Phe Ta Trong Hãng Mỹ

01/10/201200:00:00(Xem: 267864)
Phe Ta Trong Hãng Mỹ
viet-ve-nuoc-my_190x135Tác giả sinh năm 1940, cựu sĩ quan VNCH, khoá 12 SVSQ Thủ Đức, cựu tù chính trị, đến Mỹ năm 1991 theo diện H.O. 9, hiện định cư tại Greenville, South Carolina, tham dự Viết Về nước Mỹ từ 2002. Tác phẩm đã xuất bản: Hành Trình Về Phương Đông. Sau đây là bài viết mới nhất của ông. Tựa đề được đặt lại theo nội dung bài viết.

Khi điền đơn xong tại Phòng Nhân Viên (H.R) của hãng X. tôi được cho biết lương giờ của tôi là $....Tôi còn đang đứng chờ xem còn có điều gì nữa cần phải làm không thì có một anh chàng Việt Nam đi vào. Anh ta nói gì đó với cô thư ký mà tôi nghe không rõ và đi ra liền.

Hôm đó cả tôi và bà xã cùng làm đơn. Bà xã tôi cũng được một bà manager, phụ trách làm khâu rufle tiếng Việt gọi là bèo, tình cờ lên Phòng Nhân Viên có chuyện gì đó, đồng ý nhận bà xã tôi vào làm khâu của bà ấy. Thế nhưng trước khi tôi ra về thì tôi lại được thông báo là ngày mai bà xã tôi cứ ở nhà vì bà manager đó không nhận cho bà xã tôi vào làm nữa. Tôi chẳng hiểu lý do vì sao. Ngày hôm sau tôi đến hãng làm với con rể và con gái.

Khi tôi nhận được cái check đầu tiên tôi cho bà supervisor hay là khi tôi được nhận vào làm, Phòng Nhân Viên cho biết là lương giờ của tôi là như vầy mà sao bây giờ lại bị bớt đi. Bà ấy nói là để bà ta điều chỉnh và sẽ cho lãnh bù lại số sai biệt. Quả nhiên cái check của tuần sau tôi được lãnh bù số tiền lương ít ỏi kia.

Công việc chính của tôi là đẩy những cái xe, chứa những cái mền đã may kín 3 phía chỉ trừ lại một phía. Tên loại xe này được các nhân người Việt đã Việt hóa và gọi là “xe ba ghì.” Thực ra đây là chữ bagging trong tiếng Anh có nghĩa là vật liệu để làm bao của cái mền. Tôi phải đẩy những cái ba ghì này đến khâu quilt. Khâu quilt này cho chạy hoa văn là những hình tam giác hay những bông hoa đã được máy computer set sẵn lên cái bao để giữ cho miếng gòn dính vào cái bao. Đây là khâu cuối trong 5 công đoạn làm một cái mền mà tiếng Anh gọi là “comforter.” Năm công đoạn làm mền gồm khâu cắt: cắt vải theo từng cỡ mền như king, queen, full, twin; Khâu may: may kín ba phía của cái bao; Khâu stuffing: là khâu nhét miếng gòn vào cái bao, khâu may miệng: mà trong hã ng gọi là enclosed để may kín phần còn lại của cái mền. Khâu cuối cùng là khâu quilt: cho thợ đưa lên máy chạy những hoa văn để giữ cho miếng gòn nằm yên trong cái bao.

Trong lúc rảnh tay ít phút, đang đứng nghỉ chân, tôi tình cờ gặp bà manager, người đã hứa nhận bà xã của tôi vào làm ở Phòng Nhân Viên ngày hôm qua. Tôi hỏi bà ta là hôm qua bà có hứa là nhận bà xã tôi vào làm. Khi tôi ra về thì lại được nói là ngày mai tức là hôm nay bà xã tôi cứ ở nhà. Tôi thật không hiểu nổi.

Rất vui vẻ bà ta nói với tôi là hôm nay bà cũng có ý đợi bà xã tôi vào làm mà không thấy. Rồi bà nói ngày mai ông bảo bà xã ông cứ vào làm không có gì trở ngại cả.

Ở Mỹ lâu rồi, khi đi làm cho hã ng, mới thấy cái quyền tư do mướn công nhân của manager. Phòng Nhân Viên có thể không mướn người nhưng manager có quyền mướn thêm người, nếu thấy cần, mà Phòng Nhân Viên không được can thiệp vào chuyện này.

Trong lúc đang đẩy những ba-ghì thì tôi lại gặp cái anh chàng người Việt kia. Tôi không biết anh ta giữ nhiệm vụ gì nhưng cũng thấy anh ta lăn g xăng đẩy xe ba-ghì như tôi như ng với phong cách của một người chỉ huy.

Theo thói quen, khi đang chờ ba-ghì để đẩy tôi đứng “chống ne” để nghỉ mệt. Giật mình tôi nghe ai đó quát lên anh kia bỏ tay xuống nghe rất oai phong hùng dũng.

Quay về phía tiếng nói, tôi nhận ra là anh chàng người Việt mà tôi đã gập trong Phòng Nhân Viên ngày hôm qua. Khiếp chưa! Mới vào làm mà đã bị phe ta ra oai kiểu ma cũ bắt nạt ma mới! Không lẽ khi tôi chống nẹ tay tôi đã xúc phạm đến anh ta nặng nề đến nỗi anh ta phải quát lên như thế hay sao.

Hình như đi đâu cũng thấy có một thiểu số người Việt ta khi ấm chỗ rồi thì lại hay tác oai tác quái với phe ta. Đây có lẽ là chuyện dài của phe ta mà khôn g bao giờ có hồi kết cuộc. Những người Việt ta may mắn được chủ giao cho nhiệm vụ để điều hành công việc trong hãng như lead, supervisor hay thậm chí manager có vẻ tưởng là mình “làm quan”, đang giữ chức vụ quan trọng, nên mới có thái độ hống hách, tác oai tác quái đối với phe ta. Trong khi đối với các công nhân người Mỹ thì họ lại không dám có thái độ bắt nạt, ăn hiếp.

Thật ra, đi làm hãng Mỹ, khi một người được đặt vào chức vụ nào đó thì chỉ là để điều hành công việc cho dễ dàng chứ không phải là để làm khó những công nhân khác.

Làm công việc đẩy xe ba ghì một thời gian, tôi gặp ông David, một người Mỹ mới vào làm supervisor trong hãng. Qua mạn đàm trong những phút rảnh rỗi hiếm có, ông nhận ra tôi là bạn đồng môn. Lý do là trước khi sang Việt Nam công tác ông đã có dịp theo học khoa tiếng Việt ở Viện Ngữ Học Hoa Kỳ thuộc Bộ Quốc Phòng Mỹ (Defense Language Institute), còn tôi thì cũng theo học ở Viện Ngữ Học Hoa Kỳ nhưng khác với ông, tôi lại theo học khoa tiếng Anh.

Một hôm trong khi tôi đang đẩy cái xe ba-ghì, ông đến bên cạnh gõ nhẹ vào thành xe. Ông cho tôi biết là tôi sẽ khỏi đẩy xe nữa vì việc này sẽ dành cho người khác làm. Còn tôi sẽ về làm chung với ông. Ông đã yêu cầu và ông chủ hãng đã chấp thuận.

Làm việc với David thật là thích vì ông rất mến người Việt ta. Ông rất thích khi có ai mời ông ăn thức ăn Việt, bà xã ông cũng vậy. Hai ông bà không hề từ chối khi được mời dự đám cưới của người Việt Nam.

Khi du lịch Việt Nam trở về ông bà đã đặt may cho ông bà và các con, các cháu mỗi người một cái áo dài. Ông, bà đem ra khoe và rất thích thú khi mặc thử cho tôi xem với nụ cười nở trên môi.

Hãng X. lúc đó ăn nên làm ra. Ông chủ hãng có nhã ý cho anh chị em công nhân người Việt chút an ủi lúc tuổi già, đó là chương trình về hưu 401-K. Đây là điều hiếm có vì hãng X. là một hãng nhỏ lợi tức so với các hãng kỹ nghệ nặng khác không là bao.

David bảo tôi phụ trách thông dịch cho phái đoàn của cái công ty bán 401-K này. Sau khi hoàn thành việc thông dịch cô thư ký văn phòng cho tôi biết là ông chủ hãng nói sẽ đưa tôi lên làm supervisor!

Mấy ngày sau tôi nhận được một cái giỏ có trái cây kèm theo một cái thiệp có chữ ký của ông chủ ngỏ lời cám ơn. Theo ông, nhờ tôi làm thông dịch nên công nhân người Việt hiểu 401-K là gì nên số người tham gia vào 401-K đã vượt quá số ước tính dự trù.

Một hôm David bảo tôi đi cùng ông lên gặp ông chủ hãng. Khi chúng tôi đã yên vị rồi ông mới khởi đầu câu chuyện. Lúc đó tôi mới biết ông thôi không làm nữa. Ông yêu cầu ông chủ hãng dành cho tôi một công việc khác với công việc trước khi tôi về làm cùng ông. Rất mau mắn ông chủ nói với tôi vậy tôi để anh làm lead nhé. Tôi từ chối liền và yêu cầu ông cho tôi trở lại công việc cũ là đẩy xe ba-ghì.

Thấy tôi từ chối, ông David quá ngạc nhiên, phải lên tiếng khuyên bảo, nếu nói ngoa một chút cho nó oai, năn nỉ tôi nhận làm lead ! Ôi sao tôi ngố như… tôi. May mà thấy tôi quá ngố, cả David lẫn ông chủ chỉ cười mà không hề ghét bỏ. Tôi đã có kể về David trong bài “Tình Tự Quê Hương và Người Mỹ,” hiện còn lưu trên Việt Báo on line.

Một thời gian sau khi David đi, bà supervisor chuyển qua làm văn phòng. Người thay thế là một ông manager tên Y. Ông Y. này dường như không được chỉ dẫn tường tận hay ông ta muốn tìm hiểu công việc của department tôi nên ông ta cứ sử dụng văn phòng chật hẹp của lead để làm việc. Thấy chật chội quá tôi chỉ cho ông Y. văn phòng cũ của người manager cũ đang bỏ trống để ông dời qua đó.

Ông chủ hãng tuy công việc đa đoan nhưng ông không bao giờ quên thực hiện ý định của ông là đưa tôi lên làm supervisor. Không qua ông trực tiếp, vì tôi đã một lần từ chối làm lead khi ông đề nghị, thì qua người khác vậy.

Người đó là bà em gái của ông. Bà này làm manager cho hãng ngay từ khi hãng còn là một hãng nhỏ ớ cách Greenville lối 35 miles. Nay bà chuyển về hãng chính. Bà đề nghị tôi làm supervisor cho khâu của bà dĩ nhiên là tôi từ chối.

Thấy tôi từ chối, bà đích thân đến gặp ông manager Y. Bà yêu cầu ông này cho tôi về làm ở khâu của bà. Dĩ nhiên là ông manager Y nói khéo là việc này tùy quyết định của tôi, ông không thể ép tôi làm điều mà tôi không muốn.

Cho đến nay khi viết mấy dòng này tôi vẫn không hiểu tại sao tôi lại chiếm được cảm tình của ông chủ hãng và bà em của ông ấy. Tôi chỉ là người xa lạ, nhất lại là người Việt Nam. Nhân viên trong hãng thiếu gì người Mỹ sẵn sàng trả lời OK cái rụp, khi được lên chức và lên lương.

Một hôm, sau ngày tôi thi đậu quốc tịch Mỹ, khi đi kiểm tra công việc trở về văn phòng dành cho lead. Ai đó đã được lệnh dán mấy chữ khổ lớn in từ máy PC lên vách phía ngoài của căn phòng nhỏ dù ng làm nơi làm việc của hai người lead: “Mr. Bình is now an American.”!

Quả thật là khi ai đó có cảm tình với mình thì chuyện gì cũng có thế xẩy ra và ngược lại khi ai đó đã ghét mình thì cũng vậy!

Ít lâu sau ông manager Y. kéo thêm một cô người Mỹ, tên L. vào làm. Như vậy trong khâu chúng tôi có đến ba người, tôi, cô Mỹ tên L. anh chàng lead trẻ tuổi người Việt.

Anh chàng này phụ trách khâu quilt, còn tôi phụ trách khâu make bag (khâu làm bao cho cái mền), còn cô L. (tên này dù viết tắt nhưng tôi cũng đã đổi) tôi không biết cô ta phụ trách khâu nào.

Một hôm, tôi đang ngồi trong văn phòng. Ông manager Y. đi vào với dáng điệu hấp tấp. Ông cho biết ông ta nghỉ việc và chào từ biệt tôi. Tôi lấy làm lạ nhưng cũng đứng lên bắt tay ông thật chặt và chúc ông mọi sự bình an.

Ngày tháng qua mau, một hôm tôi đang đứng cạnh cái máy quilt cũng đứng gần đó là ông manager Z. được điều từ khâu khác qua để tạm thời trông coi khâu làm mền thay ông Y.

Ít phút sau bà vợ ông manager Y. cũ cũng từ đâu đến đứng gần tôi. Ông manager Z. nói với vợ ông manager Y. là muốn nói gì thì nói với ông B. vì ông chủ thích ông B.

Được lời như cởi tấm lò ng bà vợ ông manager Y. ngỏ ý nhờ tôi nói với ông chủ cho chồng bà ấy là ông manger Y. trở lại hãn g làm việc vì đã hai tháng nay ông ta không kiếm ra việc mới.

Để đáp lại, tôi cho bà Y. biết là ông Y. là boss cũ của tôi nên tôi sẽ hết lòng nói giúp nhưng tôi không biết nói sao đây cho hợp ý ông chủ. Bà cứ yên tâm tôi sẽ cố gắng hết sức.

Nói xong tôi gõ cửa phòng làm việc của vợ ông chủ hã ng, ở gần đó. Rất mau mắn bà ta hỏi tôi cần gì. Tôi ngỏ ý muốn gặp ông chủ. Bà ta nói là ông ấy đang bận khi ông ấy rảnh bà sẽ cho tôi hay. Bà vợ ông chủ không hề hỏi tôi muốn gặp ông chủ làm gì.

Chỉ ít phút sau qua cái loa phóng thanh trong hãng, bà vợ ông chủ hãng gọi tôi vào gặp ông chủ.

Rất lịch sự ông bắt tay tôi và hỏi tôi cần gì ông sẽ giúp. Tôi nói cho ông biết là theo tôi hãng đang phát triển mà ông lại cho ông Y., một manager tận tụy, năng nổ, nghỉ việc nên tôi rất lấy làm lạ. Nay bà vợ ông Y. nhờ tôi nói lại để ông xem có thể cho chồng bà ta trở lại làm tại hãng hay không.

Trầm ngâm ít phút, nhìn tôi thật lâu rồi ông chủ mới trả lời là vì tôi rất thành thật với ông nên ông sẽ nói thẳng không dấu diếm tí gì cả.

Ông cho biết hôm đó ông Y. nói với tôi (tức là ông chủ hã ng) cho anh ra đẩy xe ba-ghì còn cô L. cho làm lead thay anh. Tôi mới trả lời là cho cô L. về làm trong khâu cắt còn vẫn giữ anh làm lead ở khâu làm mền như cũ. Nghe tôi nói như thế anh có biết ông Y. trả lời tôi ra sao không. Ông ta nói như vậy là trong hai tuần lễ nữa ông ta sẽ nghỉ việc theo như nội quy của hãng. Tôi trả lời liền ông có thể nghỉ việc ngay từ bây giờ và không cần theo nội quy của hãng.

Người Việt ta có câu “đứng như Trời trồng”. Đó chính là cảnh tôi đã trải qua khi nghe ông chủ cho biết người mình tính giúp lại chính là kẻ đã tính đá… mình. Dù vậy, trước khi rời văn phòng ông chủ, tôi nói thêm với ông là tôi vẫn mong ông chủ có thể cho ông Y cơ hội được quay lại làm việc với hãng. Khi bắt tay từ giã, ông chủ nhìn tôi ôn tồn nói tôi không dám hứa với anh nhưng để xem sao.

Lối 15 phút sau trong lúc tôi đang làm việc thì qua loa phóng thanh bà vợ ông manager Y. được yêu cầu vào gặp ông chủ hãng. Lối 30 phút sau ông manager Y. trở lại làm việc.

Như vậy cái nghiệp thông (mắc) dịch (vật) mà tôi từng đa mang đâu có tệ lắm, vì không những giúp được phe ta mà còn cả phe…Mỹ nữa. Rất nên khoan khoái khi... trả nghiệp.

Sao Nam Trần ngọc Bình

Ý kiến bạn đọc
05/10/201222:33:37
Khách
Chào Óng(Bà ) Kim Quan
Tôi cũng hy vọng là có sự thay đổi trong tư duy của người Việt ta nhưng sự thay đổi nào cũng đòi hỏi phải có sự học hỏi nói nôm na là cp sự hiểu biết rộng rãi.Cám ơn Ông(Bà) đã dành thì giờ để chia sẻ ý kiến.Chúc Ông(Bà) Và gia đình sức khỏe.Trân trọng
04/10/201223:54:57
Khách
Có hai cực đoan thường xảy ra khi phe ta làm việc trong hãng ...không phải của phe ta.(Tôi không dám nói chuyện ở Mỹ vì tôi không có ở Mỹ!)

Thứ nhất là chuyện phe ta ăn hiếp phe mình !

Thứ hai là chuyện ở đối cực kia của vấn đề :phe ta bao che phe mình -dù là hơi hiếm xảy ra -Đại loại như chỗ tôi được biết có người làm supervisor cho một hãng sản xuất đồ nhựa (plastic ),bà ấy "lộng quyền" cứ cho người thay phiên cho nhân viên người mình đi restroom nhiều hơn mức cần thiết chẳng hạn.Cần giải thích thêm cho rõ là ở những hãng xưởng có công việc làm dây chuyền,máy móc vận hành gần như không thể tắt được cho tới lúc phải thay đổi khuôn để sản xuất mặt hàng khác,công nhân đã được sắp xếp "đứng" máy chỉ được rời máy đi vệ sinh hoặc nghỉ ăn trưa,ăn tối,uống trà...khi nào có người đến thay thế mà thôii.

Chuyện phe ta ăn hiếp hoặc ngược lại với phe mình có phải là một phần bản chất dân tộc không ?Nói thế này quả là đại ngôn nhưng phải nhìn nhận là ở cực đoan nào của vấn đề,tinh thần của người có trách nhiệm thường thì hoặc là quá giới hạn cho phép....Nhu ông S.N.Trần Ngọc Bình có nói :chức vụ được giao phó trong chỗ làm chỉ là một "vai" tương tự như một vai tuồng trên sân khấu mà thôi;mình nhận vai ấy thì phải thực thi tối ưu vai trò của mình trong môi trường làm việc ấy , ấy thế mà trong thực tế một khi có trọng trách hơn người,phe ta hay lệch lạc để lộ hoặc là cái tính xấu :thượng đội hạ đạp,hoặc cái thói bợ đỡ để sống còn vì dân tộc đã từng sống hết dưới chế độ đô hộ rồi thực dân và nay tới cái cảnh một cổ mấy chục cái tròng nào là của công an khu vực,nào của thành uỷ,đảng uỷ...ngành nghề uỷ gì đó !!!

Cái hay của vấn đề là nếu có một ông Sao Nam Trần Ngọc Bình thấy được cái nhược điểm của phe mình thì nhiều người khác trong chúng ta cũng thấy như vậy;và một khi đã thấy ắt sẽ có sửa đổi;hy vọng là thiển nghĩ không phải là một lạc quan ...tếu !Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> http://youtu.be/J5Gebk-OVBI
Tên của bạn
Email của bạn
19/08/201900:00:00(Xem: 710)
Tháng Năm 2018, tại Việt Báo Gallery, có buổi ra mắt sách Anh ngữ "Finding My Voice—A Journey of Hope” của Crystal H. Vo tức Võ Như Ý, từng dự Viết Về Nước Mỹ từ 2009.
17/08/201900:00:00(Xem: 2521)
Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ, cho biết bà sinh năm 1948, định cư tại Hoa Kỳ từ 1985, định cư tại Nam California từ 1988
16/08/201917:48:00(Xem: 938)
Đối với một đời người, tuổi hai mươi là một cột mốc đầy ý nghĩa. Tuổi 20 là tuổi thanh xuân, tràn đầy nhựa sống, tự tin bước vào đời. Đối với một giải thưởng văn học Việt Nam, ý nghĩa của tuổi 20 còn có phần đặc biệt hơn. Sự trường tồn 20 năm của một cuộc thi viết tiếng Việt là một hiện tượng...
16/08/201914:41:00(Xem: 634)
Tác giả là một kỹ sư hồi hưu, đã sống 25 năm bên Pháp, hiện là cư dân Irvine, từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2013.
15/08/201900:00:00(Xem: 3024)
Tác giả từng nhận giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2018. Là một cựu tù cải tạo vượt ngục và là người lái tầu vượt biển, ơng định cư tại Mỹ từ 1990, hiện làm việc theo một hợp đồng dân sự với quân đội Mỹ, từng tình nguyện tới chiến trường Trung Đông và Châu Phi.
14/08/201900:00:00(Xem: 2814)
Jenny, cô phóng viên Mỹ tuổi đời chưa quá 30.
13/08/201900:00:00(Xem: 4042)
Sau vài tháng đắn đo suy nghĩ và bàn bạc với con cái,
12/08/201914:46:00(Xem: 1986)
Vào chiều ngày 11 tháng 8 2019, tại nhà hàng Grand Garden thành phố Westminster, VietBao Foundation đã tổ chức lễ phát Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ 2019
11/08/201900:00:00(Xem: 3539)
Đã có hàng triệu người Việt định cư tại xứ Mỹ này
10/08/201900:00:00(Xem: 3469)
Năm 1975, để bảo tồn Hội Dòng, những tu sĩ Dòng Đồng Công
31/12/201500:00:00(Xem: 8778)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam, từng làm công việc thiết kế sáng tạo trong ngành quảng cáo.
30/12/201500:00:00(Xem: 9665)
Tác giả từng nhận giải Vinh Danh Tác Giả Viết Về Nước Mỹ 2013. Cô định cư tại Hoa Kỳ theo diện H.O. đầu thập niên 90, cư dân Berryhill, Tennessee, làm việc trong Artist room của một công ty Mỹ. Sau đây là bài viết mới nhất.
28/12/201500:00:00(Xem: 16160)
Tác giả từng sống ở trại tỵ nạn PFAC của Phi Luật Tân gần mười một năm. Ông tên thật Trần Phương Ngôn, hiện hành nghề Nail tại tiểu bang South Carolina và cũng đang theo học ở trường Trident Technical College.
26/12/201500:00:00(Xem: 10145)
Với loạt bài về Vietnam Museum, "Bảo Tàng Cho Những Người Lính Bị Bỏ Quên," tác giả đã nhận giải chung kết Viết Về Nước Mỹ 2014. Định cư tại Mỹ từ 1994 diện tị nạn chính trị theo chồng,
25/12/201500:00:00(Xem: 10541)
Tác giả đã nhận giải Tác Phẩm Viết Về Nước Mỹ 2014. Lớn lên tại VN khi cả nước đã thành xã hội chủ nghĩa, ông kể,
24/12/201500:00:00(Xem: 41481)
Tác giả vượt biên: Rạch Giá đến Mã Lai, Pháp 1979, Mỹ 1987. Tốt Nghiệp Electrical Engineering 1990 tại University of Illinois at Urbana, Champaign, Illinois
22/12/201500:00:00(Xem: 9339)
Trước Tháng Tư 1975, tại Saigon, tác giả từng cộng tác với tuần báo Tuổi Ngọc và là một trong những cây bút học trò được bạn đọc yêu mến.
21/12/201500:00:00(Xem: 12415)
Tác giả là một nhà giáo, định cư tại Mỹ theo diện HO năm 1991, hiện là cư dân Westminster, California. Viết Về Nước Mỹ 2014, với 14 bài, trong đó có bài “Chú Lính Mỹ,” Phùng Annie Kim đã nhận giải danh dự.
20/12/201500:00:00(Xem: 6286)
Tác giả từng nhận giải Việt Báo Viết Về Nước Mỹ. Ông là cư dân Lacey, Washington State, tốt nghiệp MA ngành giáo dục năm 2000
20/12/201500:00:00(Xem: 6987)
Tác giả từng nhận giải Chung Kết Viết Về Nước Mỹ năm 2010. Ông là một Linh mục Dòng Truyền giáo Ngôi Lời thuộc tỉnh dòng Chicago. Nhiệm sở hiện ở Alice Springs, Northern Territory,
19/12/201500:00:00(Xem: 8914)
Tác giả là một Kỹ sư Dầu Khí làm việc cho một Công ty Liên Doanh tại Việt Nam, đã tham gia khóa tu nghiệp một năm tại Chicago (2014, 2015). Là con của một sĩ quan Võ Bị Đà Lạt,
18/12/201500:00:00(Xem: 8149)
Tác giả đã nhận giải danh dự Viết Về Nước Mỹ 2013. Ông là một y sĩ thuộc hội Ái Hữu Y Khoa Huế Hải Ngoại. Tốt nghiệp Y Khoa Huế năm 1973, thời chiến tranh,
17/12/201500:00:00(Xem: 8347)
Tác giả là một nhà báo quen thuộc, trong nhóm chủ biên một số tuần báo, tạp chí tại Dallas. Từ nhiều năm qua, ông là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ có sức viết mạnh mẽ
16/12/201500:00:00(Xem: 9610)
Tác giả sinh năm 1938, cựu sĩ quan an ninh quân đội, sang Mỹ theo diện H.O1. vào năm 1990, hiện đã về hưu và an cư tại Westminster.
15/12/201500:00:00(Xem: 6155)
Tác giả đã nhận giải Đặc Biệt Viết Về Nước Mỹ 2014. Cô sinh năm 1962, tốt nghiệp Đại Học Mỹ Thuật năm 1988 khoa Đồ Họa tại Việt Nam,
16/05/200800:00:00(Xem: 258738)
Tôi được sanh ra ở đất Mỹ này khi Mẹ tôi vừa hai mươi bốn tuổi. Mẹ tôi vừa xong đại học và có việc làm vững chắc.
21/02/200800:00:00(Xem: 319678)
Tác giả Nguyễn Thi, cư dân San Jose, là một Facilitator cho những buổi học thảo nói về Hệ Thống Học Đường tại California
31/12/200700:00:00(Xem: 344798)
Với 11 bài viết trong năm, trong đó có tới 4 bài vào "top ten" về số lượng người đọc nhiều nhất trên Vietbao Online, Quân Nguyễn là tác giả đã nhận giải
30/12/200700:00:00(Xem: 369806)
Xóm nhỏ của Em hồi ở Việt Nam chỉ mỗi độc nhất một ông bác sĩ Ngôn. Nam phụ lão ấu trong vùng ít nhiều gì cũng phải đặt chân đến phòng mạch của ông một lần
28/12/200700:00:00(Xem: 320241)
Tác giả 37 tuổi, cư dân Midway City, CA, công việc: Civil Engineer, đã góp nhiều bài viết về nước Mỹ đặc biệt, trong số này có "Rằng Xưa Có Gã Làm Nail,"
28/12/200700:00:00(Xem: 391739)
Bồ Tùng Ma tên thật là Nguyễn Tân, tuổi 60, cựu sĩ quan hải quân, định cư tại thành phố Glendale, là một trong những tác giả Viết Về Nước Mỹ
27/12/200700:00:00(Xem: 243239)
Ông hiện là cư dân Westminster, vùng Little Saigon, đã góp một số bài viết về nước Mỹ đặc biệt. Sau đây là bài viết thứ năm  của ông, với nhiều nỗi cay đắng.
27/12/200700:00:00(Xem: 387774)
Tác giả sinh năm 1972. Rời Việt Nam năm 10 tuổi. Định cư tại Mỹ. Tốt nghiệp Management Information System. Hiện là cư dân Florida
23/12/200700:00:00(Xem: 893020)
Địa chỉ nhà tôi có chữ CT (Court) sau tên đường, tức là trong vòng lẩn quẩn của mươi căn nhà, tạo thành một vòng tròn đồng tâm là cái công viên nhỏ nhỏ
22/12/200700:00:00(Xem: 875248)
Tác giả là một nhà báo, phụ trách mục "Chuyện Vỉa Hè" trong Ca Dao Magazine ở Dallas, đã góp nhiều bài đặc biệt và nhận Giải Danh Dự Viết Về Nước Mỹ 2007
27/12/200300:00:00(Xem: 340874)
"Nhà em có nuôi một con chó"… Đúng ra con chó đang có mặt ở nhà tôi là chó của con gái tôi mới mua, loại chó đến từ Bắc Kinh, mặt nhăn nhăn như 'con khỉ" (con khỉ nói giọng Huế của ba tôi) không phải là Bulldog vì thân hình nó không nhăn nhúm như Bulldog.
27/12/200300:00:00(Xem: 340168)
Tức ơi là tức, nhà gì mà chỗ nào cũng đầy đồ, giữ thì không xài, bỏ thì không được, chán muốn chết. An vừa càu nhàu trong lòng, vừa đi từ góc này đến góc khác trong nhà để tìm mấy món đồ cần dùng. Hai đứa làm đám cưới đã 3 tháng rồi mà đến giờ đồ đạc của An đa số còn nằm trong mấy cái vali và túi xách chất ở góc kẹt trong nhà Jim!
27/12/200300:00:00(Xem: 250750)
Sáng nay tôi dậy sớm hơn thường lệ, vì hôm qua nghe tin thời tiết cho biết hôm nay có thể có tuyết. Lòng hơi nôn nao muốn tận mắt nhìn thấy, muốn tay mình cầm lấy những bông tuyết trắng, mà ở Việt nam mình tôi chỉ thấy qua hình ảnh, hoặc trên Truyền hình.
16/12/200300:00:00(Xem: 204964)
Chiếc phi cơ cất cánh chở tôi rời khỏi thành phố Milpitas của San Jose, nơi mà người ta giới thiệu với tôi tên Milpitas đó có nghĩa là Thành phố Ngàn Hoa.
16/12/200300:00:00(Xem: 259993)
Tôi ra trường, gần một năm nay ôm cái bằng kỹ sư chạy xuôi chạy ngược, gặp ai quen cũng đánh trống " thấy việc làm thì giới thiệu ". Họ ừ, rồi im luôn. Thời buổi kinh tế đi xuống, hãng xưởng đóng cửa hết rồi, bạn bè lâu lâu thì nghe tin "..... mới bị lay off" nghe mà phát rầu.
14/12/200300:00:00(Xem: 276084)
Con bé cười ngặt nghẽo khi bị mắng. Nó bắt chước mẹ, hỏi khó bà nội. Mẹ nó yêu Bà lắm. Từ ngày nó lớn một chút, nó thấy mẹ nó hay trêu bà nội như vậy.
13/12/200300:00:00(Xem: 235937)
Tính đến năm 1986 tôi đã làm việc cho Santa Fe Engineering được 11 năm. Đây là một hãng lập đồ án và xây cất các dàn khoan dầu ngoài khơi, tầu khoan dầu, cầu tầu, ống dẫn dầu, nhà máy lọc dầu... trên khắp thế giới.
11/12/200300:00:00(Xem: 285737)
Việc làm đầu tiên của tôi trên đất Mỹ là làm họa viên cơ khí cho hãng Given, làm máy tiện NC (numerical control) trên đại lộ Santa Fe, thành phố Compton ở California.
09/12/200300:00:00(Xem: 241954)
Xin việc trên đất Mỹ, nếu ai có bà con thân nhân đã làm trong một hãng xưởng hay văn phòng, dẫn vào giới thiệu với xếp, ngày hôm sau đi làm, là hạnh phúc nhất.
08/12/200300:00:00(Xem: 243859)
Nửa đêm ngày 17-5-1975 gia đình tôi gồm 4 người, gồm hai vợ chồng, cháu trai tên Cương 5 tuổi và cháu gái tên Thu Tâm, 2 tuổi rưỡi được đưa vào Camp Pendleton, California làm thủ thục nhập trại.
Tin công nghệ
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Nguyễn Huỳnh Mai
===========VietAir Cargo==========