Đợi Chờ

03/03/201300:00:00(Xem: 222675)
Đợi Chờ
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả tên thật Hùng Túy Trước, tuổi Giáp Ngọ, cư trú tại Austin, Texas, đã góp nhiều bài Viết Về Nước Mỹ đặc biệt. Giải thưởng Việt Báo năm thứ ba, cùng lúc với giải danh dự, Chúc Chân còn nhận thêm giải "Writing on America" cho bài viết bằng Anh ngữ. Bài mới nhất của cô là một chuyện viết trong mùa Valentine.

Thanh lái chiếc Mercedes S550 chậm rãi lăn bánh vào nhà xe. Trời Irving đã bắt đầu se lạnh, Thanh cảm thấy hơi ớn lạnh, chắc tại trở mùa. Thanh kéo cao chiếc cổ áo len, tắt máy xe, tay ôm cái giỏ xách Louis Vuitton và bịch đồ ăn to-go nàng đẩy cửa vào nhà. Căn nhà yên lặng như mọi ngày. Giờ nầy Văn đã đi làm. Văn làm cho một hãng điện tử, programing máy ca nhì nên phải qúa nửa đêm mới về.

Căn nhà của Thanh và Văn rất khang trang nằm trong một subdivision sang trọng có cổng security. Nhà hai tầng, gần năm ngàn square feet, rộng thêng thang. Bên duới lầu gồm nhà bếp với dẫy granite counter đen bóng lưỡng, thông qua nơi đặt chiếc bàn ăn thường ngày và mở tuông qua phòng TV gia đình với những khung cửa sổ kiếng cao nhìn suốt ra vườn sau. Sân sau nhà Thanh rộng thênh thang, không có nhà kế cận phiá sau, bên kia hàng cây oak già là sân đánh goft. Văn mướn người design land scape với những lối đi lát gạch vòng vo quanh những bụi hồng, bụi kiểng rất mỹ thuật, và hàng tuần có người làm vườn tới dọn hoa cỏ, khu vườn đẹp như công viên. Căn phòng khách và phòng ăn formal nằm phía trước mặt tiền nhà được chưng bày sang trọng nhưng ít khi dùng đến. Đối bên phòng khách là văn phòng nơi Văn làm sổ sách cho Thanh. Phòng ngủ của chủ nhà và các phòng ngủ khác đều nằm trên lầu.

Đặt chiếc xách tay trên bàn trong phòng sổ sách và bỏ bọc thức ăn lên chiếc bàn ăn, Thanh bải hoải bước lên cầu thang lên lầu vào phòng mình và nằm nhoài lên chiếc giường. Thanh cảm thấy khó chịu mấy hổm rày, chắc tại làm nhiều. Lúc nầy cơ sở huấn luyện nghề nail của nàng khá bận rộn nên Thanh khá lu bu, vừa là quản lý vừa là chủ nên tất cả mọi chuyện đều phải chờ nàng. Cũng may nhờ Văn lo việc sổ sách nên Thanh đỡ được phần nào.

Mà tất cả đều nhờ Văn. Một tay Văn đã xông xáo vừa đi làm hãng vừa làm địa ốc mua chung cư cho mướn, mua nhà đầu tư, vừa lo liệu mọi chuyện, từ chuyện khuyến khích cổ động Thanh đi học làm nghề nail, mở tiệm, rồi lấy thêm chứng chỉ hành nghề dạy nail, cho đến tìm địa điểm mở trường dạy, xin giấy phép, tất cả và tất cả. Thanh không thể tưởng tượng được cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu không có Văn. Và Thanh cũng không muốn nghĩ đến chuyện đó. Thanh và Văn, cuộc đời Thanh chỉ thế thôi, hài hòa bên Văn. Nhất là bây giờ khi hai đứa con Ti và Mi đã trưởng thành và tự lập. Không phải hai người không gặp những thử thách. Gió đã lên và sóng đã dậy, nhưng nhờ Trời Phật, Thanh và Văn đã vượt qua, và bây giờ sống thoải mái trong sự thành công của mình.

Mấy năm trước Văn bảo Thanh có một cô em họ tên Duyên vừa li dị và đang cần chỗ nương tựa tạm thời. Duyên lấy chồng qua Mỹ không lâu, nhưng không may Duyên bị chồng hành hạ rất vũ phu. Nhờ một hội thiện nguyện giúp nàng được cứu thoát, được giúp đỡ thủ tục li dị và không bị trục xuất vì có lý do chánh đáng. Thanh vốn đa cảm nhìn bức ảnh bầm dập của Duyên, Thanh thấy xót xa không ngăn được nước mắt. Vốn tính quảng đại nàng không ngần ngại và đồng ý với Văn giúp đỡ Duyên ngay.

Lần đầu tiên Thanh gặp Duyên là hôm Thanh và Văn ra phi trường DFW đón Duyên. Vừa trải qua nhiều cay đắng, nên khuôn mặt và đôi mắt nàng rất buồn, nhưng không dấu được nét đẹp khá sắc sảo. Tội nghiệp hồng nhan đa truân. Khi đó những vết thương trên thân xác Duyên đã lành, nhưng Thanh chắc vết thương lòng của Duyên vẫn còn đau. Vừa gặp Duyên lần đầu nhưng Thanh đã thấy mến ngay. Thanh nắm chặt hai tay Duyên như một người bạn thân thích khá lâu.

Từ ngày có Duyên về nhà Thanh ngăn nấp ra thấy rõ. Duyên siêng năng hay dọn dẹp lau chùi. Và Duyên còn lo bếp núc rất chu đáo. Sau một ngày làm việc dài ở trường nail, Thanh về đến nhà thì Duyên đã dọn một mâm cơm thịnh soạn. Thanh, Ti, Mi và Duyên quây quần trong bữa cơm chiều ấm cúng. Cơm nước xong Duyên nhất định không cho Thanh dọn dẹp và bảo Thanh lo đi tắm rửa nghỉ ngơi cho khoẻ. Ti và Mi rất thích cô Duyên vì cô nấu ăn ngon, và rất vui vì cô Duyên dọn dẹp phòng ngủ của chúng rất ngăn nắp nên chúng không bị mẹ rầy nữa. Thanh cũng vui lây với con. Văn mỗi ngày đi làm, bây giờ lunch box của chàng không còn là left over to-go food mà là phần cơm bếp nhà rất ngon lành.

Mới mấy tháng thôi mà Ti và Mi đã rất mến cô Duyên. Thanh cũng mến và thương hoàn cảnh của Duyên, tội nghiệp thân đàn bà bơ vơ. Duyên ở nhà Thanh và Văn được hơn sáu tháng nhưng hình như vết thương của nàng vẫn chưa lành. Nét buồn trên đôi mắt Duyên vẫn còn trĩu nặng như còn vương vấn mối tình ngang trái của mình. Hôm đó sau buổi cơm chiều Duyên nói có một chuyên muốn nói với Thanh. Ngập ngừng ấp úng mãi sau cùng Duyên nói nàng muốn về Việt Nam. Duyên nói Duyên muốn về sống với người mẹ già, nàng cám ơn Thanh và Văn đã cưu mang mình, nhưng Duyên không thể bám víu lâu dài. Thanh tuy mến Duyên muốn cầm nàng ở lại, nhưng ở Mỹ ngoài Văn, người anh họ, Duyên không còn ai thân thiết, nên trở về Việt Nam Thanh thấy hợp lý hơn. Thanh ngỏ lời an ủi và mua cho Duyên một vé máy bay về Sài Gòn. Thanh còn khéo léo tặng Duyên một số tiền để có vốn làm ăn. Ti và Mi nghe cô Duyên sắp ra đi tụi nó buồn lắm, làm Thanh cũng buồn lây. Hôm đưa tiễn Duyên đi cũng tại phi trường DFW, Ti và Mi rơm rớm nước mắt làm Thanh cũng ướt mi. Văn lặng lẽ đứng nhìn Duyên đi qua cổng security đang ngoảnh mặt lại vẫy tay chào.

Thanh cảm thấy mệt mấy hôm rồi, có lẽ nàng bị cảm. Hôm trước Christmas nàng có đi với Văn xuống Austin thăm mấy người bạn Không quân xưa, khi về nhà cãm thấy đau bụng. Thanh ngỡ bị trúng thực, nhưng qua mấy hôm vẫn không bớt. Nghe lời Văn, Thanh gọi hẹn bác sĩ đi khám bịnh. Bác sĩ khám thấy không có gì trầm trọng, có thể nàng chỉ bị trúng thực và bị nhiễm trùng, nhưng để chắc ăn ông cho lấy máu đi thử và viết cho nàng toa thuốc trụ sinh mang về. Ra xe Thanh gọi Văn nói cho Văn nghe mình mới đi khám bịnh ra, bác sĩ nói không sao, chỉ lấy máu thử cho chắc ăn, ngày mai sẽ có kết quả.

Thanh uể oải thay bộ đồ pyjama và đi xuống lầu. Rồi Thanh gọi Ti và gọi Mi như mọi ngày, xong nàng ngồi ăn cơm một mình. Nhưng hôm nay Thanh cảm thấy rất mệt, mệt hơn mấy hôm trước rất nhiều, đáng lẽ Thanh nên nghỉ ở nhà dưỡng sức vài ngày, nhưng thôi ngày mai Thanh sẽ nghỉ. Đêm đó Văn đi làm về rón rén hơn, như mọi ngày anh nhẹ bước vào phòng, ráng không động giấc ngủ của vợ. Mấy hôm nay Thanh không khỏe.

Sáng nay Thanh không đi làm. Nàng nói với Văn hôm nay sao mình vẫn còn rất mệt. Văn an ủi Thanh ráng nghỉ vài hôm sẽ khỏe. Văn bảo vợ nằm đó, đừng dậy để Văn xuống bếp pha cà phê và mang điểm tâm lên cho. Khi Văn pha cà phê xong tiếng điện thoại nhà reo, cầm hand set thấy ID văn phòng bác sĩ, Văn bắt ngay. Đầu dây kia bác sĩ đã cúp máy nhưng Văn đứng thừ người ra. Văn không thể tin như vậy, nhưng rõ ràng bác sĩ bảo Văn đưa vợ vào nhà thương ngay. Kết quả máu của Thanh không tốt. Một enzyme thuộc căn cancer có chỉ số trăm lần cao hơn bình thường, có thể sai lầm nhưng Văn phải đưa Thanh vào nhà thương ngay để thử cho chính xác hơn.

Văn đưa Thanh vào bịnh viện. Người ta làm thủ tục đưa Thanh nhập viện và đi thử nghiệm. Đúng một tuần sau khi vào bịnh viện, Thanh trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay Văn trên chiếc giường bệnh trong phòng ICU.

Văn tiếp tôi, ông xã tôi và Tài ngoài phòng khách, sau đó Văn đưa chúng tôi qua phòng kế bên vừa được dọn lại thành phòng thờ Thanh.

Trên chiếc bàn nhỏ, bức ảnh Thanh cười tươi, nhoẻn một lúm đồng tiền nhẹ trên má, bức hình chụp hôm Christmas vừa qua, Văn cho chúng tôi biết. Trước mặt Thanh một cái lư hương nhỏ cắm nén nhang còn cháy đỏ và một bình hoa hồng còn tươi. Văn bảo thường thay hoa cho Thanh mỗi ngày. Bên cạnh bàn thờ là một cái sofa nệm da đen. Tôi và Tài xin được cắm cho Thanh một nén nhang. Văn hỏi chúng tôi muốn trở ra phòng khách hay ngồi ở lại với Thanh. Tôi và Tài đều nói thôi để ngồi lại với Thanh.

Hôm đó là ngày Haloween, Thanh đã mất hơn mười tháng rồi, nhưng Văn vẫn chưa nguôi thương nhớ. Văn bùi ngùi kể lại những ngày cuối cùng bên Thanh, bên giường bịnh của nàng. Những tưởng chỉ bị trúng thực thôi, nhưng hôm đưa Thanh vào bịnh viện, kết quả thử nghiệm đã xác định Thanh bị ưng thư máu loại phá nhanh, đã lan đi và không còn phương trị liệu được. Văn không tin. Hôm sau ngày nhập viện thì Thanh bị coma và Thanh đã không bao giờ thức trở lại. Thanh đã ngủ yên.

Đám tang của Thanh đã xong, nhưng Văn vẫn không tin nàng đã chết. Văn đau buồn lắm. Đến hôm chúng tôi và Tài đến thăm, Văn bảo Văn vẫn không thể nào bước vào phòng ngủ của Thanh và Văn được nữa. Hình ảnh Thanh vẫn còn in rõ nét trong căn phòng. Từ hôm đưa Thanh ra nghĩa trang Văn dọn căn phòng thờ nàng. Văn ăn trong phòng với Thanh. Văn ngủ trên cái sofa với Thanh. Mỗi đêm ngồi trên sofa Văn viết cho Thanh kể lại một ngày dài với nhớ thương của mình. Văn đã viết đầy một quyển sách dầy cộm. Văn đưa tôi quyển nhật ký Văn viết cho Thanh. Tôi cầm quyển nhật ký trên tay không biết phải làm gì, đương nhiên tôi không muốn đọc những riêng tư của Văn và Thanh.

Văn bảo chỉ mấy tuần về Việt Nam đám ma bố Văn hai tháng trước Văn mới xa Thanh và không viết cho nàng. Văn bảo Văn đâu biết Thanh ra đi sớm như vậy. Văn bùi ngùi.Thanh đã yêu Văn chân thật như tấm lòng chất phác của nàng.Thanh đã đem hết lòng tin tưởng vào Văn, sống chết với Văn thôi. Có lần đùa Thanh nói, nếu em chết em sẽ không để ai vào nhà ở với Văn của Thanh đâu. Và Văn ân hận. Chàng ân hận là đã làm cho Thanh tin nàng là người duy nhất Văn yêu.

Văn kể cho chúng tôi nghe mấy năm trước Duyên có sống với Thanh và Văn. Lúc đó không ngày nào Văn không dằn dặt. Lúc Duyên ở trong nhà Thanh và Văn, cả nhà trừ Văn ra, rất mến Duyên. Cả nhà ngoài Văn ra, không ai biết Duyên không phải em họ của Văn. Ngoài Văn ra, cả nhà không ai biết Duyên là người Văn yêu trước khi gặp Thanh. Văn vừa mừng vừa lo khi Thanh đồng ý với Văn giúp Duyên. Bây giờ với Duyên, Văn chỉ xem nàng như một người em họ. Văn lo, vì Văn biết Duyên vẫn còn yêu mình. Lúc Duyên sống trong nhà, Văn đã cố tránh những giây phút chạnh lòng. Sau cùng Văn quyết định phải dứt khoát. Văn phải quyết giữ gia đình mình. Hôm đó Văn biết không thể nói chuyện với Duyên trong căn nhà mình vì Duyên sẽ làm Văn ngã lòng. Văn mời Duyên ra vườn sau nói chuyện. Văn cho Duyên biết mình có buồn cho số phận của Duyên nhưng chàng muốn giữ hạnh phúc cho Thanh, cho Ti và cho Mi. Duyên khóc nói em hiểu. Văn bỏ vội vào nhà xách bịch lunch box Duyên soạn để trên bàn ăn, và ra xe lái đi làm.

Tôi ngồi cầm quyển nhật ký Văn trao tôi trong tay, lắng nghe mẫu đối thoại của Tài và Văn:

- Hôm trước nghe ông về bển đám ma ông già có gặp Thắm, cô láng giềng xưa.

- Sao ông biết?

- Thì thành phố nhỏ thôi.

- Ừ thì tao gặp lại nàng.

- Con nhỏ ở vậy từ hồi ông vô Không quân tới giờ ông biết không?

- Tao biết. Hôm đám ma ông già xong, tao có ghé qua. Hồi đó tao cũng rối ren lắm. Chuyện tao với con Thắm cả tỉnh ai cũng biết, nhưng khi tao ra Nha trang gặp Thanh, cả hai đứa bị tiếng sét đập ngay. Ông già Thanh cũng khoái tao, xách xe Toyota chở tao đi ăn với gia đình ổng hoài. Đi với Thanh nhưng lúc đó tao với Thắm vẫn thơ đi thơ về KBC điều đặn. Tết đó Tao về nói cho má tao nghe. Thì mầy biết tao với bà già tao gần lắm chuyện gì tao cũng hỏi bả. Tao nói ông già Thanh muốn tao làm lễ dạm, nhưng con Thắm cũng thương tao. Tao nói với bà già, con Thanh sẽ buồn tới chết nếu không lấy con. Bà già nói, vậy thì con lấy nó, cứu được một mạng. Sau đó thì mầy biết hết rồi. Bây giờ Thanh đã không còn, nên chuyến về để tang ba tao, tao có ghé qua nhà con Thắm. Tao đâu có dè, tất cả thơ tao viết cho Thắm hồi đó nó đều giữ đủ hết, cất trong hộp bánh LU mấy chục năm nay. Hôm đó Thắm mang hộp thơ ra cho tao coi, tao xúc động quá. Nhưng tao nói, ba chục năm em chờ anh được, thôi em ráng chờ anh thêm ba năm nữa cho anh để tang vợ anh. Thắm thấy tao chung tình nên rất thông cảm.

- Thôi ông ơi, thời nay để tang vợ giáp năm thôi, chờ chi tới ba năm. Rồi sau đó ông gặp bà Duyên? Thì hồi tao học Vạn Hạnh ở Sài Gòn, trước khi vào Võ bị rồi đi Không quân.

Tôi đặt quyển nhật ký Văn viết cho Thanh lên trên bàn thờ. Nụ cười trong bức ảnh vẫn còn tươi nét. Xin chào Thanh nghe, ráng đọc nhựt ký của Văn cho nhiều nhe.

Bốn hay năm tháng sau khi tôi và Tài đếm thăm Văn, một người bạn cho biết trên blog Không quân có đăng hình Văn và vợ mới trông láng lắm.

- Ủa không phải Thắm sao?

- Em ơi, ở Việt Nam, cô láng giềng xưa bây giờ đã hơn năm mươi rồi, coi sầu thảm lắm!

Chúc Chân

Ý kiến bạn đọc
14/03/201316:11:45
Khách
còn ông đó chắc trẻ!!!!!!!!!!!!!!.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/02/201900:00:00(Xem: 1401)
Tác giả là cư dân Minnesota, đã nhận giải vinh danh tác giả Viết Về Nước Mỹ 2008. Với những bài viết thuộc nhiều thể loại đề tài, cô là một tác giả rất được bạn đọc yêu mến. Ba truyện kể về “Nhân Duyên” sau đây là bài trích từ báo xuân Việt Báo năm Kỷ Hợi 2015.
18/02/201900:00:00(Xem: 1594)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây là bài viết đầu năm mới Kỷ Hợi của bà.
17/02/201900:00:00(Xem: 1971)
Chương trình America's Got Talent (AGT) trên truyền hình NBC, ra mắt từ tháng Sáu 2006, tới nay đã trụ được 13 mùa, tiếp tục làm mê mẩn 12 triệu khán giả hàng tuần. Simon Cowell, nhà sản xuất của AGT, vào danh sách báo Time bình chọn 100 nhân vật thế giới tạo nhiều ảnh hưởng nhất. Sang năm 2019. Simon 60 tuổi. Show chung kết AGT The Champions mùa thứ 13, gồm những màn trình diễn hấp dẫn của các tài năng đã thắng giải từ khắp thế giới, được sắp xếp thành 7 chương trình TV, trình chiếu đúng dịp Tết Kỷ Hợi. Riêng chương trình cuối, công bố kết quả AGT 2019, sẽ chiếu ngày Thứ Hai 18/02/19. Sau đây là bài viết của Tố Nguyễn, tác giả lần đầu viết về nước Mỹ và đã nhận giải đặc biệt 2018.
16/02/201900:00:00(Xem: 1542)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ khi tuổi ngoài bát tuần. Bà tên thật là Nguyễn thị Ngọc Hạnh, cùng gia đình tới Mỹ từ 1979, hiện là cư dân hưu trí tại miền Đông. Bài viết đầu tiên là thư kể về mùa đông băng giá khác thường tại vùng Thủ Đô Hoa Kỳ.
15/02/201900:00:00(Xem: 2087)
Tác giả tên thật Trịnh Thị Đông, hiện là cư dân Arkansas. Bà sinh năm 1951, nguyên quán Bình Dương. Nghề nghiệp: Giáo viên anh ngữ cấp 2. Tới Mỹ vào tháng 8, 1985, bà dự Viết Về Nước Mỹ từ tháng 7, 2016 và đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2017. Sang năm 2018, Dong Trinh có thêm giải Vinh Danh Tác Giả, thường được gọi đùa là giải Á hậu. Sau đây là bài viết đầu năm của tác giả.
14/02/201900:00:00(Xem: 2183)
Thứ Năm tuần này là Ngày Tình Yêu / Velentine Day 2019, đánh dấu đúng 750 năm ngày 14 tháng Hai năm 269, khi Giám mục Valentine bị hoàng đế La Mã Claudius Đệ Nhị cho lệnh chặt đầu, vì làm phép kết hợp các đôi lứa theo nghi thức nhà thờ. Nhân ngày đặc biệt này, mời đọc bài viết thứ ba của Pha Lê. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà tên thật là Ngô Phương Liên, cựu nữ sinh Trưng Vương, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân Lafayette, Louisiana. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la!
12/02/201900:00:00(Xem: 2668)
Iris Đinh là tác giả đã nhận giải Chung Kết 2017, với hai bài "Chuyện Góc Bếp," và “Con Bé Nổi Loạn,” hai tự sự về mẹ và con gái trong một gia đình đổ vỡ. Sau 13 năm trở lại trường học và thực tập, mẹ trở thành một thạc sĩ về y tế tâm thần. Cô con gái từng nổi loạn thì trở thành Tiến sĩ Anne Q. Phan tại đại học UC Irvine và UC San Diego, người xác định được gene gây đột biến giúp sinh vật mọc thêm tay chân, mà báo O.C. Register đã đăng tin ngày 5 tháng Tư 2013. Sau đây là bài mới của tác giả, trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi 2019.
10/02/201900:00:00(Xem: 2772)
Tác giả sinh năm 1959 tại Đà Nẵng đến Mỹ năm 1994 diện HO cùng ba và các em, định cư tại tiểu bang Georgia. Hiện là nhân viên công ty in Scientific Games tại Atlanta, tiểu bang Georgia. Bà đã góp bài từ 2015, kể chuyện về người bố Hát Ô và nhận giải Viết Về Nước Mỹ. Bài viết mới về Tết sau đây được trích từ báo xuân Việt Báo Tết Kỷ Hợi.
09/02/201900:00:00(Xem: 1889)
Tác giả đã nhận Giải Việt bút Trùng Quang 2016 và thêm Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Ông tốt nghiệp cử nhân về Ngôn Ngữ Học tiếng Tây-Ban-Nha tại UC Irvine. Sau 5 năm rời trường để theo học tại UCLA, tốt nghiệp với hai bằng cao học và tiến sĩ về ngành Ngôn Ngữ Học các thứ tiếng gốc La-Tinh, ông trở lại trường cũ và thành người đầu tiên giảng dạy chương trình tiếng Việt, văn hoá Việt từ năm 2000 cho tới nay. Bài viết mới sau đây kể về lớp dạy văn chương Việt tại UC Irvine.
08/02/201900:50:00(Xem: 2188)
Tác giả là cư dân Miami, Florida, đã góp nhiều bài viết tuy ngắn nhưng tinh tế, cho thấy tấm lòng của ông với quê hương, con người, và nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2015. Sau đây là bài ông viết đầu năm mới Kỷ Hợi.
31/12/201500:00:00(Xem: 7074)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7564)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 13762)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 8952)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 8654)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 11958)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7540)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 10890)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5549)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5676)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7712)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 6894)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6638)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7174)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5042)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 229565)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 318950)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343347)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341630)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319329)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 363770)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 241782)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386682)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891678)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874534)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339565)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339040)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221523)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204198)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230008)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247284)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235030)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284303)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240693)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 242811)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========