân).

-Yên trí! Tao sẽ mail cho mày bất cứ lúc nào tao rảnh! Cố lên đi mày, đừng có mà ganh tị, làm sứt mẻ tình bạn đấy! Tao cũng sẽ tìm một em thật “ngon” cho mày. Nói xong hắn cười toe toét, dơ tay chào tôi theo kiểu nhà binh, trước khi bước vào bên trong phi trường.

Trên đường về tôi cứ nghĩ mãi hình ảnh lạc quan của Tùng mà e ngại cho hắn. Không biết niềm hân hoan, hạnh phúc sắp được gặp người tình lý tưởng của hắn có biến thành hiện thực hay không, nhỡ có chuyện gì trắc trở, hoặc bị sụp hầm hố, không biết hắn sẽ đau khổ đến cỡ nào. Vì sau khi li dị vợ một thời gian dài, hắn vẫn sống cô đơn một mình ên, chưa tìm được một bóng hồng nào vừa ý để lấp vào chỗ trống. Tính hắn hơi háo sắc, nên khó tìm được vợ. Em nào trông mát mắt, trẻ trung thì lại chê hắn, em nào kém sắc, ọp ẹp lại bị hắn chê! Ở Mỹ dễ gì kiếm được, dù một cách tương đối, một em vừa trẻ vừa xinh như ý hắn mong muốn. Thế là sau một thời gian dài thất bại, hắn đành thay đổi thị trường, quay về cố hương, tìm kiếm một người tình như ý, có lẽ không khó lắm. Và hắn đã toại nguyện khi “bắt” được một nàng có tên là Ngọc, mặt đẹp như ngọc, khiến hắn thấy cõi lòng ấm áp và con tim rộn rã đầy niềm vui.

Trước khi về VN, Tùng có nhờ Ngọc thuê tạm một phòng ngủ ở Khách Sạn, vì Tùng chẳng còn ai thân thích ở Sài Gòn cả. Ngọc đã khiến Tùng ấm lòng khì nàng trả lời: “Anh cứ yên tâm về vấn đề ăn uống, ngủ nghỉ đi nhé! Mọi việc điều có em lo hết, anh khỏi bận tâm!” Còn gì phấn khởi hơn khi nghe người tình phương xa quá chu đáo, và có khả năng lo liệu cho mình hai vấn đề cốt lõi của cuộc sống, tuy rằng Tùng sẽ thanh toán tiền nong lại cho Ngọc khi gặp mặt.

Tôi cũng mong cho hắn tìm được hạnh phúc với người tình mới mà hắn đã quyết định gắn bó trọn đời, vì qua thư từ một thời gian, tuy không dài lắm, hắn tìm thấy ở Ngọc đầy đủ tính chất dịu dàng, khôn khéo, thông minh của một cô gái trẻ đẹp, rất hợp với con tim đầy tình cảm của hắn…

Hai ngày trôi qua, tôi hơi bồn chồn đợi tin tức của Tùng qua e-mail. Hắn có xách theo lap-top về VN, nên việc báo cáo cuộc gặp gỡ giai nhân lần đầu tiên chắc dễ dàng, nhanh chóng, không có gì trở ngại. Quả nhiên, qua ngày thứ Ba, tôi nhận được mail của Tùng, với một nội dung vô cùng hứng khởi, khiến tôi cũng mừng thầm cho thành công bước đầu của hắn. Bức thư tuy không dài lắm, nhưng hứa hẹn một chuyện tình dài và đẹp sẽ tiếp diễn trong những ngày sắp tới.

Sau đây là bức thư củaTùng:

Hầu thân,

Báo cho mày biết để mày thèm: Em đã ra phi trường đón tao một mình với bó hoa trên tay! Nàng còn trẻ và đẹp hơn trong ảnh nữa mới chết tao! Nàng đưa tao về khách sạn đã mướn sẵn bằng xe taxi, để tao tắm rửa, nghỉ ngơi cho đến 7 giờ tối, rồi trở lại chở tao đi ăn nhà hàng bằng xe Honda đời mới nhất (tao lấy cớ không quen xe cộ và đường xá, để được ngồi sau ôm eo ếch của nàng), sau đó đến một tiệm giải khát rất thơ mộng và kín đáo để hai đứa trút bầu tâm sự!

Gần nửa đêm, nàng mới đưa tao về khách sạn, không ở lại với tao, nhưng hứa sẽ tiếp tục gặp nhau để tìm hiểu. Tao thích vậy hơn là tới luôn bác tài mày ạ! Con gái nhà lành mà lị! Ha! Ha!

Nhiều tâm sự ấm áp lắm mày ơi, nhưng tao tạm ngưng vì đã khuya, và tao cũng cần lên giường ngay để ôm gối mơ màng một chặp, tận hưởng cái hạnh phúc mới này, trước khi đi vào giấc ngủ thần tiên! Sẽ tiếp tục báo cáo thêm, nếu nàng còn dành cho tao một chỗ trống trong đầu, để gõ mail cho mày!

Tùng.

Tôi mỉm cười, vừa mừng vừa hơi ganh tị với Tùng, người bạn thật thà, tâm đắc, không hề dấu diếm một điều gì, kể cả việc ôm eo ếch và ôm gối mộng hồi tưởng về người tình mới gặp cách đây mấy tiếng đồng hồ!

Thế rồi, cứ vài ngày hắn lại báo tin vui với tâm trạng rất hồ hởi, phấn khởi của một người đang ngụp lặn trong hạnh phúc đang yêu và được yêu! Đọc thư hắn, mà tôi cảm thấy, hình như những dòng chữ đang nhảy múa trong cơn men tình, khiến tôi cũng phải ngây ngất theo hắn! Xin trích một đoạn trong bức thưcủa anh chàng đang si tình:

“…Tao vẫn không dám tiến xa hơn nữa, ngoài những nụ hôn nồng cháy mà nàng đã dành cho tao! Phải kiềm chế và để dành, vì cái hạnh phúc nửa chừng, lơ lửng chưa trọn vẹn mới là tuyệt vời, nếu tham lam đi đến cuối đường, thì sẽ mất đi cái cảm giác hồi hộp, rung động khi chưa được thỏa mãn!...”

“Đúng là mày thật có phước, Tùng ạ!”, tôi nghĩ thầm. Chắc phải nhắc nhở nó kiếm cho mình một em từa tựa như vậy mới được. Thấy mà ham! Tuy nhiên, mình cũng nên bình tỉnh, từ từ ráng chờ đến khi nó, mồ yên mả đẹp, ấy quên, nên vợ nên chồng rồi hẳn hay, đừng nóng ruột nghe Hầu!

Qua tuần thứ hai, tôi nhận một lá thư của Tùng, nội dung đánh dấu một bước tiến sâu thêm về tình cảm, đó là tình yêu có ràng buộc để bảo đảm độ bền chặt, khắng khít của hai tâm hồn! Có thể nói rằng giai đoạn này là giai đoạn Love With Insurance! Bức thư như sau:

Dear Hầu,
Đã hơn một tuần lễ rồi mà tao cứ tưởng mới có mấy ngày! Thời gian đi nhanh quá mày ơi! Hễ cứ ở bên cạnh nàng, du hí nhiều nơi, tao thấy như thời gian ngừng lại! Tối về khách sạn một mình (nàng không hề có ý định ở lại qua đêm với tao, đúng là con gái nhà lành!), tao có cảm giác chơi vơi, cô quạnh, hình như thiếu thốn một điều gì khó diễn tả!

Tao phải gõ cho mày vừa để quên đi nỗi nhớ nhung, vừa để gợi lại niềm vui được có cảm giác đang quấn quýt bên nàng! Thành thật mà nói, mày đừng có mừng vì tao siêng năng viết thư cho mày hằng đêm, mà chỉ vì mày là phương tiện để tao quên sầu khi thiếu vắng nàng! Đừng giận tao nghe mày, vì tao đã thành thật một cách không cần thiết! Cũng vì tao đang hạnh phúc, nên không muốn che đậy bất cứ điều gì tao đang nghĩ đối với mày!

Hôm nay, vô tình hay hữu ý, tao không cần biết, nàng đã dẫn tao đến một tiệm Kim Hoàn chỉ để ngắm nhìn, như nàng thì thầm bên tai tao cho biết, để khi nào có tiền sẽ mua một món. Tao không nghĩ là nàng muốn lợi dụng tao, hơn nữa tao cũng có ý định từ trước, nên biếu nàng một món quà gì đó thật đáng giá vì nàng đã mang lại cho tao cái hạnh phúc tuyệt vời mà tao thiếu vắng từ lâu. Đây cũng là một dịp để tao cảm ơn nàng và cũng để biểu lộ cái tình cảm đậm đà đối với nàng. “Em thích món gì, cứ mua, anh xin tặng em, nếu anh đủ khả năng”, tao bảo nàng như thế, không cần suy nghĩ lâu la gì. Nàng đắm đuối nhìn tao một hồi lâu, rồi thốt lên: “Anh tốt với em quá! Xin cám ơn anh!”

Nàng thích hột xoàn, nên đã chọn một chiếc nhẫn nạm kim cương. Chắc mày nôn nóng muốn biết ngay giá tiền là bao nhiêu, phải không? Cũng vừa phải thôi mày ạ, đúng giá là 3,500 đô, nhưng vì là chỗ nàng quen biết, nên được bớt 120 đô, vị chi còn lại là 3,380 đô thôi. Có lẽ đây cũng là một món quà, theo tao nghĩ sẽ làm tăng thêm tình yêu của nàng đối với tao. Đây chưa phải là nhẫn cưới, vì thời gian tao gặp nàng còn ít quá, tao chưa tiện đề nghị với nàng, chỉ muốn kéo dài những giây phút thần tiên bên nàng để thưởng thức và tìm hiểu thêm.

Tôi nghĩ thầm: Được vui chơi thỏa thích bên người đẹp, con gái nhà lành hơn một tuần lễ, kèm theo những nụ hôn nồng cháy nữa, thì cái giá phải trả gần 4,000 đô (quên chưa tính tiền vé máy bay!), thì cũng hơi mắc mỏ một tí, nhưng mà sá gì! Vấn đề chính là đoạn cuối của cuộc tình có đẹp như thuở ban đầu không, mới là quan trọng! Cầu mong cho anh bạn tôi được mọi sự như ý!...

Hai tuần lễ đã trôi qua, tôi vẫn nhận được những tin tức ngày càng nóng bỏng, qua những bức thư bày tỏ cảm xúc nồng nàn của Tùng. Tôi chắc mẫm, có lẽ bước qua tuần lễ thứ ba, thế nào y cũng ngỏ lời xin bàn tay của Ngọc, nếu nói theo ngôn từ của người Pháp là demander sa main, vì thời gian nghỉ phép của Tùng, tối đa là ba tuần thôi, hắn còn phải về lại Mỹ để làm việc.

Bước qua tuần lễ thứ ba, tôi bỗng biệt tăm tin tức của Tùng, cho đến ngày chót của hạn nghỉ phép, tôi mới nhận được bức thư ngắn ngủi của hắn, nhờ tôi ra phi trường Los đón, hắn sẽ cho biết tin tức sau. Tôi linh cảm có điều gì không ổn đã xảy ra cho Tùng, khiến tôi bồn chồn, lo lắng cho thằng bạn cô đơn, đáng thương này.

Quả nhiên, vừa gặp mặt Tùng ở cửa ra vào ở phi trường Los, tôi đã cảm nhận nỗi đau khổ, hốc hác trên mặt hắn, với bộ áo quần xộc xệch, nhầu nát, không được sửa sang cho ngay ngắn lại, hoàn toàn khác hẳn với lúc chuẩn bị lên máy bay về VN cách đây ba tuần! Vừa gặp tôi, hắn thều thào một cách thểu não: “Tao bị lừa rồi, Hầu ơi! Con Ngọc khốn nạn đã lường gạt tao cả tình lẫn tiền rồi, Hầu ạ!”

“Mày bị nó móc bao nhiêu?” Tôi hỏi.

“Mất bao nhiêu tiền tao cũng không tiếc, chỉ có một điều làm tao thất vọng nhất, là nàng không hề yêu tao chút nào cả!”

“Tại mầy chủ quan và thơ ngây quá, nên mới bị lừa!”

“Tao đâu có ngờ, vì nó đóng kịch quá hay, quá thật, khiến tao không thể không tin ở mối tình chân thật của nó!” Tùng thở dài ngao ngán.

“Mày mất bao nhiêu tất cả?”, tôi hỏi lại.

“May mà tao chỉ đem về có 10 ngàn đô thôi, nếu đem nhiều hơn thì cũng chẳng còn đồng nào!”, Tùng trả lời.

“Ngoài chiếc nhẫn ra, mày còn tặng nàng thêm gì nữa mà hết 10 xấp?” Tôi thắc mắc.

“Năm xấp cho chiếc xe mới tinh, bị đánh cắp trước mặt tao và nàng! Tao đã si em đến nỗi không biết đây là một vụ sắp đặt, dàn cảnh để phe cánh của nó chôm chiếc xe! Thấy nàng khóc lóc, than thở như thật, tao không đành lòng, liền bỏ ra năm xín để sắm lại chiếc xe mới!”

“Ối giời ơi! Sao mày khờ thế hở Tùng! Tôi thốt lên.

“Mày ở địa vị tao mới hiểu được nỗi lòng của tao! Khi con tim mày đã rung động ở cao độ, thì tiền bạc đâu có nghĩa lý gì nữa! Đúng là tao khờ thật, và sự khờ dại này chỉ được chứng minh sau khi con tim tao bị rướm máu vì sự phản bội của một con tim khác!”

“Lý luận vớ vẩn! Rướm với chả rướm! Đúng là giọng điệu của một kẻ thất tình!” Tôi vô tình hành hạ thêm nỗi buồn của Tùng, cho đỡ tức vì sự dại gái của hắn.

Tùng lại thở dài, im lặng. Tôi hói tiếp:

“Sao mày không tìm hiểu gia đình em cho cặn kẽ, để biết em ở đâu, con cái nhà ai, lỡ có chuyện gì…

Tùng cướp lời tôi:

“Tao có hỏi chứ sao không, nàng bảo gia đình ở Quảng Nam, chừng nào tao quyết định, nàng sẽ đưa tao về quê để ra mắt ba má. Hiện nàng ở chung với cô bạn. Vì tin nàng nói thật, nên tao cứ ỷ y, không hỏi thêm nữa. Đến khi tao quyết định, thì đã muộn!

“Thế rồi sao nữa, chẳng lẽ sau khi mày tặng thêm chiếc xe mới, cô nàng liền dông luôn sao?” 

“Đâu đến nỗi như vậy, nàng còn đi chơi với tao mấy buổi nữa, đến khi biết tao đã cạn tiền và sắp về lại Mỹ, nàng mới cho tao biết sự thật qua một lá thư, sau đó biến mất, không cho tao gặp mặt lần cuối! Thế mới đau cho tao!”

“Mày có đi cớ bót không?”

Tùng vừa móc túi lấy bức thư vừa trả lời:

“Thì chính công an phường bảo, tao là người thứ ba bị cô nàng lợi dụng sắc đẹp để làm tiền, nhưng cô ta không có tội, vì nạn nhân của cô tình nguyện đưa tiền cho cô xài, chứ cô không trộm cắp gì của ai cả!”

Tôi lắc đầu thông cảm nỗi đau của Tùng, đưa tay nhận bức thư đã nhầu nát, mở ra đọc:


Anh Tùng kính mến,

Em thành thật xin lỗi anh, đã không giữ đúng lời hứa, vì chồng em đã phát hiện kế hoạch và ý định của em, nên đã bắt em ở nhà và thề sẽ giết em, nếu em còn tiếp xúc với anh! Vậy xin anh đừng tìm em nữa. Em xin cám ơn anh những gì tốt đẹp nhất anh đã tặng em trong thời gian qua.

Chúc anh lên đường vui vẻ và bình an.

Ngọc

“Mày có đưa bức thư này cho công an xem không?”, tôi hỏi Tùng.

“Tao đã đưa cả hình của Ngọc và bức thư này nữa, nhưng khi vừa thấy tấm ảnh, tên công an đã toét miệng cười, kéo hộc tủ lấy một bức thư khác đưa cho tao xem. Bức thư có nội dung như thế này…”

Nói đến đây, Tùng giật lá thư tôi đang cầm trên tay, mắt nhìn vào lá thư, miệng đọc:

Anh Thái kính mến,

Em thành thật xin lỗi anh, đã không giữ đúng lời hứa, vì chồng của em đã phát hiện…

Vĩnh Hầu

Ý kiến bạn đọc
10/04/201322:53:46
Khách
Dọ.c chuyện này vui quá! Đáng đời mấy ông xồn xồn ma ham gái trẻ. Chuyện như vầy xảy ra hoài mà cũng bị lo.t bẫy :-(
09/04/201315:12:10
Khách
:-) Hay .
08/04/201320:42:00
Khách
Một cái bẫy mà cánh mày râu dễ bị sập nhưng không bao giờ chừa........
Nhất định sẽ còn nhiều người bị sập bẫy nữa. Bài viết như một lờ cảnh báo rất hay.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 323)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1300)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1753)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1415)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 1991)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2105)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2636)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2738)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1877)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2171)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7065)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7544)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13752)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8946)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8647)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11950)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7529)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10883)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5547)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5668)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7700)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6888)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6634)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7170)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5038)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229558)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343331)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341629)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319328)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363769)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241777)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891677)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874533)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339563)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339035)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221521)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204197)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230001)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247283)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235028)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284297)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240692)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242810)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========