Bẫy Sập

06/04/201300:00:00(Xem: 235230)
Bẫy Sập
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả tham dự viết về nước Mỹ từ 2001. "Tôi qua Mỹ năm 90, ở San Diego 2 năm và move qua quận Cam ở cho đến giờ," ông kể. Sau 8 năm lặng lẽ, Vĩnh Hầu góp thêm nhiều bài mới cho viết về nước Mỹ năm thứ mười và nhận giải danh dự. Mới đây, tác giả lại move từ miền Tây sang miền Đông. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.

Tùng móc bóp đưa tấm ảnh cho tôi xem, miệng nói huyên thuyên, nét mặt rạng rỡ, chứng tỏ tinh thần hắn đang ở trạng thái cực kỳ sảng khoái, với mối tình “lượm” được trên “net”.

Tôi nhìn tấm ảnh người con gái mặc chiếc áo tắm hai mảnh, hơi giật mình vì khuôn mặt của cô nàng khá xinh và thân hình hấp dẫn với ba “vùng chiến thuật” ngon xơi đáng ngạc nhiên!

-Mày có chắc đây là hình của em chăm phần chăm không, hay là đã cạo sửa qua kỹ thuật “photoshop”? Tôi nghi ngờ hỏi Tùng.

-Giỡn mặt! Tao đã “chat” với em 4, 5 tháng nay rồi, đến giai đoạn cuối, em mới chịu gởi ảnh, sau khi tao đã hứa, sẽ về Việt Nam cưới em thật sự, chứ không phải chuyện đùa!

Tôi tin hắn nói thật, vì bấy lâu tôi vẫn được hắn báo cáo hằng ngày mối tình càng ngày càng nồng cháy qua những bức thư tình trên mạng giữa hai cô cậu…

Càng đến gần ngày gặp mặt giai nhân, Tùng càng bồn chồn, náo nức. Trong đầu hắn luôn luôn phảng phất khuôn mặt mỹ miều với ba đường cong tuyệt diệu, có nằm mơ thì cũng tới cỡ này thôi! Tùng và tôi là bạn tâm giao, thường gặp nhau ở sân quần vợt, nên mối tình nóng bỏng được hắn mô tả đầy đủ với sự hồ hởi, phấn khởi không che đậy. Ngay cả việc làm đẹp cho khuôn mặt hơi gầy của hắn, bằng xảo thuật “botox”, một thời gian ngắn trước khi về VN, hắn cũng không dấu diếm, mà còn thú thật với tôi: “Tao đã gởi ảnh cho em trước khi “làm đẹp”, em đã chịu rồi. Nhưng tao muốn khuôn mặt tao trông mập mạp, đầy đặn hơn cho chắc ăn khi gặp mặt, có thế em mới tin tưởng tao đã thành thật, không cạo sửa hình ảnh qua mạng”.

Theo lời Tùng, mặc dầu gia đình gốc Quảng Nam, nhưng Ngọc (tên của em trên mạng), sinh ở Saigon. Tuổi của Ngọc, là 28, so với Tùng là 48, nhưng hắn có bằng “Việt Kiều”, nên được tự động giảm xuống một giáp, vị chi Tùng chỉ còn 36)chẵn! Như vậy là tuổi tác “đôi trẻ” chỉ chệch nhau tám niên thôi, cũng xứng đôi lắm rồi! Còn linh tinh những điểm khác, như gia đình, học vấn, nghề nghiệp v.v… thì chả cần bàn thêm làm gì mất thời gian! Sắc đẹp và bằng Việt Kiều của hai “đương đơn” cũng đủ “qualified” cho một “tổ hợp” tạm thời hay vĩnh viễn, còn tùy hoàn cảnh xa vời ở tương lai cơ! Hiện tại thì cứ thế mà tiến hành! Chắc ăn như bắp!

Về “thân thế và sự nghiệp” của Tùng, thì đây là một “long story”, tác giả xin đề cập ở một bài khác. Chỉ biết rằng, Tùng tuy lớn tuổi so với Ngọc, nhưng khuôn mặt cũng còn trẻ trung, dễ nhìn, nên cũng tạm ổn. Tùng đã ly dị vợ, có hai con đã lớn, đang ở riêng, do đó hắn nghiễm nhiên trở thành một “loài hiếm quý”, đối với những cô gái VN, vì hắn đang ở vị trí độc thân, trong tay, lại có một số tiền còm 5,7 chục ngàn, và một căn nhà nho nhỏ, sau hơn mười năm làm chủ một tiệm “furniture”, nay đã đóng cửa, vì vắng khách do sự cạnh gay gắt và kinh tế suy thoái. Hắn phải chuyển qua làm việc cho một hãng Mỹ để tiếp tục sinh tồn và cũng để có nhiều thì giờ rảnh rỗi hơn…

Thế rồi cái ngày mà Tùng hồi hộp mong đợi cũng đến. Hôm đó tôi đưa Tùng ra phi trường mà cảm thấy hơi thòm thèm cái vị trí của chú rể tương lai, vì thấy chú tươi rói trong bộ vét mới cắt, mặt mày có vẻ hơi “căng”vì hồi hộp và da mặt thì “thẳng thớm” và láng o vì mới tiêm botox mấy tuần trước.

Trước khi ra về, tôi bảo Tùng:

-Nhớ mail cho tao báo cáo đầy đủ chi tiết cuộc tình của mày nghe Tùng! Đừng có vì quá vui mà quên cái thằng bạn đang cô đơn này đấy! (Lúc này tôi vẫn còn độc thân).

-Yên trí! Tao sẽ mail cho mày bất cứ lúc nào tao rảnh! Cố lên đi mày, đừng có mà ganh tị, làm sứt mẻ tình bạn đấy! Tao cũng sẽ tìm một em thật “ngon” cho mày. Nói xong hắn cười toe toét, dơ tay chào tôi theo kiểu nhà binh, trước khi bước vào bên trong phi trường.

Trên đường về tôi cứ nghĩ mãi hình ảnh lạc quan của Tùng mà e ngại cho hắn. Không biết niềm hân hoan, hạnh phúc sắp được gặp người tình lý tưởng của hắn có biến thành hiện thực hay không, nhỡ có chuyện gì trắc trở, hoặc bị sụp hầm hố, không biết hắn sẽ đau khổ đến cỡ nào. Vì sau khi li dị vợ một thời gian dài, hắn vẫn sống cô đơn một mình ên, chưa tìm được một bóng hồng nào vừa ý để lấp vào chỗ trống. Tính hắn hơi háo sắc, nên khó tìm được vợ. Em nào trông mát mắt, trẻ trung thì lại chê hắn, em nào kém sắc, ọp ẹp lại bị hắn chê! Ở Mỹ dễ gì kiếm được, dù một cách tương đối, một em vừa trẻ vừa xinh như ý hắn mong muốn. Thế là sau một thời gian dài thất bại, hắn đành thay đổi thị trường, quay về cố hương, tìm kiếm một người tình như ý, có lẽ không khó lắm. Và hắn đã toại nguyện khi “bắt” được một nàng có tên là Ngọc, mặt đẹp như ngọc, khiến hắn thấy cõi lòng ấm áp và con tim rộn rã đầy niềm vui.

Trước khi về VN, Tùng có nhờ Ngọc thuê tạm một phòng ngủ ở Khách Sạn, vì Tùng chẳng còn ai thân thích ở Sài Gòn cả. Ngọc đã khiến Tùng ấm lòng khì nàng trả lời: “Anh cứ yên tâm về vấn đề ăn uống, ngủ nghỉ đi nhé! Mọi việc điều có em lo hết, anh khỏi bận tâm!” Còn gì phấn khởi hơn khi nghe người tình phương xa quá chu đáo, và có khả năng lo liệu cho mình hai vấn đề cốt lõi của cuộc sống, tuy rằng Tùng sẽ thanh toán tiền nong lại cho Ngọc khi gặp mặt.

Tôi cũng mong cho hắn tìm được hạnh phúc với người tình mới mà hắn đã quyết định gắn bó trọn đời, vì qua thư từ một thời gian, tuy không dài lắm, hắn tìm thấy ở Ngọc đầy đủ tính chất dịu dàng, khôn khéo, thông minh của một cô gái trẻ đẹp, rất hợp với con tim đầy tình cảm của hắn…

Hai ngày trôi qua, tôi hơi bồn chồn đợi tin tức của Tùng qua e-mail. Hắn có xách theo lap-top về VN, nên việc báo cáo cuộc gặp gỡ giai nhân lần đầu tiên chắc dễ dàng, nhanh chóng, không có gì trở ngại. Quả nhiên, qua ngày thứ Ba, tôi nhận được mail của Tùng, với một nội dung vô cùng hứng khởi, khiến tôi cũng mừng thầm cho thành công bước đầu của hắn. Bức thư tuy không dài lắm, nhưng hứa hẹn một chuyện tình dài và đẹp sẽ tiếp diễn trong những ngày sắp tới.

Sau đây là bức thư củaTùng:

Hầu thân,

Báo cho mày biết để mày thèm: Em đã ra phi trường đón tao một mình với bó hoa trên tay! Nàng còn trẻ và đẹp hơn trong ảnh nữa mới chết tao! Nàng đưa tao về khách sạn đã mướn sẵn bằng xe taxi, để tao tắm rửa, nghỉ ngơi cho đến 7 giờ tối, rồi trở lại chở tao đi ăn nhà hàng bằng xe Honda đời mới nhất (tao lấy cớ không quen xe cộ và đường xá, để được ngồi sau ôm eo ếch của nàng), sau đó đến một tiệm giải khát rất thơ mộng và kín đáo để hai đứa trút bầu tâm sự!

Gần nửa đêm, nàng mới đưa tao về khách sạn, không ở lại với tao, nhưng hứa sẽ tiếp tục gặp nhau để tìm hiểu. Tao thích vậy hơn là tới luôn bác tài mày ạ! Con gái nhà lành mà lị! Ha! Ha!

Nhiều tâm sự ấm áp lắm mày ơi, nhưng tao tạm ngưng vì đã khuya, và tao cũng cần lên giường ngay để ôm gối mơ màng một chặp, tận hưởng cái hạnh phúc mới này, trước khi đi vào giấc ngủ thần tiên! Sẽ tiếp tục báo cáo thêm, nếu nàng còn dành cho tao một chỗ trống trong đầu, để gõ mail cho mày!

Tùng.

Tôi mỉm cười, vừa mừng vừa hơi ganh tị với Tùng, người bạn thật thà, tâm đắc, không hề dấu diếm một điều gì, kể cả việc ôm eo ếch và ôm gối mộng hồi tưởng về người tình mới gặp cách đây mấy tiếng đồng hồ!

Thế rồi, cứ vài ngày hắn lại báo tin vui với tâm trạng rất hồ hởi, phấn khởi của một người đang ngụp lặn trong hạnh phúc đang yêu và được yêu! Đọc thư hắn, mà tôi cảm thấy, hình như những dòng chữ đang nhảy múa trong cơn men tình, khiến tôi cũng phải ngây ngất theo hắn! Xin trích một đoạn trong bức thưcủa anh chàng đang si tình:

“…Tao vẫn không dám tiến xa hơn nữa, ngoài những nụ hôn nồng cháy mà nàng đã dành cho tao! Phải kiềm chế và để dành, vì cái hạnh phúc nửa chừng, lơ lửng chưa trọn vẹn mới là tuyệt vời, nếu tham lam đi đến cuối đường, thì sẽ mất đi cái cảm giác hồi hộp, rung động khi chưa được thỏa mãn!...”

“Đúng là mày thật có phước, Tùng ạ!”, tôi nghĩ thầm. Chắc phải nhắc nhở nó kiếm cho mình một em từa tựa như vậy mới được. Thấy mà ham! Tuy nhiên, mình cũng nên bình tỉnh, từ từ ráng chờ đến khi nó, mồ yên mả đẹp, ấy quên, nên vợ nên chồng rồi hẳn hay, đừng nóng ruột nghe Hầu!

Qua tuần thứ hai, tôi nhận một lá thư của Tùng, nội dung đánh dấu một bước tiến sâu thêm về tình cảm, đó là tình yêu có ràng buộc để bảo đảm độ bền chặt, khắng khít của hai tâm hồn! Có thể nói rằng giai đoạn này là giai đoạn Love With Insurance! Bức thư như sau:

Dear Hầu,
Đã hơn một tuần lễ rồi mà tao cứ tưởng mới có mấy ngày! Thời gian đi nhanh quá mày ơi! Hễ cứ ở bên cạnh nàng, du hí nhiều nơi, tao thấy như thời gian ngừng lại! Tối về khách sạn một mình (nàng không hề có ý định ở lại qua đêm với tao, đúng là con gái nhà lành!), tao có cảm giác chơi vơi, cô quạnh, hình như thiếu thốn một điều gì khó diễn tả!

Tao phải gõ cho mày vừa để quên đi nỗi nhớ nhung, vừa để gợi lại niềm vui được có cảm giác đang quấn quýt bên nàng! Thành thật mà nói, mày đừng có mừng vì tao siêng năng viết thư cho mày hằng đêm, mà chỉ vì mày là phương tiện để tao quên sầu khi thiếu vắng nàng! Đừng giận tao nghe mày, vì tao đã thành thật một cách không cần thiết! Cũng vì tao đang hạnh phúc, nên không muốn che đậy bất cứ điều gì tao đang nghĩ đối với mày!

Hôm nay, vô tình hay hữu ý, tao không cần biết, nàng đã dẫn tao đến một tiệm Kim Hoàn chỉ để ngắm nhìn, như nàng thì thầm bên tai tao cho biết, để khi nào có tiền sẽ mua một món. Tao không nghĩ là nàng muốn lợi dụng tao, hơn nữa tao cũng có ý định từ trước, nên biếu nàng một món quà gì đó thật đáng giá vì nàng đã mang lại cho tao cái hạnh phúc tuyệt vời mà tao thiếu vắng từ lâu. Đây cũng là một dịp để tao cảm ơn nàng và cũng để biểu lộ cái tình cảm đậm đà đối với nàng. “Em thích món gì, cứ mua, anh xin tặng em, nếu anh đủ khả năng”, tao bảo nàng như thế, không cần suy nghĩ lâu la gì. Nàng đắm đuối nhìn tao một hồi lâu, rồi thốt lên: “Anh tốt với em quá! Xin cám ơn anh!”

Nàng thích hột xoàn, nên đã chọn một chiếc nhẫn nạm kim cương. Chắc mày nôn nóng muốn biết ngay giá tiền là bao nhiêu, phải không? Cũng vừa phải thôi mày ạ, đúng giá là 3,500 đô, nhưng vì là chỗ nàng quen biết, nên được bớt 120 đô, vị chi còn lại là 3,380 đô thôi. Có lẽ đây cũng là một món quà, theo tao nghĩ sẽ làm tăng thêm tình yêu của nàng đối với tao. Đây chưa phải là nhẫn cưới, vì thời gian tao gặp nàng còn ít quá, tao chưa tiện đề nghị với nàng, chỉ muốn kéo dài những giây phút thần tiên bên nàng để thưởng thức và tìm hiểu thêm.

Tôi nghĩ thầm: Được vui chơi thỏa thích bên người đẹp, con gái nhà lành hơn một tuần lễ, kèm theo những nụ hôn nồng cháy nữa, thì cái giá phải trả gần 4,000 đô (quên chưa tính tiền vé máy bay!), thì cũng hơi mắc mỏ một tí, nhưng mà sá gì! Vấn đề chính là đoạn cuối của cuộc tình có đẹp như thuở ban đầu không, mới là quan trọng! Cầu mong cho anh bạn tôi được mọi sự như ý!...

Hai tuần lễ đã trôi qua, tôi vẫn nhận được những tin tức ngày càng nóng bỏng, qua những bức thư bày tỏ cảm xúc nồng nàn của Tùng. Tôi chắc mẫm, có lẽ bước qua tuần lễ thứ ba, thế nào y cũng ngỏ lời xin bàn tay của Ngọc, nếu nói theo ngôn từ của người Pháp là demander sa main, vì thời gian nghỉ phép của Tùng, tối đa là ba tuần thôi, hắn còn phải về lại Mỹ để làm việc.

Bước qua tuần lễ thứ ba, tôi bỗng biệt tăm tin tức của Tùng, cho đến ngày chót của hạn nghỉ phép, tôi mới nhận được bức thư ngắn ngủi của hắn, nhờ tôi ra phi trường Los đón, hắn sẽ cho biết tin tức sau. Tôi linh cảm có điều gì không ổn đã xảy ra cho Tùng, khiến tôi bồn chồn, lo lắng cho thằng bạn cô đơn, đáng thương này.

Quả nhiên, vừa gặp mặt Tùng ở cửa ra vào ở phi trường Los, tôi đã cảm nhận nỗi đau khổ, hốc hác trên mặt hắn, với bộ áo quần xộc xệch, nhầu nát, không được sửa sang cho ngay ngắn lại, hoàn toàn khác hẳn với lúc chuẩn bị lên máy bay về VN cách đây ba tuần! Vừa gặp tôi, hắn thều thào một cách thểu não: “Tao bị lừa rồi, Hầu ơi! Con Ngọc khốn nạn đã lường gạt tao cả tình lẫn tiền rồi, Hầu ạ!”

“Mày bị nó móc bao nhiêu?” Tôi hỏi.

“Mất bao nhiêu tiền tao cũng không tiếc, chỉ có một điều làm tao thất vọng nhất, là nàng không hề yêu tao chút nào cả!”

“Tại mầy chủ quan và thơ ngây quá, nên mới bị lừa!”

“Tao đâu có ngờ, vì nó đóng kịch quá hay, quá thật, khiến tao không thể không tin ở mối tình chân thật của nó!” Tùng thở dài ngao ngán.

“Mày mất bao nhiêu tất cả?”, tôi hỏi lại.

“May mà tao chỉ đem về có 10 ngàn đô thôi, nếu đem nhiều hơn thì cũng chẳng còn đồng nào!”, Tùng trả lời.

“Ngoài chiếc nhẫn ra, mày còn tặng nàng thêm gì nữa mà hết 10 xấp?” Tôi thắc mắc.

“Năm xấp cho chiếc xe mới tinh, bị đánh cắp trước mặt tao và nàng! Tao đã si em đến nỗi không biết đây là một vụ sắp đặt, dàn cảnh để phe cánh của nó chôm chiếc xe! Thấy nàng khóc lóc, than thở như thật, tao không đành lòng, liền bỏ ra năm xín để sắm lại chiếc xe mới!”

“Ối giời ơi! Sao mày khờ thế hở Tùng! Tôi thốt lên.

“Mày ở địa vị tao mới hiểu được nỗi lòng của tao! Khi con tim mày đã rung động ở cao độ, thì tiền bạc đâu có nghĩa lý gì nữa! Đúng là tao khờ thật, và sự khờ dại này chỉ được chứng minh sau khi con tim tao bị rướm máu vì sự phản bội của một con tim khác!”

“Lý luận vớ vẩn! Rướm với chả rướm! Đúng là giọng điệu của một kẻ thất tình!” Tôi vô tình hành hạ thêm nỗi buồn của Tùng, cho đỡ tức vì sự dại gái của hắn.

Tùng lại thở dài, im lặng. Tôi hói tiếp:

“Sao mày không tìm hiểu gia đình em cho cặn kẽ, để biết em ở đâu, con cái nhà ai, lỡ có chuyện gì…

Tùng cướp lời tôi:

“Tao có hỏi chứ sao không, nàng bảo gia đình ở Quảng Nam, chừng nào tao quyết định, nàng sẽ đưa tao về quê để ra mắt ba má. Hiện nàng ở chung với cô bạn. Vì tin nàng nói thật, nên tao cứ ỷ y, không hỏi thêm nữa. Đến khi tao quyết định, thì đã muộn!

“Thế rồi sao nữa, chẳng lẽ sau khi mày tặng thêm chiếc xe mới, cô nàng liền dông luôn sao?” 

“Đâu đến nỗi như vậy, nàng còn đi chơi với tao mấy buổi nữa, đến khi biết tao đã cạn tiền và sắp về lại Mỹ, nàng mới cho tao biết sự thật qua một lá thư, sau đó biến mất, không cho tao gặp mặt lần cuối! Thế mới đau cho tao!”

“Mày có đi cớ bót không?”

Tùng vừa móc túi lấy bức thư vừa trả lời:

“Thì chính công an phường bảo, tao là người thứ ba bị cô nàng lợi dụng sắc đẹp để làm tiền, nhưng cô ta không có tội, vì nạn nhân của cô tình nguyện đưa tiền cho cô xài, chứ cô không trộm cắp gì của ai cả!”

Tôi lắc đầu thông cảm nỗi đau của Tùng, đưa tay nhận bức thư đã nhầu nát, mở ra đọc:


Anh Tùng kính mến,

Em thành thật xin lỗi anh, đã không giữ đúng lời hứa, vì chồng em đã phát hiện kế hoạch và ý định của em, nên đã bắt em ở nhà và thề sẽ giết em, nếu em còn tiếp xúc với anh! Vậy xin anh đừng tìm em nữa. Em xin cám ơn anh những gì tốt đẹp nhất anh đã tặng em trong thời gian qua.

Chúc anh lên đường vui vẻ và bình an.

Ngọc

“Mày có đưa bức thư này cho công an xem không?”, tôi hỏi Tùng.

“Tao đã đưa cả hình của Ngọc và bức thư này nữa, nhưng khi vừa thấy tấm ảnh, tên công an đã toét miệng cười, kéo hộc tủ lấy một bức thư khác đưa cho tao xem. Bức thư có nội dung như thế này…”

Nói đến đây, Tùng giật lá thư tôi đang cầm trên tay, mắt nhìn vào lá thư, miệng đọc:

Anh Thái kính mến,

Em thành thật xin lỗi anh, đã không giữ đúng lời hứa, vì chồng của em đã phát hiện…

Vĩnh Hầu

Ý kiến bạn đọc
10/04/201322:53:46
Khách
Dọ.c chuyện này vui quá! Đáng đời mấy ông xồn xồn ma ham gái trẻ. Chuyện như vầy xảy ra hoài mà cũng bị lo.t bẫy :-(
09/04/201315:12:10
Khách
:-) Hay .
08/04/201320:42:00
Khách
Một cái bẫy mà cánh mày râu dễ bị sập nhưng không bao giờ chừa........
Nhất định sẽ còn nhiều người bị sập bẫy nữa. Bài viết như một lờ cảnh báo rất hay.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
20/08/201800:00:00(Xem: 862)
Tác giả tên thật Nguyễn Hoàng Việt sinh tại Sài Gòn. Định cư tại Mỹ năm 1990 qua chương trình ODP (bảo lãnh). Tốt nghiệp Kỹ Sư Cơ Khí tại tiểu bang Virginia năm 1995. Hiện cư ngụ tại miền Đông Nam tiểu bang Virginia. Tham dự Viết Về Nước Mỹ từ cuối năm 2016. Với “Viên Đá Kỳ Diệu,” một trong bốn bài viết về nước Mỹ của ông, Thảo Lan đã nhận giải đặc biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19.
19/08/201800:00:00(Xem: 1436)
Tháng Bảy, mùa Vu Lan, xin mời đọc bài viết về Mẹ của Minh Nguyệt Graves. Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
18/08/201800:00:00(Xem: 1622)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và sau 12 năm, vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018, với bài “Thằng Tý Con là... Con Thằng Tý”.
17/08/201800:00:00(Xem: 2286)
Tác giả cho biết ông nguyên là lính Hải Quân VNCH; 12 năm 4 tháng đúng tính đến ngày 30 tháng Tư 75, tự lái tầu vượt biển năm 1982, hiện định cư tại Úc. Sau đây là một bài viết mới của ông.
16/08/201818:00:00(Xem: 834)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
15/08/201800:00:00(Xem: 2060)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Bài mới viết của tác giả là một du ký Hawaii trước ngày núi lửa phun lại vào tyha1ng Sáu vừa qua.
14/08/201811:40:00(Xem: 1874)
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
13/08/201800:00:00(Xem: 3093)
Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín. Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây là bài viết thứ tư của cô. Bài đăng 2 kỳ. Tiếp theo và hết.
12/08/201800:00:00(Xem: 2920)
Cùng với số báo này, Chủ Nhật 12 tháng 8, 2018 là Họp Mặt Phát Giải và Ra Mắt Sách Mới: Viết Về Nước Mỹ năm thứ mười chín Trong danh sách những người viết mới nhận giải năm nay, có Tố Nguyễn. Bài viết đầu tiên của cô tới vào tháng Sáu, tháng cuối của Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX - 2017-18. Thư kèm bài, tác giả viết “Tôi tên Tố Nguyễn, đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi mục Viết Về Nước Mỹ. Tôi rất xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ, giờ tôi xin góp câu chuyện thật của tôi...” Sau bài đầu tiên, bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Chào mừng tác giả lần đầu họp mặt với Viết Về Nước Mỹ, mời đọc thêm bài viết thứ tư của cô.
11/08/201800:00:00(Xem: 5485)
Tác giả là cư dân Phoenix, Arizona. Tốt nghiệp cử nhân ngành Nursing tại San Antonio, Texas năm 1974. Làm Registered Nurse cho Saint Joseph's Hospital, Phoenix, Arizona từ năm 1975. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà dự Viết Về Nước Mỹ năm 2015, là lời cầu nguyện của một bệnh nhân “Thương Đế! Đừng Bắt Con Phải Chết”. Hai năm sau, bà gửi bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 23414)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8474)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 8836)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11664)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 10971)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7481)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 16797)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7902)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8098)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 20226)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8479)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 11978)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 9651)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5606)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5530)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393130)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340130)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301199)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932522)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296261)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260537)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301473)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319012)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222125)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278885)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338078)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337572)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220407)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203255)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228306)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246249)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234044)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282698)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239352)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241424)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsung
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The Age đưa tin, một học sinh trung học tại Melbourne, Úc đã bị phát hiện, bắt giữ và xét xử vì tấn công vào hệ thống máy chủ của Apple. Cậu học trò danh tính không được công bố vì chưa đủ 18 tuổi, đã phải xuất hiện trước tòa án vị thành niên của Úc và đã nhận tội. Cậu thừa nhận đã nhiều lần truy cập trái phép vào server của Apple và tải về hàng chục GB dữ liệu quan trọng, trong đó có cả những dữ liệu cho phép hội nhập vào tài khoản cá nhân của người sử dụng dịch vụ của Apple.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========