Niềm Vui Trong Ánh Mắt

16/10/201200:00:00(Xem: 155933)
Niềm Vui Trong Ánh Mắt
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả tên thật là Phùng An, cư dân Westminster, Nam California, tự sơ lược tiểu sử: Trước năm 1975, công chức VNCH. Năm 1980: Vượt biên đến Mỹ. Nghề nghiệp ở Mỹ: Electronic Technician. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của ông là "Cơm Chỉ”. Bài mới của ông kể về sinh hoạt văn nghệ giúp vui tại một số Viện Dưỡng Lão tại quận Cam.

Tại quận Cam, miền nam Cali có nhiều viện dưỡng lão nhưng gần gũi trong cộng đồng có bốn viện. Hôm nay tôi hân hạnh nhắc đến 3 trong bốn viện : 1.- “Mission Palms Health Care Center” thuộc thành phố Westminster; 2.- “Garden Grove Convalescent Hospital” và “Garden Park Care Center” thuộc thành phố Garden Grove, tôi đã có dịp đến dự những buổi văn nghệ giúp vui. Riêng viện thứ tư thuộc thành phố Santa Anna tôi chưa có dịp đến.

Tháng Bẩy vừa qua, bắt đầu mùa vu lan báo hiếu, tôi được chị Thái Lệ Tiên, trưởng Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali” thông báo sẽ có những buổi văn nghệ giúp vui cho quý cụ cao niên trong 3 viện dưỡng lão nói trên vào những ngày chúa nhựt.

Những buổi văn nghệ được tổ chức sáng chúa nhựt từ 9 đến 12 giờ. Tôi đến sớm thăm một vòng viện dưỡng lão, hỏi han quý cụ đang chuẫn bị ăn sáng trước khi vào hội trường xem văn nghệ. Gọi hội trường nhưng thực ra chỉ là một khoảng trống trong phòng ăn được xếp gọn lại hoặc phòng sinh hoạt chung tương đối rộng hơn những phòng khác và có nhiều lối ra, vào. Diện tích sân khấu cũng khiêm nhường, ngoài tấm bảng ghi Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali” treo trên tường cuối phòng và một đờn keyboard để bên góc trái, khoảng trống còn lại là nơi MC đứng điều khiển chương trình, các ca sỉ đứng ca và các em trong đội múa Việt Cầm múa những vũ điệu dân tộc giúp vui.

Chương trình văn nghệ trình diển tại 3 viện dưỡng lão gồm những bài ca được sáng tác trước năm 1975 và 3 điệu múa khác nhau do vũ sư Vũ Đình Luân hướng dẫn, gồm “Phượng Saigon, Phượng Cali”; “Sàng Gạo Dưới Trăng” và “Welcome To Litlle Saigon”.

Chưa đến giờ trình diễn, tôi đã thấy quý cụ lác đác đến hội trường bằng... xe lăn, những cụ quá yếu cũng ngồi xe lăn có thân nhân hoặc nhân viên trong viện dưỡng lão đẩy, vài cụ còn tương đối khoẽ tự chống gậy chậm chậm đến hội trường.

Quan sát toàn cảnh sân khấu, nếu không có tấm bảng ghi hàng chữ Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali”, chúng ta có cảm tưởng đây là một buổi thuyết trình những đề tài về y tế hoặc dinh dưỡng. Nhìn từ sân khấu đến cuối hội trường, những hàng xe lăn hoặc những hàng ghế dành cho quý cụ không ngồi xe lăn, những mái tóc hầu hết bạc phơ, sau làn kính lão, đôi mắt quý cụ chăm chăm hướng về sân khấu ngồi im lặng chờ giờ khai mạc, chúng ta mới thấy tinh thần bác ái của các tổ chức thiện nguyện tư nhân dành cho tuổi hạc thật cao quý.

Đúng 9 giờ, ca sĩ Lệ Tiên, con chim đầu đàn của ban văn nghệ, bằng những lời trân trọng chào đón quý cụ, giới thiệu ban Văn Nghệ và ban Vũ, mục đích buổi trình diển hôm nay và trao micro cho cô MC Khuyến Nguyễn phụ trách đều hợp chương trình.

Sau phần nghi thức đơn giản, lần lượt những ca sỉ “cây nhà lá vườn” hầu hết thuộc thế hệ mái tóc đã đổi màu, lên giúp vui bằng những ca khúc ca ngợi người chiến sỉ VNCH, hình ảnh quê hương Việt nam mến yêu hoặc gợi lại những kỷ niệm đẹp trước năm 1975 tại quê nhà.. Các anh, chị ca sĩ biết hoà họp khi trình diễn những bài ca về lính các anh mặc màu áo chiến binh hoặc khi hát những bài ca ngợi quê hương, những kỷ niệm thời nữ sinh, những sinh hoạt đồng quê, các chị cũng mặc áo dài tha thướt, kín đáo hoặc áo “bà ba” mang hình ảnh cô thôn nữ e ắp, dịu dàng chứ không trang phục kiểu tân thời “bốc lửa” như các cô ca sỉ trẻ ngày nay chúng ta thường thấy trình diển trong các đại nhạc hội. Sau mỗi bài ca hoặc điệu múa, cô MC thường hỏi : “Quý bác có vui không?” Và những mái tóc bạc phơ của quý ông và những mái tóc uốn đơn sơ màu muối, tiêu của quý bà gục gặc nhè nhẹ bày tỏ sự thích thú, tán thưởng.

Khoảng giữa chương trình, MC giới thiệu một nam ca sĩ ca bài “Lính Đa Tình”, giọng ca ngọt ngào, trầm ấm diển tả trọn vẹn hình ảnh người chiến sỉ VNCH thật đa tình, tình yêu quê hương, tình thương đồng đội, tôi thấy ông cụ ngồi gần chổ tôi đứng vừa nghe ca vừa nhịp nhịp chân phải trên gác chân xe lăn theo điệu nhạc có vẻ thích thú.

Dứt bài ca, tôi ghé tai hỏi nhỏ “Chắc cụ thích những bài ca về lính?” Cụ trả lời, “Thích lắm. Bài ca vừa hát gợi lại cho bác những kỷ niệm đời quân ngũ. Hồi đó bác cũng đã từng vào sanh, ra tử trên các vùng chiến thuật để bảo vệ quê hương nên có dịp quen biết vài cô thôn nữ.”

Tôi thấy bác nói chuyện vừa vui vẻ, vừa minh mẫn nhưng giọng nói hơi khó nghe, tôi hỏi : “Bác đau cổ hay sao nói chuyện có vẻ khó khăn”? Bác cười hì hì, trả lời: “Tại bác không mang hàm răng giả nên giọng nói hơi khó nghe”. Tôi ngạc nhiên, hỏi? :”Bác không có hàm răng giả sao”? “Có chứ, nhưng bác sợ khi các cô ca sỉ hát hay bác cười làm rớt hư hàm răng gởi các nha sỉ sữa đắt lắm. Ngày nay chánh phủ không cho tiền làm hoặc sữa răng giả, cậu ạ”!

Bác ngưng nói chuyện nhìn lên sân khấu để thưởng thức bài “Saigon Đẹp Lắm” của nhạc sỉ Y Vân MC vừa giới thiệu ca si Lệ Tiên và Hồng Mai hợp ca.

Lợi dụng lúc cụ ngưng nói chuyện để nghe ca bài “Saigon Đẹp Lắm”, tôi quay nhìn quý cụ bà, niềm vui hiện rỏ trong ánh mắt, có lẽ lời ca vui tươi rộn rã, điệu nhạc trẻ trung sống động của bản nhạc đã đưa quý cụ bà hồi tưởng lại nếp sống xa hoa thời son trẻ ở thành phố mệnh danh là “Hòn Ngọc Viễn Đông”. Cuối mỗi chương trình là một vũ điệu thật sống động, mang nhiều nét Á đông do các em trẻ trung, xinh xắn, trang phục đẹp múa thật nhịp nhàng đã cho quý cụ món ăn tinh thần thật bổ ích.

Trong buổi trình diễn tại Mission Palms ngày 22-07-12, một cụ ông ngồi gần sân khấu yêu cầu ban văn nghệ hát bài “Tango Dĩ Vãng” để con gái cụ cũng là một ca sĩ trong ban “Phượng Tím Cali” nhảy Tango cho cụ xem. Nhạc trổi lên điệu Tango,cô con gái cụ không chuẩn bị đối tượng nam nên ca sỉ Lệ Tiên nhảy chung với cô. Cụ ngồi chăm chú nhìn đôi chân nhịp nhàng của 2 cô trong tà áo dài tha thướt, uyển chuyển theo điệu nhạc Tango của tiếng đàn keyboard do nhạc sĩ Lê Quận đệm. Nhìn ánh mắt cụ có vẻ mơ màng như đang hồi tưởng về những kỷ niệm đẹp và lãng mạn thời thanh xuân vẫn còn đậm nét trong tâm tư hay ở một ngăn nào đó trong con tim cụ.

Buổi trình diễn văn nghệ kết thúc bằng lời cảm tạ của ban giám đốc viện dưỡng lão và chụp hình lưu niệm.

Ra về tôi thấy một cụ bà tự lái xe lăn dọc hành lang về phòng, tôi đi theo xin đẩy tiếp để gợi chuyện.

“Thưa bác, bác vào đây lâu chưa”?

“Gần 2 năm rồi, cậu ạ.”

“Bác không có thân nhân sao vào đây sống, thưa bác”?

“Có chứ, nhưng bác không muốn con, cháu cực khổ phải săn sóc nên bác xin vào đây có quý cô nhân viên và y tá lo cho bác tận tình, vui vẻ và tử tế lắm”.

“Bác vào sống trong viện dưỡng lão ai trả tiền cho bác”?

“Chánh phủ và tổ chức viện dưỡng lão lo tất cả, cậu ạ”.

Tôi thấy bác sống trong viện dưỡng lão nhưng tinh thần vui vẻ, cởi mở, tôi hỏi tiếp:

“Bác có buồn phiền, lo lắng trong tuổi già không, thưa bác”?

Bác nói:

“Bác có niềm tin nơi Đấng Tối Cao. Giáo lý công giáo dạy “Sanh” ký, “Tử” quy. Đời người sanh ra chỉ tạm gởi nơi trần gian, khi chết mới thật sự về cõi trường sinh, hà tất gì phải buồn phiền lúc tuổi già, phải không cậu”. Bác còn giảng giải cho tôi triết lý Phật giáo trong kiếp luân hồi là “Sanh, Lão, Bệnh. Tử”, bốn chặng đường trong đời người, ai ai cũng phải đi qua trong kiếp luân hồi. Bác dã Sanh, Lão, nhưng không Bệnh và chưa Tử nên tinh thần bác vẫn vui mặc dù đã bảy mươi hai tuổi.”

Câu chuyện đến đây tôi cũng giúp đẩy xe lăn đưa bà cụ đã ngoại thất tuần về đến cửa phòng của bà, tôi chào ra về và hẹn gặp lại bác buổi trình diễn văn nghệ lần sau.

Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali” được tổ chức bởi chị Thái Lệ Tiên cùng phu quân, anh Nguyễn thành Công, một cựu sĩ quan phi công thời VNCH, cùng một số bạn thân thành lập.

Được hỏi lý do và mục đích lập Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali” chị cho biết nhờ tham gia đi ca giúp vui trong các viện dưỡng lão, chị thấy quý cụ, hầu hết là người Việt nam, sống trong cảnh cô đơn, khép kín đối với xã hội bên ngoài, quý cụ cần món ăn tinh thần, thiếu niềm vui, lời an ủi hỏi han, đó là lý do; mục đích là hàng tháng phối hợp với ban điều hành các viện dưỡng lão đến trình diễn văn nghệ giúp vui cho quý cụ hoàn toàn tự nguyện. Mọi chi phí, công sức điều hành ban văn nghệ do các anh, chị, em trong ban cùng nhau chia xẻ.

Tại phòng tiếp khách, tôi nhìn tấm bảng ghi những sinh hoạt hàng tháng của các viện dưởng lão. Phần tâm linh có quý vị linh mục các giáo xứ trong vùng, các chùa Phật giáo và hội thánh Tin lành đến thăm viếng, ủy lạo và hướng dẫn; phần văn nghệ, giải trí ngoài Ban Văn Nghệ “Phượng Tím Cali” còn có các ban văn nghệ “Musical Band”; “Mạng Lưới Nhân Quyền”; “Nhóm Trẻ Việt Nam”; “Ban Nhạc Thiện Nguyện Christin”; Ban nhạc Thanh Mỹ; ban nhạc của các anh Chiến và Minh luân phiên vào giúp vui 2 ngày cuối tuần và những sinh hoạt nội bộ riêng của mỗi viện dưỡng lão hàng ngày.

Tôi hy vọng, nếu hàng năm các hội đoàn cũng như các tổ chức từ thiện tư nhân, những tấm lòng vị tha, bác ái dành cho quý cụ cao niên đang sống âm thầm trong các viện dưỡng lão một ngày vui. Nếu hàng năm chúng ta có ngày chúa nhựt thứ 2 của tháng Năm là “Ngày Hiền Mẫu”; chúa nhựt thứ 2, tháng 6: “Ngày Từ Phụ”, chúng ta có thể chọn ngày chúa nhưt thứ 2, tháng 7 (cũng là mùa Vu lan): “Ngày Cao Niên” vào thăm quý cụ trong các viện dưỡng lão, tặng những món quà nho nhỏ thiết thực như một “Niềm Vui Dành Cho Tuổi Hạc” bày tỏ tình đồng hương, lòng bác ái để quý cụ được an ủi trong cuộc sống cô đơn, già, yếu và có cảm tưởng không bị bỏ quên, mặc dù nhiều cụ vẫn còn con, cháu, thân nhân, họ hàng đến thăm hàng tuần.

Phúc Thiện Nhựt

Ý kiến bạn đọc
24/10/201206:33:41
Khách
Cám ơn tác giả
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/201800:00:00(Xem: 1439)
Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014. Bà định cư tại Mỹ từ 26 tháng Ba 1992, hiện là cư dân Cherry Hill, New Jersey.
24/09/201800:00:00(Xem: 1607)
Với bài viết đầu tiên từ tháng Sáu 2017, tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ năm thứ XIX. Thư kèm bài, cô cho biết đang làm tax accountant ở Los Angeles, thường xuyên theo dõi và xúc động khi đọc những câu chuyện đời của người Việt trên xứ Mỹ. Bước sang năm thứ 20 của giải thưởng, tác giả đang tiếp tục cho thấy sức viết ngày càng mạnh mẽ hơn. Sau đây, thêm một bài viết mới.
23/09/201800:00:00(Xem: 2020)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, ông tên thật Trần Vinh, 66 tuổi, thấy giáo hưu trí, định cư tại Mỹ từ năm 2015, hiện là cư dân Springfield, MA. Mong ông tiếp tục viết.
22/09/201800:00:00(Xem: 2460)
Tác giả là nhà báo quen biết trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Ông dự Viết Về Nước Mỹ từ 2006, đã nhận Giải Danh Dự, thêm Giải Á Khôi, Vinh Danh Tác Giả VVNM 2016, và vừa chính thức nhận giải Chung Kết Tác Giả Tác Phẩm 2018. Sau đây là bài viết mới nhất của ông.
21/09/201800:00:00(Xem: 1682)
Nguyễn Cao Thăng là tên thật của tác giả, 52 tuổi, dân gốc Kinh 5 Rạch Giá, một cựu thuyền nhân, hiện là kỹ sư cơ khí của hãng máy bay Beechcraft tại Wichita, Kansas. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên ông là “Một Vòng 5,000 Miles” ký bút hiệu Thăng Nguyễn. Tiếp theo, 2014, là bài “Đưa Cha Mẹ Già Qua Mỹ”. Thêm một bài mới, Sau bốn năm ngừng viết, Họp Mặt Cựu HS Tân Hiệp. Kiên Giang Tại Georgia.
20/09/201800:00:00(Xem: 3424)
Tác giả cùng hai con gái tới Mỹ ngày 27 tháng Bảy năm 2001 theo diện đoàn tụ. Mười sáu năm sau, bà là chủ tiệm Nails ở Texas và kết hôn với một người Mỹ. Với sức viết giản dị mà mạnh mẽ, tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ và đã nhận giải Danh Dự năm thứ mười chín, 2018. Bài đăng hai kỳ.
18/09/201800:00:00(Xem: 2190)
Tác giả đã dự Viết Về Nước Mỹ từ hơn 10 năm trước và mới nhận giải Viết Về Nước Mỹ 2018. Bài đầu tiên của ông là "Kinh 5 Dị Nhân" kể về vùng quê, nơi có hơn 1000 người -phân nửa dân làng- vượt biên mà tới hơn 400 người tử vong- Hiện ông đang là cư dân Orlando, Florida, vùng đất rất quen với bão lụt. Bài viết mới của ông là chuyện cập nhật mùa bão, xin phổ biến kịp thời.
17/09/201800:00:00(Xem: 2517)
Tác giả tên thật Quách Ngọc Ánh, sinh năm 1954, hiện là cư dân Garden Grove, CA. Trước 75 học Sư phạm Sai gon, một thời dạy học tại miền Trung Việt Nam, định cư tại Hoa kỳ theo diện H.O. Bài viết về nước Mỹ đầu tiên của bà từ Tháng Sáu 2013 là một hồi ức xúc động về việc đi tìm người thân chết khi vượt biển. Bài viết thứ ba của bà được viết nhân khai trường, để Kính tặng các Thầy Cô cuả Trường SPSG; - Thân tặng các Anh Chị cựu Giáo-sinh SPSG; Và riêng tặng các bạn SPSG/ nhất 9 nhị 15/ K.12/73-75.
16/09/201800:00:00(Xem: 4354)
Tác Giả tham dự VVNM năm 2015, đã nhận giải danh dự năm (2016) và giải “Vinh danh tác phẩm” (Á khôi) năm 2017. Tác giả về hưu từ lâu và đang định cư tại Orange County. Bài viết mới, thể hiện tâm tư và cách nhìn chủ quan của “một kẻ lưu vong bất đắc dĩ,” nói theo tác giả, và không có ý định tạo mâu thuẫn, tranh cãi với những người không cùng quan điểm.
15/09/201800:00:00(Xem: 1554)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, một tác giả từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009. Cô sinh năm 1970 ở Đà Nẵng, 15 tuổi vượt biên, định cư tại Mỹ năm 1986 với tên Crystal H. Vo. Kết hôn và thành con dâu một gia đình My, cô đã dành trọn thì giờ để học sống và viết bằng Anh ngữ. Sau họp mặt Viết Về Nước Mỹ 2018, cô tiếp tục viết bằng tiếng Việt và đây là bài thứ hai.
31/12/201400:00:00(Xem: 24247)
Với bài “Lính Mỹ Gốc Nail” và 5 bài khác trong năm, tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Trần Du Sinh cho biết ông là một kỹ sư hàng hải, 37 tuổi, lớn lên khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa.
30/12/201400:00:00(Xem: 8765)
Tác giả tên thật Nguyễn Vi Lam, 35 tuổi, hiện là cư dân Sacramento, cho biết ông đã theo dõi chương trình Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm nay.
29/12/201400:00:00(Xem: 9103)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nươc Mỹ. Sau nhiều năm phụ vụ như một viên chức tại miền Đông, bà chọn Little Saigon làm nơi hưu trí và tìm thấy an bình. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201400:00:00(Xem: 11990)
Trọng tội của chàng tài tử là chuyện 25 năm xưa: hai người Việt vô can bị chàng rủa xả và hành hung thậm tệ. Tác giả bài viết đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2012, với nhiều bài viết linh hoạt về đời sống tại Mỹ.
27/12/201400:00:00(Xem: 11248)
“Hồ Trường” là bài thơ nổi tiếng từ đầu thế kỷ 20 của danh sĩ Quảng Nam Nguyễn Bá Trác (1881-1945), viết trên đất Tầu trong thời ông hường ứng phong trào Đông Du.
26/12/201400:00:00(Xem: 7752)
Từ một góc cà phê Starbuck, nhìn đường phố và thế giới mù sương. Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas.
25/12/201400:00:00(Xem: 17190)
Trong những ngày chờ Lễ Giáng Sinh năm nay, miền Bắc California có trận bão lớn. Mời đọc bài của Lê Nguyễn Hằng viết về người bạn thân từ thủa học trò Tuy Hoà. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2014.
24/12/201400:00:00(Xem: 8093)
Như tựa đề, bài viết là một chuyện kể cảm động xẩy ra trong một chiều giáng sinh. Tác giả Phương Hoa, định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng, vừa làm nail vừa học.
22/12/201400:00:00(Xem: 8347)
Tác giả là một viên chức hành chánh, sau nhiều năm làm việc tại miền Đông, đã chọn Little Saigon để hưu trí. Với nhiều bài viết đặc biệt, bà cũng đã nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ từ nhiều năm trước.
21/12/201400:00:00(Xem: 21112)
Người Việt đầu tiên ở Quận Cam từ thời 1957 là điệp viên cộng sản Phạm Xuân Ẩn. Tác giả bài viết là người đã cấp thẻ nhà báo cho Ẩn.
20/12/201400:00:00(Xem: 8773)
Tác giả là một nữ kỹ sư hiện cư trú tại Austin, Texas. Với but hiệu Chúc Chân, cô đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ.
19/12/201400:00:00(Xem: 12776)
Tác giả là cư dân Texas. Ông giảng dạy tại đại học và là một chuyên viên hoà giải. Bài Viết Về Nước Mỹ đầu tiên của ông là “Tạ Ơn”, đã phổ biến nhân mùa Thanksgiving. Bài mới viết của tác giả là câu chuyện ý nghĩa về đời sống tại Mỹ.
18/12/201400:00:00(Xem: 10101)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ. Bài viết cho thấy cách nhìn, cách nghĩ có nhiều nét riêng biệt. Mong Lê Minh Nguyên tiếp tục viết và bổ túc địa chỉ liên lạc cùng sơ lược tiểu sử.
17/12/201400:00:00(Xem: 5785)
Tác giả là cựu sĩ quan VNCH, giảng viên trường Sinh ngữ quân đội, cựu tù cải tạo. Ông cũng là tác giả sách "Hành Trình về Phương Đông" do "Xây Dựng" xuất bản năm 2010.
17/12/201400:00:00(Xem: 5817)
Đó là tiếng chân tưởng như của Ông Già Noel. Tác giả đã nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ năm thứ XII, 2012.
31/12/200600:00:00(Xem: 393369)
Ngày bà nội tôi còn sống, nội thường kể chuyện đời xưa cho chúng tôi nghe. Ngoài những chuyện thần thoại, cổ tích với các ông tiên, bà tiên, nội tôi còn kể những câu chuyện của đời thật
30/12/200600:00:00(Xem: 340353)
Lạnh quá! Gió buốt từng cơn! Đã hơn hai giờ đồng hồ... Vẫn chưa thấy bóng dáng chiếc xe buýt. Mọi người ai nấy đều cóng lạnh, đi tới đi lui cố gắng cử động để máu huyết lưu thông tạo nhiệt
28/12/200600:00:00(Xem: 301407)
Một buổi sáng vào khoảng giữa năm 2005, tôi nhận được một phong bì vàng gởi tới bởi phòng an ninh của công ty nơi tôi đang làm việc. Mở ra, bên trong là một xấp tài liệu viết bằng Anh Ngữ
26/12/200600:00:00(Xem: 932736)
Sáng thứ bảy nhưng trời nóng sớm vì mùa hè còn nợ mấy hàng cây đang hồi xanh lá. Ong Hoàng lẩm bẩm với cây chanh ngoài sân sau, nhổ cỏ, vun gốc, tưới nước…Tánh ông, thích hay không thích
24/12/200600:00:00(Xem: 296579)
Trước khi viết bài này, tôi có nói với chị Cả của tôi: - Chị à, tui định ca cẩm về cái chuyện đi học nail, đi thi nail rồi đi làm nail để phải "chịu đời" với ba cái chuyện bực mình, nhưng sợ bị "nhàm hàng"
23/12/200600:00:00(Xem: 260748)
Người Việt Nam mình thường nói "vô phước đáo tụng đình" , có nghĩa là bất đắc dĩ mới đem nhau ra ba tòa quan lớn để phân xử. Bởi vì kiện tụng nhau rất tốn kém, có khi còn tán gia bại sản nữa là khác
21/12/200600:00:00(Xem: 301608)
Ngoài trời tuyết đang rơi, tuyết thật trắng, như những miếng bông gòn từ trên không rơi xuống, bao phủ mảnh sân nhà tôi, độ dày cả một tấc. Tôi và các bạn tôi đang tụ họp để uống cà phê
20/12/200600:00:00(Xem: 319152)
Đầu tháng Bẩy, mùa hè, từ miền Bắc, tôi bay về miền Nam California dự ngày hội ngộ của các cựu học sinh trung học Ngô Quyền. Từ phi trường LAX, tôi được hai anh chị bạn đón về vùng
19/12/200600:00:00(Xem: 222365)
Sức khỏe là một phần tối ư quan trọng trong đời sống con người. Chúng ta ai cũng hiểu biết, nhưng bạn không thể hình dung sức khỏe đã ảnh hưởng trên con người đến mức độ nào!
18/12/200600:00:00(Xem: 279060)
Trân Nguyên, mi giỏi há con… Mi ỉ làm "bác sĩ" rồi tha hồ đem hết mấy Ôn - Cha - Chú lên mổ xẻ … toang hoang cho thiên hạ hắn tròn xoe con mắt hết trơn… À há. Mi có ngon kỳ ni viết chuyện
27/12/200300:00:00(Xem: 338340)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 337839)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 220577)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 203366)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 228636)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 246431)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 234175)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 282977)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 239633)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 241731)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Hồi tháng 06/2018, macOS Mojave được giới thiệu tại sự kiện dành cho lập trình viên của Apple dưới dạng beta, và đã trải qua 11 phiên bản thử nghiệm khác nhau. Dù về cơ bản, Mojave chỉ tập trung vào nâng cấp những gì mà mắt thường không nhìn thấy được, nó vẫn bao gồm một số thay đổi lớn cho Finder của Mac cũng như vài ứng dụng lấy từ iOS.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi nhân viên, CEO Google Sundar Pichai viết: “Chúng ta không thiên vị các sản phẩm của mình để ưu ái bất kỳ chương trình nghị sự chính trị nào. Niềm tin người dùng đặt vào chúng ta là tài sản quý giá nhất và chúng ta phải luôn bảo vệ nó. Nếu bất kỳ nhân viên Google nào làm xói mòn niềm tin ấy, chúng ta sẽ buộc họ chịu trách nhiệm”.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Tân Hoa Xã cho biết Trung Quốc đóng hơn 4,000 website và tài khoản trực tuyến trong chiến dịch kéo dài 3 tháng chống lại các nội dung độc hại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Selena Scola, một nhân viên hợp đồng của Facebook làm việc ở vị trí mod duyệt các nội dung người dùng đăng tải, đã đệ đơn kiện lên tòa án California, cáo buộc công ty đã phớt lờ trách nhiệm
Khoảng cuối tháng 09/2018, bộ đôi iPhone XS và XS Max mới được bán ra vài ngày nhưng Apple đã gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là công ty đã bị lỗi hệ thống ngay trong ngày mở bán, và buộc khách hàng phải hủy đơn đặt trước. Tiếp theo là hiện tượng màn hình sọc xanh từng ám ảnh chủ nhân của iPhone X đã xuất hiện trên XS Max. Và một số người dùng tiếp tục than phiền về kết nối.
Microsoft đã có một thanh tìm kiếm thông minh, thống nhất trải dài trên toàn bộ các sản phẩm Windows, Office, Bing và nhiều hơn nữa. Nhiều năm trước, Microsoft đã nghiên cứu việc hợp nhất và cá nhân hóa trải nghiệm tìm kiếm của hãng trên Office 365. Nhưng hiện công ty đang tiến một bước xa hơn khi mang lại trải nghiệm tương tự tới Windows 10
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========