Niềm Vui Trong Ánh Mắt

16/10/201200:00:00(Xem: 156199)
Niềm Vui Trong Ánh Mắt
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả tên thật là Phùng An, cư dân Westminster, Nam California, tự sơ lược tiểu sử: Trước năm 1975, công chức VNCH. Năm 1980: Vượt biên đến Mỹ. Nghề nghiệp ở Mỹ: Electronic Technician. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là "Cơm Chỉ”. Bài mới của ông kể về sinh hoạt văn nghệ giúp vui tại một số Viện Dưỡng Lão tại quận Cam.

Tại quận Cam, miền nam Cali có nhiều viện dưỡng lão nhưng gần gũi trong cộng đồng có bốn viện. Hôm nay tôi hân hạnh nhắc đến 3 trong bốn viện : 1.- “Mission Palms Health Care Center” thuộc thành phố Westminster; 2.- “Garden Grove Convalescent Hospital” và “Garden Park Care Center” thuộc thành phố Garden Grove, tôi đã có dịp đến dự những buổi văn nghệ giúp vui. Riêng viện thứ tư thuộc thành phố Santa Anna tôi chưa có dịp đến.

Tháng Bẩy vừa qua, bắt đầu mùa vu lan báo hiếu, tôi được chị Thái Lệ Tiên, trưởng Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali” thông báo sẽ có những buổi văn nghệ giúp vui cho quý cụ cao niên trong 3 viện dưỡng lão nói trên vào những ngày chúa nhựt.

Những buổi văn nghệ được tổ chức sáng chúa nhựt từ 9 đến 12 giờ. Tôi đến sớm thăm một vòng viện dưỡng lão, hỏi han quý cụ đang chuẫn bị ăn sáng trước khi vào hội trường xem văn nghệ. Gọi hội trường nhưng thực ra chỉ là một khoảng trống trong phòng ăn được xếp gọn lại hoặc phòng sinh hoạt chung tương đối rộng hơn những phòng khác và có nhiều lối ra, vào. Diện tích sân khấu cũng khiêm nhường, ngoài tấm bảng ghi Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali” treo trên tường cuối phòng và một đờn keyboard để bên góc trái, khoảng trống còn lại là nơi MC đứng điều khiển chương trình, các ca sỉ đứng ca và các em trong đội múa Việt Cầm múa những vũ điệu dân tộc giúp vui.

Chương trình văn nghệ trình diển tại 3 viện dưỡng lão gồm những bài ca được sáng tác trước năm 1975 và 3 điệu múa khác nhau do vũ sư Vũ Đình Luân hướng dẫn, gồm “Phượng Saigon, Phượng Cali”; “Sàng Gạo Dưới Trăng” và “Welcome To Litlle Saigon”.

Chưa đến giờ trình diễn, tôi đã thấy quý cụ lác đác đến hội trường bằng... xe lăn, những cụ quá yếu cũng ngồi xe lăn có thân nhân hoặc nhân viên trong viện dưỡng lão đẩy, vài cụ còn tương đối khoẽ tự chống gậy chậm chậm đến hội trường.

Quan sát toàn cảnh sân khấu, nếu không có tấm bảng ghi hàng chữ Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali”, chúng ta có cảm tưởng đây là một buổi thuyết trình những đề tài về y tế hoặc dinh dưỡng. Nhìn từ sân khấu đến cuối hội trường, những hàng xe lăn hoặc những hàng ghế dành cho quý cụ không ngồi xe lăn, những mái tóc hầu hết bạc phơ, sau làn kính lão, đôi mắt quý cụ chăm chăm hướng về sân khấu ngồi im lặng chờ giờ khai mạc, chúng ta mới thấy tinh thần bác ái của các tổ chức thiện nguyện tư nhân dành cho tuổi hạc thật cao quý.

Đúng 9 giờ, ca sĩ Lệ Tiên, con chim đầu đàn của ban văn nghệ, bằng những lời trân trọng chào đón quý cụ, giới thiệu ban Văn Nghệ và ban Vũ, mục đích buổi trình diển hôm nay và trao micro cho cô MC Khuyến Nguyễn phụ trách đều hợp chương trình.

Sau phần nghi thức đơn giản, lần lượt những ca sỉ “cây nhà lá vườn” hầu hết thuộc thế hệ mái tóc đã đổi màu, lên giúp vui bằng những ca khúc ca ngợi người chiến sỉ VNCH, hình ảnh quê hương Việt nam mến yêu hoặc gợi lại những kỷ niệm đẹp trước năm 1975 tại quê nhà.. Các anh, chị ca sĩ biết hoà họp khi trình diễn những bài ca về lính các anh mặc màu áo chiến binh hoặc khi hát những bài ca ngợi quê hương, những kỷ niệm thời nữ sinh, những sinh hoạt đồng quê, các chị cũng mặc áo dài tha thướt, kín đáo hoặc áo “bà ba” mang hình ảnh cô thôn nữ e ắp, dịu dàng chứ không trang phục kiểu tân thời “bốc lửa” như các cô ca sỉ trẻ ngày nay chúng ta thường thấy trình diển trong các đại nhạc hội. Sau mỗi bài ca hoặc điệu múa, cô MC thường hỏi : “Quý bác có vui không?” Và những mái tóc bạc phơ của quý ông và những mái tóc uốn đơn sơ màu muối, tiêu của quý bà gục gặc nhè nhẹ bày tỏ sự thích thú, tán thưởng.

Khoảng giữa chương trình, MC giới thiệu một nam ca sĩ ca bài “Lính Đa Tình”, giọng ca ngọt ngào, trầm ấm diển tả trọn vẹn hình ảnh người chiến sỉ VNCH thật đa tình, tình yêu quê hương, tình thương đồng đội, tôi thấy ông cụ ngồi gần chổ tôi đứng vừa nghe ca vừa nhịp nhịp chân phải trên gác chân xe lăn theo điệu nhạc có vẻ thích thú.

Dứt bài ca, tôi ghé tai hỏi nhỏ “Chắc cụ thích những bài ca về lính?” Cụ trả lời, “Thích lắm. Bài ca vừa hát gợi lại cho bác những kỷ niệm đời quân ngũ. Hồi đó bác cũng đã từng vào sanh, ra tử trên các vùng chiến thuật để bảo vệ quê hương nên có dịp quen biết vài cô thôn nữ.”

Tôi thấy bác nói chuyện vừa vui vẻ, vừa minh mẫn nhưng giọng nói hơi khó nghe, tôi hỏi : “Bác đau cổ hay sao nói chuyện có vẻ khó khăn”? Bác cười hì hì, trả lời: “Tại bác không mang hàm răng giả nên giọng nói hơi khó nghe”. Tôi ngạc nhiên, hỏi? :”Bác không có hàm răng giả sao”? “Có chứ, nhưng bác sợ khi các cô ca sỉ hát hay bác cười làm rớt hư hàm răng gởi các nha sỉ sữa đắt lắm. Ngày nay chánh phủ không cho tiền làm hoặc sữa răng giả, cậu ạ”!

Bác ngưng nói chuyện nhìn lên sân khấu để thưởng thức bài “Saigon Đẹp Lắm” của nhạc sỉ Y Vân MC vừa giới thiệu ca si Lệ Tiên và Hồng Mai hợp ca.

Lợi dụng lúc cụ ngưng nói chuyện để nghe ca bài “Saigon Đẹp Lắm”, tôi quay nhìn quý cụ bà, niềm vui hiện rỏ trong ánh mắt, có lẽ lời ca vui tươi rộn rã, điệu nhạc trẻ trung sống động của bản nhạc đã đưa quý cụ bà hồi tưởng lại nếp sống xa hoa thời son trẻ ở thành phố mệnh danh là “Hòn Ngọc Viễn Đông”. Cuối mỗi chương trình là một vũ điệu thật sống động, mang nhiều nét Á đông do các em trẻ trung, xinh xắn, trang phục đẹp múa thật nhịp nhàng đã cho quý cụ món ăn tinh thần thật bổ ích.

Trong buổi trình diễn tại Mission Palms ngày 22-07-12, một cụ ông ngồi gần sân khấu yêu cầu ban văn nghệ hát bài “Tango Dĩ Vãng” để con gái cụ cũng là một ca sĩ trong ban “Phượng Tím Cali” nhảy Tango cho cụ xem. Nhạc trổi lên điệu Tango,cô con gái cụ không chuẩn bị đối tượng nam nên ca sỉ Lệ Tiên nhảy chung với cô. Cụ ngồi chăm chú nhìn đôi chân nhịp nhàng của 2 cô trong tà áo dài tha thướt, uyển chuyển theo điệu nhạc Tango của tiếng đàn keyboard do nhạc sĩ Lê Quận đệm. Nhìn ánh mắt cụ có vẻ mơ màng như đang hồi tưởng về những kỷ niệm đẹp và lãng mạn thời thanh xuân vẫn còn đậm nét trong tâm tư hay ở một ngăn nào đó trong con tim cụ.

Buổi trình diễn văn nghệ kết thúc bằng lời cảm tạ của ban giám đốc viện dưỡng lão và chụp hình lưu niệm.

Ra về tôi thấy một cụ bà tự lái xe lăn dọc hành lang về phòng, tôi đi theo xin đẩy tiếp để gợi chuyện.

“Thưa bác, bác vào đây lâu chưa”?

“Gần 2 năm rồi, cậu ạ.”

“Bác không có thân nhân sao vào đây sống, thưa bác”?

“Có chứ, nhưng bác không muốn con, cháu cực khổ phải săn sóc nên bác xin vào đây có quý cô nhân viên và y tá lo cho bác tận tình, vui vẻ và tử tế lắm”.

“Bác vào sống trong viện dưỡng lão ai trả tiền cho bác”?

“Chánh phủ và tổ chức viện dưỡng lão lo tất cả, cậu ạ”.

Tôi thấy bác sống trong viện dưỡng lão nhưng tinh thần vui vẻ, cởi mở, tôi hỏi tiếp:

“Bác có buồn phiền, lo lắng trong tuổi già không, thưa bác”?

Bác nói:

“Bác có niềm tin nơi Đấng Tối Cao. Giáo lý công giáo dạy “Sanh” ký, “Tử” quy. Đời người sanh ra chỉ tạm gởi nơi trần gian, khi chết mới thật sự về cõi trường sinh, hà tất gì phải buồn phiền lúc tuổi già, phải không cậu”. Bác còn giảng giải cho tôi triết lý Phật giáo trong kiếp luân hồi là “Sanh, Lão, Bệnh. Tử”, bốn chặng đường trong đời người, ai ai cũng phải đi qua trong kiếp luân hồi. Bác dã Sanh, Lão, nhưng không Bệnh và chưa Tử nên tinh thần bác vẫn vui mặc dù đã bảy mươi hai tuổi.”

Câu chuyện đến đây tôi cũng giúp đẩy xe lăn đưa bà cụ đã ngoại thất tuần về đến cửa phòng của bà, tôi chào ra về và hẹn gặp lại bác buổi trình diễn văn nghệ lần sau.

Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali” được tổ chức bởi chị Thái Lệ Tiên cùng phu quân, anh Nguyễn thành Công, một cựu sĩ quan phi công thời VNCH, cùng một số bạn thân thành lập.

Được hỏi lý do và mục đích lập Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali” chị cho biết nhờ tham gia đi ca giúp vui trong các viện dưỡng lão, chị thấy quý cụ, hầu hết là người Việt nam, sống trong cảnh cô đơn, khép kín đối với xã hội bên ngoài, quý cụ cần món ăn tinh thần, thiếu niềm vui, lời an ủi hỏi han, đó là lý do; mục đích là hàng tháng phối hợp với ban điều hành các viện dưỡng lão đến trình diễn văn nghệ giúp vui cho quý cụ hoàn toàn tự nguyện. Mọi chi phí, công sức điều hành ban văn nghệ do các anh, chị, em trong ban cùng nhau chia xẻ.

Tại phòng tiếp khách, tôi nhìn tấm bảng ghi những sinh hoạt hàng tháng của các viện dưởng lão. Phần tâm linh có quý vị linh mục các giáo xứ trong vùng, các chùa Phật giáo và hội thánh Tin lành đến thăm viếng, ủy lạo và hướng dẫn; phần văn nghệ, giải trí ngoài Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali” còn có các ban văn nghệ “Musical Band”; “Mạng Lưới Nhân Quyền”; “Nhóm Trẻ Việt Nam”; “Ban Nhạc Thiện Nguyện Christin”; Ban nhạc Thanh Mỹ; ban nhạc của các anh Chiến và Minh luân phiên vào giúp vui 2 ngày cuối tuần và những sinh hoạt nội bộ riêng của mỗi viện dưỡng lão hàng ngày.

Tôi hy vọng, nếu hàng năm các hội đoàn cũng như các tổ chức từ thiện tư nhân, những tấm lòng vị tha, bác ái dành cho quý cụ cao niên đang sống âm thầm trong các viện dưỡng lão một ngày vui. Nếu hàng năm chúng ta có ngày chúa nhựt thứ 2 của tháng Năm là “Ngày Hiền Mẫu”; chúa nhựt thứ 2, tháng 6: “Ngày Từ Phụ”, chúng ta có thể chọn ngày chúa nhưt thứ 2, tháng 7 (cũng là mùa Vu lan): “Ngày Cao Niên” vào thăm quý cụ trong các viện dưỡng lão, tặng những món quà nho nhỏ thiết thực như một “Niềm Vui Dành Cho Tuổi Hạc” bày tỏ tình đồng hương, lòng bác ái để quý cụ được an ủi trong cuộc sống cô đơn, già, yếu và có cảm tưởng không bị bỏ quên, mặc dù nhiều cụ vẫn còn con, cháu, thân nhân, họ hàng đến thăm hàng tuần.

Phúc Thiện Nhựt

Ý kiến bạn đọc
24/10/201206:33:41
Khách
Cám ơn tác giả
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
21/03/201900:00:00(Xem: 828)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018.
19/03/201900:00:00(Xem: 3597)
Tác giả định cư tại Pháp nhưng thường lui tới với nước Mỹ, tham gia Viết Về Nước Mỹ từ tháng Ba 2010. Họp mặt giải thưởng năm 2011, bà đã bay từ Paris sang California để nhận giải Vinh Danh Tác Giả -thường được gọi đùa là giải Á Hậu. Sau đây, thêm một bài viết mới.
18/03/201900:00:00(Xem: 2654)
Tác giả tham dự Viết Về Nước Mỹ từ năm 2004. Võ Phú là tên thật. Sinh năm 1978; sinh quán Nha Trang-Việt Nam; định cư, tại Virginia-Mỹ, 1994. Tốt nghiệp cử nhân Hóa, Virginia Commonwealth Uni-versity. Hiện đang làm việc và học tại Medical College of Virginia. Sau 12 năm bặt tin, tác giả lại tiếp tục Viết về nước Mỹ từ 2016, với sức viết mạnh mẽ và thứ tự hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
16/03/201900:00:00(Xem: 3044)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với những bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ kèm theo hình ảnh hoặc tài liệu do ông thực hiện hoặc sưu tập. Sống động, cũng chẳng ngại sống sượng, bài viết của ông thường gây nhiều chú ý và bàn cãi. Một số đã được in thành sách "Xin Em Tấm Hình" và tập truyện mới, "Bắc Kỳ". Sau đây, thêm một bài mới viết mới.
15/03/201900:00:00(Xem: 2806)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Bà cho biết: Tên thật là Ngô Phương Liên, học Trưng Vương thời trung học, vượt biển qua Mỹ năm 79. Đi học lại gần 6 năm mới ra trường với bằng BS engineer năm 85. Hiện là cư dân ở Lafayette, Louisiana, còn vài năm nữa sẽ ... ăn tiền gìa. Bút hiệu Pha Lê, theo chú giải vui của tác giả, không phải là trong veo như Pha Lê, mà là... Pha trò và Lê la! Sau đây là bài viết thứ tư của bà.
14/03/201900:00:00(Xem: 2770)
Chào mừng tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ: Bà tên thật Nguyễn Lệ Chi, một chuyên viên xã hội, từng nhiều năm làm việc tại Trung tâm Cao niên thành phố Milpitas, Bắc California. Bà cho biết muốn tham gia viết về nước Mỹ từ lâu, nhưng phải chờ tới khi về hưu mới thực hiện được ý nguyện. Bài viết đầu tiên của bà dựa trên những tình tiết có thật, tuy nhiên tên nhân vật đã được chỉnh sửa đôi chút để giữ sự riêng tư. Mong tác giả sẽ tiếp tục viết.
12/03/201900:00:00(Xem: 3309)
Mai Hồng Thu là tên Việt của tác giả Donna Nguyễn và Donna Nguyen. Với ba bút danh này, cô từng góp nhiều bài và nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Sanh tại Sài Gòn, sang Mỹ năm 1985, hiện là cư dân San Jose, California, tác giả đã dịch thuật và xuất bản 3 tập truyện ngụ ngôn dành cho thiếu nhi của Thornton W. Burgess dưới bút danh Nguyễn Nhã Đan Na (Nguyễn Donna). Sau đây là bài viết mới nhất của cô.
11/03/201900:00:00(Xem: 2660)
Tác giả định cư tại Mỹ năm 2000, hiện là cư dân Boston và làm việc trong một bệnh viện của tập đoàn Partners. Với bài "Đoá Hồng Bạch" tưởng niệm một nữ sĩ quan Mỹ gốc Việt hy sinh tại chiến trường Trung Đông, Nhất Chi Mai nhận Giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2012. Bài viết mới kể về khu phố Việt ở Massachusetts, giống như Little Saigon ở California.
10/03/201900:00:00(Xem: 3141)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey. Sau đây, thêm một bài viết mới, với lời ghi của tác giả:
09/03/201900:00:00(Xem: 2645)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây thêm một bài viết mới.
31/12/201500:00:00(Xem: 7398)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 7981)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 14186)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 9195)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 9005)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 12279)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 7823)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 11162)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 5695)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 5920)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 7935)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 7129)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 6900)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 7591)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 5252)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 230018)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319069)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 343601)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 341894)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 319488)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 364024)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 242056)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 386858)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 891865)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 874658)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 339769)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 339223)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 221667)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204329)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 230370)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 247463)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235217)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 284547)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 240884)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243000)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra mức phạt 1.5 tỷ EUR (khoảng 1.7 tỷ USD) do vi phạm luật chống độc quyền, cụ thể là hợp đồng hạn chế mà công ty đã áp đặt lên các khách hàng sử dụng dịch vụ quảng cáo AdSense.
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========