Câu Cá Hanh Tại Kinh Đào CA Aquaduct.

15/01/201300:00:00(Xem: 237885)
Câu Cá Hanh Tại Kinh Đào CA Aquaduct.
viet-ve-nuoc-my_190x135Mr. Bond là bút hiệu của David Huỳnh, cư dân Los Angeles, từng nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012 với loạt bài kể chuyện câu cá đủ loại, câu từ Nam đến Bắc Cali, qua Alaska, sang Mễ, câu về tới VN hay qua tận Thái lan... rồi chuyện đi lặn bắt bào ngư, bắt tôm hùm, và đi săn “hàng khủng” cá Tầm (Sturgeon) trên Delta Bắc Cali. Sau đây là bài mới của ông.

California Aquaduct là hệ thống kinh đào nổi, dài đến mấy trăm dặm chạy từ bắc xuống nam của tiểu bang California. Kinh đào này được xây dưng để dẫn nước phục vụ cho việc trồng trọt và sinh hoạt của người dân ở nam Cali, đặc biệt là thành phố mà tôi đang sinh sống - Los Angeles.

Nói đến California Aquaduct thì dân câu chúng tôi không ai không biết, vì đây là nơi những chú cá hanh có nguồn gốc từ miền bắc đi theo con kinh này để vào nam, rồi sinh sôi nảy nở và trở thành cư dân tại các ao hồ của Nam Cali.

Đã từ lâu tôi nghe nói câu cá hanh tại California Aquaduct rất gian nan khổ cực, nào là muốn câu được cá thì phải đi vào ban đêm ban hôm, nào là phải đi bộ rất xa mới đến được chỗ câu, nào là mỗi lần đi thì phải đi nhiều địa điểm khác nhau thì mới hy vọng tìm được nơi có cá v.v. Rồi họ còn nói thêm câu cá ở đây khó lắm, vì có nhiều người đi câu ròng rã cả mấy năm trời mà vẫn chưa bắt được con nào. Vì những lý do này mà chúng tôi thường kháo nhau: “Đã là dân câu cá Hanh mà chưa câu qua cá Hanh tại Aquaduct thì chưa phải là dân câu thứ thiệt“.

Chính vì vậy nên tôi cũng muốn đi câu tại đây một lần cho biết. Thế là tối thứ sáu tuần rồi theo sự chỉ dẫn của người bạn, tôi một mình một ngựa rời nhà đi câu cá hanh tại Duct (tên gọi tắt của California Aquaduct).

Từ nhà lái xe đi Duct cũng tiện, tôi chỉ cần cho xe đi theo Freeway 405 N, sau đó chuyển sang I-5 N đi về hướng Sacramento là tới nơi. Sau hơn hai giờ lái xe, tôi đến cái exit mà bạn tôi chỉ. Và từ exit này đi thêm vài con đường nữa thì sẽ đến điểm câu.

Có lẽ vì trời tối cũng như sự chỉ dẫn của người bạn tôi không được rõ ràng cho lắm, vì chính anh đã lâu cũng không đi lại nơi này nên tôi bị lac đường. Đi lòng vòng mãi cả tiếng đồng hồ mà vẫn chưa tìm được chỗ câu, tôi đâm nản, đã mấy lần định quay về nhưng nghĩ mình đã cất công lái xe mấy tiếng đồng hồ lên đến đây, rồi lại quay về thì uổng quá nên tôi cố sức tìm. Cuối cùng thì trời cũng không phụ lòng người, đã cho tôi tìm được điểm câu mới, mà theo tôi nó còn lý tưởng cả về câu cá lẫn đường đi, hơn nơi mà bạn tôi chỉ rất nhiều.

Số là đi loanh quanh mãi không tìm được lối rẽ vào Aquaduct, tôi cho xe quay ra đường lớn rồi tiếp tục chạy dọc theo con đường này, vì tôi đoán nó chạy song song với con kinh đào. Sự đoán mò của tôi quả là không sai, vì chỉ sau một hồi lái xe qua các đồn điền trồng cây ăn trái, tôi đã gặp được bảng chỉ đường vào trạm bơm X.

Đường vào trạm bơm chỉ là một con đường nhỏ , nằm len lỏi trong những khu vườn trồng cây lê của các điền chủ ở vùng này. Đây là con đường nhựa đã lâu không được bảo trì, nhưng so ra nó còn tốt chán so với mấy con đường đất mà bạn tôi chỉ để đi vào điểm câu hồi nãy.

Cổng vào trạm bơm

Tôi cho xe rẽ vào con đường này, rồi theo bảng chỉ đường lái xe vào trạm bơm. Trước cửa vào trạm là một bãi đất trống và có một bóng đèn đường, mà ánh sáng của nó vàng vọt, tù mù vì trời đang có sương mù và mưa phùn lất phất. (Cali suốt một tuần nay có bão nên bầu trời lúc nào cũng xám xịt và mưa cứ rỉ rả suốt ngày).

Nhìn cái trạm bơm nằm lù lù đằng xa sau cái cổng được làm bằng kẽm gai và lưới B40 tôi không khỏi ái ngại. Không biết giờ này còn ai ở đây không, mình mà vào đây đi quờ quạng lớ quớ, nó bắt nhốt thì chết, vì xung quanh hàng rào của trạm bơm có treo bảng cảnh cáo: ”Không phận sự miễn vào và sẽ bi xử phạt nặng nếu vi phạm v.v“.

Tôi cho xe đậu vào bãi đất trống trước cửa trạm bơm, rồi bước ra ngoài đi dọc theo cổng rào tìm lối vào con kinh đào mà tôi thấy nằm mờ mờ ở đằng xa. Cũng may là họ chỉ rào và để bảng cấm khu vực xung quanh trạm bơm nên nếu muốn, tôi có thể đi băng qua khu vườn cây bên cạnh để đi vòng ra phía sau. Nghĩ là làm, tôi quay lại xe lấy những thứ cần thiết rồi đi theo lối mòn vào trong vườn cây. Đây là khu trồng lê có nhiều cây to cành lá sù sì, nhưng đang là mùa đông nên lá đã rụng hết chỉ còn trơ cành khẳng khiu, đang oằn mình run rẩy đu đưa trong gió và tạo nên những hình thù kỳ dị nhìn phát sợ. Có đôi lúc, tôi trông chúng giống như những bộ xương người đang chơi vơi giữa dòng nước và đang cố vươn những cánh tay gầy gò đầy xương xẩu, bám víu lấy cái gì đó trong khoảng không xám xịt của bầu trời. Đi một mình vô đây ớn quá.

Tôi sửa lại cái thắt lưng bên hông có đeo cái túi nhỏ mà bên trong có chứa máy câu, cái bao rác dùng đựng cá và mấy con lure rồi kéo cái phẹc mơ tuya của cái áo gió có mũ trùm đầu lên đến tận cổ để chống lại cái lạnh. Một tay tôi cầm cái đèn pin để rọi lối đi, tay kia cần câu và cái vợt cá rồi lầm lũi bước theo lối mòn đi vào trong khu vườn.Tôi đi như vậy trong cái tĩnh mịch của đêm đông gió rét, xung quanh chỉ có tiếng gió rít qua những ngọn cây và tiếng lá khô bị tôi dẫm lên dưới chân nghe sào sạc. Tôi đi như vậy khoảng hai mươi phút thì đến con kinh đào.

Đoạn kinh khúc này không như những nơi khác vì nó có dòng chảy rất mạnh (có lẽ trạm bơm hôm nay xả nước) ngoài ra tôi đoán nó sâu và rộng hơn hơn các nơi khác rất nhiều, vì tôi xài cây cần dài 86”, dùng máy ngang và dây 12 bls, con lure của tôi nặng khoảng 2-3 oz gì đó mà tôi quăng thẳng cánh con lure ra ngoài xuôi theo chiều gió mà nó chỉ mới rơi xuống được ½ chiều ngang của con kinh thì bạn cũng đoán nó rộng đến cỡ nào rồi.

California Aquaduct

Tôi móc con mồi giả loại nổi trên mặt nước (top water lure) rồi lấy đà quăng ra ngoài. Vì trời quá tối nên tôi không nhìn thấy con mồi rơi xuống chỗ nào, mà chỉ nghe tiếng nó rơi trên mặt nước một cái chủm. Tôi đợi cho nước đạp căng dây rồi sau đó mới bắt đầu quay máy, nhịp đầu cần. Tôi kéo con lure đi theo đường zich zắc trên mặt nước tạo ra những liếng lạch sach, lạch sach bắn nước mà dân câu gọi theo từ chuyên môn là “walk the dog”. Tôi kéo con lure vào rồi quăng ra lần nữa, đang quay quay, kéo kéo thì tôi nghe tiếng cá quẫy một cái rầm, cái đầu cần câu cong vút. Tôi nắm chắc cây cần giật một cái mạnh: “Mày hả Bưởi”, tiếng cước trong ổ máy tuôn ra rẹt rẹt ….haha, chết mầy chưa, dính em rồi nhé!

Tôi dìu con cá vào tới bờ thì mới thấy không biết làm sao để kéo nó lên, vì khoảng cách từ bờ đê nơi tôi đang đứng xuống tới mặt nước dưới kia có trên ba mét chứ không ít. Cây vợt trong tay tôi cầm có chiều dài cao lắm chỉ đến mét rưỡi là cùng, thì làm sao mà vớt nó lên được đây? Tôi mà lớ quớ lom khom vớt cá nếu lỡ xãy chân rơi xuống dưới kia thì coi như tiêu đời, vì hai bênh bờ kinh được xây bằng xi măng lại bị rong rêu đóng lâu ngày trơn trợt và không có chỗ nào mà bám víu để leo lên. Cộng thêm giờ này cống đang xả nước, nước đang chảy rất mạnh, rơi xuống dòng nước đang cuồn cuộn chảy xiết, lạnh như cắt da cắt thịt dưới kia thì chắc chắn tôi sẽ không có ngày về.

Nhìn dáo dác quanh tôi chợt nghĩ ra, có cách rồi. Thế là tôi dìu con cá đi về hướng cái hàng rào phân cách bên trong và bên ngoài trạm bơm. Nó được người ta rào thẳng xuống lòng kinh, tôi có thể men theo cái hàng rào này rồi leo xuống dưới. Một tay tôi níu hàng rào, tay kia cầm cái vơt, từng bước từng bước tôi leo xuống dòng kinh để vớt con cá lên.

Con cá sau một hồi bị tôi quần bây giờ mệt nằm phơi cái bụng trắng phau trên mặt nước, nên tôi dễ dàng đưa em.. vào vợt… Hahaha, một em cá hanh nặng khoảng 7 hoặc 8 bls đã bị tôi lôi lên bờ.

Vậy là tôi đã bắt đươc cá Hanh ở Aquaduct rồi nhá.

Tôi tiếp tục đứng quăng top water lure thêm một hồi nữa, nhưng thấy không còn linh nghiệm nên kéo nó vào và thay bằng con lure chìm. Lại quăng quăng kéo kéo thì đột ngột tôi nghe phực phực, rồi đầu cần cong vút…chết mày chưa, tôi giật cần set hook, cái cần trên tay tôi cong vòng, nhưng chỉ được khoảng vài giây thì nó lại bật lại nhẹ tưng. Tôi tiếc ngẩn ngơ, chắc tại con cá táp hụt vào phần mền của con mồi giả, lưỡi câu chưa kịp dính mép nên nó tuột mất rồi. Tôi kéo con lure vào rồi quăng nó ra chỗ cũ một lần nữa. Mồi vừa chìm căng dây tôi chưa kịp kéo thì phực phực, đầu dây phía bên kia lại nặng trĩu, tôi lại giât cần set hook. Kỳ này thì em nó hết đường thoát, chắc là con cá lúc nãy táp hụt mồi cũng tiếc như tôi, nên nó quay lai nộp mạng … hihi. Thế là bản cũ soạn lại, tôi lại dìu nó đến cái hàng rào ban nãy rồi leo xuống vợt nó kéo lên bờ. Vậy là tôi đã kéo đủ tiêu chuẩn 2 em cá Hanh tại Aquaduct.

Cá Hanh Aquaduct

Theo đúng lý thì tôi phải ra về vì đã câu đủ số lượng cho phép, nhưng vì cá đang ăn nên tôi nổi lòng tham muốn ở lại tiếp tuc câu. Tôi câu mà dính được cá nữa thì quăng nó lại xuống kinh có gì đâu mà lo, chứ bây giờ tôi bỏ về ngang xương thì uổng quá. Thế là tôi lại quăng con lure xuống nước đứng câu tiếp. Đang quay quay kéo kéo thì đầu cần tôi bị ghịch nặng, lần này chắc dính cá lớn đây vì tôi cố quay máy kéo vào thì đầu bên kia lại kéo ra và ghì lại rất mạnh, đôi bên giằng co một hồi rồi tôi cũng kéo được nó vào gần bờ. Từ xa trong cái ánh sáng tờ mờ, một vật gì đó đang lù lù hiện ra trong làn nước…. Một xác người ? Tôi định thần nhìn kỹ lại thì ra chỉ là một cái áo sơ mi tay dài có sọc caro đã cũ…

Hú hồn, tự mỉm cười cho mình là nhát gan rồi kéo cái áo lên định gỡ, tôi vừa kéo nó lên đến mặt nước thì đột nhiên nó tuột ra chìm lại rồi trôi theo dòng nước.

Tôi bỏ chỗ cũ đi lại phía đầu dòng chảy, lại quăng quăng kéo kéo … tôi lại bị cá kéo, cũng nặng và cũng kéo rất khỏe, chắc lại là cá to, tôi cũng giằng co với nó một hồi rồi mới kéo nó đươc vào bờ. Thì ra lại cái áo sơ mi sọc khi nãy. Nhưng lần này tôi thấy làm lạ vì chỗ tôi đứng cách xa chỗ dưới kia cả hai ba chục mét chứ không ít, và nơi này lại là đầu dòng chảy thì làm sao cái áo sơ mi này lại trôi ngược dòng để rồi vướng vào con lure của tôi một lần nữa …? Tư dưng tôi cảm thấy rùng mình, một dòng ớn lạnh chạy dài dọc ở sống lưng. Tôi có cảm giác như có ai đó đang nấp phía sau vườn cây đang nhìn và rình rập mình.

Nãy giờ lo mãi mê câu cá đâu để ý mọi thứ xung quanh. Bây giờ nhìn lại thì mọi thứ quanh tôi tự dưng trở nên ma quái đáng sợ. Từ tiếng lao xao như có ai đó đang đi lại trong khu vườn, tiếng gió thổi xuyên qua những cành cây làm chúng va vào nhau tạo nên những âm thanh rì rào, như có ai đó đang nói chuyện thì thầm với nhau. Rồi tiếng chó hoang ở đâu đây cất tiếng tru ma quái lúc xa lúc gần như tiếng ai oán… Đêm đã khuya lắm rồi mà giờ này tôi lại lang thang một mình ở nơi đồng không mông quạnh như thế này, nếu lỡ có chuyện gì xảy ra đến với tôi thì có trời mà biết.

Tự dưng có tiếng vật gì đó rơi lịch bịch ở gần nơi tôi đang đứng làm cắt đứt dòng suy nghĩ của tôi. Giựt mình, tôi cầm cây đèn pin soi về phía có tiếng động, không thấy gì khác lạ. Tôi liền cúi xuống lượm hai con cá câu được hồi nãy, bỏ vào cái bịch đựng rác rồi thu dọn đồ đạc chuẩn bị ra về. Tôi lại ghe tiếng lịch bịch một lần nữa, và lần này tôi ghe rất gần như sát cạnh sau lưng tôi. Ngẩng đầu lên quay lại, tôi giựt bắn cả người, trong làn sương mờ mờ cách tôi không xa, một cái bóng đen bay là là lên từ mặt kênh, lên đến bờ đê, rồi nó bay về hướng vườn cây để rồi mất hút trong đó. Tự nhủ mắt mình quáng gà, chắc chỉ là một loài chim bự nào đó sống trong khu vườn đi ăn đêm về muộn, tuy nghĩ vậy nhưng tôi không khỏi hoang mang lo sợ.

Hình tự xướng

Tôi đi mà như chạy, dù muốn dù không tôi cũng phải đi xuyên qua khu vườn lê này để ra lại nơi tôi đang đậu xe. Lối mòn trong khu vườn khi nãy tôi đi chỉ mất khoảng 20 phút bây giờ sao tôi cảm thay nó dài lê thê như cả thế kỷ. Dường như có tiếng chân ai đó đang đi theo tôi, tôi đi chậm thì nó bước theo chậm, tôi đi lẹ thì tiếng chân đó nó bước mau hơn…Nghĩ tai mình có vấn đề nên mới nghe tiếng chân đang bước theo mình. Nhưng tôi không thể tự dối mình, vì rõ ràng có tiếng bước chân của ai đó đang đi theo tôi. Tôi đã thử mấy lần, đang đi thì tôi đột ngột dừng lại, thì tiếng chân đang bước theo tôi dừng lại, tôi đi tiếp thì nó lại đi tiếp, nhưng tiếng chân đó bao giờ cũng trễ và chậm hơn tôi một nhịp.

Cái đèn pin trên tay tôi lại bắt đầu dở chứng, tôi đang đi thì đột nhiên nó vụt tắt. Dùng tay đập mạnh vào nó mấy cái thì nó lại nhá lên vài lần nữa rồi tắt ngấm để lại quanh tôi một bóng đêm đầy đáng sợ… bực mình tôi chưởi đổng, lúc nào hết pin lại không hết mà lại hết pin vào trong lúc này! Thế là tôi phải lò dò mò mẫm trong lối mòn như một kẻ mù, đã mấy lần tôi bị vấp ngã, tay chân va vao cây cối và sỏi đá mà tôi vẫn không thấy đau, vì trong đầu tôi bây giờ chỉ nung nấu có một điều là làm sao mình phải ra khỏi khu vườn ma quái này càng sớm càng tốt.

Cuối cùng tôi cũng ra được nơi đậu xe, thở phào nhẹ nhõm, nhìn lại tay chân tôi cũng bị xây xát ít nhiều, có mấy chỗ đang rướm máu do mấy lần tôi bị vấp ngã trong vườn lê. Kiểm soát lại đồ đạc thì tôi mới phát hiện là mình đã để quên cái vợt cá trên bờ kênh… thôi kệ mình ra được nơi đây an toàn là OK rồi.

Tôi mở cửa xe rồi cho đồ vào trong, đang lom khom bỏ đồ thì tôi lại nghe hai tiếng lịch bịch như ai đó chọi vật gì về chỗ tôi đang đứng. Rồi hai hòn đất lăn lại sát chân tôi, ngẩng đầu lên nhìn thì “Trời ơi!”. Cách chỗ tôi đứng không xa (khoảng trên dưới chục mét). Đằng sau bóng khuất của cái cột đèn, môt người đàn ông đang đứng im lặng quay mặt về phía tôi.

Hắn mặc một cái quần jean cũ đã bạc màu, trên mình hắn khoác một cái wetshirt màu sậm có cái mũ trùm đầu. Đầu hắn hơi cúi xuống làm tôi không thấy rõ được măt hắn vì nó đã bị che khuất sau cái mũ. Hai cánh tay hắn gày gò khẳng khiu đầy xương xẩu ló ra dưới lớp áo kia, với làn da tái xanh dưới ánh sáng vàng vọt của ngọn đèn đường. Tay hắn đang cầm cái vợt cá của tôi…. Và điều làm tôi nổi cả gai ốc là cái áo sơ mi hắn đang mặc trên người dưới cái wetshirt được khoác hờ, nó chính là cái áo sơ mi có sọc ca rô mà tôi đã hai lần kéo lên từ dưới con kinh… Hắn đứng đó run rẩy, mình mẩy lấm lem bùn đất, phất phơ trong gió lạnh giữa đêm khuya như một thây ma.

Tôi đứng đó như trời trồng, miệng ú ớ không nói ra lời… Sau một hồi trấn tĩnh, tôi không nói không rằng bước vào xe, mở máy rồi quay đầu xe pha thẳng đèn về phía hắn… Người đàn ông khi nãy không còn nữa. Tôi cho xe lao ra con đường nhựa, bỏ lại sau lưng cái vợt cá cùng người đàn ông mặc cái áo sơ mi có sọc caro đầy bí ẩn.

Vậy là tôi đã câu được cá hanh ở kên đào California Aquaduct và đã trải qua một trải nghiệm khó quên …

Và điều quan trọng nhất là: “Tôi Đã Ra Trường Aquaduct!”.

Mr. Bond

Ý kiến bạn đọc
23/01/201319:54:42
Khách
sao thấy bài này viết ý giống bài viết tui đọc ở đâu đó !!!!!

Và điều quan trọng nhất là: “Tôi Đã Ra Trường Aquaduct!”

câu này mắc cười quá....
28/01/201307:40:11
Khách
Đi câu cá mà cộng thêm Ghostbuster đọc thiệt nổi da gà luôn!

Có hai con cá mà phải chinh phục trầy vi sứt vảy thiệt là Mr.Bond!Câu là để thoả mãn tính hiếu kỳ thôi phải không?

Nhưng hỏi thiệt nha; có con cá nào đem về hông đó ông hay thần hồn nát thần tính chỉ lo bỏ của chạy lấy người....Mrs.Bond ơi,ổng có đem đủ đồ nghề về không vậy?

Chọc quê ông cho vui chứ tôi cũng vẫn phục tài câu kéo của ông và cả duyên kể chuyện nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/04/201800:00:00(Xem: 434)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College. Với bài "Niềm Đau Ơi Ngủ Yên" viết về trại tị nạn Palawan-Philippines, Triều Phong đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
20/04/201800:00:00(Xem: 1590)
Maui là hòn đảo du lịch nổi tiếng của Hawaii. Du ký vui được cùng viết bởi “Ba Bà Ca Li”, ba tác giả thân quen với bạn đọc Viết Về Nước Mỹ.
18/04/201800:00:00(Xem: 6041)
Tác giả là nhà báo trong nhóm chủ biên một tuần báo tại Dallas, đã góp bài từ nhiều năm, từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ. Ông cũng là tác giả Viết Về Nước Mỹ đầu tiên có nhiều bài đạt số lượng người đọc trên dưới một triệu.
17/04/201800:00:00(Xem: 3853)
Tác giả là một chuyên gia phát triển quốc tế của USAID, sinh trưởng ở Bếntre, sang Mỹ năm 1973, đã về hưu từ lâu và đang định cư ở Orange County. Ông tham gia VVNM năm 2015, được chấm giải Danh Dự năm 2016 và giải á khôi “Vinh Danh Tác Phẩm” năm 2017. Bài mới của ông viết về bà Mẹ hơn 100 tuổi và tâm trạng tế nhị, phức tạp của người con khi cầu nguyện cho Mẹ thân yêu.
16/04/201800:00:00(Xem: 4291)
Tác giả dự Viết về nước Mỹ từ năm 2000, Tám năm sau, ông nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2019. Tác phẩm đã xuất bản: “Lá Số Vượt Biên”. Bài viết mới của ông là những hồi ức về Huế.
15/04/201800:00:00(Xem: 1999)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006 với bút hiệu Huyền Thoại. Một số bài viết khác của cô được ký tên Thịnh Hương. Nay hai bút hiệu hợp nhất, thành một tác giả thân quen của sinh hoạt Việt Báo. Tác giả hiện cư trú và làm việc tại miền Bắc California. Bài mới của cô danh cho tháng Tư 2018
14/04/201800:00:00(Xem: 2103)
Captovan hay Capvanto là bút hiệu khác của Philato, có lẽ do lối viết cách điệu từ Tô Văn Cấp, tên thật tác giả. Ông sinh năm 1941, từng là một đại đội trưởng thuộc TĐ2/TQLC, đơn vị có biệt danh Trâu Điên. Với nhiều bài viết giá trị, ông đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bài viết sau đây là câu chuyện thật về người lính trong tấm hình được đề cập trong bài “người yêu trâu điên”.
13/04/201800:00:00(Xem: 2685)
Tác giả dự Viết Về Nước Mỹ từ năm đầu, đã nhận giải bán kết 2002 với bài "Tiểu Hợp Chủng Quốc" kể về nơi cô làm việc, khi khủng bố tấn công nước Mỹ ngày 9 tháng 11 năm 2001. Bài viết sau đây của Ngọc Anh là những lá thư gửi người lính Thủy Quân Lục Chiến, thuộc một đơn vị có biệt anh Trâu Điên. Bài viết từng xuất hiện một lần trên tập san KBC Hải Ngoại mấy năm trước, nay được đăng lại với phần bổ túc trong kỳ tới bằng một bài viết mới.
12/04/201800:00:00(Xem: 4802)
Tác giả đã nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ 2015. Cô sinh tại Sài Gòn, hiện là nhà giáo làm việc tại Viện Nghiên Cứu Ngôn Ngữ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, Monterey, Calif. Bài mới, viết cho Tháng Tư Đen năm nay kể lại cuộc chuyện trò giữa tác giả Orchid Thanh Lê và hai nhà hoạt động cộng đồng tích cực tại hải ngoại: Nhà văn Chu Tất Tiến và Nhạc sĩ Lê Xuân Điềm.
10/04/201800:00:00(Xem: 4143)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ bằng một hồi ức Mậu Thân. Ông sinh năm 1942 tại Huế. Qua Mỹ diện HO 21 định cư tại Thành Phố Tucson Arizona, hiện nghỉ hưu. Mong ông sẽ tiếp tục viết.
31/12/201400:00:00(Xem: 20025)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 7330)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 7701)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 10132)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 9808)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 6469)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 15229)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 7200)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 7304)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 17207)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 7418)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 9425)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 7962)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5012)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 4669)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 392043)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 339422)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 300228)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 931719)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 295396)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 259748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 300988)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 318469)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 221263)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 278282)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 337117)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 336577)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 219763)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 202667)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 227108)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 245615)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 233495)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 281653)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 238629)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 240542)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo trang TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật, có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng hội nhập tài khoản Facebook.
Dù các ứng dụng dịch thuật vẫn hoạt động được khi offline, chúng không thể sử dụng những thuật toán phức tạp trong đám mây để hỗ trợ việc dịch. Nhưng ứng dụng Microsoft Translator trên Amazon Fire, Android và iOS sẽ khắc phục được vấn đề.
Khoảng giữa tháng 04/2018, hãng bán lẻ khổng lồ Walmart đưa ra kế hoạch lưu trữ dữ liệu thanh toán sử dụng công nghệ blockchain, Walmart đã nộp hồ sơ xin bằng sáng chế các ứng dụng.
Khoảng giữa tháng 04/2018, Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc sử dụng đạo luật 1977 International Emergency Economic Powers Act, tổng thống Donald Trump có thể thông báo tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn cản sự đầu tư của Trung Quốc vào các công nghệ của Mỹ. Đây là một phần trong chuỗi hành động trừng phạt của Mỹ đối với sự xâm phạm bản quyền trí tuệ của Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 04/2018, theo một số nguồn tin, Qualcomm tiến hành sa thải khoảng 1,500 nhân viên. Qualcomm cho biết: “Là một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí như đã công bố vào tháng 01/2018, Qualcomm đang cắt giảm lực lượng lao động toàn thời gian và tạm thời của chúng tôi. Trước hết, chúng tôi đã đánh giá việc cắt giảm chi phí mà không liên quan đến lực lượng lao động, nhưng việc cắt giảm lực lượng lao động là cần thiết để hỗ trợ phát triển và thành công lâu dài, và điều này sẽ đem lại lợi ích cho các cổ đông của chúng tôi”
Khoảng giữa tháng 04/2018, Microsoft đã tiến hành tái cơ cấu, chia mảng Windows & Devices Group thành 2 gồm bộ phận phát triển trải nghiệm và thiết bị Experiences & Devices với người dẫn đầu là Rajesh Jha; và bộ phận đám mây và trí thông minh nhân tạo Cloud & AI do Scott Guthrie lãnh đạo. Tuy nhiên, việc tái cơ cấu thực chất là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm bám sát thị trường di động theo tiết lộ của Joe Belfiore.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========